Bác Hồ Với Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

--- Bài mới hơn ---

 • Xem Tướng Bụng Tướng Rốn Định Tốt Xấu Đoán Vận Mệnh
 • Xem Tướng Bàn Chân Nữ Đoán Biết Giàu Sang Phú Quý
 • Xem Tướng Phụ Nữ Chi Tiết, Chuẩn Xác
 • Tướng Của Phụ Nữ Đa Dâm: Đào Hoa, Đa Tình
 • Xem Tướng Lưng Eo Định Tốt Xấu, Đoán Sức Khỏe Vận Mệnh
 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25-8-1911, tại làng An Xá, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Thân sinh là cụ Võ Nguyên Thân – một nhà nho yêu nước và giàu chí khí. Cụ bị Pháp bắt ở Huế (khoảng 1946-1947). Chúng đánh cụ rất dã man và mắng: “Không biết dạy con, để con chống lại quân đội Pháp”. Cụ Thân cười bảo: “Tôi đẻ con ra, chưa kịp dạy thì nó đã bỏ nhà đi làm cách mạng. Chừ tôi muốn dạy con thì còn mô mà dạy? Vậy tôi nhờ quân đội Pháp hùng mạnh đi bắt giúp con tôi về đây để tôi dạy thử, coi con tôi có chịu nghe không”. Chúng lại càng điên cuồng tra tấn nhưng vẫn không moi được một lời khai nào, sau đó chúng đã thủ tiêu cụ.

  Từ bé, Đại tướng đã được cụ thân sinh dạy học tại nhà và sau đó đi học ở trường làng. Đại tướng luôn được bố mẹ rèn cặp, hun đúc lòng yêu nước và tự hào dân tộc. Đến năm 13 tuổi, Đại tướng vào học ở trường Quốc học Huế, sau ra Hà Nội học tiếp và đã hăng hái tham gia các hoạt động yêu nước của sinh viên, học sinh. Năm 1929, Đại tướng tham gia cải tổ Tân Việt Cách mạng Đảng thành Đông Dương Cộng sản Liên đoàn, sau đó tiếp tục hoạt động trên lĩnh vực văn hóa – giáo dục, làm thầy giáo dạy lịch sử tại Trường Tư thục Thăng Long và có nhiều bài viết cho các tờ báo ra công khai lúc bấy giờ như Tin Tức, Nhân Dân, Lao Động. Giai đoạn 1936-1939, Đại tướng là một trong những người sáng lập Mặt trận Dân chủ Đông Dương và có nhiều hoạt động nổi bật về vấn đề đấu tranh đòi ruộng đất cho nông dân. Sau thời kỳ này, Đại tướng đã ra nước ngoài, hoạt động trong phong trào hải ngoại ở Trung Quốc.

  Tháng 6-1940, Đại tướng được gặp Bác Hồ lần đầu tiên ở Thúy Hồ (Trung Quốc). Được sự dìu dắt của Bác, ngay trong năm 1940, Đại tướng được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Từ năm 1941, Đại tướng trở về nước hoạt động, tích cực tham gia thành lập Mặt trận Việt Minh và được giao phụ trách Ban Xung phong Nam tiến.

  Cuối năm 1944, Bác Hồ tin tưởng giao cho Đại tướng chọn lựa những cán bộ, chiến sĩ anh dũng nhất với những vũ khí tốt nhất, lập thành một đội vũ trang mang tên là “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân”. Bác đã nói: Việc quân sự thì giao cho chú Văn (Văn là bí danh của Đại tướng). Sau một thời gian chuẩn bị, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập vào ngày 22-12-1944, tại một khu rừng ở châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Sau này, khu rừng ấy được đặt tên là khu rừng Trần Hưng Đạo, còn Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân chính là tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trước khi thành lập, Bác nói với Đại tướng là trong vòng một tháng phải có hoạt động. Điều kỳ diệu là chỉ hai hôm sau, vào ngày 24 và 25-12-1944, Đội đã liên tiếp đánh thắng hai trận vang dội, diệt gọn hai đồn Phai Khắt và Nà Ngần của địch.

  Trong những ngày cả nước sục sôi khí thế cách mạng, khi chiến tranh thế giới lần thứ II đã dần ngã ngũ với thắng lợi thuộc về phe đồng minh thì ở căn cứ Việt Bắc, Bác bị ốm rất nặng. Lúc này, cán bộ Trung ương ở bên cạnh Bác chỉ có Đại tướng. Bác sốt liên tục, hễ tỉnh lại lúc nào là nói chuyện tình hình và nhiệm vụ cách mạng như có ý dặn lại mọi việc với Đại tướng. Trong những điều Bác dặn dò ấy, có một câu nói đã mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc: “Lúc này, thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh đến đâu, dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng kiên quyết giành cho được độc lập!”.

  Cách mạng Tháng Tám vừa thành công thì thù trong giặc ngoài ráo riết chống phá, hòng bóp chết Nhà nước Cộng hòa non trẻ. Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo ra sức chèo lái vận mệnh sơn hà và đã phải nhân nhượng với kẻ thù nhiều điều nhằm kéo dài thời gian hòa hoãn, chuẩn bị cho công cuộc kháng chiến. Song những nhân nhượng ấy cũng có một số cán bộ chưa đồng tình. Để thông suốt chủ trương, trong một cuộc họp, Bác đã hỏi: “Mình đứng đây, cái bục ở đây – Bác chỉ vào cái bục ở ngay trước ngực – Mình có thể nhảy qua cái bục này được không?”. Mọi người ngạc nhiên, chưa biết Bác định nói gì, thì Bác chỉ tay vào Đại tướng: “Chú Giáp! Chú là người giỏi văn, giỏi võ, chú thấy có thể nhảy qua được không?”. Đại tướng từ tốn trả lời: “Thưa Bác! Có thể nhảy qua được với một điều kiện”. Bác hỏi tiếp: “Điều kiện gì?”. Đại tướng bình tĩnh đáp: “Thưa Bác! Mình phải lùi lại một khoảng để lấy đà”. Bác liền khen: “Chú nói đúng! Chúng ta nhân nhượng với giặc chính là đang lùi lại để lấy đà đấy!”.

  Đến một cuộc họp Hội đồng Chính phủ sau đó, Bác Hồ hỏi Đại tướng: “Nếu địch mở rộng chiến tranh trên miền Bắc, Hà Nội có thể giữ được bao lâu?”, Đại tướng trả lời: “Thưa Bác! Có thể giữ được một tháng”. Bác lại hỏi: “Các thành phố khác thì sao?”, Đại tướng trả lời: “Các thành phố khác thì ít khó khăn hơn”. Bác hỏi tiếp: “Còn vùng nông thôn?”, Đại tướng trả lời: “Vùng nông thôn ta nhất định giữ được”. Sự trả lời vững vàng của Đại tướng làm cho Bác nhanh chóng quyết định “Ta lại trở về Tân Trào”, chọn căn cứ địa Việt Bắc làm Thủ đô kháng chiến. (Thực tế khi cuộc kháng chiến chống Pháp bùng nổ, chúng ta đã giữ được Hà Nội hơn 2 tháng).

  Xuân Mậu Tý 1948, tại chiến khu Việt Bắc, Bác Hồ đã ra một vế đối: “Giáp phải giải pháp”, ý nói Đại tướng Võ Nguyên Giáp phải chỉ huy quân đội đánh thắng giặc Pháp, nhưng vế đối khó ở chỗ 2 chữ Giáp phải khi nói lái sẽ trở thành giải pháp. Mọi người còn đang đăm chiêu suy nghĩ thì ông Tôn Quang Phiệt đứng lên xin đối là: “Hiến tài hái tiền”. Hiến chỉ Bộ trưởng Bộ Tài chính Lê Văn Hiến và Hiến tài nói lái sẽ trở thành hái tiền. Thật là hay! Vế xướng nói về kháng chiến, vế đối nói về kiến quốc, chính là hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng nước ta trong thời kỳ này.

  Cuối năm 1953, Đại tướng được giao nhiệm vụ ra mặt trận làm Tổng tư lệnh kiêm Chính ủy Bộ Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trước khi Đại tướng lên đường, Bác Hồ đã căn dặn: “Chú ra mặt trận, tướng quân tại ngoại, có toàn quyền quyết định. Trận này rất quan trọng. Các chú nhất định phải thắng. Chắc thắng thì đánh. Không chắc thắng, không đánh”. Nhớ lời căn dặn của Bác, khi đến Điện Biên Phủ, trực tiếp theo dõi tình hình địch suốt 11 ngày đêm, thấy địch đã xây dựng hệ thống phòng thủ kiên cố, Đại tướng xét thấy phương châm “đánh nhanh, giải quyết nhanh” không bảo đảm chắc thắng. Từ đó, Đại tướng đã quyết định thay đổi phương châm từ đánh nhanh, giải quyết nhanh thành đánh chắc, tiến chắc. Thực tế đã chứng minh sự thay đổi ấy là một yếu tố cực kỳ quan trọng để làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu và Bác Hồ đã gọi đó là “cây cột mốc bằng vàng”.

  Những chiến công của quân đội ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ luôn gắn liền với tên tuổi của Đại tướng. Là một vị tướng lừng danh thế giới, nhưng Đại tướng luôn coi mình là người học trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện nay, Đại tướng là Chủ tịch danh dự Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Đại tướng thường kể lại với mọi người về những ấn tượng sâu sắc trong lần đầu tiên được gặp Bác Hồ: “Ngay từ đầu, tôi đã cảm thấy như mình được ở rất gần Bác, được quen biết Bác từ lâu rồi! ở Bác toát ra một cái gì đó rất trong sáng, gần gũi. Một điều làm tôi hết sức cảm phục là khi nói chuyện với tôi, Bác nói rất nhiều tiếng địa phương. Tôi không ngờ một người xa đất nước lâu năm như Bác mà vẫn giữ được nguyên vẹn tiếng nói của quê hương…”

  Theo Báo Bắc Ninh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dưới Góc Độ Tướng Mệnh Học, Hồ Chí Minh Thuộc Hạng Người Nào?
 • Người Xem Bói Cho Vua Bảo Đại Và Các Tướng Lĩnh Chính Quyền Sài Gòn
 • Có Nên Sửa Mũi Theo Lời… Thầy Tướng Số?
 • Xem Tướng Ấn Đường Và Tìm Hiểu Về Vị Trí Của Nó
 • Ấn Đường Là Gì? Cách Xem Ấn Đường Dự Đoán Số Mệnh
 • Tướng Nguyễn Sơn Và Tấm Thiếp Thư Của Bác Hồ.

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Tướng Bàn Tay Đàn Ông Tài Giỏi, Kiếm Tiền Đệ Nhất Thiên Hạ
 • Xem Tướng Bàn Chân Đoán Số Mệnh Giàu Sang Phú Quý Nhận Biết Đàn Ông Có Tướng Tỷ Phú
 • Cách Xem Tướng Tổng Hợp Nốt Ruồi Trên Khuôn Mặt
 • Xem Tướng Bàn Tay Phú Quý Ở Nam Và Nữ
 • Chọn Vợ, Chồng Chung Thủy Thông Qua Tướng Bàn Tay
 • Tướng Nguyễn Sơn và tấm thiếp thư của Bác Hồ.

