Xem Tướng Mặt Của Người Hay Gặp Kiện Tụng, Dễ Bị Tù Tội

--- Bài mới hơn ---

 • Xem Tướng Qua 13 Bộ Vị Trên Khuôn Mặt Biết Ngay Số Mệnh
 • Xem Tử Vi Tuổi Sửu Trong 12 Con Giáp Tốt Xấu Như Thế Nào?
 • Xem Tử Vi Tháng 5 Âm Lịch Của Người Tuổi Sửu
 • Người Tuổi Sửu Và Tuất Có Hợp Nhau Trong Làm Ăn, Tình Duyên Không?
 • Xem Tướng Người Tốt (Phần 2)
 • Những người có tướng mặt dính vào vòng lao lý, kiện tụng, tù tội thường có một số đặc điểm rất dễ nhận biết như mày quỷ, ấn đường sạm đen, có sẹo, mắt rắn…

  Tướng mặt người hay gặp kiện tụng

  Thiên trung có sắc đen

  Vị trí: Giữa đường chân tóc phía trước trán

  Đặc điểm: Có sắc đen sạm

  Luận giải: Vận thế người này rất gấu, có thể bị tiểu nhân ám hại nhưng không được giúp đỡ nên liên tiếp gặp phải những chuyện thị phi. Nếu sơn lâm (nằm trên đuôi lông mày) lại có sắc xanh cho thấy người này khi ra khỏi nhà sẽ bất ngờ gặp phải kiện tụng. Do vậy khi ra ngoài cần đặc biệt thận trọng, đề phòng với những bất trắc.

  Hình ngục có nốt ruồi xấu hoặc nếp nhăn

  Vị trí: Hình ngục còn gọi là Tư không, nằm phía dưới thiên đình. (xem hình trên)

  Đặc điểm: Xuất hiện nốt ruồi đen hoặc nhiều nếp nhăn

  Luận giải: Người này dễ bị người khác bày mưu ám hại hoặc bị người khác liên lụy mà vướng vào việc kiện tụng. Bởi vậy cần phải cẩn trọng đề phòng bất trắc xảy ra.

  Ấn đường lõm và có sắc đen

  Vị trí: Ấn đường nằm ở giữa 2 đầu lông mày

  Đặc điểm: Ấn đường bị lõm xuống, có màu sắc sạm đen, sạm xanh, tối hoặc có các dấu hiệu như sẹo, nốt ruồi đen xấu.

  Luận giải: Đây là người không được hưởng phúc đức từ tổ tiên, cũng không được quý nhân giúp đỡ. Do đó một khi gặp việc kiện tụng sẽ rất nghiêm trọng, không chỉ gây hao tiền tốn của mà còn có thể phải chịu cảnh tù tội.

  Nhân trung hình lưỡi liềm

  Vị trí: Nhân trung nằm rãnh nhỏ dưới chóp mũi, kéo dài đến giữa môi trên

  Dấu hiệu: Nhân trung uốn cong như hình trăng lưỡi liềm

  Tướng mặt người hay rơi vào cảnh tù tội

  Trán có tật bẩm sinh

  Đặc điểm: Trán có tật bẩm sinh như lồi, lõm bất thường, có vết sẹo, nhiều nếp nhăn loạn xạ ngang dọc.

  Luận giải: Người có tướng này thường có số sát phu, sát thê. Vợ chồng kém hòa hợp, có thể gây ra những mâu thuẫn lớn và sát hại người bạn đời của mình, dẫn đến tù tội.

  Mắt rắn

  Đặc điểm: Mắt dài, khi nhìn vào bên dưới, bên phải, bên trái lòng đen đều là lòng trắng.

  Luận giải: Tính cách người này thâm hiểm, lòng dạ hẹp hòi, tâm địa độc ác. Rất nhiều kẻ tội phạm, sát nhân có kiểu mắt này nên còn được gọi là mắt tội phạm. Bình thường những người này không thích nói chuyện, vẻ mặt hiền hòa nhưng chỉ cần bị “chạm nọc” thì sẽ có thể làm những việc tội ác tày trời, vô cùng nguy hiểm.

  Mắt tam giác, có tia hung quang

  Đặc điểm: Phần mí trên tạo thành 1 góc nhọn như hình tam giác, trong mắt có nhiều tia máu hung quang (tia máu đỏ).

  Luận giải: Người có mắt này tính cách thực dụng, gian xảo, rất vô tình, tàn nhẫn. Thủ đoạn của họ thường thâm độc, mưu mô khó mà đoán biết. Đó cũng là những người hay để bụng và luôn hận thù.

  Mày quỷ

  Đặc điểm: Sợi lông mày thô dài, có bề ngang rất rộng, phía cuối lông mày có ăn lan xuống bờ mắt.

  Luận giải: Mày quỷ chỉ người rất gian hiểm, tham bạo, ưa sử dụng thủ đoạn. Ngoài ra, lông mày thô và đậm là tướng của kẻ đầu óc trì độn, tham lam ưa trộm cắp hoặc háo dâm, dễ bị cuốn vòng tù tội

  Miệng thổi lửa, hay cười khẩy

  Đặc điểm: Miệng nhỏ, môi nhỏ và tròn, túm cong lại như đang chúm chím thổi lửa. Phần khóe miệng 2 bên cụp xuống, môi mỏng, thâm và răng khấp khểnh. Hay cười nhếch mép.

  Luận giải: Những người này có lòng dạ nham hiểm, hay đố kị, ganh ghét người khác, thích tranh luận nhưng lại cố chấp và bảo thủ. Nếu ai đó có điểm nào tốt hơn mình thì họ sẽ tìm mọi cách châm chọc, đả kích, lời lẽ vô cùng cay độc. Họ thường lạnh lùng nhưng lại đưa ra các quyết định dựa trên cảm xúc. Thực tế rất nhiều tù nhân có tướng miệng này. Kẻ hay cười khẩy có tâm địa bất chính, đang nung nấu âm mưu thâm độc nào đó.

  Người có tướng mặt dễ bị kiện tụng, tù tội nên làm gì để cải vận?

  Cái tâm con người như thế nào sẽ thể hiện ra bên ngoài như thế ấy. Bởi vậy, nhân tướng theo một cách nào đó phản ánh lại nội tâm chính con người bên trong của bạn. Bởi vậy, để thay đổi vận mệnh cũng phải sửa đổi từ chính tư tưởng và nội tâm của bạn.

  Những người thường hay dính điều thị phi hoặc làm ăn bất chính, trái pháp luật là những đối tượng dễ gặp phải kiện tụng, thậm chí dễ tù tội nhất. Sẽ không có bất cứ một thế lực nào, thần thánh nào có thể giúp bạn ngoài chính bạn được cả.

  Những người có dễ gặp điều thị phi nên giữ mình, hạn chế gây mâu thuẫn với những người xung quanh. Không nên can thiệp vào công việc của người khác và cần cẩn trọng trong lời nói, hành động của chính mình.

  Sống và thượng tôn pháp luật, thay đổi tâm tưởng của chính mình theo hướng tốt đẹp hơn sẽ giúp bạn thay đổi nhân tướng cũng như vận mệnh của chính mình.

  Nhân tướng học với tôi là sự tham khảo, trải nghiệm, thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Đặc Điểm Tướng Mặt Người Phụ Nữ Nham Hiểm Tuyệt Đối Đừng Đắc Tội Với Họ
 • Tướng Người Tiểu Nhân Biểu Hiện Như Thế Nào Qua Gương Mặt
 • Xem Tử Vi Năm 2022 Cho Tuổi Bính Thìn Sinh Năm 1976 Nam Mạng
 • Xem Tuổi Làm Nhà Năm 2022 Cho Người Sinh Năm 1976
 • 1976 Mệnh Gì? Người Sinh Năm 1976 Nên Biết
 • Cách Cục Lá Số Tù Tội

  --- Bài mới hơn ---

 • Tướng Mặt Không Tốt Cả Đời Vất Vả, Là Đúc Kết Của Người Xưa Khi Xem Bói Tướng Mặt
 • Chỉ Những Động Tác Nhỏ Nhưng Giúp Bạn Nhìn Thấu Tính Cách Của Một Người
 • Người Phụ Nữ Mập Một Chút, Số Mạng Sẽ Tốt Hơn: Bạn Có Tin Không?
 • Tướng Phụ Nữ Có Tình Duyên Xấu Khó Có Hôn Nhân Hạnh Phúc
 • Xem Tướng Đoán Số Mệnh Người Phụ Nữ
 • Các sao chỉ ách cơm cân, áo số hay còn gọi là hình tinh gồm có: Quan Phủ thứ nhất, kế đến Thiên Hình và cuối cùng là Thái Tuế (khẩu thiệt, miệng tiếng)

  Đây là 3 sao chính cho hạn tù tội, tất nhiên không thể thiếu những sao cho thêm phần éo le khác như hệ chính tinh Sát – Phá – Tham hay Tang, Hổ ; Kiếp, Không; Cự, Kỵ; các sao chỉ tính cách,… Luận đoán 1 lá số cần phải linh hoạt nhưng linh hoạt không có nghĩa là “gọt chân cho vừa giày”. Về hạn tù tội, có người đi tù ở một số năm tiểu vận, có người đi ở Đại Vận, cũng có người vì chuyện không đâu mà bị tù. Những người phạm tội không chủ ý (tai bay vạ gió) thường tù ở vận còn những người phạm tội có chủ ý thì các cung mệnh, tài, quan, thân sẽ thể hiện khá rõ

  1. Thiên Hình

  Hành hỏa, đắc địa ở Dần, Tuất; vượng địa ở Mão, Dậu.

  Thiên Hình ở mệnh mà đắc địa thì như thanh kiếm, khôn ngoan, tài năng, ngay thẳng, không ưa sự bất công, bề ngoài có nét nghiêm túc, mô phạm. Nếu hãm địa thì như con dao, bị hình ngục, thị phi. Dẫu đắc hay hãm thì Thiên Hình vẫn chế được tính hoa nguyệt của Tham, Đào, Hồng, Riêu. Thiên Hình tốt nhất ở Dần, kế đến là ở Tuất (như Hỉ Thần thứ 2) nhưng đừng nghĩ Thiên Hình ở các vị trí này sẽ không bị tù đày. Nếu hội đủ các sao xấu hay bị phá cách thì vẫn vào tù như thường, chỉ là tù có lâu hay không thôi.

  Mệnh có Thiên Hình, Thiên Mã mà lại gặp Thiên Khốc hoặc Thiên Hư thì dẫu Thiên Hình đắc địa cũng rất gian nan trên đường công danh. Hình, Tham, Liêm thì tù tội (ở cung Quan, cung Tật cũng vậy nếu không có sao cứu giải). Hình, Sát, Kình tuy anh hùng nhưng cũng là cách hung.

  Trường hợp vào vận: Hình, Quan Phủ dễ bị kiện tụng gặp Không, Kiếp thì khó tránh bị người thù ghét, hãm hại, thưa kiện. Hình gặp Tuế thì khẩu thiệt.

  2. Quan Phủ

  Quan Phủ là gian tinh. Hành hỏa, hãm ở Tí, Hợi

  Cái tốt của Quan Phủ là tinh minh, giỏi xét đoán, lý luận, có tinh thần ganh đua; cái xấu chính là cố oán, thù hằn, câu chấp, đố kỵ.

  Nếu vận xấu mà thấy Quan Phủ, Bạch Hổ; Quan Phủ, Không, Kiếp; Quan Phủ, Thái Tuế, Kình Dương hay Quan Phủ, Phá Quân, Thiên Hình mà Đại, Tiểu Vận, LN. Đại Vận ở thế đặc biệt, lại không có các bộ sao cứu giải thì cái ách tù ngục đáng lo lắm nhất là khi ở cung Tuyệt, cung Suy.

  3. Ví dụ trên một vài lá số.

  Tôi sẽ công khai danh tính của những người này. Các lá số, thông tin đều hoàn toàn chính xác.

  3.1. Lá số của giám đốc ngân hàng lãnh án chung thân

  Đương số tên Lê Quý Hiển, sinh ngày 12/12/1977 DL (giờ dần). Qua lá số có thể thấy người này tư chất tốt, thông minh, mệnh thuộc hệ Sát – Phá – Tham. Thân cư Quan có Tướng, Ấn nhưng lại bị Triệt, cung Tài có Thiên Không, Thiên Giải. Người này sinh trong gia đình bố mẹ là công chức, học hành khá, đã từng học cấp 3 hệ chuyên toán (ĐH Sư Phạm), học ĐH Kinh Tế Quốc Dân, đi làm đến năm 2010 thì được bổ nhiệm làm giám đốc 1 chi nhánh của ngân hàng HDBank. Có thể thấy Đại Vận 24 – 33 tuổi mọi thứ khá thuận lợi. Sang đến vận 34 – 43 tuổi, vận này vô chính diệu hội đủ Quan Phủ, Kình Dương, Kiếp, Tang, Hổ, Khốc, Hư và nhất là Hình – Kỵ. Năm 2012 đương số bị truy nã (tháng 7 âm lịch), lẩn trốn trong khu vực các nước Đông Dương. Năm 2014 bị bắt, năm 2022 ra xét xử bị tuyên án chung thân. Đương Số Mệnh Không, Hồng, Đào có duyên nghiệp tu hành.

