Phép Thuật, Tướng Số, Bói Toán, Phong Thủy

--- Bài mới hơn ---

 • Tử Vi, Bói Toán Không Có Trong Giáo Lý Nhà Phật
 • Quan Điểm Phật Giáo Về Tử Vi, Bói Toán
 • Tử Vi Và Bói Toán Trong Quan Điểm Phật Giáo Là Gì? Liệu Có Số Mệnh Đã An Bài?
 • Tư Vấn Cách Xem Bói Qua Bàn Tay (Phần 1)
 • Coi Xem Bói Qua Nụ Cười
 • – NIỀM TIN TÂM LINH TRONG VĂN HỌC TRUNG ĐẠI chúng tôi Lê Thu Yến, Ths. Đàm Anh ThưTóm tắt Bài viết giới thiệu một số yếu tố tâm linh như phép thuật, tướng số, bói toán, phong thủy… Những yếu tố này tồn tại trong văn học trung đại như một niềm tin tuyệt đối về mặt tâm linh. Và đứng ở góc độ văn hóa bài viết nhận xét đánh giá về sự hiểu biết cũng như trình độ tư duy của con người được phán ánh trong văn học thời đó.

  Từ khóa: Phép thuật, tướng số, phong thủy, niềm tin, tâm linh, văn học trung đại

  Abstract Magic, Physiognomy, Divination and Feng Shui – Spiritual faith in Vietnamese Medieval Literature

  The article introduces some spiritual elements such as Magic, Physiognomy, Divination, Feng Shui … These elements existed in Vietnamese Medieval Literature as an absolutely spiritual faith. At a cultural standpoint, the article evaluates the knowledge and level of human thinking which was reflected in the literature at that time.

  Keywords: Magic, Physiognomy, Feng Shui, faith, spiritual, Medieval literature

  Trong đời sống của chúng ta hiện nay có quá nhiều những hiện tượng không thể giải thích được. Các lực lượng siêu hình như trời, phật, thần, tiên… vẫn ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống hằng ngày của người dân. Người ta cầu cúng khấn vái để mong có được một đời sống vinh hiển hạnh phúc. Đâu đó những điềm báo và những gì xảy ra sau đó vẫn còn làm cho người ta kinh hoàng sợ hãi. Những trò phép thuật, coi bói, coi tướng số, thuật phong thủy …vẫn làm vướng bận cuộc sống bình thường của biết bao người. Mộng mị chiêm bao dẫn đến những hành động chỉ lối đưa đường trong sinh hoạt của con người hiện nay vẫn không phải là hiếm thấy. Việc sử dụng bùa chú để trấn yểm ma quĩ hoặc cúng bái người bị chết oan vẫn thường thấy xảy ra ở các đền đài miếu mạo. Người bình thường tự nhiên trở thành nhà ngoại cảm lập không biết bao nhiêu kì tích lớn lao. Những chuyện linh ứng, báo ứng xảy ra cho người này người khác vẫn được người rỉ tai nhau qua những câu chuyện bên tách cà phê buổi sáng…Và cứ thấy mỗi buổi chiều tối, chiếc bàn thiên của mỗi nhà vẫn nghi ngút khói hương thì biết rằng tâm của mỗi người vẫn hướng về cõi linh thiêng nào đó, dù cả ngày bận bịu vất vả mưu sinh, họ vẫn không quên đặt niềm tin vào đấng thiêng liêng để được phù hộ độ trì cho cuộc sống thường nhật.

  Niềm tin tâm linh vẫn được duy trì cho đến ngày nay do nhiều nguyên nhân nhưng rõ ràng phần lớn bộ phận văn học trung đại vẫn còn đấy đầy ắp những yếu tố huyễn hoặc, thần bí, kỳ lạ … Văn học trung đại cách chúng ta đã nhiều thế kỷ nhưng đời sống tâm linh thời ấy vẫn mang giá trị khởi nguồn. Những tác phẩm từ thế kỷ X trở đi mang đậm dấu ấn của niềm tin tâm linh (Lĩnh Nam chích quái, Việt điện u linh, Thiền uyển tập anh, Thánh Tông di thảo, Nam Ông mộng lục, Truyền kỳ mạn lục, Truyền kỳ tân phả, Hoàng Lê nhất thống chí, Tang thương ngẫu lục, Công dư tiệp ký, Truyện Kiều, Hoa Tiên, Mã Phụng Xuân Hương, Phạm Tải Ngọc Hoa, Lục Vân Tiên …). Tồn tại trong những tác phẩm này là vô số những vấn đề có thể chưa hiểu hết, có thể còn bán tín bán nghi nhưng con người đã đặt hết niềm tin của mình vào bệ đỡ tâm linh. Niềm tin ấy theo thời gian không hề phai lạt đi mà ngược lại nó càng củng cố thêm khi ánh sáng khoa học cũng đành bó tay không lời giải đáp. Có thể tìm thấy trong các yếu tố như: phép thuật, tướng số, bói toán, phong thủy…những cánh bay của niềm tin ấy.

  1. Phép thuật

  Thần linh, theo quan niệm của người xưa, nhất định khác với người bình thường. Lai lịch, sức mạnh của thần linh, và những nhân vật được xem như hiện thân của thần linh bao giờ cũng được viền thêm vầng ánh sáng kỳ ảo, bỡi lẽ chỉ cần thiếu vắng vầng ánh sáng ấy thì ” chuyện ông thánh sinh ra khác gì người thường, và tính cách người thường có khác gì ông thánh” ( Tựa thuyết – LNCQ) là những nơi đầy chứa đầy bí ẩn, hiểm nguy, chỉ có thần linh mới đi lại được. Lạc Long Quân là giống rồng nên ngài ” hay bơi lội ở thủy phủ” ( Truyện họ Hồng Bàng – LNCQ). Thủy Tinh làm chủ miền sông nước nên mới ” đi xuống nước, vào lửa đều được cả” ( Tản Viên Hựu Thánh Khuông Quốc Hiển Ứng Vương – VĐUL). Bậc tu hành đắc đạo cũng sở hữu quyền năng đặc biệt này. Thiền sư Minh Không, đúng như pháp hiệu của ông, luyện được phép thuật đi lại trên không trung dễ dàng như trên đất bằng ( Minh Không thần dị – NÔML). Trong một số tác phẩm, người trần dựa vào sự giúp đỡ của thần linh đã vượt qua ranh giới ngăn cách giữa các không gian. Theo Tang thương ngẫu lục, năm xưa một người giàu có ở làng Như Phượng, huyện Văn Giang đi buôn ngoài bể khơi bị đắm thuyền, dạt đến đảo hoang chỉ có toàn là người đen xấu. Ông ở đấy làm mướn mấy năm. Cuối cùng người trên đảo cho ông ” nắm một đầu thừng, bảo nhắm mắt lại“, rồi ” tung bay lên trời”. Một lát thừng đứt, ông ” lăn xuống đất, nhìn ra thì đó là cổng làng” ( Ông Sấm). Riêng ở Lĩnh Nam chích quái, Nam Ông mộng lục, các tác giả đã mượn sức mạnh siêu nhiên (rùa vàng, rồng vàng) đưa những người anh hùng bị dồn đuổi đến đường cùng như An Dương Vương, Triệu Việt Vương từ trần gian xuống thủy phủ, biến họ thành những vị thần bất tử. Người anh hùng không bao giờ chết, họ sẽ được “hiển thánh”, “phong thần”, đấy là motif chung trong truyền thuyết dân gian mà ở đây văn học viết đã hoàn toàn kế thừa.

  Hai là phép thuật trừ yêu quái, trừ tà chữa bệnh. Trời, Phật, các thiền sư đại diện cho Phật giáo và đạo sĩ đại diện cho Đạo giáo có sức mạnh tiêu diệt ma quỷ, bệnh tật – nguyên nhân gieo rắc tai vạ, đau khổ và sợ hãi cho nhân gian. Quan Âm đại sĩ hiện lên giữa cõi trần với ” cành dương tỉnh thủy” quen thuộc ” rưới đầu rảy mặt“, chữa khỏi bệnh mù của thiền sư Ma Ha ( Thiền sư Ma Ha – TUTA). Thiền sư Minh Không chữa khỏi bệnh cho vua Lý Thần Tông bằng cách ” nấu nước để rửa”, “tay cọ đến đâu lông hết đến đấy, thân thể liền bình phục” ( Minh Không thần dị – NÔML). Với những căn bệnh nan y hoặc kỳ lạ, người xưa chỉ còn biết cầu viện đến sự linh ứng của phép thần thông. Mặt khác, tuy dương gian là thế giới của người sống nhưng từ nơi rừng thiêng nước độc đến mảnh vườn, góc nhà đều có các loài ma quỷ, yêu quái ẩn nấp. Ngay trong chốn thâm nghiêm như cung vua đời Lý cũng có yêu quái quấy phá, danh tăng Giác Hải và đạo sĩ Thông Huyền phải dùng phép thuật mới trừ được:

  Giác Hảilấy mấy hạt châu gõ vào nóc nhà, tiếng kêu khóc liền im bặt. Thông Huyền dùng lệnh bài đập vào cột, bỗng thấy một bàn tay to tướng ló ra trên tường nhà, cầm một con rắn mối vứt xuống đất, yêu quái bèn hết.

  ( Tăng Đạo thần thông – NÔML)

  Hay khi An Dương Vương xây dựng Loa Thành, thành xây xong lại đổ, sau nhờ thần Rùa vàng báo có yêu quái ẩn nấp trong thành, vua mới rõ nguồn cơn:

  Có yêu quái ở chốn này

  Nó thì trêu gở chốn này vậy song.

  Ông Quán hiệu là Ngô Không

  Có đôi gà trắng nuôi trong thường lề.

  Dầu vua giết được bạch kê

  Làm bùa yểm dưới vậy thì thành nên.

  ( Việt sử diễn âm)

  Ở câu chuyện trên, thần Rùa vàng vừa mách bảo cho vua căn nguyên của việc đổ thành vừa dặn dò cả việc làm ” bùa yểm” – một phương thức thường được sử dụng cho việc diệt trừ yêu quái. Ngoài cách làm bùa yểm ấy ra, các thiền sư, đạo sĩ còn có thể lập đàn tràng như sư cụ Pháp Vân trong Đào thị nghiệp oan ký ( TKML):

  Bèn dựng một đàn tràng ngay ở trên núi, treo đèn bốn mặt và lấy bút son vẽ bùa dấu. Ước một trống canh thì có đám mây đen mười trượng vây xung quanh đàn, một cơn gió lạnh thổi làm cho người phải ghê rợn. Sư cụ cầm cây tích trượng chỉ huy tả hữu, có lúc lại ra khỏi đàn làm bộ quát mắng.

  hoặc bắt quyết, phóng quyết, niệm chú như thầy phù thủy Trần Lộc trong Nội đạo tràng ( TTNL):

  Tổ sư tức lắm, phóng một cái quyết lật đổ núi. Yêu hóa làm con quạ bay vút lên trời. Tổ sư lại phóng mấy cái quyết trúng vào mình nó, nó phải sa xuống đất mà chết. chăng!

  Ở một tác phẩm khác, truyện thơ Lục Vân Tiên, thầy bói cũng bày ra phép bói Dịch bằng mai rùa, cỏ thi:

  Thầy bèn gieo quẻ đặng linh:“Chiêm tên tuổi ấy lộ trình mắc chi?”Ứng vào rùa với cỏ thiRồi thầy coi quẻ một khi mới tường

  Ngọc Hoa trong Phạm Tải Ngọc Hoa nghe lệnh vua truyền gọi chồng liền bấm quẻ và biết đó là điều chẳng lành:

  Nàng nghe vua phán ân cầnTay liền bấm độn vội vàng xem qua:Sơn trạch quẻ động hào baVợ chồng ân ái xót xa lòng vàngNgỡ là đồng tịch đồng sàngĐồng sinh đồng tử lửa thương muôn đờiHay đâu một phút biến dờiẤy ai phân rẽ duyên tôi làm vầy?