  Nguyễn Sơn là vị tướng được phong đợt đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông không những là thiếu tướng của Việt Nam mà còn là thiếu tướng Quân giải phóng Trung Quốc, bởi vậy, ông được xưng tụng là “lưỡng quốc tướng quân”. Ngày 20-01-1948, Hồ Chủ tịch ký sắc lệnh phong quân hàm cho một số cán bộ lãnh đạo, chỉ huy Quân đội. Theo Sắc lệnh này, ông Võ Nguyên Giáp được trao quân hàm Đại tướng. Ông Nguyễn Bình được trao quân hàm Trung tướng. Các ông: Nguyễn Sơn, Lê Thiết Hùng, Chu Văn Tấn, Hoàng Sâm, Hoàng Văn Thái, Lê Hiến Mai, Văn Tiến Dũng, Trần Đại Nghĩa, Trần Tử Bình được phong quân hàm Thiếu tướng. Khi được thăng quâm hàm Thiếu tướng, Nguyễn Sơn là Chính ủy kiêm tư lệnh quân khu 4. Trong đợt phong đầu tiên này, khi Nguyễn Sơn có ý chần chừ không muốn nhận quân hàm thiếu tướng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi cho ông một tấm thiếp thư.

  13 giờ ngày 28-5-1948, Lễ phong quân hàm cấp tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam được tổ chức trọng thể tại một hội trường mới dựng bên dòng suối ở cánh đồng Nà Lọm, Phú Đình, Định Hóa, Thái Nguyên. Sau này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp kể lại, tại buổi Lễ, Bác Hồ và cụ Bùi Bằng Đoàn, Trưởng Ban thường trực Quốc hội đứng hai bên bàn thờ, các thành viên Chính phủ đứng trước bàn thờ. Bác Hồ tay cầm sắc lệnh gọi đồng chí Võ Nguyên Giáp lên, bằng giọng trang nghiêm và xúc động, Bác nói: “Hôm nay thay mặt Chính phủ và nhân dân…” rồi Bác bỗng ngừng lời, rút khăn tay lau nước mắt. Giây phút đó làm cho cả hội trường vô cùng xúc động. Lát sau, Bác nói tiếp: “…Nhân danh Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, trao cho chú chức vụ Đại tướng để chú điều khiển binh sĩ làm tròn sứ mạng mà quốc dân phó thác cho…”. Tiếp đó, Bác trao cho đồng chí Võ Nguyên Giáp sắc lệnh. Cụ Bùi Bằng Đoàn, Trưởng Ban Thường trực thay mặt Quốc hội, đồng chí Phan Anh thay mặt Hội đồng Chính phủ phát biểu chúc mừng. Đồng chí Tạ Quang Bửu thay mặt Bộ Quốc phòng bày tỏ lời chúc mừng và lời hứa của toàn thể bộ đội sẽ nêu cao tinh thần chiến đấu anh dũng dưới sự chỉ huy của Đại tướng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã xúc động phát biểu, vô cùng nhớ tiếc các Anh hùng liệt sĩ, chân thành biết ơn Bác, Quốc hội và Chính phủ đã dành cho vinh dự cao cả đồng thời hứa sẽ đem hết tinh thần và nghị lực làm trọn nhiệm vụ, góp phần khiêm tốn của mình vào sự nghiệp đấu tranh cho độc lập và thống nhất Tổ quốc. Sau buổi lễ, nói chuyện thân mật với mọi người, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Việc phong tướng cho chú Giáp và các chú khác hôm nay là kết quả biết bao hy sinh chiến đấu của đồng bào, đồng chí… Các thế hệ đi trước chiến đấu cho độc lập mà sự nghiệp không thành, nhắm mắt vẫn còn chưa thấy độc lập tự do. Chúng ta ngày nay may mắn hơn, nhưng trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn. Nghĩ tới hàng nghìn, hàng vạn người đã ngã xuống cho ngày hôm nay, chúng ta càng phải cố gắng giành cho được độc lập, tự do để thỏa mãn vong linh của những người đã khuất…”.

  Khi lễ thụ phong diễn ra trọng thể ở Việt Bắc, Nguyễn Sơn đang ở Liên khu IV nên Chính phủ ủy nhiệm cho Chủ tịch Ủy ban Hành chính Kháng chiến Liên khu IV làm Lễ thụ phong, nhưng Nguyễn Sơn chần chừ, kéo dài thời gian chưa chịu nhận. Khi biết được tin này, Bác Hồ viết một tấm thiếp thư và giao cho đặc phái viên của Chính phủ là ông Phạm Ngọc Thạch đem vào Thanh Hóa trao tận tay Nguyễn Sơn. Bên ngoài tấm thiếp thư ghi dòng chữ: Tặng Sơn đệ. Bên trong là 4 câu: Đảm dục đại,/ Tâm dục tế./Trí dục viên,/Hạnh dục phương!.

  Dịch nghĩa: Tặng Nguyễn Sơn. Gan cần lớn,/Tâm cần tinh tế. Trí vẹn toàn,

  Hạnh phải thẳng ngay! Đây là một ứng xử rất bao dung, nhân văn của Bác Hồ. Nếu khi ấy, với cương vị Chủ tịch nước, Người có thể kỷ luật Nguyễn Sơn nhưng người đã ứng xử rất tinh tế đầy nhân văn. Hồ Chủ tịch không dùng quyền uy của Chủ tịch nước để nói với người dưới quyền mà là người anh đang nói chuyện với người em.

  Ứng xử của Bác Hồ với Tướng Nguyễn Sơn là lấy đại cuộc làm trọng, dùng tình để cảm hóa, thể hiện sự bao dung bởi Bác hiểu rõ cá tính, tính cách, tâm can Nguyễn Sơn. Cách ứng xử này được thực hiện một cách tinh tế và rất cụ thể:

  Một là, không lấy tư cách Chủ tịch Nước và người đứng đầu Chính phủ ra mệnh lệnh, phê bình và có thể bắt tội không thi hành phép nước (nếu ở triều vua phong kiến tướng này sẽ không bảo toàn được tính mạng) mà lấy tư cách người anh nói chuyện với người em, gửi cho người em 12 chữ chân tình.

  Đã là anh em thì nhẹ nhàng khuyên nhủ, bảo nhau cũng hướng về cái tốt đẹp, đạo lý ở đời, Nguyễn Sơn là người có cá tính cương nên Bác dùng nhu “lạt mềm dễ buộc”. Xưa Lão Tử từng nói: “Cái mà thiên hạ cho là rất mềm lại thường thắng được cái rất cứng của thiên hạ” (Thiên hạ chi chi nhu, trù sinh thiên hạ chi phi kiên).

  Hai là, Nguyễn Sơn vốn là người trọng văn hóa, yêu thích văn chương nên tấm thiệp “Tặng Sơn đệ”, Bác lấy chữ từ thơ của một danh nhân để khen Nguyễn Sơn, khẳng định tài – đức của Nguyễn Sơn nhưng cũng ngầm ý nhắc nhủ đã tốt rồi cần tốt hơn nữa, nhất là cần tinh tế, chín chắn hơn, cần phải tự mình sửa mình để hoàn thiện mình.

  Ba là, việc cử đặc phái viên của Chính phủ vào Liên khu IV chủ trì lễ thụ phong là Bác hiểu tường tận căn nguyên. Không để người cùng cấp chủ trì lễ thụ phong, vừa giữ được thể diện vừa ưu ái không làm mất lòng tự trọng của Nguyễn Sơn, “buộc” Nguyễn Sơn không thể không chấp nhận. Phép nước không bị tổn hại. Sắc lệnh được thi hành.

  Bốn là, ở đời xử sự với nhau cần đại lượng khoan hòa. Cách hành xử của Bác với Nguyễn Sơn ngầm ý như thế khi Bác dùng chữ tế thay cho chữ tiểu và tế đi với đại thì đại có nghĩa là đại lượng, bao dung.

  Sau khi nhận được tấm thiếp thư này, Nguyễn Sơn đã vui vẻ nhận tổ chức là làm lễ phong quân hàm thiếu tướng cho ông.

  Tấm thiếp thư mà Bác Hồ gửi ông đã trở thành câu chuyện gây cảm hứng cho nhiều thế hệ, thể hiện tính nhân văn, tấm lòng nhân ái, bao dung của Bác Hồ.

  Vũ Trung Kiên (sưu tầm và biên soạn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bác Hồ Với Việc Phong Đại Tướng Cho Đồng Chí Võ Nguyên Giáp
 • Gặp Nữ Văn Công Từng Biểu Diễn Văn Nghệ Cho Bác Hồ Và Đại Tướng Xem
 • Xem Tướng Bàn Tay Đàn Bà Đoán Mệnh Giàu Sang
 • Xem Tướng Bàn Chân Nam Luận Cuộc Đời Sung Túc, Dễ Làm Quan To
 • Soi Tướng Bàn Tay Phụ Nữ Biết Ngay Số Sướng
 • Một Nét Ứng Xử Rất Đẹp: Bác Hồ Và Tướng Nguyễn Sơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Tướng Bàn Chân Đoán Số Mệnh Giàu Sang Phú Quý
 • Xem Tướng Bàn Chân Đoán Số Mệnh
 • Xem Tướng Bụng Đàn Ông Biết Ngay Ai Thành Công Lừng Lẫy, Ai Nghèo Khó Cả Đời
 • Xem Tướng Bàn Chân Đoán Số Phận Giàu Nghèo
 • Xem Tướng Bàn Chân Đoán Mệnh Một Người Là Nghèo Nàn Hay Phú Quý
 • Ngày 20-01-1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 111-SL phong quân hàm Thiếu tướng cho Nguyễn Sơn cùng với Hoàng Văn Thái, Hoàng Sâm, Chu Văn Tấn, Trần Tử Bình, Văn Tiến Dũng, Lê Hiến Mai, Lê Thiết Hùng,… sau khi ký sắc lệnh 110-SL phong quân hàm Đại tướng cho Võ Nguyên Giáp. Ngày 25-01-1948, Chủ tịch ký sắc lệnh phong quân hàm Trung tướng cho Nguyễn Bình. Đây là đợt phong quân hàm đầu tiên trong quân đội ta gồm 11 vị tướng. Trong hoàn cảnh kháng chiến khó khăn, gian khổ, lễ phong quân hàm đợt I vẫn được tổ chức trọng thể và kịp thời. Trong 11 vị tướng được phong quân hàm đợt này có hai vị trước kia đã làm việc với Bác Hồ trong thời kỳ Bác hoạt động ở Trung Quốc. Họ cùng học trường Hoàng Phố khoá 4 ở Quảng Châu, Trung Quốc và đã từng chỉ huy quân đội Trung Quốc, chỉ khác có một điều: “Nguyễn Sơn chỉ huy quân đội cộng sản còn Lê Thiết Hùng chỉ huy quân đội Quốc dân Đảng”.