  3.2. Lá số của Giám đốc công ty may lãnh án 17 năm tù

  Đương số tên Nguyễn Cự Tẩm, sinh ngày 09/11/1957 DL (giờ Dậu), là giám đốc công ty may Haprosimex, bị bắt ngày 07/7/2017, đến năm 2022 ra xét xử bị tuyên phạt 17 năm cho 2 tội “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Lá số Mệnh Thiên Tướng giáp Cự – Kỵ (đồng thời cũng là nhị hợp) vào cách “Hình Kỵ giáp Ấn” (Cự Môn Hóa Kỵ, Thiên Lương hình biến chi tinh); thêm Kình Dương xung; tam hợp mệnh lại đủ Quan Phù, Bạch Hổ, Thiên Hình. Ngay cả khi đương chức, đương số cũng thường xuyên vướng mắc quan tụng, hiện đương số đã lớn tuổi nên tôi xin không bình giải lá số này.

  3.3. Lá số của cán bộ công an quận lãnh án 18 năm tù

  Đương số tên Đoàn Hải Nam, sinh ngày 19/07/1987 DL (giờ Tuất) trong một gia đình khá giả có tiếng ở tỉnh Thái Nguyên và là con trai duy nhất, đã từng là công an kinh tế quận Hoàng Mai (Hà Nội). Bản chất con người không xấu. Năm 2022 bị bắt vì mua bán trái phép chất ma túy, năm 2022 ra xét xử bị tuyên phạt 18 năm tù. Đương số mệnh Phá – Liêm tại Dậu (to nhỏ khác thường), Không – Kiếp chiếu mệnh. Đại Vận 25 – 34 Tuổi là Đại Vận vô chính diệu hội đủ Quan Phủ, Bạch Hổ, Kình, Tuế. Đại Vận 35 – 43 tuổi cũng là Đại Vận vô chính diệu.

  Đến đây tôi xin dừng lại bài viết về các lá số tù tội, mong quý anh chị có thể rút ra thêm những kinh nghiệm trong việc giải đoán Tử Vi. Quý anh chị mõm vẩu nào trích lại bài của tôi thì nhớ ghi nguồn.

  Facebook: Luận Giải Tử Vi

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Tử Vi Trọn Đời Sinh Năm 1997 Nam Mạng
 • Xem Tử Vi Trọn Đời Sinh Năm 1997 Nữ Mạng
 • Tướng Phụ Nữ Số Hưởng Sung Sướng Hạnh Phúc
 • Phụ Nữ Có 9 Tướng Này Sẽ Sung Sướng, Giàu Sang, Hạnh Phúc Về Sau
 • Xem Tướng Phụ Nữ Qua Nụ Cười
 • Cổ Nhân Dạy Nhìn Tướng Kẻ Hung Hãn Ra Tù Vào Tội, Tuyệt Đối Không Kết Giao

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Tướng Nhận Diện Kẻ Tiểu Nhân Chớ Nên Kết Bạn
 • Xem Nét Tướng Mặt Điển Hình Của Những Kẻ Tiểu Nhân, Xấu Xa
 • Những Cách Xem Tướng Khuôn Mặt Để Nhận Biết Kẻ Tiểu Nhân Xấu Xa
 • Tướng Ngủ Sẽ Tiết Lộ Phần Nào Về Tài Lộc Của Gia Chủ
 • Xem Tướng Nằm Ngủ Biết Tính Cách Ngay Qua 10 Kiểu Ngủ
 • Bắt nguồn từ hàng nghìn năm trước đây, thuật xem tướng tìm ra mối tương quan giữa các đặc điểm khác nhau trên khuôn mặt với những tính cách đặc thù, dựa vào đó mà có thể tiên đoán về tính cách cũng như thành tựu của một người. Với những kẻ hung dữ, vào tù ra tội, kẻ thủ ác, hung bạo.. diện mạo của loại người này bao giờ cũng có nét lộ diện rõ ràng dù nhìn tổng thể là một khuôn mặt khả ái. Không nên kết giao với kiểu người này, đặc biệt là trong tình cảm và công việc.

  1. Nam giới có tướng mũi cong, xiên vẹo là người ích kỉ, chỉ cầu danh lợi. Đầu mũi nhọn, nhỏ và lệch thể hiện là kẻ độc ác không từ thủ đoạn. Tướng mũi khoằm như mũi chim ứng với sống mũi hẹp, nhô cao trơ xương thì lòng dạ ác nghiệp dễ phản bội người khác.

  2. Dưới góc nhìn nhân tướng học một cách rất riêng về những kẻ sát nhân trong nhiều vụ án gây chấn động dư luận xã hội, chúng đều có điểm chung là cặp lông mày dày, rậm, tràn xuống bờ bi. Những người có lông mày to ngang, đen sẫm, xương lông mày rõ với hai bờ cao bằng nhau ở giữa thường tính tình vừa hung hãn, vừa tàn bạo.

  Đầu lông mày to, ở giữa co thắt lại như cái chày giã cua là kiểu dáng của đôi lông mày dùi đục. Người có lông mày kiểu này mang tướng của kẻ giết người không ghê tay.

  3. Mắt lờ đờ, con ngươi dao động chậm chạp. Trong mắt có tia máu hung quang (tia máu đỏ) nhiều hoặc ít nằm ở bên trái/phải của con mắt hoặc nằm ở dưới tròng mắt. Đặc điểm này có người hiện rất rõ nhưng cũng có người khi người ta liếc mắt mới thấy rõ.

  Những người có tướng mắt trái to hơn mắt phải được xem là tướng của người gia trưởng, tính cách cộc cằn hung bạo.

  4. Màu da chuyển từ đỏ hồng sang sẫm tối không rõ lý do khi đang nói chuyện với người đối diện. Đôi bên hoàn toàn bình thường về mặt tâm lý, không có nguyên nhân kích động đột ngột chủ quan hay khách quan. Nếu có tướng đi loạng choạng như say rượu dù cực kỳ tỉnh táo thì càng nguy hiểm.

  5. Miệng sạch, không bị bệnh đường hô hấp nhưng hay khạc nhổ lung tung, nhiều đờm dù đờm trong trước mặt mọi người.

  6. Không có ria ở môi trên, song dưới cằm lại có râu.

  7. Hai lỗ mũi quá lớn, người như này tinh thần hay bất thường, khi vui khi buồn vô cớ. Thêm nữa, đường sống mũi quá thấp (tẹt) ở mức gần như dính với mặt phẳng của gương mặt.

  8. Nách thường tiết ra mùi hôi cả ngày lẫn đêm dù mọi bộ phận khác trên cơ thể đều sạch sẽ, tắm rửa thường xuyên.

  *Bài viết chỉ mang tính tham khảo. Dũng Linh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Áp Lực Dồn Dập Cho Alibaba Từ “sự Biến Mất Bí Ẩn” Của Tỷ Phú Jack Ma
 • 12 Triết Lý Sống Của Jack Ma
 • 10 Cuốn Sách Về Cuộc Đời Jack Ma Truyền Cảm Hứng Nhất (2019)
 • Chuyên Gia Tiết Lộ: 80% Khả Năng Tỷ Phú Jack Ma Là Người Ngoài Hành Tinh
 • Xem Tướng Mã Vân Người Hùng Của Nền Công Nghệ Trung Quốc
 • Xem Tướng Kẻ Hung Dữ, Có Số Tù Tội Để Luận Giải Về Nhân Diện Nguyễn Thành Dũng

  --- Bài mới hơn ---

 • Sinh Năm 1995 Mệnh Gì: Tuổi Ất Hợi Hợp Màu Gì, Xem Tử Vi Trọn Đời
 • 1976 Mệnh Gì? Xem Tử Vi Tuổi Bính Thìn Nam Mạng Sinh Năm 1976
 • Cách Nhận Biết Tướng Người Tốt Xấu Theo Nhân Tướng Học
 • Xem Tướng Nhận Biết Người Tài
 • 13 Bộ Vị Quan Trọng Trong Nhân Tướng Học
 • Trong Phật giáo, quan niệm “tướng tùy tâm sinh” là muốn mọi người hiểu rằng “vật trông thấy chưa thật là vật” (khả kiến chi vật, thực vi phi vật), “vạn sự hư vô tồn tại do tâm chướng, tâm người phàm tục toàn là giam ngục” (vạn sự giai không, thực vi tâm chướng; tục nhân chi tâm, xử xử giai ngục).

  Ở đây, “tướng” là giả tướng, hư tướng, ảo tướng, không phải chân tướng, thực tướng, vì thế nhắn nhủ mọi người không nên câu nệ vào “tướng” để bị khổ vì vật dục của thế gian, muốn đi đến bến bờ hạnh phúc thì phải biết thoát ra.

  “Tướng” trong tướng thuật thường là chỉ tướng mạo, là tướng mạo tổng thể, “tướng tùy tâm sinh” có nghĩa tâm như thế nào thì biểu hiện ra tướng mạo bên ngoài cũng như thế, có thể thông qua diện mạo bên ngoài để biết tâm lý và hành vi của một người.

  * Tướng mạo của kẻ bất nhân hung dữ dễ vướng tù tội

  Với những kẻ sát nhân, hung dữ, vào tù ra tội, kẻ thủ ác, hung bạo diện mạo của chúng, bao giờ cũng có nét lộ diện rõ ràng. Trong vụ bạo hành trẻ em Campuchia mới được phát giác gần đây, nghi can Nguyễn Thành Dũng đã “nổi như cồn” vì clip tra tấn cậu bé vô tội bằng cách chích điện, hành hạ đường hậu môn dã man, tàn bạo.

  Hắn ta có một tướng mạo khiến người đối diện ấn tượng vô cùng, rất dễ nhớ, nhìn một lần là không bao giờ quên. Đối chiếu với những ghi chép của nhà tướng pháp tài ba Ngô Hùng Diễn trong cuốn Diện tướng của ông, thật sự chúng ta sẽ phải giật mình, bởi, nó khớp nhau đến 100%!

  1. Phần thượng đình

  – Sách của nhà tướng pháp cho biết: “Phụ mẫu từ trán tới mắt”, cung này bị một lằn ngang vạch qua (khuyết hãm) đồng thời trán rất thấp biểu lộ trí tuệ không cao, tóc người này rất rậm và cứng, nghĩa là tóc nặng/rậm không có ấn trên trán là tướng làm chuyện dữ/tù tội.

  – Trán của tên Dũng tưởng rộng mà hóa ra rất ngắn, tóc rậm và cứng, trán bóng. Chưa rõ về trình độ học thức của Dũng nhưng qua các thông tin trên mạng được biết, trước khi sang Campuchia làm việc Dũng đã có thời gian dài “công tác” tại các quán khu phố Tây (Bùi Viện, quận 1), làm công việc tay chân.

  2. Phần trung và hạ đình

  – Theo nhà tướng pháp tài ba Ngô Hùng Diễn, kẻ bất nhân hung dữ có số vướng vào tù tội là kẻ có: “Khuôn mặt người này vuông từ khoảng ngang mắt đổ xuống hàm và phần trán thì bóp lại, phần miệng nhô ra hơi cao quá (so với mặt cắt nhìn từ hai bên chứ không phải chính diện) trên thót dưới bè ra…

  Nhìn hàm lớn mà các bộ vị như mắt, mũi, tai không cân xứng nên nhìn rất “nặng”: Tính ác, cố chấp và ngu xuẩn (tướng sát nhân). Ấn đường có một nét hằn dọc và lông mày nhìn xơ xác mọc phạm vào: Kém phúc đức, dễ tai nạn tù tội. Nhân trung cạn và ngắn, khó thọ, miệng nhìn nặng (tướng người dữ)”.

  – Không quá khó để nhận ra, khi nhìn nghiêng, miệng và môi của Nguyễn Thành Dũng bị quá khổ và chờm ra ngoài rất nhiều, khác hẳn so với diện mạo trong các bức ảnh hắn tự up trên Facebook chụp chính diện. Ngũ quan trên mặt Dũng mất cân đối, nhân trung rất ngắn và cạn, miệng nhìn vô cùng “nặng”.

  Đó là chưa kể, hắn có đôi mắt lờ đờ, con ngươi dao động chậm chạp, trong mắt có nhiều tia màu đỏ như máu. Hai lỗ mũi trống hốc “do gió thổi lọt vào” lên tận óc, nên tinh thần bất thường, khi vui khi buồn vô cớ.

  Chính vì thế trong cư xử hàng ngày hắn rất thích trẻ nhỏ, hễ cứ thấy đứa trẻ nào cũng chạy đến ẵm bồng và nựng má rất lâu mới buông ra nhưng sẵn sàng la mắng chửi rủa các bé sau khi vừa dứt hành vi âu yếm (ăn nhập hoàn toàn với nhân diện đáng sợ nói trên).