  Nếu bói Kinh Dịch người giải đoán căn cứ lời quẻ (thoán từ), lời hào (hào từ) trong Kinh Dịch để luận đoán thì bói chữ, bói thơ dựa trên cách chiết tự. Tang thương ngẫu lục khi ghi chép về cuộc đời Nguyễn Hãng, từng nhắc đến người thầy bói đoán chữ nổi tiếng lúc bấy giờ. Tương truyền, cuối đời Long Đức, vua Hiển Tông là con nối, nhưng không được lập làm vua, đến ẩn trốn trên gác chuông chùa Phật Tích, gặp vị thầy chiết tự này, nhờ xem hộ và viết một chữ ” Cảnh“. Nhìn chữ, ông thầy phục xuống lạy mà nói: ” Mặt trời rọi xuống kinh đô là biểu hiện của Thiên tử rồi” ( Nguyễn Công Hãng). Chữ Cảnh (景) trên có chữ Nhật là mặt trời, dưới có chữ Kinh là Kinh đô. Cả chữ trên chữ dưới nghĩa là: mặt trời trên kinh đô, nên ông thầy đoán là mặt trời rọi xuống kinh đô, là điềm lên ngôi vua. Quả nhiên, sau vua Ý Tông nhường ngôi, Hiển Tông được lên ngôi vua, niên hiệu Cảnh Hưng.

  Ngoài ra, ở nơi chùa miếu, hoạt động xin xăm diễn ra thường xuyên. Niềm tin mà mẹ và vợ Mã Ô dành cho việc vái Phật xin xăm trong truyện Mã Phụng Xuân Hương là một ví dụ điển hình cho tâm lý chung của người dân lúc bấy giờ:

  Mẹ con nghị lượng hơn thua

  Sắm sanh lễ vật lên chùa xin xăm

  Lên chùa vái Phật mới xin

  Sáu bảy năm này sao mất không tin

  Vào chùa lễ Phật xin xăm

  Xăm kia mới đoán bình an không gì.

  Giữa thời tao loạn, bói toán càng được ưa chuộng. Những lời được xem như sấm ngữ lưu truyền khắp nơi. Chẳng hạn cuối đời Tiền Lê, giang sơn sắp đổi chủ, lời sấm của Thiền sư Vạn Hạnh lan truyền đến tận thôn cùng xóm vắng:

  Tật lê chìm biển BắcCây Lý mọc trời NamBốn phương binh đao lặngTám hướng chúc bình an.(Thiền sư Vạn Hạnh – TUTA)

  Tật lê là tên một loài cây, ở đây chỉ mượn tiếng đồng âm để ám chỉ triều Tiền Lê, cũng như lý (cây mận) để chỉ triều Lý. Chú bác Lý Công Uẩn nghe xong lấy làm lo sợ, sai người ruổi gấp về Hoa Lư nghe ngóng, thì quả đúng như lời sư nói.

  Xem tử vi, tướng số là một hình thức bói toán khác dựa trên ngày giờ sinh hoặc tướng mạo, hành vi của mỗi người. Nhờ tử vi, tướng số, người ta đoán biết được tương lai rạng rỡ của anh hàn sĩ nghèo khổ như Thị Hương đã nhận ra số Trạng nguyên của Lý Công: ” Nguyên nàng số lí nghề nòi/ Dưới đất trên trời thuộc hết mọi phương/ Khoan khoan chân bước bên đường/Thấy chàng họ Lý ngồi đương ăn mày” ( Lý Công), hay người khách từ phương Bắc đến dùng thuật tướng số đoán rằng hậu vận của Quận Tạo rất tốt, ” phúc lộc không kể xiết” ( Hoàng Lê nhất thống chí). Những bậc thiên tử qua sự miêu tả của văn học trung đại cũng phải có tướng mạo khác thường. Hoàng thượng Lê Hiển Tông thì “râu rồng, mũi cao, tóc hạc, mắt phượng, đi nhẹ như nước, ngồi vững như non”, hoàng tôn Lê Duy Kỳ thì ” mày rồng mắt phượng, tiếng nói như chuông“. Dưới góc nhìn của dân chúng bấy giờ, hình dáng ấy chứng tỏ họ ” thật đúng là bậc thiên tử” ( Hoàng Lê nhất thống chí).

  Có lúc quá khứ, tương lai được thần linh trực tiếp chỉ dẫn cho người trần thông qua việc nhập đồng. Đọc truyện Sông Độc ( TTNL), chúng ta sẽ phần nào hình dung được cách nhập đồng của các thầy phù thủy:

  Trong tháng ấy, vị Quản Lĩnh Hầu Mỗ ở Kinh đô bị ốm nặng, thuốc thang cứu chữa mãi không công hiệu. Người nhà mời thầy phù thủy đến lập đàn thỉnh tướng. Tướng bốc đồng lên nói rằng: “Hầu ốm không cớ gì khác, chỉ tại tên Mỗ giết con thần sông mà nên. Kíp bảo nó đến đền chịu tội, nếu để thần sông quá giận, thì bệnh sẽ không thể khỏi được.

  Nhìn chung, thuật bói toán tuy đa dạng nhưng vẫn phải dựa trên một số nguyên tắc nhất định như việc giải đoán quẻ bói thường phải căn cứ vào nguyên lý âm dương ngũ hành. Còn các nguyên tắc ấy được vận dụng hiệu nghiệm đến đâu là tùy thuộc ở người bói toán. Người bói toán, xem tướng số có thể là thầy bói, thầy phù thủy, thầy tu, đôi khi là tiên nhân giáng thế. Việc Bạch Long hầu trong Long đình đối tụng lục ( TKML) nhân lúc nhàn rỗi biến thành ông thầy bói ngồi ở chợ Nam phải chăng chứng tỏ thần linh cũng thích thú với việc xem bói ở nhân gian?

  Có thể nói, hầu hết việc bói toán, xem tướng số khi xuất hiện trong tác phẩm văn học trung đại đều được cả nhân vật trong truyện lẫn tác giả tin tưởng, coi trọng. Tuy nhiên, vào thế kỷ XVIII, XIX, các truyện thơ Trinh thử, Lục Vân Tiên đã phần nào tái hiện một cách chân thật các trò bói toán bịp bợm diễn ra nhan nhản trong xã hội lúc bấy giờ. Này là lời lẽ của chuột Đực dùng các quẻ trong Kinh Dịch dụ dỗ chuột Bạch hòng thỏa mãn thói háo sắc của hắn:

  Chàng rằng: “Nàng vẫn chấp nêChẳng hay lo trước ắt thì lụy sauHãy suy cho thấu cơ mầu

  Này là những gì thầy bói khua môi múa mép lừa gạt Tiểu đồng đang nóng lòng lo lắng cho căn bệnh của cậu chủ Vân Tiên:

  Tiểu đồng nghe nói đi liền

  Gặp ông thầy bói đặt tiền mả coiBói rằng: “Ta bói hẳn hoi,Bói hay đã dậy, người coi đã đầy.”

  ( Lục Vân Tiên)

  Song đến đây cũng cần phải nói thêm rằng phê phán của tác giả khuyết danh trong Trinh thử, của Đồ Chiểu trong Lục Vân Tiên chưa phải hướng đến bản chất mê tín của thuật bói toán nói chung mà chủ yếu nhằm vào một nhóm người lợi dụng bói toán làm điều xằng bậy. Nhân vật tôn sư – thầy học của Vân Tiên tinh thông sách vở, đồng thời giỏi cả bói toán, pháp thuật. Con đường công danh trắc trở Vân Tiên trải qua trong tương lai đã chứng minh thuật đoán số của thầy chính xác vô cùng. Điều này càng cho thấy từ xưa niềm tin vào bói toán, thuật số đã bén rễ rất sâu trong đời sống tinh thần của dân tộc.

  3. Phong thủy

  Phong thủy là ” học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người“. Về mặt từ nguyên, “風 phong có nghĩa là gió, là hiện tượng không khí chuyển động thủy có nghĩa là nước, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế“ Xin xem phần chú thích viết tắt ở cuối bài.

  Theo người xưa, thầy phù thủy làm phép đánh đồng thiếp cho hồn xuống âm phủ, chiếu mặt gương xem hồn ấy đi đâu, gặp gỡ những gì. Cha mẹ Cúc Hoa mời thầy phù thủy chiếu kính xem Cúc Hoa có bị tà ma quấy nhiễu không.

  Tụy hoán: tên hai quẻ trong Kinh Dịch chỉ sự hợp tan.

  [6] http://vi.wikipedia.org/wiki/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Cần Biết Về Bói Bài Tây
 • Xem Bói Nhóm Máu & Xác Định Nhóm Máu
 • Xem Bói Nhóm Máu A, B, Ab, O Qua Tính Cách, Tình Yêu Nói Lên Điều Gì?
 • Tin Bói Toán, Nhiều Gia Đình Tan Nát
 • Nhảm Nhí “thánh Cô” Ở Hoài Đức
 • Bói Toán Và Các Hình Thức Bói Toán Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Bói Toán Là Gì? Các Hình Thức Xem Bói Phổ Biến Hiện Nay Có Chính Xác?
 • Chiêm Tinh Học Và Thuật Bói Toán Tại Việt Nam Cổ Truyền
 • Giải Mã Các Thủ Thuật Bói Toán Nổi Tiếng Thế Giới
 • Đôi Điều Về Bộ Bài Tarot Huyền Bí Trong Bói Toán Phương Tây
 • Giải Thích Cung Phương Của Bát Quái (Của Bói Toán Thường Thức)
 • Trong cuộc sống hiện đại ngày nay với sự phát triển về khoa học công nghệ, nhắc đến bói toán người ta lại nghĩ ngay đến một thứ gì đó siêu linh, vô hình và đầy huyền bí. Con người không ngừng sự thu hút về suy nghĩ muốn giải mã tính cách bản thân, nắm giữ vận mệnh, đoán trước tương lai,…mà bói toán lại có thể giúp con người tìm hiểu những thông tin họ muốn biết qua những hình thức tâm linh.

  Vậy bói toán là gì? Có những hình thức bói toán nào? Hi vọng những thông tin tới từ các “phù thủy” tại WeHelp sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về hình thức siêu hình này.

  Ngày nay, bói toán dường như đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống, mỗi khi đi đến một quyết định như cưới hỏi, làm ăn, xây nhà, chôn cất,… mọi người thường dựa vào bói toán để tìm kiếm sự đồng tình hay lời khuyên để thực hiện các công việc theo ý định ban đầu.

  Bói toán có thể sẽ có nhiều định nghĩa khác nhau, nhưng tựu chung có thể hiểu đơn giản xem bói là tiến trình tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi của người xem bói thông qua một hình thức hay nghi lễ, dựa vào các thông tin như: ngày, tháng, năm sinh; vân tay, chỉ tay,… hoặc các dấu hiệu (lá bài, hình dáng lá trà, giấc mơ,…).

  2. Các hình thức bói toán hiện nay

  Nói đến các hình thức bói toán có thể nhiều vô số kể, mỗi hình thức đều có đặc điểm và nét độc đáo riêng. Tuy nhiên, WeHelp sẽ chia các hình thức bói toán theo quan niệm của phương Đông và phương Tây.