  Sau khi có Sắc lệnh, có tin đồn đến Việt Bắc là Nguyễn Sơn không chịu nhận sắc lệnh phong thiếu tướng, hơn thế còn nói rằng mình là “thừa tướng” rồi, không cần gì đến Thiếu tướng… hoặc cấp Thiếu tướng xin phong cho đồng chí Đào Chính Nam, Khu phó, còn tôi xin nhận cấp đại tá thôi vì tài đức kém, v.v…

  Nguyễn Sơn là một tướng có tài, đã từng tham gia Vạn lý trường chinh, có năng lực trên nhiều mặt. Tuy thế ông lại chủ quan, là Tư lệnh Liên khu IV, ông không giữ được đoàn kết chặt chẽ với các đồng chí lãnh đạo Đảng và chính quyền trong khu. Nguyễn Sơn, dù đã là cán bộ cao cấp của Đảng bạn, nhưng cũng mới về Việt Nam mấy năm. Vả chăng, với quân hàm Thiếu tướng, khi ấy Nguyễn Sơn cũng chỉ đứng sau hai người là Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Bình, đứng ngang hàng với Tổng Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái và nhiều cán bộ quân đội tài năng khác. Nhưng Nguyễn Sơn đã trì hoãn Lễ thụ phong do ủy ban Kháng chiến Hành chính Liên khu IV, được Chủ tịch nước ủy nhiệm tổ chức.

  Một chiều đầu năm 1948, sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh dùng cơm chiều với đồng chí Hoàng Đạo Thúy, liên lạc đặc biệt chuyển đến một công văn “hoả tốc”, Người hỏi:

  – Ở đâu gửi đến? – Dạ, của ủy ban Kháng chiến Hành chính Liên khu IV về việc Nguyễn Sơn…

  Người khoát tay:

  – Biết rồi! Chú cứ cất đi.

  Và Người tiếp tục câu chuyện. Lát sau, Người lấy bút viết lên tấm thiếp những dòng chữ Hán sau:

  Tặng Sơn đệ: Đảm dục đại; Tâm dục tế; Trí dục viên; Hạnh dục phương.

  12 chữ này lấy từ câu nói của Tôn Tư Mạo: “Đảm dục đại nhi tâm dục tiểu, trí dục viên nhi hạnh dục phương. Niệm niệm hữu nhi lâm dịch nhật. Tâm tâm thường tự quá kiều thi”. Dịch nghĩa là “Cái mật thì phải cho lớn gan rộng dài; cái tâm địa mình phải cho tế nhị, chín chắn; cái trí thì phải cho tròn trịa mềm mỏng; cái nết thì phải cho vương vức ngay thẳng, cứng cáp (ấy là phép làm người), khi tưởng thì phải tưởng như là ngay tới trước mặt giặc vậy; cái lòng thì phải e sợ như lúc đi ngang cây cầu vậy (chỉ lòng phải dè, phải sợ luôn luôn)”. Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy đoạn trước 12 chữ, bỏ đoạn sau, coi như người đọc đã biết, thay chữ “tiểu” bằng chữ “tế”. Theo Quang Đạm, “tiểu” là nhỏ, nhưng “tế” còn nhỏ hơn nhiều (tế nhị, tế bào) và khi “tế” đi với “đại” còn có nghĩa bao dung, rộng lượng.

  Bằng cách thay thế “tế”, người đọc có thể hiểu rằng “Cái tâm của mình phải thật cho khéo léo, tế nhị, chín chắn… hơn nhiều lần so với cả người xưa đã dạy”.

  Chủ tịch nước ký sắc lệnh phong tướng mà tướng “chê” thấp, không nhận sẽ thật là quá đáng. Hành động trên có thể quy vào tội “phạm thượng” vô kỷ luật, vô tổ chức. Ở thời phong kiến, người phạm tội ấy khó toàn mạng. Trong trường hợp này, nếu ra một mệnh lệnh chỉ trích, phê bình, cảnh cáo có thể sẽ làm Nguyễn Sơn phản ứng thêm. Nhưng nếu không có một hình thức nào để Nguyễn Sơn chấp nhận Sắc lệnh thì cũng không được, phép nước chẳng ra sao, kỷ cương bị xem nhẹ. Và cái chính là làm sao giải quyết cho “trong ấm, ngoài êm”, không đẩy người có lỗi vào ngõ cụt, lại khiến người ấy phục thiện, khơi dậy cái tốt, cái mạnh, đồng thời tránh để địch lợi dụng mâu thuẫn, làm hại cho sự nghiệp chung. Thêm nữa, cách giải quyết phải làm sao vẫn thể hiện được tình yêu thương, tôn trọng cá tính của cán bộ, tỏ rõ sự đại lượng, tính bao dung nhằm cảm hoá người mắc lỗi, đồng thời có sức thu phục nhân tâm…

  Chắc khi ấy Chủ tịch Hồ Chí Minh đã suy nghĩ, cân nhắc kỹ hoàn cảnh, trình độ tác phong của Nguyễn Sơn để chọn phương án thích hợp.

  – Không lấy tư cách là Chủ tịch nước, dùng quyền hành, mà với tình anh em để “bảo nhau”. Gửi người em tên là Sơn, thư của người anh có cùng họ Nguyễn, không phải là mệnh lệnh mà là một bài thơ “tặng”, coi như không hay biết việc gì, không đề cập gì, chỉ nói ý cho họ hiểu lỗi lầm của họ.

  – Khen Nguyễn Sơn làm được như 12 chữ của Tôn Tư Mạo, nhưng khuyên phải làm tốt hơn nữa… (bằng cách thay chữ “tiểu” bằng chữ “tế”).

  – Cử đặc phái viên của Chính phủ và của Chủ tịch nước là Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch – một Bộ trưởng đã hoạt động cách mạng trước 1945, có quen biết Nguyễn Sơn vào khu IV chủ trì lễ phong cho Nguyễn Sơn (mà không để cho cán bộ khu “đứng ra chủ trì”).

  Theo những người công tác gần Nguyễn Sơn, khi nhận được 12 chữ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nguyễn Sơn phải thốt lên:

  – “Ông cụ khiếp thật!”

  Liền đó, ông báo cho anh em trong khu Bộ chuẩn bị đón Đặc phái viên và nhận sắc phong ngay.

  Thực hiện xong nhiệm vụ, tháng 6-1948, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch trở lại Việt Bắc. Chiều ngày 14 cùng tháng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổ chức một bữa cơm thân mật, mời Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch tới dự, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng có mặt trong bữa cơm đó.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh khi nói, viết thường lấy “điển tích”, “chữ nghĩa của thánh hiền”, câu trích của các sách Luận ngữ, Đại học… hoặc nhắc lại nguyên văn, hoặc lập một mệnh đề hoàn toàn mới. Đó là một đặc điểm phong cách của Người.

  Trong cách ứng xử với Nguyễn Sơn, tuy cũng là dùng “chữ nghĩa”, nhưng còn bao hàm một phong cách thuyết phục con người rất hiệu quả, kín đáo, sắc sảo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phong cách đó bắt nguồn từ tư tưởng đại đoàn kết, đại hoà hợp của Chủ tịch Hồ Chí Minh: từ tư tưởng coi con người là qúy, là trọng, từ cái tâm, cái đức, cái nghĩa, cái tình của Người đối với mọi người.

  Trong trường hợp với Nguyễn Sơn, cách ứng xử – phương án mà Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn thật chính xác, thật tối ưu. Chỉ qua một giọt nước, ta có thể thấy được vị mặn của biển cả. Chỉ một ứng xử của Hồ Chí Minh với Nguyễn Sơn, ta có thể rút ra được nhiều bài học, nhất là trong quản lý, lãnh đạo ở thời kỳ đổi mới đất nước hiện nay.

  Sau đó ít hôm, trên một chuyến thuyền của đồng chí Phạm Ngọc Thạch xuôi dòng sông Mã ra Sầm Sơn thăm bộ đội và kiểm tra cách bố phòng… Thạch Kim nhắc lại chuyện phong tướng vừa rồi, đồng chí Phạm Ngọc Thạch nói rõ thêm: “Qùa tặng nhân dịp phong tướng của Bác cho anh Nguyễn Sơn, tuy chỉ là một tấm danh thiếp, anh Sơn đã tỏ ra rất cảm động. Riêng tôi còn thấy Bác là người chu đáo, kỹ lưỡng ít ai có, không phải chỉ trong nội dung giấy tờ, mà còn chu đáo, kỹ lưỡng trong cách làm, cách ứng xử. Bác dặn tôi khi vào tới nơi đề cập tấn phong thì đưa ngay tấm danh thiếp. Đúng như ý Bác đã sớm lường, xem xong danh thiếp, qua suy nghĩ, thái độ anh Sơn vui vẻ, nhuần nhã hẳn lên và tiếp thu một cách thoải mái, nhẹ nhàng. Tôi không phải thuyết phục nhiều lời gì nữa như đã chuẩn bị trên đường đi[1]. Ứng xử của Bác Hồ với Tướng Nguyễn Sơn là lấy đại cuộc làm trọng, dùng tình để cảm hóa, thể hiện sự bao dung bởi Bác hiểu rõ cá tính, tính cách, tâm can Nguyễn Sơn. Cách ứng xử này được thực hiện một cách tinh tế và rất cụ thể:

  Một là, không lấy tư cách Chủ tịch Nước và người đứng đầu Chính phủ ra mệnh lệnh, phê bình và có thể bắt tội không thi hành phép nước (nếu ở triều vua phong kiến tướng này sẽ không bảo toàn được tính mạng) mà lấy tư cách người anh nói chuyện với người em, gửi cho người em 12 chữ chân tình.

  Đã là anh em thì nhẹ nhàng khuyên nhủ, bảo nhau cũng hướng về cái tốt đẹp, đạo lý ở đời, Nguyễn Sơn là người có cá tính cương nên Bác dùng nhu “lạt mềm dễ buộc”. Xưa Lão Tử từng nói: “Cái mà thiên hạ cho là rất mềm lại thường thắng được cái rất cứng của thiên hạ” (Thiên hạ chi chi nhu, trù sinh thiên hạ chi phi kiên).

  Hai là, Nguyễn Sơn vốn là người trọng văn hóa, yêu thích văn chương nên tấm thiệp “Tặng Sơn đệ”, Bác lấy chữ từ thơ của một danh nhân để khen Nguyễn Sơn, khẳng định tài – đức của Nguyễn Sơn nhưng cũng ngầm ý nhắc nhủ đã tốt rồi cần tốt hơn nữa, nhất là cần tinh tế, chín chắn hơn, cần phải tự mình sửa mình để hoàn thiện mình.

  Ba là, việc cử đặc phái viên của Chính phủ vào Liên khu IV chủ trì lễ thụ phong là Bác hiểu tường tận căn nguyên. Không để người cùng cấp chủ trì lễ thụ phong, vừa giữ được thể diện vừa ưu ái không làm mất lòng tự trọng của Nguyễn Sơn, “buộc” Nguyễn Sơn không thể không chấp nhận. Phép nước không bị tổn hại. Sắc lệnh được thi hành.

  Bốn là, ở đời xử sự với nhau cần đại lượng khoan hòa. Cách hành xử của Bác với Nguyễn Sơn ngầm ý như thế khi Bác dùng chữ tế thay cho chữ tiểu và tế đi với đại thì đại có nghĩa là đại lượng, bao dung.

