Tư Vấn Ngày Bốc Mộ Tốt Năm 2022

--- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Thăng Tiến Nhanh Cho Tuổi Hợi
 • Vạn Niên Để Khởi Công Động Thổ Khai Trương, Xuất Hành
 • Chọn Ngày Động Thổ Xây Nhà Theo Tuổi
 • Xem Ngày Tốt, Giờ Tốt Thỉnh Cụ Thần Tài Thổ Địa Chuẩn Xác
 • Chọn Ngày Tốt Thay Bàn Thờ Ông Địa 787
 • Việc bốc mộ, cải táng hay sang cát đã chở thành phong tục truyền thống, nó mang đậm nét văn hóa tâm linh của người Việt Nam ta. Chính vì thế việc xem ngày, xem giờ để tiến hành thủ tục này hết sức quan trọng, vậy xem ngày bốc mộ năm 2022 như nào cho đúng, chúng ta sẽ có câu trả lời ở bài viết này.

   

  Bốc mộ là gì?

   

  Bốc mộ hay còn gọi là sang cát là việc thay mới ngôi nhà cho người đã mất. Sau quá trình lâu dài bị chôn dưới lòng đất, xác người mất đã bị phân hủy gây ra sự ô nhiễm xung quanh nơi chôn hơn nữa gỗ của quan tài cũng có thể bị sập đè lên thi thể nên việc bốc mộ là hêt sức cần thiết.

   

  Bốc mộ sẽ giúp người đã mất một lần nữa được tắm rửa sạch sẽ, trước khi về ngôi nhà mới về cõi vĩnh hằng mãi mãi.

   

  Khi nào thì chúng ta tiến hành bốc mộ?

   

  Tùy vào vùng miền và tính chất địa lý, nhưng thường thì sau ba đến năm năm sau ngày mất thì chúng ta sẽ tiền hành sang cát cho người đã khuất.

   

  Trước khi sang cát, chúng ta nên đi coi thầy xem ngôi mộ đó có được bốc không, mộ đó có kết không nếu mộ kết thường thì không được bốc.

   

   

   

  Ngày tốt để bốc mộ trong tháng 8 năm 2022

   

   

   

  LỊCH ÂM THÁNG 8 NĂM 2022

   

  Lưu ý: chấm đen là ngày tốt, chấm trằng là ngày xấu

   

  Chúng tôi sẽ cấp nhật ngày tháng tốt của những tháng tiếp theo sau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Ngày Tốt Khai Trương Để Chuẩn Bị Cho Ngày Mở Hàng Được Thuận Lợi
 • Chọn Ngày Tốt, Giờ Lành Xuất Hành Dịp Tết Ất Mùi, Chon Ngay Tot Gio Lanh Xuat Hanh Dip Tet At Mui. Vui Lòng Gọi 0904 259 736
 • Ngày Tốt Đầu Năm Tết Tân Sửu 2022 Xuất Hành Khai Trương Thuận Lợi – Phú Mỹ Express
 • Ngay Lanh Va Thang Tot
 • Xem Ngày Tốt Xấu Trong Tháng, Chọn Ngày Tốt Công Việc Thuận Buồm Xuôi Gió.
 • Bốc Mộ Nên Xem Tuổi Ai? Giải Mã Tuổi Bốc Mộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Không Được Tuổi Có Nên Mua Nhà Không? Ý Kiến Từ Chuyên Gia
 • Xem Phong Thủy Mua Đất Dựa Theo Tuổi
 • Tuổi Bính Thân Nên Mua Xe Màu Gì
 • Xem Tuổi Bính Thân 1956 Xây Nhà Năm Nào Là Đẹp Nhất?
 • Cách Tính Tuổi Chết, Thời Gian Chết Theo Cung Mệnh
 • Trong trường hợp gia đình có người mất thì các thành viên khác sẽ lựa chọn giữa việc mai táng hoặc là hỏa táng. Nếu như hỏa táng thì sau một thời gian nhất định nào đó sẽ không cần phải bốc mộ.

  Nhưng ngược lại với hình thức mai táng thì không thể nào bỏ qua việc bốc mộ. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, bốc mộ chính là việc làm sạch lại thân thể cho người đã khuất.

  Không thể xem nhẹ việc bốc mộ bởi vì nó có ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề. Nguy hiểm nhất phải kể đến trường hợp mộ kết hoặc là đang kết.

  Khi đó, nếu như không biết đến mà bốc mộ lên thì hậu họa của nó thực sự là nguy hiểm. Nó gây ra hàng loạt đại họa cho gia đình, chết người, ốm đau, làm ăn tiêu táng, gia đình bất hòa,…

  Bàn về nguồn gốc sâu xa của phong tục này thì nó được truyền bá kể từ thời Bắc thuộc. Người nhà của những người đã khuất muốn chuyển xương cốt của họ về quê hương.

  Công việc bốc mộ sẽ được tiến hành lần lượt từ việc đào áo quan lên. Sau đó rửa sạch phần xương cốt, đặt vào tiểu rồi sẽ chôn lại.

  Mặc dù ngày nay để đảm bảo cho vấn đề môi trường thì nhà nước cũng có chính sách khuyến khích thực hiện hỏa táng. Nhưng còn nhiều vấn đề mà chúng ta vẫn phải mai táng và tiếp tục duy trì phong tục này.

  Đôi nét khái quát về phong tục bốc mộ từ thời xa xưa của người Việt

  Bạn có biết bốc mộ nên xem tuổi ai?

  Bên cạnh rất nhiều những vấn đề cần quan tâm đến khi thực hiện bốc mộ thì việc bốc mộ nên xem tuổi ai đặc biệt được chú ý tới.

  Trước khi tiến hành bốc mộ thì người nhà cần phải xem xét kỹ càng về ngày giờ tiến hành bốc mộ, khung giờ nào sẽ tiến hành tẩm liệm và khung giờ nào chôn cất,…

  Vậy thì những thông tin chính xác về ngày giờ này sẽ được tính căn cứ từ đâu? Đó là điều mà chúng ta cần quan tâm đến. Trên thực tế nếu như tiến hành bốc mộ thì cần thiết phải xem thông tin dựa trên tuổi của người chuẩn bị bốc mộ.

  Sở dĩ khi bốc mộ của người nào thì chúng ta cần phải xem tuổi của chính người đó bởi vì những thông tin dựa trên cơ sở này sẽ là chuẩn xác nhất. Đôi khi bốc mộ chúng ta có thể xem dựa trên tuổi của một người khác nhưng không thể đảm bảo được kết quả là chính xác nhất được.

  Bên cạnh đó người ta cũng chỉ ra rằng, khi xem tuổi bốc mộ dựa trên chính tuổi của người đó thì việc chọn được ngày đẹp, giờ tốt sẽ cao hơn.

  Một vấn đề khác cần phải đặc biệt lưu ý đó là tuổi của người bốc mộ sẽ được tính trên tuổi lịch âm. Ngoài ra thì cách tính cũng không đơn thuần như bình thường chúng ta vẫn nghĩ.

  Chúng ta cần phải lấy căn cứ để tính dựa trên 24 tiết khí hoặc là chỗ có 2 trực liền kề nhau và giống nhau để xác định thời gian kết thúc của tháng. Nếu như không chú ý đến vấn đề này thì việc tính sai ngày giờ là không thể tránh hỏi.

