Xem Ngày Tốt Bốc Bát Hương 2022

--- Bài mới hơn ---

 • Xem Ngày Tốt Bốc Bát Hương Thần Tài Thổ Công Ông Địa Năm 2022
 • Xem Ngày Tốt Đi Làm, Ngày Tốt Để Nhận Chức Theo Quan Điểm Của Cố Nhân
 • Xem Ngày Cưới Hỏi Năm 2022 Theo Tuổi Vợ Chồng Chuẩn Nhất
 • Cách Đặt Ban Thờ Thần Tài Để Cầu Gì Được Nấy
 • Xem Ngày Tốt Thỉnh Thần Tài Ông Địa Để Làm Ăn May Mắn 2022
 • Ban thờ, bát hương chính là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên. Nơi đây cũng là nơi thể hiện sự trân trọng của người còn sống đối với người đã khuất. Xem ngày tốt bốc bát hương đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt từ xa xưa. Việc làm này có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả người sống và người đã đi xa. Vậy ngày đẹp bốc bát hương năm 2022 gồm những ngày nào, trong tháng nào và bốc bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày với cách lễ 100 ngày bốc bát hương chuẩn xác sẽ được chuyên gia phân tích ngay sau đây.

  Theo phong tục của tổ tiên ngàn đời bát hương là một vật vô cùng linh thiêng dùng để thờ cúng những người đã khuất trong gia đình. Con cháu với bàn thờ và bát hương để cầu mong sự yên bình, thể hiện lòng hiếu thuận với tổ tiên, các vị thần linh. Người Việt ta thường có tục thay bát hương cũ, bốc bát hương mới để chào đón một năm mới. Điều này thể hiện sự tôn trọng với bề trên, sửa sang bát hương với hy vọng tổ tiên được mát mẻ phù hộ cho con cháu ăn nên làm gia, gia đạo yên bình.

  Khi bốc bát hương gia chủ cần lựa chọn ngày tốt, giờ đẹp để mọi công việc được tiến hành suôn sẻ. Đồng thời đón cát trạch, tránh hung trạch, rước tài lộc về với gia đình trong dịp năm mới. Cụ thể hãy xem ngày đẹp bốc bát hương năm 2022 gồm những ngày gì và

  Đặc điểm của các ngày đẹp bốc bát hương đó là ngày đó phải có sao tốt hội chiếu như các ngày: Đại An, Tiểu Cát và Tốc Kỷ. Khi bốc bát hương vào ngày tốt lành, hợp với gia chủ thì quý bạn sẽ nhận được nhiều tài lộc, quý nhân phù trợ.

  Các ngày: Tam Nương, sát Chủ, Nguyệt Kỵ, Không vong là những ngày cấm kỵ bốc bát hương bởi nếu phạm gia chủ sẽ gặp những điều xui xẻo.

  Ngoài việc lựa chọn ngày tốt bốc bát hương năm 2022 thì giờ hoàng đạo sẽ giúp mọi việc được viên mãn, gia chủ nhận được nguồn tài lộc dồi dào. Trong trường hợp quý bạn không chọn được ngày đẹp bốc bát hương năm 2022 thì có thể chọn giờ hoàng đạo để bốc bát hương.

  ” “

  Tâm lý người còn sống được thoải mái bởi chọn ngày tốt bốc bát hương để linh hồn của người khuất được mát mẻ, giống như việc chọn một không gian mới khang trang hơn.

  Cụ thể khi xem ngày tốt bốc bát hương năm 2022: Gia chủ nhận được nhiều tài lộc và được sự phù hộ từ tổ tiên. Ngày tốt bốc bát hương là ngày có sự giao thoa của những năng lượng tốt. Linh hồn của tổ tiên sẽ cảm nhận được sự hiếu thuận của con cháu, ở thế giới bên kia họ sẽ phù hộ cho toàn gia trung được an lành và gặp nhiều may mắn.

  Bốc bát hương vào tháng nào trong năm 2022

  Bốc bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày?

  Sau khi bốc bát hương mới, bạn cần thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày, sáng thắp 1 nén, đốt nến và rót một chén nước nhỏ, tối lại thắp hương trước khi đi ngủ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Ngày Đổ Móng Nhà Giúp Công Việc Hanh Thông, Gia Đình Êm Ấm
 • Vật Nuôi Béo Tốt Nhờ Xem Ngày Tốt Để Chăn Nuôi, Làm Chuồng Trại
 • Chia Sẻ Cách Xem Ngày Bốc Mộ Năm 2022 Để Con Cháu Làm Ăn Phát Đạt
 • Xem Ngày Tốt Bốc Mộ, Cải Táng Trong Tháng Năm 2022
 • Xem Ngày Tốt Đầu Năm 2022
 • Xem Ngày Tốt Bốc Bát Hương Cuối Năm 2022 Để Không…

  --- Bài mới hơn ---

 • Chọn Ngày Tốt Bốc Bát Hương Cuối Năm 2022 Đón Năm Mới 2022 An Lành
 • Bốc Bát Hương Vào Tháng Nào Trong Năm 2022 Tốt Nhất?
 • Quá Trình Chọn Ngày Tốt Bốc Lại Bát Hương Làm Sạch Bàn Thờ Ngày Cuối Năm
 • Chọn Ngày Tốt Bốc Lại Bát Hương Và Dọn Dẹp Bàn Thờ
 • Bí Quyết Chọn Đồ Mặc Đẹp Cho Ngày Tết Bính Thân
 • Xem ngày tốt bốc bát hương cuối năm 2022 để không phạm đại kỵ

  Cuối năm 2022 ngày nào tốt để bốc bát hương, có nhất thiết phải bốc mới bát hương cuối năm, quy trình bốc bát hương cuối năm thế nào… Những thắc mắc này được chúng tôi giải đáp chi tiết phía dưới.

  1. Xem ngày tốt bốc lại bát hương cui năm 2022

  – Những loại bát hương trn bàn thờ

  Trong quan niệm Phật giáo, bát hương (bát nhang) được coi là vật linh thiêng, dùng để thờ cúng trong gia đình.

  Đây cũng chính là nơi để con cháu hướng về tổ tiên, nguồn cội, các vị thần linh để bày tỏ lòng hiếu thuận cũng như cầu mong sự bình an, thanh thản tâm hồn.

  Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mới là đúng, thông thường gồm các loại bát hương trên bàn thờ gia tiên:

  + Bát hương thờ Phật: Cầu mong sự bình an thanh thản đến với gia đình, giải thoát tai ương.

  + Bát hương thờ Thần: Thờ Thổ công, long mạch, Thần Tài, tiền chủ những vị cai quản mảnh đất mình cư ngụ, cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn.

  + Bát hương thờ gia tiên: Thờ những người đã khuất trong gia đình hoặc dòng họ.

  – Xem ngày tốt bốc bát hương cui năm 2022

  Tại thời điểm cuối năm năm Mậu Tu ất 2022, các ngày tốt để tiến hà nh bốc bát hương cuối năm gồm:

  – Ngày 26/1/2019 dương lịch (tức 21 tháng Chạp năm Mậu Tuất) – Ngày 29/1/2019 dương lịch (tức 24 tháng Chạp năm Mậu Tuất) – Ngày 30/1/2019 dương lịch (tức 25 tháng Chạp năm Mậu Tuất) – Ngày 2/2/2019 dương lịch (tức 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất) – Ngày 3/2/2019 dương lịch (tức 29 tháng Chạp năm Mậu Tuất)

  Vào những ngày trên có thể tiến hành lau dọn bàn thờ tổ tiên, tỉa chân nhang, bốc lại bát hương.

  Lưu ý: Để cẩn thận hơn nữa, các gia đình nên nhờ thầy chọn ngày giờ đẹp, hợp tuổi hợp mệnh gia chủ để tiến hành bốc lại bát hương.

  2. Có nhất thiết phải bốc mới bát hương cuối năm?

  Không ít người có quan niệm rằng, bát hương càng đầy chân hương, thậm chí càng um tùm thì càng linh thiêng, càng nhiều tài lộc. Họ không có thói quen rút tỉa chân hương định kỳ mà để chúng um tùm, chân hương sau cắm lên chân hương trước thành tầng tầng lớp lớp, năm này qua năm khác. Tuy nhiên, quan niệm trên chỉ là suy đoán, không hề có căn cứ.

  Tỉa chân nhang hay bốc bát hương là một trong những việc quan trọng nhất trong khâu dọn dẹp bàn thờ. Việc để bát hương quá đầy không chỉ khiến bát hương bị rác, bàn thờ sẽ nhanh bụi bẩn, mà còn tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn cao nếu không cẩn trọng.

  Việc không tỉa chân hương, để bát hương quá đầy, khi thắp những nén hương tiếp theo không chạm được vào bát hương được sẽ chèn lên chân hương trước, như vậy việc thắp hương sẽ không còn ý nghĩa.

  Hơn thế, bát hương mà có chân hương cao sẽ giống như cái cột “che mắt” thần linh, gia tiên, cũng giống như ta đang ngồi mà có vật gì chắn trước mặt sẽ cảm thấy rất khó chịu.

  Tỉa chân hương và bốc lại bát hương là 2 việc hon toàn khác nhau

  Hiện nay không ít gia đình nghĩ rằng việc thay, tỉa chân hương với bốc lại bát hương là một. Nhưng đây là hai việc khác nhau.

  Bốc lại bát hương là tro cốt của bát hương đổ hết ra rồi rửa sạch bát hương hoặc mua mới để bốc lại. Còn thay chân hương là trong năm thắp hương hàng ngày làm bát hương đầy, tàn hương rơi xuống làm bụi bẩn bàn thờ. Lúc này sẽ tiến hành tỉa bớt chân hương, bỏ đi phần tro đầy và cho thêm tro mới còn cốt vẫn giữ.

