Câu Chuyện Về Những Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Về… Ma

--- Bài mới hơn ---

 • Vay Tiền Trong Ngày Ngô Văn Sở Liên Chiểu
 • Vay Tiền Trong Ngày Tại Ngô Văn Sở Thái Bình
 • Xem Bói Với Số Sim Của Mình
 • Sách Dạy Xem Bói Và Bói Dịch (Bản Chép Tay)
 • Cách Xem Bói Sim Phong Thủy Hợp Theo Tuổi Gia Chủ
 • TS.Vũ Thế Khanh

  Tôi tìm đến địa chỉ số 1, phố Đông Tác. Căn nhà 4 tầng. Quá đông, khoảng sân nhỏ, xe máy ken dày. Chị bán nước đối diện cho biết: “Dù ngày mưa, ngày gió thế nào, bao giờ chả đông như thế. Cơm đùm cơm nắm, nghĩa là hết các tỉnh người ta tìm về đây…”. Người ta đến đăng ký vào một bảng danh sách, rồi về. Và chờ… Thông thường, phải đến 5- 6 tháng sau, mới đến lượt mình… Nhiều quán hàng ăn bên cạnh, nhiều biển ghi “nhà trọ”, nên có thể biết là họ đến từ các tỉnh xa, nhiều bác nông dân tìm đến được đây đã rất vất vả. Theo chỉ dẫn, tôi leo lên gác 4, rẽ trái, hành lang dẫn đến căn phòng cuối, xin gặp TS. Vũ Thế Khanh…

  Sau khi chờ cho ông giải quyết nốt vài công việc với cộng sự, tôi được gặp con người “văn kỳ thanh” này. Câu chuyện của tôi với người đàn ông nhỏ nhắn, thường trực nụ cười thân thiện ấy, chốc lại ngắt quãng bởi những cuộc điện thoại gọi đến, rồi công tác sự vụ mà ông nói “cái gì cũng đến tay”. Đã nhiều năm nay, trung tâm này bận rộn như thế. Trung tâm của bác về tâm linh- lại giữa Thủ đô, hẳn có nhiều dị nghị? TS. Vũ Thế Khanh, dẫn giải cho tôi:

  Áp vong ở số 1 Đông Tác

  Khi ấy, ngay cái tên Liên hiệp Khoa học công nghệ – Tin học ứng dụng (gọi tắt là UIA) đặt nó thuộc một cách “chính danh” với Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật VN (VUSTA), cũng là cuộc đấu tranh… Nay, căn nhà 4 tầng, như ông Khanh nói là “đại sứ quán”, nơi người âm và người dương gặp nhau, trao đổi với nhau. Người sống mong tìm được hài cốt người chết, có thể hài cốt các cụ bị thất lạc, hay liệt sĩ…

  Tầng 2 và tầng 4, diện tích mỗi nơi khoảng 80 m2. Mỗi phòng có chừng hơn 20 gia đình, theo từng nhóm. Ai cũng ngồi thiền, nhắm nghiền mắt lại, chờ vong về nhập… Có gia đình chờ như vậy cả ngày mà vong chưa về, có gia đình chỉ một lát. Một trong số người trong gia đình, có hiện tượng đung đưa, lắc lắc đầu một cách vô thức… thì đó là vong nhập về. Hai nhà ngoại cảm, mặc áo nâu sồng đến xoa xoa đầu, giỗ nựng vong: “Anh/ bác… về thì nói với con cháu đi nào…”. Người lần đầu chứng kiến khung cảnh ấy, lúc đầu thấy gờn gợn, sau thấy ấm áp, vì râm ran những cuộc chuyện trò đầy tình cảm ruột thịt.

  Ban ngày thì áp vong. Từ 6h tối, thì TS. Khanh trả lời các câu hỏi tâm linh, trả lời bằng tâm linh, rồi cầu siêu cho tất cả các vong hồn. Theo TS. Khanh thì cầu siêu là hình thức “kính chiếu yêu” nhận biết vong thật và giả, “giáo dục” vong.

  Từ khi thành lập Trung tâm này, đã giúp tìm ra hàng vạn hài cốt liệt sĩ và hài cốt thất lạc của các thân nhân. Trong đó, cũng từ khả năng của các nhà ngoại cảm của Trung tâm, đã tìm được nhiều hài cốt của các lãnh tụ Cách mạng, và nhiều nhân vật nỗi tiếng, như Tổng Bí thư Hà Huy Tập, nhà văn Nam Cao… TS. Vũ Thế Khanh nói: “Ranh giới giữa chánh tín tâm linh và mê tín dị đoan là rất nhỏ, nhỏ đến mức không thể cắm mũi kim vào đâu. Vì lợi ích cộng đồng, muốn phân biệt rạch ròi hai phạm trù này thì cần phải có sự phát huy tính tích cực phần Tuệ Giác và Thiện Tâm của các nhà nghiên cứu khoa học. Đó là đích ngắm đầu tiên của chúng tôi về các khả năng đặc biệt…”.

  Phân biệt giữa trung tâm số 1 Đông Tác, với những trung tâm tìm mộ liệt sĩ nhan nhản như nấm mọc sau mưa, TS. Vũ Thế Khanh nói: Ở đây, là nơi “chính danh” của nhà nước. Như anh biết đấy, bất kỳ cơ quan nào đều có cơ chế giám sát. Ở đây, về mặt trần gian có 3 cơ quan hợp tác là Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an), Trung tâm bảo trợ văn hóa kỹ thuật truyền thống và UIA, còn về mặt âm thì có hội đồng tâm linh, chư thiên, chư Bồ Tát… Ở nhiều nơi như Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nam… trung tâm tìm mộ liệt sĩ nhan nhản, nhưng do dân tự lập không “chính danh”: Vì không “chính danh”, lí “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” nên làm ăn phi pháp, về trần gian thì thu tiền vô tội vạ, còn phần âm thì là vong giả trà trộn…

  Ở số 1 Đông Tác, TS. Vũ Thế Khanh không chỉ có “kính chiếu yêu” với vong giả (tức vong đóng giả vong liệt sĩ, thân nhân các gia đình đến đây), mà ông còn có cả “kính chiếu yêu” với cả các nhà ngoại cảm giả. Có vị tuyên bố “hô gió, đuổi mưa” đến đây, chúng tôi kiểm tra. Rồi, nhiều vị tuyên bố là có khả năng siêu phàm. Những đối tượng lợi dụng ngoại cảm để kiếm chác, nhiều “dị nhân hoang tưởng” đã bị “kính chiếu yêu” bắt hiện nguyên hình, phải chạy ngay.

  Câu chuyện của “kẻ phàm trần” như tôi và con người trứ danh chuyên nghiên cứu về “ma”, TS. Vũ Thế Khanh kéo dài tưởng như không dứt. Muộn rồi, đến giờ ông Khanh phải đi cầu siêu. Chia tay, ông Khanh đưa tặng tôi cuốn sách vừa mới được NXB Lao động ấn hành, có tên “Tìm mộ liệt sĩ bằng khả năng đặc biệt, những ca khảo nghiệm điển hình”. Trong cuốn sách là những câu chuyện li kỳ, đầy xúc động về hành trình tìm mộ liệt sĩ của các thân nhân thuật lại, với sự giúp đỡ của các nhà ngoại cảm của UIA. Trong đó, hành trình tìm mộ liệt sĩ nhà văn Nam Cao, với sự tham gia của 7 nhà ngoại cảm. Trong sách, GS Trần Phương- nguyên Phó Thủ tướng thuật lại cuộc tìm hài cốt liệt sĩ nữ du kích Hoàng Ngân, người em gái của mình đầy xúc động.

  Trong cuốn sách ghi: “Chương trình khảo nghiệm cũng ghi nhận những tài năng ngoại cảm đặc sắc, góp phần tìm kiếm, trả lại tên hàng vạn ngôi mộ liệt sĩ còn ở rừng sâu núi thẳm, trong các hầm mộ hoặc còn là mộ vô danh trong các nghĩa trang. Đó là các nhà ngoại cảm: Đỗ Bá Hiệp, Phạm Kim Khoa, Nguyễn Văn Liên, Phan Thị Bích Hằng, Nguyễn Thị Nguyện, Nguyễn Văn Nhã, Vũ Thị Minh Nghĩa, Phan Văn Lập, Trần Văn Tìa, Lê Văn Trong, Dương Thị Năng, Nguyễn Ngọc Hoài, Nguyễn Văn Lư, Thẩm Thúy Hoàn, Nguyễn Phúc Lộc, Nguyễn Thị Nghi…”. Ông Khanh nói thêm: “Đừng có tin linh tinh, mà hãy tìm đến những nhà ngoại cảm, trung tâm có uy tín… Ví như chúng tôi, làm bất vị lợi”.

  Thiếu tướng Nguyễn Chu Phác- Chủ nhiệm Bộ môn Cận tâm lý (Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người) tiếp tôi trong căn phòng gác 4 khu tập thể ở phố “nhà binh” (Lý Nam Đế), với giá cao đầy sách. Ông đang vùi đầu với những ghi chép.

  Là vị Thiếu tướng quân đội “đa tài”, là nhà văn, và là tiến sĩ, những năm qua, từ khi thành lập Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người, Thiếu tướng Nguyễn Chu Phác đã cùng với nhiều nhà ngoại cảm lặn lội khắp nước với việc tìm hài cốt liệt sĩ, không ít là đồng đội ông. Ông nói: “Hiện nay tà vong quá nhiều, ngoại cảm giả danh cũng nhiều quá. Ngay người dương chúng ta, bằng cấp thật- giả, rồi người tốt kẻ xấu có khi không phân biệt, thì dưới âm cũng vậy. Những tà vong, lợi dụng kiếm ăn. Hiện nay, chúng tôi có trên 10 người có khả năng tìm mộ liệt sĩ (được cấp huy hiệu), khen thưởng cho 38 người.

  Có người bài bác, tìm hài cốt liệt sĩ bằng ngoại cảm là nhảm nhí. Ở đâu không biết chứ, chỗ chúng tôi, với khả năng đặc biệt đã được kiểm nghiệm, tôi khẳng định đó là chuyện có thật, nghiêm túc. Vì thế, hàng vạn hài cốt đã được tìm về với thân nhân. Bây giờ có máy kiểm tra AND rồi, kết hợp giữa kỹ thuật hiện đại và khả năng của nhà ngoại cảm để thực hiện công việc tâm linh, tri ân các liệt sĩ…”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vay Tiền Trong Ngày Đông Tác Đống Đa
 • Vay Tiền Trong Ngày Đông Tác Dĩ An
 • Tp Vinh: Thợ Gội Đầu, Nhân Viên Bán Hàng Hành Nghề Bói Toán Công Khai
 • Tên Phạm Quang Trung Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Mơ Thấy Đi Xem Bói Là Điềm Báo Gì? Mơ Đi Xem Bói Là Số Mấy? Đánh Con Gì?
 • Những Mẫu Chuyện Về Bác Và Bài Học Kinh Nghiệm

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Tuổi Mở Hàng Cho Tuổi Bính Tý Năm 2022
 • Tra Cứu Tử Vi Tuổi Bính Tý Năm 2022 Nữ Mạng 1996 Luận Hung Cát Tài Lộc
 • 4 Vị Trí Xuất Hiện Vết Bớt Báo Hiệu Người Có Số ‘thiên Kim’: Ở Trên Lưng Có Số Sung Sướng
 • Chọn Vợ Qua Nhân Tướng Học
 • Có Một Kiểu Người Mà Thầy Tướng Số Không Thể Xem Đúng Mệnh
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh – một con người sinh ra từ chân lí – người Việt Nam đẹp nhất. Người đã đi xa “Phòng lặng rèm buông tắt ánh đèn” nhưng cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Người đã trở thành bất tử. Người là kết tinh và toả sáng những gì ưu tú nhất, tốt đẹp nhất của trí tuệ và đạo đức Việt Nam. Phẩm chất và đạo đức của Người mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho dân tộc Việt Nam noi theo. Trong từng vần thơ câu ca cũng từng viết: “Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Ngày nay. Bác đã đi xa nhưng những gì là giá trị đạo đức, là truyền thống quý báu của Bác vẫn mãi là tấm gương sáng ngời cho nhân dân và nhân loại soi sáng. Với những mẩu chuyện ngắn sau đây sẽ giúp bạn cảm nhận hơn về vị cha già kính yêu của dân tộc. Từ đó, biết trân trọng hơn từng phút giây được sống và được làm theo lời Bác.

  – Chú làm nhiệm vụ ở đây có phải không?

  – Thưa Bác, vâng ạ!

  – Chú không có áo mưa?

  Tôi ngập ngừng nhưng mạnh dạn đáp:

  – Dạ thưa Bác, cháu không có ạ!

  Bác nhìn tôi từ đầu đến chân ái ngại:

  – Gác đêm, có áo mưa, không ướt, đỡ lạnh hơn…

  Sau đó, Bác từ từ đi vào nhà, dáng suy nghĩ…

  Một tuần sau, anh Bảy cùng mấy người nữa đem đến cho chúng tôi 12 chiếc áo dạ dài chiến lợi phẩm. Anh nói:

  – Bác bảo phải cố gắng tìm áo mưa cho anh em. Hôm nay có mấy chiếc áo này, chúng tôi mang lại cho các đồng chí. Được một chiếc áo như thế này là một điều quý, nhưng đối với chúng tôi còn quý giá và hạnh phúc hơn khi Bác trực tiếp chăm lo, săn sóc với cả tấm lòng yêu thương của một người cha.

  Sáng hôm sau, tôi mặc chiếc áo mới nhận được đến gác nơi Bác làm việc. Thấy tôi, Bác cười và khen:

  – Hôm nay chú có áo mới rồi.

  – Dạ thưa Bác, đây là áo anh Bảy đem đến cho tiểu đội chúng cháu mỗi người một chiếc ạ.

  Nghe tôi thưa lại, Bác rất vui. Bác ân cần dặn dò thêm:

  – Trời lạnh, chú cần giữ gìn sức khỏe và cố gắng làm tốt công tác.

  Dặn dò xong, Bác trở lại ngôi nhà sàn để làm việc. Lòng tôi xiết bao xúc động. Bác đã dành áo ấm cho chúng tôi trong lúc Bác chỉ mặc một chiếc áo bông mỏng đã cũ. Đáng lẽ chúng tôi phải chăm lo cho Bác nhiều hơn, còn Bác, Bác lại lo nghĩ đến chúng tôi nhiều quá.

  Từ đấy, chúng tôi cũng trân trọng giữ gìn chiếc áo Bác cho như giữ lấy hơi ấm của Bác. Hơi ấm ấy đã truyền thêm cho chúng tôi sức mạnh trong mỗi chặng đường công tác.