  Bạn có biết bốc mộ nên xem tuổi ai? Bốc mộ nên xem tuổi ai thì chúng ta đã có câu trả lời từ phần trên. Tuy nhiên do việc bốc mộ có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều vấn đề nên cần phải chú ý đến nhiều khía cạnh khác nhau.

  Những điều cần chú ý khi xem tuổi bốc mộ không nên bỏ qua

  Điều tất nhiên là chúng ta cần phải chọn được ngày giờ đẹp để tiến hành bốc mộc. Đảm bảo cho quá trình tiến hành được suôn sẻ, thuận lợi và chắc chắn rằng nó không gây ra những điều không may.

  Xem tuổi để bốc mộ và chọn ngày thì có thể chú ý đến Tam hợp, Chi đức hợp, Lục hợp, Tứ kiểm hợp. Đây là những ngày lành và gần như ít xung khắc. Ngược lại thì các ngày Lục xung, Lục hại… thì bạn nên tránh xa.

  Bên cạnh đó thì các ngày Trùng phục, Trùng tang, Tam tang,… cũng cần nên tránh. Tuy nhiên vấn đề này thì cần xem xét dựa trên tháng mà gia đình bạn dự tính bốc mộ cho người đã mất.

  Việc chuẩn bị cho ngày bốc mộ cũng tuyệt đối phải cẩn trọng, không được làm qua loa, làm cho xong. Bạn nên hỏi kỹ những người có kinh nghiệm để chuẩn bị cho chu đáo.

  Website: https://www.banthohoaphat.com/

  Liên hệ: Tư vấn 24/7: 1900 4793

  Địa chỉ: Số 47 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội .1900 4793 – 0901 029 666 – Số 160 Ngõ 156 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội 024 6686 7776 – Số 253 Hoàng Ngân – Phường 16 Quận 8 TPHCM. 0908 193 000 – Số 378 Tân Sơn – P15 – Q Tân Bình – TPHCM 0977 21 25 23.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xem Và Chọn Hướng Nhà Theo Tuổi
 • Bói Xem Tuổi Kết Hôn Hợp Nhau Theo Ngày Tháng Năm Sinh
 • Tuổi Ất Dậu Nên Mua Xe Màu Gì
 • Xem Tử Vi Tuổi Ất Sửu Năm 2022 Nam Mạng Và Nữ Mạng
 • Viết Bài Văn Tả Một Người Thân Trong Gia Đình Em
 • Xem Ngày Tốt Bốc Mộ, Cải Táng Trong Tháng Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Cách Xem Ngày Bốc Mộ Năm 2022 Để Con Cháu Làm Ăn Phát Đạt
 • Vật Nuôi Béo Tốt Nhờ Xem Ngày Tốt Để Chăn Nuôi, Làm Chuồng Trại
 • Xem Ngày Đổ Móng Nhà Giúp Công Việc Hanh Thông, Gia Đình Êm Ấm
 • Xem Ngày Tốt Bốc Bát Hương 2022
 • Xem Ngày Tốt Bốc Bát Hương Thần Tài Thổ Công Ông Địa Năm 2022
 • Hiện nay, hòm thư của website chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía bạn đọc về việc xem ngày bốc mộ, cải táng, sang cát ngày nào tốt, năm 2022 có bốc mộ được không? xem hướng đặt mộ, xem tuổi bốc mộ có xung hay phạm gì không?… Do hệ thống chưa cập nhật được công cụ phần mềm tra cứu ngày bốc mộ theo tuổi, năm sinh gia quyến nên đội ngũ quản trị chúng tôi xin đóng góp một số việc cần lưu ý khi bốc mộ, sang cát, cải táng như sau:

  Trước khi cải táng, bốc mộ việc đầu tiên gia quyến cần xem xét đến 4 việc sau:

  1, Tính và Chọn năm để bốc mộ cải táng tốt

  Theo phong tục từ thời cha ông ta, việc bốc mộ cải táng thường ít nhất sau 3 năm chôn cất. Tuy nhiên, hiện nay do thay đổi nhiều từ môi trường và cuộc sống hiện đại, những trường hợp trên 3 năm xác người chết chưa phân hủy diễn ra khá phổ biến. Nên nhiều gia đình chọn phương án an toàn là cải táng sau 4 – 5 năm chôn cất.

  Xét theo yếu tố cát hung của sao ngày tháng năm, việc chọn năm bốc mộ cần xem xét đến những năm xung sát cần tránh. Và tuổi của người nam trưởng trong gia đình có nên tiến hành cải táng trong năm đó có hợp không.

  Tính tuổi của người mất khá quan trọng, vì dựa vào tuổi đó ta sẽ tính được cung chết, lộc, mã, huỳnh long của người chết đối chiếu với năm nay 2022 có bộc mộ được không? Nếu tốt thì bốc, xấu thì không nên

  Tính tuổi thân nhân để xem ai tốt đứng ra lễ lạy bốc mộ. Tuổi ai không hợp nên tránh mặt lúc sang cát bốc hót.

  2, Chọn tháng tốt để bốc mộ sang cát

  Tháng bốc mộ hay di dời mộ tốt nhất , người ta tránh làm vào các tháng mùa hè mà thường chọn vào các tiết cuối thu (Thời điểm Thu phân vào khoảng 23/09 dương lịch hàng năm) cho tới trước tiết Đông Chí ( vào khoảng 22/12 dương lịch hàng năm). Sau đó qua năm thường chọn từ tiết Kinh Trập (khoảng 5/03 dương lịch hàng năm) tới tiết Thanh Minh (khoảng 05/04 dương lịch hàng năm).

  3, Chọn giờ đẹp giờ hoàng đạo – ngày đẹp bốc mộ cải táng

  Tùy theo tháng mà khi bốc mộ cải táng hoặc di dời mộ phần, cần phải tránh thêm các ngày xấu như ngày Thọ tử Sát chủ , Ngày Nguyệt phá ,… Nên Chọn ngày Hoàng đạo hoặc ngày bất tương tốt cho việc bốc mộ, cải táng, kỵ nhất là ngày trùng tang. Bốc mộ mà gặp ngày trùng tang, trùng phục tam tang, con cháu sẽ lụi bại.

  4. Xem hướng mộ để chọn ngày tháng năm bốc mộ tốt

  a. Bát Sát: biết được hướng mộ phần để tránh bị phạm bát sát khi bốc mộ, ví dụ mộ hướng Ly (Nam) sơn Khảm (Bắc) thì kị bốc mộ năm-tháng-ngày-giờ thuộc Mậu Thìn, Mậu Tuất. Và tránh để người có tuổi Mậu Thìn, Mậu Tuất đứng ra lễ lạy mà còn phải lánh mặt khi bốc mộ. Khi phạm phải Bát Sát thì mọi việc đều rất xấu.

  b. Vận Phát Phúc: trong mỗi một vận là 20 năm sẽ có một vài hướng tốt, người ta gọi đó là hướng đang Phát Phúc. Ví dụ, trong vận hiện tại (2004-2023) thì các hướng Đông Bắc (Cấn), Tây Bắc (Càn) đang được vận phát phúc, rất tốt cho con cháu trong nhà. Nếu mộ đang ở các hướng này thì không nên bốc trừ trường hợp bắt buộc.