  Các hành vi táng tận lương tâm đáng sợ hắn thực hiện trong clip đăng tải trên mạng (và trong 48 clip được lưu trong điện thoại di động) đủ để cho thấy Thành Dũng quá cố chấp, ác độc, hung dữ!

  Đôi lúc diện mạo của hắn khá biến đổi, lông mày nhạt như không có, thì thật ra cũng là nét tướng mạo đáng sợ trong nhân tướng học. Kiểu nhân dạng này chỉ có ở người cực kỳ thủ đoạn và nham hiểm, mức độ hung hiểm tùy vào môi trường sống.

  Có lẽ quãng thời gian hắn làm việc ở đất nước Campuchia xa xôi, khu vực đồn điền cao su cách trở với những công dân nghèo khó, lạc hậu đã là những tháng ngày thiên thời địa lợi nhân hòa, là dung môi xúc tác để hắn thể hiện hết “thú tính” trong con người mình ra!

  * Những nét tướng mạo đặc trưng của kẻ sát nhân, hung dữ, có số vào tù ra tội

  1. Màu da chuyển từ đỏ hồng sang sẫm tối không rõ lý do khi đang nói chuyện với người đối diện. Đôi bên hoàn toàn bình thường về mặt tâm lý, không có nguyên nhân kích động đột ngột chủ quan hay khách quan. Nếu có tướng đi loạng choạng như say rượu dù cực kỳ tỉnh táo thì càng nguy hiểm.

  2. Hay tự lẩm bẩm một mình vào lúc bình minh và hoàng hôn chiều tà, đôi khi tranh luận hăng hái với thế lực vô hình. Những kẻ này khác người điên/khùng ở chỗ, chúng tỉnh táo, ăn uống sinh hoạt bình thường, có lý trí.

  3. Miệng sạch, không bị bệnh đường hô hấp nhưng hay khạc nhổ lung tung, nhiều đờm dù đờm trong trước mặt mọi người.

  4. Mắt lờ đờ, con ngươi dao động chậm chạp, trong mắt có nhiều tia màu đỏ như máu, lộ ánh hung bạo

  5. Đột nhiên trong ngày quên hết chung quanh, đứng dậy cào cấu hư không tựa như đang giao đấu với một người không có bóng hình trước mặt. Hoặc lúc hoàng hôn bất thần đi một mình ra ven sông, hoặc lên chỗ có gò đống, vẫy tay gọi người dưới nước, hoặc người trên ngọn cây xuống, chẳng ai hiểu vì sao. Sau đó vẫn tỉnh táo như thường (khác với người điên).

  6. Trong lúc đang ăn uống với người khác, đột nhiên đổ mồ hôi sống, chảy đầm đìa từ trán xuống, dầu trời đang mưa hoặc đang có gió mát.

  7. Không có ria ở môi trên, song dưới cằm lại có râu.

  8. Hai lỗ mũi trống hốc “do gió thổi lọt vào” lên tận óc, nên tinh thần bất thường, khi vui khi buồn vô cớ. Thêm nữa, đường sống mũi quá thấp (tẹt) ở mức gần như dính với mặt phẳng của gương mặt.

  9. Âm độ của tiếng nói đột ngột cất cao như tiếng chó tru, hoặc cười lên khô và lạnh trong khi tiếp chuyện.

  10. Nách thường tiết ra mùi hôi cả ngày lẫn đêm dù mọi bộ phận khác trên cơ thể đều sạch sẽ, tắm rửa thường xuyên.

  Tổng hợp

  (Tuổi Trẻ Thủ Đô)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Tướng Mặt Của Người Trường Thọ, Sống Lâu Có Gì Đặc Biệt?
 • Xem Tuổi Kỷ Tỵ Sinh Năm 1989 Hợp Làm Ăn Với Tuổi Nào?
 • Xem Tướng Người Phụ Nữ Có Số Mệnh Giàu Sang, Sung Sướng
 • Cùng Thầy Tướng Số Luận Xem Người Sinh Năm 1986 Mệnh Gì Nha Các Bạn
 • Tướng Người Trường Thọ, Nhìn Qua Là Biết
 • Về Người Đỡ Đầu Rửa Tội

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuổi Đinh Dậu Nên Mua Xe Màu Gì
 • Tử Vi Tuổi Đinh Dậu 1957 Nữ
 • Xem Tử Vi 2022 Cho Tuổi Đinh Dậu
 • Xem Tử Vi 2022 Cho Tuổi Đinh Dậu
 • Sinh Năm 2022 Mệnh Gì? Xem Tử Vi Tuổi Đinh Dậu Nữ Mạng Sinh Năm 2022
 • 10/14/2012 6:34:07 PM

  Trong việc đào tạo người tín hữu mới, việc học giáo lý dù ngắn hay dài cũng có hạn kỳ, giáo lý viên không đồng hành mãi với người tín hữu mới. Do đó cần có người đỡ đầu giúp triển khai và sống giáo lý ấy trong những năm đầu của cuộc sống làm con Chúa, cũng như đồng hành trong sứ mạng tông đồ lâu dài về sau.

  VAI TRÒ VÀ TƯ CÁCH NGƯỜI ĐỠ ĐẦU

  Bộ Giáo luật đề cập tới vai trò và điều kiện làm người đỡ đầu ở các điều 872-874.

  Theo điều 872, “trong mức độ có thể, người sắp lãnh nhận bí tích Rửa tội phải có một người đỡ đầu. Người đỡ đầu giúp người lớn sắp lãnh nhận bí tích Rửa tội trong việc khai tâm Kitô giáo; còn đối với nhi đồng sắp được rửa tội, thì người đỡ đầu cùng với cha mẹ đưa em đến chịu phép rửa tội và liệu sao cho em sau này sống một đời Kitô giáo xứng hợp với bí tích rửa tội và trung thành chu toàn những nghĩa vụ gắn lền với bí tích.”

  Theo điều 873, chỉ nhận một cha đỡ đầu hoặc một mẹ đỡ đầu mà thôi, hoặc cũng có thể nhận cả đôi vợ chồng làm cha và mẹ đỡ đầu.

  Theo điều 874, khoản 1, người đỡ đầu phải đủ các điều kiện:

  1 do chính người sắp được rửa tội chọn, hoặc do cha mẹ hay những người thay quyền cha mẹ chọn, hoặc nếu thiếu những người ấy, thì do cha sở hay do thừa tác viên chọn, và phải có khả năng và ý muốn đảm nhận nhiệm vụ này.

  2 đủ mười sáu tuổi trọn.

  3 là người công giáo đã lãnh nhận bí tích Thêm sức và bí tích Thánh thể, và phải có đời sống xứng hợp với đời sống đức tin và nhiệm vụ phải đảm nhận.

  4 không mắc một hình phạt của giáo luật đã được tuyên kết hay tuyên bố cách hợp pháp.

  5 không là cha hoặc mẹ của người được rửa tội.

  Theo điều 874, khoản 2, một người đã được rửa tội thuộc một giáo đoàn không công giáo chỉ được chấp nhận như là nhân chứng của bí tích rửa tội cùng với một người đỡ đầu công giáo. (Nghĩa là một Kitô hữu ngoài Công giáo chỉ có thể làm chứng trong lễ rửa tội của người Công giáo chứ không thể đóng vai trò đỡ đầu)

  B. VINH DỰ, ƠN PHƯỚC VÀ TRÁCH NHIỆM

  Việc đỡ đầu đem lại ích lợi thiêng liêng cho chính bản thân: chính khi quan tâm lo cho phần rỗi của con đỡ đầu, ta quan tâm hơn đến phần rỗi chính mình. Những câu hỏi thắc mắc do họ nêu ra sẽ kích thích ta phải tìm hiểu và học hỏi thêm về giáo lý Tin Mừng.

  Việc đỡ đầu cũng ích lợi cho gia đình, giúp mở rộng vòng thân ái cho gia đình và thêm nhiều gương sáng cho con cái trong nhà.

  Nhận đỡ đầu, ta sẽ phải dành một ít thơi giờ và lắm khi cũng phải hy sinh đôi chút vật chất, nhưng chính Thiên Chúa sẽ bù đắp gấp bội.

  NHỮNG KHÓ KHĂN

  1.Một số trường hợp bất đắc dĩ, vượt sức:

  – Vào phút chót mới nhờ người đỡ đầu, không biết nhau trước, xong lễ Rửa tội là thôi.

  – Ít người chịu đỡ đầu, một số người phải đỡ đầu nhiều quá, lo không xuể, không có thời giờ chăm sóc.

  – Các con đỡ đầu phân tán nhiều nơi, không có dịp gặp gỡ.

  2.Thiếu khả năng

  – Thiếu hiểu biết giáo lý

  – Thiếu chiều sâu cầu nguyện

  – Thiếu khả năng ăn nói, không biết cách gợi tâm tình, gợi ý cho người ta tâm sự

  3. Chưa phát huy sự liên đới giữa linh mục, giáo lý viên và người đỡ đầu.

  HƯỚNG GIẢI QUYẾT

  Để giải quyết những khó khăn ấy, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa cha sở, người dạy giáo ly và người đỡ đầu. Đồng thời hằng năm nên tổ chức một “ngày cha mẹ đỡ đầu”

  A. THEO GIÁO LUẬT

  Phối hợp đồng bộ

  , người đỡ đầu nên năng thăm hỏi để tạo tình thân mật thực sự giữa mình và người con. Điện thoại là một phương tiện tốt. Cần trao đổi nhiều ta mới thấu hiểu được những nguyện vọng, những khó khăn nhiều mặt (chẳng từ phía cha mẹ và họ hàng, vốn không muốn họ bỏ truyền thống cha ông để tiếp nhận một tôn giáo mới) và những bước tiến đức tin.

  Đây là một ngày quy tụ những người đỡ đầu để giúp ý thức lại thiên chức, vinh dự và trách nhiệm của mình; cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về những khó khăn và giải đáp. Đây cũng là ngày quy tụ những người đỡ đầu mới sắp lãnh trách nhiệm.

  Đề nghị chọn ngày 13-01, ngày lễ ba vị thánh họ Phạm Trọng thuộc ba thế hệ cùng chết vì Chúa trong một ngày 13-01-1859: Đa Minh Phạm Trọng Khảm (sn 1780), Giuse Phạm Trọng Tả (sn 1800) và Luca Phạm Trọng Thìn (sn 1820), gợi lên ý tưởng “từ huyết tộc tới linh tộc”. Ngày này gần cuối năm âm lịch, là lúc thuận tiện để nhắc nhở cả cha mẹ đỡ đầu và những người con đỡ đầu về tình nghĩa thiêng liêng. Đây cũng là thời điểm chuẩn bị bước vào Mùa Chay để tiếp nhận các tín hữu mới trong đêm Vọng Phục Sinh.

  CẦN SỚM HƯỚNG DẪN TÌM CHA MẸ ĐỠ ĐẦU

  Không riêng giáo lý viên, những ai liên đới với người dự tòng, đều cần nhắc nhở hướng dẫn để dự tòng hiểu tại sao phải có cha mẹ đỡ đầu, mẫu người cha mẹ đỡ đầu phải như thế nào, và bổn phận người con đỡ đầu.

  Nên sớm xúc tiến việc tìm người đỡ đầu để người được chọn có đủ thời gian cân nhắc và chuẩn bị cho thiên chức của họ, tránh trường hợp “tìm cha mẹ đỡ đầu cho có”. Nếu được, nên chọn người đỡ đầu ở nơi mà người tân tòng sẽ sống, ví dụ ở quê chồng.

  Nếu nhận thấy đôi bên không hợp tính tình thì nên sớm chủ động giới thiệu một người khác đảm nhận việc đỡ đầu.

  CẦN CHỈ DẪN GIÚP NGƯỜI ĐỠ ĐẦU LÀM TRÒN TRÁCH NHIỆM

  Ý thức thiên chức đỡ đầu

  Nếu dự tòng còn phải ý thức tầm quan trọng và cần thiết của cha mẹ đỡ đầu, thì chính cha mẹ đỡ đầu càng phải ý thức rõ hơn nữa về thiên chức của mình. Cha sở hoặc GLV cần gặp gỡ và căn dặn người đỡ đầu. Không những căn dặn riêng từng người, mỗi năm nên có một buổi tĩnh tâm dành cho những người đỡ đầu. Cụ thể cần nhắc họ nhớ:

  Khi được nhờ làm cha mẹ đỡ đầu, nhận hay không là quyền của ta. Thế nhưng một khi đã cân nhắc và bằng lòng nhận đỡ đầu, ta cần có tâm tình yêu thương người con thiêng liêng như con ruột. Tâm tình ấy được thể hiện ngay từ trong cách xưng hô, thay vì gọi dự tòng là “anh” hay “chị”, nên gọi là “con”.