  – Câu chuyện này tả lại tình yêu thương ân cần của Bác dành cho những cán bộ phục vụ quanh mình. Dù bận trăm công nghìn việc, nhưng khi thấy người chiến sĩ cảnh vệ canh gác dưới chân lán bị ướt và lạnh, Bác đã đôn đốc quân nhu chóng tìm áo ấm cho các anh. Chỉ một chiếc áo nhưng đã làm ấm cơ thể, ấm lòng anh chiến sĩ và hàng triệu triệu con tim người Việt.

  – Như trong lời bài hát Thuận Nguyễn có viết: “Bác Hồ Người là tình yêu thiết tha nhất. Trong toàn dân và trong trái tim nhân loại. Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân. Cả cuộc đời Bác hy sinh cho dân tộc Việt Nam. Bác thương những cụ già xuân về gửi biếu lụa Bác thương đàn cháu nhỏ trung thu gửi quà cho. Bác thương đoàn dân công đêm nay ngủ ngoài rừng Bác thương người chiến sĩ đứng gác ngoài biên cương Bác viết thư thăm hỏi gửi muôn vàn yêu thương.”

  -Trong cái đồng hồ, bộ phận nào là quan trọng? Khi mọi người còn đang suy nghĩ thì Bác lại hỏi:

  – Trong cái đồng hồ, bỏ một bộ phận đi có được không?

  – Thưa không được ạ.

  Nghe mọi người trả lời, Bác bèn giơ cao chiếc đồng hồ lên và kết luận:

  – Các chú ạ, các bộ phận của một chiếc đồng hồ cũng ví như các cơ quan của một Nhà nước, như các nhiệm vụ của cách mạng. Đã là nhiệm vụ của cách mạng thì đều là quan trọng, điều cần phải làm. Các chú thử nghĩ xem: trong một chiếc đồng hồ mà anh kim đòi làm anh chữ số, anh máy lại đòi ra ngoài làm cái mặt đồng hồ… cứ tranh nhau chỗ đứng như thế thì còn là cái đồng hồ được không?

  Chỉ trong ít phút ngắn ngủi, câu chuyện chiếc đồng hồ của Bác đã khiến cho ai nấy đều thấm thía, tự đánh tan được những suy nghĩ riêng tư của mình.

  Cũng chiếc đồng hồ ấy, một dịp vào cuối năm 1954 Bác đến thăm một đơn vị pháo binh đóng ở Bạch Mai đang luyện tập để chuẩn bị cho cuộc duyệt binh đón mừng chiến thắng Điện Biên Phủ. Sau khi đi thăm nơi ăn, chốn ở của bộ đội, Bác đã dành một thời gian dài để nói chuyện với anh em. Bác lấy ở túi ra một chiếc đồng hồ quả quýt, âu yếm nhìn mọi người rồi chỉ vào từng chiếc kim, từng chữ số và hỏi anh em về tác dụng của từng bộ phận. Mọi người đều trả lời đúng cả. Song chưa ai hiểu tại sao Bác lại nói như vậy?

  Bác vui vẻ nói tiếp: “Đã bao nhiêu năm nay, chiếc kim đồng hồ vẫn chạy để chỉ cho ta biết giờ giấc, chữ số trên mặt vẫn đứng yên một chỗ, bộ máy vẫn hoạt động đều đặn bên trong. Tất cả đều nhịp nhàng làm việc theo sự phân công ấy”, nếu hoán đổi vị trí từng bộ phận cho nhau thì có còn là chiếc đồng hồ nữa không!

  Sau câu chuyện của Bác Anh chị em đều hiểu ý Bác dạy: Việc gì cách mạng phân công phải yên tâm hoàn thành. Và Bác đã mượn hình ảnh chiếc đồng hồ quả quýt làm ví dụ để giáo dục, động viên những kỹ sư trẻ trường Đại học Nông Lâm Hà Nội vào dịp dến thăm trường ngày 24/5/1959, khi Bác đang khuyên sinh viên phải yên tâm cố gắng học tập, Bác cũng lấy trong túi ra một chiếc đồng hồ quả quýt và hỏi mọi người từng bộ phận của đồng hồ, từ cái kim giờ, kim phút, kim giây đến các bộ phận máy và bánh xe bên trong đồng hồ.

  Sau đó, Bác kết luận rằng mỗi một bộ phận có chức năng làm việc riêng, có thể người ngoài không thấy được nhưng đều có nhiệm vụ làm cho đồng hồ chạy và chỉ đúng giờ. Ngoài xã hội cũng vậy sau khi học xong ra phục vụ các ngành nghề đều ngang như nhau, không ai cao sang hơn ai, cho nên các cháu phải cố gắng yên tâm học tập, học tập cho thật giỏi đề trở thành kỹ sư nông nghiệp giỏi phục vụ nền nông nghiệp nước nhà. Đến ngày nay, câu chuyện về chiếc đồng hồ đã được Giáo sư – tiến sỹ Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội, người sinh viên trường Đại học Nông Lâm Hà Nội khi xưa, được vinh dự gặp Bác vào lần đó, kể lại và truyền động lực cho những kỹ sư của thế hệ này.

  Chiếc đồng hồ quả quýt còn là một hiện vật vô giá thể hiện tình cảm Quốc tế đối với Bác, đó là chiếc đồng hồ do Tổ chức Quốc tế “Cứu Tế đỏ” tặng, Bác luôn giữ nó trong mình, trong những năm tháng bị cầm tù gian khổ cho đến ngày Việt Nam giành được độc lập.

  – Đối với cơ quan, đơn vị chúng ta cũng vậy, cũng giống như một chiếc đồng hồ, mỗi cá nhân, mỗi phòng, ban là một bộ phận không thể thiếu. Tất cả đều có một nhiệm vụ riêng, dù lớn dù nhỏ nhưng đó đều là một phần quan trọng trong một tổ hợp tập thể, mỗi nhiệm vụ như một mắc xích nối lại với nhau. Để tạo nên một mối nối thật sự vững chắc thì mỗi chúng ta – một mắc xích phải thật sự đoàn kết, nổ lực, cố gắng phát huy khả năng của mình, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Việc suy bì, tính toán thiệt hơn về quyền lợi, trách nhiệm hay lánh nặng tìm nhẹ thì sẽ dẫn đến mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của cả một tập thể.

  -Từ một chiếc đồng hồ, Bác đã gợi lên trong mỗi người nhận thức về một bài học quý giá. Đó là hiện vật vô giá về tình đoàn kết trong mỗi đơn vị, trong một quốc gia và tình đoàn kết quốc tế. Đoàn kết để ổn định, để đổi mới và sáng tạo, để làm nên tất cả bỡi lẽ “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công” .

  Bác bảo:

  -Chú làm tướng mà chậm đi mất 15 phút thì bộ đội của chú sẽ hiệp đồng sai bao nhiêu? Hôm nay chú đã chủ quan không chuẩn bị đủ phương án, nên chú không giành được chủ động”.

  Một lần khác, Bác và đồng bào phải đợi một đồng chí cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp.

  Bác hỏi:

  -Chú đến muộn mấy phút?

  – Thưa Bác, chậm mất 10 phút ạ!

  – Chú tính thế không đúng, 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây.

  Năm 1953, Bác quyết định đến thăm lớp chỉnh huấn của anh em trí thức, lúc đó đang bước vào cuộc đấu tranh tư tưởng gay go. Sắp đến giờ lên đường bỗng trời đổ mưa xối xả. Các đồng chí làm việc bên cạnh Bác đề nghị cho hoãn đến một buổi khác. Có đồng chí còn đề nghị tập trung lớp học ở một địa điểm gần nơi ở của Bác… Nhưng bác không đồng ý:

  – Đã hẹn thì phải đến, đến cho đúng giờ, đợi trời tạnh thì đến bao giờ? Thà chỉ mình bác và vài chú nữa chịu ướt còn hơn để cả lớp phải chờ uổng công!.

  Thế là Bác lên đường đến thăm lớp chỉnh huấn đúng lịch trình trong tiếng reo hò sung sướng của các học viên…Bác Hồ của chúng ta quý thời gian của mình bao nhiêu thì cũng quý thời gian của người khác bấy nhiêu. Chính vì vậy, trong suốt cuộc đời Bác không để bất cứ ai đợi mình. Sự quý trọng thời gian của Bác thực sự là tấm gương sáng để chúng ta học tập.

  Trên đường công tác, Bác nói vui với các cán bộ đi cùng:

  – Đây là đôi hài vạn dặm trong truyện cổ tích ngày xưa… Đôi hài thần đất, đi đến đâu mà chẳng được.

  Gặp suối hoặc trời mưa trơn, bùn nước vào dép khó đi, Bác tụt dép xách tay. Đi thăm bà con nông dân, sải chân trên các cánh đồng đang cấy, đang vụ gặt, Bác lại xắn quần cao lội ruộng, tay xách hoặc nách kẹp đôi dép…

  Mười một năm rồi vẫn đôi dép ấy… Các chiến sĩ cảnh vệ cũng đã đôi ba lần “xin” Bác đổi dép nhưng Bác bảo “vẫn còn đi được”.

  Cho đến lần đi thăm Ấn Độ, khi Bác lên máy bay, ngồi trong buồng riêng thì mọi người trong tổ cảnh vệ lập mẹo dấu dép đi, để sẵn một đôi giầy mới…

  Máy bay hạ cánh xuống Niu-đê-li, Bác tìm dép. Mọi người thưa:

  – Có lẽ đã cất xuống khoang hàng của máy bay rồi… Thưa Bác….

  – Bác biết các chú cất dép của Bác đi chứ gì. Nước ta còn chưa được độc lập hoàn toàn, nhân dân ta còn khó khăn, Bác đi dép cao su nhưng bên trong lại có đôi tất mới thế là đủ lắm mà vẫn lịch sự – Bác ôn tồn nói.

  Vậy là các anh chiến sĩ phải trả lại dép để Bác đi vì dưới đất chủ nhà đang nóng lòng chờ đợi…

  Trong suốt thời gian Bác ở Ấn Độ, nhiều chính khách, nhà báo, nhà quay phim… rất quan tâm đến đôi dép của Bác. Họ cúi xuống sờ nắn quai dép, thi nhau bấm máy từ nhiều góc độ, ghi ghi chép chép… làm tổ cảnh vệ lại phải một phen xem chừng và bảo vệ “đôi hài thần kỳ” ấy.

  Năm 1960, Bác đến thăm một đơn vị Hải quân nhân dân Việt Nam. Vẫn đôi dép “thâm niên” ấy, Bác đi thăm nơi ăn, chốn ở, trại chăn nuôi của đơn vị. Các chiến sĩ rồng rắn kéo theo, ai cũng muốn chen chân, vượt lên để được gần Bác hơn. Bác vui cười nắm tay chiến sĩ này, vỗ vai chiến sĩ khác. Bỗng Bác đứng lại:

  – Thôi, các cháu dẫm làm tụt quai dép của Bác rồi…

  Nghe Bác nói, mọi người dừng lại cúi xuống yên lặng nhìn đôi dép rồi lại ồn ào lên:

  – Thưa Bác, cháu, cháu sửa…

  – Thưa Bác, cháu, cháu sửa được ạ…

  Thấy vậy, các chiến sĩ cảnh vệ trong đoàn chỉ đứng cười vì biết đôi dép của Bác đã phải đóng đinh sửa mấy lần rồi…Bác cười nói:

  – Cũng phải để Bác đến chỗ gốc cây kia, có chỗ dựa mà đứng đã chứ! Bác “lẹp xẹp” lết đôi dép đến gốc cây, một tay vịn vào cây, một chân co lên tháo dép ra:

  – Đây! Cháu nào giỏi thì chữa hộ dép cho Bác…Một anh nhanh tay giành lấy chiếc dép, giơ lên nhưng ngớ ra, lúng túng. Anh bên cạnh liếc thấy, “vượt vây” chạy biến…

  Bác phải giục:

  – Ơ kìa, ngắm mãi thế, nhanh lên cho Bác còn đi chứ.Anh chiến sĩ, lúc nãy chạy đi đã trở lại với chiếc búa con, mấy cái đinh:

  – Cháu, để cháu sửa dép…Mọi người dãn ra. Phút chốc, chiếc dép đã được chữa xong.Những chiến sĩ không được may mắn chữa dép phàn nàn:

  – Tại dép của Bác cũ quá. Thưa Bác, Bác thay dép đi ạ..

  .Bác nhìn các chiến sĩ nói:

  – Các cháu nói đúng… nhưng chỉ đúng có một phần… Đôi dép của Bác cũ nhưng nó chỉ mới tụt quai. Cháu đã chữa lại chắc chắn cho Bác thế này thì nó còn ”thọ” lắm! Mua đôi dép khác chẳng đáng là bao, nhưng khi chưa cần thiết cũng chưa nên… Ta phải tiết kiệm vì đất nước ta còn nghèo…

  – Bài học rút ra từ câu chuyện: chúng ta học được nơi Bác Hồ lối sống giản dị, tiết kiệm. Dù ở địa vị càng cao nhưng Người càng giản dị, trong sạch, cả một đời không xa xỉ, hoang phí. Cuộc đời của Bác là tấm gương sáng ngời về đức: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nếp sống giản dị của Bác chính là tấm gương để con cháu chúng ta noi theo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Giải Đen Lô Đề Ngay Lập Tức, Xui Quá Đánh Số Mấy?
 • Vì Sao Phật Tử Không Nên Tin Vào Tử Vi, Tướng Số, Bói Toán, Phong Thủy?
 • Xem Tướng Số, Bói Toán Trong Phật Giáo Và Kinh Dịch
 • Phương Pháp Dự Đoán Các Bạn Nữ Qua Avatar!
 • Đoán Tính Cách Của Cún Cưng Qua 6 Tư Thế Ngủ Phổ Biến Nhất
 • Ba Câu Chuyện Về Xem Bói Và Đạo Lý

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Tử Vi Tuổi Đinh Mùi Năm 2022 Nam Mạng
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Tính Năng ‘ngày Của Bạn’ Trên Messenger
 • Xem Bói Tử Vi Dựa Theo Ngày Sinh, Giờ Sinh Của Bạn
 • Xem Tướng Giàu Nghèo Qua Ngón Chân
 • Cân Xương Đoán Số Phận Giàu Nghèo Qua Ngày Tháng Năm Sinh
 • Câu Chuyện Thứ Nhất: Ma Quỷ Không Dám Quấy Nhiễu Người Đức Hạnh

  Thầy tướng Tôn Vĩnh là người Giang Tây, giỏi về xem phong thủy, thông hiểu tướng số. Khi ấy, Ngự Sử Điền Công đang rảnh rỗi tại quê nhà, bên cạnh ngôi nhà ông đang ở còn có một ngôi nhà khác bị hồ ly quấy phá, đã một thời gian dài không có ai dám ở. Ngự Sử đã từng tự mình cầu an mấy lần mà không có hiệu quả.