  2.1. Phương Đông

   Xem tử vi: Tử vi được coi là một môn huyền học, dựa trên cơ sở triết lý Kinh Dịch cùng thuyết Âm Dương, Ngũ Hành, Can Chi. Theo đó sẽ dựa vào ngày tháng năm sinh (âm lịch), giới tính để luận đoán tính cách, vận hạn, hoàn cảnh diễn ra xung quanh.

  • Bói dịch: Cách xem bói toán này khá phổ biến ở trong chùa chiền, cách thức vô cùng đơn giản, thầm niệm câu hỏi trong đầu và tung đồng xu, hoặc gieo quẻ…Cách bói này không hoàn toàn chính xác mà thường là đưa ra lời khuyên để mình làm theo.

  2.2. Phương Tây

  Phương Tây thường sở hữu quan niệm vô thần, nhưng bên cạnh đó bộ môn bói toán, chiêm tinh huyền bí cũng không kém phần độc đáo.

   Xem bói lá bài: Xem bói bài thường là bói bài Tarot , bài tây, , . Với các xem bói toán bằng bài Tarot, bài tây thường dùng để đưa ra lời khuyên, hướng dẫn và giải quyết vấn đề. Còn lại mang tính tiên tri nhiều hơn.

  • Chiêm tinh học: Bộ môn này thường gắn liền với các hành tinh, chòm sao trên trời, người phương Tây cho rằng sự di chuyển các tinh thể có thể gây ảnh hưởng đến tính cách con người, các sự kiện trong tương lai. Hình thức bói toán thuộc chiêm tinh học quen thuộc nhất với chúng ta có lẽ là Cung hoàng đạo (Horoscope)

  • Tealeaf (bói lá trà): Bói lá trà xuất phát từ phương Tây và được phát triển ra toàn thế giới. Các thầy bói, phù thủy thường dựa vào hình dáng của bã trà mà đưa ra lời tiên đoán. Đây là hình thức bói toán thâm sâu và cần nhiều thời gian, kinh nghiệm để có thể phán đoán chính xác kết quả bã trà mang lại.

  Mỗi một hình thức bói toánđều mang những nét đẹp về văn hóa và có sự độc đáo riêng. Tuy nhiên không thể quá phụ thuộc vào những lời tiên đoán mà đánh mất đi niềm tin, ý chí và tinh thần của bản thân. Các hình thức bói toán chỉ nên mang tính chất tham khảo, gợi ý hoặc hướng dẫn để thực hiện cho mục tiêu của mình. Mong rằng với các thông tin từ các “phù thủy” tại sẽ giúp bạn hiểu hơn về bói toán và các hình thức xem bói thường thấy hiện nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tử Vi Phương Đông: Thứ Năm 23/07/2020
 • Tử Vi Phương Đông: Thứ Tư 08/11/2017
 • Tử Vi Phương Đông : Tháng 9/2016
 • Tử Vi Phương Đông Thứ 2 Ngày 30/10/2017 Của 12 Con Giáp
 • Tử Vi Phương Đông 12 Con Giáp Thứ 2 Ngày 26/10/2020
 • Tử Vi Và Bói Toán Trong Quan Điểm Phật Giáo Là Gì? Liệu Có Số Mệnh Đã An Bài?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tư Vấn Cách Xem Bói Qua Bàn Tay (Phần 1)
 • Coi Xem Bói Qua Nụ Cười
 • Bói Toán Qua Mạng Có Bị Xử Lý?
 • Vén Màn Lừa Đảo Bói Toán Trên Mạng Và Chiêu Thức Moi Tiền Khách Hàng
 • Coi Xem Bói Qua Mái Tóc
 • Quan điểm Phật giáo về tử vi, bói toán

  Đạo Phật là đạo Giác, hay là con đường tới Giác Ngộ. Phật là người đã giác ngộ, là thầy dẫn đường cho chúng ta tới giác ngộ. Ngài không phải là một vị thần linh tối cao, hay một đấng thượng đế toàn năng, sáng tạo và bất diệt. Ngài không ban phát ân huệ hay trừng phạt chúng sinh.

  Ngài có thể cứu giúp chúng sinh bằng cách chỉ dạy cho chúng sinh phương pháp tu hành để chuyển hóa nghiệp lực, thoát khỏi những khổ đau và đạt được niềm vui an lạc. Đức Pkhông thể tu thay hoặc ban phép cho chúng sinh thoát mọi khổ đau và đạt được niềm vui an lạc.

  Trong Kinh Pháp Cú, Đức Phật nói: “những hành vi tạo lỗi này do chính bạn làm, không phải do nơi cha mẹ, bè bạn, hay người thân quyến thuộc, cho nên chính bạn phải gặt hái kết quả đau khổ.”

  Theo quan điểm Phật giáo thì vấn đề tai họa hay sung sướng, khổ đau hay bất hạnh, giầu có hay nghèo khổ đều do nhân thiện ác mà chúng ta gieo trồng từ nhiều đời sống trước rồi đời này hay đời sau chịu quả báo. Lại cộng thêm sự nỗ lực hay lười biếng trong đời sống hiện tại mà có thể thay đổi hoặc ảnh hưởng đến vận mạng của đời này hay đời sau. Do việc gieo nhân khác nhau trong đời trước mà tiếp nhận hoàn cảnh khác nhau trong đời này.

  Cái gọi là hoàn cảnh cũng bao gồm cả di truyền của cha mẹ, bối cảnh văn hóa, văn minh, nuôi dưỡng và giáo dục, anh em, họ hàng, thầy bạn và đồng nghiệp. Tất cả đều ảnh hưởng đến vận mạng của cả một cuộc đời. Dù cho nhân tạo ra ở đời trước là xấu, dẫn tới hoàn cảnh hiện tại nhưng nếu có sự tu tập về mặt nội tâm và luyện tập thân thể tốt, trau dồi thêm ý thức, mở mang trí tuệ thì vận mạng cũng sẽ biến đổi theo chiều hướng tốt.

  Như thế thì tử vi bói toán đâu có ích lợi gì! Điều cần thiết là làm lành, lánh ác, thì nhân xấu ác sẽ tàn lụi, nhân lành sẽ nẩy nở xum xuê. Cho nên nhà Phật có câu:

  Khi trước gây nhân hiền, ác

  Bây giờ đang lãnh thọ đây

  Muốn biết tương lai sướng khổ

  Cứ xem hành động lúc này

  Không có cái gọi là “Số Mệnh” an bài, bởi vì chúng ta có tự do làm thay đổi và khắc phục những sự việc hay kết quả mà chúng ta không ưa thích. Như chúng ta thi rớt, chúng ta phải cố gắng luyện thi lại, thế nào cũng đạt được. Chúng ta làm chủ tạo nhân, chính chúng ta làm chủ thọ quả. Chỉ cần sáng suốt khi tạo nhân, chịu khó chăm sóc tốt cho nhân tăng trưởng, thì quả chín ngon ngọt sẽ đến tay chúng ta một cách dễ dàng. Ðó là lý nhân quả, nếu chúng ta tin sâu và tin chắc lý này, chắc chắn sẽ không còn mê tín mà đi coi bói toán tử vi hay đi xin xăm cầu đảo.

  Theo truyện cổ Phật giáo, có trường hợp một chú Sa-di trẻ ở cùng chùa với một vị trụ trì đã chứng quả A-la-hán. Vị trụ trì biết trong vòng một tuần nữa học trò mình sẽ chết bệnh, không thể tránh khỏi, bèn lẳng lặng cho học trò mình về thăm nhà. Anh học trò lên đường về nhà thấy một ổ kiến trên bờ đê đang bị một dòng nước xoáy đe doạ cuốn trôi đi. Chú Sa-di trẻ động lòng thương lũ kiến đang nháo nhác, bèn cởi quần áo nhảy xuống sông, ra sức đắp lại chỗ đê có thể bị vỡ để cứu ổ kiến. Cứu được ổ kiến, chú Sa-di tiếp tục lên đường về thăm nhà và sau một tuần trở lại chùa.

  Vị Thầy trụ trì thấy học trò mình trở lại chùa an toàn, khí sắc lại còn hồng hào hơn xưa, rất lấy làm lạ, bèn hỏi chú Sa Di, tuần lễ vừa qua đã làm những gì. Sau một hồi nhớ lại chú Sa di đã tường thuật cặn kẽ đầu đuôi chuyện cứu ổ kiến thoát chết. Vị trụ trì kết luận là do chú Sa-di phát tâm từ bi rộng lớn cứu ổ kiến cho nên đã chuyển nghiệp, đáng lẽ phải chết trong vong một tuần lại vẫn sống an toàn và còn tiếp tục sống thọ trong nhiều năm nữa.

  Do câu chuyện trên, chúng ta thấy rằng không có một cái gì là cố định, không có một cái gì là định pháp hay định mệnh, tâm thức chúng ta biến chuyển từng sát na và do đó nghiệp thức lẫn nghiệp quả cũng thay đổi từng sát na. Nếu các ông thầy bói toán tử vi tướng số nói những gì xảy ra trong tương lai mà chúng ta tin, tức là chúng ta tin rằng muôn sự muộn việc là thường chứ không phải là vô thường và là định pháp chứ không phải là bất định pháp, tức là chúng ta mù quáng mà phủ nhận định luật nhân quả và giáo pháp vô thường của Phật dạy.

  Tóm lại, việc coi tử vi bói toán, cũng như việc xin xăm cầu đảo, là một thứ mê tín, nó tạo nên những con người yếu hèn, không sáng suốt và mất tự tin nơi chính mình. Nó cũng đi ngược lại với qui luật nhân quả của thế giới hiện tượng, một qui luật mà đạo Phật coi như là căn bản để chuyển hóa nghiệp lực của dòng sinh mệnh.

  Nhà chùa tùy duyên hành đạo

  Tuy nhiên, nhiều nhà chùa vẫn làm những việc coi ngày, coi sao, đoán quẻ, mục đích là vì muốn đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, theo tập tục mê tín lâu đời của mọi người mà thôi.

  Tuy việc làm này không đúng với chánh pháp Phật dạy, nhất là trái hẳn với lý nhân quả nhưng vì đã trở thành một thói quen tin tưởng lâu đời rồi nên người Phật tử cũng khó dứt khoát trừ bỏ hẳn. Vì thế trong chùa mới bày ra việc coi sao, bói toán. Ðây cũng là một trong muôn ngàn phương tiện độ sinh. Vì nếu không bày ra như thế thì Phật tử cũng vẫn đi tìm nơi khác để xem coi. Trong chùa bày ra như thế để Phật tử còn có cơ duyên về chùa. Khi Phật tử về chùa thì dù sao Phật tử cũng còn lạy Phật hoặc nghe pháp.

  Lợi ích là vì Phật tử còn có cơ hội trau dồi học hỏi thêm Phật pháp và đồng thời cũng gieo duyên lành với Tam Bảo. Và nhân đó, chư Tăng Ni còn có thể giải thích cho Phật tử biết thêm về chánh lý nhân quả. Nhờ phương tiện bày ra đó, có nhiều Phật tử bước đầu chưa hiểu Phật pháp còn mê tín nhưng dần dần về sau, khi nghe chư Tăng Ni giảng pháp và tìm hiểu học hỏi Phật pháp sẽ phát khởi tín tâm vào Tam bảo và lý nhân quả. Trở lại với con đường chánh lý, chánh tín vậy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quan Điểm Phật Giáo Về Tử Vi, Bói Toán
 • Tử Vi, Bói Toán Không Có Trong Giáo Lý Nhà Phật
 • Phép Thuật, Tướng Số, Bói Toán, Phong Thủy
 • Những Điều Cần Biết Về Bói Bài Tây
 • Xem Bói Nhóm Máu & Xác Định Nhóm Máu
 • Xem Tướng Số, Bói Toán Trong Phật Giáo Và Kinh Dịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Phật Tử Không Nên Tin Vào Tử Vi, Tướng Số, Bói Toán, Phong Thủy?
 • Cách Giải Đen Lô Đề Ngay Lập Tức, Xui Quá Đánh Số Mấy?
 • Những Mẫu Chuyện Về Bác Và Bài Học Kinh Nghiệm
 • Xem Tuổi Mở Hàng Cho Tuổi Bính Tý Năm 2022
 • Tra Cứu Tử Vi Tuổi Bính Tý Năm 2022 Nữ Mạng 1996 Luận Hung Cát Tài Lộc
 • Đức Phật từng khuyên học trò mình là tăng sĩ không nên bói toán và xem tướng số.