  Những cán bộ cấp dưới của tướng Nguyễn Sơn cho biết, khi nhận được thiệp “Tặng Sơn đệ” bỗng ông ngộ ra tất cả, hoàn toàn tâm phục khẩu phục, thốt lên: – Ông cụ này khiếp thật! Và, lập tức chỉ thị ngay cho cán bộ trong Liên khu khẩn trương chuẩn bị lễ thụ phong. Tướng quân Nguyễn Sơn đã lấy 12 chữ Bác Hồ tặng, hoàn thiện cuộc đời binh nghiệp của mình, đóng góp cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam và Trung Quốc, để trở thành một Lưỡng quốc tướng quân! Chúng ta thấy đó cũng là lời dạy bảo chí tình của Bác không những đối với một vị tướng mà cả cán bộ, nhân dân ta và cùng là bài học cho mỗi chúng ta nói chung và bản thân tôi nói riêng để thực hiện chuyên đề năm 2022″ “Xây dựng phong cách tác phong công tác cả người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đề nghị các đồng chí trong chi bộ nếu ý kiến của mình và liên hệ với bán thân về học tập theo phong cách, tác phong của người đứng đầu, của cản bộ, đảng viên thông qua câu chuyện trên./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xem Tướng Bàn Chân Nam Giới Đoán Được Ngay Số Mệnh Bần Hèn Hay Giàu Sang Phú Quý
 • Xem Tướng Bàn Chân Nam Giới Đoán Số Mệnh Sướng Khổ
 • Xem Tướng Bàn Chân Nam Nữ Đoán Giàu Sang
 • Tướng Bàn Tay Phụ Nữ Là Tuyệt Sắc Giai Nhân, Giàu Sang Phú Quý, May Mắn Cả Đời
 • Sửa Mũi Có Cần Xem Tướng Để Đổi Vận Không?
 • Bác Hồ Với Việc Phong Đại Tướng Cho Đồng Chí Võ Nguyên Giáp

  --- Bài mới hơn ---

 • Tướng Nguyễn Sơn Và Tấm Thiếp Thư Của Bác Hồ.
 • Xem Tướng Bàn Tay Đàn Ông Tài Giỏi, Kiếm Tiền Đệ Nhất Thiên Hạ
 • Xem Tướng Bàn Chân Đoán Số Mệnh Giàu Sang Phú Quý Nhận Biết Đàn Ông Có Tướng Tỷ Phú
 • Cách Xem Tướng Tổng Hợp Nốt Ruồi Trên Khuôn Mặt
 • Xem Tướng Bàn Tay Phú Quý Ở Nam Và Nữ
 • Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến sự trưởng thành và lớn mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam bao nhiêu thì Người càng đặc biệt chú ý đến việc đào tạo, bồi dưỡng, trưởng thành của các tướng lĩnh trong quân đội bấy nhiêu.

  Điều đó, thể hiện một cách sinh động tình cảm chân thành và lòng biết ơn sâu sắc của các tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam đối với Bác Hồ kính yêu. Đồng thời, cũng thể hiện quan hệ tình cảm giữa Người với các tướng lĩnh rất bình dị mà cũng rất chân tình mà dường như không có khoảng cách giữa lãnh tụ tối cao với những người tướng lĩnh.

  Một trong những biểu hiện tuyệt vời nhất về tình cảm giữa lãnh tụ với các tướng lĩnh đó là việc Bác Hồ phong hàm Đại tướng cho đồng chí Võ Nguyên Giáp – người “anh cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Tư liệu

  Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay từ chiều sâu của tâm linh khi vào năm 1911, người thanh niên hai mươi mốt tuổi Nguyễn Tất Thành bắt đầu cuộc hành trình đi tìm chân lý để cứu nước khỏi kiếp nô lệ, thì tại làng An Xá, Lộc Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình vào ngày 25 tháng 8 năm 1911 cậu bé Võ Nguyên Giáp cất tiếng khóc chào đời.

  Đến hai mươi chín năm sau, vào một ngày đầu tháng 6 năm 1940, lần đầu tiên đồng chí Võ Nguyên Giáp được gặp Bác Hồ tại bờ Thuý Hồ ở Trung Quốc, lúc đó Bác Hồ với tên gọi là đồng chí Vương đã về đến Trung Quốc chuẩn bị tìm đường về nước để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

  Đại tướng bồi hồi nhớ lại: “Ngay từ phút đầu, tôi đã cảm thấy như mình được ở rất gần Bác, được quen biết Bác từ lâu rồi. Con người của Bác toát ra một cái gì đó rất trong sáng, giản dị. Tôi không thấy ở Bác có gì là đặc biệt, là khác thường cả. Chỉ có một điều làm tôi chú ý lúc bấy giờ là trong câu chuyện, Bác nói thường có nhiều tiếng địa phương miền Trung. Không ngờ một người xa nước lâu năm như Bác mà vẫn giữ được tiếng nói quê hương”.

  Ngày mùng 8 tháng 2 năm 1941, sau ba mươi năm bôn ba khắp năm châu bốn bể để tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc Việt Nam, Bác Hồ đã về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, nhà thơ Tố Hữu đã xúc động khi viết về sự kiện này như sau:

  “Ôi sáng xuân nay, xuân bốn mốt Trắng rừng biên giới nở hoa mơ Bác về im lặng con chim hót Thánh thót bờ lau vui ngẩn ngơ”

  Ba năm sau, vào ngày 22 tháng 12 năm 1944, theo chỉ thị của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân chính thức được thành lập tại khu rừng Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng với lực lượng ban đầu rất nhỏ bé (34 chiến sĩ) và trang bị thô sơ. Bác bảo: ” Việc quân sự thì giao cho chú Văn” (Văn là bí danh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp), đây chính là phút giây quyết định của sự nghiệp làm tướng của ông.

  Tại Hội nghị quân sự lần thứ V năm 1948, Người đã nêu ra tư cách và nhiệm vụ của một người làm tướng là phải: Trí – Dũng – Nhân – Tín – Liêm – Trung. Trí là phải sáng suốt nhìn mọi việc, suy xét địch cho đúng. Tín là làm cho người ta tin mình và tin vào sức mạnh của mình, nhưng tuyệt đối không được tự mã, tự cao. Dũng là không được nhút nhát, phải can đảm, dám làm những việc đáng làm, dám đánh những trận đáng đánh. Nhân là phải thương yêu cấp dưới, đồng cam cộng khổ với họ. Đối với địch đầu hàng thì phải khoan dung. Liêm là không được tham của, tham sắc, tham danh vọng, tham sống. Trung là trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Nhân dân, với cách mạng, với Đảng.

  Thứ 6 ngày 28/5/1948, là một ngày đáng nhớ của Quân đội Nhân dân Việt Nam nói chúng và của cá nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói riêng, đó là ngày Chính phủ tổ chức lễ thụ phong hàm Đại tướng cho đồng chí Võ Nguyên Giáp (năm ấy ông 37 tuổi) theo sắc lệnh 110/SL do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ngày 20/1/1948.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh và cụ Bùi Bằng Đoàn, Trưởng ban thường trực quốc hội, đứng hai bên bàn thờ, toàn thể nhân viên Chính phủ đứng xếp hàng phía trước.

  Đúng 13h, buổi lễ bắt đầu, trong không khí trang nghiêm, Bác bước tới trước bàn thờ Tổ quốc, tay cầm bản sắc lệnh, gọi đồng chí Võ Nguyên Giáp ra đứng bên cạnh, mọi người chờ đợi nhưng chẳng thấy Bác nói gì, chỉ thấy Bác cầm mùi xoa thấm nước mắt, ai nấy đều xúc động, một số đồng chí cũng rơm rớm giữa tiếng suối ngàn cuộn chảy ầm ầm, một lúc sau Bác mới cất giọng trầm trầm:

  “Các cụ ta qua bao thế hệ chiến đấu độc lập mà không thành, nhắm mắt mà chưa thấy được dân tộc tự do. Chúng ta may mắn hơn, nhưng còn phải bao nhiêu hi sinh cố gắng. Hôm nay, việc phong tướng cho chú Giáp và các chú khác cũng là kết quả của bao nhiêu hi sinh, chiến đấu của đồng bào, đồng chí. Chúng ta phải cố gắng, phải quyết giành được độc lập tự do cho thoả lòng những người đã khuất”.

  Bác giao bản sắc lệnh cho đồng chí Võ Nguyên Giáp: “Nhân danh Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, Bác trao cho chú hàm Đại tướng để chú điều khiển binh sĩ, làm tròn sứ mệnh mà nhân dân phó thác cho”.

  Như vậy, từ một nhà giáo, nhà báo, nhà sử học, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam. Được Đảng tin yêu, được Bác Hồ dẫn dắt, cả cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương về tinh thần “Dĩ công vi thượng” (lấy việc công, việc Đảng, việc nước, việc dân lên trên hết).

  Đã 72 năm trôi qua kể từ sự kiện lịch sử đó, và cũng là năm thứ 7 Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi gặp Bác và các vị cách mạng tiền bối, nhưng tấm gương, nhân cách của Đại tướng mãi mãi in đậm trong trái tim mọi người dân Việt Nam – vị tướng của nhân dân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gặp Nữ Văn Công Từng Biểu Diễn Văn Nghệ Cho Bác Hồ Và Đại Tướng Xem
 • Xem Tướng Bàn Tay Đàn Bà Đoán Mệnh Giàu Sang
 • Xem Tướng Bàn Chân Nam Luận Cuộc Đời Sung Túc, Dễ Làm Quan To
 • Soi Tướng Bàn Tay Phụ Nữ Biết Ngay Số Sướng
 • Xem Tướng Bàn Tay Phụ Nữ Tìm Người “tiêu Tiền Như Rác”
 • Những Hình Ảnh Quý Giá Về Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Với Bác Hồ

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Vấn Đề Cơ Bản Của Tướng Học
 • Mandala Khai Giảng Khóa Học: Nhân Tướng Học Khóa 01
 • Thông Báo Tuyển Thẳng Và Ưu Tiên Xét Tuyển Năm 2022
 • Đối Tượng Ưu Tiên, Điểm Ưu Tiên Khu Vực Tuyển Sinh Đại Học Năm 2022
 • Top 4 Tướng Mặt Phụ Nữ Cô Độc.
 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hơn 40 năm, sau sự ra đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người học trò của Người cũng đã ra đi, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân Việt Nam.

  73 năm trước, ngày 03 tháng 5 năm 1940, tại Trung Quốc, với bí danh là Dương Hoài Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên. Từ đây, Đại tướng đã luôn gắn bó, hoạt động bên Hồ Chủ tịch.

  Không được đào tạo tại bất kỳ trường quân sự nào trước đó, không phải trải qua các cấp bậc quân hàm trong quân đội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được phong quân hàm Đại tướng vào ngày 28 tháng 5 năm 1948 theo sắc lệnh 110/SL ký ngày 20 tháng 1 năm 1948. Ông trở thành Đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam khi 37 tuổi. Sau này, trả lời phóng viên nước ngoài về tiêu chí phong tướng, Hồ Chí Minh đã nói: “Đánh thắng Đại tá phong Đại tá, đánh thắng Thiếu tướng phong Thiếu tướng, thắng Trung tướng phong Trung tướng, thắng Đại tướng phong Đại tướng”.

  Từ một giáo viên dạy sử, một nhà báo, ông đã trở thành một chính trị gia, một tướng lĩnh quân sự nổi bật của dân tộc Việt Nam. Ông chính là người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người Đại tướng trong lòng muôn triệu trái tim con người Việt Nam.

  Trong ngày mừng sinh nhật 100 tuổi, Đại tướng đã nói: “Tôi sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó”. Cả cuộc đời vì cách mạng, vì dân, vì nước. Những gì ông đã tiếp tục trên con đường còn dang dở của Chủ tịch Hồ Chí Minh là những gì đáng trân trọng nhất. Ông mãi là người học trò xuất sắc của Chủ tịch, là người Đại tướng của cả dân tộc ta.

  Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp trên chiếc xe đến

  Quảng trường Ba Đình

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp (hàng đầu, thứ ba từ trái sang) bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau Lễ phong quân hàm Đại tướng, tại Lục Rã, chân đèo Re, ngày 27/5/1948. Ảnh: TTXVN sưu tầm

  Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp tại Sở chỉ huy

  Chiến dịch Biên giới (1950)

  Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn kế hoạch tác chiến trong

  Chiến dịch Biên giới

  Vào tháng 12 năm 1953, Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ngoài cùng, bên phải) và các đồng chí lãnh đạo của Đảng họp tại Việt Bắc quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ

  Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn kế hoạch tác chiến chiến dịch Điện Biên Phủ (1954). Trước khi Đại tướng lên đường, Chủ tịch hỏi: “Chú đi xa như vậy chỉ đạo chiến trường có gì trở ngại?”, Đại tướng trả lời: “Thưa bác! Chỉ trở ngại là ở xa, khi có vấn đề quan trọng khó xin ý kiến của Bác và Bộ Chính trị”. Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Tướng quân tại ngoại, trao cho chú toàn quyền quyết định rồi báo cáo sau”. Khi chia tay, Chủ tịch chỉ thị: “Trận này rất quan trọng, phải đánh cho thắng, chắc thắng mới đánh. Không chắc thắng không đánh”. Cuối cùng, Việt Nam đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm một đơn vị bộ đội diễn tập

  năm 1957.Ảnh: Thông Tấn Xã Việt Nam.

  Đại tướng ( ngoài cùng, bên phải) cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng dự Đại hội thể dục thể thao quân đội tại Câu lạc bộ Quân nhân Hà Nội (1959)

  Vào cuối năm 1965, giữa Thủ đô Hà Nội, Bác Hồ đã tiếp một đoàn Anh hùng và Chiến sĩ thi đua miền Nam ra thăm miền Bắc. Cùng tiếp với Bác có các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Phạm Hùng, Hồ Thị Bi. Đoàn đại biểu lực lượng võ trang miền Nam gồm các Anh hùng Tạ Thị Kiều, Huỳnh Đảnh, Trần Dưỡng, Vai và Chiến sĩ thi đua Lê Chí Nguyện.

  Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp ảnh nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam năm 1962

  Bác Hồ với đồng chí Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ngoài cùng, bên phải)

  tại ATK Định Hóa

  Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ngoài cùng, bên trái) đã đến thăm, xem buổi trình diễn kỹ thuật, chiến thuật và dự lễ công bố chính thức thành lập Binh chủng Đặc công ngày 19/3/1967

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp chia sẻ nỗi đau cùng đồng bào trong ngày tổ chức Lễ tang của

  Chủ tịch Hồ Chí Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhân Tướng Học Và Quan Niệm Giáo Dục
 • Xương Gò Má, Cằm Và Ngũ Quan Như Thế Nào Xem Là Quý Tướng
 • Tướng Phụ Nữ Có Thể Lấy Chồng Giàu
 • Nét Quý Tướng Chỉ Có Ở Phụ Nữ Vượng Đào Hoa, Dễ Lấy Chồng Giàu
 • Xem Tướng Chân Mày Phụ Nữ Đoán Giàu Sang Tương Lai
 • Gặp Nữ Văn Công Từng Biểu Diễn Văn Nghệ Cho Bác Hồ Và Đại Tướng Xem

  --- Bài mới hơn ---

 • Bác Hồ Với Việc Phong Đại Tướng Cho Đồng Chí Võ Nguyên Giáp
 • Tướng Nguyễn Sơn Và Tấm Thiếp Thư Của Bác Hồ.
 • Xem Tướng Bàn Tay Đàn Ông Tài Giỏi, Kiếm Tiền Đệ Nhất Thiên Hạ
 • Xem Tướng Bàn Chân Đoán Số Mệnh Giàu Sang Phú Quý Nhận Biết Đàn Ông Có Tướng Tỷ Phú
 • Cách Xem Tướng Tổng Hợp Nốt Ruồi Trên Khuôn Mặt
 • Bà Ngô Thị Ngọc Diệp.

  Vinh dự được biểu diễn văn nghệ cho Bác Hồ xem

  Năm nay bà Diệp đã bước sang tuổi 80 nhưng bà vẫn nhanh nhẹn và hoạt bát. Từ khi nghỉ hưu bà luôn tích cực tham gia các công tác đoàn thể tại địa phương mình cư trú. Ngoài ra, bà còn tham gia các câu lạc bộ văn nghệ của người cao tuổi vì “nhớ nghề”, nhớ những năm tháng làm văn công thời chiến tranh ác liệt.

  Bà Ngô Thị Ngọc Diệp là con thứ 5 trong gia đình có 6 người con, cha là viên chức, mẹ ở nhà nuôi dạy con cái. Ngay từ nhỏ, bà Diệp cũng như các anh chị em khác đã “thấm” tình yêu văn nghệ từ người mẹ của mình. “Mẹ tôi thích văn nghệ, yêu văn nghệ lắm. Mỗi khi rảnh rỗi, mấy mẹ con lại ngồi hát cho nhau nghe những bài dân ca…” – bà Diệp tâm sự.

  Thế nên, khi đang tản cư ở Hạ Hòa (Phú Thọ), nghe tin có bộ đội về làng, chị em bà Diệp tự tổ chức một đội văn nghệ vừa múa, vừa hát bài Đàn chim Việt và bài Thiếu nữ Việt Nam cho các chú bộ đội nghe. Nghe xong ai cũng vỗ tay tán thưởng. Sau buổi biểu diễn ấy mẹ con bà Diệp cùng dân làng nấu cơm, giặt quần áo cho bội đội ăn, tối thì cùng nhau biểu diễn văn nghệ cho mọi người cùng xem.

  Để rồi năm 1951 ông Ngô Trung Sơn (anh trai bà Diệp, đang công tác tại Sư đoàn 308 quân Tiên Phong) có dịp ghé qua nhà, nghe chuyện liền xin phép mẹ cho cô em gái đang tuổi ăn, tuổi lớn của mình vào đoàn văn công của đơn vị. Nghe xong, mẹ bà Diệp đồng ý luôn. Trước khi đi, mẹ bà Diệp căn dặn: “Phải cố gắng đem lời ca, điệu múa của mình giúp các chiến sỹ ngoài mặt trận giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng, khích lệ mọi người vượt lên hoàn cảnh…”.

  Cảm sự gian lao, vất vả của người lính cũng như ghi nhớ lời dặn của mẹ, bà Diệp luôn cố gắng làm tròn nhiệm vụ của mình. Chỉ sau một thời gian ngắn tham gia đoàn văn công, bà Diệp được bình bầu là chiến sỹ gương mẫu của đoàn. Để rồi ngay sau đó (cuối năm 1952, đầu 1953) bà Ngô Thị Ngọc Diệp vinh dự được biểu diễn cho Bác Hồ xem.

  Theo lời kể của bà Diệp, lúc đó bà và ông Nguyễn Văn Lượng (cùng đơn vị) được thủ trưởng gọi lên bảo: “Hai đồng chí được vinh dự lên gặp cấp trên cùng những chiến sỹ gương mẫu của các đơn vị khác”. Theo chân người dẫn đường, bà Diệp và ông Lượng được đưa lên một quả đồi bí mật thuộc Phú Thọ. Vừa nhìn thấy Bác Hồ – vị Cha già của dân tộc – mà bà Diệp kính yêu bấy lâu nay, lòng bà dâng lên niềm xúc động, vui mừng khôn tả…

  Ảnh bà Diệp cùng chồng và hai con thời xưa.

  “Nói chuyện xong, Bác Hồ bảo mọi người múa, hát cho Bác nghe. Sau khi chị Lan (cấp dưỡng của đội điều trị) hát cho Bác Hồ cùng mọi người nghe xong, tôi và anh Lượng lên múa bài Khoe giầy. Khi điệu múa dứt, Bác Hồ còn hóm hỉnh: “Các cháu múa khoe giầy mà Bác chẳng thấy có đôi giầy nào cả. Các cháu yên tâm, sau cải cách ruộng đất, các cháu sẽ có giầy đi” – bà Diệp vui mừng kể lại.

  Tiếp lời, bà Diệp bảo: “Hôm ấy tôi vui lắm. Được gặp Bác Hồ đã là một vinh dự, lại được múa cho Bác xem. Tôi sẽ không bao giờ quên hình ảnh vị Cha già bình dị, gần gũi mà thân thương: đầu đội mũ len, cổ quàng chiếc khăn len màu ghi, áo choàng màu nâu, chân đi đôi dép cao su…”.

  Được biết sau khi miền Bắc được giải phóng, bà Diệp chuyển công tác sang đoàn văn công của Tổng cục Chính trị. Cũng chính tại đơn vị mới này, bà Diệp có nhiều cơ hội được gặp Bác Hồ. Bởi mỗi khi có đoàn văn công của nước ngoài tới Việt Nam, Bác Hồ lại cho gọi đoàn văn công của Tổng cục Chính trị (trong đó có bà Diệp) vào tiếp khách cùng Bác. “Nhìn Bác Hồ trò chuyện với người Nga, người Trung Quốc bằng chính tiếng của họ, tôi ngưỡng mộ Bác vô cùng” – bà Diệp nói.

  Tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, biểu diễn cho Đại Tướng xem

  Tháng 12/1953, đoàn văn công của Sư đoàn 308 quân Tiên phong được lệnh hành quân tham gia chiến dịch Trần Đình (chiến dịch Điện Biên Phủ). Nhận lệnh xong, các cô gái, chàng trai văn công của Sư đoàn chia thành từng nhóm, mỗi nhóm khoảng 20 người hành quân cùng một sư đoàn bộ đội từ Thái Nguyên lên chiến khu với nhiệm vụ động viên bộ đội, múa, hát cho bộ đội nghe.

  Trên đường đi, họ vừa cố gắng theo chân các anh bộ đội vừa kể chuyện cho họ nghe để quên đi những mệt mỏi. Sau một tháng hành quân, đoàn của bà Diệp cũng đến được Điện Biên. Đến nơi, nhóm văn công của bà Diệp tách khỏi bộ đội, trở về Đoàn văn công của mình để tập luyện, đi biểu diễn cho các đơn vị bộ đội khắp Điện Biên xem.

  Vợ chồng bà Diệp

  Càng gần ngày chiến thắng, giặc càng bắn phá Điện Biên ác liệt. Thế nên để chuẩn bị cho chiến dịch, văn công các Sư đoàn được lệnh ra làm đường. “Khi đang làm đường, đoàn văn công của tôi được điều vào Mường Phăng (nơi có khu rừng Đại Tướng ngày nay thuộc huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) biểu diễn cho Đại Tướng Võ Nguyên Giáp xem cùng những đơn vị văn công khác xem. Trong quá trình biểu diễn, lúc văn công chúng tôi đi thành vòng tròn, cùng nhảy bài Xòe hoa, Đại Tướng cũng xuống, nhập vào đoàn cùng nhảy. Sau đó đoàn tôi múa, hát bài Qua miền Tây Bắc cho Đại Tướng nghe…” – bà Diệp xúc động nhớ lại.