  Một ngày nọ, ông mời Tôn Vĩnh đến xem quẻ, đến khi trời tối, Ngự Sử để cho Tôn Vĩnh ở lại ngôi nhà bên cạnh đó.

  Hơn nữa còn bảo người nhà đến đêm khuya âm thầm quan sát.Đêm hôm đó, người nhà Ngự Sử nghe được trên lầu có tiếng nói nhỏ “Thầy tướng đức hạnh có thần linh phù hộ, hiện giờ đang ở đây, không được quấy nhiễu!”.

  Ngự Sử ngày hôm sau không nói rõ nguyên nhân, lệnh cho Tôn Vĩnh cùng gia quyến của ông chuyển về trong ngôi nhà đó ở. Đến đêm hôm đó, lại nghe thấy tiếng nói nhỏ “Có Thầy tướng đức hạnh ở đây lâu dài, ta nên tránh xa”.

  Quả nhiên, từ đó ngôi nhà trở nên bình yên, không còn chuyện gì kỳ quái xảy ra nữa.

  Sau đó, Ngự Sử từ từ khấu đầu hỏi rõ sự tình, Tôn Vĩnh trầm ngâm một hồi rồi nói:

  “Ta nhìn thấy kẻ quấy nhiễu ngôi nhà này là một người chết trẻ có tướng mạo nghèo khổ, liền khuyên anh ta hãy thông hiểu thiên ý, làm việc thiện tích đức, chế ngự được cái ác thì sẽ có số mệnh tốt, khuyên anh ta để tạo phúc thì đừng tham lam lợi ích vật chất. Ba mươi năm nay đều như vậy, rất nhiều người đều nghe xong lời khuyên của ta, mà xoay chuyển tai họa thành phúc phận, là nguyên nhân này!”

  Ngự Sử chợt tỉnh ngộ nói: “Tiên sinh dùng thuật dụng tâm khuyên người, có thể cảm thông với người khác, họ hóa ra là kính trọng đức hạnh chứ không phải là kính trọng tước vị! Ta rất lấy làm hổ thẹn!”.

  Sau này hai người con của Tôn Vĩnh đỗ đạt làm quan ở Hương Tiến, còn Tôn Vĩnh hưởng thọ 80 tuổi.

  Câu Chuyện Thứ Hai: Quân Bình – Cao Nhân Ẩn Dật

  Nghiêm Quân Bình – cao nhân ẩn dật triều đại Nhà Hán làm nghề xem tướng số tại thành phố Thành Đô. Hàng ngày ông đều xem bói cho rất nhiều người, luôn luôn răn dạy mọi người về tín nghĩa trung hiếu.

  Mỗi ngày kiếm được một trăm đồng, cảm thấy tiền đã đủ dùng, ông liền đóng cửa hiệu, và chuyên tâm đọc “Lão Tử”.

  Dương Hùng lúc còn trẻ đi theo ông học tập, đã nói: “Đức hạnh của Quân Bình tiên sinh đủ để ngăn chặn lòng tham, khuyên nhủ người đời, cũng giống như những người sống ẩn dật thời xưa”.

  La Xung người nước Thục chuẩn bị xe ngựa, y phục, lương thực, khuyên Nghiêm Quân Bình làm quan. Quân Bình nói: “Tôi có thừa mà tiên sinh chưa có đủ, tại sao người có thừa lại đến cung phụng người chưa đủ?”.

  La Xung nói: “Trong nhà của ta có nhiều vàng bạc, mà tiên sinh một chút lương thực để dành cũng không có, sao có thể nói là có thừa đây?”.

  Quân Bình nói: “Tôi đã từng ở nhà tiên sinh, thấy ngài ngày đêm vội vã mà đạt được những thứ ấy, chưa có lúc nào thấy thỏa mãn. Hiện tại tôi xem bói, không cần xuống giường mà tiền cũng đến, còn dư thừa mấy trăm, bụi bám dày một tấc, không biết dùng làm gì. Rõ ràng là tôi có thừa mà tiên sinh thì chưa có đủ”.

  Quân Bình cũng đã từng xúc động nói: “Tài vật của ta sẽ làm tăng thương tổn tinh thần của ta, danh tiếng của ta cũng lại giết chết ta”. Sau này, Quân Bình sống đến hơn 90 tuổi mới qua đời.

  Câu Chuyện Thứ Ba: Từ Ngang Cải Biến Vận Mệnh

  Từ Ngang người Dương Châu, mùa xuân năm nọ đến kinh thành ứng thi, trong thành có Vương thầy tướng xem bói rất chuẩn. Từ Ngang nghe nói vậy cũng đến coi xem, Vương thầy tướng nói: “Nhìn tướng mặt ngươi mà xem, mệnh của ngươi không có con”. Sau khi Từ Ngang thi đỗ, được phái đến Tây An làm quan.

  Trên đường đi, Từ Ngang đã mua một cô gái rất xinh đẹp với ý định muốn lấy cô làm vợ bé. Từ Ngang hỏi han hoàn cảnh gia đình cô gái, cô trả lời: “Cha của thiếp làm quan tại Mỗ Địa, nhưng đã qua đời từ mấy năm trước. Quê nhà xảy ra thiên tai, đói kém, một toán cướp đã đem thiếp bán vào kinh thành”.

  Từ Ngang nghe xong cảm thấy thương cảm cho thân phận cô gái, bỏ ý định lấy cô làm thiếp, đem văn tự bán mình của cô gái đốt đi.

  Đến Tây An, Từ Ngang lựa chọn một chàng trai tài đức rồi cưới gả cho cô gái giống như cho con gái đi lấy chồng vậy. Hết thời hạn đảm nhiệm chức vụ ở Tây An, Từ Ngang trở về kinh thành, Vương thầy tướng sau ghi gặp Từ Ngang ngạc nhiên nói: “Từ biệt mấy năm, tướng mạo ngài đã biến đổi rất nhiều, “đoạn tử tướng” (tướng không có con) đã cải biến thành “đa tử tướng” (tướng có nhiều con), nhất định là ngài đã tích được đại âm đại đức rồi”.

  Không lâu sau, vợ của Từ Ngang lần lượt sinh hạ được năm người con trai, cuộc sống sung túc đến hết đời.

  Trong Kinh dịch có nói: “Tích thiện chi gia tất hữu dư khánh, tích bất thiện chi gia tất hữu dư ương”

  (Tạm dịch: nhà tích chứa điều thiện ắt sẽ có niềm vui, nhà tích chứa điều ác ắt sẽ có tai ương).

  Vậy nên đạo lý “thiện ác hữu báo” từ ngàn đời nay vừa là để khích lệ vừa là khuyên răn người đời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Chú Ý Khi Nuôi Mèo Trong Phong Thủy
 • Nuôi Chó Hay Nuôi Mèo: Xem Ngay Nếu Bạn Còn Phân Vân!
 • Xem Ngày Đẹp Nuôi Mèo
 • Xem Ngày Tốt Bắt Chó Về Nuôi, Ngày Đẹp Bắt Chó Tháng 1/2020
 • Cách Kiểm Tra Ngày Sử Dụng Facebook Đầu Tiên Của Mình (2021)
 • Chuyện Kể Về Các Thầy Bói Đất Sài Gòn Xưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Tên Bạn Nói Lên Điều Gì??
 • List Sách Hay Về Thầy Bói
 • Gieo Quẻ Khổng Minh Thần Toán Cầu Công Danh Sự Nghiệp
 • Tử Vi Năm 2022 Cung Kim Ngưu (20/4
 • Người Công Giáo Có Được Phép Tin Bói Toán Trong Ngày Tết Hay Không?
 • Giai thoại kể lại, có quan chức chế độ được thầy bói khuyên là nên luôn luôn thắt cà vạt màu xám có sọc màu hồng, và ông này đã âm thầm làm như vậy trong bao nhiêu năm trời. Vì sự mê tín của cả nhân dân và chính quyền, các vị thầy bói có ảnh hưởng rất lớn, nếu không nói là đã đóng những vai trò quan trọng trên chính trường.

  Các thầy bói nổi danh ở Sài Gòn

  Trong nghề bói toán ở Sài Gòn trước năm 1975, các thầy bói đều là những người làm ăn khá giả và rất có uy tín xã hội. Trong đó, số thầy bói từ miền Bắc di cư vào Nam chiếm một lượng lớn.

  Thầy Khánh Sơn

  Có lẽ, thầy Khánh Sơn là người nổi tiếng nhất và lâu nhất ở Sài Gòn trước năm 1975. Từ những năm Pháp thuộc, thầy đã tự xưng là Maitre Khánh Sơn. Báo chí thời ấy đã đăng ảnh thầy đeo kính trắng trí thức, một ngón tay chỉ vào cái chìa khóa, tượng trưng cho sự khám phá mọi điều huyền bí (?!). Thầy hành nghề từ những năm 1940, sau khi tốt nghiệp bằng sư phạm tại Hà Nội, chứ không phải vì thất nghiệp mà phải xoay nghề như một số thầy ở bên Tàu sang Việt Nam.

  Theo nhiều giai thoại, thầy Khánh Sơn là người hào hoa phong nhã, lại làm ra tiền nên dù vợ con đàng hoàng, thầy vẫn được các bà, các cô mê mệt. Viên toàn quyền Pháp Pasquier trấn nhậm Đông Dương vào năm 1936, được thầy Khánh Sơn đã đưa ra một “câu sấm” để giải đoán trường hợp ông ta:

  Bao giờ hai bảy mười ba

  Lửa thiêng đốt cháy tám gà trên mây

  Theo một số người, thầy Khánh Sơn cho rằng “tám gà” là “bát kê” (phiên âm của tên vị toàn quyền); và “trên mây” là “máy bay”. Sau đó ít lâu, máy bay trên chở viên viên toàn quyền bay về Pháp bị bốc cháy. Không những ông ta mà cả tám người trên phi cơ đều tử nạn. Thời gian hành nghề của thầy Khánh Sơn kéo dài rất lâu. Thầy đã từng là nhà đoán vận mạng riêng của rất nhiều nhân vật tên tuổi như: cựu hoàng Bảo Đại, cựu quốc vương Sihanouk…

  Thầy Minh Nguyệt

  Văn phòng của thầy lúc nào cũng đầy nữ thân chủ, phần đông là các cô có chồng quân nhân Mỹ đã bỏ Việt Nam. Các cô tới để nhờ thầy đoán xem bao giờ gặp lại cố nhân để cho đời sống được lên hương như trong quá khứ. Hàng chục cô trong đó mong được nâng khăn sửa túi cho giáo sư Minh Nguyệt, nhưng thầy nghiêm lắm, chẳng bao giờ “trăng hoa”.

  Thầy Nguyễn Văn Canh

  Thầy Nguyễn Văn Canh sinh quán tại Nam Định. Thầy Canh mù lòa từ thuở sơ sinh, nên được gia đình cho học nghề bói toán để làm kế sinh nhai. Thuở đầu đời, thầy hành nghề tại Thái Bình, Hà Nội, rồi di cư vào Sài Gòn. Dù bị mù nhưng thầy Canh có đến mười người con, tất cả đều được sinh trưởng trong cảnh no ấm sung túc nhờ nghề của thầy, vốn là một nghề rất sáng giá vào thời ấy. Thầy sở trường về tử vi và bói dịch, nổi tiếng như một nhà tiên tri.

  Dáng người bệ vệ cao lớn, thầy có sức khỏe dồi dào và thần trí minh mẫn. Xem tử vi trên năm đầu ngón tay, thầy Canh chỉ cần nghe ngày sinh tháng đẻ của thân nhân một lần là nói ngay vanh vách sao nào đóng ở cung nào, cung thê có đào hoa hồng loan thì sao, cung mệnh không có chính diệu mà đắc tam không thì cuộc đời sẽ như thế nào. Nói rồi, thầy nhớ mãi, lần sau khách tới chỉ cần nói tên là thầy biết số này ra sao!

  Thầy Ba La

  Thầy Ba La cũng sinh quán ở ngoài Bắc, và di cư vào Sài Gòn. Trước năm 1975, thầy Ba La mở văn phòng bói toán, khách bước vào trông thấy ngay một cụ già tiên phong đạo cốt, râu tóc bạc phơ, chẳng khác gì các đạo sĩ trong truyện Tàu.

  Thầy cũng mù lòa từ lúc trẻ nên đã chọn nghề này để sinh sống. Văn phòng thầy Ba La tiếp toàn là các vị trí thức, giáo sư, kỹ sư, luật sư… Có người không tới để nhờ thầy đoán vận mệnh, mà chỉ đến để xin được luận đàm về tử vi. Thầy Ba La không làm khó trong việc tiếp thân chủ, nhưng thầy hết sức thận trọng khi đặt một lá số, gieo một quẻ bói.

  Chuyện kể rằng, có hai vợ chồng nọ cầu tự mãi mới có một đứa con trai. Năm lên ba tuổi, cậu bé bị bệnh mà mất. Hai vợ chồng lại tiếp tục “cầu tự” để xin được ‘trả lại’ đứa con trai. Ba năm sau, họ lại sinh được một bé trai. Đứa bé giống anh trai đã mất như đúc, kể cả nốt ruồi son giữa ngực. Vì vậy hai ông bà thân sinh lấy tên người anh đặt cho người em, cả giấy khai sinh đều giữ nguyên của người anh để đi học, dù họ cách nhau ba tuổi.

  Cậu bé lớn lên, học hành đõ đạt và tìm đến thầy Ba La để nhờ giải đáp cuộc đời mình. Anh ta đưa thầy xem lá số tử vi của anh trai, thầy Ba La càng xem càng toát mồ hôi, miệng không ngớt thốt lên : ‘Lạ quá, lạ quá’. Sau cùng, thầy nói rằng :

  Nếu thật anh sinh vào ngày giờ này, tháng này, năm này, thì anh đã mệnh yểu từ năm lên ba !

  Thầy Ba La xem lại thật kỹ, vì bị mù, nên thầy gọi người nhà ra nhận xét và trả lời từng điểm: có phải cái trán thế này, cái mũi thế này, cặp mắt thế này, tầm vóc cao lớn như thế này…không ? Và nhất là có nốt ruồi son ở giữa ngực? Thầy lập lại :

  Có nốt ruồi đỏ thật à ? Thế thì lạ quá ! Tôi chịu, không đủ tài đoán số này cho anh. Anh hãy cầm tiền về và chỉ đến khi nào anh… có được một lá số tử vi khác !

  Thầy Ba La bực tức vì cảm thấy, lần đầu tiên, mình không tin ở khả năng của mình. Cũng bực tức nghi ngờ phần nào người thân chủ này đã có thể không thành thật. Anh thanh niên cảm phục đến sợ hãi, xin lỗi thầy và trình ra lá số tử vi với ngày tháng sinh thật.