  Phật giáo có phản đối các chuyện như là xem tướng số, bói toán hay không?

  Xin trả lời: Chuyên môn của Phật giáo là giác ngộ và giải thoát, không phải là tướng số. Vì vậy mà trong Kinh Di Giáo ngay trước khi Phật niết-bàn, Đức Phật từng khuyên học trò mình là tăng sĩ không nên bói toán và xem tướng số.

  Trong năm môn học được giảng dạy ở các trường đại học Phật giáo trước đây ở Ấn Độ không có môn tướng số và bói toán, tuy có dạy các môn thế học như là Thanh minh (ngôn ngữ), Công xảo minh (tiểu thủ công nghệ), Y phương minh (chữa bịnh), Nhân minh (logic học)…

  Nhiều phụ nữ thích xem tướng môi.

  Lại hỏi: Dịch học cũng là môn học bói toán, Phật giáo có phản đối dịch học hay không?

  Trả lời: Không! Phật giáo không phản đối Dịch học. Vì dịch học dược xem như là bộ môn triết học của Trung Hoa, do các bậc Thánh Trung Hoa thời xưa là Phục Hy, Văn Vương, Chu Công và Khổng Tử sáng lập và hoàn chỉnh.

  Nhưng dịch học, theo bản ý của các bậc Thánh đó, không phải là môn học mới có, mà là một môn triết học bàn về đạo lý thịnh suy, lành dữ, hạnh và bất hạnh của cá nhân và xã hội, đất nước và tinh thần của dịch học là “đức năng thắng số” chứ không phải là con người phục tùng số mệnh. Tôi tuy không phải là người nghiên cứu chuyên môn về dịch học nhưng cũng có nghiên cứu qua sách dịch, không phải là để xem chơi như vua Trần Nhân Tôn nói trong chương I, bài phú “Cư Trần Lạc Đạo”, mà vì có giảng về triết Phương Đông ở một số trường đại học và ở Học viện Phật giáo. Giảng triết Phương Đông, nhất là triết Trung Hoa mà không nói gì về dịch học thì e thiếu sót. Tuy chỉ có biết đôi chút về dịch học, nhưng với cái sơ học của mình, cũng thấy được bản ý của các bậc Thánh lập ra môn dịch học không phải là bói toán, trái lại bói toán chỉ làm dung tục hoá môn dịch học mà thôi.

  Học giả Trung Hoa Phó Lệ Phát trong cuốn “Quốc Học Khái Luận” (Đài Bắc xb, trg.40) viết rất đúng: “Bản ý của Văn Vương làm Chu Dịch là để dạy người cái đạo lý trị loạn, thịnh suy, được mất. Người đời sau dùng để bói toán, thực không phải là bản ý của Văn Vương”.

  Hơn nữa, nếu chúng ta xem kỹ một số lời giải của Văn Vương hay các lời giải các hào của Chu Công thì chúng ta se thấy các bậc Thánh này nhấn mạnh vai trò của đức, của nỗ lực đạo đức của cá nhân hơn là số. Nghĩa là dù gặp phải cảnh ngộ khó khăn, gian khổ, nhưng nếu biết giữ đức hạnh, sống chính đáng thì dữ biến thành lành, hung biến thành cát. Rõ ràng, đó là quan điểm “đức năng thắng số” tuy các bậc thánh không nói rõ như vậy.

  Phụ nữ Hàn Quốc xem tướng để đổi vận. Ảnh: Yonhap News

  Để minh hoạ, có thể dẫn chứng câu sau đây trong Văn Ngôn Truyện là một cuốn sách chủ yếu giải thích hai quẻ Càn và Khôn:

  “Tích thiện chi gia tất hữu dư khương, tích bất thiện chi gia tất hữu dư ương…”. Nghĩa là: nhà tích chứa nhiều điều thiện thì sẽ có thừa điều lành, nhà tích chứa nhiều điều ác thì sẽ gặp nhiều chuyện dữ…

  Gia đình như vậy, cá nhân cho tới đất nước, xã hội cũng đều như vậy. Trị nước mà tàn bạo, hà hiếp, bóc lột dân quá đáng thì dân sẽ làm loạn. Cá nhân sống ác, thì gặp nhiều bất hạnh, nếu làm thiện thì sẽ gặp may mắn, đó là đạo Trời, là luật tắc tự nhiên. Dịch học tuy bàn chuyện hưng vong, thịnh suy và đắc thất nhưng cuối cùng vẫn khẳng định con người sống phải có đức, trị nước cũng phải có đức thì mọi việc mới thông suốt, hài hoà (sách Dịch dùng các từ hanh thông) chính đáng, bền vững (sách Dịch dùng các từ lợi, trinh).

  Giáo sư Minh Chi Học viện Phật giáo, TP Hồ Chí Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Dự Đoán Các Bạn Nữ Qua Avatar!
 • Đoán Tính Cách Của Cún Cưng Qua 6 Tư Thế Ngủ Phổ Biến Nhất
 • Về Làng Săn Thú… Nghe Cách Xem Tướng Chó Săn
 • Tướng Chó Và Cách Chọn Chó
 • Cách Chọn Chó Con Khôn Giữ Nhà Theo Kinh Nghiệm Dân Gian
 • Giá Bói Toán & Tướng Số Ở Đâu Rẻ Nhất Tháng 11/2020

  --- Bài mới hơn ---

 • Tư Nhân Bói Toán Sư 3
 • Ảnh Thị Thế Giới Đương Thần Thám
 • Bói Tình Yêu Theo 12 Cung Hoàng Đạo Chuẩn Xác
 • Nghe Lời Thầy Bói, Vợ Đi Ngoại Tình
 • Lá Số Tử Vi Khổng Minh
 • Sách bói toán & tướng số là sách về hình thức bói toán vận mệnh con người

  Sách bói toán & tướng số là gì?

  Sách bói toán và tướng số là sách về hình thức bói toán vận mệnh con người được xây dựng trên cơ sở triết lý Kinh Dịch với các thuyết âm dương, ngũ hành, Can Chi… bằng cách lập lá số tử vi với Thiên bàn, địa bàn và các cung sao; căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh theo âm lịch và giới tính để lý giải những diễn biến xảy ra trong đời người.

  Sách bói toán & tướng số có tác dụng giúp chúng ta biết được vận mệnh, tính cách con người thông qua hệ thống tử vi hay thông qua đặc điểm bên ngoài.

  Nên mua sách bói toán và tướng số của tác giả nào?

  Một số tác giả trong và ngoài nước nổi tiếng chuyên viết sách bói toán – tướng số mà bạn đọc nên tìm mua như: Sơn Nhân Đại Sư, Dịch Chi, Nguyễn Phát Lộc, Hồ Văn Dũ, Vũ Diệu Tuệ, Hy Trương, Hồng Phi Mô, Khương Ngọc Trân, Thiệu Vĩ Hoa, Vũ Đức Huỳnh, Thái Uyên, Vũ Đức, Từ Cao Bình, Nguyễn Hữu Sức, Đàm Đức Vượng, De Cagliostro.

  Ngoài ra, còn có nhiều các tác giả khác như Song An, Đỗ Văn Lưu, Nguyễn Mạnh Bảo, Vân Đằng, Thái Thứ Lang, Nguyễn Phát Lộc, Nguyễn Mạnh Long, Thiên Lương, Vũ Tài Lục, Thái Vân Trình, Vu Thiên, Thiệu Vĩ Hoa, Thúy Hồng, Hoa Tam, Phan Tử Ngư, Vũ Mê Linh, Vương Đình Chi, Richard Wiseman …

  Sách Tử vi đẩu số tinh hoa tập thành

  Sách bói toán và tướng số nào hay nhất hiện nay?

  Sách bói toán & tướng số hay nhất và bán chạy nhất hiện nay có thể kể tới:

  + Tử Vi Đẩu Số Tinh Hoa Tập Thành.

  + Tôi Là Thầy Tướng Số.

  + Tử Vi Hàm Số.

  + Nhân Tướng Học: Nghệ Thuật Của Số Phận.

  + Vận dụng khoa nhân tướng học trong ứng xử và quản lý.

  + Thuật Tướng Số Cổ Đại Trung Quốc.

  + Tử Vi Đẩu Số Bổ Mệnh Thư.

  + Tử Vi Đẩu Số Giải Mã Đời Người.

  + Bát Trạch Minh Cảnh.

  Nhân Tướng Học: Nghệ Thuật Của Số Phận

  + Xem tay đoán người.

  + Nhân tướng học.

  + Thuật tướng số cổ đại Trung Quốc.

  + Chu Dịch Thần Đoán – Dự Đoán Tài Vận, Lập Nghiệp.

  + Tử Vi Đẩu Số Toàn Thư.

  + Nhân tướng học toàn thư.

  + 365 Ngày Hoàng Đạo – Xử Nữ.

  + Thiên tinh đẩu số điển phạm.

  + Bàn tay và vận mệnh.

  Sách bàn tay và vận mệnh

  + Tử Bình dự đoán học.

  + Khoa học về lý số: Dự đoán khoa học về con người và cuộc đời.

  + Cẩm Nang Tra Cứu Lịch Bách Dụng Cho Mọi Nhà.

  + Khám Phá Bí Ẩn Giấc Mơ.

  + Tử vi chỉ nam.

  + Tử vi áo bí.

  + Tử vi hàm số.

  Sách Tử vi hàm số

  + Tự tìm hiểu đời mình.

  + Tử vi nghiệm lý.

  + Tử vi Đẩu số toàn thư.

  + Tử vi phú giải.

  + Tử vi dưới mắt khoa học.

  + Xem tướng biết người.

  + Tướng Mặt Ngũ Hành Giải Mệnh.

  + 100 phép đoán mệnh.

  + Tại sao thầy bói nói đúng?

  + Hành Trình Tarot.

  ….

  Sách Tại sao thầy bói nói đúng?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tính Cách Qua Nhóm Máu: Ở Việt Nam Nhóm Máu Nào Là Phổ Biến Nhất?
 • Coi Xem Bói Qua Mái Tóc
 • Vén Màn Lừa Đảo Bói Toán Trên Mạng Và Chiêu Thức Moi Tiền Khách Hàng
 • Bói Toán Qua Mạng Có Bị Xử Lý?
 • Coi Xem Bói Qua Nụ Cười
 • Xem Bói Toán Tử Vi Vận Mệnh Tuổi Hợi Năm Đinh Dậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Vận Mệnh Người Tuổi Hợi Theo Tháng Sinh Âm Lịch: Sang Hèn Có Số?
 • Luận Tử Vi Tuổi Tân Hợi Năm 2022 Nữ Mạng
 • Các Mệnh: Kim Thủy Mộc Hỏa Thổ Những Điều Cơ Bản Nhất
 • Mệnh Thổ Hợp Mệnh Gì Để Kết Hôn Và Làm Ăn Gặp Nhiều May Mắn?
 • Xem Tướng Trán Luận Đoạn Vận Mệnh Trong Tương Lai Đầy Đủ Nhất
 • Trường khí năm 2022 khiến bạn luôn mơ mộng viển vông mà ít khi bắt tay vào hành động thực tế. Trong năm, bạn tư duy nhanh nhạy hơn nhưng còn chưa nắm bắt được cơ hội mà dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ, lập kế hoạch.