  Để xem cụ thể chi tiết ngày bốc mộ, cải táng, sang cát cho người thân. Qúy vị có thể liên hệ cho chúng tôi vào hòm thư[email protected] để nhận được kết quả chính xác nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Ngày Tốt Đầu Năm 2022
 • Xem Ngày Tốt Đầu Năm 2022 Cho Xuất Hành, Khai Trương, Mở Hàng
 • Chọn Ngày Đẹp Để Mở Hàng, Xuất Hành, Đi Lễ Đầu Năm Ất Mùi
 • Xem Ngày Tốt Xuất Hành, Khai Trương Đầu Năm Ất Mùi 2022
 • Tour Tết Ất Mùi Khởi Hành Ngày Đẹp Nhiều Nơi Đã Kín Chỗ…
 • Xem Ngày Tốt, Xem Tuổi, Xây Mộ (Bốc Mộ) Hợp Phong Thủy Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tra Cứu Xác Định Năm Sản Xuất Zippo
 • Mộc Đáy Và Năm Sản Xuất Của Bật Lửa Zippo Qua Các Thời Kỳ
 • Cách Nhận Biết Năm Sản Xuất Zippo Thông Qua Mộc Đáy
 • Cây Cảnh Phong Thủy Theo Tuổi Cho 12 Con Giáp
 • 2020 Mệnh Gì Và Phong Thủy Hợp Mệnh Tuổi 2022
 • Việc xây mộ, bốc mộ (làm nhà mới) cho người đã khuất cũng quan trọng như việc xây nhà cho người dương, do vậy việc xây mộ cần lưu ý lựa chọn ngày tốt, xem tuổi và hướng không chỉ góp phần trong việc hoàn thiện công trình thuận lợi mà còn hỗ trợ rất lớn về mặt phong thủy mang lại phúc phần cho con cháu. Đá Mỹ Nghệ Phan Vinh chia sẻ tới bạn đọc những thông tin hữu ích: xây mộ vào thời điểm nào trong năm 2022 ? Chọn ngày bốc mộ năm 2022? kinh nghiệm giúp các gia đình thuận lợi trong việc xây, sửa mộ năm 2022.

  Xem ngày xây mộ năm 2022 hợp phong thủy

  Đối với âm trạch thì vấn đề xem tuổi, ngày, giờ, xem vị trí, kiến trúc, phong thủy nói chung và việc xem ngày tốt xây mộ hợp phong thủy nói riêng là những vấn đề rất quan trọng, có tác động và sức ảnh hưởng lớn.

  Khi xây mộ cần chọn những ngày tốt, ngày hoàng đạo, thích hợp cho việc xây dựng, cải táng.Tránh chọn vào những ngày nóng của mùa hè do ngoài việc khó đảm bảo vệ sinh môi trường hơn các mùa còn lại thì ánh sáng mạnh của mùa hè còn tác động không tốt đến âm phần người đã khuất.

  Thời điểm phù hợp nhất để xây mộ thường là vào mùa đông (cuối năm) hoặc mùa xuân (đầu năm).

  – Cuối năm: (bắt đầu từ tháng 8 – tháng 12 âm lịch). Thời điểm này thời tiết mát mẻ, ít mưa, khí hậu khô hanh nên rất thuận lợi cho việc sửa sang mộ phần. Trong khoảng thời gian này, gia chủ nên chọn thời điểm thích hợp (ngày tốt, tháng tốt) để khởi công xây dựng mộ mới.

  – Xây sửa mộ trước tiết thanh minh: Đây là thời điểm tiết khí trời đẹp nhất, dịp thanh minh con cháu luôn tưởng nhớ về tổ tiên nên thường rất thích hợp để dọn dẹp sạch sẽ, cải tạo mộ phần.

  Thời gian xây mộ cũng phụ thuộc vào từng vùng miền, vị trí địa lý, địa hình khác nhau. Khu vực miền Bắc, việc xây mộ thường tiến hành vào cuối năm, miền Trung lại thường được tiến hành vào đầu năm, và miền Nam, ngày xây, sửa mộ có thể được tiến hành vào đầu năm hoặc cuối năm.

  Nên chọn ngày xây mộ năm 2022 vào đầu năm hoặc cuối năm

  Việc xem ngày tốt xây mộ nên dựa vào các yếu tố như: năm thực hiện xây mộ, tuổi người đã khuất, tuổi con cháu,… tuân theo các địa chi tương sinh hoặc tương hợp trong tam hợp, lục hợp, đức hợp, tứ kiểm hợp; nên tránh các ngày tương khắc, trùng tang, tứ hành xung, lục xung, lục hại, lục hình.

  Chọn ngày tốt xây mộ, cải táng theo từng tháng trong năm 2022

  Cùng tham khảo cách

  xem ngày xây mộ 2022 của các chuyên gia phong thuỷ. Nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức, Tứ kiểm hợp; tránh Tứ hành xung, Lục xung, Lục hại, Lục hình; chọn tương sinh – bình hòa, tránh tương khắc – trùng tang.

  Chọn ngày xây mộ theo tháng

  Tuổi nào nên xây sửa mộ năm 2022 để đem lại tài lộc?

  Khi xem tuổi xây mộ, gia chủ cần phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Nếu xây dựng lăng mộ gia đình, dòng tộc thì chọn ngày xây mộ dựa vào tuổi của người đứng đầu dòng tộc như trưởng tộc, trưởng chi hay trưởng họ.
  • Nếu xây mộ cho chồng có thể dựa vào tuổi của vợ hoặc con trai trưởng, trường hợp gia đình không có con trai thì dựa vào tuổi của con trưởng cả.
  • Chọn ngày xây mộ dựa vào tuổi người đã khuất: Ngoài việc chọn ngày xây mộ dựa vào tuổi của con cái, gia đình cần căn cứ vào tuổi của người mất để có thể chọn ra hướng mộ đẹp để xây dựng, đó phải là hướng kết hợp được mệnh cung và mệnh trạch trong bát trạch phong thủy, nguồn khí thuần khiết, không bị pha tạp
   Không dùng các tuổi kiêng kỵ để xem ngày xây mộ, bốc mộ: Bính Thìn, Ất Sửu, Giáp Tuất, Quý Mùi, Nhâm Thìn… Đây là các tuổi kiêng kỵ mà gia chủ không nên lấy để sửa sang mộ phần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Ngày Tốt, Tuổi Tốt, Phong Thủy, Hướng Xây Mộ Tốt Nhất Năm 2022
 • #xem Tuổi Xây Mộ Phong Thủy
 • Xem Tuổi Làm Nhà Năm 2022 Chuẩn Xác Nhất
 • Năm 2022 Tuổi Nào Làm Nhà Được? Chuyên Gia Phong Thủy Tư Vấn
 • Mẫu Website Kiến Trúc Xây Dựng Chức Năng Xem Tuổi Xây Dựng, Hướng Nhà, Dự Toán Công Trình
 • Bốc Mộ, Di Dời Mộ Phần Có Cần Phải Xem Ngày Giờ ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Học Phật Có Nên Chọn Ngày Tốt Và Xem Phong Thủy Không?
 • Xem Ngày Khoan Giếng Mang An Lành, Bình An Năm 2022
 • 【Hướng Dẫn】 Xem Ngày Tốt Kê Giường Ngủ Chuẩn Phong Thủy
 • Chọn Ngày Tốt, Giờ Đẹp Để Khai Xuân Ất Mùi 2022
 • Ngày Tốt Nhập Trạch, Chuyển Nhà Tháng 5/2020 Theo Tuổi Gia Chủ
 • Đạo Phật không có chủ trương xem ngày giờ tốt xấu”. Tùy thuộc nghiệp nhân thiện hay ác nơi mỗi cá nhân đã làm trong quá khứ và hiện tại để tác thành nghiệp quả tốt hay xấu mà thôi.