  Thường thì người con đỡ đầu lấy tên thánh theo tên thánh của vú bõ. Khi gần đến lễ bổn mạng của họ, ta nhắc họ dọn mình mừng lễ, chia sẻ với họ về gương sáng và kinh nghiệm thiêng liêng của thánh bổn mạng. Cố gắng để cùng đi dự lễ với nhau trong ngày bổn mạng. Ngày kỷ niệm lễ rửa tội cũng thế. Việc nhắc nhở mừng lễ bổn mạng và kỷ niệm rửa tội sẽ giúp làm mới lại ơn rửa tội của con đỡ đầu và cả của vú bõ. Muốn khỏi quên những ngày kỷ niệm, nên ghi vào một quyển sổ hoặc một bloc lịch lưu lại nhiều năm.

  Nước chảy xuôi. Với thiên chức là cha mẹ thiêng liêng, người đỡ đầu chăm lo cho con cái mình với cả tấm lòng. Mỗi khi gặp ngoài đường, nên dừng lại trao đổi vài câu; thường xuyên gọi điện hỏi han, gặp gỡ ở khuôn viên nhà thờ sau thánh lễ và khi có thể được nên lui tới thăm nom. Cũng có thể cho những người con đã lớn thay mặt đến thăm nom con đỡ đầu.

  Nếu ta đã gọi người đỡ đầu là con thì về mặt tinh thần, họ cũng phải là người “anh/ chị” hoặc “em” đối với những người con ruột của ta. Ta cần tạo điều kiện để các người con đỡ đầu và những người con ruột của ta gần gũi, thân quen và thương mến nhau. Cần giúp cả hai nhóm ý thức rằng về mặt tinh thần tất cả đều là con cái của cùng một cha mẹ. Cách riêng cần thường xuyên nhắc nhở giáo dục con cái ruột thịt chia sẻ trách nhiệm tinh thần với ta, bằng cách quan tâm, gần gũi, kính nhường và nâng đỡ các anh chị em con đỡ đầu của cha mẹ. Cũng thế, cần nhắc nhở để onhững người con đỡ đầu gần gũi thân tình với nhau và với con cái ruột thịt của ta. Cần tạo truyền thống gặp gỡ sum họp vào một dịp thuận tiện: ngày tất niên, ngày bổn mạng, lễ Giáng Sinh hoặc một ngày nào khác thích hợp. Không phân biệt đối xử, quan tâm hơn tới những người đáng thương… Trong số các con đỡ đầu, người lớn tuổi nhất sẽ là anh Hai hoặc chị Hai, có trách nhiệm nhắc nhở và mời gọi các em tham gia những cuộc sinh hoạt gia đình thiêng liêng. Cũng nên rủ nhau tham gia các hoạt động tông đồ trong Giáo xứ.

  Nếu cha mẹ đỡ đầu có trách nhiệm chăm lo cho con cái thiêng liêng của mình thì các con đỡ đầu cũng phải có bổn phận hiếu thảo đối với cha mẹ thiêng liêng. Khi các vị còn sống, ta nhớ thường xuyên cầu nguyện cho các vị, gọi điện hỏi thăm, hỏi ý và đến thăm khi có dịp. Khi các vị đã qua đời, ta nhớ xin lễ cầu nguyện. Đây là điều giáo lý viên cần nhắc nhở. Người là anh Hai, chị Hai trong gia đình thiêng liêng cũng cần quan tâm nhắc nhở điều này với các em của mình.

  Cần liệu sao để cuộc sum họp gia đình thật thân tình ấm cúng: cùng nhau làm bếp, cùng nhau trang trí… Trước bữa ăn nên có chừng nửa giờ mang tính thinh thần: ngồi vòng tròn theo từng gia đình nhỏ (nếu đã có gia đình), giới thiệu để các thành viên mới và cũ biết nhau, hát thánh ca, nghe Tin mừng, chia sẻ và cầu nguyện tự phát…

  Lưu ý: tránh không hùn hạp làm ăn với con đỡ đầu. Nếu con đỡ đầu gặp khó khăn về tài chánh, mình có thể cho được phần nào thì cho đứt, tuyệt đối không cho vay hay cho mượn. Những chuyện hùn hạp và vay mượn dần dà sẽ khiến ta rất khó xử và đánh mất tình nghĩa với con đỡ đầu.

  Cần quan tâm theo dõi việc sống đạo: việc xưng tội, rước lễ. Nhắc nhở các ngày lễ, việc giữ chay, xưng tội trong mùa Vọng và mùa Chay. Cần quan tâm đến cuộc sống hôn nhân và hạnh phúc gia đình của con đỡ đầu, lắng nghe để biết những khó khăn của họ và an ủi, cảm thông. Cũng nên chia sẻ kinh nghiệm và nhắc nhở khi cần thiết. Cũng cần quan tâm nhắc nhở cách sống thảo hiếu đối với cha mẹ đôi bên. Cách riêng, hằng ngày cần cầu nguyện cho con đỡ đầu và xin người khác cầu nguyện cho nữa. Khi người con đỡ đầu đã tỏ ra cứng cáp, có bản lãnh tâm linh, nên nhờ họ đỡ đầu cho người khác…

  Giới thiệu và hướng dẫn con thiêng liêng tập làm việc tông đồ: Chia sẻ (tặng sách, băng đĩa nhạc đạo, phim đạo) cho người nhà và họ hàng, thăm viếng bệnh nhân,…

  Những khó khăn về gia đình hầu như không sao tránh khỏi. Có người được cha bằng lòng thì mẹ không bằng lòng. Người may mắn được cả cha và mẹ đồng ý thì sự cản trở lại có thể đến từ phía họ hàng: ông chú, bà cô… Những khó khăn ấy nếu dự tòng có thể chia sẻ với người đỡ đầu thì sẽ thấy được an ủi và có nhiều ánh sáng hơn.

  Trước lễ Rửa tội: quan tâm chuẩn bị các bước trong nghi thức gia nhập Kitô giáo; giới thiệu dự tòng, đưa vào sinh hoạt của Giáo xứ. Về đức tin, nhiều lúc họ rất sáng suốt và mạnh mẽ những cũng có lúc, nhất là vài dăm bảy ngày trước khi lãnh bí tích Rửa tội, họ phải qua những giờ phút tăm tối, bị gằng co và bị giành giật giữa ánh sáng và bóng tối. Đó là lúc họ cần đến sự hướng dẫn kịp thời của người đỡ đầu để không tháo lui và bỏ cuộc.

  – Lễ rửa tội: Đến ngày lễ rửa tội, cha mẹ đỡ đầu nên đến tận nhà con mình để chuẩn bị cho con rồi cùng với con và mọi người trong gia đình đến nhà thờ. Nếu người đỡ đầu có gia đình thì cả vợ chồng cùng đến dự. Sự hiện diện của cả vú, bõ, sẽ làm cho họ hàng người sắp lãnh nhận nhiệm tích rửa tội cảm thấy gần gũi hơn khi lần đầu bước đến nhà thờ. Mừng lễ rửa tội, bạn hữu của dự tòng tặng sách vở, ảnh, chuỗi, còn cha mẹ đỡ đầu nên tặng chiếc áo trắng (hay voan trắng) sẽ trao trong nghi thức diễn ý. Để niềm vui ngày lãnh bí tích rửa tội sẽ thêm sâu đậm, sau thánh lễ nên có cuộc gặp gỡ khoảng nửa giờ, vừa ăn bánh ngọt vừa chuyện vãn, chia sẻ…

  – Sau lễ Rửa tội: Những tuần sau lễ rửa tội, người đỡ đầu cần thăm hỏi nhắc nhở con mình về việc cầu nguyện sáng tối, đi lễ (có thể đồng hành một số lần), và nhất là giúp xưng tội lần đầu. Việc thăm hỏi và chia sẻ kinh nghiệm tâm linh sẽ giúp người đỡ đầu biết phải hướng dẫn việc xưng tội lần đầu như thế nào.

  – Giúp xưng tội lần đầu: Nhiều tân tòng được ơn gìn giữ tấm áo trắng linh hồn rất cẩn thận, xa tránh hết mọi tội lỗi lớn nhỏ. Dù vậy, vẫn cần giúp họ xưng tội lần đầu. Nên giúp họ hiểu rằng đến xưng tội không chỉ để được tha tội nhưng còn là để bày tỏ tình yêu với Chúa. Tiến trên đường theo Chúa, tình ta yêu Chúa càng lúc càng trở nên tế nhị, chỉ một sơ suất nhỏ cũng đủ khiến ta hối hận, thấy cần được thanh luyện. Hiểu như thế, chính người đỡ đầu cần suy nghĩ, cầu nguyện và sống để cảm nghiệm sâu sắc rằng bí tích giải tội là phương tiện giúp tiến xa trên đường yêu Chúa.

  Những tân tòng khác có thể sớm trải qua kinh nghiệm về sự mỏng dòn yếu đuối. Người đỡ đầu cần hướng dẫn họ trong việc xét mình, thống hối, cách nói khi vào xưng tội và giúp họ làm việc đền tội. Nếu thấy cần, có thể hướng dẫn thêm một đôi lần tiếp sau.

  Như thế, cần nhận định đúng về bước tiến của người con đỡ đầu để việc hướng dẫn được chính xác.

  – Ngay trong thời gian dự tòng đang học giáo lý

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Tử Vi Trọn Đời Tuổi Ất Dậu 2005 Nam Mạng
 • Thái Ất Tử Vi 2022 Cho Tuổi Kỷ Dậu 50 Tuổi
 • Tuổi Dậu Tháng 4 Năm 2022: Những Điều Đặc Biệt Cần Lưu Ý
 • Xem Hướng Nhà Cho Tuổi Kỷ Dậu Sinh Năm 1969 Nữ Mạng Và Hợp Màu Gì ?
 • Tuổi Dậu Với Tuổi Tý
 • Con Chó Vện Và Người Tù Cải Tạo

  --- Bài mới hơn ---

 • Giống Chó Vện Phú Quốc Có Khôn Không? Giá Bán Bao Nhiêu Tiền
 • Tìm Hiểu Về Chó Vện Phú Quốc
 • Tướng Răng Chó Ở Người Nói Lên Điều Gì? Tính Cách, Vận Mệnh?
 • Quẻ Tướng Mỗi Ngày: Xem Tướng Răng Cho Ta Biết Điều Gì ?
 • Đọc Truyện: Đại Đường Tiểu Tướng Công
 • CON CHÓ VỆN VÀ NGƯỜI TÙ CẢI TẠO

  Nguyễn Vĩnh Long

  Trên bước đường lưu đày của những người tù chính trị Miền Nam đầy máu và mồ hôi trên chính quê hương của mình, đã có bao nhiêu người “sinh Nam tử Bắc” và trong số nầy có anh Lê Xuân Đèo là cánh chim lìa đàn rất sớm.

  Giữa tháng 10 năm 1976. Một nhóm tù chính trị Miền Nam khoảng 100 người, từ nhà tù Sơn La lâu đời, nằm trên vùng núi cao đèo heo hút gió của tỉnh Sơn La, phía bắc giáp Yên Bái – Lào Cai, phía tây giáp Lai Châu, phía đông giáp Phú Thọ – Hòa Bình, phía Nam giáp Lào, chúng tôi được di chuyển về Hoàng Liên Sơn (Nghĩa Lộ) và tôi gặp anh bạn tù Lê Xuân Đèo tại Trại 6, Liên trại 2, một vùng núi non hiểm trở có cái tên thật mộng mơ: “Khe Thắm” thuộc huyện Văn Chấn.

  Khe Thắm là một thung lũng nhỏ hẹp, nằm giữa hai dãy núi trùng điệp. Trại 6 gồm có bốn lán, dựa lưng vào dãy núi bên nầy, bên kia thung lũng là một bản Thái Trắng gồm mươi căn nhà sàn, dưới gầm nhà sàn là chuồng nhốt trâu bò. Chỉ có một con đường độc đạo vào Trại 6. Về sau, khi chúng tôi chuyển sang trại khác, trại nầy được sát nhập vào nông trường Bản Hẻo. Dạo chúng tôi vừa chuyển đến, dân làng đã cấy xong vụ lúa Đông – Xuân. Trong thung lũng Khe Thắm, mạ non lên xanh phơi phới. Ngay khi vừa mới đến trại, chúng tôi được phát ngay mỗi người hai bộ đồ rằn ri của binh chủng Biệt Động Quân, thế nầy là hết hy vọng trốn trại! Riêng tôi vớ phải cái quần rộng thùng thình. Công tác đầu tiên là đào thủy lợi để dẫn nước từ một con suối gần đó vào ruộng lúa. Tôi và Lê Xuân Đèo ở chung lán 3, còn Trương Đăng Sĩ ở lán 4. Mùa đông năm 1976 là một mùa đông với cái lạnh khắc nghiệt, lạnh thê thảm chưa từng xảy ra ở miền Bắc Việt Nam. Có nhiều đêm, hàn thử biểu rơi xuống chỉ còn một độ bách phân, mặt nước ao hồ đóng váng, cá chết hằng loạt vì lạnh. Tuy củi rừng nhiều vô số kể, nhưng bọn cán bộ cấm tù cải tạo đốt lò sưởi vì sợ cháy lán trại? Nửa đêm về sáng, chúng tôi phải thức dậy ngồi đâu lưng hoặc nằm sát vào nhau cho ấm. Bản Thái bên kia thung lũng, dân làng phải đốt rơm hoặc củi để sưởi ấm gia súc. Làm thân trâu bò còn sướng hơn tù cải tạo là cái chắc! Có bao nhiêu quần áo, chúng tôi cũng lôi hết ra mặc, nhưng không sao đủ ấm vì cái lạnh cắt ruột từ trong xương lạnh ra.