  Xem tử vi vận mệnh người tuổi Hợi trong năm 2022 Đinh Dậu sẽ như thế nào? Chắc hẳn không những riêng gì các bạn tuổi Hợi mà tất cả chúng ta đều muốn biết về vận mệnh tương lai của mình phải không nào. Trong bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn tất cả những thông tin về cuộc sống, sự nghiệp, tình duyên, công việc, sức khỏe… của những người tuổi Hợi trong năm 2022 này. Biết trước được tương lai cũng có thể xem là chìa khóa thành công để có thể dễ dàng hơn trong cuộc sống, tránh những điều không may và tạo cơ hội đến với mình nhanh chóng hơn.

  Người tuổi Hợi sinh vào các năm 1935, 1947, 1959, 1971, 1983, 1995, 2007. Trường khí năm 2022 khiến bạn luôn mơ mộng viển vông mà ít khi bắt tay vào hành động thực tế. Trong năm, bạn tư duy nhanh nhạy hơn nhưng còn chưa nắm bắt được cơ hội mà dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ, lập kế hoạch.

  Trường khí năm 2022 cũng khiến mức độ năng nổ, nhiệt tình của bạn giảm đi đáng kể, bạn mất đi sự hăng hái, nhiệt huyết để làm bất cứ việc gì. Vẻ ngoài khó gần là một trong những nhược điểm mà bạn cần khắc phục trong năm.

  Sự nghiệp người tuổi Hợi năm 2022

  Năm nay, nếu bạn làm những công việc có tính chất ổn định, ít thay đổi thì sẽ rất có lợi. Bạn không nên đầu tư sang các lĩnh vực mới, nhất là buôn bán, bất động sản… thì sẽ không thu được lợi.

  Tài vận người tuổi Hợi năm 2022

  Tiền tài năm 2022 của bạn có được chủ yếu là do tự tay bạn làm nên hoặc do bạn lao động vất vả nhiều năm mới có. Bạn có cơ hội nhận thêm các khoản tiền thưởng hay lợi nhuận đầu tư cũng như thu nhập từ các công việc làm thêm. Chính vì thế mà không nên đầu tư vào các phi vụ có tính rủi ro cao. Tuy nhiên, số tiền thu được bạn đều có việc phải chi ra nên nhìn chung thì tài vận năm nay của bạn không nhiều.

  Trong năm, sức khỏe của bạn khá ổn định và bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Tuy vậy, vẫn cần lưu ý các triệu trứng như sắc mặt nhợt nhạt, mệt mỏi, huyết áp không ổn định…

  Tình yêu hôn nhân

  Dù đã có người yêu hay đã kết hôn thì chuyện tình cảm năm nay của bạn đều gặp đôi chút trục trặc mặc dù không lớn lắm. Sự quan tâm, chăm sóc ân cần khiến bạn cảm thấy tù túng, bó buộc, bạn chỉ muốn có được thời gian yên tĩnh một mình để tâm hồn được thư thái.

  Vận mệnh người tuổi Hợi năm 2022 theo từng năm sinh

  Người tuổi Hợi sinh năm 1959

  Trong năm, bạn dễ gặp phải khẩu thiệt thị phi, dễ bị bạn bè hiểu lầm nên cần hết sức cẩn thận trong lời ăn tiếng nói cũng như cách hành xử của mình. Mỗi khi xảy ra xung đột, bạn cần tỏ thái độ rộng lượng, bao dung để duy trì được mối quan hệ.

  Công việc của bạn trong năm 2022 gặp khá nhiều thuận lợi tuy nhiên do có một số vấn đề mới phát sinh nên bạn sẽ cảm thấy áp lực, khi đó, hãy dành thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi.

  Năm nay, trừ khi có việc quan trọng thì bạn mới đến các nơi có trường khí xấu như nhà tang lễ hay bệnh viện.

  Đây thực sự là một năm vất vả đối với những người tuổi Hợi sinh năm 1971 bởi bạn phải bươn chải nhiều nơi và có thể bị người khác lừa gạt.

  Công việc của bạn cũng không gặp được thuận lợi, bởi dễ có tranh cãi, hiểu nhầm với đồng nghiệp hoặc đối tác. Đối với những trường hợp như thế, bạn cần giữ được cái tâm tĩnh lặng để xử lý công việc hoặc có thể hỏi những người đã có kinh nghiệm, hỏi cấp trên để xử lý mọi việc một cách hợp tình hợp lý.

  Vận mệnh người tuổi Hợi sinh năm 1983

  Do trường khí năm 2022 tác động nên người sinh năm Quý Hợi 1983 có vận đào hoa, bạn rất dễ bị cám dỗ bởi những người khác giới, đặc biệt là khi công việc đã ổn định, bạn có địa vị nhất định trong xã hội. Chính vì thế mà không nên quá nhiệt tình trong các mối quan hệ khác giới để tránh vướng vào tình tay ba.

  Tài vận năm nay của bạn dễ đến, dễ đi. Bạn kiếm tiền dễ dàng nhưng cũng có nhiều việc cần chi tiêu. Do đó, cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý để tiết kiệm một khoản đề phòng lúc dùng đến. Về sức khỏe, bạn có thể bị trúng gió hoặc cảm lạnh.

  Các bạn tuổi Ất Hợi sinh năm 1995. Trường khí 2022 khiến các bạn tuổi Ất Hợi trở nên bất ổn, hay lo lắng một cách khó hiểu. Cùng với tâm sinh lý biến đổi mà bạn trở nên chống đối, ít nghe lời mọi người mà chỉ thích làm theo sở thích của bản thân.

  Chuyện tình cảm cũng thay đổi thất thường và không ổn định, bạn có xu hướng đứng núi này trông núi nọ, làm ảnh hưởng đến quan hệ của hai người.

  Phương hướng hóa giải

  Bạn có thể dùng ngọc phong thủy, trang sức, trang phục màu đen, màu tối như thạch anh khói, mã não đen, saphia… để hóa giải điều xấu.

  Cùng Danh Mục

  Nội Dung Khác

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiên Thần Hộ Mệnh Của 12 Cung Hoàng Đạo Là Ai?
 • Dấu Hiệu Bạn Có Thiên Thần Hộ Mệnh
 • Mệnh Thổ Hợp Với Màu Gì?
 • Mệnh Mộc Hợp Với Màu Gì? Lựa Chọn Màu Sắc Phong Thủy May Mắn
 • Những Người Mệnh Mộc Hợp Với Màu Gì Trong Phong Thủy
 • Xem Bói Toán Tử Vi Vận Mệnh Tuổi Dần Năm Đinh Dậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Người Mệnh Kim Hợp Với Màu Gì Nhất Trong Phong Thủy
 • Mệnh Hỏa Hợp Màu Gì Để Hút Phúc Khí, Tài Lộc Cuồn Cuộn, Viên Mãn
 • Những Người Mệnh Hỏa Hợp Màu Gì Nhất Trong Phong Thủy
 • Người Mệnh Thổ Hợp Màu Gì Nhất Trong Phong Thủy
 • Lộ Bàng Thổ Là Gì, Lộ Bàng Thổ Hợp Với Mệnh Gì?
 • Xem tử vi vận mệnh người tuổi Dần trong năm 2022 Đinh Dậu chính xác đầy đủ nhất sẽ mang đến cho những người thuộc con giáp này những thông tin quan trọng nhất trong số phận của mình năm 2022. Trong năm 2022, nhìn chung vận mệnh của những người tuổi dần sẽ gặp nhiều may mắn thuận lợi trong công việc cũng như tình cảm cuộc sống gia đình. Nhưng bạn cũng cần chủ động nắm bắt cơ hội để phát triển công danh, sự nghiệp. Bên cạnh đó những điềm báo về rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm nay. Màu sắc để hóa giải vận xui cho tuổi dần đó là màu đen hay màu sẫm tối.

  Vận mệnh chung của người tuổi Dần trong năm 2022

  Sự nghiệp người tuổi Dần năm 2022

  Năm nay, công việc của bạn sẽ phải giao tiếp, xã giao nhiều, do đó cần có tinh thần chuẩn bị để mọi việc được thuận lợi. Ngay từ bây giờ bạn phải ý thức được việc xây dựng các mối quan hệ hợp tác trong làm ăn. Bạn cũng cần phải giữ cho tinh thần tỉnh táo và luôn tỏ ra thiện chí khi hợp tác để công việc được giải quyết một cách ổn thỏa.

  Tài vận người tuổi Dần năm 2022

  Trong năm 2022, thu nhập của người tuổi Dần khá ổn định, tiền lương thu được tương đối, tuy nhiên, để đạt được như vậy, bạn cũng sẽ phải bôn ba, vất vả. Nhìn chung, tiền tài có được đều do bạn tự thân làm ra, bạn nên chú ý đến công việc chính của mình để đảm bảo hiệu quả công việc. Sức khỏe người tuổi Dần năm 2022 Như đã nói ở phần đầu, trong năm 2022, người tuổi Dần nhận được nguồn năng lượng tốt nên sức khỏe không có gì đáng lo ngại. Cần chú ý đến các triệu chứng như mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, bệnh gan, mất ngủ, suy nhược thần kinh…

  Vận mệnh người tuổi Dần năm 2022 theo từng năm sinh

  Vận mệnh người tuổi Dần sinh năm 1962

  2017 thực sự là một năm biến động đối với những người sinh năm 1962. Chuyện nhà cửa của bạn sẽ có nhiều thay đổi. Năm nay sẽ có nhiều tin vui như làm nhà mới, sinh cháy hoặc con cái kết hôn. Năm 2022, bạn có nhiều cơ hội được giao lưu, hợp tác trong làm ăn, hãy tận dụng điều này để mở rộng lĩnh vực đầu tư hay tìm kiếm thị trường mới. Cần đề phòng để tránh mất cắp hoặc mất hành lý khi di chuyển. Tuổi Dần 1962 năm nay dễ bị tai nạn đổ máu hoặc bị thương ở chân tay nên cần tránh tham gia các hoạt động thể chất nguy hiểm. Nếu có điều kiện, hãy đi khám sức khỏe ngay đầu năm.

  Năm con khỉ 2022, người tuổi Dần 1974 gặp phải khá nhiều khó khăn, có thể sẽ phải đối mặt với tranh chấp, thị phi và có thể xung đột với vợ/chồng hoặc đối tác. Để tránh điều này, bạn cần biết nhẫn nhịn và điều chỉnh tâm tư cũng như cách giao tiếp. Năm 2022 này, sự nghiệp của người sinh năm 1974 có khá nhiều sóng gió, vì thế, bạn không nên đặt mục tiêu quá cao so với thực lực để tránh không đạt được như kỳ vọng.

  Vận mệnh người tuổi Dần sinh năm 1986

  Năm nay, sao Thái tuế sẽ có nhiều tác động đến vận mệnh của người tuổi Dần sinh năm 2022 khiến cho vận mệnh của bạn có nhiều chuyển biến xấu. Bạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý để đón nhận những tin xấu, những chuyện không may, trừ khi có chuyện vui lớn thì vận thế mới ổn định. Đối với những ai đang muốn nghỉ việc thì cần phải chắc chân chỗ mới để tránh bị thất nghiệp dài hạn. Những ai khởi nghiệp, thành lập công ty mới thì cần hết sức cẩn trọng và chỉ nên làm từng bước một chứ không nên làm ăn lớn để tránh rủi ro. Ngoài ra, cần phải tìm hiểu kỹ đối tác làm ăn để tránh có những bất đồng, xung đột không cần thiết.