  Cũng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, bà Diệp được Sư đoàn giao nhiệm vụ khâu lá cờ với dòng chữ “Quyết chiến, quyết thắng” dài khoảng 1m2, rộng gần 1m. Lên phòng chính trị nhận vải, bà Diệp chỉ nhận được mảnh vải màu đỏ, không có vải để làm ngôi sao vàng 5 cánh và dòng chữ “Quyết chiến, quyết thắng”. Để hoàn thành nhiệm vụ, bà Diệp nghĩ cách nghiền nhỏ những viên thuốc dùng điều trị sốt rét mang theo mình, hòa với nước nhuộm vàng những tấm gạc trắng (dùng để băng bó vết thương), phơi khô, sau đó cắt thành từng cánh của ngôi sao vàng 5 cánh.

  “Sau khoảng 4 hôm thì tôi hoàn thành lá cờ. Lá cờ này sau đó được trao cho tổ Tiêm đao (tổ Cảm tử quân), vào đồn địch để cắm. Tôi không được trực tiếp trao cho người chiến sỹ cảm tử quân ấy nhưng sau này nghe anh Hiển (cùng đoàn tôi) kể lại rằng, khi nhận lá cờ, người chiến sỹ ấy rất hồ hởi, vui mừng đồng thời còn nhờ anh Hiển chép giúp mình một bài hát vào cuốn sổ tay mình luôn mang theo bên cạnh để hát khi đi chiến dịch về…” – bà Diệp kể.

  Hơn 60 năm đã trôi qua kể từ sau chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, thế nhưng những ký ức huy hoàng thủa nào vẫn in đậm trong tâm trí người nữ văn công. “Đó là những năm tháng không bao giờ quên, trong cuộc đời tôi” – bà Diệp tâm sự./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Tướng Bàn Tay Đàn Bà Đoán Mệnh Giàu Sang
 • Xem Tướng Bàn Chân Nam Luận Cuộc Đời Sung Túc, Dễ Làm Quan To
 • Soi Tướng Bàn Tay Phụ Nữ Biết Ngay Số Sướng
 • Xem Tướng Bàn Tay Phụ Nữ Tìm Người “tiêu Tiền Như Rác”
 • Nhiều Người Nâng Mũi Để Đổi Tướng Số, Vận Mệnh
 • Hồ Bơi Ánh Viên

  --- Bài mới hơn ---

 • Trực Tiếp Sea Games 30 Ngày 4/12: ‘mưa Vàng’ Đến Với Thể Thao Việt Nam
 • Xem Trực Tiếp Bơi Lội Vtv6, Vtv5: Ánh Viên Thi Đấu, Mục Tiêu Giành 8 Huy Chương Vàng
 • Đánh Giá Đàn Ông Trong Ngày Đầu Xem Mắt: Đàn Ông Nghèo Hay Chê Phụ Nữ Thèm Tiền
 • Xem Tướng Mắt Lồi: Có Phải Chủ Nhân Đôi Mắt Này Là Người Đa Tình?
 • An Cư Lợi Hại Sát Phú Bại Vong, Câu Phú Có Thực Sự Chính Xác Không
 • Hiện tại các bạn đang tìm kiếm hồ bơi ở quận 9 cũng như chung cư có hồ bơi ánh viên để đi bơi?

  Hồ bơi Ánh Viên được xây dựng giữa lòng khu dân cư cao cấp Gia Hòa Art Village. Tên hồ được đặt theo tên của nữ kình ngư số 1 Việt Nam – Ánh Viên. Toàn bộ khuôn viên hồ bơi được xây dựng với diện tích rộng lớn và quy mô nhất Sài Gòn. Trong đó chiều dài bể bơi lên đến 70m và tổng diện tích toàn khô lên đến 1800 mét vuông.

  Bể bơi Ánh Viên xây dựng ngoài trời được bao quanh bởi khuôn viên cây xanh mát dịu. Khi đến vận động tại hồ, bạn sẽ có cảm giác gần gũi với môi trường tự nhiên.

  Bên trong bể bơi được trang bị hệ thống lọc nước tuần hoàn hoạt động khép kính. Vì vậy chất lượng nước luôn được đảm bảo để mọi người không gặp phải các vấn đề về bệnh da liễu.

  Trung Tâm Dạy Bơi Việt Nam Kết luận:

  Hồ bơi còn cung cấp dịch vụ ăn uống đi kèm và có đội ngũ cứu hộ thường xuyên túc trực hai bên bờ hồ. Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp.

  • Bể bơi Ánh Viên sở hữu khuôn viên rộng rãi, thông thoáng.
  • Bể bơi Ánh Viên đạt tiêu chuẩn nước sạch.
  • Địa điểm bơi lội cung cấp dịch vụ đi kèm.
  • Đội ngũ cứu hộ hoạt động thường trực.

  Bể bơi Ánh Viên có khuôn viên rộng rãi nhất nhì Sài Gòn

  Hạn chế của hồ bơi Ánh Viên

  Mặt hạn chế lớn nhất của bể bơi Ánh Viên chính là là địa điểm bơi lội chủ yếu phục vụ cho người dân tại chung cư The Art. Nếu là người bên ngoài tòa nhà, bạn phải đăng ký mua vé với giá bán lên đến 50.000đ/vé.

  Kết luận:

  Hơn nữa bể bơi Ánh Viên lại được xây dựng theo phong cách ngoài trời. Khu vực bơi lội không được lắp đặt mái che nên rất nóng vào ban ngày. Trong trường hợp trời mưa, mọi người cũng không thể tìm đến bể bơi để luyện tập thể thao.

  • Giá vé vé của bể bơi Ánh Viên khá cao.
  • Bể bơi không có mái che phục vụ người dùng.
  • Hạn chế đối tượng khách hàng phục vụ.

  Bể bơi Ánh Viên không có mái che

  Hồ bơi ánh viên ở đâu? địa chỉ hồ bơi ánh viên quận 9 và chung cư nào mang tên hồ bơi ánh viên?

  Địa chỉ hồ bơi Ánh Viên: Khu dân cư cao cấp The Art, Quận 9, chúng tôi

  Giá vé hồ bơi ánh viên

  Giá vé vào cổng của hồ bơi ánh viên có mắc quá không? hồ bơi ánh viên có giá cực kỳ ưu đã dành cho khách đi bơi cũng như học bơi.

  Giá vé hồ bơi ánh viên: 50.000đ/người.

  Đánh giá: 8/10 điểm. hạnh phúc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Hình Thành Và Phát Triển Của Bơi Lội Việt Nam
 • Ngứa Lỗ Tai Trái, Tai Phải Là Điềm Báo Gì ?
 • Giải Mã Hiện Tượng Ngứa Tai Trái, Phải
 • Xem Cách Tính Cân Lượng Tử Vi Để Giải Đoán Số Mệnh
 • Xem Cân Lượng Đoán Số Phận Mỗi Người Thông Qua Ngày Tháng Sinh
 • Lá Số Mẫu Bác Minhminh (Cuộc Đời Đầy Sóng Gió

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhân Tướng Học Trong Kinh Doanh Tướng Tai
 • Xem Tướng Số Phụ Nữ: Bần Bạc Dâm Ác
 • Trái Tai Dày Mọng Tiết Lộ Sự Phú Quý
 • Xem Tướng Mũi Đoán Biết Con Đường Công Danh Và Tiền Tài
 • Xem Tướng Chỉ Tay Của Người Có Đường Tiền Tài Qua Những Đặc Điểm Nào?
 • Sơ lược cuộc đời:

  Ất mào 1975 : vào tù

  30 tháng chạp Mậu ngọ 1978 ra tù ,

  Kỷ mui 1979 đại tang thân phụ , nhà nghèo

  Tuy không có tới 1 phân vàng nhưng trong một giáy phut tình cờ , được cho tham gia vượt biên

  Vừa sang tết canh thân 1980 định cư USA

  1986 thủ khoa license

  1988 thủ khoa tiến sĩ

  lá số này sở hữu bộ Tướng trực Mão Dậu + Riêu đắc nên uy lực vô song , hẳn là có căn cơ nhất định trong chuyện bói toán , nếu đi theo nghiệp y cũng được … các cách quý là xương khúc tại mệnh nên học hành nghiên cứu thâm sâu , giáp thai tọa nhàn hạ + tăng tính hiếu học , giáp quang quý nên hòa nhã tình nghĩa và gia tăng độ số may mắn cho bản thân , giáp tả hữu nên sức học rất rộng và đa tài*

  Lá số này cô quả + xương khúc , hồng loan tứ mộ cùng một vài yếu tố phụ vặt nữa (không tiện nói ra) + cung thê & tử cho thấy vấn đề lệch lạc từ giới tính

  Lá số này không gọi là phú nhưng đủ ăn là do có tả hữu thai tọa + thân có tam hóa liên châu chủ sự nhàn hạ + bộ tướng phủ ban cơm no áo ấm.Tuy nhiên đoán rằng vận trình vào những năm ngọ , khi lưu tuế kích động bộ song lộc đứng đồng cung + yếu tố không kiếp phù suy phù thịnh

  Đây là 1 lá số rất hay, Mệnh VCD: Phủ Tướng triều và xung là cung an Thân có Chính tinh (Vũ Tham) cùng Tuần Triệt. Mệnh này có gì?

  + Đó là bộ Văn phòng Tứ bảo: Kình Dương, Tấu Thư, Xương Khúc, đã thế Tuổi Canh ở đây có Việt (Mệnh), Thân có Khôi;

  + Bộ Hình Diêu Y sáng ngời…..bộ sao này khi bàn cũng như các bộ khác là sao theo bộ nên không thể tách rời (Hỏa Linh, Thanh Phi Phục….), vì sao nó sáng? Bởi nó đạt được chữ “vi minh mẫn”; Có các câu phú sau:

  “KHÔNG KIẾP Tị Hợi lưỡng nghi. HÌNH DIÊU Mão Dậu tối cát”

  “THIÊN HÌNH Dần, Thân, Mão, Dậu anh hùng.”

  “HÌNH DIÊU Mão Dậu tối cát”

  “THIÊN HÌNH vị tất thị Hung tinh

  Nhập miếu danh vi THIÊN HỈ thần

  XƯƠNG KHÚC Cát tinh lai tấu hợp

  Định nhiên hiển hách đáo vương đình.

  HÌNH cư Dần thượng tinh Dậu, Tuất

  Cánh lâm Mão vị tự quang vinh

  Tất ngộ Văn tinh thành đại nghiệp

  Trưởng ác biên cương bách vạn binh.”

  “THIÊN HÌNH đóng ở Dần cung. Mệnh, Thân ở đó uy hùng tướng quân.”

  Theo kinh nghiệm của người viết các bộ sao sau đây giúp cho Thiên Hình trở nên đắc địa đó là:

  – Hóa Khoa – ” HÌNH ngộ HÓA KHOA chung thân vô tai “, Xương Khúc, lúc này khi có Khôi Việt càng hay, gia thêm Khoa Quyền Lộc thì cái Tốt càng thêm khẳng định.

  Cung An Thân của Ông ta có cách Vũ Tham có Đà Quyền Khôi ngộ Tuần Triệt – Tuy danh vọng không cao nhưng không thể nói là xấu nếu không muốn nói Tốt.

  + Tới hạn Liêm Phá Ông ta có Quyền + Đào Hà Sát: đây là bộ sao giành được, đoạt được, … (trong ý nghĩa của giành được huy chương, đoạt được huy chương) Cáo Phụ: phong thưởng. Gia tài có Khôi Việt, Xương Khúc,….Tới đây không thành công cũng lạ!