  Nên hay không lau dọn bàn thờ trước khi cúng ông Công ông Táo?

  Không ít người cho rằng, chỉ sau khi tiễn ông Công ông Táo chầu trời (tức sau ngày 23 tháng Chạp) mới được phép lau dọn bàn thờ, tỉa chân nhang, còn trước đó tuyệt đối không được động vào bát hương, bài vị thờ cúng vì sợ động, khiến gia đạo bất hòa, việc làm ăn khó khăn.

  Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, việc bao sái bàn thờ không chỉ thực hiện ở dịp Tết mà cần sạch sẽ quanh năm. Bất cứ lúc nào thấy bàn thờ chưa sạch cần khởi tâm xin phép lau dọn ngay hoặc thực hiện bao sái định kỳ.

  Có những gia đình vì sợ “mất lộc” mà không tỉa chân hương, cứ để cho hương đầy đặn hết năm này qua năm khác. Họ nghĩ rằng, bát hương càng đầy chân và tàn hương rủ càng đẹp sẽ càng linh và có lộc. Điều này là rất sai lầm. Việc để như vậy, bàn thờ sẽ không được sạch sẽ. Thậm chí, bát hương quá đầy mà vẫn cắm thêm đôi khi vô tình lại làm đổ bát hương, cháy bát hương, điều này không tốt hơn nhiều cho gia chủ.

  Nếu có điều kiện, các gia đình cần thực hiện mỗi ngày đều phải lau dọn bàn thờ, giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, thanh tịnh trang nghiêm. Khi bao sái bàn thờ nên chú ý tỉa chân nhang để bàn thờ trông thoáng đãng, sạch sẽ, bát hương thanh tịnh.

  Hết sức lưu ý, trong việc thờ cúng Phật và gia tiên, quan trọng là sự thanh sạch của lễ phẩm và tâm thành kính của gia chủ mới tạo nên giao cảm thiêng liêng và được ơn trên gia hộ.

  3. Chọn người bốc bát hương cui năm 2022

  Mọi người thường nghĩ rằng, những ai phải cao minh như các bậc thầy hoặc pháp sư mới có thể bốc bát hương. Nhưng trên thực tế, ai cũng có thể thực hiện hành động này miễn là có tấm lòng chân thành. Tốt nhất là đích thân chủ nhân ngôi nhà bốc bát hương.

  4. Quy trình bốc bát hương cuối năm chi tiết

  Sắm lễ bốc bát hương cui năm 2022

  Gia chủ có thể sắm lễ tùy theo điều kiện gia đình hoặc phong tục của từng vùng miền, về cơ bản, lễ vật sẽ gồm:

  – 1 đĩa xôi, 1 khúc thịt – 1 đĩa hoa quả theo mùa – 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ – 3 chén rượu nhỏ – 1 tách nước sôi để nguội – 3 lễ tiền vàng – 2 lọ hoa hai bên

  Về quy trình tiến hành bốc bát hương (bát nhang), sẽ có các bước như sau:

  – Chuẩn bị bát hương, lau rửa sạch: Tùy theo nhu cầu mà mỗi gia đình có thể lựa chọn các loại bát hương bằng gốm sứ hoặc chất liệu với mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Sau khi mua bát hương về cần phải lau rửa sạch. Có thể dùng gừng giã nhỏ cho vào rượu trắng hoặc cho vào nước rồi đun sôi lên để lau rửa bát hương. Dùng khăn sạch nhúng vào đó và lau bát hương để tẩy trừ đi những uế tạp ở bát hương. Lau xong để ráo nước hoặc dùng khăn khô khác lau lại cho khô ráo.

  – Việc chuẩn bị tro: Đối với tro, trước đây, các cụ thường chọn loại rơm nếp, được cắt và làm sạch, phơi khô, để riêng. Trước khi đốt thành tro thì dùng nước hoặc rượu gừng vẩy lên rơm để tẩy uế. Còn hiện nay, loại tro này được bán ngay tại các cửa hàng mã. Ngoài tro, cần chuẩn bị một trong thất bảo của nhà Phật bao gồm: vàng, bạc, mã não, ngọc, san hô… Tối thiểu có ba thứ là vàng, bạc, ngọc ( ưu tiên đá quý, ngọc như hổ phách, lưu ly, thạch anh,… vì có trường khí cao, mua ở các cửa hàng đá quý). Không nên cho giấy trang kim, hạt nhựa,… bán sẵn ở các hàng mã. Cũng không nên cho bùa chú, linh phù,… của Đạo gia, Mật tông,… vào vì gây ra trường khí âm bất lợi.

  – Quá trình bốc: Rửa tay sạch sẽ bằng rượu hay nước gừng. Khi bốc bát hương thì bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào. Để cho yên tâm, nhà chùa thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”. Lần lượt đếm và bốc tro đến khi gần đầy miệng bát. Thông thường, khi đến nắm cuối cùng sẽ dừng lại ở số “sinh”. Khi bốc nên bốc từng nắm cho vào đầy và lắc chứ không nên ấn hoặc nèn chặt. Trước khi bốc bát hương nào thì cũng phải khấn nhỏ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên…)”. Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Thông thường, các gia đình thường bốc ba bát hương, thờ quan thần linh, gia tiên, bà cô hoặc ông mãnh. Còn đối với các cửa hàng, công ty thì bốc bát hương thần tài. Trong quá trình bốc, nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ phải bỏ ra.

  – Bốc xong đặt bát hương lên ban thờ: Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải. Ở ta hay có quan niệm coi trọng người đứng khấn hơn bàn thờ, nên hay tính theo người đứng khấn, tức bát hương bà cô để bên tay trái nhìn vào. Sự khác biệt này cũng không có ảnh hưởng lớn. Đồng thời, khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại 5 chân. Những chân nhang đã nhổ cần đem đốt, thả tro xuống sông suối. Bát nhang bỏ đi (ví dụ bát nhang của ban thờ vong) cần thả xuống sông suối (tốt nhất là đặt trên miếng xốp nổi), tránh vất nơi uế tạp.

  – Sắm lễ: Hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần 1 nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 5 chân nhang.

  – Bố trí: Bát hương đã đặt lên ban thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã,… ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi,…) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

  5. Văn khấn bốc bát hương cuối năm

  Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

  Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

  Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

  Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

  Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu ……………………

  Cúng xong, hương cháy hết đợt thứ nhất, sau khi thắp đợt thứ hai thì bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ). Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ. Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống luộc chín.

  Ngọc Hân/Th!

  --- Bài cũ hơn ---

 • 11 Bí Quyết Phong Thủy Giúp Bán Nhà Được Giá
 • Chia Sẻ Cách Xem Ngày Bốc Mộ Để Mang Lại Nhiều Tài Lộc
 • Địa Chỉ Đền Thờ Thày Xem Ngày Giờ Bốc Mộ Giỏi Nhất Ở Đâu
 • Xem Ngày Ký Hợp Đồng, Giao Dịch, Mua Bán Tiền Vào Như Nước
 • Nên Xem Ngày Khi Đi Mua Bàn Thờ Chung Cư?
 • Xem Ngày Tốt Bốc Lại Bát Hương Cuối Năm

  --- Bài mới hơn ---

 • Chọn Ngày Giờ Và Hướng Xuất Hành, Ngày Khai Trương Tốt Để Rước Lộc Vào Nhà Tết Bính Thân
 • Xem Ngày Tốt Xuất Hành Đầu Năm Mới 2022
 • Ngày Tốt Đầu Năm Canh Tý Khai Trương Đón Nhiều Tài Lộc
 • Xem Ngày Chuyển Nhà Tháng 1 Năm 2022
 • Sinh Con Năm Bính Thân 2022 Tốt, Xấu Thế Nào?
 • hay còn gọi bát nhang là một vật linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình, Bát hương bát hương là biểu hiện Tâm linh trên bàn thờ. Đó là nơi mà mỗi khi thắp hương để tưởng niệm, cầu cúng hướng tới tổ tiên, các vị thần linh hay người thắp hương gửi lòng thành kính vào cõi tâm linh vô hình rồi chủ nhân cắm nén hương vừa đốt vào. Theo phong tục tập quán người Việt Nam ta từ xưa cho đến nay, cứ mỗi dịp vào cuối năm, mọi người thường xem ngày bốc lại bát hương để nhằm cầu mong cho gia đình mình sang năm mới luôn gặp may mắn và thành công.

  Bát hương là vật linh thiêng trong thờ cúng

  Xem ngày tốt bốc lại bát hương để thể hiện lòng hiếu thuận của con cháu

  Dịp cuối năm là lúc con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh cầu mong sự bình an, tỏ lòng hiếu thuận. Vào những ngày cuối năm, nhiều gia đình thường có nhu cầu bốc lại bát hương.

  Lý do của việc thay đổi này là do trong nhà đang có nhiều bát hương cần gộp lại, hoặc có ít quá (một bát chung) cần tách ra, hay thay đổi bát hương cho đồng bộ…

  Bốc bát hương không hẳn phải là người cao minh

  Nhiều người thường nghĩ người bốc bát hương phải do người cao minh, thường là các thầy hoặc pháp sư. Trên thực tế, ai cũng có thể bốc được bát hương, song đích thân gia chủ bốc là tốt nhất. Đó phải là người thành tâm và chân tay sạch sẽ.