  Vận mệnh người tuổi Dần sinh năm 1996

  Chuyện học hành của các bạn tuổi Hổ 1996 trong năm nay khá thuận lợi và có kết quả tốt. Áp lực học tập khá lớn nên bạn hãy chịu khó đi xa, chẳng hạn như đi du học để tăng cường tri thức cho bản thân. Chuyện tình cảm không êm đềm xảy ra tranh cãi, xung đột và có thể làm ảnh hưởng tới chuyện học.

  Phương hướng hóa giải vận mệnh tuổi Dần năm 2022

  Vận mệnh người tuổi Dần năm 2022 không được suôn sẻ lắm. Có thể dùng ngọc phong thủy hoặc trang sức màu đen, sẫm để hóa giải.

  Cùng Danh Mục

  Nội Dung Khác

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tử Vi Tuổi Đinh Mão Năm 2022 Nam Mạng
 • Vận Trình Tử Vi Tuổi Canh Thân Năm 2022 Nam Mạng 1980 Là Tốt Hay Xấu
 • Xem Bói Vận Mệnh Con Người Thông Qua Ngày Tháng Năm Sinh
 • Xem Bói, Đoán Số Mệnh Con Người Qua Tướng “sắc”
 • Xem Bói Tướng Số Vận Mệnh Chuẩn Xác Phụ Nữ Xinh Đẹp
 • Bói Toán Bằng Kinh Dịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Dùng Kinh Dịch Xem Số Nhà Quẻ Thiên Phong Cấu
 • Xem Bói Trầu Cau Theo Phương Pháp Của Cổ Nhân
 • Xem Bói Tình Yêu 12 Con Giáp Năm 2022 Để Biết “bao Giờ Lấy Chồng”
 • Âm Binh, Bùa Ngải Có Dễ Nuôi, Dễ Hại Người ?
 • Âm Binh Là Gì ? Âm Binh Có Thật Không?
 • Ðiều khó khăn trong việc xem bói không phải là ở hình thức. Nghi lễ bói tuy phiền phức, rườm rà nhưng chỉ cần nhớ các thao tác là có thể làm được. Cái khó của việc xem bói là phán đoán sau khi gieo được quẻ. Cần nhạy cảm, lật đi lật lại, cân nhắc kỹ lưỡng, phán đoán chu đáo. Nhà dự đoán học không chỉ có dựa vào quẻ bói, mà phải có kinh nghiệm dồi dào, mẫn cảm với tình hình thực tế để từ đó suy đoán sự việc cho hợp lôgic, phân tích vần đề một cách biện chứng; không nên tôn sùng một cách cứng nhắc, duy tâm.

  Dịch hay Chu Dịch gồm hai phần: Dịch kinh và Dịch truyện. Dịch kinh là một cuốn sách bói, gồm 64 quẻ, xuất phát từ tám quẻ ( bát quái) , mỗi quẻ có 6 vạch. Dưới mỗi vạch có lời đoán theo các mục như hôn nhân, xuất hành…

  Lời đoán có thể kèm theo những lời khuyên đạo đức. Người đoán quẻ lập luận theo nguyên lý “âm dương giao cảm”

  Tương truyền bát quái do Phục Hy, một nhân vật thần thoại hàng vạn năm trước làm ra. Lời đoán gọi là Quái từ, Hào từ. Quái từ do vua Văn Vương nhà Chu (thế kỷ 12 trước Công nguyên), còn Hào từ do Chu Công, em Văn Vương làm ra. Dịch truyện gồm 10 thiên, gọi là “Thập dực “. Đó là một tác phẩm triết học, trong đó thiên “Hệ từ ” có nội dung phong phú hơn cả.

  Đáng chú ý là khả năng dự báo của Dịch. Thiệu Vĩ Hoa, một “ngôi sao Dịch học”, đã viết cuốn Chu Dịch với dự đoán học, với số lượng phát hành kỷ lục tại Trung Quốc. Sách đã được ra tiếng Việt. Tương truyền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đang đàm đạo về Dịch thì có tiếng gõ cửa, ông liền bấm một quẻ và đoán được người hàng xóm sang mượn búa. Mở cửa thì đúng như vậy! Ông được xem là người biết việc trước và sau 500 năm, trên cơ sở bốn câu sấm ký, đoán đúng 81 năm Pháp thuộc của đất nước: Cửu càn khôn dĩ định/Thanh minh thời tiết hoa tàn/Trực đáo dương đầu, mã vĩ. Hồ binh bát vạn nhập Tràng An.

  Nếu vậy thì câu xưng tụng của Thiệu Vĩ Hoa, xem Chu Dịch là (Đại số học vũ trụ), (Hòn ngọc của vương miện khoa học) không phải là quá lời. Vậy đâu là cơ sở khoa học cho những dự đoán thần diệu này? Có thật nếu nắm được những tinh diệu của Dịch, có thể đoán được tương lai? Có thể đặt ra câu hỏi có nhiều tính triết học hơn: Vũ trụ và sự sống, cũng như xã hội loài người là ngẫu nhiên hay nhất định? Trong bài này chúng tôi thử đưa ra một lời giải cho những câu hỏi đó.

  Lôgic 64 quẻ Dịch

  Trong Hệ từ, viết: Dịch có Thái cực, sinh ra lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh ra tứ tượng, tứ tượng sinh ra bát quái. Đây chính là cơ sở, là logic nội tại của Dịch. Vì vậy cần xem xét các khái niệm Thái cực, Lưỡng nghi, Tứ tượng, Bát quái và sự biến dịch giữa chúng.

  Thái cực chính là chữ Đạo của lão tử, là bản thể của vũ trụ, cơ sở của vạn vật, căn nguyên của vũ trụ, nên nó “vô thủy vô chung” (không có khởi đầu và kết cục), “bất sinh bất diệt”, (tồn tại vĩnh hằng, không đổi không dời), bao trùm tất cả vạn vật, đồng thời có trong mỗi vật cá biệt. Quan niệm như thế về bản thể vũ trụ không phải là không có lý. Lưỡng nghi là âm dương, hai phương thức của Thái cực, tương phản, đối lập, mâu thuẫn và cũng thống nhất với nhau. Do sự đấu tranh của chúng mà hình thành sự đa hóa, phân hóa, phát triển. Lưỡng nghi cũng là trời và đất, lấy dương thay cho trời, lấy âm thay cho đất. Lưỡng nghi sinh ra tứ tượng, tức là âm dương kết hợp, tương giao tạo nên bốn tượng: Hào dương hợp với hào dương là thái dương, hào dương hợp với hào âm là thái âm, hào âm hợp với hào dương là thiếu dương, hào âm với hào âm là thái âm. Nói cách khác, thuần dương là thái dương, thuần âm là thái âm, một âm trên một dương là thiếu âm, một dương trên một âm là thiếu dương. Người xưa lấy Tứ tượng tượng trưng cho bốn phương, cũng cho bốn mùa, tức tứ thời.

  Tứ tượng sinh ra Bát quái, vẫn là âm dương kết hợp mà thành. Hào dương kết hợp với thái dương, thiếu âm, thiếu dương, thái âm tạo thành bốn quẻ: Càn, Đoài, Ly, Chấn. Hào âm hợp với tứ tượng thành bốn quẻ: Tốn, Khảm, Cấn, Khôn tổng cộng là tám quẻ, tức bát quái. Đó cũng là tám phương tám tiết. Tám (tiểu thành quái) trên kết hợp với nhau, tạo thành 64 (đại thành quái), mỗi quẻ có 6 hào hay 3 tượng. Có thể tìm số quẻ theo cách khác: Vì mỗi quẻ có 3 trong tổng số 4 tượng, nên theo ngôn ngữ toán học, số chỉnh hợp 3 chập 4 là 43 = 64. Sự tương đương giữa 64 quẻ Dịch và 64 codon (mỗi codon gồm 3 trong số 4 nucleonit), mã di truyền xác định các axit amin trong sinh học chỉ mang tính hình thức trong toán học, chứ không có mối quan hệ biện chứng nào cả. Người xưa xem mọi biến dịch trong vũ trụ đều không ngoài 64 quẻ đó. Bậc trí giả với các học thuyết của thánh hiền, tự xem (ngồi trong nhà mà như đứng giữa ngã ba đường), cái gì cũng biết là vì vậy. Đó chính là logic nội tại của Dịch, một logic không dễ diễn giải dưới ngôn ngữ của khoa học.

  Dịch theo khoa học hiện đại

  Theo chúng tôi, “Thái cực” chính là Big Bang, khởi thủy của vũ trụ; Lưỡng nghi là đối ngẫu sóng-hạt của các hạt cơ bản; Tứ tượng là 4 trường lực cơ bản điều khiển vũ trụ. Một số quẻ Dịch là những khái niệm, phạm trù, quy luật triết học duy vật biện chứng. Khi đó sẽ giải thích tính biện chứng của logic nội tại và khả năng dự báo của Dịch.

  Dù tự nhiên muôn hình vạn trạng, vật lý học xác định, vũ trụ chỉ do 4 trường lực-hấp dẫn, điện từ, yếu và mạnh-điều khiển. Hấp dẫn là tương tác giữa các vật có trọng lượng, điện từ-giữa các vật mang điện. Đây là hai lực tầm xa, không giới hạn khoảng cách. Yếu và mạnh là hai lực hạt nhân cường độ lớn nhưng tầm ngắn, chỉ trong phạm vi hạt nhân nguyên tử. Bốn trường lực trên cường độ rất khác nhau. Nếu tương tác mạnh có cường độ tương đối là 1, thì điện từ 10-2, yếu 10-5, điện từ 10-39 ! Lý thuyết trường lượng tử cho rằng, 4 lực trên do các lượng tử chuyển tải: gluon và meson chuyển tương tác mạnh, boson trung gian-yếu, photon-điện từ và graviton-hấp dẫn. Grsviton chưa được nhận cân bằng thực nghiệm vì cường độ lực hấp dẫn quá nhỏ. Khoa học chưa phát hiện loại trường nào khác. Trường sinh học chỉ là giả thuyết của số ít nhà khoa học.

  Vai trò của các tương tác trên trong vũ trụ khác nhau. Hai tương tác hạt nhân quy định cấu trúc hạt nhân nguyên tử. Tương tác điện từ quyết định cấu trúc nguyên-phân tử, chất rắn, chất lỏng, chất khí và quan trọng trong thiên văn. Hấp dẫn quyết định việc hình thành hành tinh, các sao và thiên hà. Chính vì vậy, sự sống, hình thức vận động mới của vật chất từ mức tế bào, được chi phối bởi tương tác điện từ là chính. Nối gót Einstein, vật lý đang thống nhất các trường lực cơ bản. Trường siêu thống nhất, Thái cực của Dịch, xuất hiện tại chính thời điểm khai sinh vũ trụ. Khoảng 1 tỷ năm trước, vũ trụ khởi đầu bằng vụ nổ dữ dội (Big Bang) tại một điểm kỳ dị trong không-thời gian, nơi mật độ năng lượng và sự cong không-thời gian là vô hạn. Đó là nơi ngự trị trường siêu thống nhất, hợp nhất 4 trường nói trên. Sau Big Bang, vũ trụ giãn nở và nguội dần. Từ khởi thủy đến 10-43 giây chưa biết diễn biến vũ trụ ra sao, vì vật lý chưa xây đựng được lý thuyết hấp dẫn lượng tử. Sau 10-43 giây, trường siêu thống nhất tách thành điện từ và đại thống nhất. Lúc này vũ trụ có nhiệt độ 1032 độ K, mật độ 10-94 g/cm3 và kích thước 10-33cm. Tới 10-35 giây, vũ trụ lạnh còn 1027 độ K, trường đại thống nhất tách thành tương tác mạnh và yếu. Từ 10-35 tới 10-32 giây, vũ trụ trải qua giai đoạn” lạm phát “, với kích thước hơn 1030 lần và đã bằng quả nho! Vũ trụ lúc này là món súp đậm đặc, gồm quark và lepton, do lực hấp dẫn, mạnh và điện yếu điều khiển. Đến 10-10 giây sau vụ nổ, tương tác điện yếu tách thành điện từ và yếu, hoàn tất việc biến trường siêu thống nhất thành 4 lực điều khiển như vũ trụ ngày nay.