  Hầu hết những giai thoại trên đều không có sức thuyết phục, nhưng có một điều chắc chắn là nghề bói toán ở Sài Gòn trước năm 1975 rất thịnh hành. Thậm chí, các nhà cầm quyền thời điểm đó còn mời cả các thầy bói lên truyền hình để tiên đoán về vận mệnh chính trị quốc gia. Cuộc sống của các thầy bói này do đó cũng rất sung túc.

  Những “bóng hồng” trong làng bói toán Sài Gòn

  Tuy cũng thành công, nhưng so với quý ông thì số lượng các thầy bà thời ấy ít hơn nhiều. Thường thì, khách của các thầy bà là phụ nữ, nhưng đôi khi cũng còn là các thiếu gia lắm tiền nhưng mê tín.

  Nghề bói toán dù hiện nay không được công nhận nhưng rất có sức hấp dẫn, đặc biêt đối với nữ giới.

  Bà Anna Phán

  Bà Anna Phán đã nổi tiếng một thời từ Hà Nội. Khi bà theo làn sóng di cư vào Nam thì chỉ còn hành nghề được ít năm nữa. Cũng có người cho rằng là vì tuổi già sức yếu nên con cháu không muốn bà tiếp tục, dù rằng… lộc thánh hãy còn.

  Madame Claire

  Trẻ hơn Bà Anna Phán, có một bà thầy gợi cảm mang cái tên rất đầm: Madame Claire. Madame Claire chẳng những bói hay mà còn là một người lịch lãm và gợi cảm. Có một công tử Bạc Liêu về già còn đem đến tặng Madame vài món nữ trang đáng giá.

  Cô Bích

  Cô Bích, một thiếu phụ người Đà Nẵng nổi danh về bói toán mà cũng có lập am, lên đồng. Xưa kia, hồi còn Pháp thuộc, cô đã từng có chồng sĩ quan Pháp nhưng không có con. Là người thất học nhưng khi “đồng lên”, cô Bích viết chữ Hán đẹp như rồng bay phượng múa. Đó là lời tiên thánh truyền dạy cho kẻ đến hầu cửa cô, một người mà khi đồng lên thì trở nên đẹp lộng lẫy với cặp mắt sắc như dao. Cô Bích đã tạ thế tại Đà Nẵng sau năm 1980.

  Đoạn kết buồn của các thầy bói nổi tiếng

  Theo chuyện kể lại, trước 1975, nhờ làm ăn khấm khá, thầy bói Huỳnh Liên tậu một khu vườn nhà ở làng Vĩnh Phú, Lái Thiêu, Bình Dương để khi rảnh rỗi ông lại từ Sài Gòn về đây vui thú với vợ bé. Trong khi đó, bà cả vẫn ở Sài Gòn.

  Sau năm 1975, nghề bói không còn được xem là hợp pháp, thầy Huỳnh Liên không có con và về ở hẳn với bà bé. Ông không tin tưởng bà vợ bé lắm, nên xâu chìa khóa mở tủ cất tiền và vàng ông luôn luôn giữ bên mình. Một hôm đường dây điện thoại tầng trên bị hỏng, ông sai bà đi gọi hai người cháu của bà lên sửa.

  Tới chiều, hai đứa cháu tới nhà rồi theo ông chủ lên gác sửa điện, trong khi chị bếp đi bắt gà đãi khách. Khi chị bếp trở lại, nghe có tiếng động khả nghi, chị chạy lên tầng trên thì thấy một cảnh tượng hãi hùng: Một người cầm khúc dây điện ngắn xiết chặt cổ ông Huỳnh Liên, ông trợn mắt và không kêu la gì được.

  Lúc công an đến thì ông Huỳnh Liên đã chết. Người ta thấy cái tủ cất giấu tiền, vàng của ông vẫn còn nguyên và đồ đạc trong nhà cũng không bị mất món nào. Trong lúc quýnh quáng tháo chạy, hai đứa cháu vợ ngoài việc cướp của còn quên mất hai cái áo còn cởi bỏ trong nhà. Trong túi áo hai kẻ sát nhân còn bỏ lại, có đầy đủ giấy tờ tùy thân của chúng. Nhờ đó, công an không mất nhiều công sức cũng tóm gọn cả hai tại nhà ngay trong đêm đó.

  Ngày nay, nghề bói toán không được công nhận và các thầy bói chỉ hoạt động lén lút

  Theo dòng chảy của lịch sử, các thầy bói của Sài Gòn cũ đã không còn những vị thế xã hội như xưa. Đoán vận mạng cho nhiều người nhưng cuối cùng thì các thầy cũng chẳng đoán được vận mạng cho chính mình. Những người lớn tuổi đã sống ở Sài Gòn lâu năm kể lại: cho đến năm 1972, thầy Khánh Sơn và các thầy Minh Nguyệt, Huỳnh Liên được mời lên truyền hình của chế độ cũ tiên đoán vận mệnh. Cả ba thầy đều nói những điều tốt đẹp. Không có thầy nào tiên đoán được biến cố long trời lở đất 30/4 để tháo chạy mà giữ lấy nghề.

  Tác giã : Lăng Nhu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Hài Hước Về Tình Yêu Hay Nhất
 • Những Bài Thơ Bói Toán Vui, Gieo Quẻ Hài Hước
 • Truyện: Dị Năng Trọng Sinh: Thiếu Nữ Bói Toán Thiên Tài
 • Nằm Mơ Thấy Đi Xem Bói Điềm Báo Gì
 • 35 Giấc Mơ Đi Xem Bói, Mơ Thấy Thầy Bói Phán Báo Điềm Gì
 • Mũi Nhỏ Và Chuyện Nhân Tướng Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Mũi Quặp Là Như Thế Nào Và Mũi Quặp Tướng Số Sao?
 • Có 6 Bài Viết Về Xem Tướng Đàn Ông Qua Mũi Đàn Ông Có Vận Mệnh Giàu Sang
 • Mũi Rồng Theo Nhân Tướng Học Tốt Không? Vàng Cần Biết
 • Xem Bói Tướng Mũi Sư Tử
 • Tướng Mũi Như “lỗ Tiền Chôn”, Tương Lai Định Sẵn Giàu Sang: Mũi Rồng Làm Sếp Lớn
 • – Người có tướng mũi nhỏ, mặt to hoặc mũi gầy mặt béo, nếu tham gia lĩnh vực kinh doanh thì khó có thể đạt được thành công hoặc thành bại đan xen; nếu làm trong lĩnh vực quân đội thì khó nắm giữ được quyền hành.

  – Mũi nhỏ, lỗ mũi to hoặc cánh mũi bên to bên nhỏ, chủ nhân khó đạt được thành công trong sự nghiệp, tài vận kém, đặc biệt là giai đoạn trung niên và khi về già.

  – Mũi nhỏ, nhân trung (phần ngấn rãnh ở giữa chóp mũi và môi trên) hẹp, chủ nhân gặp nhiều sóng gió trong sự nghiệp, thất bại nhiều hơn thành công; nếu môi trên có ria thì ảnh hưởng xấu có thể được giảm đi.

  – Mũi nhỏ, Sơn Căn (khoảng cách giữa 2 đầu mắt) thấp, chủ nhân sinh ra vốn thường phải chịu cuộc sống vất vả, không có được sự trợ giúp của người thân. Tuy nhiên, độ xấu sẽ giảm đi nếu họ có đôi mắt sáng, có thần thái và đôi tai to.

  – Mũi nhỏ, nhiều râu hoặc râu có màu đỏ hoặc mũi nhỏ, mặt to là người thường xung khắc với vợ.

  – Mũi nhỏ, tẹt và lõm, chủ nhân là người không có tài, tính cách nhu nhược, hay tự ti, tham lam, thô tục, xảo trá.

  – Mũi nhỏ, mặt vuông, nếu là nữ giới thì không có lòng hiếu thuận; chồng gặp nhiều gian nan.

  – Mặt to, mũi nhỏ, nếu là nữ giới tuy hết lòng vì công việc nhưng khó có được hạnh phúc trong hôn nhân hoặc khó được nhờ chồng về mặt kinh tế.

  Thường, chúng ta vẫn quen với việc người mũi to, thấp, tẹt đi sửa mũi, nâng mũi. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều trường hợp đã tìm tới nâng mũi để chỉnh sửa dáng mũi mũi, cải vận mệnh.

  Hiện nay, để cải thiện nhược điểm chiếc mũi nhỏ, bạn có thể tham khảo phương pháp nâng mũi S-line 3D. Đây là phương pháp giúp khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của chiếc mũi như mũi nhỏ, mũi thấp… Nâng mũi S-line 3D là phương pháp chỉnh hình mũi toàn diện, giúp bạn có được chiếc mũi đẹp tự nhiên với sống mũi cao, mềm mại, góc trán mũi rõ ràng, dáng mũi hình chữ S đẹp toàn diện. Mũi sau nâng hài hòa với tổng thế khuôn mặt với sống mũi nâng cao, đầu mũi có hình chữ A, cánh mũi thon gọn, kết hợp với trụ mũi tạo thành lỗ mũi hình hạt chanh xinh xắn…

  Đặc biệt, công nghệ nâng mũi S-line 3D giúp bác sĩ định hình được rõ ràng dáng mũi mới sau nâng từ đó có những biện pháp nâng và chỉnh sửa mũi cụ thể. Bác sĩ cũng nắm được nguyện vọng của khách hàng, có sự thống nhất giữa hai bên nhờ đó nâng mũi chuẩn xác, an toàn, khách hàng nhận được kết quả như ý muốn.

  Hiện, công nghệ nâng mũi S-line 3D đã được ứng dụng rất hiệu quả tại TMV Kangnam. Để được tìm hiểu chi tiết dịch vụ nâng mũi này, bạn có thể gọi đến Tổng đài: 19006466 để được giải đáp.

  Bạn đang xem: Mũi nhỏ và chuyện nhân tướng học trong Tin tức nâng mũi

  BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

  TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Diện Tướng Miệng Tốt Xấu Ở Đàn Ông Và Phụ Nữ
 • Tướng Số Của Người Mũi Quặp Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả
 • Xem Bói Tướng Mũi Túi Mật
 • Xem Tướng Mũi Để Biết Được Tương Lai Tốt Hay Xấu?
 • Lỗ Mũi Két Là Gì? Xem Ngay Tính Cách, Vận Mệnh Của Dáng Mũi Này
 • Thắc Mắc Về Chuyện Xem Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Đức Tin Và Giới Trẻ (2)
 • .:: † Hiểu Đạo Và Sống Đạo † ::.
 • Hướng Dẫn Xem Phong Thủy Cho Nhà Ở Tại Gia
 • 10 Cách Đo Chọn Kích Thước Cửa Theo Phong Thủy Theo Tuổi Rước Tài Lộc
 • 35 Cây Phong Thủy Làm Cảnh Trong Nhà Đẹp (May Mắn) Tài Lộc
 • Con lập gia đình với một người trước đây không theo Đạo. Cô ấy đã theo học Đạo và chúng con đã được làm phép cưới. Về chuyện cưới xin và làm nhà, người nhà cô ấy cứ muốn con đi xem phong thuỷ. Con thì chẳng tin gì cả, nhưng người nhà cô ấy thì lại tin. Con làm trái ý thì cũng không tốt cho quan hệ với bên vợ. Xin cho con biết con nên làm thế nào. Mai Văn Cảnh

  Anh Cảnh thân mến,

  Rất thông cảm với nỗi phân vân và khó xử của anh trong hoàn cảnh này. Gia đình bên nhà vợ vì là người ngoại nên họ xem phong thủy là chuyện bình thường. Trước những bất trắc của cuộc đời nhất là trước những nguy cơ tan vỡ hay thất bại của hôn nhân thì họ đi tìm một sự hỗ trợ khác mà họ cho rằng có thể đem đến những điều tốt lành. Bằng cách chọn hướng nhà, trổ cửa, dựng nhà bếp, kê giường ngủ, kê tủ …đúng phương hướng theo chỉ dẫn của người coi phong thủy họ tin mọi công việc làm ăn sẽ thành đạt, vợ chồng hòa thuận và …yêu nhau suốt đời. Nếu không ổn thì họ sẽ đi coi nữa hoặc tìm thầy cao tay hơn. Về phần anh, anh cũng không tin gì những chuyện đó. Vì anh thấy nó không ổn. Anh cũng hiểu rằng để thành công trên đường đời thì cần đến những yếu tố tích cực về tinh thần, những năng lực cần thiết và những đức tính nhân bản . Còn trong đời sống gia đình, để có được hạnh phúc cần đến tình yêu thương, sự tôn trọng, sự hi sinh, sự tha thứ, cảm thông, tin tuởng, chia sẻ nâng đỡ nhau…hơn là chuyện phong thủy.

  Tuy nhiên, anh cảm thấy một sức ép tứ phía bên vợ muốn anh phải làm điều này mà từ chối thì anh lại thấy không tiện vì có thể dẫn đến bất hòa.

  Anh Cảnh thân mến,

  Trong thư anh cũng cho biết vợ anh đã học đạo và đã rửa tội, hi vọng rằng chị cũng đã thấm nhuần tinh thần Kitô giáo sau khi trở thành Kitô hữu. Tôi cũng không nghĩ rằng chị đã theo đạo như một sự nhượng bộ để lập gia đình với anh để bây giờ anh cũng phải có một sự nhượng bộ nào đó cho có qua có lại. Việc chị trở lại đạo không chỉ vì “thuyền theo lái, gái theo chồng” mà chỉ vì muốn cho gia đình anh chị được thực sự hạnh phúc khi cả hai cùng có một cái nhìn đức tin, luân lý và đạo đức như nhau, để không còn có chuyện “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” khi phải có ý kiến về những chuyện hệ trọng trong gia đình nữa.

  Còn về phía gia đình nhà vợ, anh không cần có những phản ứng gay gắt mà chỉ cần nhẹ nhàng, tế nhị cho họ hiểu rằng những gì họ muốn anh làm thì không hợp với đức tin Công Giáo là điều mà anh và cả vợ anh cũng không thể làm vì trái ý Chúa. Nếu cứ làm chẳng những không đem lại điều lành mà có khi còn là những bất hạnh nữa. Đây cũng là cơ hội để anh làm chứng cho Chúa trước mặt người đời dù có phải chịu thiệt thòi cách nào đó. Trong lòng tin, anh biết chắc chắn Chúa sẽ bù đắp cho anh nhiều hơn những gì anh sẵn sàng đón nhận vì đức tin. Có khi anh còn nhận được sự kính trọng vì mình đã dám sống đức tin của mình cách xứng đáng.

  Xin Chúa ban ơn khôn ngoan và sức mạnh cho anh để biết cách xử sự tốt đẹp nhất.