  Đi tắm vào mùa đông đối với tù cải tạo là một hình thức tra tấn. Mỗi tuần, tôi chỉ ra bờ suối tắm giặt một lần vào xế trưa chúa nhật, sau khi ngồi trước sân phơi nắng hàng giờ cho ấm. Ngồi bên cạnh tôi là Nguyễn Minh Thanh vừa phơi nắng vừa ngâm thơ “Tao Đàn” đói thấy mẹ mà hắn còn làm thơ được thế mới tài. Nếu như chiều chúa nhật nào rơi vào ngày mưa là xin hẹn lại tuần sau…mới đi tắm. Như vậy là đạt tiêu chuẩn nếp sống “văn minh, văn hóa mới” lắm rồi!

  Hầu như lề lối sinh hoạt của tất cả trại tù cải tạo thuộc đoàn 776 do bộ đội csbv quản lý đều giống như nhau. Sau một ngày ăn đói, thực phẩm chính là khoai, sắn, bo bo, bắp hột mà mỗi khẩu phần của người tù đếm được khoảng 700 hột và lao động khổ sai 10 tiếng một ngày kể cả lúc trời mưa bão. Và mỗi tuần chỉ được nghỉ nửa ngày chúa nhật để tắm giặt. Tối đến là giờ sinh hoạt chính trị, “ngồi đồng” hằng giờ ngay trên chỗ ngủ để nghe đọc báo “Nhân Dân” hoặc “Quân Đội Nhân Dân”, những loại tin tức dùng để tuyên truyền chủ nghĩa cộng sản và chế độ ưu việt xã hội chủ nghĩa.

  Sau khi nghe đọc báo là phần bắt thăm nhận công tác lên rừng đốn đủ loại gỗ: gỗ làm cột nhà, gỗ làm đòn tay, gỗ làm kèo nhà…và một toán chặt nứa dùng để lợp mái nhà. Gỗ và nứa từ trên rừng kéo về tập trung trên một bãi đất trống bên cạnh con suối dưới chân núi, cán bộ quản giáo của đội đến kiểm nhận vào mỗi buổi chiều. Sáng hôm sau, toán thợ mộc vác về xưởng mộc cưa, đục, đẽo… để dựng nhà. Lê Xuân Đèo thường đổi công tác với những anh em khác để cùng đi rừng với tôi, vì cải thiện linh tinh để mưu sinh là nghề của chàng. Hắn rất chịu những phi vụ táo bạo của tôi. Hắn là dân Nha Trang, lúc bình thường thì giọng nói dễ nghe, nhưng lúc khẩn trương, nghe lời hắn là một tai họa khó lường…

  Bên kia thung lũng, đối diện với trại 6 là dãy nhà sàn của dân tộc thiểu số Thái Trắng. Tụi cán bộ quản giáo hoặc quản chế thường hù dọa là đồng chí “Bí thư xã” có vũ trang súng trường AK47. Phía sau dãy nhà là ruộng mía và hằng ngày nó trở thành mục tiêu đầy sức hấp dẫn và cám dỗ nhưng cũng rất nguy hiểm. Những lần chúng tôi qua dãy núi bên kia đốn nứa, chỉ tiêu một ngày là 100 cây với tiêu chuẩn: phải là nứa già, thẳng đốt, chiều dài từ 3 thước trở lên, sau khi vạt bỏ ngọn. Thường thì buổi sáng đốn xong, bó lại từng bó 20 cây, giấu đâu đó ở trên rừng. Giờ lao động buổi chiều, chỉ lo việc chuyển về trại.. Những cây nứa được mấy anh bạn tù cao niên, chặt khúc và đập giập ra để lợp mái nhà.

  Một ngày trên đường vác mấy bó nứa chuyển về trại.. Chúng tôi ngồi nghỉ mệt bên dòng suối vắng. Đèo nhìn qua đám ruộng mía, sau dãy nhà sàn bên kia dòng suối, hắn thèm đến nhỏ dãi, trông thật tội nghiệp. Hắn nói:

  – “Ê, mầy! Không biết lúc nầy, bỗng dưng tao thèm ngọt quá trời! Từ ngày di chuyển ra miền Bắc đến giờ, gần cả năm trời tao chưa hề thấy cục đường tán nó tròn, nó méo ra làm sao! Tao chịu hết nổi rồi nghe mậy,” Đèo tiếp. “Thôi, mầy ngồi ở đây chờ tao!” Tôi hỏi:

  – “Vậy chớ, mầy định đi đâu?” Hắn vừa trả lời, vừa nuốt nước bọt ừng ực:

  – “Qua bên kia ruộng mía, chặt vài cây, chia nhau ăn đở thèm! Mầy còn phải hỏi lôi thôi!” Nghe hắn nói, tôi cười ngất, nói:

  – “Thôi đi cha nội ơi! Coi bộ tướng của mầy kìa! Ốm nhom, ốm nhách như con còng gió, rủi ro bị họ bắt gặp, mầy làm sao chạy cho thoát? Nếu họ có súng hoặc nỏ là mầy chết chắc!” Đèo quả quyết nói:

  – “Tao đã nghiên cứu kỹ lưỡng tình hình rồi! Trong nhà không có đàn ông mà chỉ có một người đàn bà. Tao còn biết chắc, giờ nầy bà ta trên đường đến trường, đón con đi học về nhà.” Tôi nghi ngờ, hỏi:

  – “Sao mầy biết chắc chắn như vậy chớ?” – “Mầy nhớ không? Xế trưa hôm qua, lúc tụi mình trở qua đây, vác mấy bó nứa về trại.. Tao thấy bà ta dẫn con đi học vừa về tới nhà!”

  – “Phi vụ nầy mầy lo hay để tao?” tôi hỏi. Đèo nói, giọng quả quyết:

  – “Mầy nhát bỏ mẹ! Phi vụ nầy mầy để tao lo! Mầy ngồi đó chờ tao!” Tôi cười, nói:

  – “Thôi được rồi, cha nội! Vụ chôm chỉa nầy mầy để tao lo! Cứ ngồi đó canh chừng. Hễ nghe động tỉnh gì thì la báo động cho tao biết để tao chuồn!”

  Nói xong, tôi đứng lên, đi một mạch ra bờ suối, xăn ống quần lên khỏi gối, tay cầm con dao dùng để chặt nứa, lội băng qua dòng suối. Tôi hành quân theo đúng bài bản, lính bộ binh mà. Trước hết, tôi bám lấy bờ suối, ngẩng đầu lên quan sát trận địa, thấy bên trong ruộng mía hoàn toàn yên tỉnh, tôi trườn sâu vào trong, giữa hai giồng mía. Tôi chọn một thật thẳng, tròn mập, vỏ màu vàng hực thật hấp dẫn, lia một nhát, cây mía đổ xuống. Tôi đứng lom khom, vừa vạt ngọn mía xong. Bỗng tôi nghe hắn la bài hãi bên kia dòng suối:

  – “Chờ tớ! Chờ tớ! Chờ tớ…”

  Tưởng hắn đòi lội qua suối, tôi bèn đứng thẳng người lên, lấy cây mía vẹt lá rồi nhìn qua bên kia bờ suối. Tôi thấy hắn nhảy dựng lên như khỉ mắc phong, tay chỉ chỏ về phía tôi thật khẩn trương. Hắn tiếp tục gào lên:

  – “Chờ tớ! Chờ tớ…”

  Tôi thiệt bực mình, cầm cây mía đưa lên khỏi đầu, nói lớn:

  – “Xong rồi! Qua làm gì chớ! Thôi, ngồi đó chờ tao!”Nhưng, hắn vẫn tiếp tục gào to hơn nữa. Và lần nầy, tôi nghe cái giọng Nha Trang của nó thật rõ ràng:

  – “Chó tới! Chó tới….”

  Thôi bỏ mẹ rồi! Bây giờ tôi mới hiểu ra là”Chó tới!” chớ không phải “Chờ tớ!” thì đã muộn.. Một con chó vện to lớn dùng để đi săn, xồng xộc lao tới và chỉ còn cách tôi vài mươi thước. Tôi thật sự hồn vía lên mây, quăng dao, quăng luôn cây mía, bỏ của chạy lấy thân, phóng như bay về phía bờ suối…Nhưng, con chó vện nhanh hơn tôi một bước, nó nhảy chồm lên, phập trúng cái đáy quần, ghì lại làm tôi té nằm xấp xuống đất. Hai cái răng nanh bén nhọn của nó đã xuyên thủng đáy quần. Con vện gầm gừ, mõm của nó ghì chặt lại, giằng xé như muốn lôi tuột cái quần của tôi ra thế mới khiếp! Cũng may, nhờ trời thương mấy thằng tù cải tạo ốm đói. Chúng tôi phải chôm chỉa để mưu sinh. Nếu hai cái răng nanh của con vện nhích lên vài phân định mệnh nữa thì bây giờ tôi đã trở thành quan “thái giám” là cái chắc!!!! Tôi thét lên, cầu cứu:

  – “Tao bị con chó vện táp trúng rồi Đèo ơi! Cứu tao với…”

  Đến giờ phút nầy mà hắn còn hỏi đùa được:

  – “Trúng chỗ nào vậy cha?”

  Tôi bực quá thét:

  – “Nó táp lủng đáy quần rồi, tao bị nó ghì lại, không chạy được!”

  – “Chỉ táp trúng đáy quần thôi hả?” hắn mách nước.

  – “Tụt quần ra, vọt cho lẹ, thằng mắc dịch!”

  Thôi thì cùng tất biến, biến tất thông! Tôi lòn tay xuống hàng nút quần, cởi thật nhanh hàng nút. Nhờ cái quần rộng thung thình, con vện tụt cái quần thật dễ dàng, một chân nó chận cái ống quần, đầu giằng mấy cái thật mạnh để cái quần vuột ra khỏi cái răng nanh. Tôi chỉ chờ có thế, vừa rút chân ra khỏi cái quần rằn ri là tôi phóng như bay về phía hàng cây bên bờ suối, chỉ cách đó mươi thước. Tôi trèo lên cây nhanh như con sóc, chưa bao giờ tôi leo trèo nhanh như vậy.. Thế là thoát nạn! Con vện phóng mình lên cây mấy lần, nhưng lần nào nó cũng bị té đau. Vì thế nó tức tối, ngồi bệt xuống đất, nghểnh mõm nhìn lên một cách hậm hực; thỉnh thoảng, nó le cái lưỡi dài thượt liếm mép. Tôi phải lấy vạt áo che lại phần khẩu súng nước phía dưới , sợ nó nhìn thấy “thịt tươi” thèm nhỏ dãi tội nghiệp !!

  Đứng trên cây nhìn xuống mới thấy rõ hình thù con vện, màu lông hơi vàng và có vằn như da cọp, trên lưng có xoáy như giống chó hoang dã ở Phú Quốc. Hèn chi nó dữ dằn quá là phải! Thú thật, trong suốt 13 năm quân ngũ, vui buồn đời lính bộ binh, đôi giày saut của tôi đã từng chà nát lên các mật khu lừng danh của Việt Cộng ở Miền Tây từ Thất Sơn, Mỹ An, Sầm Giang, Năm Căn, Cái Nước…nhưng chưa có lần nào tôi phải bỏ chạy “té khói” như lần nầy. Kể ra thì cũng nhục thật đó! Tôi đứng trên cây, trợn mắt nhìn nó, rủa thầm trong bụng: “May cho mầy, nghe đồ chó vện! Nếu mầy gặp tao ba năm về trước là tao vặn họng mầy, làm thịt chó bảy món nhậu chơi!” Thế mới biết, chỉ sau một thời gian ngắn, cái gọi là “lao động cải tạo”, con chó vện đối với tôi bây giờ nó đã trở thành “con cọp”. Nhưng mà thôi, tránh cọp chẳng xấu mặt nào!

  Nhìn thấy con chó vện đang nhe nanh vuốt, hầm hừ dưới gốc cây, Đèo đứng bên kia bờ suối, nói lớn:

  – “Mầy cứ đứng ở trên cây chờ tao qua! Đừng có tuột xuống!”

  Vừa nói, hắn vừa xăn quần lên khỏi gối. Thấy hai ống quyển khẳng khiu của hắn, tôi nản lòng hết sức. Hắn có vẽ muốn lội qua suối cứu bồ thật, tôi lật đật can:

  – “Thôi đi cha nội! Cứ ở yên bên đó đi! Tao nhảy xuống suối, lội qua bển được rồi mà!”

  Hắn đáp có vẻ rất tự tin:

  – “Mầy yên trí đi! Tao có cách trị con vện nầy cho mầy coi!”

  Tôi miễn cưỡng nói:

  – “Thôi được, mầy có tài gì thi thố cho tao coi!”