  Về hình thức, logic của Dịch Thái cực sinh lưỡng nghi. Lưỡng nghi sinh tứ tượng phù hợp với vũ trụ luận trên. Có thể xem Thái cực là Big Bang, nơi vũ trụ là cái một, cái duy nhất. Lưỡng nghi là đối ngẫu sóng- hạt: Vật chất có đồng thời tính sóng và hạt, hai tính chất này mâu thuẫn và thống nhất nhau. Tứ tượng là bốn trường lực cơ bản. Tứ tượng không sinh đồng thời, mà (một sinh hai, hai sinh ba), (ba) sinh bốn, bốn sinh vô cùng. Lão tử tỏ ra chính xác.

  Phương Đông xem Thái cực vô thủy vô chung, nhưng khoa học thấy vũ trụ có khởi đầu và có kết thúc. Theo Einstein, nếu mật độ vật chất trung bình của vũ trụ nhỏ hơn giá trị 5,8 x 10-27 kg/ m3, tương đương 3,5 nguyên tử hydro và mọi chênh lệch năng lượng biến mất do sự giãn nở vô hạn. Nếu lớn hơn, lực hấp dẫn dần thắng sự giãn nở và vũ trụ bắt đầu co lại. Quá trình diễn biến ngược (vụ nổ lớn) và đạt tới (vụ co lớn) Big Crunch, khi các lực thống nhất lại. Vũ trụ quay về cái một, chuẩn bị bùng nổ tiếp. Trường hợp này thú vị, vì giải thích được nguyên nhân Big Bang của ta do Big Crunch trước mà không cần Thượng Đế.

  Theo giáo sư Cao Xuân Huy, trong 64 quẻ, ba quẻ Thái, Bĩ và Đồng nhân tiêu biểu cho quá trình biện chứng của Dịch. Chữ Thái nghĩa là thông, quẻ Thái (Càn hạ, Khôn thượng) nói lên sự hanh thông, thông lọt của người đi xem bói, vì rằng trong quẻ này, Càn (dương năng động, tích cực) ở dưới làm cơ sở cho Khôn (âm), do đó âm dương giao thông và hài hòa nhau. Tiếp theo là Bĩ, phản diện của Thái. Quẻ Bĩ (Khôn hạ, Càn thượng), cái âm, cái tiêu cực làm cơ sở cho cái dương, cái tích cực, thế không vững nên bế tắc, không lưu thông được.

  Quẻ Bĩ phủ định quẻ Thái, nhưng tiếp theo nó là quẻ Đồng nhân, phủ định quẻ Bĩ hay phủ định cái phủ định. Quẻ Đồng nhân (Ly hạ, Càn thượng): Ly tượng trưng cho lửa, Càn tượng trưng cho trời. Lửa bay trên vòm trời; lửa và vòm trời cảm ứng với nhau. Hào giữa của Ly là âm, hào giữa của Càn là dương, thế thì âm dương tương ứng , giao hòa. Nên quẻ Đồng nhân nói sự thông lọt cao hơn sự thông lọt của quẻ Thái. Quẻ Thái nói sự hanh thông của một cá thể, quẻ Đồng nhân là sự hanh thông của cá nhân trong sự giao hòa với người khác, với số đông. Văy quẻ Thái là chính đề; quẻ Bĩ là phản đề, là phủ định; quẻ Đồng nhân là hợp đề của chính đề, là phủ định của phủ định. Nói cách khác, một số quẻ Dịch chính là những phạm trù, quy luật triết học duy vật biện chứng. Xin nói thêm, do kiến thức hạn hẹp, chúng tôi chưa mối liên hệ giữa bát quái với một lĩnh vực khoa học nào. Nhưng có thể suy luận, chúng có thể gắn với sinh học, với sự sống để tạo bước chuyển giữa 4 trường lực cơ bản và quy luật triết học.

  Khả năng dự báo của chu dịch

  Có thể xem Chu Dịch là một ngôn ngữ, một hệ quan điểm, một thuật toán, một triết học về vũ trụ, về những biến dịch trong vũ trụ. Vì logic hình thức có phần đúng, nên xem 64 quẻ Dịch bao trùm vũ trụ cũng không phải là vô lý. Vấn đề là khả năng thực đạt đến mức độ nào. Nói cách khác, có thể lượng hóa khả năng dự báo của Dịch hay không?

  Từ những điều đã nói, chúng tôi cho rằng, logic của Dịch đúng khoảng 60 – 80%, một tỷ lệ rất cao cho một lý thuyết đã có từ ngàn năm trước. Tuy nhiên đó là do mới chỉ xét tính tất yếu của các quy luật phát triển mà chưa xét vai trò của ngẫu nhiên, điều triết học duy vật biện chứng đã nói từ lâu và khoa học đang quan tâm nguyên cứu. Vũ trụ diễn biến ngẫu nhiên hay nhất định? Nếu hoàn toàn nhất định, có thể dự đoán chính xác tương lai xa tùy ý, miễn là xây dựng được một lý thuyết tốt. Nếu hoàn toàn ngẫu nhiên, dự báo là không thể. Nếu vừa nhất định vừa ngẫu nhiên, có thể dự báo phương hướng mà không biết những thông tin cụ thể. Nói một người sẽ chết là tuyệt đối đúng, nhưng không thể nói khi nào chết dựa vào ngày sinh tháng đẻ.

  Hơn 20 năm nay, một lĩnh vực nằm giữa toán và vật lý ra đời, đó là tất loạn (chaos). Chaos cho thấy, các phương trình tất định, chảng hạn định luật Newton, cũng có thể cho kết quả không tất định. Trong sinh học, cuộc đấu tranh giữa hai quan điểm , sự sống là (tiền định) hay ngẫu nhiên cũng cho kết quả hòa. Vì thế, giáo sư Gell-Mann, bộ óc vật lý siêu việt nhất nửa cuối thế kỷ XX, giải Nobel về mô hình quark của hạt cơ bản, cho rằng: “Các ngẫu nhiên và các quark giải thích được vũ trụ, sự sống và mọi thứ khác” (The Sunday Times).

  Nói cách khác, biến dịch vũ trụ vừa có tính tất yếu của quy luật khách quan, vừa có tính ngẫu nhiên do bản chất thống kê của tương tác giữa vô số các hợp phần. Kết quả là dự báo của Chu Dịch chỉ đúng 30-40%, tương tự như các dự báo khác, kể cả dự báo ngẫu nhiên! Trạng Trình độn đúng việc mượn búa của hàng xóm nên được giải thích đơn giản bằng thống kê: Do kinh nghiệm quá khứ, biến cố đố có xác suất lớn nhất! Không đủ chứng lý để nói 500 năm trước, ông đã dự báo đúng 81 năm Pháp thuộc, vì các con số là sản phẩm của bộ óc con người.

  Kết luận:

  Về mặt nhận thức luận, hiểu biết con người từ thấp tới cao, từ ít tới nhiều, từ đơn giản tới phức tạp trên cơ sở trình độ khoa học của xã hội đương thời. Quá trình nhận thức càng ngày càng gần, nhưng không bao giờ đạt tới hiểu biết cuối cùng. Một lý thuyết từ hàng năm trước, khi khoa học còn khá sơ khai, không thể phản ánh tốt hiện thực khách quan. Trực giác người xưa là đáng khâm phục, nhưng tâm lý học nhân thức cho thấy, trực giác chỉ có ý nghĩa khi đủ thông tin. Theo thiển ý, Dịch dự đoán được 1/3 các biến cố, tương đương như chiêm tinh học. Có thể vì thế chưa một nhà Dịch học nào đưa ra con số thống kê so sánh tỉ lệ dự báo đúng và sai. Thiếu những thống kê khoa học như vậy, khả năng dư báo của Dịch còn chưa đủ sức thuyết phục. Tất nhiên đây chỉ là ý kiến cá nhân, và chúng tôi sẽ rất biết ơn, nếu được bạn đọc xa gần chỉ giáo.

  (VNI News Online

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Hiện 10 Địa Chỉ Xem Bói Ở Hà Nội 2022 Ai Cũng Gật Đầu ‘lia Lịa’ Khen Đúng
 • Địa Chỉ Xem Bói Cực Chuẩn Đầu Năm 2022 Tại Hà Nội, Xem Bói Chuẩn
 • Xem Bói Tên Ai Cập Số 7
 • Xem Bói Tên Ai Cập Theo Số 8 2022
 • Xem Bói Theo Tên Hé Lộ Tương Lai Của Người Ai Cập Cổ Đại
 • Xem Boi Tu Vi Global Chấm Lá Số Tử Vi, Bói Toán, Tử Vi

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Học Từ Việt Nam Trong Bối Cảnh Kinh Tế Toàn Cầu Chững Lại
 • Bói Toán Và Đoán Mộng Có Quan Hệ Như Thế Nào ?
 • Thịt Giật Là Gì? Giải Mã Điềm Báo Thịt Giật Theo Giờ
 • Chỉ Số Chất Lượng Không Khí (Aqi) Tại San Jose Và Ô Nhiễm Không Khí Tại Hoa Kỳ
 • Học Javascript Cơ Bản Dễ Dàng Với 10+ Giáo Trình Java Đầy Đủ Nhất
 • Toggle navigation

  Đang xem: Xem boi tu vi

  Tướng Số Tử Vi-Tứ TrụXem Tử ViXem Tứ TrụCho Con Yêu Xem NgàyXem Tuổi-Xem BóiXem TuổiXem BóiThần số học Bói tênGieo QuẻPhong Thủy

  ×Thông Báo Chuyên Mục Mới!Kính thưa Qúy Vị,Chuyên mục Thái Ất tử vi năm Tân Sửu 2022 do Vương Dung Cơ luận giải và Mục xem sơ lược tử vi năm Tân Sửu 2022 do chùa Khánh Anh biên soạn đã được chúng tôi phát hành tại Tử Vi năm Tân Sửu chúng tôi mời quý vị tham khảo.