  Lm Giuse Nguyễn Ngọc Bích CSsR

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gia Đình Công Giáo Tin Và Thực Hành Những Điều Về Phong Thủy
 • Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Đúng Cách Hút May Mắn Tài Lộc
 • Phong Thuỷ Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa Có Nhiều Thắc Mắc Về Tài Lộc, Sức Khoẻ Của Gia Chủ. Cần Lưu Ý Về Vị Tri Phong Thuỷ Bàn Thờ Thần Tài Thổ Điạ
 • Cách Tính Nút Biển Số Xe 5 Số Đẹp Hợp Tuổi Và Có Ý Nghĩa Nhất
 • Gợi Ý Cách Đặt Tên Công Ty Theo Phong Thủy Và Tuổi
 • Học Hành, Công Việc Và Sự Nghiệp Trong Tarot: Giai Đoạn Học Hành

  --- Bài mới hơn ---

 • Chính Chủ Cho Thuê Phòng Trọ Cc Mini Đủ Đồ Ngõ 165 Phố Chợ Khâm Thiên, Phố Xã Đàn, Giá Từ 4 Tr/th
 • Tin Tức Ngày 3/10/2016: Vụ Đâm Người Gục Trong Ngõ Chợ
 • Xem Bói Tay Tính Độ Tuổi Kết Hôn Của Bạn
 • Hướng Dẫn Xem Bói Chỉ Tay Đường Hôn Nhân, Kết Hôn, Vợ Chồng Cực Kì Chính Xác
 • Chọn Tuổi Làm Ăn, Tìm Kiếm Đối Tác Kết Hợp Kinh Doanh
 • The Fool trong Tarot: Không như bạn bè của mình, The Fool là một học sinh không mấy quan tâm đến những lý thuyết từ sách vở hay thầy cô dạy trên lớp. The Fool học những môn mà theo cậu là hay và với định hướng “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, cậu luôn đi tìm những thứ mới mẻ mà cuộc sống bên ngoài mang lại. Chính vì vậy, dù được bạn bè nể phục vì những kiến thức xã hội hay những trải nghiệm thực tế của mình, The Fool thường không bao giờ đứng top đầu trong lớp hay thuộc danh sách những học trò cưng của thầy cô giáo.

  The Magician trong Tarot: Không ngại khó, không ngại khổ, chăm chỉ cần cù là những đặc trưng trong học tập của người bốc vào là bài này. Khác với The Fool, The Magician là hình ảnh người học trò gương mẫu với kết quả học tập có thể gọi là hoàn hảo một cách ổn định.

  The Hierophant trong Tarot: The Hierophant là kiểu học sinh học theo cảm xúc, hay có thể nói là khi nào có hứng thì học, không có hứng thì nghỉ. Yêu đương có thể khiến bạn lơ là việc học, cãi nhau với bạn bè cũng có thể khiến bạn mất tập trung, Khó tập trung, dễ bị cảm xúc của bản thân và những thứ xung quanh mình chi phối đến mức trì trệ trong học tập.

  The Chariot trong Tarot: The Chariot là hình ảnh người học trò gương mẫu với kết quả học tập có thể gọi là hoàn hảo một cách ổn định. Anh học hành chăm chỉ không chỉ vì ý thức được học là điều cần thiết để xây dựng tương lai và có được nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống, mà còn được tạo động lực bởi ham muốn được thỏa mãn nhu cầu bản thân khi được người khác trầm trồ ngưỡng mộ.

  The Star trong Tarot: Có cảm giác The Star như một cô tiểu thư của gia đình giàu có, vui vẻ lạc quan nhưng vô cùng bướng bỉnh và nghịch ngợm. Học hành lông bông, The Star thích chơi hơn. Theo người này, cuộc đời có bao nhiêu đâu, phải tận hưởng đã chứ. Trong mắt họ dường như tất cả đều là một màu hồng. Chính vì vậy sự nghiệp học hành luôn bất ổn và khó kiểm soát.

  The World trong Tarot: Bạn vốn là một người mạnh mẽ, kiên định, làm chủ bản thân. Có vẻ như hiện tại, bạn đang bị tác động bởi lĩnh vực tình cảm. Dường như bạn đang ngưỡng mộ hay thương thầm nhớ trộm một ai đó, cũng có thể 2 bạn đang trong một mối quan hệ tình cảm. Sự hiện diện của người này có tác động chậm rãi đến việc học của bạn khiến bạn có thể không nhận ra. Nhưng vốn là một người biết kiểm soát bản thân nên bạn sẽ không để điều này làm ảnh hưởng đên việc học, mọi việc sẽ ổn định và nằm trong tầm kiểm soát. Thực chất, tình cảm còn có thể có tác động tốt và khiến bạn nỗ lực hơn trong việc học.

  Minor Arcana – Bộ Swords

  ACE of Swords trong Tarot: Đầu óc thông minh, tư duy logic và mạch lạc chính là những điểm mạnh trong lĩnh vực học tập của người bốc lá bài này. Có vẻ bạn đã bỏ bê và lơi lỏng việc học của mình trong một khoảng thời gian dài, thế nhưng cũng thật may mắn khi bạn đang dần lấy lại phong độ và dần ý thức được tầm quan trọng của việc học đối với tương lai bản thân. Bạn muốn được thay đổi, và điều này giúp bạn nỗ lực và cố gắng hơn rất nhiều, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu phải không nào?

  Six of Swords trong Tarot: 6 of swords cho thấy bạn sắp phải đối mặt với một sự thay đổi, có thể đó không phải là điều mong muốn nhưng về lâu về dài nó sẽ đưa bạn đến những điều tốt đẹp. Có vẻ như chuyên ngành, khoa hay lớp mà bạn đang theo học thực sự không phù hợp và khó có thể giúp bạn tìm thấy những cơ hội sau này, hay phải chăng bạn đang đắn đo trước một quyết định đi du học. Bạn chần chừ không muốn thay đổi một phần vì đã gắn bó quá lâu với mọi người, hơn hết bạn không muốn phải làm mọi thứ từ đầu. Thế nhưng phải hiểu rằng, nếu như bạn chả dám hỏi thì câu trả lời sẽ luôn là không. Dũng cảm vượt qua để thay đổi là điều mà bạn cần ở thời điểm này, yên tâm đi vì may mắn sẽ theo ngay sau bạn nếu như bạn dám dấn thân.

  Page of Swords trong Tarot: Page of Sword thể hiện một sự dồi dào của năng lượng, hoạt động và nhiệt huyết tuổi trẻ. Bạn không thích sự hời hợt, khi tìm hiểu một vấn đề gì, bạn sẽ có xu hướng đào sâu và bới tung từng ngõ ngách của nó. Nhưng vốn không phải là đứa thích khoe khoang và thể hiện hiểu biết của mình trước mặt mọi người, chỉ có những người gần gũi và những đứa bạn thực sự thân mới nhận ra bạn có những kiến thức rất thú vị và chuyên sâu như vậy. Khi đã tìm thấy hứng thú với một thứ gì, bạn để đầu óc mình đi theo nó, bám theo nó, ám ảnh bởi nó. Cũng vì điều này mà bạn trở thành chuyên gia đối với những môn gây hứng thú với bạn, còn những môn khác thì lại không được quan tâm. Và một khi đã thích thì không ai có thể làm lung lay được mối quan tâm của bạn với vấn đề.

  King of Swords trong Tarot: Nếu như coi Queen Swords là lớp phó học tập âm thầm giúp đỡ và chia sẻ kiến thức cho những người bạn tìm đến mình, thì King Swords sẽ là vị lớp trưởng với trí thông minh và tài hùng biện sắc sảo, khả năng thuyết phục và truyền cảm hứng khiến cho ai nấy đều răm rắp nghe theo. King Swords không phải người cần cù nghiêm túc như Queen, họ luôn cần dịch chuyển, làm việc, vui chơi. Vì vậy, với những môn học đầy tính lý thuyết và trừu tượng thì không phải sở trường của người này rồi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Ngày Tốt Nhập Học Năm 2022
 • Xem Bói Tuổi Hợp, Bói Tình Duyên Theo Năm Sinh Chính Xác
 • Tuổi Ất Hợi 1995 Nên Làm Nghề Gì?
 • Tuổi Tý Hợp Với Màu Xe Nào Giúp Tiền Vào Như Nước
 • Xem Tuổi Hợp Màu Xe
 • Xem Bói Về Chuyện Tình Cảm Của Bạn Có Thuận Lợi Hay Không ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 7 Website Xem Phim Hàn Quốc Hay Nhất Hiện Nay
 • Nữ Đinh Mão Sinh Vào Giờ Thìn Liệu Có Số Xuất Ngoại?
 • Xem Bói Tử Vi Tuổi Bính Dần (1986) Nam Mạng Năm 2022
 • Xem Tử Vi Tốt Xấu Năm 2022 Cho Tuổi Sửu: Ất Sửu, Đinh Sửu, Kỷ Sửu, Tân Sửu, Quý Sửu
 • 300 Cái Tên Hay Và Ý Nghĩa Giành Cho Con Gái
 • Cùng tử vi số mệnh khám phá xem bói tướng tay

  Tình yêu cố nhiên là rất đẹp, nhưng nếu muốn mối quan hệ qua lại tránh được những rắc rối quả thực là vấn đế cắn phải suy nghĩ. Muốn có con đường tinh yêu thuận lợi ngoài việc phải hiểu được sự chân thành ra, hai bên cần có sự bao dung. Xem bói tướng tay để hiểu thêm về thuận lợi và khó khăn

  Đường Sinh mệnh sâu và kéo dài tới gò Kim tinh

  Đường Sinh mệnh sâu cho biết sức khỏe tốt, hơn nữa còn có thể lực dồi dào, đối đãi với mọi người rất tốt, đồng thời đây cũng là người rất tự tin về mình, cộng thêm gò Kim tinh phát triển, báo hiệu người này có thế dũng cảm tiến về phía trước, không sợ khó khăn trở ngại, cho nên cuốĩ cùng họ cũng nhận được sự chân tình của đối phương.

  Các ngón tay xòe ra khá rộng

  Đầu ngón tay có độ xòe lổn nhổn, biểu thị là người tính tình vui vẻ, có lòng nhiệt tình và sức sống, có thể chủ động nói chuyện với người khác giới, tăng thêm tình cảm với đối phương. Sau khi thời cơ chín muồi họ sẽ có những nhu cầu mãnh liệt, khiến cho đối phương khó mà cự tuyệt được.

  Ngón út đẹp

  Ngón út đẹp là chỉ ngón út dài mà thẳng, biểu thị là người có tài ăn nói nhất định, có thế nói là người thiên về vận dụng nhiều kỹ thuật khiến cho đối phương vui vẻ, tạo ấn tượng tốt trong lòng đối phương, từng bước đi vào con đường thuận lợi. Hơn nữa, cuộc sống tình cảm của kiểu người này rất phong phú và đa dạng, tràn đầy cảm hứng.

  Đường phân nhánh của đường Tinh cảm hướng lên trên

  Đường phân nhánh của đường Tình cảm hướng lên trên (như hình 1) cho thấy đây là người rất coi trọng chuyện tình cảm, sẽ tích cực đi tìm kiếm người bạn đời, đối với người khác giới mà họ ái mộ họ sẽ quyết tâm theo đuổi tới khi nào đối phương đồng ý. Mặc dù điều này có chút tiêu cực, nhưng kết quả lại viên mãn.

  Đường phân nhánh của đường Sinh mệnh hướng lên trên

  Đường phân nhánh của đường Sinh mệnh hướng lên trên là chỉ đường Sinh mệnh có rất nhiều nhánh, phương hướng đều là hướng lên (như hình 2), biểu thị là người mặc dù gặp rất nhiều trắc trở, nhưng ý chí lại rất kiên định, không dễ bị chìm đắm trong thương đau. về mặt tình cảm, họ dám đối mặt với nghịch cảnh, nỗ lực đấu tranh giành được sự đồng tình của ngươi bạn đời, thông thường cuộc sống tình cảm cũng rất tốt đẹp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • “bói Ra Ma, Quét Nhà Ra Rác…”
 • Coi Bói Vui Theo Tên Đoán Chuyện Tình Cảm Cực Thú Vị
 • Những Lầm Tường Về Sinh Trắc Vân Tay Và Bói Toán
 • 3 Đường Vân Tay Cực Hiếm, Đệ Nhất Tướng Đại Phúc Đại Quý
 • Coi Xem Bói Lá Số Tử Vi 2022 Bính Thân Cho Tuổi Tỵ: Ất Tỵ, Đinh Tỵ, Kỷ Tỵ, Tân Tỵ, Quý Tỵ
 • Chuyện Vận Hạn Dưới Góc Nhìn Khoa Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Cơ Sở Âm Dương Của Khoa Tử Vi
 • Hướng Dẫn Nhúng Code Tính Phong Thủy Vào Website Của Bạn
 • Đầu Năm Lên Chùa Xem Bói
 • Khi Dân Toán Tỏ Tình
 • Tải Game Bói Tình Yêu Về Điện Thoại Miễn Phí Phiên Bản Hay Nhất
 • Khoa học và Công nghệ

  Trời đất vận chuyển tuần hoàn vĩnh viễn không sinh không diệt, chỉ có cuộc sống hữu hạn của muôn loài là trôi theo một chiều từ sinh đến diệt mà thôi. Phía trước luôn là bí ẩn và ai cũng muốn biết trước điều sẽ xảy ra. Do đó dù thuộc chủng tộc nào, nhóm đức tin nào, tầng lớp nào, trình độ hiểu biết ra sao, muốn hay không, thì với con người, việc tìm cách tiên tri hay tiên đoán mà dân gian gọi là bói toán, là hoạt động đã tồn tại hàng ngàn năm qua cho mãi đến nay, và có lẽ là một trong những môn cổ nhất lịch sử văn minh nhân loại. Mở đầu một năm mới, cũng là lúc thích hợp để luận bàn về khoa học và sự huyền bí tâm linh.

  Có chăng khoa học huyền bí?

  Bất cứ ngành khoa học nào cũng phải bắt đầu bằng những tiên đề (Axiom). Đó là những chân lý tự thân đúng, không cần và không thể chứng minh. Ví dụ ngành vật lý thì thừa nhận vật chất và năng lượng là bảo toàn, không tự nhiên mất đi và không tự nhiên sinh ra. Mỗi học thuyết (hay lý thuyết) cụ thể trong một ngành khoa học cũng phải xây dựng trên những tiên đề riêng (còn gọi là định đề – postulate) là những chân lý không thể chứng minh bằng chính lý thuyết đó 1. Ví dụ, Thuyết Tương đối của Einstein trong vật lý coi tốc độ ánh sáng trong chân không là cực đại và bất biến theo mọi hướng. Định đề này được rút ra bằng thực nghiệm, còn lý thuyết của Einstein thì không thể chứng minh được tại sao.