  Bát hương là nơi con cháu cầu mong bình an, tỏ lòng hiểu thuận

  Xem ngày, chọn ngày tốt, giờ tốt bốc bát hương

  Về chọn xem ngày để bốc bát hương thì tùy theo tâm niệm của mỗi người mà cần hay không việc xem ngày tốt, đối với những người tin vào việc có ngày tốt xấu thì các bạn có thể tham khảo một số giờ thích hợp gần đây để bốc bát hương ví dụ như là: 8h ngày 10/12 âm lịch (thứ 5), 14h ngày 14/12 âm lịch (thứ 2), 14h ngày 16/12 âm lịch (thứ 4), 16h ngày 17/12 âm lịch (thứ 5), 12h ngày 20/12 âm lịch (chủ nhật), và 8h 21/12 âm lịch (thứ 2).

  Xem van han 2022 và cách cúng sao giải hạn năm 2022

  Quy trình bốc bát hương sau khi đã xem ngày

  Sau khi đã chọn và chọn được ngày bốc bát hương xong thì đợi đến ngày đã định là có thể bốc bát hương. Chúng tôi xin đưa ra quy trình bốc bát hương như sau:

  1. Lau rửa sạch: Giã gừng cho vào rượu trắng, dùng khăn sạch nhúng rượu gừng và lau bát hương, để khô.

  2. Nên: Có cốt (tro đốt bằng rơm nếp, có bán tại các hàng mã) và một trong các thất bảo của nhà Phật (ưu tiên đá quý, ngọc như hổ phách, lưu ly, thạch anh… vì có trường khí cao, mua ở các cửa hàng đá quý).

  – Không nên: Cho giấy trang kim, hạt nhựa… bán sẵn ở các hàng mã. Cũng không nên cho bùa chú, linh phù… của đạo gia, mật tông… vào bát hương vì sẽ gây ra trường khí âm bất lợi.

  3. Rửa tay sạch sẽ, lần lượt bốc bát hương. Thông thường có ba bát cho thần linh, gia tiên và bà cô.

  Bốc lần lượt từng nắm cốt vào bát. Để cho yên tâm, Phật gia thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”. Lần lượt đếm và bốc cho đến khi gần đầy miệng bát. Nhớ nắm cuối cùng dừng lại ở số “sinh”.

  Không dốc, đổ cho đầy bát hương, mà nên bốc từng nắm. Trước khi bốc bát hương nào thì trong đầu cũng phải nghĩ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên/bà cô)”.

  Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ cần bỏ ra.

  4. Bốc xong đặt bát hương lên bàn thờ. Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải.

  5. Sắm lễ: Hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần một nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 3 chân nhang.

  6. Bố trí: Bát hương đã đặt lên ban thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã… ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi…) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

  Chú ý khi xem ngày bốc bát hương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tử Vi Những Điều Cần Biết Khi Cải Táng, Bốc Mộ
 • Xem Ngày Tốt, Chọn Ngày Đẹp Khai Trương Buôn Bán Tháng 10 Năm 2022
 • Cách Xem Ngày Khai Trương Theo Tuổi Và Văn Cúng Để Buôn Bán Có Lộc
 • Xem Ngày Tốt Để Làm Nhà Trong Tháng 3 Năm 2022
 • Xem Ngày Tốt Động Thổ Làm Nhà, Xây Nhà Mới Tháng 8
 • Cách Xem Ngày Bốc Bát Hương Cuối Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Và Ngày Giờ Tốt Bốc Bát Hương Cuối Năm
 • Tuổi Bính Thân 1956 Khai Trương Ngày Nào Tốt Nhất Trong Năm 2022
 • Xem Ngày Động Thổ Tốt
 • Ngày Tốt Thay Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa Chính Xác Mang Tài Lộc May Mắn
 • Tổng Hợp Bí Kiếp 4 Xem Ngày Tốt Để Đi Đá Gà Hot Nhất 2022
 • Xem Ngày Bốc Bát Hương Có Thực Sự Cần Thiết

  Trong quan niệm của Phật Giáo cũng như các nghi thức thờ cúng lâu đời của người Việt Nam ta cho tới nay đều cho rằng, bát hương trên ban thờ có vai trò kết nối và gắn kết giữa thế giới của con cháu tại dương gian và thế giới của Thần Linh gia tiên.

  Vậy nên đứng trước thủ tục bốc bát hương thay mới hay bốc bát hương cuối năm, dựa vào tâm niệm cần thiết của mỗi người. Tuy nhiên với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc thờ cúng có đến nơi đến chốn và đầu xuôi đuôi lọt cần ứng dụng việc xem ngày đại cát để mọi việc đều được tiến hành thuận lợi và suôn sẻ nhất!

  Cách Lưu Ý Khi Xem Ngày Bốc Bát Hương

  Lựa Chọn Ngày Đẹp

  Các chuyên gia phong thủy hàng đầu Việt Nam đều khuyên rằng, các gia chủ khi bốc bát hương nên chọn lựa vào các ngày sau: Tốc Hỷ, Đại Cát và . Ngoài ra tránh thực hiện vào các ngày như: Tam Nương, Nguyệt Kỵ, Không Vong, Sát Chủ,

  Ngoài ra lựa chọn ngày tốt phù hợp với tuổi của bản gia chủ sẽ càng hỗ trợ việc bốc bát hương của ngày hôm được cát vượng và nhiều may mắn.

  Lựa Chọn Giờ Đẹp

  Ngoài xác định bốc bát hương vào ngày cát, việc chọn lựa giờ cũng quan trọng không kém. Nếu gia chủ thực hiện thủ tục vào giờ hoàng đạo, việc thờ cúng sau này không chỉ trọn vẹn, viên mãn, đầu xuôi đuôi lọt, mà tài lộc cũng được kích hoạt trở nên dồi dào.

  Đặc biệt trên hết, ngoài ngày và giờ đẹp, thời điểm gia chủ được cho là nên tiến hành bốc bát hương chính là vào tầm cuối năm mà xưa kia dân gian có truyền nhau rằng: ” Xuân thu nhị kỳ “. Chính quan điểm này, mà mùa xuân thường được chọn để tiến hành nhiều nghi thức nghi lễ nhất trong một năm, vì đó là thời điểm “vượng âm” và “thiếu dương” giao thao trong trời đất.

  Người Nên Thực Hiện Bốc Bát Hương

  Phong Thủy Phùng Gia nhấn mạnh rằng, bản thân gia chủ là người trực tiếp thờ cúng nhang khói bát hương mỗi ngày và thường xuyên nhất nên người thích hợp để bốc bát hương không ai khác chính là gia chủ.

  Ngoài ra trong một số trường hợp bất khả kháng khác mới có thể nhờ đến bậc cha mẹ trong gia đạo hoặc mang lên chùa cúng dường nhờ cao tặng chỉ điểm giúp đỡ.

  Lời Kết

  Việc chọn lựa xem ngày bốc bát hương vô cùng quan trọng cũng như cần thiết, chính vì thế bản thân gia chủ không được nên qua loa hay tránh mắc phải các sơ suất mà thực hiện vào ngày không lành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Đẹp Làm Nhà, Dựng Nhà Mới Tháng 4 Năm 2022 Theo Tuổi 12 Con Giáp
 • Xem Ngày Nhận Bàn Giao, Ký Hợp Đồng Mua Bán Theo Tuổi?
 • Tử Vi Khoa Học: Xem Ngày Đẹp Mua Bán Nhà Đất Tháng 1/2020
 • Chọn Ngày Tốt, Giờ Lành Xuất Hành Dịp Tết Ất Mùi
 • Ngày Tốt Đầu Năm Tết Tân Sửu 2022 Xuất Hành Khai Trương Thuận Lợi
 • Quy Trình Và Ngày Giờ Tốt Bốc Bát Hương Cuối Năm

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuổi Bính Thân 1956 Khai Trương Ngày Nào Tốt Nhất Trong Năm 2022
 • Xem Ngày Động Thổ Tốt
 • Ngày Tốt Thay Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa Chính Xác Mang Tài Lộc May Mắn
 • Tổng Hợp Bí Kiếp 4 Xem Ngày Tốt Để Đi Đá Gà Hot Nhất 2022
 • Biển Hiệu Và Kích Thước Theo Đúng Phong Thủy
 • Tử Vi, Tứ Trụ, Xem Tướng, Gieo quẻ, Xem bói Dịp cuối năm là lúc con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh cầu mọi sự bình an, tỏ lòng hiếu thuận. Vào cuối năm, nhiều gia đình thường có nhu cầu bốc bát hương. Lý do của việc thay đổi này là do trong nhà đang có nhiều bát hương cần gộp lại, hoặc có ít quá (một bát chung) cần tách ra, hay thay đồi bát hương cho đồng bộ…

  Bốc bát hương bát nhang nói chung

  Đầu tiên, chúng ta thường nghĩ người bốc bát hương phải là người cao minh, thường là các thầy hoặc pháp sư. Thực tế, ai cũng có thể bốc được bát hương, nhưng gia chủ đích thân bốc là tốt nhất.

  Theo Đại đức Thích Tâm Kiên, Trụ trì chùa Một Cột (Ba Đình, Hà Nội), đối với người phương Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng thì bát hương (hay bát nhang) là một vật linh thiêng dùng để thờ cúng trong mỗi gia đình. Đó là nơi con cháu hướng lòng tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, các vị thần linh cai quản ở mảnh đất của gia đình… nhằm cầu mong sự an lành, bình yên.

  Đại đức Thích Tâm Kiên cũng cho hay, ai cũng có thể bốc được bát hương, nhưng sẽ là tốt nhất nếu đó là người trong gia đình, có thể là vợ hoặc chồng hay bố mẹ, ông bà. Tuy nhiên, hiện nay, do một số điều kiện nên không ít gia đình lên chùa nhờ chính các nhà sư hay một số pháp sư bốc cho. Dù là ai thì người bốc cũng phải là người thành tâm và khi bốc chân tay phải sạch sẽ. Có người cẩn thận còn phải tắm rửa sau đó, rửa bằng nước gừng để tẩy uế tạp.