  Hỏi: Chúng con có một việc quan trọng là bốc mộ, di dời mộ phần nhưng chưa biết nên tiến hành vào lúc nào? Chúng con là những Phật tử, học và hiểu căn bản giáo lý, biết đạo Phật không có chủ trương xem ngày giờ tốt xấu trong mọi công việc. Tuy vậy, trong gia đình mỗi người có một quan điểm khác nhau. Chúng con đến hỏi chư Tăng thì có vị dạy theo chánh kiến Phật giáo trước khi làm gì hệ trọng cần tụng kinh, trai giới, làm phước để cầu nguyện, xong hợp thời là làm, không cần coi ngày. Chúng con rất phân vân, xin quý Thầy cho chúng con lời chỉ dẫn để sống đúng với tinh thần Phật dạy.

  Đáp: Đúng như các bạn đã nhận thức : “Đạo Phật không có chủ trương xem ngày giờ tốt xấu”. Tùy thuộc nghiệp nhân thiện hay ác nơi mỗi cá nhân đã làm trong quá khứ và hiện tại để tác thành nghiệp quả tốt hay xấu mà thôi. Bàng bạc trong kinh và nhất là trong những lời dạy cuối cùng trước khi nhập Niết bàn, Đức Phật đã khuyên các đệ tử không nên tin tưởng và thực hành chuyện coi ngày, bói toán … (Kinh Di Giáo). Vì thế, người Phật tử chánh tín Tam Bảo thì không cần và không nên xem ngày giờ tốt xấu trong mọi công việc, chỉ tin chắc nhân quả – nghiệp báo và chuyên tâm cải thiện, chuyển hóa những nghiệp nhân xấu ác làm nền tảng cho mọi suy nghĩ, lời nói và hành động để thành tựu những nghiệp quả tốt đẹp trong hiện tại và vị lai.

  Về vấn đề có nên xem ngày tốt, tránh ngày xấu cho việc bốc mộ hay cải táng không ? Theo quan điểm Phật giáo, 1 người khi đã xả bỏ báo thân, tứ đại (thân thể vật chất gồm đất – chất cứng, nước -chất lỏng, gió – chất khí, lửa – nhiệt năng) trả về cho tứ đại, còn thần thức theo nghiệp tái sanh vào các cảnh giới tương ứng với nghiệp của chính họ. Do vậy, hài cốt hay mộ phần thực chất chỉ là yếu tố “đất” trong tứ đại, trong quá trình phân hủy trở về với đất mà thôi. Nếu thần thức sau 49 ngày đã tái sanh theo nghiệp thì yếu tố địa đại nơi hài cốt chỉ là “đất” đơn thuần.

  Mặt khác, trong các trường hợp như : “hiến xác cho khoa học”, hỏa táng (đốt thi thể cháy thành tro bụi), thủy táng (đem thi thể thả trôi sông hoặc buộc vào đá cho chìm), lâm táng (đem thi thể quăng vào rừng), điểu táng (đem thi thể cho chim ăn) hay không táng (treo thi thể lên vách núi, cành cây)… trong các quan niệm về mai táng khác nhau thì vấn đề hài cốt hay mộ phần không có gì quan trọng (có thể xem như không bàn đến). Như vậy, vấn đề hài cốt và mộ phần chỉ liên hệ đến địa táng (chôn thi thể vào lòng đất) gắn liền với các tập tục địa phương, tín ngưỡng dân gian của một bộ phận dân chúng mà thôi.

  Tuy vậy, vấn đề coi ngày tốt xấu trong việc bốc mộ, dời mộ vốn đã ăn sâu vào tâm thức người Á Đông, nên cần phải cẩn trọng để tìm giải pháp “có tình, có lý” nhằm đem đến sự an ổn, hòa hợp cho mọi thành viên trong gia đình, dòng tộc.

  Trong trường hợp gia đình và dòng tộc các bạn, nếu tất cả đều thâm tín, hiểu biết Phật pháp sâu sắc (chánh kiến) thì chỉ cần tụng kinh, làm phước để cầu nguyện, hồi hướng cho hương linh, sau đó việc bốc mộ sẽ tiến hành tùy duyên khi nào thuận lợi. Nhưng trong trường hợp một vài thành viên trong gia đình cảm thấy không an tâm nếu không coi ngày tốt, tránh ngày xấu thì bạn nên phương tiện vì an tâm cho họ mà coi ngày.

  Người Phật tử có chánh kiến phải xác định việc coi ngày tốt xấu chỉ là phương tiện nhằm giúp cho những người khác trong gia đình yên tâm đồng thời tránh sự ngộ nhận, bị đổ lỗi, gán tội do không “coi ngó, kiêng kỵ” về sau. Do vậy, khi các bạn tìm đến một vị thầy nhờ xem ngày tốt xấu để khởi sự bốc mộ, cải táng cố nhiên cũng coi với tinh thần phương tiện nhằm tạo sự yên tâm cho các bạn. Thực chất chẳng có ngày nào tốt và cũng không có ngày nào xấu cả; tốt hay xấu tùy người, tùy việc.

  Bình tâm suy ngẫm, chánh tư duy, các bạn sẽ thấy rõ nếu coi ngày tốt để khởi sự làm việc dẫn đến kết quả tốt thì cần gì phải tạo phước, tu thân, tích đức. Nếu kết quả tốt đẹp trong mọi công việc chỉ nhờ vào coi ngày thì sẽ không phù hợp với tinh thần nhân quả – nghiệp báo, duyên khởi, một trong những giáo lý nền tảng của Phật giáo. Khi đã hội đủ duyên, đủ phước thì làm việc gì cũng tốt đẹp và thành công. Ngược lại nếu thiếu duyên, thiếu phước thì dẫu nỗ lực đến mấy vẫn không thành tựu như ý. Do đó, quan điểm “trước khi làm những việc hệ trọng cần tụng kinh, trai giới, làm phước để cầu nguyện, xong hợp thời là làm, không cần coi ngày” có thể nói đó là chánh kiến, là kim chỉ nam cho mọi hành động, việc làm của người Phật tử chánh tín.