  Vậy nên, nếu muốn coi bói toán là một khoa học, ít nhất là Khoa học huyền bí, thì tiên đề đầu tiên của bói toán, là phải thừa nhận có một sự sắp đặt trước nào đó của tạo hóa khi một con người sinh ra. Nói theo ngôn ngữ khoa học, đó là tạo hóa đã lập trình cho mỗi sinh linh khi ra đời và việc bói toán là việc cố giải mã lập trình của tạo hóa. Trong cái gọi là Khoa học huyền bí về bói toán tồn tại nhiều thuyết huyền bí, mỗi thuyết đều phải dựa trên một hay nhiều định đề cơ sở. Ví dụ, bói vân tay thì coi vết chỉ tay là dấu hiệu của cuộc đời. Bói mai rùa (Trung Hoa), bói chân gà (Việt Nam), bói lòng lợn (châu Phi) cũng tượng tự. Bói Kiều thì coi 3.254 câu Kiều là chỉ dấu của đời người… Nói chung là rất tùy tiện, không có bài bản gì để bàn luận. Tuy nhiên, nền minh triết Đông Tây hiện nay tồn tại ba học thuyết tiên tri tương đối có bài bản đó là Chiêm tinh học (Astrology), Kinh Dịch, Tử Vi. 3.000 năm trước Công nguyên, người Lưỡng Hà (Vùng Iraq-Syria ngày nay) bắt đầu mày mò nhìn đoán sao trên trời – Chiêm tinh. Họ đã quan sát bầu trời và phát hiện ra chuyển động biểu kiến của Mặt trời tương ứng với vị trí các chòm sao nhất định, có tính chu kỳ hằng năm. Và sau đó, người Babylon tạo ra 12 ký hiệu Hoàng đạo. Người Ai Cập cải tiến nó và đến lượt người Hy Lạp thì hệ Hoàng đạo (Zodiac) đã hoàn chỉnh. Họ đã chia một chu kỳ Mặt trời ra 12 cung (độ dài khoảng 30 ngày) định vị với các chòm sao tương ứng trong một năm. Ngày sinh của một cá thể người là chỉ dấu gắn chặt với cung hoàng đạo, nên đó là cung chiếu mệnh của cá thể đó. Định đề này có thể chấp nhận được. Hơn nữa, thuyết này đã có cơ sở khoa học khá sớm, đó là thừa nhận Mặt trời là một tác nhân chủ yếu đến sự hình thành và phát triển con người. Nhưng khi đi xa hơn, mỗi cung Hoàng đạo lại được gắn cho những thuộc tính nhân tạo, cùng với những tương tác của các cung Hoàng đạo với nhau thì thật là đáng ngờ. Ví dụ, lấy gì để nói rằng Capricornus – Ma Kết (22/12 – 19/1), Virgo – Xử Nữ (23/8 – 22/9), Taurus – Kim Ngưu (20/4 – 20/5) là nhóm Đất. Những người sinh ra trong nhóm Đất rất chung thủy, cần cù, ôn hòa và khoan thai! Và khi lấy đó làm một định đề cơ sở để tiên đoán thời mệnh của con người thì đó là việc hoàn toàn tùy tiện, không thể lý giải. Nhưng đó lại chính là mảnh đất làm ăn của các nhà Chiêm tinh học cổ đại và hiện đại. Dù biết là vô lý như vậy nhưng loài người ngày nay, nhất là giới trẻ vẫn gửi niềm tin vô vọng vào đó.

  Ở Phương Đông cũng thịnh hành một kiểu gần giống thuật chiêm tinh nói trên, gọi là Tử Vi. Khởi nguồn muộn hơn, có thể là thế kỷ 10 sau Công nguyên, và được quy cho Trần Đoàn, hiệu là Hi Di, đời Tống sáng tạo ra. Cũng giống như thuật Chiêm tinh Tây phương, Tử Vi cũng coi số mệnh con người được an bài từ lúc chào đời. Lấy ngôi sao ứng với thời điểm chào đời làm sao chiếu mệnh. Thời điểm chào đời tính theo lịch Mặt trăng, mà tên gọi của năm là tổ hợp của 10 can và 12 chi – tức 12 con giáp. Việc thừa nhận ảnh hưởng của vũ trụ và đặc biệt là chu kỳ Mặt trăng đến con người là có tính khoa học. Từ các thông số đó và giới tính, theo một quy trình do con người không dựa trên bất kỳ cơ sở nào để xếp các sao thành một lá số. Đó là điều thứ nhất mang tính áp đặt buộc phải thừa nhận mà không lý giải được vì sao. Cái thứ hai không thể lý giải được là hệ thống sao của Tử Vi đã không theo một quan sát thiên văn nào cả mà hoàn toàn do con người tự đặt ra (Ban đầu theo Hi Di thì có 93 sao, hậu thế thì lại an đến 118 sao). Điều vô lý thứ ba, Tử Vi cũng gán cho mỗi sao mỗi thuộc tính và quy luật tương tác không dựa trên một cơ sở nào cả. Điều này cũng hoàn toàn giống như điều phi lý của Chiêm tinh học khi quy cho mỗi cung Hoàng đạo một thuộc tính. Khi được hỏi cơ sở nào để thừa nhận thì được trả lời: theo người xưa truyền lại. Nói khác đi, tiên đề cho học thuyết Tử Vi là: Người xưa bảo thế! Vô lý chưa, vậy nhưng tin thì cứ tin, và sự thực thì bói Tử Vi vẫn tồn tại mãi mãi. Con người mà!

  Phương Đông từ rất sớm đã quan niệm vạn vật từ vũ trụ đến con người là sự kết hợp của âm dương và từ hơn 5.000 năm trước Công nguyên đã xây dựng được một hệ thống biểu diễn toán học của quan niệm tổng quát đó bằng các quẻ của Kinh Dịch. Cổ nhân dùng một nét gạch liền gọi là Dương và một nét đứt đoạn gọi là Âm. Đó chính là Lưỡng nghi, theo toán học ngày nay đó là cơ số hai. Khi chồng hai gạch đó lên nhau, thì thu được bốn tổ hợp, gọi là Tứ tượng, tương ứng 22.Chồng thêm một gạch (liền hoặc đứt) nữa thi thu được tám tổ hợp, gọi là bát quái, tương ứng 23. Chồng hai tổ hợp của bát quái lên nhau, thu được tất cả 64 tổ hợp, gọi là Trùng quái, tương ứng 26. Cho đến đoạn này thì các quan niệm âm dương, xây dựng nên hệ cơ số hai là hoàn toàn khoa học. Đáng tiếc là cổ nhân phương Đông (Trung Hoa hay Việt gì đó) hơn 4.000 năm trước chỉ dừng lại ở 64 quẻ Dịch, không thể đi xa hơn để xây dựng nên Đại số học Nhị phân, cơ sở cho máy tính hiện nay! Trái lại, cổ nhân lại coi chúng như biểu trưng cho sự bí ẩn huyền diệu. Các bậc thánh hiền hậu sinh, mỗi người mỗi cách gửi gắm minh triết của mình vào mỗi quẻ Dịch một bài thuyết giảng, bắt đầu từ Chu Văn Vương viết lời Soán, con là Chu Công viết Hào từ, rồi Khổng tử giải nghĩa thêm gọi là Thập Dực, thế là bộ Kinh Dịch huyền bí hoàn thành, người đời sau cứ thế mà suy luận thoải mái, gọi là giải Dịch. Vì dựa trên hệ nhị phân, giống như đồng tiền có hai mặt quy ước Âm-Dương, nên khi gán một quẻ Dịch cho đối tượng nào thì làm thủ thuật xin quẻ, đơn giản nhất là tung đồng tiền sấp ngửa (Âm hoặc Dương), hoặc rút hay xóc thẻ làm bằng các lóng tre có đốt hay không có đốt. Sau một số lần gieo nhất định thì thu được một quẻ Dịch cho đối tượng đó. Thế là các nhà bói dịch dựa vào các lời thánh hiền viết cho mỗi quẻ mà giải thuyết, không khác gì dân Việt ta bói Kiều, đối tượng tin tuyệt đối! Nội dung của Chu Dịch gồm phần Kinh Dịch là phần về bói toán. Phần thứ hai là Truyện Dịch là giải thích Kinh Dịch đậm chất triết học, nhưng mơ hồ huyền bí lắm. Chỉ có thể bàn về phần bói dịch, rằng việc gán cho mỗi quẻ dịch mang một phần triết thuyết nào đó là không có cơ sở và việc giải đoán nó lại càng mơ hồ. Sau nữa, thủ thuật xin quẻ cho đối tượng dựa trên sự xin quẻ ngẫu nhiên, rõ ràng là thua xa việc dựa trên thời điểm sinh nhật của đối tượng như thủ thuật Chiêm tinh học hoặc Tử Vi sử dụng. Cái duy nhất khả dĩ chấp nhận được trong bói Dịch là quan niệm mọi thực thể vũ trụ, kể cả con người, là chịu ảnh hưởng của vũ trụ và là sự kết hợp âm dương mà phát triển lên [“Dịch hữu Thái cực, thị sinh Lưỡng nghi, nghi sinh Tứ tượng, Tứ tượng sinh Bát quái, Bát quái định Cát hung, Cát hung sinh Đại nghiệp”].

  Như vậy, cả ba thuyết phổ biến về tiên tri bói toán này đều xuất phát từ những quan niệm (hay định đề) tương đối khoa học nhưng khi diễn dịch ra để áp dụng làm công cụ bói toán – tiên tri thì hoàn toàn khiên cưỡng, tùy tiện, phi khoa học và phi logic. 2

  Khoa học hiện nay chưa thể lý giải mọi hiện tượng. Vì vậy có lúc cũng phải viện dẫn đến niềm tin để làm cơ sở. Chẳng hạn, có linh hồn hay không? Khoa học không thể phủ định cũng không thể khẳng định. Đa số tin rằng con người bao gồm phần thực thể (Physical) và phần tinh thần (Spirit). Phần tinh thần quá cao siêu, không dám bàn về số phận tinh thần. Vậy chúng ta chỉ bàn về số phận cho phần thực thể mà thôi.

  1- Con người sinh ra đã được tạo hóa định mã lập trình (có thể hiểu là số phận).

  2- Con người là một thực thể của vũ trụ, do âm dương kết hợp mà thành, chịu ảnh hưởng của vũ trụ trong quá trình hình thành. Mà ảnh hưởng quyết định nhất là Mặt trời và Mặt trăng.

  3- Sự phát triển của đời người dựa trên cơ sở lập trình lúc hình thành và biến chuyển liên tục dưới tác động của vũ trụ.

  4- Dấu ấn của vũ trụ và mã lập trình được xác định trong khoảng thời gian hình thành lấy thời điểm ra đời (ví dụ lấy ngày sinh) làm mốc.

  Sử dụng định đề số 2, ta coi tác động của vũ trụ gói gọn lại gồm Trái đất Mặt trời và Mặt trăng. Mặt trời có ảnh hưởng lớn nhất, vì vậy đơn vị tính thời gian là lấy năm Mặt trời, tức một vòng quay biểu kiến của quả đất quanh Mặt trời. Mặt trăng tuy nhỏ hơn nhiều sao khác nhưng gần Trái đất nhất, nên quỹ đạo Mặt trăng (tháng Mặt trăng) cũng là thông số chính yếu.

  Diễn giải định đề số 4, chúng ta coi chín tháng trong bụng mẹ và ba tháng sau ngày sinh là năm mà tạo hóa tạo nên hoàn chỉnh bộ mã lập trình, đánh dấu là tuổi số 0, là tuổi tiên thiên trời định (gần như là tuổi “mụ”của ta).

  Trạng thái vũ trụ của một thời điểm, ví dụ tại điểm bắt đầu của năm hình thành nên con người (tuổi số 0) được xác định bởi ba điểm: Tâm Mặt trời (S), Tâm Trái đất trên Hoàng đạo (E) và Tâm Mặt trăng trên quỹ đạo tháng (L). Hết một năm Mặt trời, Trái đất trở về điểm E còn Mặt trăng trở lại điểm nào đó, L’ chẳng hạn (xem hình 1).

  Các cơ sở khoa học về vật lý thiên văn và y sinh học Xác định trạng thái Mặt trời – Trái đất – Mặt trăng

  Mặc dù con người có thể đo đạc và tính toán chính xác đến từng giây, từng mét từng radian tọa độ vũ trụ của của Mặt trời, Mặt trăng, nhưng ở đây ta chỉ cần dùng đến các quy luật thiên văn chính xác đến ngày mặt trời (Solar day) hoặc ngày thiên văn (sidereal day) là đủ. Vị trí của Trái đất so với mặt trời được đặc trưng bởi quỹ đạo Trái đất quanh mặt trời, là năm mặt trời. Một năm mặt trời có 365,2425 ngày. Con số về ngày tháng Dương Lịch (ngày tây) là chỉ thị gần đúng vị trí của Trái đất trên quỹ đạo. Vị trí của Trái đất và mặt trăng quay quanh Trái đất so với mặt trời được xác định bởi quỹ đạo của mặt trăng quanh Trái đất (có tính đến sự dịch chuyển của Trái đất quanh mặt trời), tức là tháng mặt trăng. Một tháng mặt trăng có 29,53059 ngày. Vị trí của mặt trăng trên quỹ đạo chính là ngày tháng lịch mặt trăng (như lịch của đạo Hồi). Lịch ta là âm dương lịch, cho nên ngày ta thì không chính xác hoàn toàn vì lịch ta đã hiệu chỉnh theo lịch mặt trời bằng cách tính năm nhuận.

  Quan sát bầu trời, đo đạc ngày tháng, các nhà thiên văn đã khám phá ra:

  a) Chu kỳ 19: 19 năm mặt trời =235 tháng mặt trăng, sai số chỉ 0.003. Nói một cách gần đúng dễ hiểu là trạng thái của bộ ba Mặt trăng-Trái đất-Mặt trời cứ 19 năm lặp lại như cũ. Chu kỳ này khá chính xác, hơn 400 năm mới lệch một ngày, cho nên trong cõi trăm năm người đời có thể coi là trùng lặp tuyệt đối. ( Vì lý do này mà trong lịch pháp, cứ 19 năm dương lịch thì trong 19 năm âm lịch tương ứng phải có 7 năm gồm 13 tháng, tức là 7 năm nhuận). Chu kỳ này có tên là Chu kỳ Meton, đặt theo tên người Hy lạp đã khám phá ra (Meton of Athen,năm 440 trước CN). Chu kỳ Meton là do hai tiểu chu kỳ (chu kỳ con) gần đúng cộng lại:

  b) Tiểu Chu kỳ 8 (octaeteris): 8 năm mặt trời = 99 tháng mặt trăng, sai số 1,5 ngày, có nghĩa là cứ 5 năm thì lệch 1 ngày. Tiểu Chu kỳ này ta đặt tên là chu kỳ ÂM.

  c) Tiểu chu kỳ 11: 11 năm mặt trời =136 tháng mặt trăng, sai số 1,5 ngày, tức là cứ 7,3 năm lêch 1 ngày. Ta đặt tên tiểu chu kỳ này là chu kỳ DƯƠNG.