  Quy trình bốc bát hương bát nhang

  Các công đoạn và quy trình thực hiện cần làm từng bước một với lòng thành tâm kính khẩn như sau:

  Chuẩn bị bát hương, lau rửa sạch

  Tùy theo nhu cầu mà mỗi gia đình có thể lựa chọn các loại bát hương bằng gốm sứ hoặc chất liệu với mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Sau khi mua bát hương về cần phải lau rửa sạch. Có thể dùng gừng giã nhỏ cho và rượu trắng hoặc cho vào nước rồi đun sôi lên để lau rửa bát hương. Dùng khăn sạch nhúng vào đó và lau bát hương để tẩy trừ đi những uế tạp ở bát hương. Lau xong để ráo nước hoặc dùng khăn khô khác lau lại cho khô ráo.

  Việc chuẩn bị tro

  Đối với tro, trước đây, các cụ thường chọn loại rơm nếp, được cắt và làm sạch, phơi khô, để riêng. Trước khi đốt thành tro thì dùng nước hoặc rượu gừng vẩy lên rơm để tẩy uế. Còn hiện nay, loại tro này được bán ngay tại các cửa hàng mã.

  Ngoài tro, cần chuẩn bị một trong thất bảo của nhà Phật bao gồm: vàng, bạc, mã não, ngọc, san hô… Tối thiểu có ba thứ là vàng, bạc, ngọc ( ưu tiên đá quý, ngọc như hổ phách, lưu ly, thạch anh,… vì có trường khí cao, mua ở các cửa hàng đá quý).

  Không nên cho giấy trang kim, hạt nhựa,… bán sẵn ở các hàng mã. Cũng không nên cho bùa chú, linh phù,… của Đạo gia, Mật tông,… vào vì gây ra trường khí âm bất lợi.

  Thực hiện bốc bát hương bát nhang

  Rửa tay sạch sẽ bằng rượu hay nước gừng. Khi bốc bát hương thì bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào. Để cho yên tâm, nhà chùa thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”. Lần lượt đếm và bốc tro đến khi gần đầy miệng bát. Thông thường, khi đến nắm cuối cùng sẽ dừng lại ở số “sinh”.

  Khi bốc nên bốc từng nắm cho vào đầy và lắc chứ không nên ấn hoặc nèn chặt.

  Trước khi bốc bát hương nào thì cũng phải khấn nhỏ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên…)”. Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn.

  Thông thường, các gia đình thường bốc ba bát hương, thờ quan thần linh, gia tiên, bà cô hoặc ông mãnh. Còn đối với các cửa hàng, công ty thì bốc bát hương thần tài. Trong quá trình bốc, nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ phải bỏ ra.

  Bốc xong đặt bát hương lên ban thờ. Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải.

  Ở ta hay có quan niệm coi trọng người đứng khấn hơn bàn thờ, nên hay tính theo người đứng khấn, tức bát hương bà cô để bên tay trái nhìn vào. Sự khác biệt này cũng không có ảnh hưởng lớn. Đồng thời, khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại 5 chân.

  Những chân nhang đã nhổ cần đem đốt, thả tro xuống sông suối. Bát nhang bỏ đi (ví dụ bát nhang của ban thờ vong) cần thả xuống sông suối (tốt nhất là đặt trên miếng xốp nổi), tránh vất nơi uế tạp.

  Sắm lễ cúng

  Hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần 1 nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 5 chân nhang.

  Bố trí bát hương bát nhang

  Bát hương đã đặt lên ban thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã,… ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi,…) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

  Văn khấn bốc bát hương bát nhang

  Nam mô A di đà Phật!

  Kính lạy: Chư Phật mười phương, thần Thổ địa, gia tiên họ………… , bà cô, ông mãnh, chư vị tiên linh.

  Hôm nay ngày tháng …. năm……………………

  Chúng con là:……………………………………….

  Trú tại:……………………………………………….

  Thành tâm sửa biện hương hoa, dâng lên trước án, kính mời thần thổ địa, gia tiên họ….,bà cô giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ Xin thần linh Thổ địa, gia tiên,bà cô yên vị để gia đình thờ phụng.

  Xin chư vị minh thần độ cho gia quyến khỏe mạnh, làm ăn tiến tới, vạn điều tốt lành, cả nhà bình an, sức khoẻ dồi dào, thịnh vượng an khang.

  Chúng con người trần, nhân vô thập toàn, có gì sơ suất, xin được lượng thứ..

  Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

  Ngày đẹp giờ tốt bốc bát hương thay chân nhang cuối năm Ất Mùi

  Tử vi số mệnh đã lựa chọn những ngày giờ tốt trong tháng 12 âm lịch năm Ất Mùi, để quý vị tham khảo cho việc bốc lại bát hương, thay chân nhang trong nhà mình:

  • 15/12/2015 âm lịch, Giờ tốt trong ngày: 7h-9h
  • 18/12/2015 âm lịch, Giờ tốt trong ngày: 7h-9h; 15h-17h
  • 19/12/2015 âm lịch, Giờ tốt trong ngày: 13h-15h
  • 26/12/2015 âm lịch, Giờ tốt trong ngày: 9h- 11h
  • 28/12/2015 âm lịch, Giờ tốt trong ngày: 15h- 17h

  (theo Tử Vi Số Mệnh)

  Nguồn: ST & Tổng hợp từ Internet: Hương Giang (XemTuong.net)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xem Ngày Bốc Bát Hương Cuối Năm 2022
 • Ngày Đẹp Làm Nhà, Dựng Nhà Mới Tháng 4 Năm 2022 Theo Tuổi 12 Con Giáp
 • Xem Ngày Nhận Bàn Giao, Ký Hợp Đồng Mua Bán Theo Tuổi?
 • Tử Vi Khoa Học: Xem Ngày Đẹp Mua Bán Nhà Đất Tháng 1/2020
 • Chọn Ngày Tốt, Giờ Lành Xuất Hành Dịp Tết Ất Mùi
 • Bốc Bát Hương Vào Tháng Nào Là Tốt Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chọn Ngày Bốc Bát Hương Thế Nào Để Tài Lộc Ồng Ộc Chảy Vào, May Mắn Suốt Năm ?
 • Quy Trình Và Ngày Giờ Tốt Bốc Bát Hương Cuối Năm 2022 Đón Năm Mới 2022
 • Bát Nhang Bốc Cháy Là Điềm Báo Gì, Có Ý Nghĩa Gì?
 • Xem Ngày Tốt Cho Việc Đổ Mái, Lợp Nhà, Cất Nóc
 • Xem Ngày Tốt Đi Làm Ngày Tốt Nhận Việc May Mắn, Thuận Lợi
 • Bốc bát hương vào dịp cuối năm?

  Nhiều địa phương thường có phong tục bốc bát hương vào dịp cuối năm vì đây cũng là dịp mọi người thay chân nhang để đón năm mới.

  Với quan niệm này, ngày bốc bát hương tốt nhất trong năm thường số đông mọi người chọn ngày 23 tháng Chạp, vì ngày này mọi nhà thường dọn dẹp bàn thờ và cúng Ông Táo về trời. Tùy theo hoàn cảnh mỗi gia đình mà có thể còn nhiều ngày tốt khác như ngày 24, 26, 27 âm lịch hoặc tự lựa chọn ngày nào phù hợp với tuổi mình nhất. Tuy nhiên, các gia đình vẫn tránh chọn ngày xung với tuổi để tránh gặp phải những khó khăn, trắc trở, kém may mắn.

  Bốc bát hương vào mùa nào tốt nhất?

  Theo quan niệm các cụ xưa thì thời điểm bốc bát hương tốt nhất là vào mùa xuân hoặc mùa thu.

  Xưa có câu ”Xuân thu nhị kì”, là nói về việc ngày xưa ở bất kì một làng xóm cổ nào trong một năm đều có hai dịp tổ chức sinh hoạt văn hóa cộng đồng rộng rãi. Đó là tổ chức hội làng vào mùa xuân (xuân hội), và tổ chức lễ tế thần, rước thần thành hoàng làng vào mùa thu (thu tế).

  Theo quan điểm triết học của phương đông cổ, mùa xuân thuộc thời ”thiếu dương”, mùa thu thuộc thời ”thiếu âm”. Đây là hai thời có sự giao hòa trời đất, mà trời đất có giao hòa thì vạn vật trong vũ trụ mới sinh trưởng được.

  Vào thời thiếu dương ”mùa xuân”, âm dương tương cầu, tương ứng, chính vì thế vạn vật đua nhau đâm chồi nảy lộc, sinh trưởng. Ở thời này, sự tương cầu, tương ứng của âm dương biểu hiện hài hòa: Thần tiên xuống trần gian ăn tết, vui xuân (tượng trưng bằng cành đào, hoa đào, quả đào), còn con người cũng muốn có cuộc sống giống như thần tiên (tượng trưng bằng những ngày vui hội làng). Vì thế, người ta mới gọi là xuân hội.

  Còn như vào thời thiếu âm (mùa thu) thì sự giao hòa của trời đất, âm dương chỉ còn là con người hướng tới cõi thần, ngưỡng mộ cõi thần. Vì vậy mới có tục ”vào đám” tế thần, rước thần thành hoàng, trong đó chủ yếu là phần đạo phần tế, nên người ta gọi là ”thu tế” tức”tế thần mùa thu”.