  PhatGiao.Org.Vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Ngày Tốt Sửa Nhà Trong Tháng 8 Năm 2022 Mậu Tuất
 • Cách Chọn Ngày Tốt 2022, Các Tháng Tốt Năm Đinh Dậu 2022
 • Chọn Xem Ngày Tốt Để Mua Xe Tháng 8 Năm 2022
 • Cách Xem Ngày Tốt Xấu: Văn Hóa Truyền Thống Lâu Đời
 • Xem Chọn Ngày Tốt Để Mua Xe Máy, Ô Tô Trong Năm
 • Miễn Phí Xem Ngày Tốt Bốc Mộ 2022 Để Con Cháu Đón Tài Lộc Vào Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Lựa Chọn Hình Xăm Hợp Phong Thủy Tuổi
 • Cách Chọn Mua Xe Có Màu Hợp Theo Tuổi
 • Cách Đọc Mộc Đáy Zippo Và Cách Nhận Biết Năm Sản Xuất Zippo
 • Chi Tiết Cách Vệ Sinh Bật Lửa Zippo Sáng Choang Như Mới
 • Vài Điều Cần Biết Về Cách Xem Năm Sản Xuất Bật Lửa Zippo
 • Theo phong tục truyền thống Việt Nam, việc bốc mộ, cải táng sang cát hay xem ngày sửa mộ là việc hệ trọng. Nếu xem qua loa thì không những bị người thân quở trách mà gia chủ còn bị vận đen đeo bám. Vì thế bài viết sau đây sẽ hướng dẫn quý bạn cách xem ngày tốt bốc mộ hợp tuổi, xem tuổi bốc mộ 2022 hay xem tuổi xây mồ mả hợp phong thủy để giúp con cháu làm ăn phát tài phát lộc.

  Nhưng lưu ý quan trọng khi xem ngày tốt bốc mộ 2022

  Lưu ý 1: Bốc mộ phải làm vào ban đêm ( rạng sáng), tuyệt đối không được cải táng sang cát cho người thân vào ban ngày. Lý giải, Vì vào ban ngày có nhiều dương khí, mà các âm hồn rất sợ ánh sáng mặt trời và sẽ làm tan biến vong hồn khi quay trở về dương gian với con cháu. Ngoài ra còn một lý do nữa đó là nếu bốc mộ vào ban ngày sẽ làm cho xương cốt người chết đen đi.

  Lưu ý 2: Xem tuổi bốc mộ cho bố – mẹ hay chọn ngày bốc mộ cho mẹ cho cha thì cần phải tránh tuổi người con trưởng, người mẹ và người cha. Nên chọn tuổi người con thứ hai trở đi để tránh trùng tang và tránh gặp sao xấu sao Thái Bạch.

  Lưu ý 3: Để chọn được ngày tốt bốc mộ, cải táng thì phải tìm đúng địa chỉ xem ngày giờ bốc mộ 2022, địa chỉ đó phải uy tín và chính xác. Hiện nay, xem ngày bốc mộ Online thì chỉ có trang web PHONG THỦY SỐ là uy tín nhất.

  Lưu ý 4: Phương thức xem ngày đẹp bốc mộ cũng chính là cách xem ngày sửa mộ 2022, xem ngày xây mộ theo tuổi, xem ngày tốt sửa chữa mộ , xem tuổi làm lăng mộ phần gia đình hay xem ngày tốt chuyển mộ, xem tuổi xây mồ mả… Tựu chung lại bất kể làm gì trên mộ phần đều phải chọn tuổi, xem ngày đẹp.

  – Sẽ nói không ngoa khi bảo rằng: việc sang cát cải táng cho người đã mất nếu làm không cẩn thận sẽ ảnh hưởng sự suy vong của cả gia độc. Công danh sự nghiệp hay tiền tài đều đi mất. Vì vậy đừng để “nước đến chân mới nhảy”, nếu gia chủ xem ngày tốt cải táng cho người thân thì không những được người đã mất phù hộ, mà con mọi việc hanh thông và luôn gặp nhiều may mắn.

  – Cách chọn giờ đẹp sửa mộ, ngày tốt bốc mộ sang cát năm 2022

  Thường thì mùa đẹp nhất để cải táng bốc mộ là những ngày từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chi ( Ngày Đông Chi là 22/12 dương lịch). Tuy nhiên có nhiều nơi họ thường đi xem Thầy, và Thầy bói sẽ chọn ngày bốc mộ bất kỳ miền là ngày đẹp – giờ đẹp hợp tuổi gia chủ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chọn Hướng Xây Mộ Theo Tuổi
 • Kinh Nghiệm Xây Mộ Theo Phong Thủy: Xem Tuổi, Hướng Mộ, Kiêng Kỵ
 • Xem Tuổi Làm Nhà Năm 2022
 • Hướng Dẫn Xem… Tuổi Xông Đất Tết Bính Thân Trên Web
 • Tôi Sẽ Vẫn Sinh Con Ở Tuổi 35
 • Miễn Phí Xem Ngày Tốt Bốc Mộ 2022 Để Con Cháu Đón Tài Lộc Vào Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhà Ở Tại Sao Không Nên Quá Gần Mồ Mả?
 • Ngày Tốt Sửa Mộ Năm 2022 Thuận Lợi An Toàn Trong Tháng 1
 • Xem Tuổi Xăm Hình Riotatoostudio
 • Hình Xăm Phượng Hoàng Hợp Với Tuổi Nào? Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Tuổi Hợi 1995 Nên Xăm Hình Gì?
 • Theo phong tục truyền thống Việt Nam, việc bốc mộ, cải táng sang cát hay xem ngày sửa mộ là việc hệ trọng. Nếu xem qua loa thì không những bị người thân quở trách mà gia chủ còn bị vận đen đeo bám. Vì thế bài viết sau đây sẽ hướng dẫn quý bạn cách xem ngày tốt bốc mộ hợp tuổi, xem tuổi bốc mộ 2022 hay xem tuổi xây mồ mả hợp phong thủy để giúp con cháu làm ăn phát tài phát lộc.

  Nhưng lưu ý quan trọng khi xem ngày tốt bốc mộ 2022

  Lưu ý 1: Bốc mộ phải làm vào ban đêm ( rạng sáng), tuyệt đối không được cải táng sang cát cho người thân vào ban ngày. Lý giải, Vì vào ban ngày có nhiều dương khí, mà các âm hồn rất sợ ánh sáng mặt trời và sẽ làm tan biến vong hồn khi quay trở về dương gian với con cháu. Ngoài ra còn một lý do nữa đó là nếu bốc mộ vào ban ngày sẽ làm cho xương cốt người chết đen đi.

  Lưu ý 2: Xem tuổi bốc mộ cho bố – mẹ hay chọn ngày bốc mộ cho mẹ cho cha thì cần phải tránh tuổi người con trưởng, người mẹ và người cha. Nên chọn tuổi người con thứ hai trở đi để tránh trùng tang và tránh gặp sao xấu sao Thái Bạch.

  Lưu ý 3: Để chọn được ngày tốt bốc mộ, cải táng thì phải tìm đúng địa chỉ xem ngày giờ bốc mộ 2022, địa chỉ đó phải uy tín và chính xác. Hiện nay, xem ngày bốc mộ Online thì chỉ có trang web PHONG THỦY SỐ là uy tín nhất.

  Lưu ý 4: Phương thức xem ngày đẹp bốc mộ cũng chính là cách xem ngày sửa mộ 2022, xem ngày xây mộ theo tuổi, xem ngày tốt sửa chữa mộ , xem tuổi làm lăng mộ phần gia đình hay xem ngày tốt chuyển mộ, xem tuổi xây mồ mả… Tựu chung lại bất kể làm gì trên mộ phần đều phải chọn tuổi, xem ngày đẹp.

  – Sẽ nói không ngoa khi bảo rằng: việc sang cát cải táng cho người đã mất nếu làm không cẩn thận sẽ ảnh hưởng sự suy vong của cả gia độc. Công danh sự nghiệp hay tiền tài đều đi mất. Vì vậy đừng để “nước đến chân mới nhảy”, nếu gia chủ xem ngày tốt cải táng cho người thân thì không những được người đã mất phù hộ, mà con mọi việc hanh thông và luôn gặp nhiều may mắn.