  Để cho dễ hiểu, nói một cách gần đúng thô sơ, trạng thái của vũ trụ được xác định bời ba con số: Năm Dương Lich, Ngày Dương Lịch (ngày Tây) và Ngày Âm Dương Lịch (ngày Ta). Ví dụ ngày tết nguyên đán Ất Mùi (1/1) năm nay là 19/2/2015, 19 năm sau tết Giáp dần cũng là ngày 19/2/2034, còn tết Bính tí 19 năm trước cũng là ngày 19/2/1996. Có nghĩa là trạng thái vũ trụ các năm này lặp lại nhau. Nhưng mà 19/2/2014 chỉ chệch một năm so với 2022 thì lại là ngày 20/1 Giáp Ngọ. Trạng thái vũ trụ không lặp lại. (Các chu kỳ 8 và 11 thì con số không hoàn toàn trùng như vậy vì năm nhuận chỉ hiệu chỉnh theo chu kỳ 19)

  Quy ước về tính tuổi: Năm gốc là tuổi số 1 gồm có 9 tháng trước ngày sinh (tuổi mụ) và ba tháng sau ngày sinh (tuổi tây) (Vì thế, hãy tính là tuổi ta cho dễ nhớ, tuy không thật chính xác).

  Số phận của con người do Mặt trời định sẵn?3

  Trong một nghiên cứu chưa từng có, các nhà khoa học Na Uy phát hiện, những người sinh vào các thời điểm Mặt trời bình lặng có thể sống thọ hơn khoảng năm năm so với những người chào đời lúc Mặt trời hoạt động mạnh mẽ.

  Kết luận trên được rút ra khi nhóm nghiên cứu xem xét các dữ liệu nhân khẩu học của những người Na Uy sinh ra trong khoảng 1676 – 1878 cùng với các kết quả ghi nhận quan sát về hoạt động của Mặt trời.

  Các chuyên gia nhận thấy, tuổi thọ của những người sinh ra trong các giai đoạn hoạt động tối đa của Mặt trời (đặc trưng bằng các trận phun trào dữ dội) tính trung bình thấp hơn 5,2 năm so với những người chào đời vào thời điểm hoạt động của Mặt trời giảm tới mức tối thiểu.

  Theo báo cáo nghiên cứu trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, hoạt động của Mặt trời lúc chào đời làm giảm khả năng sống sót tới khi trưởng thành của con người.

  Mặt trời có các chu kỳ hoạt động kéo dài xấp xỉ 11 năm, bắt đầu từ một thời điểm hoạt động cực điểm này tới thời điểm hoạt động cực điểm tiếp theo (Hình 2).

  Thống kê còn cho thấy, 11 tuổi là tuổi mà các trẻ nam hết thời kỳ trẻ con (trung tính), chuyển sang phát triển giới tính nam.

  Vì vậy chu kỳ 11 năm được gọi là c hu kỳ Dương, biểu hiện cho giới tính Nam.

  Mặt trăng tuy nhỏ hơn Mặt trời nhưng gần Trái đất hơn nên ảnh hưởng của Mặt trăng tới Trái đất mạnh hơn Mặt trời. Ảnh hưởng của Mặt trăng tới Trái đất có tác động không nhỏ tới hoạt động sống của con người. Điều ai cũng biết là chu kỳ Mặt trăng xác định chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới.

  Sự phản chiếu của ánh sáng Mặt trời lên Mặt trăng cũng thay đổi theo từng thời kỳ, gọi là các pha của Mặt trăng (Hình 3).

  Tất cả những thay đổi ấy đều được phản ánh trong cơ thể sinh vật và con người. Não phản ứng rất nhạy bén trước những biến đổi đó, gây hàng loạt biểu hiện về tinh thần. Các nhà khoa học khẳng định rằng những ngày trăng non tác động khác với những ngày trăng tròn. Các nhà y học cổ Tây Tạng còn cho rằng: Các bệnh nguy hiểm như tai biến mạch máu não, bại liệt, động kinh, nhồi máu cơ tim, tâm thần kích phát thường xảy ra vào các ngày 4, 8, 11, 15, 22, 29 tháng âm lịch. Dù chưa được khẳng định đúng sai, nhưng ảnh hưởng của Mặt trăng là rất lớn và đặc biệt là phụ thuộc vào tám pha của chu kỳ Mặt trăng.

  Một thống kê đã được khẳng định là năm thứ tám, các em gái bắt đầu phát triển giới tính nữ. Vì vậy chu kỳ tám năm là dành cho Mặt trăng, cho nên gọi là chu kỳ Âm, biểu hiện cho giới tính Nữ.

  Tạo hóa cho bạn

  Vậy là con người sinh ra (năm số 0) tiếp theo tám năm biến dịch thì đến tuổi (hầu như) bình yên đầu tiên, tám tuổi, cũng là hết một chu kỳ Âm. Hai năm Biến dịch nữa (9, 10) sang năm 11 tuổi lại (hầu như) bình yên, hết một chu kỳ Dương. Năm 19 tuổi là hoàn thành chu kỳ Meton = ÂM+DƯƠNG, là tuổi (tuyệt đối) bình yên, âm dương hài hòa. Có thể xác định Tuổi Bình yên (tính chất chung cho các tuổi “hầu như” hoặc “tuyệt đối” bình yên) của đời người theo công thức :

  TUỔI BÌNH YÊN= A x 8 + D x 11, trong đó A và D là những số nguyên dương.

  Những tuổi còn lại, không thể khai triển được như trên là Tuổi Biến dịch.

  Khi nào thì bước vào tuổi già tự nhiên?

  Trong trăm năm đời người thì có đến 66 năm là Bình yên, đó là các tuổi:

  8,11,16,19, 22, 24, 27, 30, 32, 33, 35, 38, 40, 41, 43, 44, 46, 48, 49, 51, 52, 54, 55, 56, 57, 59, 60;

  62, 63, 64, 65, 66, 67, 68;

  70, 71, 72, 73, 74, 75, 76, 77, 78, 79, 80, 81, 82, 83, 84, 85, 86, 87, 88, 88, 89, 90, 91, 92, 93, 94, 95, 96, 97, 98, 99, 100.

  Trong 66 năm bình yên này có thể chia làm ba đoạn:

  8-60 có 27 năm bình yên và khá rời rạc, là đoạn tuổi trẻ và trung niên;

  62-68 có bảy năm liên tục, là đoạn cao niên;

  70 -100 có 32 năm (và tiếp nữa) liên tục là đoạn tuổi già.

  Tuổi 69 là tuổi đặc biệt, vì đó là năm biến dịch cuối cùng. Sau đó là mãi mãi bình yên, chỉ có già dần (lão hóa) mà thôi.

  Vậy khi 70 tuổi là bước vào Tuổi già trời định. Từ 69 về trước bao gồm các giai đoạn Tuổi trẻ, Trung niên và Cao niên, gọi chung là tuổi Tráng niên.

  Những năm tháng đẹp của tuổi Tráng niên

  Nói chung, những năm bình yên trong tuổi Tráng niên là những tuổi ít nhiều đều đẹp, ít phải lo lắng.

  Đối với cả hai giới những tuổi hài hòa đều thuận lợi: 19, 38, 57

  Tuổi Đẹp nhất cho Nữ là các tuổi thuần âm: 8,16, 24, 32, 40, 48, 56, 64.

  Với Nam giới các tuổi dương thịnh là có ưu thế hơn: 11, (19), 22, 30, 33, (38), 41, 44, 52, 55, (57) 63, 66, 68.

  Tuổi Nam nhi rực rỡ nhất là các năm thuần Dương: 11, 22, 33, 44, 55, 66

  Tuổi nào thì cần phải cẩn thận?

  Các tuổi biến dịch không phải là hoàn toàn xấu, vì không có các sự biến dịch bổ sung thêm vào sự sắp xếp của tạo hóa thì con người không phát triển đa dạng được. Tác động của môi trường, ngoại cảnh, nội lực, ý chí… cũng không thể thiếu. Tuy nhiên có sự biến đổi mạnh thì cũng phải cẩn thận hơn.

  Trong các Tuổi biến dịch cũng có thể định lượng được sự Biến dịch bằng một số đo gọi là mức biến dị. Theo quy luật Vật lý, với cùng một mức độ thay đổi, nếu chuỗi biến dịch liên tục càng dài thì độ biến dị càng thấp. Vì nếu có xảy ra ở một điểm thì sự biến dịch liền sau có thể sửa chữa lại. Vậy độ dài của chuỗi tuổi biến dịch liền nhau đặc trưng cho mức biến dị. Chuỗi càng ngắn thì tác động của mức biến dị càng lớn. Còn những tuổi biến dị đơn độc nói chung là dễ có những đột xuất đáng ngại của đời người, vì một khi có biến dị xảy ra thì không có chu trình biến dị liền kề để điều chỉnh mà phải chờ đến năm biến dịch gần nhất mới có cơ hội điều chỉnh.

  Những năm đáng ngại là các năm đơn độc: 23, 31, 34, 39, 42, 45, 47, 50, 53, 58, 61, 69.

  Rõ ràng là mức độ đáng ngại của năm đơn độc càng tăng lên khi mà khoảng cách tính đến năm biến dị gần nhất (gọi là khoảng cô đơn) càng dài. Theo cách đó thì có 3 năm như vây, gọi là năm hạn:

  Năm hạn: 53, 61, 69. Do mức biến dị lớn nên 53 là năm hạn nặng vì là năm bắt đầu có thay đổi đột biến mạnh nhất ở tuổi trung niên. Tuổi 61 đột biến bắt đầu ở cao niên nên nguy hiểm và 69 là tuổi cuối cùng của đời người có đột biến nên là rất nguy hiểm.

  Năm có nguy cơ: 31, 39, 42, 47, 50, 58

  Ngoài ra, có thể xác định đoạn tuổi nguy cơ, đó là khoảng mà hai năm có nguy cơ cách nhau gần nhất (chỉ có hai năm).

  Đoạn tuổi nguy cơ: 39-42 và 47-50.

  Các cột mốc của tuổi già

  Từ sau tuổi 69 là chuỗi tuổi bình yên liên tục, mọi thứ mà tạo hóa đã ban tặng sẽ suy giảm (già đi) đều đều theo khuôn mẫu trời định lúc chào đời mà không đột biến. Tuy vậy cũng có những cột mốc đáng lưu ý.

  Mốc người già trở thành như con trẻ, 88 tuổi là đạt điểm đặc biệt, đó là điểm đồng thời thuần ÂM (tổ hợp 11 chu kỳ Âm) hoặc thuần Dương (tổ hợp tám chu kỳ Dương), không phân biệt, giống như khi mầm sống nảy sinh.

  Các mốc Âm-Dương hài hòa 76 và 95 cũng đáng chú ý.

  Ở ba mốc dị thường này có thể rất tốt cũng có thể rất xấu.

  Mốc đáng ngại đầu tiên là 72 vì là hậu quả của năm nguy hiểm 61. Tiếp sau là mốc hài hòa 76, thuần Dương 77. Mốc 80 là nguy hiểm,vì đó là hệ lụy một chu kỳ dương của tuổi nguy hiểm 69. Nếu vượt qua được các mốc dị thường 88, 95 thì hy vọng đạt 99 thuần Dương, vượt qua được thì trường thọ trên trăm tuổi.

  Mốc 77 là nguy hiểm vì là hệ lụy của tuổi nguy hiểm 69. Nhưng 76 và 77 cũng là hai mốc dị thường, có xấu có tốt, nên 77 có thể là rất nguy hiểm cũng có thể không. Tiếp sau đó chỉ còn là các mốc dị thường, cho nên nói chung cụ bà sẽ sống thọ hơn cụ ông cũng là trời định!

  Một lẽ hiển nhiên là tâm-sinh lý cũng phát triển theo các chu kỳ phát triển của con người. Tâm-sinh lý ở chu kỳ một là trung tính. Giới tính hình thành và phát triển hoàn thiện ở chu kỳ 2, tức 8-16 tuổi ở Nữ và 11-22 tuổi ở Nam. Ở giữa chu kỳ thứ hai này, nữ thập tam (13), nam thập lục (16) đều dậy thì. Muốn có hòa hợp tâm-sinh lý thì tốt nhất là Nam-Nữ cùng chu kỳ phát triển. Ví dụ lấy nhau ở chu kỳ 3, nữ trong khoảng 17-24 mà kết hôn với nam trong khoảng 22-33 là hợp lẽ trời nhất. Theo nguyên lý đó thì:

  Nữ 25-32 hợp với Nam 34-44

  Nữ 33-40 hợp với Nam 45-55

  Nữ 41-48 hợp với Nam 56-66

  Nữ 49-56 hợp với Nam 67-77

  Nữ 57-64 hợp với Nam 78-88

  Cũng có vẻ buồn cười nhưng đúng là trùng với thống kê y học rằng, Nữ ở tuổi 64 còn Nam thì mãi cho đến 88, tức đến chu kỳ tám của đời người, thì hoạt động sinh dục mới dừng hẳn

  Trong khoảng 53, 61,69 (có tính đến sai số) thì người ta nhận thấy có nhiều người từ trần ốm đau, bệnh tật nhất.

  Ví dụ như biểu đồ Nghiên cứu tử vong do ung thư vú tại các tỉnh Bắc Ninh, Lâm Đồng, Bến Tre năm 20084. Ta thấy rõ tỷ lệ tử vong rất cao ở độ tuổi 50-60 là tuổi có biến dị lớn nhất.

  Các tiên đoán ở các tuổi Biến dị, Cô đơn, hoặc Bình yên khác có lẽ cần được kiểm chứng bằng các số liệu thống kê khoa học, xem có đúng không. Đây chỉ là những kết quả ở cấp gần đúng thấp nhất. Khi nâng cao cấp gần đúng và độ phân giải, lưu ý cả không thời gian sinh ra của từng người, ta có thể dự đoán đến chi tiết hằng tháng, hằng ngày… của từng cá thể riêng biệt. Nhiều điều bất ngờ dự đoán quy luật tương lai từng người trên cơ sở khoa học đang được chờ đợi.

  Có rất nhiều dữ kiện đã được tiên đoán, hy vọng mọi người có thể tự kiểm chứng đúng sai và phản biện lại. Tất nhiên chuyện tài lộc, hên xui thì chưa thể bàn định được ở đây.

  Nhân dịp đầu xuân, góp chuyện cho vui, ai tin thì tin, không tin thì thôi, xin đừng bận tâm!

  1. Theo cách hiểu kinh điển: Tiên đề (Axiom) là nguyên lí xuất phát của ngành khoa học, Định đề (Postulate) là nguyên lí xuất phát của một lí thuyết cụ thể.