  Đất trời giao hoà, âm dương tương cầu chính là lý do tại sao các thầy hay chọn mùa xuân và mùa thu để bốc bát nhang.

  Có cần chọn ngày để bốc bát nhang không?

  Việc xem ngày tốt bốc bát hương có quan trọng hay không? Điều này tùy thuộc vào tâm niệm của mỗi người. Thế nhưng, có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Hơn nữa, đây chính là một công việc tâm linh, nên chúng ta cần chọn ngày tốt, ngày đẹp, để có thể tiến hành mọi công việc được suôn sẻ, thuận lợi. Đồng thời đón cát trạch, tránh hung trạch, rước tài lộc về với gia đình trong dịp năm mới.

  Để chọn ngày tốt bạn cần đảm bảo 3 yếu tố sau:

  Ngày đẹp bốc bát hương

  • Các ngày đẹp phải là có các sao tốt hội chiếu, các ngày đó sẽ là các ngày: Đại An, Tiểu Cát và Tốc Hỷ.
  • Tránh bốc bát hương vào các ngày: Tam Nương, sát Chủ, Nguyệt Kỵ, Không vong (Đặc biệt không bốc bát hương.
  • Ngày tốt phải hợp với tuổi gia chủ, là ngày tài lộc, quý nhân theo tuổi của gia chủ

  Giờ đẹp bốc bát hương

  • Nên chọn giờ hoàng đạo trong ngày.
  • Nếu bạn bốc bát hương vào giờ hoàng đạo thì càng viên mãn, tài lộc dồi dào. Nếu quý bạn không chọn được ngày tốt bốc bát hương thì có thể chọn giờ hoàng đạo trong ngày để bốc.

  (Chú ý sau khi bốc bát hương không được đập vỡ, sử dụng làm vật dụng mà đem thả trôi sông cùng chân nhang mà bạn tỉa. )

  Tự bốc bát hương có được không?

  Theo quan điểm của Phật giáo thì chúng ta hoàn toàn có thể tự bốc bát nhang tại nhà mà không cần nhờ thầy. Tuy nhiên, bốc bát hương là việc tâm linh rất quan trọng đối với người Việt nên đa số mọi người thường nhờ nhà chùa hoặc các thầy đức độ bốc giúp.

  Nếu có điều kiện các gia đình cũng nên nhờ nhà sư, các thầy đồng… đạo hạnh cao và đức độ làm lễ bốc bát hương giúp vì sau khi bốc còn khá nhiều nghi lễ tâm linh để khai quang, an vị và gia trì..bát hương mà bình thường chúng ta không thể biết để tự làm.

  Đặt bát hương lên bàn thờ

  • Bát hương bốc xong đặt lên bàn thờ thì thắp hương ngay. Nên thắp hương khoảng 1 tuần đầu. Cứ sáng dậy thắp một nén hương, đốt một ngọn nến nhỏ (hoặc đèn dầu), rót một chén nước sạch rồi cầu người được thờ về phù hộ cho. Đa số ngoài Bắc mọi nhà đều phải thắp hương trọn 100 ngày đầu để bát hương thêm linh khí.
  • Đồ lễ có hay không, nhiều hay ít không quan trọng. Vấn đề là phải có tâm thành. Không cần thắp hương liên tục suốt ngày đêm. Nếu để hương vòng liên tục thì mỗi sáng và tối vẫn phải thay nước và lễ cầu một lần.
  • Nếu bát hương bốc ở nhà thầy, hoặc ở chùa thì cần trịnh trọng rước bát hương về, không được xô bồ cẩu thả trong việc vận chuyển bát hương. Bát hương trên bàn thờ trọng là cao thấp, không trọng to nhỏ sang hèn.
  • Bát hương thờ Thần linh Thổ công phải cao nhất, rồi đến Gia tiên đại nội, rồi đến bà cô ông mãnh. Số lượng nhiều ít chẵn lẻ đều được. Vấn đề là làm sao để không quá phức tạp mỗi khi thắp hương. Không nên tách ra quá nhiều bát hương sẽ vất vả mối khi thắp hương.

  Lưu ý khi bát hương đã bốc xong

  – Sau khi bốc bát hương, gia chủ phải đặt nơi bàn thờ sạch sẽ, không nên để uế tạp. Mỗi khi sắp xếp lại ban thờ gia tiên (thường vào 23 và 30 tháng Chạp) phải khấn vái, xin phép và chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn,… còn bát hương, bài vị đã định vị thì không được xê dịch.

  – Khi vệ sinh bát hương, bài vị phải lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm, phun rượu cho pha gừng giã nhỏ, nước hoa lau cho sạch.

  – Đồng thời, khi chân hương quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại 5 chân. Những chân nhang đã nhổ cần đốt rồi thả tro xuống sông suối.

  – Bát hương bỏ đi (ví dụ bát hương của ban thờ vong) cần thả xuống sông suối (tốt nhất là đặt trên miếng xốp nổi), tránh vất nơi uế tạp. Những người xử lý bát hương bỏ đi không đúng sẽ gặp sự không may.

  – Mỗi khi cầu cúng cần mở rộng cửa, thắp đèn trước (khởi động), rót nước, rót rượu (dương cầu âm), rồi thắp hương (phát sóng) và khấn cúng (kêu cầu). Chú ý thắp 3 hay 5 nén hương bởi 3, 5 là số lẻ, thuộc Dương mà Dương thờ Âm là hợp lẽ. Nếu thắp quá nhiều hương sẽ mở đường cho Thập loại chúng sinh đến, tạo ra sự lộn xộn, phiền toái cho Thần linh, Tổ tiên mình thỉnh cầu.

  – Khi thắp phải để hương cháy đều, dùng tay phẩy nhẹ cho tắt lửa, không thổi. Khi cắm hương cần cắm cho ngay ngắn. Đồng thời không cắm chồng các chân hương lên nhau nhằm tránh tạo ra những lớp thô (cũ) và thanh (mới) và phòng bốc hoả.

  – Nếu đang cầu cúng mà hương tắt cứ để thế mà châm lửa tiếp, đừng nhổ lên đốt lại bởi khi nhổ lên cắm lại thành hương thừa, mất gốc, cầu cúng mất linh nghiệm. Cổ nhân cho rằng, ngoài lý do hương kém phẩm (bị ẩm) thì cần phân biệt:

  Tamlinh.org (tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bốc Bát Hương Vào Tháng Nào Trong Năm 2022 Là Tốt Nhất Cho Gia Chủ
 • Xem Ngày Tốt Bốc Bát Hương Năm 2022 Giúp Gia Chủ Bình An May Mắn
 • Cách Xem Ngày Tốt Để Nhận Bàn Giao Nhà
 • Đổ Móng Nhà Có Cần Xem Ngày Không? Nên Thuận Theo Phong Thủy
 • Xem Ngày Tốt Mua Nhà Đất Tháng 5 Năm 2022 Theo Tuổi 12 Con Giáp
 • Chọn Ngày Tốt Bốc Lại Bát Hương Và Dọn Dẹp Bàn Thờ

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Chọn Đồ Mặc Đẹp Cho Ngày Tết Bính Thân
 • Bật Mí Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Bính Thân Đẹp Mắt
 • Cách Chọn Cây Quất Đẹp, Nhiều Tài Lộc Đón Tết Bính Thân 2022
 • 10 Ngày Tốt Đầu Năm 2022 Chi Tiết ❤️️ Tết Tân Sửu
 • Chọn Ngày Tốt Để Nhập Trạch Trong Tháng 1 Năm 2022
 • Trong mỗi gia đình, bát hương được coi là biểu tượng tâm linh trên ban thờ. Bát hương là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên việc thờ cúng thắp hương lên bát hương là hình thức hội tụ tâm thức. Mỗi khi cầu cúng, thắp hương chính là nơi gửi gắm lòng thành kính của người đó đến tổ tiên, thần linh.

  Nên chọn ngày để bốc bát hương điều ấy mang lại phúc khí để gia đình đón một năm mới TẤN TÀI TẤN LỘC.

  Năm nay ngày 10, 14, 16, 17, 20, 21 tháng Chạp (âm lịch) phù hợp để thay bát hương mới cho gia đình chuẩn bị đón Tết.

  Trong Phật giáo, bát nhang (bát hương) là một vật linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình. Đó là nơi con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh cầu mong sự bình an, tỏ lòng hiếu thuận.

  Khi muốn bốc bát hương, gia chủ cần phải nhờ cậy thầy, đó có thể là các sư thầy hoặc pháp sư. Để bốc bát hương, các thầy sẽ chú nguyện, thỉnh thần linh, vong linh tổ tiên, người đã khuất về an nhập. Đây là việc cung cấp cho các vật thờ cúng một nguồn năng lượng ban đầu và sau này trong quá trình thờ cúng, năng lượng đó ngày một tăng trưởng khiến cho độ linh thiêng ngày càng cao. Điều này cũng giống như Khai quang, Điểm nhãn cho tượng mỗi khi đúc xong để tăng linh khí và cũng không cho các vong linh hỗn tạp tá vào. Trên thực tế, ai cũng có thể bốc được bát hương, song đích thân gia chủ bốc là tốt nhất. Đó phải là người thành tâm và chân tay sạch sẽ.

  Trong mỗi gia đình, bát hương được coi là biểu tượng tâm linh trên ban thờ. Bát hương là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên việc thờ cúng thắp hương lên bát hương là hình thức hội tụ tâm thức. Mỗi khi cầu cúng, thắp hương chính là nơi gửi gắm lòng thành kính của người đó đến tổ tiên, thần linh.