  Xin trận trọng cảm ơn!

  mister-map.com

  ngày xem 28 ngày 01 ngày 02 ngày 03 ngày 04 ngày 05 ngày 06 ngày 07 ngày 08 ngày 09 ngày 10 ngày 11 ngày 12 ngày 13 ngày 14 ngày 15 ngày 16 ngày 17 ngày 18 ngày 19 ngày 20 ngày 21 ngày 22 ngày 23 ngày 24 ngày 25 ngày 26 ngày 27 ngày 28 ngày 29 ngày 30 ngày 31tháng xem 02tháng 01tháng 02tháng 03tháng 04tháng 05tháng 06tháng 07tháng 08tháng 09tháng 10tháng 11tháng 12

  LỊCH VẠN NIÊN NGÀY 28 THÁNG 02 NĂM 2022

  Lịch Dương Ngày 28 Tháng 02 năm 202228

  06:06 – Chủ Nhật

  Lịch ÂmNgày 17 Tháng 01 năm 2022

  17

  Ngày Rất Tốt

  ngày 28 ngày 01 ngày 02 ngày 03 ngày 04 ngày 05 ngày 06 ngày 07 ngày 08 ngày 09 ngày 10 ngày 11 ngày 12 ngày 13 ngày 14 ngày 15 ngày 16 ngày 17 ngày 18 ngày 19 ngày 20 ngày 21 ngày 22 ngày 23 ngày 24 ngày 25 ngày 26 ngày 27 ngày 28 ngày 29 ngày 30 ngày 31

  tháng 02tháng 01tháng 02tháng 03tháng 04tháng 05tháng 06tháng 07tháng 08tháng 09tháng 10tháng 11tháng 12

  ngày 27 ngày 01 ngày 02 ngày 03 ngày 04 ngày 05 ngày 06 ngày 07 ngày 08 ngày 09 ngày 10 ngày 11 ngày 12 ngày 13 ngày 14 ngày 15 ngày 16 ngày 17 ngày 18 ngày 19 ngày 20 ngày 21 ngày 22 ngày 23 ngày 24 ngày 25 ngày 26 ngày 27 ngày 28 ngày 29 ngày 30 ngày 31

  tháng 02tháng 01tháng 02tháng 03tháng 04tháng 05tháng 06tháng 07tháng 08tháng 09tháng 10tháng 11tháng 12

  1h Sửu2h Sửu3h Dần4h Dần5h Mão6h Mão7h Thìn8h Thìn9h Tị10h Tị11h Ngọ12h Ngọ13h Mùi14h Mùi15h Thân16h Thân17h Dậu18h Dậu19h Tuất20h Tuất21h Hợi22h Hợi23h Tý24h Tý

  00 phút01 phút02 phút03 phút04 phút05 phút06 phút07 phút08 phút09 phút10 phút11 phút12 phút13 phút14 phút15 phút16 phút17 phút18 phút19 phút20 phút21 phút22 phút23 phút24 phút25 phút26 phút27 phút28 phút29 phút30 phút31 phút32 phút33 phút34 phút35 phút36 phút37 phút38 phút39 phút40 phút41 phút42 phút43 phút44 phút45 phút46 phút47 phút48 phút49 phút50 phút51 phút52 phút53 phút54 phút55 phút56 phút57 phút58 phút59 phút

  Xem Tiểu Hạn Năm

  ngày 27 ngày 01 ngày 02 ngày 03 ngày 04 ngày 05 ngày 06 ngày 07 ngày 08 ngày 09 ngày 10 ngày 11 ngày 12 ngày 13 ngày 14 ngày 15 ngày 16 ngày 17 ngày 18 ngày 19 ngày 20 ngày 21 ngày 22 ngày 23 ngày 24 ngày 25 ngày 26 ngày 27 ngày 28 ngày 29 ngày 30 ngày 31

  tháng 02tháng 01tháng 02tháng 03tháng 04tháng 05tháng 06tháng 07tháng 08tháng 09tháng 10tháng 11tháng 12

  1h Sửu2h Sửu3h Dần4h Dần5h Mão6h Mão7h Thìn8h Thìn9h Tị10h Tị11h Ngọ12h Ngọ13h Mùi14h Mùi15h Thân16h Thân17h Dậu18h Dậu19h Tuất20h Tuất21h Hợi22h Hợi23h Tý24h Tý

  00 phút01 phút02 phút03 phút04 phút05 phút06 phút07 phút08 phút09 phút10 phút11 phút12 phút13 phút14 phút15 phút16 phút17 phút18 phút19 phút20 phút21 phút22 phút23 phút24 phút25 phút26 phút27 phút28 phút29 phút30 phút31 phút32 phút33 phút34 phút35 phút36 phút37 phút38 phút39 phút40 phút41 phút42 phút43 phút44 phút45 phút46 phút47 phút48 phút49 phút50 phút51 phút52 phút53 phút54 phút55 phút56 phút57 phút58 phút59 phút

  bói hình dáng mũiboi dichcanhtu vi Nữ con giáp nhận được sự cưngcung Ma Kết12 con giáp của trung quốc là gìtướng người xấukhuyết thổtránh tiểu nhânKim Bạc Kimvận thế của người tuổi MãoNghề nghiệp phù hợp với người tuổikhoctÃ4phong thủy lọ lục bìnhthủymautu van phong thuysao that satquatrangdai hai thuyДиетыThạchgiải mã giấc mơ thấy vịtvóvượng phu ích tửCoi ngay cuoimãPhÃHuong ke giường atướng mặt sang hèntài vận tốtsao hóa kỵ trong lá số tử viGiGiấc mơ thấy bắt ốctàiQuanchồng tuổi sửu vợ tuổi tỵBÃTrạng thái kỳ thúXem bói tháng sinh nói nên gì về conăn thịt bòthổ tinhtuổi thân 12 con giápChomĐẶT TÊNcấpkiêng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bê Bối Toàn Cầu : Hồ Sơ Panama
 • Xây Dựng Hồ Bơi An Toàn Cho Trẻ Em
 • Thêm Một Góc Nhìn Hoàn Toàn Mới Về Cội Nguồn Văn Minh Đông Phương
 • Nở Rộ Bói Toán Đầu Năm
 • Tại Sao Không Nên Tin Vào Bói Toán, Tử Vi?
 • Xem Bói Toán Tử Vi Vận Mệnh Tuổi Mùi Năm Đinh Dậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Diễn Biến Tử Vi Tuổi Mậu Thìn Năm 2022 Nam
 • Những Số Nào Đem Lại May Mắn Cho Người Mệnh Thủy
 • Người Sinh 1 Giờ Ngày 1/1/1987, Căn Mệnh Khát Thủy
 • Mệnh Thủy Hợp Mệnh Nào
 • Xem Bói Theo Ngày Tháng Năm Sinh Cho Biết Vận Mệnh Cuộc Đời
 • Để đạt được thành công thì trước khi thực hiện một việc gì quan trọng, bạn cần phân tích ưu điểm, nhược điểm và lên kế hoạch một cách cẩn thận.

  Xem tử vi vận mệnh người tuổi Mùi trong năm 2022 Đinh Dậu sẽ được tiết lộ trong bài viết này cho những người tuổi Mùi có thể phần nào biết trước được số phận nhân duyên hay công việc sức khỏe của mình trong năm mới. Vận mệnh của những người tuổi Mùi trong năm 2022 này tương đối trắc trở, người tuổi mùi có tính hiếu thắng cao nên làm việc gì cũng cần phải biết được đâu là ưu điểm đâu là nhược điểm để phát huy thế mạnh của mình một cách hiệu quả nhất thì mới mong thành công. Không nên quá nóng vội hấp tấp thì mọi việc sẽ càng thêm dễ thất bại.

  Sự nghiệp người tuổi Mùi năm 2022

  Trường khí 2022 tác động lên tuổi Mùi khiến cho những hoài bão ấp ủ trong lòng trỗi dậy mạnh mẽ, bạn sẽ nỗ lực không ngừng để đạt được kết quả tốt nhất. Trong năm, công việc của bạn có nhiều biến động và kết quả thu được ra sao là tùy thuộc vào khả năng giải quyết của bạn. Cần lưu ý việc công ty phân minh để tránh gặp rắc rối sau này.

  Trong năm, bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội đầu tư để gia tăng tài sản. Bạn vừa khát khao kiếm được nhiều tiền nhưng cũng muốn kiểm soát tài sản chặt chẽ hơn. Nếu biết cách quản lý và sử dụng đồng tiền hợp lý thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá. Cần tránh đầu tư mạo hiểm vì có thể gặp tổn thất.

  Sức khỏe người tuổi Mùi năm 2022

  Năm 2022, bạn nên chú ý đến các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa. Nên chú ý các triệu chứng hắt ơi, xổ mũi…

  Tình yêu, hôn nhân người tuổi Mùi năm 2022

  Trong năm, nửa kia của bạn sẽ là người trợ giúp bạn rất nhiều từ công việc cho tới những việc gia đình. Vợ chồng hòa thuận sẽ hỗ trợ tốt cho công việc của bạn trong năm Đinh Dậu này. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn lơ là công việc mà cần quan tâm nhiều hơn đến gia đình.

  Vận mệnh người tuổi Mùi sinh năm 1955

  Chuyện gia đình có nhiều thay đổi bất ngờ, nhiều xáo trộn cùng với công việc có nhiều áp lực khiến bạn bị căng thẳng, bất an và thường xuyên mất ngủ. Để khắc phục điều này, hãy chịu khó luyện tập thể thao và tăng cường các hoạt động ngoài trời, bên cạnh đó, bạn cũng có thể tập Yoga, ngồi thiền để giữ cho tâm hồn thanh tịnh. Năm nay, con cái bạn cũng đã lớn và có những quan điểm, chính kiến riêng của chúng nên có thể sẽ bất đồng với cha mẹ, bạn không nên tìm cách quản thúc con cái mà cần nói chuyện thẳng thắn để giảm bớt tranh cãi.

  Vận mệnh người tuổi Mùi sinh năm 1967

  Đây sẽ là một năm mà bạn phải phấn đấu rất nhiều cho dù làm kinh doanh riêng hay đang làm thuê. Bạn cần mạnh dạn nắm bắt cơ hội đến với mình để tạo ra bước đột phá trong sự nghiệp. Bạn nên tin tưởng vào chính bản thân mình và hành động dứt khoát để đạt được mục tiêu. Trong năm cũng cần chú ý đến chuyện tình cảm, không nên nhiệt tình, thân thiết quá với người khác giới để tránh vướng vào tình tay ba.

  Trong số các tuổi Mùi thì những người sinh năm 1979 được xem là có vận thế tốt nhất trong năm nay bởi công danh sự nghiệp phát triển, có cơ hội được thăng chức hoặc tăng lương. Đây cũng là thời kỳ chín muồi của bạn khi đạt được sự minh mẫn về trí óc. Trong năm, dù đã kết hôn hay chưa, bạn đều có khả năng thêm con nên cần chuẩn bị tinh thần cũng như điều kiện vật chất. Với những người làm ăn thì cần xem xét kỹ hợp đồng để tránh những xung đột không cần thiết.

  Vận mệnh người tuổi Mùi sinh năm 1991

  Đây là giai đoạn mà bạn cần tìm hướng đi trong sự nghiệp nhưng bạn lại chưa biết cần làm gì, không cảm thấy có hy vọng và cảm thấy mình vẫn đang ở tuổi ăn chơi nên vẫn lãng phí thời gian vào nhiều chuyện không đáng. Chuyện tình yêu vẫn chưa bước vào giai đoạn chín muồi, bạn vẫn chưa thực sự nghiêm túc với mối quan hệ của mình. Trong năm cần thắt chặt chi tiêu để không bị thiếu hụt tiền bạc dẫn đến vay mượn nhiều.

  Phương hướng hóa giải vận mệnh tuổi Mùi trong năm 2022

  Để hóa giải, bạn có thể dùng ngọc phong thủy, trang sức hoặc trang phục có màu đỏ, tím sẽ rất có lợi.

  Cùng Danh Mục

  Nội Dung Khác

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vận Mệnh Tuổi Mùi Theo Ngày Tháng Sinh
 • Cách Thiết Kế Phòng Ngủ Cho Người Mệnh Mộc
 • Xem Người Mệnh Mộc Nên Kinh Doanh Gì Thì Tốt
 • Xem Bói Theo Tên Đoán Số Phận Trong Tương Lai Của Bạn
 • Xem Bói Ngày Sinh Tháng Đẻ Dự Đoán Vận Mệnh Mỗi Người
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100