  3. http://m.vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/215740/so-phan-cua-con-nguoi-do-mat-troi-dinh-san-.html

  4. Luận văn của bác sĩ Trần Thị Hương http://share.pdfonline.com/b02546d525354d2cafd7aefe6386b6b4/t_%20l_%20t_%20vong%20do%20ung%20th_%20v%C3%BA.in.htm#page_47

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Xem Bói Toán Cơ Bản
 • Ý Nghĩa Của Kinh Dịch
 • Xem Tử Vi Hằng Ngày
 • Học Tập Là Con Đường Duy Nhất Để Tiến Bộ Và Phát Triển
 • Stt Tiền Bạc, Những Câu Nói Hay Về Tiền
 • Năm Mới 2022 Bàn Về Chuyện Xem Tuổi Xây Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuổi Đinh Mão Xây Nhà Tháng Nào Năm 2022
 • Phong Thủy Xây Nhà Cho Tuổi Ất Mão 1975
 • Năm Tân Sửu 2022 Tuổi Nào Làm Nhà Được Tốt Đẹp Nhất
 • Xem Tuổi Xây Nhà Có Quan Trọng? Bao Nhiêu Tuổi Xây Nhà Là Đẹp Nhất?
 • Xem Tuổi Xây Nhà Có Quan Trọng Hay Không
 • Trên cơ sở thông thường, chúng ta đều muốn cập nhật về những thách thức và cơ hội sắp tới trong các khía cạnh khác nhanh của cuộc sống vào đầu năm, từ đó chúng ta có thể luôn chuẩn bị, cải thiện và lập kế hoạch chiến lược cho một tương lai tốt đẹp hơn.

  Tầm quan trọng của việc xem tuổi làm nhà được rất nhiều khách hàng quan tâm, cứ hàng năm khi mọi người có kế hoạch và định hướng xây nhà đều tìm hiểu việc xây nhà trong năm đó hoặc các năm tiếp theo để xem tuổi làm nhà. Và năm 2022 cũng là một năm hy vọng nhiều khởi sắc khi dịch bệnh được kiểm soát và nền kinh tế đi lên sẽ là một sự bùng nổ về xây dựng phải không nào.

  Việc xem tuổi làm nhà đều được xem là việc hệ trọng bởi nó quyết định đến mọi mặt trong đời sống xã hôi của gia chủ. Theo quan niệm dân gian xem tuổi trước khi làm nhà sẽ giúp gia chủ tính được các hạn như tam tai, hoang ốc, kim lâu.. từ đó hạn chế được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của những người thân và gia đình.

  Đặc biệt, xét theo khía cạnh phong thủy, độ tuổi của mỗi người sẽ phù hợp với các yếu tố như Thiên – Địa – Nhân trong tự nhiên. Thông qua quá trình xem xét sẽ lựa chọn được hướng nhà, ngày khởi công giờ hoàng đạo sao cho may mắn và mang lại vượng khí cho ngôi nhà. Đôi khi cũng chính từ việc xem tuổi trước khi làm nhà gia chủ sẽ lựa chọn được thiết kế và lên kế hoạch để quy hoạch cho ngôi nhà được một cách chính xác và hoàn chỉnh.

  Những lưu ý khi xem tuổi làm nhà

  Trong trường hợp nếu không may mắc phải các sai phạm trong quá trình làm nhà, gia chủ sẽ gặp phải những điều không may mắn.

  Thông thường chúng ta thấy có rất nhiều yếu tố cần phải xem xét, tính tuổi xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp. Được cái này thì lại vướng cái kia, trong trường hợp cụ thể chúng ta cần phải có sự ưu tiên nhất định.

  Trạch cát (hay còn gọi Cửu Trạch hay Trạch )

  Đây là yếu tố đứng đầu trong các thự tự ưu tiên xây nhà cấp 4 năm bao nhiêu tuổi thì đẹp tuổi nhà làm nhà được mà các gia chủ cần phải chú ý. Chúng ta có thể khái quát qua những câu thơ sau.

  “Làm nhà cửu trạch vận tường niên

  Bảo Lộc Phúc Đức phú thọ yên

  Nếu gặp Bại Hư Khốc Quỷ Tử

  Ắt là sát chủ hoặc thê hiền”

  (Điều này có nghĩa là nếu làm nhà chọn vào 4 cung mệnh Bảo – Lộc – Phúc – Đức thì sẽ được Bình yên, phú quý. Còn nếu phạm vào những năm Bại – Hư – Khốc – Quỷ – Tử sẽ bị tai họa, có thể ảnh hưởng đến tính mạng người trong gia đình).

  Lấy tuổi gia chủ chia cho 9, nếu số dư là:

  • 1: Trạch Phúc -( Có Phúc)
  • 2: Trạch Đức – ( Có đức)
  • 3: Trạch Bại – ( thất bại)
  • 4: Trạch Hư – ( hư hỏng)
  • 5: Trạch Khốc – ( khóc lóc)
  • 6: Trạch Quỷ – ( Ma vọc)
  • 7: Trạch Tử – ( chết, nguy tính mạng)
  • 8: Trạch Bảo – ( phú quý)
  • 9: Trạch Lộc – (Tài lộc)

  Có 4 năm ứng với “Bảo – Lộc – Phúc – Đức” nếu cất nhà nhằm những năm này sẽ rất tốt, gặp nhiều may mắn và thành công.

  Ngược lại nếu rơi vào năm có mệnh trạch Bại – Hư – Khốc – Quỷ – Tử sẽ ảnh hưởng xấu đến gia đình, có khi là tính mạng. Xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp cần chú ý đến yếu tố này.

  Ví dụ tính tuổi 30, ta lấy 30:9 bằng 3 dư 3, theo bảng trên ta tính được 30 tuổi ứng với mệnh Trạch “Bại”, như vậy nếu làm nhà biệt thự 2 tầng đẹp vào năm này sẽ rất xấu, ảnh hưởng đến không chỉ sức khỏe, làm ăn, tình cảm, công danh… Hoặc tính cho người 38 tuổi: 38 :9 bằng 4 dư 2, theo bảng trên ứng với Mệnh Trạch là “Đức” , sẽ gặp nhiều Phúc Đức, may mắn cho gia chủ.

  Chúng ta quan sát trong cuộc sống, có những gia đình đang yên đang lành, sau khi làm còn chưa xong hoặc mới xong một thời gian ngắn thì chồng hoặc vợ chết, hoặc khuynh gia bại sản, gia đình ly tán, đó có thể là làm nhà phạm vào những năm rất xấu chăng?

  Tiếp theo chúng ta phân tích về một vấn đề rất thường gặp, cũng không kém phần quan trọng mà rất nhiều người băn khoăn, đó là Kim Lâu. Vậy Kim Lâu là gì ?

  Phạm Kim Lâu:

  Nếu phạm vào Kim Lâu bản thân sẽ gặp rất nhiều tai họa đáng tiếc, ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc hao hụt tiền bạc. ví dụ các tuổi phạm vào Kim Lâu: 12.15,17,19,21,24,28,30,33,35,37,39,42,44,46,48,,51,53,55…

  Vòng tuổi một con người, theo cách tính Cửu cung Bát Quái, nếu rơi vào 4 góc sơ đồ Bát Quái là “Khôn Càn Cấn Tốn” thì tuổi đó được coi là vướng Kim Lâu. Kim Lâu là một khái niệm rất thịnh hành và quan trọng, chỉ những năm xấu để làm các việc đại sự như Làm nhà, cưới hỏi, khởi nghiệp…

  Để tính năm kim lâu, ta vẫn lấy tuổi âm lịch chia cho 9 ( trong pham vi 100), nếu dư 1, 3, 6, 8 thì vướng kim lâu.

  • Dư 1: Kim lâu thân ( ảnh hưởng bản thân)
  • Dư 3: Kim lâu thê ( vợ)
  • Dư 6: Kim lâu tử ( con)
  • Dư 8: Súc ( vật nuôi)

  Ví dụ tính tuổi 36, ta thấy 36:9 dư 0 nên không vướng Kim lâu. 37 chia 9 dư 1 vướng Kim Lâu Thân. Cứ như vậy ta sẽ tính được các năm vướng kim lâu hay không.

  Đến đây ta lại thấy những năm tốt của Cửu Trạch chưa hẳn đã tốt theo Kim Lâu, lấy ví dụ tuổi 37, thuộc Mệnh Trạch là Phúc, là tốt đẹp nhưng theo cách tính Kim Lâu thì năm này vướng Kim Lâu thân, nên nếu làm nhà tuổi này vừa có Phúc lại vừa ảnh hưởng đến gia chủ, vừa có tốt vừa có xấu.

  Phạm Hoang ốc

  Theo quan niệm, Hoang ốc thường là nơi ẩn chứa nhiều ma quỷ, mang đến những điều không may mắn đến cho gia chủ để tính được các tuổi phạm vào hoang ốc. chúng ta tính theo phương thức nhưu sau:

  10: là Nhất cát

  20: là Nhì Nghi

  30: Đại Sát

  40: Tấn Tài

  50: Ngũ thọ Tử

  60: Lục Hoang ốc

  70: lại quay lại từ đầu

  Làm nhà năm 2022

  Năm 2022 được đánh giá là một trong những năm khá may mắn, làm nhà trong thời gian này sẽ đem đến thịnh vượng cho gia chủ sau đây là 10 tuổi hợp xây nhà trong năm 2022

  Nhâm Thìn: 1952

  Giáp Ngọ: 1954

  Ât Mùi: 1955

  Qúy Mão: 1963

  Giáp Thìn: 1964

  Canh Tuất: 1970

  Kỷ Mùi: 1979

  Nhâm Tuất: 1982

  Mậu Thìn: 1988

  Tân Mùi: 1991

  Ngoài ra, đối với các độ tuổi khác không được tuổi cũng không nên quá lo lắng vì nếu gia chủ vẫn muốn xây dựng nhà cửa trong năm 2022 thi vẫn có thể mượn tuổi để xây nhà. Điều quan trọng nhất là về mặt kinh phí tiền bạc và tâm lý thoải mái là có thể xây nhà một cách dễ dàng và trơn tru.

  Tam tai là phạm 3 năm hạn xấu liên tiếp. Cách tính như sau:

  Xếp hàng đầu danh sách cần chú ý là Tam Tai đây là ban năm hạn nằm liền kề nhau theo chu kỳ của ngũ hành

  Các năm Tam tai dựa theo chu kỳ của các cung tuổi như sau

  Tuổi Thân, Tí, Thìn: Tam Tai tại các năm Dần, Mẫu, Thìn

  Tuổi Ngọ, Dần, Tuất: Tam Tai các năm Thân, Dậu, Tuất

  Tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam Tai những năm Tỵ, Ngọ, Mùi

  Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam Tai ở những năm Hợi, Tý, Sửu

  Tham khảo các mẫu nhà đã thi công trong năm bao nhiêu tuổi thì đẹp cũng cần chú ý phần tam tai. Đối với những người phạm tuổi tam tại thì không được làm nhà. Nhưng cũng có một số lập luận khác cho rằng những năm tam tai vẫn có thể làm nhà được để “của đi thay người”.

  Đây được xem tuổi làm nhà năm 2022 là tính hóa giải tương đối trong Phong Thủy, vì thực ra hiện nay xây nhà không còn theo kiểu dân gian xưa mà chủ nhà thường tham gia cùng với thợ nên yếu yếu tố kiêng kỵ này không quá khắt khe nữa.

  Những năm bị tam tai thì không được làm nhà, nhưng cũng có lập luận cho rằng rằng những năm tam tai vẫn có thể làm nhà được để “của đi thay người”.

  Đây cũng là một kiểu lập luận mang tính hóa giải tương đối trong Phong Thủy, vì thực ra người hiện nay không còn làm nhà theo kiểu dân gian ngày xưa, chủ nhà cũng tham gia cùng với thợ thuyền, nên yếu tố kiêng kỵ này không quá khắt khe nữa.

  Mượn tuổi xây nhà

  Trên thực tế có thể nhận thấy để tránh những điều không phạm như trên rất là khó như vậy phải chờ đợi rất lâu. Có nhiều người xem nhiều thầy lại rất hoang mang không biết xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp. Tuy nhiên có một cách hóa giải đang được nhiều gia chủ ứng dụng đó là mượn tuổi làm nhà. Nếu như gia chủ năm đó tuổi làm nhà không tốt thì có thể mượn tuổi người thân hoặc bạn bè hợp tuổi đứng ra động thổ giúp. Người mượn tuổi nên là nam giới, nếu tuổi tác lớn hơn gia chủ thì càng tốt.

  Theo các chuyên gia phong thuỷ xem tuổi làm nhà thì việc mượn tuổi là nhờ người hợp tuổi trong năm đó động thổ giúp để lấy cái hên, cái may mắn của người mượn giúp chủ nhà tránh được những điều không may xảy ra trong quá trình xây dựng

  -Khi mượn tuổi làm nhà gia chủ cũng nên chú ý chọn những người có sức khỏe tốt tính tình xởi lởi gia đình hòa thuận, con cái ngoan ngoãn trưởng thành làm ăn khấm khá. Người này tốt nhất phải hơn tuổi chủ nhà hoặc có vai vế cao hơn trong dòng họ.

  -Theo dân gian có những kinh nghiệm khi mượn tuổi đẹp khi xây nhà

  -Nên tuổi người thân trong nhà, nội tộc hoặc gần nhà có dự định xây là tốt nhất sẽ thuận tiện cho bạn về các thủ tục sau này

  -Chỉ được phép mượn tuổi để khởi công xây nhà mới, không mượn tuổi khi sửa nhà.

  Một điều cần chú ý là gia đình không có tang chế và điều quan trọng nữa đó là tuổi không phạm vào các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu trong Phong thủy.

  Siêu thị nhà mẫu chúng tôi là đơn vị chuyên tư vấn thiết kế và thi công nhà uy tín và dựa trên các tiêu chí và các chuẩn mực khoa học cũng như kết hợp để có thể bố trí công năng sao cho phù hợp chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào phong thủy. Qúy khách có nhu cầu tư vấn về thiết kế và xây dựng xin liên hệ Hotline: 0914 58 1221 hoàn toàn miễn phí!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuổi Mậu Thìn Xây Nhà Năm 2022 Gặp Nhiều May Mắn, Vượng Khí Dồi Dào
 • Tuổi Kỷ Tỵ Xây Nhà Năm 2022 Có Hợp Tuổi Không?
 • Xem Tuổi Xây Nhà Năm 2022 Cho Gia Chủ Sinh Năm 1979
 • Tuổi Kỷ Mùi 1979 Có Nên Xây Nhà Năm 2022?
 • Tuổi Giáp Thìn 1964 Làm Nhà Năm Nào Đẹp Nhất
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100