  Con vện thấy hắn đang lội bì bõm, băng ngang qua dòng suối. Nó rời gốc cây, đứng chực trên bờ suối, sẵn sàng vồ hắn. Đèo đứng dưới suối, hai tay chống nạnh, vẻ mặt tỉnh bơ. Còn con vện nhìn hắn lườm lườm, chân sau quào dưới đất cát rào rào trong tư thế chuẩn bị vồ mồi. Tôi thấy còn phát ớn xương sống. Nhưng, Đèo chẳng nao núng chút nào cả thế mới là lạ. Bất ngờ, hắn huýt sáo miệng bản nhạc “bác cùng chúng cháu hành quân” một cách ung dung. Con chó vện vừa nghe âm điệu phần mở đầu của bài hát: Đêm nay trên đường hành quân ra mặt trận… nó lầm tưởng hắn là phe ta nên bỏ hẳn thái độ thù nghịch, ngoe nguẩy cái đuôi, chờ welcome “đồng chí Đèo”!!!! Mẹ kiếp! Sống ở miền Bắc XHCN nầy, đến con chó còn bị tuyên truyền mê hoặc đừng nói chi là con người. Đèo leo lên bờ, hắn vỗ đầu con vện, vuốt đầu nó mấy cái. Đồng chí vện chồm lên, vật ngã hắn xuống rồi liếm cùng mặt. Thế rồi, người tù cải tạo và “đồng chí vện” ù kết thành đôi bạn sống chết có nhau từ dạo đó! Hắn ôm chặt con vện cho tôi leo xuống. Tôi vội vã lủi vô ruộng mía, lấy quần mặc vào rồi đi kiếm con dao và cây mía. Hai đứa tôi lội trở qua bên kia bờ suối, con chó vện cũng lội suối qua theo. Ngồi dưới bóng cây chia nhau từng lóng mía. Tôi chỉ ăn 2 lóng, phần còn lại của hắn vì Đèo thèm ngọt. Còn tôi, tôi thèm thứ khác hấp dẫn hơn nhiều: “Thịt! Thịt! Thịt!”… Tôi nhìn con vện, tưởng tượng đến dĩa “rựa mận” đang bốc khói, làm tôi thèm đến nhểu nước miếng. Bất chợt, con vện ngước lên nhìn tôi. Bốn mắt lườm nhìn nhau….tóe khói; hình như, cái giác quan thứ sáu của nó, nhìn thấy ý đồ bất chánh của tôi và báo cho nó biết rằng: “Coi chừng thằng cha tù ốm đói nầy, hắn sẽ thịt mình đấy!” Vì vậy, con chó vện chỉ quấn quít bên cạnh anh Đèo và lúc nào cũng đề cao cảnh giác với tôi. Cứ mỗi lần tôi xáp lại gần, định làm quen là nó đứng dậy đi chỗ khác chơi và nhìn tôi với tư thế sẵn sàng chiến đấu.

  Cách đây ba hoặc bốn tháng gì đó. Tên thiếu tá Khoát – trại trưởng – có tuyên bố một câu làm cả trại hồ hởi, phấn khởi: “Trại ta có kế hoạch nuôi lợn, cung cấp thịt tươi, cải tổ bữa ăn để các anh có đủ sức thâm canh, tăng năng suất, chuẩn bị trồng sắn đại trà.” Thế là cả trại thi đua vào rừng đốn gỗ dựng trại chăn nuôi. Và chỉ trong vòng hai tuần lễ, ba cái chuồng nuôi lợn được cất xong bên cạnh bờ suối, đối diện với nhà bếp của ban chỉ huy trại. Nhưng, tên Quang chỉ mang về một cặp heo mọi, bụng ỏng, đít teo, mỗi con cân nặng khoảng 5 kí là cùng. Thế là, một anh bạn tù cao niên ở lán 2 được giao cho nhiệm vụ “chăn lợn”.. Mỗi ngày, anh có nhiệm vụ mang một cái sô vào nhà bếp cán bộ trại, gặp tên trung sĩ Kây để nhận cơm thừa, canh cặn mang về chuồng nuôi lợn. Không biết nuôi heo bằng cách nào mà cặp heo mọi càng ngày càng gầy nhom. Ngược lại, trông anh càng ngày tròn trịa ra !! Đêm hôm kia, chuồng nuôi lợn xảy ra chuyện rùng rợn, khó tin nhưng có thật là hai con heo mọi bị bầy chuột rừng moi ruột cho đến chết. Nhờ vậy, trưa hôm sau, cả trại được ăn cơm trắng với thịt heo kho với nước muối. Gần 2 tháng nay, chúng tôi mới được ăn một chén cơm trắng và một miếng thịt heo to bằng hai lóng tay út, cho đến bây giờ miệng tôi vẫn còn thòm thèm thịt tươi. Và tôi đang nghĩ kế hoạch thịt con vện…

  Chúng tôi lần lượt chuyển hết mớ nứa về trại, con vện đưa hai đứa tôi đến tận cổng trại. Và từ đó, nó trở nên người bạn trung thành với anh Đèo. Sáng nào nó cũng nằm chờ trong buị cây gần cổng, rồi lẽo đẽo theo chúng tôi vào tận rừng sâu đốn gỗ. Có mấy lần tôi định thịt nó, nhưng Đèo cương quyết ngăn cản. Hắn nói:

  – “Mầy muốn thịt con vện nầy thì phải bước qua xác chết của tao!”

  Nửa năm sau đó, những dãy nhà khang trang bằng gỗ được dựng lên chung quanh ban chỉ huy trại 6 đều do công sức của những người tù cải tạo. Nhưng, gỗ và nứa càng ngày càng khan hiếm, chúng tôi càng phải đi xa hơn, có khi phải đi băng qua thung lũng phía sau trại, lội vào khu rừng già dưới chân núi bên kia, gần nông trường Bản Hẻo để kiếm gỗ.

  Thế rồi một hôm. Lần đầu tiên chúng tôi đi theo con đường mòn băng qua thung lũng vào lúc hừng đông sáng để kiếm gỗ làm đòn tay. Khi những tia nắng ban mai mỏng manh, màu vàng nhạt, như cố xuyên thủng làn sương mai trắng đục bao phủ cả khu rừng, nắng tạo thành những chùm ánh sáng lung linh, huyền ảo. Hai đứa tôi lặng lẽ tiến khá sâu trong khu rừng rậm rạp, cây cối hoang vu, còn con vện biến đi đàng nào không biết. Tiếng suối chảy róc rách khi len lỏi qua những gềnh đá rong rêu, hòa cùng muôn ngàn tiếng hót líu lo của bầy chim rừng, trổi lên bản hợp tấu đầy sức quyến rũ của núi rừng Tây Bắc, thoang thoảng đâu đây mùi hương nhẹ nhàng tỏa ra từ những đóa phong lan, nép kín sau những thân cây cổ thụ, pha lẫn mùi hăng hắc của lá rừng ẩm mốc. Tiếng gió lướt trên những tán cây rừng xào xạc, mang theo cái lạnh tái tê từ dãy núi đá chập chùng của rặng Hoàng Liên Sơn thổi về. Gió lay những giọt sương mai đọng trên lá cây rừng, sương rơi nhẹ nhàng trên mái tóc, trên vai áo làm tôi thấm lạnh. Đang mơ màng trong cái không gian liêu trai và cái tĩnh lặng mong lung ấy….Bỗng một tiếng thét chói tai của Đèo đang đi phía trước, làm bầy chim rừng cũng phải giựt mình, bay tán loạn: “Con mẹ nó! Coi chừng vắt nái! Chạy khỏi khu rừng nầy ngay!”

  Vắt nái là một loại vắt màu xanh lá cây, nhỏ hơn đầu đũa một chút và chiều dài chỉ hơn một phân rưởi, khiếp nhất là khi nó có chửa nên đặt cho nó cái tên là “vắt nái”. Khi đánh được hơi người là nó giương lên như cây “anten”, rồi bún mình lên như cái lò xo, bám vào đầu vào cổ người, thú vật hút máu một cách êm thắm, chén no rồi tự động rớt ra, máu từ vết cắn đó chảy ra không ngừng, chỉ có nhai cỏ mực đấp vào vết cắn là tạm cầm máu được. Có nhiều anh bạn bị nhiểm trùng, vết cắn bị ngứa ngái, lở lói tròn bằng đồng tiền, nhức nhối tàn bạo.. Hai đứa tôi vội vàng lội băng qua con suối cạn, tìm khoảng đất trống trải để kiểm soát lại đầu cổ, lôi ra cũng được bốn, năm con vắt xanh.. Bỗng có tiếng khèn réo rắt, trầm bổng, văng vẳng từ đâu đưa tới, âm thanh ai oán, não nùng như khóc như than. Tiếng khèn trôi bồng bềnh trong làn sương mai trắng đục. Tôi tò mò rũ Đèo đi ngược lên thượng nguồn con suối để tìm người thổi khèn. Đó là cụ già thuộc bộ tộc Thái đen với mái tóc trắng phau, chòm râu bạc thả lỏng phất phơ trong gió. Ông vận bộ quần áo cộc màu chàm đang ngồi dưới một gốc đại thụ, chừng đã mọc rễ cả trăm năm, cành lá sum sê, vỏ cây sần sùi phủ rêu xanh, những rễ phụ và dây leo bện nhau bám chằng chịt vào thân cây. Cách đó mươi thước là hai thanh niên để lưng trần đang cuốc một hố đất.. Thấy có người đến, ông lão ngưng thổi khèn, ngước mắt nhìn chúng tôi, hỏi:

  – “Mấy ông đi đốn gỗ cho trại cải tạo đấy à?” ông cảnh báo. “Khu rừng nầy có rất nhiều rắn độc, mấy ông phải cẩn thận! Cách đây mấy hôm, một người trong bản bị một con cạp nia mổ chết rồi đấy!”Tôi nói:

  – “Cám ơn cụ đã chỉ bảo! Chúng tôi sẽ hết sức đề phòng!” Đèo phì cười khi nghe cụ gọi mình bằng ông, hắn nói:

  – “Tôi là Lê Xuân Đèo, gọi tôi là Đèo được rồi! Thế còn cụ?”

  – “Tôi tên Phạm công Trừng,” ông lão buồn rầu, than thở. “Nhà tôi bị ốm nặng sắp chết đến nơi rồi, các anh ạ!” ông chỉ hai thanh niên, tiếp. “Chúng nó đang đào huyệt, chuẩn bị chôn mẹ chúng đấy!”

  – “Thưa cụ, bà cụ bị mắc chứng bệnh gì vậy?” Đèo hỏi.Ông cụ thở dài, nói:

  – “Nhà tôi bị bệnh kiết lỵ đã hơn hai tuần nay! Uống đủ loại cây cỏ, nhưng không thuyên giảm, đang nằm thoi thóp trên giường chờ chết đấy, các anh ạ!” Đèo nghe ông cụ nói xong. Hắn suy nghĩ trong giây lát rồi nắm tay tôi, kéo ra bờ suối, hỏi:

  – “Tao muốn cứu bà cụ! Mầy nghĩ sao?” Tôi trợn mắt nhìn hắn, hỏi:

  – “Mấy lấy cái gì cứu bà cụ chớ?”

  – “Trong giờ lao động, anh ra đứng đây làm gì thế?”

  Tôi nhanh trí, đáp:

  – “Vừa mới mai táng anh Lê Xuân Đèo xong, ra suối rửa tay chân.”

  Hắn nói:

  – “Không phải vậy, anh Đèo chết vì bệnh kiết lỵ!”

  Bà cụ nói:

  – “Tôi thoát khỏi bệnh kiết lỵ là nhờ 10 viên thuốc “con nhộng” của anh ấy biếu! Sao anh Đèo không dùng thuốc ấy để chửa bệnh cho mình nhỉ?”

  Tôi buộc lòng phải thú thật, nói:

  – “Đó là 10 viên thuốc cuối cùng mà anh Đèo đã biếu cho cụ!”

  Bà cụ nghe tôi nói, vô cùng xúc động, giọng run run:

  – “Anh Đèo đã hy sinh cái mạng của mình để cho tôi được sống! Thế mới rõ trắng đen, đồng bào dân tộc chúng tôi ở ngoài nầy đều bị lũ chúng nó bưng bít, tuyên truyền lừa bịp cả! Chúng nó còn bảo “lính ngụy” các anh tàn ác lắm! Mổ bụng, moi gan người ăn sống, uống cả máu tươi! Bọn chúng nó ngậm máu phun người, giỏi thật đấy!”

  Đám thanh niên nghe bà cụ nói, xem chừng đã hiểu biết mọi chuyện, họ bỏ hẳn thái độ thù nghịch khi vừa mới gặp tôi. Một anh bạn trẻ đến nắm tay tôi mời mọc rất chân tình:

  – “Anh ở lại dùng cỗ với chúng em nhá! Hôm nay, mới bắt đầu mùa lễ hội “Kin Chiêng Bók May” của dân tộc Thái chúng em!”

  Tôi hỏi:

  – “Mùa lễ hội “Kin Chiêng Bók May” là lễ hội gì vậy?”