  – Cách chọn giờ đẹp sửa mộ, ngày tốt bốc mộ sang cát năm 2022

  Thường thì mùa đẹp nhất để cải táng bốc mộ là những ngày từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chi ( Ngày Đông Chi là 22/12 dương lịch). Tuy nhiên có nhiều nơi họ thường đi xem Thầy, và Thầy bói sẽ chọn ngày bốc mộ bất kỳ miền là ngày đẹp – giờ đẹp hợp tuổi gia chủ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Tuổi Xây Mộ Năm 2022 Để Biết Những Điều Kiêng Kị Cần Tránh
 • Xem Ngày Tốt Xây Mộ 2022
 • Kinh Nghiệm Xem Tuổi Xây Mộ Hợp Phong Thủy
 • Cách Xem Tuổi Làm Nhà Năm 2022 Canh Tý Đúng Theo Phong Thủy
 • Hướng Dẫn Xem Tuổi Làm Nhà Năm 2022 Từ Chuyên Gia Phong Thủy
 • Chia Sẻ Cách Xem Ngày Bốc Mộ Để Mang Lại Nhiều Tài Lộc

  --- Bài mới hơn ---

 • 11 Bí Quyết Phong Thủy Giúp Bán Nhà Được Giá
 • Xem Ngày Tốt Bốc Bát Hương Cuối Năm 2022 Để Không…
 • Chọn Ngày Tốt Bốc Bát Hương Cuối Năm 2022 Đón Năm Mới 2022 An Lành
 • Bốc Bát Hương Vào Tháng Nào Trong Năm 2022 Tốt Nhất?
 • Quá Trình Chọn Ngày Tốt Bốc Lại Bát Hương Làm Sạch Bàn Thờ Ngày Cuối Năm
 • Chia sẻ cách xem ngày bốc mộ để mang lại nhiều tài lộc. Theo phong tục truyền thống Việt Nam, việc bốc mộ (cải táng hay sang cát) là việc hệ trọng phải được chọn ngày giờ thật cẩn thận. Nếu xem qua loa thì không những bị người thân quở trách mà gia chủ còn bị vận đen đeo bám.

  Khi ngôi mộ là mộ kết con cháu không viết mà bốc lên sẽ dễ xảy ra tai họa với gia đình, nặng thì mất người, nhẹ thì đau ốm, làm ăn lụn bại, con cháu mất đoàn kết, hư hỏng, trong nhà xảy ra nhiều chuyện quái dị,..

  Vì vậy bài viết này tôi sẽ gửi tới các bạn những thông tin về xem giờ, cách xem ngày bốc mộ và một số lưu ý mà các bạn cần phải biết khi bốc mộ.

  Một số ngày bốc mộ cần quan tâm

  Ngày ác sát

  – Các ngày Giáp , Canh Tý – Giáp Tuất – Quý Mùi – Mậu Thìn – Ất Hợi – Mậu Dần . Không kể tháng nếu gặp các ngày này là Ác Sát

  Ngày thập ác đại bại

  – Giáp , Canh Thìn – Ất , Tân Tỵ – Bính , Nhâm Thân – Đinh Dậu – Mậu Tuất – Kỷ Sửu , Hợi

  Ngày bạch hổ đại sát

  – Tuần Giáp Tý: Ngày Thìn , Tuất

  – Tuần Giáp Tuất: Ngày Đinh Sửu .

  – Tuần Giáp Thân: Ngày Bính Tuất

  – Tuần Giáp Ngọ: Ngày Ất Mùi

  – Tuần Giáp Thìn: Ngày Quý Sửu

  – Tuần Giáp Dần: Ngày Nhâm Tuất.

  Ngày sát sư

  – Ngày Giáp Tý , Canh Ngọ: xấu với người nhà

  – Ngày Bính Tý , Ất Mùi: Sát người Thày

  – Ngày Nhâm Tý: Không lợi cho tất cả

  Ngày thập ác đại bại kiêng việc chung

  – Năm Giáp Kỷ (Tháng 3 – Ngày mậu Tuất); Tháng 7 (Ngày Quý Hợi); Tháng 10 (Ngày Bính Thân); Tháng 11 (ngày Đinh Hợi)

  – Năm Ất , Canh – Tháng 4 ngày Nhâm Thân . Tháng 9 ngày Ất Tỵ .

  – Năm Mậu , Quý : Tháng 6 ngày Kỷ Sửu .

  – Năm Bính , Tân : Tháng 3 ngày Tân Tỵ . Tháng 9 ngày Canh Thìn . Tháng 10 ngày Giáp Thìn .

  – Năm Đinh , Nhâm không phải kiêng

  Cách xem giờ bốc mộ

  Giờ thiên lôi

  – Ngày Giáp , Ất giờ Ngọ

  – Ngày Bính , Đinh giờ Tuất

  – Ngày Canh , Tân giờ Sửu

  – Ngày Nhâm , Quý giờ Mão

  Thiên sư sát theo giờ

  Ngày Dần , Thân , Tỵ , Hợi giờ Thìn , giờ Hợi

  Ngày Tý , Ngọ , Mão , Dậu giờ Thìn , Dậu

  Ngày Thìn , Tuất , Sửu , Mùi giờ Thìn , Mùi

  Giờ không vong

  Ngày Giáp Thân giờ Kỷ Dậu

  Ngày Ất Mùi giờ Canh Ngọ

  Ngày Bính Thìn giờ Tân Tỵ

  Ngày Đinh Mão giờ Nhâm dần

  Giờ nhập quan kiêng hồn người sống

  Ngày Bính , Đinh kiêng giờ Sửu

  Ngày Mậu , Kỷ kiêng giờ Hợi

  Ngày Canh , Tân kiêng giờ Sửu

  Ngày Nhâm , Quý kiêng giờ Thìn

  Giờ liệm mộc vây quanh quan tài

  – Ngày Tý giờ Dậu

  – Ngày Sửu giờ Ngọ

  – Ngày Dần giờ Dần

  – Ngày Mão giờ Sửu

  – Ngày Thìn giờ Tuất

  – Ngày Tỵ giờ Tỵ

  – Ngày Ngọ giờ Thìn

  – Ngày Mùi giờ Hợi

  – Ngày Thân giờ Thân

  – Ngày Dậu giờ Mùi

  – Ngày Tuất giờ Mão

  Điều cần chú ý về cách xem ngày bốc mộ

  Theo Âm lịch, tháng đủ có 30 ngày, tháng thiếu có 29 ngày. Tuy lịch xếp là vậy, xong , trong việc chọn ngày không phải cứ giở lịch ra thấy ngày 29 hoặc 30 đã là hết tháng. Ta cần phải căn cứ vào 24 tiết khí hay chỗ nào hòa trực (Tức là hai, một trực là ngày cuối tháng một trực là ngày đầu tháng. 12 trực KIẾN – TRỪ – MÃN – BÌNH – ĐỊNH – CHẤP – PHÁ – NGUY – THÀNH – THÂU – KHAI – BẾ, mỗi ngày là một trực.