  Thông thường bát hương trong các gia đình người Việt thường thờ 3 cấp bậc đó là:

  – Thờ Phật: những mong sự bình an đến với gia đình, hóa giải tai ương.

  – Thờ Thần: các vị thần thổ công, long mạch, thần tài, tiền chủ những vị cai quản mảnh đất mình cư ngụ, cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn.

  – Thờ Gia tiên: Bao gồm tổ tiên họ nhà mình và các bậc phụ thờ theo tiên tổ. Nếu như thờ cả gia tộc nhà ngoại (khi nhà ngoại không có con thừa tự) thì bắt buộc phải lập thêm bát hương và ban thờ khác.

  Quy trình:

  1. Lau rửa sạch: Giã gừng cho vào rượu trắng, dùng khăn sạch nhúng rượu gừng và lau bát hương, để khô.

  2. Nên: Có cốt (tro đốt bằng rơm nếp, có bán tại các hàng mã) và một trong các thất bảo của nhà Phật (ưu tiên đá quý, ngọc như hổ phách, lưu ly, thạch anh… vì có trường khí cao, mua ở các cửa hàng đá quý).

  – Không nên: Cho giấy trang kim, hạt nhựa… bán sẵn ở các hàng mã. Cũng không nên cho bùa chú, linh phù… của đạo gia, mật tông… vào bát hương vì sẽ gây ra trường khí âm bất lợi.

  3. Rửa tay sạch sẽ, lần lượt bốc bát hương. Thông thường có ba bát cho thần linh, gia tiên và bà cô.

  Bốc lần lượt từng nắm cốt vào bát. Để cho yên tâm, Phật gia thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”. Lần lượt đếm và bốc cho đến khi gần đầy miệng bát. Nhớ nắm cuối cùng dừng lại ở số “sinh”.

  Không dốc, đổ cho đầy bát hương, mà nên bốc từng nắm. Trước khi bốc bát hương nào thì trong đầu cũng phải nghĩ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên/bà cô)”.

  Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ cần bỏ ra.

  4. Bốc xong đặt bát hương lên ban thờ. Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải.

  5. Sắm lễ: Hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần một nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 3 chân nhang.

  6. Bố trí: Bát hương đã đặt lên ban thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã… ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi…) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

  7. Thời gian: Một số ngày, giờ thích hợp gần đây để bốc bát hương là: 8h ngày 10/12 âm lịch (thứ 5), 14h ngày 14/12 âm lịch (thứ 2), 14h ngày 16/12 âm lịch (thứ 4), 16h ngày 17/12 âm lịch (thứ 5), 12h ngày 20/12 âm lịch (chủ nhật), và 8h 21/12 âm lịch (thứ 2).

  Diệp An (t/h)/Khoevadep

  Cùng Danh Mục

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quá Trình Chọn Ngày Tốt Bốc Lại Bát Hương Làm Sạch Bàn Thờ Ngày Cuối Năm
 • Bốc Bát Hương Vào Tháng Nào Trong Năm 2022 Tốt Nhất?
 • Chọn Ngày Tốt Bốc Bát Hương Cuối Năm 2022 Đón Năm Mới 2022 An Lành
 • Xem Ngày Tốt Bốc Bát Hương Cuối Năm 2022 Để Không…
 • 11 Bí Quyết Phong Thủy Giúp Bán Nhà Được Giá
 • Xem Ngày Tốt Bốc Bát Hương Năm 2022 Giúp Gia Chủ Bình An May Mắn

  --- Bài mới hơn ---

 • Bốc Bát Hương Vào Tháng Nào Trong Năm 2022 Là Tốt Nhất Cho Gia Chủ
 • Bốc Bát Hương Vào Tháng Nào Là Tốt Nhất?
 • Chọn Ngày Bốc Bát Hương Thế Nào Để Tài Lộc Ồng Ộc Chảy Vào, May Mắn Suốt Năm ?
 • Quy Trình Và Ngày Giờ Tốt Bốc Bát Hương Cuối Năm 2022 Đón Năm Mới 2022
 • Bát Nhang Bốc Cháy Là Điềm Báo Gì, Có Ý Nghĩa Gì?
 • Bốc bát hương là việc làm trang trọng, mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Do đó, trước khi tiến hành quý bạn nên xem ngày tốt bốc bát hương 2022 để mọi việc được thuận lợi, như ý. Vậy nên bốc bát hương vào ngày nào đẹp? Mời các bạn cùng tham khảo!

  I – Tại sao nên xem ngày tốt bốc bát hương năm 2022?

  Để trả lời cho câu hỏi bốc bát hương vào tháng nào trong năm thì theo phong tục dân gian thì mọi nhà thường sẽ bốc bát hương vào dịp cuối năm. Việc làm này về mặt khoa học cuộc sống thì để dọn dẹp lại ban thờ, tránh tình trạng hương thắp lâu ngày rụng tàn gây bất tiện trong việc thờ cúng. Về mặt tâm linh, bốc bát hương nhằm mục đích chào đón năm mới, bỏ lại những điều cũ và mong chờ những điều mới tốt đẹp hơn.

  Bốc bát hương là việc làm quan trọng, do đó chúng ta nên chuẩn bị kỹ càng. Ông cha ta xưa nay quan niệm có thờ có thiêng có kiêng có lành. Xem ngày bốc bát hương sẽ giúp công việc được thuận lợi, như ý

  Xem ngày đẹp bốc bát hương là một trong những điều thể hiện sự hiếu lễ của con con cháu với ông bà tổ tiên. Và qua đó cầu mong tổ tiên phù hộ độ trì cho cuộc sống hạnh phúc, ăn nên làm ra.

  Theo quan điểm của Phật Giáo thì chúng ta có thể tự bốc bát hương. Tuy nhiên, đây là việc làm quan trọng, nếu quý bạn chưa có kinh nghiệm thì nên nhờ nhà chùa, các thầy đức độ bốc giúp để tránh sai sót.

  II – Xem ngày tốt bốc bát hương năm 2022

  Ngày tốt là những ngày có có sao tốt hộ chiếu. Có rất nhiều cát tinh khác nhau nhưng nếu có thể thì quý bạn nên chọn ngày có các cát tinh như Đại An, Tiểu Cát, Tốc Hỷ.

  Bên cạnh những ngày tốt nên chọn thì quý bạn còn nên tránh các ngày xấu, không nên thực hiện các việc trọng đại. Ví dụ như: ngày Tam Nương, Không Vong, Sát chủ, Nguyệt Kỵ…

  Trong phong thủy, mệnh của mỗi người luôn có mối quan hệ với ngũ hành của vạn vật. Chúng ta nên chọn những ngày bốc bát hương năm 2022 có ngũ hành tương trợ hoặc tương sinh với bản mệnh của gia chủ. Ví dụ, người mệnh Kim nên chọn ngày thuộc ngũ hành Kim hoặc ngũ hành Thổ để bốc bát hương. Dựa vào quy tắc tương sinh để lựa chọn ngày phù hợp với các mệnh còn lại.

  Ngày tốt bốc bát hương còn là ngày có Thiên can, Địa chi không xung với Thiên Can, Địa chi của gia chủ.

  Nếu cần chọn ngày gấp hoặc nếu gần đến kế hoạch của bạn mà vẫn chưa có ngày ưng ý thì tốt nhất quý bạn nên chọn theo giờ Hoàng Đạo. Quý bạn có thể chọn giờ Hoàng Đạo của ngày bất kỳ. Bởi ông bà ta đã có câu: năm tốt không bằng tháng tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, ngày tốt không bằng giờ tốt.

  Chú ý, sau khi bốc bát hương thì không nên sử dụng hay đập vỡ bát hương cũ. Tốt nhất là đem thả trôi sông cùng với chân nhang.

  Để tiến hành vạn sự được hanh thông, thuận lợi, may mắn thì bạn cần chọn ngày tốt nhất và hợp với tuổi của mình.

  III – Nên cúng 100 ngày bốc bát hương nhà mới, người đã khuất

  Sau khi bốc bát hương, quý bạn nên cúng trong thời gian 100 ngày để xin cho gia đình được yên ổn, cuộc sống hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.

  Ngoài ra, cúng 100 ngày sau ngày cho người mới mất giúp linh hồn được thanh thản, nhẹ nhàng về với cõi vĩnh hằng.

  Sau khi bốc bát hương nên đặt ở nơi trang trọng. Cần làm đúng và đủ thủ tục, tránh sai sót. Nếu không có nhiều kinh nghiệm thì nên mời thầy về cúng tại nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xem Ngày Tốt Để Nhận Bàn Giao Nhà
 • Đổ Móng Nhà Có Cần Xem Ngày Không? Nên Thuận Theo Phong Thủy
 • Xem Ngày Tốt Mua Nhà Đất Tháng 5 Năm 2022 Theo Tuổi 12 Con Giáp
 • Xem Ngày Mua Nhà Tháng 2 Năm 2022, Xem Ngày Tốt Mua Nhà Theo Tuổi Canh Thân 1980
 • Chọn Ngày Giờ Đẹp Bốc Mộ Hợp Phong Thủy
 • Xem Ngày Tốt Bốc Bát Hương Thần Tài Thổ Công Ông Địa Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Ngày Tốt Đi Làm, Ngày Tốt Để Nhận Chức Theo Quan Điểm Của Cố Nhân
 • Xem Ngày Cưới Hỏi Năm 2022 Theo Tuổi Vợ Chồng Chuẩn Nhất
 • Cách Đặt Ban Thờ Thần Tài Để Cầu Gì Được Nấy
 • Xem Ngày Tốt Thỉnh Thần Tài Ông Địa Để Làm Ăn May Mắn 2022
 • Bí Kíp Xem Ngày Tốt Để Đi Đá Gà Hiệu Quả
 • Việc xem ngày tốt bốc bát hương năm 2022 nói chung chọn ngày đẹp bốc bát hương năm 2022 nói riêng dường như đã trở thành một vấn đề mà nhiều gia đình quan tâm khi chuyển nhà mới, sang bát hương mới. Theo đó, bốc bát hương mới hay bát nhang là một trong những phong tục không thể thiếu trong các gia đình Việt vào dịp cuối năm để đón năm mới thịnh vượng, vạn sự như ý. Vậy nên, xem ngày bốc bát hương năm 2022 rất quan trọng, nên bốc bát hương vào ngày nào sẽ đem lại những điều tốt lành, ngược lại có thể gây ra những khó khăn.