  + Đại hạn kế tuy có cách Lộc Mã Không Kiếp: Lộc đảo Mã đảo rất xấu nhưng cung an Thân có Tuần Triệt nên không sao (tuy cũng mệt mỏi) nhưng ở đây có cách Tang Hư Khác ngộ Phượng rất hay!

  TUỔI CANH ÔM HỎA TINH CƯ TỬ TỨC , SÁCH XƯA NÓI HỎA LINH TỬ TỨC ĐÁO LÃO VÔ NHI KHỐC .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Tướng Tổng Hợp Qua Đôi Tai
 • Xem Tướng Qua Đôi Tai
 • Tướng Phụ Nữ Có Tài, Thông Minh, Giàu Sang Hơn Người Thường
 • Xem Tướng Phụ Nữ Phú Quý Hơn Người, Tài Lộc Và Tình Duyên Vượng Phát
 • Phụ Nữ Tướng Tai Nhỏ Tiết Lộ Điều Gì?
 • Những Mẫu Chuyện Về Bác Và Bài Học Kinh Nghiệm

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Tuổi Mở Hàng Cho Tuổi Bính Tý Năm 2022
 • Tra Cứu Tử Vi Tuổi Bính Tý Năm 2022 Nữ Mạng 1996 Luận Hung Cát Tài Lộc
 • 4 Vị Trí Xuất Hiện Vết Bớt Báo Hiệu Người Có Số ‘thiên Kim’: Ở Trên Lưng Có Số Sung Sướng
 • Chọn Vợ Qua Nhân Tướng Học
 • Có Một Kiểu Người Mà Thầy Tướng Số Không Thể Xem Đúng Mệnh
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh – một con người sinh ra từ chân lí – người Việt Nam đẹp nhất. Người đã đi xa “Phòng lặng rèm buông tắt ánh đèn” nhưng cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Người đã trở thành bất tử. Người là kết tinh và toả sáng những gì ưu tú nhất, tốt đẹp nhất của trí tuệ và đạo đức Việt Nam. Phẩm chất và đạo đức của Người mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho dân tộc Việt Nam noi theo. Trong từng vần thơ câu ca cũng từng viết: “Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Ngày nay. Bác đã đi xa nhưng những gì là giá trị đạo đức, là truyền thống quý báu của Bác vẫn mãi là tấm gương sáng ngời cho nhân dân và nhân loại soi sáng. Với những mẩu chuyện ngắn sau đây sẽ giúp bạn cảm nhận hơn về vị cha già kính yêu của dân tộc. Từ đó, biết trân trọng hơn từng phút giây được sống và được làm theo lời Bác.

  – Chú làm nhiệm vụ ở đây có phải không?

  – Thưa Bác, vâng ạ!

  – Chú không có áo mưa?

  Tôi ngập ngừng nhưng mạnh dạn đáp:

  – Dạ thưa Bác, cháu không có ạ!

  Bác nhìn tôi từ đầu đến chân ái ngại:

  – Gác đêm, có áo mưa, không ướt, đỡ lạnh hơn…

  Sau đó, Bác từ từ đi vào nhà, dáng suy nghĩ…

  Một tuần sau, anh Bảy cùng mấy người nữa đem đến cho chúng tôi 12 chiếc áo dạ dài chiến lợi phẩm. Anh nói:

  – Bác bảo phải cố gắng tìm áo mưa cho anh em. Hôm nay có mấy chiếc áo này, chúng tôi mang lại cho các đồng chí. Được một chiếc áo như thế này là một điều quý, nhưng đối với chúng tôi còn quý giá và hạnh phúc hơn khi Bác trực tiếp chăm lo, săn sóc với cả tấm lòng yêu thương của một người cha.

  Sáng hôm sau, tôi mặc chiếc áo mới nhận được đến gác nơi Bác làm việc. Thấy tôi, Bác cười và khen:

  – Hôm nay chú có áo mới rồi.

  – Dạ thưa Bác, đây là áo anh Bảy đem đến cho tiểu đội chúng cháu mỗi người một chiếc ạ.

  Nghe tôi thưa lại, Bác rất vui. Bác ân cần dặn dò thêm:

  – Trời lạnh, chú cần giữ gìn sức khỏe và cố gắng làm tốt công tác.

  Dặn dò xong, Bác trở lại ngôi nhà sàn để làm việc. Lòng tôi xiết bao xúc động. Bác đã dành áo ấm cho chúng tôi trong lúc Bác chỉ mặc một chiếc áo bông mỏng đã cũ. Đáng lẽ chúng tôi phải chăm lo cho Bác nhiều hơn, còn Bác, Bác lại lo nghĩ đến chúng tôi nhiều quá.

  Từ đấy, chúng tôi cũng trân trọng giữ gìn chiếc áo Bác cho như giữ lấy hơi ấm của Bác. Hơi ấm ấy đã truyền thêm cho chúng tôi sức mạnh trong mỗi chặng đường công tác.

  – Câu chuyện này tả lại tình yêu thương ân cần của Bác dành cho những cán bộ phục vụ quanh mình. Dù bận trăm công nghìn việc, nhưng khi thấy người chiến sĩ cảnh vệ canh gác dưới chân lán bị ướt và lạnh, Bác đã đôn đốc quân nhu chóng tìm áo ấm cho các anh. Chỉ một chiếc áo nhưng đã làm ấm cơ thể, ấm lòng anh chiến sĩ và hàng triệu triệu con tim người Việt.

  – Như trong lời bài hát Thuận Nguyễn có viết: “Bác Hồ Người là tình yêu thiết tha nhất. Trong toàn dân và trong trái tim nhân loại. Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân. Cả cuộc đời Bác hy sinh cho dân tộc Việt Nam. Bác thương những cụ già xuân về gửi biếu lụa Bác thương đàn cháu nhỏ trung thu gửi quà cho. Bác thương đoàn dân công đêm nay ngủ ngoài rừng Bác thương người chiến sĩ đứng gác ngoài biên cương Bác viết thư thăm hỏi gửi muôn vàn yêu thương.”

  -Trong cái đồng hồ, bộ phận nào là quan trọng? Khi mọi người còn đang suy nghĩ thì Bác lại hỏi:

  – Trong cái đồng hồ, bỏ một bộ phận đi có được không?

  – Thưa không được ạ.

  Nghe mọi người trả lời, Bác bèn giơ cao chiếc đồng hồ lên và kết luận:

  – Các chú ạ, các bộ phận của một chiếc đồng hồ cũng ví như các cơ quan của một Nhà nước, như các nhiệm vụ của cách mạng. Đã là nhiệm vụ của cách mạng thì đều là quan trọng, điều cần phải làm. Các chú thử nghĩ xem: trong một chiếc đồng hồ mà anh kim đòi làm anh chữ số, anh máy lại đòi ra ngoài làm cái mặt đồng hồ… cứ tranh nhau chỗ đứng như thế thì còn là cái đồng hồ được không?

  Chỉ trong ít phút ngắn ngủi, câu chuyện chiếc đồng hồ của Bác đã khiến cho ai nấy đều thấm thía, tự đánh tan được những suy nghĩ riêng tư của mình.

  Cũng chiếc đồng hồ ấy, một dịp vào cuối năm 1954 Bác đến thăm một đơn vị pháo binh đóng ở Bạch Mai đang luyện tập để chuẩn bị cho cuộc duyệt binh đón mừng chiến thắng Điện Biên Phủ. Sau khi đi thăm nơi ăn, chốn ở của bộ đội, Bác đã dành một thời gian dài để nói chuyện với anh em. Bác lấy ở túi ra một chiếc đồng hồ quả quýt, âu yếm nhìn mọi người rồi chỉ vào từng chiếc kim, từng chữ số và hỏi anh em về tác dụng của từng bộ phận. Mọi người đều trả lời đúng cả. Song chưa ai hiểu tại sao Bác lại nói như vậy?

  Bác vui vẻ nói tiếp: “Đã bao nhiêu năm nay, chiếc kim đồng hồ vẫn chạy để chỉ cho ta biết giờ giấc, chữ số trên mặt vẫn đứng yên một chỗ, bộ máy vẫn hoạt động đều đặn bên trong. Tất cả đều nhịp nhàng làm việc theo sự phân công ấy”, nếu hoán đổi vị trí từng bộ phận cho nhau thì có còn là chiếc đồng hồ nữa không!

  Sau câu chuyện của Bác Anh chị em đều hiểu ý Bác dạy: Việc gì cách mạng phân công phải yên tâm hoàn thành. Và Bác đã mượn hình ảnh chiếc đồng hồ quả quýt làm ví dụ để giáo dục, động viên những kỹ sư trẻ trường Đại học Nông Lâm Hà Nội vào dịp dến thăm trường ngày 24/5/1959, khi Bác đang khuyên sinh viên phải yên tâm cố gắng học tập, Bác cũng lấy trong túi ra một chiếc đồng hồ quả quýt và hỏi mọi người từng bộ phận của đồng hồ, từ cái kim giờ, kim phút, kim giây đến các bộ phận máy và bánh xe bên trong đồng hồ.

  Sau đó, Bác kết luận rằng mỗi một bộ phận có chức năng làm việc riêng, có thể người ngoài không thấy được nhưng đều có nhiệm vụ làm cho đồng hồ chạy và chỉ đúng giờ. Ngoài xã hội cũng vậy sau khi học xong ra phục vụ các ngành nghề đều ngang như nhau, không ai cao sang hơn ai, cho nên các cháu phải cố gắng yên tâm học tập, học tập cho thật giỏi đề trở thành kỹ sư nông nghiệp giỏi phục vụ nền nông nghiệp nước nhà. Đến ngày nay, câu chuyện về chiếc đồng hồ đã được Giáo sư – tiến sỹ Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội, người sinh viên trường Đại học Nông Lâm Hà Nội khi xưa, được vinh dự gặp Bác vào lần đó, kể lại và truyền động lực cho những kỹ sư của thế hệ này.

  Chiếc đồng hồ quả quýt còn là một hiện vật vô giá thể hiện tình cảm Quốc tế đối với Bác, đó là chiếc đồng hồ do Tổ chức Quốc tế “Cứu Tế đỏ” tặng, Bác luôn giữ nó trong mình, trong những năm tháng bị cầm tù gian khổ cho đến ngày Việt Nam giành được độc lập.

  – Đối với cơ quan, đơn vị chúng ta cũng vậy, cũng giống như một chiếc đồng hồ, mỗi cá nhân, mỗi phòng, ban là một bộ phận không thể thiếu. Tất cả đều có một nhiệm vụ riêng, dù lớn dù nhỏ nhưng đó đều là một phần quan trọng trong một tổ hợp tập thể, mỗi nhiệm vụ như một mắc xích nối lại với nhau. Để tạo nên một mối nối thật sự vững chắc thì mỗi chúng ta – một mắc xích phải thật sự đoàn kết, nổ lực, cố gắng phát huy khả năng của mình, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Việc suy bì, tính toán thiệt hơn về quyền lợi, trách nhiệm hay lánh nặng tìm nhẹ thì sẽ dẫn đến mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của cả một tập thể.

  -Từ một chiếc đồng hồ, Bác đã gợi lên trong mỗi người nhận thức về một bài học quý giá. Đó là hiện vật vô giá về tình đoàn kết trong mỗi đơn vị, trong một quốc gia và tình đoàn kết quốc tế. Đoàn kết để ổn định, để đổi mới và sáng tạo, để làm nên tất cả bỡi lẽ “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công” .