  Các trực tốt (màu xanh biển) nên sử dụng như sau:

  – KIẾN, PHÁ, gia trưởng bệnh

  – TRỪ, NGUY, phụ mẫu vong

  – MÃN, THÀNH đa phú quý

  – CHẤP, BẾ, tổn ngưu dương

  – BÌNH, ĐỊNH, hưng nhân khẩu

  – THU, KHAI, vô họa ương

  Tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp. Tránh các ngày Lục xung, Lục Hình, Lục hại. Về Ngũ hành nên chọn ngày tương sinh hay tỷ hòa, tránh chọn ngày tương khắc.

  – Tùy theo tháng mà khi bốc hay di dời mộ , cần phải tránh thêm các ngày Trùng tang , trùng phục , Tam tang , Thọ tử Sát chủ , Nguyệt phá , Thiên tặc Hà khôi …

  Thông thường, khi bốc hay di dời mộ , người ta tránh làm vào các tháng hè nóng nực mà thường chọn vào các tiết từ cuối thu (Thu phân khoảng 23/09 dương lịch hàng năm) cho tới trước tiết Đông Chí (khoảng 22/12 dương lịch hàng năm). Sau đó qua năm thường chọn từ Kinh chập (khoảng 5/03 dương lịch hàng năm) tới tiết Thanh Minh (khoảng 05/04 dương lịch hàng năm).

  Mọi chi tiết xin liên hệ: Đá mỹ nghệ Ninh Vân Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình SĐT: 0912.528.234 Website: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Chỉ Đền Thờ Thày Xem Ngày Giờ Bốc Mộ Giỏi Nhất Ở Đâu
 • Xem Ngày Ký Hợp Đồng, Giao Dịch, Mua Bán Tiền Vào Như Nước
 • Nên Xem Ngày Khi Đi Mua Bàn Thờ Chung Cư?
 • Xem Tử Vi Tốt Xấu Năm 2022 Cho Tuổi Mùi: Ất Mùi, Đinh Mùi, Kỷ Mùi, Tân Mùi, Quý Mùi
 • Xuất Hành, Khai Trương Vào Ngày Nào Đầu Năm Canh Tý 2022?
 • Xem Ngày Tốt Bốc Mộ, Cải Táng Trong Năm Mậu Tuất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Chân Gà Đá Cựa Sắt
 • Xem Cựa Gà Đá Đoán Gà Tốt Hay Xấu (Có Hình Minh Họa)
 • Thuốc Dùng Cho Gà Đá Cựa Sắt Tốt Nhất Hiện Nay
 • Xuất Hành Đầu Năm Ất Mùi: Tốt Nhất Ngày Mùng 2
 • Xem Ngày Tốt Đặt Cọc Mua Nhà, Mua Đất Theo Tuổi Gia Chủ Chuẩn Nhất
 • Người mất thời gian bao lâu thì được phép bốc mộ? sau mấy năm thì được cải táng sang cát? cùng chúng tôi xem ngày tốt bốc mộ, cải táng 2022 chính xác nhất? Trước khi bốc mộ, cải táng cần xem xét những việc sau: Tính và Chọn năm để bốc mộ cải táng tốt

  Việc bốc mộ, cải táng có vai trò rất quan trọng trong phong tục của ông cha ta, việc bốc mộ cải táng thường ít nhất sau 3 năm chôn cất. Tuy nhiên, hiện nay do yếu tố môi trường thường xuyên thay đổi, nên có những trường hợp trên 3 năm xác người chết chưa phân hủy diễn ra khá phổ biến.

  Do đó, nhiều gia đình đã chọn phương án an toàn từ 4-5 năm mới cải táng. Bên cạnh đó, cũng cần xem tuổi của người nam trưởng trong gia đình, có nên tiến hành cải táng trong năm đó có hợp không.

  Ngoài ra, tính tuổi của người mất khá quan trọng, vì dựa vào tuổi đó ta sẽ tính được cung chết, lộc, mã, huỳnh long của người chết đối chiếu với năm nay xem có bộc mộ được không? Tuổi ai không hợp nên tránh mặt lúc sang cát bốc hót.

  Chọn giờ đẹp ngày đẹp bốc mộ, cải táng

  Sau khi gia đình đã lựa chọn được tháng và năm để bốc mộ, cải táng ta tiếp tục chọn ngày đẹp và giờ đẹp hợp lý để sang cát. Xem ngày tốt xấu để chọn ngày bốc mộ, cải táng khi chọn ngày giờ cũng phải tránh tuổi của vong và con trưởng, cũng như các ngày giờ xấu phạm nhiều sao xấu.

  Ngoài ra, Chọn ngày lành tháng tốt, hợp với công việc sẽ giúp mang lại may mắn, thuận lợi cho con cháu. Chọn ngày Hoàng đạo hoặc ngày bất tương, kỵ nhất là ngày trùng tang.Bốc mộ mà gặp ngày trùng tang, con cháu sẽ lụi bại.

  Chọn vị trí địa lý để đặt

  Khi đã thực hiện xong những việc tển, chọn lựa vị trí địa lý để đặt cũng được xem là việc quan trọng. Điều này được thời điểm tiến hành thì người trong gia đình sẽ phải chọn lựa một huyệt đất mới để chuyển hài cốt sang.

  Việc xem ngày tốt bốc mộ, cải táng tất nhiên không phải đất nào cũng an táng lập phần mộ vĩnh cửu được. Ngày xưa, điều kiện đất đai còn rộng lớn thì việc này tương đối dễ dàng. Ngày nay, đất chật người đông, diện tích đất dành cho người chết cũng rất hạn chế. Thường ở địa phương sẽ tiến hành bố trí cho gia đình một huyệt đất mới ở cùng nghĩa trang nơi hung táng.

  Phần lớn việc xem ngày tốt bốc mộ, cải táng diễn ra vào lúc nửa đêm, vậy nên top thợ thường phải thức trọn đêm cùng gia chủ làm công việc chuẩn bị như cúng bái và chuyển hài cốt sang mộ mới. Trung bình để bốc xong một ngôi mộ, mỗi tốp thợ phải làm việc suốt hơn một tiếng đồng hồ.

  Trước khi đào, họ phải xác định vị trí huyệt thật chính xác, nhiều ngôi mộ do chôn thời gian lâu, quá trình tu sửa bị sai lệch vị trí so với ban đầu, nếu không biết cách sẽ phải đào rất vất vả, có khi đào nhầm sang mộ bên cạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Ngày Tốt Mua Nhà Đất Tháng 9 Năm 2022 Theo Tuổi 12 Con Giáp
 • Xem Ngày Tốt Xấu Khai Trương Bán Hàng Thịnh Vượng Nhất
 • Chọn Ngày Giờ Bốc Mộ, Xem Ngày Đẹp Cải Táng Sang Cát
 • Lịch Âm Ngày 18 Tháng 6 Năm 2022
 • Xem Ngày Tốt Nhập Trạch, Chuyển Nhà Tháng 6 Năm 2022 Theo Tuổi
 • Bốc Mộ, Di Dời Mộ Phần Có Cần Phải Xem Ngày Giờ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Tử Vi Ngày 10/05/2017 Thứ Tư Của 12 Con Giáp
 • Xem Tử Vi Ngày 04/04/2017 Thứ Ba Của 12 Con Giáp
 • Hướng Dẫn Tự Xem Ngày Tốt Xấu Cho Cưới Hỏi Chuẩn Nhất
 • Xem Ngày Bắt Chó Về Nuôi Như Thế Nào Và Câu Trả Lời Từ Chuyên Gia
 • Xem Ngày Tốt Chuyển Nhà Cho Tuổi Canh Thân Năm 2022 Hút Nhiều Tài Lộc
 • Đạo Phật không có chủ trương xem ngày giờ tốt xấu”. Tùy thuộc nghiệp nhân thiện hay ác nơi mỗi cá nhân đã làm trong quá khứ và hiện tại để tác thành nghiệp quả tốt hay xấu mà thôi.