  I. Tại sao chúng ta nên ngày tốt bốc bát hương năm 2022?

  Thờ cúng tổ tiên là phong tục tốt đẹp của người Việt ta từ xa xưa đến nay. Bàn thờ và bát hương là nơi linh thiêng, nơi để con cháu hướng về tổ tiên, cội nguồn và các vị thần linh cầu mong bình an và thể hiện lòng tôn kính, hiếu thuận với ông bà tổ tiên. Thay bát hương cũ bằng bát hương mới để đón năm mới là phong tục trong các gia đình Việt với mong cầu một năm mới an khang thịnh vượng, tấn tài tấn lộc.

  II. Cách ngày tốt bốc bát hương năm 2022 chuẩn nhất theo ngọc hạp thông thư.

  Ngọc hạp thông thư được hiểu đơn giản là một cuốn sách cổ và rất quý giá. Nó chứa đựng các phương pháp chọn ngày phù hợp với tuổi mỗi người và công việc phù hợp với các ngày đó. Xem ngày bốc bát hương năm 2022 theo ngọc hạp thông thư là chuẩn nhất theo các chuyên gia phong thủy.

  Một vài ngày cát tinh thần nhật trong ngọc hạp thông thư bạn có thể để biết bốc bát hương ngày nào đẹp:

  • Nguyệt đức hợp: mọi việc đều tốt lành ngoại trừ việc tố tụng.

  • Thiên hỷ: mọi sự như ý, tốt đẹp, nhất là việc kết hôn.

  • Thiên phú: đặc biệt tốt nếu xây dựng nhà cửa hay khai trương cửa hàng, cửa hiệu.

  • Thiên xá: ngày đẹp, tốt cho tế tự, việc giải oan, trừ được sao xấu. Tuy nhiên ngày này cần kiêng kỵ động thổ. Ngày Thiên xá nếu gặp trực Khai là có thêm sinh khí, sẽ rất tốt.

  • Sinh khí: tốt nhất cho làm nhà, sửa nhà, khởi công xây dựng, động thổ, trồng cây

  • Thiên mã: xuất hành tốt, ngày đẹp để cầu tài lộc.

  • Thiên tài: ngày đẹp để khai trương, cầu tài lộc

  • Địa tài: khai trường, cầu tài lộc rất tốt.

  • Nguyệt tài: ngày tốt lành để khai trương, cầu tài lộc, việc xuất hành, di chuyển hay giao dịch.

  • Nguyệt không: làm nhà, làm giường vào ngày này rất tốt.

  • Thánh tâm: ngày tốt để cầu phúc, tế tự.

  • Hoạt điệu: ngày tốt, nhưng nếu gặp Thụ tử thì xấu

  Một số các thần sát trong ngọc hạp thông thư cần tránh chọn ngày bốc bát nhang, bát hương như sau:

  • Thiên cương, Thiên lại, Tiểu hồng sa, Đại hao, : Xấu mọi việc

  • Thiên ngục thiên hỏa: đặc biệt tránh việc lợp nhà

  • Tiểu hao: tránh kinh doanh

  • Nguyệt phá: không tốt cho việc xây dựng nhà cửa

  • Kiếp sát: cần kiêng kỵ, tránh việc xuất hành, giá thú hay an táng

  • Địa phá: kiêng kỵ việc xây dựng

  • Thổ phủ: tránh việc xây dựng, động thổ

  • Thọ tử: ngoại trừ săn bắn là tốt còn đều xấu.

  • Hỏa tai: tránh việc làm nhà, lợp nhà

  • Nguyệt hỏa độc hỏa: không nên lợp nhà, làm bếp

  • Nguyệt yếm đại họa: kỵ xuất hành, giá thú

  • Bạch hổ hắc đạo, Huyền vũ, Câu trận: kiêng kỵ việc an táng

  • Nguyệt kiến chuyển sát, Thiên địa chính chuyển, Thiên địa chuyển sát: tránh động thổ

  III. Xem ngày đẹp bốc bát hương năm 2022 chi tiết theo từng tháng

  Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng xem bốc bát hương ngày nào đẹp

  +Thứ tư, ngày 3/4/2019 dương lịch tức 29/2/2019 âm lịch

  + Thứ năm, ngày 4/4/2019 dương lịch tức 30/2/2019 âm lịch

  + Thứ sáu, ngày 5/4/2019 dương lịch tức 1/3/2019 âm lịch

  + Thứ bảy, ngày 6/4/2019 dương lịch tức 2/3/2019 âm lịch

  + Thứ năm, ngày 2/5/2019 dương lịch tức 28/3/2019 âm lịch

  + Thứ bảy, ngày 7/5/2019 dương lịch tức 3/4/2019 âm lịch

  + Thứ năm, ngày 9/5/2019 dương lịch tức 5/4/5/2019 âm lịch

  + Thứ sáu, ngày 10/5/2019 dương lịch tức 6/4/2019 âm lịch

  + Chủ nhật, ngày 2/6/2019 dương lịch tức 29/4/2019 âm lịch

  + Thứ ba, ngày 4/6/2019 dương lịch tức 2/5/2019 âm lịch

  + Thứ tư, ngày 5/6/2019 dương lịch tức 3/5/2019 âm lịch

  + Thứ bảy, ngày 8/6/2019 dương lịch tức 6/5/2019 âm lịch

  + Thứ chủ nhật, ngày 9/6/2019 dương lịch tức 7/5/2019 âm lịch

  + Thứ ba, ngày 2/7/2019 dương lịch tức 30/5/2019 âm lịch

  + Thứ năm, ngày 4/7/2019 dương lịch tức 26/5/2019 âm lịch

  + Thứ tư, ngày 5/7/2019 dương lịch tức 30/6/2019 âm lịch

  + Thứ chủ nhật , ngày 7/7/2019 dương lịch tức 5/6/2019 âm lịch

  + Thứ chủ nhật, ngày 9/6/2019 dương lịch tức 7/5/2019 âm lịch

  IV. Những lưu ý khi bốc bát hương bát nhang

  • Sau khi bốc bát hương xong, phải đặt bàn thờ nơi sạch sẽ, không uế tạp. Mỗ khi sắp xếp lại ban thờ phải khấn vái, chỉ được di chuyển bình hoa, chén, đỉnh đồng… bàn thờ, bài vị tuyệt đối không được xê dịch.

  • Khi vệ sinh bát hương, bài vị phải lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm, phun rượu cho pha gừng giã nhỏ, nước hoa lau cho sạch.

  • Bát hương đầy chân hương, bạn hãy rút bớt đi nhưng nhất định phải để lại ít nhất là 5 chân. Những chân nhang khi nhổ rồi phải đem đốt đi sau đó thả tro xuống sông suối.

  • Bát hương không dùng nữa (như bát hương của ban thờ vong) kỵ bỏ nơi uế tạp mà phải thả trôi sông suối, nên đặt trên miếng xốp nổi. Đây là việc làm cần hết sức thận trọng vì xử lý không đúng cách sẽ gặp điều không may với người làm đó.

  • Chú ý thắp 3 hay 5 nén hương bởi 3, 5 là số lẻ, thuộc Dương mà Dương thờ Âm là hợp lẽ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Ngày Tốt Bốc Bát Hương 2022
 • Xem Ngày Đổ Móng Nhà Giúp Công Việc Hanh Thông, Gia Đình Êm Ấm
 • Vật Nuôi Béo Tốt Nhờ Xem Ngày Tốt Để Chăn Nuôi, Làm Chuồng Trại
 • Chia Sẻ Cách Xem Ngày Bốc Mộ Năm 2022 Để Con Cháu Làm Ăn Phát Đạt
 • Xem Ngày Tốt Bốc Mộ, Cải Táng Trong Tháng Năm 2022
 • Chọn Ngày Tốt Bốc Bát Hương Cuối Năm 2022 Đón Năm Mới 2022 An Lành

  --- Bài mới hơn ---

 • Bốc Bát Hương Vào Tháng Nào Trong Năm 2022 Tốt Nhất?
 • Quá Trình Chọn Ngày Tốt Bốc Lại Bát Hương Làm Sạch Bàn Thờ Ngày Cuối Năm
 • Chọn Ngày Tốt Bốc Lại Bát Hương Và Dọn Dẹp Bàn Thờ
 • Bí Quyết Chọn Đồ Mặc Đẹp Cho Ngày Tết Bính Thân
 • Bật Mí Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Bính Thân Đẹp Mắt
 • Bốc bát hương cuối năm 2022 sao cho đúng, chọn ngày tốt để không phạm kỵ đồng thời đón năm mới Canh Tý 2022 an lành là điều mà gia đình nào cũng quan tâm.

  Vào những dịp cuối năm, các gia đình thường có phong tục bốc bát hương mới, để đón một năm mới với nhiều tài lộc, an khang và thịnh vượng. Bát hương hay bát nhang là một vật linh thiêng để thờ cúng tổ tiên và các vị thần linh với mong cầu bình an sức khỏe và thể hiện lòng tôn kính và sự hiếu thuận với tổ tiên.