  Bác bảo:

  -Chú làm tướng mà chậm đi mất 15 phút thì bộ đội của chú sẽ hiệp đồng sai bao nhiêu? Hôm nay chú đã chủ quan không chuẩn bị đủ phương án, nên chú không giành được chủ động”.

  Một lần khác, Bác và đồng bào phải đợi một đồng chí cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp.

  Bác hỏi:

  -Chú đến muộn mấy phút?

  – Thưa Bác, chậm mất 10 phút ạ!

  – Chú tính thế không đúng, 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây.

  Năm 1953, Bác quyết định đến thăm lớp chỉnh huấn của anh em trí thức, lúc đó đang bước vào cuộc đấu tranh tư tưởng gay go. Sắp đến giờ lên đường bỗng trời đổ mưa xối xả. Các đồng chí làm việc bên cạnh Bác đề nghị cho hoãn đến một buổi khác. Có đồng chí còn đề nghị tập trung lớp học ở một địa điểm gần nơi ở của Bác… Nhưng bác không đồng ý:

  – Đã hẹn thì phải đến, đến cho đúng giờ, đợi trời tạnh thì đến bao giờ? Thà chỉ mình bác và vài chú nữa chịu ướt còn hơn để cả lớp phải chờ uổng công!.

  Thế là Bác lên đường đến thăm lớp chỉnh huấn đúng lịch trình trong tiếng reo hò sung sướng của các học viên…Bác Hồ của chúng ta quý thời gian của mình bao nhiêu thì cũng quý thời gian của người khác bấy nhiêu. Chính vì vậy, trong suốt cuộc đời Bác không để bất cứ ai đợi mình. Sự quý trọng thời gian của Bác thực sự là tấm gương sáng để chúng ta học tập.

  Trên đường công tác, Bác nói vui với các cán bộ đi cùng:

  – Đây là đôi hài vạn dặm trong truyện cổ tích ngày xưa… Đôi hài thần đất, đi đến đâu mà chẳng được.

  Gặp suối hoặc trời mưa trơn, bùn nước vào dép khó đi, Bác tụt dép xách tay. Đi thăm bà con nông dân, sải chân trên các cánh đồng đang cấy, đang vụ gặt, Bác lại xắn quần cao lội ruộng, tay xách hoặc nách kẹp đôi dép…

  Mười một năm rồi vẫn đôi dép ấy… Các chiến sĩ cảnh vệ cũng đã đôi ba lần “xin” Bác đổi dép nhưng Bác bảo “vẫn còn đi được”.

  Cho đến lần đi thăm Ấn Độ, khi Bác lên máy bay, ngồi trong buồng riêng thì mọi người trong tổ cảnh vệ lập mẹo dấu dép đi, để sẵn một đôi giầy mới…

  Máy bay hạ cánh xuống Niu-đê-li, Bác tìm dép. Mọi người thưa:

  – Có lẽ đã cất xuống khoang hàng của máy bay rồi… Thưa Bác….

  – Bác biết các chú cất dép của Bác đi chứ gì. Nước ta còn chưa được độc lập hoàn toàn, nhân dân ta còn khó khăn, Bác đi dép cao su nhưng bên trong lại có đôi tất mới thế là đủ lắm mà vẫn lịch sự – Bác ôn tồn nói.

  Vậy là các anh chiến sĩ phải trả lại dép để Bác đi vì dưới đất chủ nhà đang nóng lòng chờ đợi…

  Trong suốt thời gian Bác ở Ấn Độ, nhiều chính khách, nhà báo, nhà quay phim… rất quan tâm đến đôi dép của Bác. Họ cúi xuống sờ nắn quai dép, thi nhau bấm máy từ nhiều góc độ, ghi ghi chép chép… làm tổ cảnh vệ lại phải một phen xem chừng và bảo vệ “đôi hài thần kỳ” ấy.

  Năm 1960, Bác đến thăm một đơn vị Hải quân nhân dân Việt Nam. Vẫn đôi dép “thâm niên” ấy, Bác đi thăm nơi ăn, chốn ở, trại chăn nuôi của đơn vị. Các chiến sĩ rồng rắn kéo theo, ai cũng muốn chen chân, vượt lên để được gần Bác hơn. Bác vui cười nắm tay chiến sĩ này, vỗ vai chiến sĩ khác. Bỗng Bác đứng lại:

  – Thôi, các cháu dẫm làm tụt quai dép của Bác rồi…

  Nghe Bác nói, mọi người dừng lại cúi xuống yên lặng nhìn đôi dép rồi lại ồn ào lên:

  – Thưa Bác, cháu, cháu sửa…

  – Thưa Bác, cháu, cháu sửa được ạ…

  Thấy vậy, các chiến sĩ cảnh vệ trong đoàn chỉ đứng cười vì biết đôi dép của Bác đã phải đóng đinh sửa mấy lần rồi…Bác cười nói:

  – Cũng phải để Bác đến chỗ gốc cây kia, có chỗ dựa mà đứng đã chứ! Bác “lẹp xẹp” lết đôi dép đến gốc cây, một tay vịn vào cây, một chân co lên tháo dép ra:

  – Đây! Cháu nào giỏi thì chữa hộ dép cho Bác…Một anh nhanh tay giành lấy chiếc dép, giơ lên nhưng ngớ ra, lúng túng. Anh bên cạnh liếc thấy, “vượt vây” chạy biến…

  Bác phải giục:

  – Ơ kìa, ngắm mãi thế, nhanh lên cho Bác còn đi chứ.Anh chiến sĩ, lúc nãy chạy đi đã trở lại với chiếc búa con, mấy cái đinh:

  – Cháu, để cháu sửa dép…Mọi người dãn ra. Phút chốc, chiếc dép đã được chữa xong.Những chiến sĩ không được may mắn chữa dép phàn nàn:

  – Tại dép của Bác cũ quá. Thưa Bác, Bác thay dép đi ạ..

  .Bác nhìn các chiến sĩ nói:

  – Các cháu nói đúng… nhưng chỉ đúng có một phần… Đôi dép của Bác cũ nhưng nó chỉ mới tụt quai. Cháu đã chữa lại chắc chắn cho Bác thế này thì nó còn ”thọ” lắm! Mua đôi dép khác chẳng đáng là bao, nhưng khi chưa cần thiết cũng chưa nên… Ta phải tiết kiệm vì đất nước ta còn nghèo…

  – Bài học rút ra từ câu chuyện: chúng ta học được nơi Bác Hồ lối sống giản dị, tiết kiệm. Dù ở địa vị càng cao nhưng Người càng giản dị, trong sạch, cả một đời không xa xỉ, hoang phí. Cuộc đời của Bác là tấm gương sáng ngời về đức: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nếp sống giản dị của Bác chính là tấm gương để con cháu chúng ta noi theo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Giải Đen Lô Đề Ngay Lập Tức, Xui Quá Đánh Số Mấy?
 • Vì Sao Phật Tử Không Nên Tin Vào Tử Vi, Tướng Số, Bói Toán, Phong Thủy?
 • Xem Tướng Số, Bói Toán Trong Phật Giáo Và Kinh Dịch
 • Phương Pháp Dự Đoán Các Bạn Nữ Qua Avatar!
 • Đoán Tính Cách Của Cún Cưng Qua 6 Tư Thế Ngủ Phổ Biến Nhất
 • Review Hồ Bơi Đại Thế Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Vận Động Viên Bơi Lội Kình Ngư Ánh Viên Quê Ở Đâu?
 • Trực Tiếp Xổ Số Miền Bắc ” Kết Quả Xổ Số Tường Thuật Từng Giải Minh Ngọc™
 • ‘tiên Sinh Bơi Lội’: Bộ Phim Dành Cho Sắc Nữ, Hủ Nữ Lẫn Ngôn Tình Siêu Hài Hước Nhờ Độ Lầy Của Mike
 • ‘tiên Sinh Bơi Lội’: Nghiêm Vũ Hào
 • Tại Sao Bơi Lội Tốt Cho Hệ Hô Hấp?
 • back to menu ↑

  🏆 Thông Tin Chung Về Hồ Bơi Đại Thế Giới:

  1/ Chiều dài hồ bơi Đại Thế Giới:

  Chiếm địa hình và địa thế rộng, hồ bơi Đại Thế Giới thiết kế 3 bể bơi lớn dành cho những đối tượng khác nhau.

  • Đối với bể bơi dành cho người lớn: Có chiều sâu là 0,5m – 1,4m và dài bằng nửa bể bơi Olympic tức là 25m
  • Đối với hồ bơi dành cho trẻ em: Mực nước có chiều sâu 0,3m đến 1,2m

  Với kiểu thiết kế hồ bơi dành cho trẻ em như vậy rất đúng với tiêu chuẩn quốc tế, tránh các trường hợp các bé chưa biết bơi xảy ra tình trạng đuối nước. Tất cả các khu vực đều có mái che năng và che mưa tạo ra một không gian mát mẻ, thuận tiện để cho các bạn chơi đùa cũng như tập luyện

  Không gian xung quanh cách xa nhà của người dân cho nên rất yên tĩnh và không bị làm ồn bởi tiếng xe cộ, điều nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh mới có.

  2/ Quy định chung của bể bơi Đại Thế Giới:

  Trước tiên muốn vào cổng bạn cần phải xuất trình vé và trang phục cũng phải phù hợp đúng với quy trình bơi của Việt Nam. Ngoài ra những quy định khác cũng không là khắt khe bao nhiêu, cho nên các bạn cứ yên tâm khi đến với bể bơi Đại Thế Giới này.

  back to menu ↑

  🏆 Chất Lượng Nước Của Hồ Bơi Đại Thế Giới:

  Một trong những điều đặc biệt quan tâm của người đi bơi chính là chất lượng nước tại các hồ bơi, cho nên đây chính là điều mà hồ bơi nào cũng phải chú tâm đến và hồ bơi Đại Thế Giới cũng vậy.

  back to menu ↑

  🏆 Các Dịch Vụ Khác Của Hồ Bơi Đại Thế Giới Tại Quận 5:

  back to menu ↑

  🏆 Lịch Hồ Bơi Đại Thế Giới Và Giá Vé Hồ Bơi Đại Thế Giới:

  1/ Lịch hồ bơi Đại Thế Giới:

  Mở cửa cho các bạn từ thứ 3 cho đến Chủ Nhật trong tuần. Riêng thứ 2 phải thay nước trong hồ cho nên không mở cửa được.

  2/ Giá vé vào công hồ bơi Đại Thế Giới:

  • Người lớn: 30.000 đồng / 1 vé/ 1 suất
  • Trẻ em: 25.000 đồng / 1 vé/ 1 suất
  • Bơi theo suất (10h – 13h00): có giá 15.000 / 1 người / 1 vé

  Cám ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết này!

  DANH SÁCH HỒ BƠI TẠI QUẬN 5 TPHCM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Viên Nước Đại Thế Giới
 • Khai Mạc Giải Vô Địch Bơi Lội Thế Giới Gwangju 2022
 • Bị Ngứa Lỗ Tai Trái, Tai Phải Là Điềm Báo Gì? Có Sao Không
 • Ngứa Tai Trái Là Điềm Báo Gì? Giải Mã Bí Mật Hiện Tượng
 • Giải Mã, Đoán Điềm Báo Ngứa Tai Trái,phải
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100