  Hỏi: Chúng con có một việc quan trọng là bốc mộ, di dời mộ phần nhưng chưa biết nên tiến hành vào lúc nào? Chúng con là những Phật tử, học và hiểu căn bản giáo lý, biết đạo Phật không có chủ trương xem ngày giờ tốt xấu trong mọi công việc. Tuy vậy, trong gia đình mỗi người có một quan điểm khác nhau. Chúng con đến hỏi chư Tăng thì có vị dạy theo chánh kiến Phật giáo trước khi làm gì hệ trọng cần tụng kinh, trai giới, làm phước để cầu nguyện, xong hợp thời là làm, không cần coi ngày. Chúng con rất phân vân, xin quý Thầy cho chúng con lời chỉ dẫn để sống đúng với tinh thần Phật dạy.

  Đáp: Đúng như các bạn đã nhận thức : “Đạo Phật không có chủ trương xem ngày giờ tốt xấu”. Tùy thuộc nghiệp nhân thiện hay ác nơi mỗi cá nhân đã làm trong quá khứ và hiện tại để tác thành nghiệp quả tốt hay xấu mà thôi. Bàng bạc trong kinh và nhất là trong những lời dạy cuối cùng trước khi nhập Niết bàn, Đức Phật đã khuyên các đệ tử không nên tin tưởng và thực hành chuyện coi ngày, bói toán … (Kinh Di Giáo). Vì thế, người Phật tử chánh tín Tam Bảo thì không cần và không nên xem ngày giờ tốt xấu trong mọi công việc, chỉ tin chắc nhân quả – nghiệp báo và chuyên tâm cải thiện, chuyển hóa những nghiệp nhân xấu ác làm nền tảng cho mọi suy nghĩ, lời nói và hành động để thành tựu những nghiệp quả tốt đẹp trong hiện tại và vị lai.

  Về vấn đề có nên xem ngày tốt, tránh ngày xấu cho việc bốc mộ hay cải táng không ? Theo quan điểm Phật giáo, 1 người khi đã xả bỏ báo thân, tứ đại (thân thể vật chất gồm đất – chất cứng, nước -chất lỏng, gió – chất khí, lửa – nhiệt năng) trả về cho tứ đại, còn thần thức theo nghiệp tái sanh vào các cảnh giới tương ứng với nghiệp của chính họ. Do vậy, hài cốt hay mộ phần thực chất chỉ là yếu tố “đất” trong tứ đại, trong quá trình phân hủy trở về với đất mà thôi. Nếu thần thức sau 49 ngày đã tái sanh theo nghiệp thì yếu tố địa đại nơi hài cốt chỉ là “đất” đơn thuần.

  Mặt khác, trong các trường hợp như : “hiến xác cho khoa học”, hỏa táng (đốt thi thể cháy thành tro bụi), thủy táng (đem thi thể thả trôi sông hoặc buộc vào đá cho chìm), lâm táng (đem thi thể quăng vào rừng), điểu táng (đem thi thể cho chim ăn) hay không táng (treo thi thể lên vách núi, cành cây)… trong các quan niệm về mai táng khác nhau thì vấn đề hài cốt hay mộ phần không có gì quan trọng (có thể xem như không bàn đến). Như vậy, vấn đề hài cốt và mộ phần chỉ liên hệ đến địa táng (chôn thi thể vào lòng đất) gắn liền với các tập tục địa phương, tín ngưỡng dân gian của một bộ phận dân chúng mà thôi.

  Tuy vậy, vấn đề coi ngày tốt xấu trong việc bốc mộ, dời mộ vốn đã ăn sâu vào tâm thức người Á Đông, nên cần phải cẩn trọng để tìm giải pháp “có tình, có lý” nhằm đem đến sự an ổn, hòa hợp cho mọi thành viên trong gia đình, dòng tộc.

  Trong trường hợp gia đình và dòng tộc các bạn, nếu tất cả đều thâm tín, hiểu biết Phật pháp sâu sắc (chánh kiến) thì chỉ cần tụng kinh, làm phước để cầu nguyện, hồi hướng cho hương linh, sau đó việc bốc mộ sẽ tiến hành tùy duyên khi nào thuận lợi. Nhưng trong trường hợp một vài thành viên trong gia đình cảm thấy không an tâm nếu không coi ngày tốt, tránh ngày xấu thì bạn nên phương tiện vì an tâm cho họ mà coi ngày.

  Người Phật tử có chánh kiến phải xác định việc coi ngày tốt xấu chỉ là phương tiện nhằm giúp cho những người khác trong gia đình yên tâm đồng thời tránh sự ngộ nhận, bị đổ lỗi, gán tội do không “coi ngó, kiêng kỵ” về sau. Do vậy, khi các bạn tìm đến một vị thầy nhờ xem ngày tốt xấu để khởi sự bốc mộ, cải táng cố nhiên cũng coi với tinh thần phương tiện nhằm tạo sự yên tâm cho các bạn. Thực chất chẳng có ngày nào tốt và cũng không có ngày nào xấu cả; tốt hay xấu tùy người, tùy việc.

  Bình tâm suy ngẫm, chánh tư duy, các bạn sẽ thấy rõ nếu coi ngày tốt để khởi sự làm việc dẫn đến kết quả tốt thì cần gì phải tạo phước, tu thân, tích đức. Nếu kết quả tốt đẹp trong mọi công việc chỉ nhờ vào coi ngày thì sẽ không phù hợp với tinh thần nhân quả – nghiệp báo, duyên khởi, một trong những giáo lý nền tảng của Phật giáo. Khi đã hội đủ duyên, đủ phước thì làm việc gì cũng tốt đẹp và thành công. Ngược lại nếu thiếu duyên, thiếu phước thì dẫu nỗ lực đến mấy vẫn không thành tựu như ý. Do đó, quan điểm “trước khi làm những việc hệ trọng cần tụng kinh, trai giới, làm phước để cầu nguyện, xong hợp thời là làm, không cần coi ngày” có thể nói đó là chánh kiến, là kim chỉ nam cho mọi hành động, việc làm của người Phật tử chánh tín.

  Tô Tử và Thiên Hữu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Ngày Tốt Xấu Trong Tháng Giêng Năm Bính Thân 2022 Để Động Thổ Xuất Hành Khai Trương
 • Xem Ngày Đặt Bếp Mới Phù Hợp Theo Tuổi Của Gia Chủ
 • Xem Ngày Sửa Bếp Đẹp Để Hút Tài Lộc Và Cát Khí Cho Cả Ngôi Nhà
 • Xem Ngày Đặt Bếp, Sửa Chữa Và Nâng Cấp Hợp Tuổi Chủ Nhà
 • Xem Ngày Khai Trương Buôn Bán, Mở Hàng Tốt Xấu 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100