  1. Ý nghĩa của bát hương trong văn hóa Việt Nam

  Bát hương là một biểu tượng văn hóa của người Việt, đó là truyền thống thờ cúng tổ tiên đã được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác suốt bao đời nay. Đây là một phong tục được nhân dân hết sức coi trọng và giữ gìn, dù có thể trong đời sống hiện đại, việc thắp hương cũng đã được đơn giản hóa khá nhiều.

  Bát hương là vật có ý nghĩa linh thiêng nhất trên ban thờ. Mỗi hành động thành kính cắm một nén hương lên ban thờ là một lần con cháu gửi gắm những lời nguyện cầu, mong muốn của mình lên cõi trên. Đây cũng tựa như một hình thức gắn kết giữa con người nơi trần thế và cõi tâm linh.

  Thông thường, bàn thờ cúng gia tiên của người Việt thường có 3 bát hương, 1 bát hương thờ thần phật, 1 bát hương thờ cúng tiên tổ và các bậc phụ lão đã mất trong gia đình, còn bát hương còn lại thờ các vị bà cô, ông mãnh là những người chưa lập gia đình mà chết trẻ.

  2. Mục đích bốc bát hương

  Nguyên nhân của hành động bốc bát hương cuối năm hoặc thay bát hương mới thường là do chủ nhà vừa chuyển nhà mới hoặc do bát hương trước đã quá cũ hoặc đã hư hỏng. Ngoài ra, người ta còn thay bát hương cho đồng bộ, hoặc do có nhu cầu cần gộp hay tách bát hương.

  Người bốc bát hương thường là các nhà sư ở trong chùa hoặc các vị thầy pháp với những quy trình khác nhau. Tuy nhiên trên thực tế, người trong gia đình như vợ, chồng, hoặc ông bà, bố mẹ cũng có thể tự tay làm việc này.

  3. Có nên bốc bát hương cuối năm

  Không ít người có quan niệm rằng, bát hương càng đầy chân hương, thậm chí càng um tùm thì càng linh thiêng, càng nhiều tài lộc. Họ không có thói quen rút tỉa chân hương định kỳ mà để chúng um tùm, chân hương sau cắm lên chân hương trước thành tầng tầng lớp lớp, năm này qua năm khác. Tuy nhiên, quan niệm trên chỉ là suy đoán, không hề có căn cứ.

  Tỉa chân nhang hay bốc bát hương là một trong những việc quan trọng nhất trong khâu dọn dẹp bàn thờ. Việc để bát hương quá đầy không chỉ khiến bát hương bị rác, bàn thờ sẽ nhanh bụi bẩn, mà còn tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn cao nếu không cẩn trọng.

  Việc không tỉa chân hương, để bát hương quá đầy, khi thắp những nén hương tiếp theo không chạm được vào bát hương được sẽ chèn lên chân hương trước, như vậy việc thắp hương sẽ không còn ý nghĩa.

  Hơn thế, bát hương mà có chân hương cao sẽ giống như cái cột “che mắt” thần linh, gia tiên, cũng giống như ta đang ngồi mà có vật gì chắn trước mặt sẽ cảm thấy rất khó chịu.

  4. Xem ngày tốt bốc bát hương cuối năm 2022

  Chọn ngày tốt để bốc bát hương cũng thường là những ngày Hoàng đạo để công việc thêm phần thuận lợi, mà sau này khi gia đình làm bất cứ việc gì cũng suôn sẻ hơn.

  Nếu gia chủ bận rộn không tiến hành được vào ngày này thì cũng có thể chọn vào giờ Hoàng đạo. Tránh chọn ngày giờ bốc là ngày xung với tuổi của mình, bởi làm như vậy thì mai sau sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong công việc.

  Thường thì người ta hay chọn thời gian làm việc này là ngày giờ tốt trong tháng Chạp âm lịch, đa số trong khoảng từ ngày 23 đến ngày 30 tháng Chạp.

  Trong năm Kỷ Hợi 2022, các ngày cuối năm (cuối tháng Chạp) phù hợp để tiến hành nghi lễ bốc lại bát hương hay tỉa chân nhang gồm:

  Ngày 24 tháng Chạp năm Kỷ Hợi (18/1/2020 dương lịch)

  Ngày 26 tháng Chạp năm Kỷ Hợi (20/1/2020 dương lịch)

  Ngày 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi (22/1/2020 dương lịch)

  Ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi (23/1/2020 dương lịch)

  5. Chọn người bốc bát hương cuối năm 2022

  Mọi người thường nghĩ rằng, những ai phải cao minh như các bậc thầy hoặc pháp sư mới có thể bốc bát hương. Nhưng trên thực tế, ai cũng có thể thực hiện hành động này miễn là có tấm lòng chân thành. Tốt nhất là đích thân chủ nhân ngôi nhà bốc bát hương.

  6. Sắm lễ bốc bát hương cuối năm 2022

  Gia chủ có thể sắm lễ tùy theo điều kiện gia đình hoặc phong tục của từng vùng miền, về cơ bản, lễ vật sẽ gồm:

  – 1 đĩa xôi, 1 khúc thịt

  – 1 đĩa hoa quả theo mùa

  – 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ

  – 3 chén rượu nhỏ

  – 1 tách nước sôi để nguội

  – 3 lễ tiền vàng

  – 2 lọ hoa hai bên

  7. Quy trình bốc bát hương cuối năm 2022

  Về quy trình tiến hành bốc bát hương (bát nhang), sẽ có các bước như sau:

  – Chuẩn bị bát hương, lau rửa sạch: Tùy theo nhu cầu mà mỗi gia đình có thể lựa chọn các loại bát hương bằng gốm sứ hoặc chất liệu với mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Sau khi mua bát hương về cần phải lau rửa sạch. Có thể dùng gừng giã nhỏ cho vào rượu trắng hoặc cho vào nước rồi đun sôi lên để lau rửa bát hương. Dùng khăn sạch nhúng vào đó và lau bát hương để tẩy trừ đi những uế tạp ở bát hương. Lau xong để ráo nước hoặc dùng khăn khô khác lau lại cho khô ráo.

  – Việc chuẩn bị tro: Đối với tro, trước đây, các cụ thường chọn loại rơm nếp, được cắt và làm sạch, phơi khô, để riêng. Trước khi đốt thành tro thì dùng nước hoặc rượu gừng vẩy lên rơm để tẩy uế. Còn hiện nay, loại tro này được bán ngay tại các cửa hàng mã. Ngoài tro, cần chuẩn bị một trong thất bảo của nhà Phật bao gồm: vàng, bạc, mã não, ngọc, san hô… Tối thiểu có ba thứ là vàng, bạc, ngọc ( ưu tiên đá quý, ngọc như hổ phách, lưu ly, thạch anh,… vì có trường khí cao, mua ở các cửa hàng đá quý). Không nên cho giấy trang kim, hạt nhựa,… bán sẵn ở các hàng mã. Cũng không nên cho bùa chú, linh phù,… của Đạo gia, Mật tông,… vào vì gây ra trường khí âm bất lợi.

  – Quá trình bốc: Rửa tay sạch sẽ bằng rượu hay nước gừng. Khi bốc bát hương thì bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào. Để cho yên tâm, nhà chùa thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”. Lần lượt đếm và bốc tro đến khi gần đầy miệng bát. Thông thường, khi đến nắm cuối cùng sẽ dừng lại ở số “sinh”. Khi bốc nên bốc từng nắm cho vào đầy và lắc chứ không nên ấn hoặc nèn chặt. Trước khi bốc bát hương nào thì cũng phải khấn nhỏ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên…)”. Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Thông thường, các gia đình thường bốc ba bát hương, thờ quan thần linh, gia tiên, bà cô hoặc ông mãnh. Còn đối với các cửa hàng, công ty thì bốc bát hương thần tài. Trong quá trình bốc, nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ phải bỏ ra.

  – Bốc xong đặt bát hương lên ban thờ: Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải. Ở ta hay có quan niệm coi trọng người đứng khấn hơn bàn thờ, nên hay tính theo người đứng khấn, tức bát hương bà cô để bên tay trái nhìn vào. Sự khác biệt này cũng không có ảnh hưởng lớn. Đồng thời, khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại 5 chân. Những chân nhang đã nhổ cần đem đốt, thả tro xuống sông suối. Bát nhang bỏ đi (ví dụ bát nhang của ban thờ vong) cần thả xuống sông suối (tốt nhất là đặt trên miếng xốp nổi), tránh vất nơi uế tạp.

  – Sắm lễ: Hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần 1 nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 5 chân nhang.

  – Bố trí: Bát hương đã đặt lên ban thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã,… ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi,…) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

  8. Văn khấn bốc bát hương cuối năm 2022

  Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

  Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

  Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

  Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

  Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

  Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu ……………………

  Cúng xong, hương cháy hết đợt thứ nhất, sau khi thắp đợt thứ hai thì bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ). Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ. Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống luộc chín.

  Theo Ngọc Hân!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Ngày Tốt Bốc Bát Hương Cuối Năm 2022 Để Không…
 • 11 Bí Quyết Phong Thủy Giúp Bán Nhà Được Giá
 • Chia Sẻ Cách Xem Ngày Bốc Mộ Để Mang Lại Nhiều Tài Lộc
 • Địa Chỉ Đền Thờ Thày Xem Ngày Giờ Bốc Mộ Giỏi Nhất Ở Đâu
 • Xem Ngày Ký Hợp Đồng, Giao Dịch, Mua Bán Tiền Vào Như Nước
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100