  Cụ Trừng giải thích:

  – “Đó là ngày “Hội Hoa Ban” trên vùng cao Hoàng Liên Sơn để đón mùa xuân đến. Hoa ban chỉ nở rộ vào tiết lập xuân, phủ trắng cả núi rừng trên các bản Thái. Đặc điểm của loài hoa nầy là màu trắng, tượng trưng cho sự trong trắng, tinh khiết của tình yêu và hạnh phúc lứa đôi! Một chút nữa đây, sau khi ăn uống no say, bọn họ sẽ chạy vào hái những hoa ban thật đẹp tặng cho nhau làm quà. Mấy cô gái sẽ thay đổi xiêm y, đầu chít khăn “piêu”, có đôi hàng cúc hình bướm trên chiếc áo cóm, thêu tua ở vai, cái quần “sin” (giống như xà-rông) vải xanh thắt ngang lưng để múa xòe,” cụ Trừng cố mời. “Anh ở nán lại đây chơi với chúng tôi.”

  Mặt trời đã lên khá cao. Rất tiếc là tôi phải từ giã họ để còn kịp đi cắt lá dong. Bỗng có ai khều nhẹ vào vai, tôi quay đầu lại nhìn, đó là một cô bé Thái còn rất trẻ, độ chừng đôi tám, mắt có mí lót, mũi hơi cao, nước da bánh mật, trong giống người Ấn hơn là người Kinh. Cô ta trao cho bó hoa ban nới nở, vừa mới hái vội ở trong rừng về tặng tôi, làm món quà trong ngày “Hội Hoa Ban”. Bây giờ tôi mới biết loại hoa màu trắng nõn nà đó chính là hoa ban. Cô bé thỏ thẻ, nói đùa:

  – “Bao giờ anh về Sài Gòn, cho em đi theo với nhá!”

  Tôi vô cùng ngạc nhiên khi một cô bé Thái miền sơn cước, còn biết chối bỏ cái tên Thành phố Hồ Chí Minh do tập đoàn lãnh đạo cộng sản áp đặt sau khi cưỡng chiếm Miền Nam, mà vẫn gọi cái tên cũ “Sài Gòn”, thủ đô thân yêu của người Miền Nam . Sau khi cắt xong một mớ lá dong, trên đường đi về trại, tôi ghé viếng thăm mộ bạn Lê Xuân Đèo. Tôi đặt bó hoa ban trên nấm mồ, rồi thì thầm báo cáo với hắn: “Vinh quang nầy thuộc về mầy! Chớ không phải của tao!” Nghĩ cho cùng, cái chết tức tưởi của bạn Lê Xuân Đèo không đến nỗi vô ích. Tôi phải gọi đó là một sự hy sinh. Những người lính QLVNCH thuộc mọi Quân, Binh chủng đã anh dũng hy sinh ngoài mặt trận trong thời chiến. Và những người lính âm thầm nằm xuống trong lao tù cộng sản, đều có giá trị cao quý như nhau! Thật vậy, anh nằm xuống để thắp lên một ánh đuốc lẻ loi, soi thủng màn đêm tăm tối đầy hận thù bên kia “bức màn sắt”, do bọn CSBV dựng lên tại miền Bắc XHCN, bằng những thủ đoạn tuyên truyền cực kỳ dối trá và bẩn thỉu. Cái chết của Lê Xuân Đèo đã làm sáng tỏ chân giá trị đích thực của người lính thuộc QLVNCH. Họ cầm súng để nối nghiệp tiền nhân, tận tụy ngày đêm đi gìn giữ quê hương, đem xương trắng máu đào để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ Quốc.

  Sau Tết Mậu Ngọ 1978. Tất cả anh em chúng tôi khăn gói lên đường, di chuyển đến một trại tù cải tạo khác, lần nầy thì di chuyển thật. Và chúng tôi tiếp tục làm nhiệm vụ khai quang, dựng nhà, trồng hoa màu ở những vùng rừng núi hiểm trở khác để đồng bào miền xuôi về đó, xây dựng nông trường. Lúc vượt qua đỉnh đèo Lủng Lô, Trương Đăng Sĩ, Nguyễn Minh Thanh và tôi dừng lại giây phút ngắn ngủi, chúng tôi cùng hướng về rặng núi Phu Luông còn phảng phất sương mù, vẫy tay chào vĩnh biệt người bạn tù thân mến, anh Lê Xuân Đèo: NGƯỜI Ở LẠI HOÀNG LIÊN SƠN!

  Nguyễn Vĩnh Long

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 5 Thú Vị Về Giống Chó Phú Quốc Vện
 • Mẹo Chọn Chó Hay Theo Kinh Nghiệm Dân Gian
 • Dáng Nằm Có Thể Nói Nên Quý Tướng Hoặc Phúc Tướng
 • Chó Becgie Con Giá Bao Nhiêu Là Rẻ
 • Chó Becgie Đức Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Ở Đâu Tại Hà Nội, Tp Hcm
 • Người Công Giáo Xem Bói Toán Có Tội Hay Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Mồng Ba Tết: Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm
 • Ngày Vía Quan Âm Năm 2022 Là Ngày Nào?
 • Sao Thái Âm Năm 2022 Chia Sẻ Cách Cúng Sao Thái Âm 2022
 • Bàn Về Ý Nghĩa, Tính Cách Của Sao Thái Âm Trong Tử Vi Đẩu Số
 • Sao Thái Âm Chiếu Mệnh Tốt Hay Xấu? Cách Cúng Sao Thái Âm 2022
 • Hỏi: Xin cha cho biết: xem bói toán, bói bài, coi chỉ tay, xem tử vi v.v… có tội không?

  Qua Ông Mô-sê, Thiên Chúa đã nói với dân Do Thái xưa kia như sau: “Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, đã đưa ngươi ra khỏi Ai cập, khỏi cảnh nô lệ. Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta.” (Đnl 5:6-7)

  Chúa Giêsu cũng đã nhắc lại những điều trên như luật điều quan trọng nhất khi Chúa trả lời cho một luật sĩ trong nhóm Pharisi và Xa đốc xưa: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và là điều răn thứ nhất.” (Mt 22: 37-38).

  Yêu mến một mình Thiên Chúa trên hết mọi sự có nghĩa là không được tin và kêu cầu đến một thần linh nào khác ngoài Thiên Chúa Ba Ngôi ra. Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của Giáo Hội, cùng các Thánh nam nữ khác trên Thiên Đàng cũng chỉ là những mẫu gương sáng ngời cho ta noi theo để nên thánh và nhờ cậy cầu bầu trước Tòa Chúa mà thôi, chứ không phải là đối tượng chính của lòng tin và tôn thờ (adoration). Nghĩa là chúng ta chỉ tôn thờ và yêu mến một mình Thiên Chúa nhưng cũng yêu mến và tôn kính (veneration) Đức Mẹ và các Thánh nữa.

  1- Thờ các ngẫu tượng (idolatry):

  Điều răn thứ nhất cấm tôn thờ bất cứ thần linh (idols) nào ngoài Thiên Chúa ra như thờ thần tài, thần bếp, thần hỏa, thần nước, thần cây đa v.v.

  Người Công giáo mà trưng ảnh tượng các tà thần này là lỗi phạm điều răn thứ nhất dạy thờ một mình Thiên Chúa mà thôi.

  Thánh Kinh đã lên án tội bói toán, phù thủy, và thờ ngẫu tượng, đồng bóng như sau:

  “Giữa anh em không được thấy ai làm lễ thiêu con trai, con gái mình, không được thấy ai làm nghề bói toán, chiêm tinh, tướng số, phù thủy, bỏ bùa, ngồi đồng cốt, gọi hồn. Thật vậy, nếu ai làm điều ấy thì là điều ghê tởm đối với Đức Chúa, và chính vì những điều ghê tởm đó mà Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em đã trục xuất các dân tộc ấy cho khuất mắt anh em.” (Đnl, 18: 10-12).

  3- Mê tín dị đoan (superstitions):

  Phải kể là tội nghịch điều răn thứ nhất các hình thức mê tín dị đoan như tin con số 9, kiêng số 10, số 13, kiêng chụp hình 3 người, ra ngõ gặp đàn bà thì xui, đeo bùa ngải, xin sâm xin quẻ, tin 12 con vật cai trị vận mạng con người và vũ trụ v.v. Những tin tưởng này đều không có cơ sở giáo lý, và đức tin Công giáo nên người tín hữu phải xa tránh mọi thực hành sai trái nói trên để tuân giữ cách nghiêm túc Điều răn thứ nhất dạy phải tin và thờ phượng một Thiên Chúa Ba Ngôi mà thôi.

  Tóm lại, mọi hình thức đưa đến tin tưởng vào một quyền lực hay thần linh nào ngoài Thiên Chúa ra đều là tội phạm đến Chúa là Đấng duy nhất ta phải tôn thờ và cầu xin mọi ơn lành hoặc giúp tránh những sự dữ, tai họa cho hồn xác trong cuộc sống trên trần thế này. Nhưng cho được xin ơn Chúa cách hữu hiệu, Giáo Hội dạy mọi tín hữu hãy chạy đến cùng Đức Mẹ và các Thánh Nam Nữ để xin nguyện giúp cầu thay cho trước Tòa Chúa.

  Nghĩa là tuyệt đối không thể nhờ thầy bùa, thầy pháp, thầy bói, thầy địa lý hay chiêm tinh gia nào có thể giúp xoay chuyển được số mệnh hay tránh tai ương, hoạn nạn ở đời này. Ấy là chưa nói đến tai họa có thể bị một số “thầy” này lường gạt, chỉ vẽ tầm bậy khiến “tiền mất tật còn” nữa !

  Lm. Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Tử Vi Hàng Ngày Của 12 Con Giáp
 • Xem Bói Tuổi Thân Và Tuổi Tuất Có Hợp Nhau Không?
 • Xem Tử Vi Tuổi Nhâm Tuất Năm 2022 Nam Mạng 1982
 • Tổng Đoán Tử Vi Năm 2022 Tân Sửu Của Người Tuổi Sửu
 • Xem Bói Tuổi Làm Ăn Cho Người Tuổi Sửu Trong Năm 2022
 • 6 Đặc Điểm Tướng Mặt Người Phụ Nữ Nham Hiểm Tuyệt Đối Đừng Đắc Tội Với Họ

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Tướng Mặt Của Người Hay Gặp Kiện Tụng, Dễ Bị Tù Tội
 • Xem Tướng Qua 13 Bộ Vị Trên Khuôn Mặt Biết Ngay Số Mệnh
 • Xem Tử Vi Tuổi Sửu Trong 12 Con Giáp Tốt Xấu Như Thế Nào?
 • Xem Tử Vi Tháng 5 Âm Lịch Của Người Tuổi Sửu
 • Người Tuổi Sửu Và Tuất Có Hợp Nhau Trong Làm Ăn, Tình Duyên Không?
 • Miệng trề cá trê, mắt nhiều lòng trắng, quai hàm lộ xương, lông mày tách nhau quá xa… là đặc điểm tướng người phụ nữ ham hiểm bạn hãy cẩn thận!

  Mắt nhiều lòng trắng đẹp đến đâu cũng là kẻ lòng dạ hiểm độc

  Đôi mắt là đại diện cho tâm hồn. Đôi mắt là đại diện cho thận, lòng đen đại diện cho gan mà lòng trắng đại diện cho phổi. Nếu như lòng trắng nhiều hơn lòng đen thì cho dù có là người đẹp thì cũng là kẻ bạc tình, lợi dụng người khác, thủ đoạn ác độc, giết người không dao. Nội tâm người này âm u, khắc bạc với mọi người nếu mắt lộ hung quang thì cả đời đa đoan.

  Có thói quen dẩu môi: lẳng lơ đa tình

  Khi nói thường dẩu môi lên, nhìn thấy hết cả bên phần trong môi, thậm chí còn có thể nhìn thấy cả răng lợi, là một hành động không đẹp chút nào.

  Phụ nữ có kiểu tướng mặt này cũng sẽ thường xuyên có cử chỉ và hành vi thiếu lịch sự, lúc nào cũng cằn nhằn, ca thán. Họ không biết đứng hay ngồi thế nào cho hợp lẽ, ngồi trên ghế sofa cũng không biết phải ngã lưng thư giãn, họ không lúc nào chịu ngồi yên mà liên tục hoạt động.

  Kiểu phụ nữ này có tính cách kiên cường, bất khuất, không chịu khuất phục trước ai, tuy nhiên, hành động và cử chỉ khác thường của họ lại rất hấp dẫn nam giới.

  Miệng trề cá trê tướng mặt người đàn bà mang sát khí

  Miệng là nơi dễ gây họa nhất nên những người đàn bà có hình miệng cá trê hay đi chê bai, chế tạo thị phi tổn hại người khác. Người này tâm nhãn nhiều, tính tình hẹp hòi thường xuyên oán hận người khác không đủ tốt với mình.

  Thường xuyên tính toán, thiết kế người khác nhưng mặt thì vẫn hiền hòa. Chưa hiểu thấu người này nam giới sẽ mau chóng sa vào tình ái nhưng đến khi lấy về vợ chồng thường xuyên khắc khẩu.

  Quai hàm lộ xương tướng mang đại hạn

  Quai hàm đại diện cho tính nhẫn nại, chịu đựng. Với những người phụ nữ có quai hàm lộ xương này bạn vĩnh viễn không thể so với cô ta về trình độ trả thủ và cố chấp. Một khi đã quyết định điều gì không ai có thể thay đổi được quyết tâm trả thù của cô ta kể cả người thân. Tính cách ghi thù không quên những chuyện vặt vãnh này được người xưa gọi là “phản cốt” là xương phản chủ.

  Lông mày tách nhau quá xa:

  Lông mày tách xa nhau tượng trưng cho sự độ lượng và rộng mở của một người, nhưng nếu như mở rộng quá 2 đốt ngón tay thì có nghĩa là tùy tiện. Nếu như đuôi lông mày rủ xuống dưới, thì sẽ trở thành hình dạng chữ bát, như vậy thì tướng mạo của người đó sẽ có khuyết điểm.

  Tình trạng bị mê hoặc bởi đồng tiền và vật dục thường nảy ra đối với những người phụ nữ có dạng lông mày hình chữ bát. Loại người này trong quan hệ bạn bè, do quá rộng rãi thoải mái, cho nên đều có thể qua lại một cách thân mật với những người có nhan sắc ở khắp nơi, rất dẽ mang tiếng xấu vì bạn bè, cho nên người đàn ông cần phải thận trọng với điều này.

  Trán quá rộng cả đời thù oán

  Trán là đại diện cho thiên đình là mệnh cách của mỗi người chính vì vậy phụ nữ phải có tướng trán tròn mới là tốt. Trán cao là người tinh thông, trí tuệ nhưng tính cách quá đài các khinh nhờn người khác.

  Đàn bà có tướng trán quá rộng tính cách bá đạo, lý tưởng cao xa không ai thấu hiểu. Luôn háo thắng muốn vươn lên vượt mặt đàn ông nên dễ gây thù chuốc oán.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tướng Người Tiểu Nhân Biểu Hiện Như Thế Nào Qua Gương Mặt
 • Xem Tử Vi Năm 2022 Cho Tuổi Bính Thìn Sinh Năm 1976 Nam Mạng
 • Xem Tuổi Làm Nhà Năm 2022 Cho Người Sinh Năm 1976
 • 1976 Mệnh Gì? Người Sinh Năm 1976 Nên Biết
 • Xem Biển Số Xe Hợp Tuổi Ất Hợi Cho Người Sinh Năm 1995
 • Xem Phong Thủy Có Tội Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Gia Chủ Tự Xem Phong Thủy Cho Nhà Ở Của Mình
 • Cách Tự Xem Phong Thủy Cho Nhà Ở Chi Tiết Nhất
 • Xem Phong Thủy Hướng Nhà Đất Tuổi 1975 Ất Mão
 • 10 Lưu Ý Phong Thủy Với Cửa Chính Ngôi Nhà Tuyệt Đối Nên Tuân Thủ Pt211048
 • Cách Xem Phong Thủy Chỗ Ngồi Làm Việc Hấp Thu Vượng Khí
 • Hỏi :

  Con kính chào Cha ! xin Cha giải đáp giúp con, con phải làm sao? Gia đình con trải qua bao nhiêu sống gió cuộc đời về cơm áo gạo tiền, nhưng con vẫn luôn tin tưởng vào sự quan phòng và lòng thương xót của Thiên Chúa. Mẹ vợ của con là một tín hữu đạo đức và sốt sắng giữ đạo. Mẹ vợ con thấy chúng con làm ăn vất vả, long đong trong công việc mà chỉ đủ ăn. Bà liền mời thầy coi phong thủy về coi phong thủy nhà của con nhưng không có con ở nhà chỉ có vợ con thôi, thầy phong thủy chỉ hướng bếp và đầu giường phải đặt hướng nào…, nhưng không dám đá động gì tới bàn thờ của con. Và chỉ có một điều là vợ con nói thầy kêu là treo gương bát quái ở trước cửa nhà, nhưng con không đồng ý và không làm. Vợ chồng con xích mích và con không muốn mẹ vợ con buồn, con cương quyết không làm và con có nói với vợ con, nếu làm con sẽ bỏ nhà đi, thì vợ con khóc suốt đêm. Nhưng vì gia đình con rất hòa thuận, con cái con ngoan hiền và học giáo lý rất giỏi. Con không muốn vì chuyện này mà gia đình con phải đổ vỡ. Con xin Cha cho con lời khuyên, con phải làm sao bây giờ Cha ơi? Xin Cha trả lời sớm cho con, con đang rối bời không biết phải làm sao. Con kính chào Cha.

  Đáp:

  Xin chia vui với anh vì anh có một gia đình hạnh phúc, dĩ nhiên, điều này không tự nhiên mà có được, nhưng nó được đâm chồi nẩy lộc từ sự tín thác vào Thiên Chúa của vợ chồng anh.

  Tôi hơi ngạc nhiên khi anh trình bày mẹ vợ của anh là một tín hữu đạo đức, sốt sắng, nhưng lại mời thầy phong thủy về giải quyết sự vất vả của gia đình anh! Vậy hiểu như thế nào về lòng đạo đức này khi vắng bóng một sự tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa? Đó là điều trăn trở của Giáo Hội, khi người nhiều người công giáo vẫn thường xuyên đi dâng lễ, nhưng không tín thác trọn vẹn vào Chúa, vẫn tìm kiếm những nơi cậy dựa nơi khác. Như vậy Đức tin bị đóng khung trong những công thức cứng ngắc, và những thói quen đến nhàm chán, mà thiếu đi một sự tín thác sống động được biểu tỏ trong mọi biến cố của cuộc sống thường ngày. Đó là điều mà anh phải nỗ lực trình bày cho mẹ vợ và vợ anh hiểu.

  Có nhiều người cho rằng, treo gương bát quái chỉ là tục phong thủy chẳng có gì là mê tín dị đoan. Nói như thế là chưa biết về nguồn gốc của gương bát quái. Gương Bát Quái xuất phát từ bên Đạo Giáo, gương này do Đức Thái Thượng Thiên Tôn (Đức Thái Thượng Lão Quân) sáng tạo ra để ngăn chặn yêu quỷ, hóa giải tà khí. Dưới Âm Phủ khi các vong nói đến gương này thì đều gọi là Gương Thần. Như thế, việc vợ anh đòi treo gương bát quái là vợ anh tin vào năng lực của gương đó, một cách nào vợ anh không còn tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa, không còn tin nhận Thánh Giá Chúa Kitô là sức mạnh chiến thắng qủy thần, và việc làm phép nhà, một á bí tích được Giáo Hội thiết lập, để giúp người tin hữu xác tín thêm về sự tín thác của mình vào tình thương của Chúa, bị vợ con loại trừ và thay vào đó là tin vào gương bát quái như là năng lực bảo vệ chở che gia đình con. Hiểu như thế, thì việc treo gương bát quái có ngược lại với đức tin công giáo không?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong Thủy Mang Đến Tài Lộc
 • Chữ Ký Phong Thủy Tài Lộc
 • Xem Phong Thủy Bàn Thờ Thần Tài Cho Người Tuổi Kỷ Sửu
 • Phong Thủy Đặt Bàn Thờ Thần Tài
 • Nhận Tư Vấn Xem Phong Thủy Nhà Ở, Tiệm, Cơ Sở Buôn Bán, Sản Xuất Kinh Doanh, Giá: Liên Hệ, Gọi: 0908 240 265, Long Xuyên
 • Xem Bói Toán Có Tội Hay Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nằm Ngủ Nghe Kinh Phật, Giảng Pháp Có Tội Không?
 • Cách Tự Xem Phong Thủy Cho Nhà Ở Đơn Giản Nhất “biến Nguy Thành An”
 • Hướng Dẫn Cách Tự Xem Phong Thủy Cho Nhà Ở Đơn Giản Mà Chính Xác
 • Hướng Dẫn Cách Tự Xem Phong Thủy Cho Nhà Ở
 • Tự Xem Phong Thủy Cho Nhà Ở, Bạn Có Biết?
 • Hỏi: Xin cha cho biết: xem bói toán, bói bài, coi chỉ tay, xem tử vi v.v… có tội không?

  Trả lời:

  Qua Ông Mô-sê, Thiên Chúa đã nói với dân Do Thái xưa kia như sau: “Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, đã đưa ngươi ra khỏi Ai cập, khỏi cảnh nô lệ. Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta.” (Đnl 5:6-7)

  Chúa Giêsu cũng đã nhắc lại những điều trên như luật điều quan trọng nhất khi Chúa trả lời cho một luật sĩ trong nhóm Pharisi và Xa đốc xưa: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và là điều răn thứ nhất.” (Mt 22: 37-38).

  Yêu mến một mình Thiên Chúa trên hết mọi sự có nghĩa là không được tin và kêu cầu đến một thần linh nào khác ngoài Thiên Chúa Ba Ngôi ra. Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của Giáo Hội, cùng các Thánh nam nữ khác trên Thiên Đàng cũng chỉ là những mẫu gương sáng ngời cho ta noi theo để nên thánh và nhờ cậy cầu bầu trước Tòa Chúa mà thôi, chứ không phải là đối tượng chính của lòng tin và tôn thờ (adoration). Nghĩa là chúng ta chỉ tôn thờ và yêu mến một mình Thiên Chúa nhưng cũng yêu mến và tôn kính (veneration) Đức Mẹ và các Thánh nữa.

  1- Thờ các ngẫu tượng (idolatry):

  Điều răn thứ nhất cấm tôn thờ bất cứ thần linh (idols) nào ngoài Thiên Chúa ra như thờ thần tài, thần bếp, thần hỏa, thần nước, thần cây đa v.v.

  Người Công giáo mà trưng ảnh tượng các tà thần này là lỗi phạm điều răn thứ nhất dạy thờ một mình Thiên Chúa mà thôi.

  2- Bói toán và ma thuật (pination and magic):

  Thánh Kinh đã lên án tội bói toán, phù thủy, và thờ ngẫu tượng, đồng bóng như sau:

  “Giữa anh em không được thấy ai làm lễ thiêu con trai, con gái mình, không được thấy ai làm nghề bói toán, chiêm tinh, tướng số, phù thủy, bỏ bùa, ngồi đồng cốt, gọi hồn. Thật vậy, nếu ai làm điều ấy thì là điều ghê tởm đối với Đức Chúa, và chính vì những điều ghê tởm đó mà Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em đã trục xuất các dân tộc ấy cho khuất mắt anh em.” (Đnl, 18: 10-12).

  3- Mê tín dị đoan (superstitions):

  Phải kể là tội nghịch điều răn thứ nhất các hình thức mê tín dị đoan như tin con số 9, kiêng số 10, số 13, kiêng chụp hình 3 người, ra ngõ gặp đàn bà thì xui, đeo bùa ngải, xin sâm xin quẻ, tin 12 con vật cai trị vận mạng con người và vũ trụ v.v. Những tin tưởng này đều không có cơ sở giáo lý, và đức tin Công giáo nên người tín hữu phải xa tránh mọi thực hành sai trái nói trên để tuân giữ cách nghiêm túc Điều răn thứ nhất dạy phải tin và thờ phượng một Thiên Chúa Ba Ngôi mà thôi.

  Tóm lại, mọi hình thức đưa đến tin tưởng vào một quyền lực hay thần linh nào ngoài Thiên Chúa ra đều là tội phạm đến Chúa là Đấng duy nhất ta phải tôn thờ và cầu xin mọi ơn lành hoặc giúp tránh những sự dữ, tai họa cho hồn xác trong cuộc sống trên trần thế này. Nhưng cho được xin ơn Chúa cách hữu hiệu, Giáo Hội dạy mọi tín hữu hãy chạy đến cùng Đức Mẹ và các Thánh Nam Nữ để xin nguyện giúp cầu thay cho trước Tòa Chúa.

  Nghĩa là tuyệt đối không thể nhờ thầy bùa, thầy pháp, thầy bói, thầy địa lý hay chiêm tinh gia nào có thể giúp xoay chuyển được số mệnh hay tránh tai ương, hoạn nạn ở đời này. Ấy là chưa nói đến tai họa có thể bị một số “thầy” này lường gạt, chỉ vẽ tầm bậy khiến “tiền mất tật còn” nữa !

  Lm. Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

  Qua những ý nghĩa trên chắc chắn bạn đọc đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi xem bói có tội không ?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Người Công Giáo Tin Và Thực Hành Những Điều Về Phong Thủy Thì Có Tội Với Chúa Không?
 • Hướng Dẫn Cách Xem Phong Thủy Bàn Thờ Thần Tài Cho Người Tuổi Kỷ Dậu
 • Chi Tiết Xem Hướng Đặt Bàn Thờ Theo Tuổi Phong Thủy 12 Con Giáp
 • Phong Thủy Buôn Bán, Những Điều Cần Tránh Đối Với Các Con Buôn
 • Buôn May Bán Đắt Nhờ Phong Thủy
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×