Đầu Năm Xem Bói: Tin Hay Không Tin Bói Toán?

--- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Tin Vào Tử Vi Hay Bói Toán Để Biết Về Tương Lai Không
 • Hầu Đồng Là Sự Linh Ứng Thần Thánh Hay Mê Tín Dị Đoan?
 • Lừa Đảo Bói Toán Công Nghệ
 • Bói Toán Lừa Đảo Trên Mạng Có Bị Xử Lý Hình Sự Không?
 • Dùng Facebook Bói Toán, Lừa Đảo Xuyên Lục Địa
 • Tin vào bói toán, bùa chú đối với giáo lý Công Giáo là một trọng tội. Nó phạm điều răn thứ nhất, đòi hỏi tạo vật phải thờ phượng Thiên Chúa trên hết mọi sự: “Các ngươi chỉ kính sợ một mình Chúa là Thiên Chúa các ngươi, và chỉ phụng thờ Ngài, và thề nhân danh Ngài”(Đệ Nhị Luật 6:13). KhiSatan thách thức Chúa Giêsu, nó đã bị Ngài xua đuổi: “Satan hãy cút đi, vì có lời chép: ‘Người ta chỉ phụng thờ Chúa là Thiên Chúa, và chỉ phục vụ một mình Ngài thôi” (Matthew 4:10). Phật Giáo cũng coi đoán mệnh là trái với luật nhân quả.

  Tử Hạ trong Minh Tâm Bửu Giám, phần Tuân Mạng viết: “Tử sinh hữu mệnh, phú quý tại thiên.” Còn Mạnh Tử khẳng định: “Nhất ẩm nhất trác, sự giai tiền định”, một hớp uống, một miếng ăn, mọi sự đều định trước.1Chúa Giêsu thì nói: “Tóc trên đầu các con đã được đếm hết” (Lc. 12:7 & Mt. 10:30).

  Tuy vậy, đối với phần đông người Việt, năm hết tết đến ai cũng muốn xem coi vận mệnh tương lai của mình trong năm mới sẽ như thế nào? Tình duyên, gia đạo, làm ăn buôn bán, sức khỏe, tài lộc… Và đây cũng là thời điểm các ông, các bà thầy bói bước vào mùa làm ăn của họ. Mỗi người một cách hành nghề khác nhau. Người xem chỉ tay, người xem tướng số, người xem chữ ký, người bói bài, bói chén, tử vi, xin xâm, gọi hồn…Ngay cả tại các thánh đường Công Giáo, nhiều nơi cũng bắt chước hái lộc đầu năm bằng hình thức rút một câu Kinh Thánh.

  Chúng ta thử tìm hiểu qua “truyền thống văn hóa” đó đã dựa vào những căn bản nào và đang diễn biến ra sao.

  ĐỜI NGƯỜI QUA SỐ MẠNG

  Người viết thuộc loại những người không tin vào tử vi, tướng số, bói toán, phong thủy hay bùa ngải. Tuy nhiên, có lần một người đã tình nguyện xem cho một “quẻ”. Rất nể tình, tôi chìa bàn tay cho anh xem. Anh lật qua, lật lại, nhìn trước, nhìn sau rồi lại nhìn vào mặt tôi một cách rất chăm chú.Anh huyên thuyên nói về quá khứ, hiện tại, và tương lai của tôi.Sau cùng anh nói: “Anh lông mày ngắn, số cô đơn và sống xa người thân. Bàn tay của anh cho thấy anh không may mắn nhiều trong tình duyên, gia đạo, cũng không bốc phát về tài lộc. Nhưng vì anh có tâm nên hậu vận anh tốt.”Ở trường hợp anh gọi là “Đức nhân thắng số”.

  Nhân mấy ngày Tết, tôi ngồi nghĩ lại quẻ bói đó và nghiệm ra một điều đúng, đó là từ bé đến lớn (cho đến bây giờ) hầu như tôi luôn sống xa gia đình, xa người thân. Tôi rời quê hương năm 1975, trở về thăm thầy mẹ và các em tôi năm chúng tôi đó 6 tháng thầy tôi qua đời mà tôi không được nhìn mặt.Năm 2021, tôi về và chỉ được nhìn mặt mẹ 5 phút trước khi mẹ qua đời.Dầu vậy, tôi vẫn không tin là lông mày của tôi đã hiện rõ tương lai như vậy, nhưng lại thắc mắc là tại sao người đó chỉ căn cứ vào lông mày mà biết được tôi có số sống xa người thân, sống cô đơn? Do kinh nghiệm, do học hỏi, hay chỉ là nói mò?

  “Bói ra ma, quyét nhà ra rác”.2

  Hay:

  “Hòn đất nó biết nói năng,

  Thì thầy địa lý hàm răng chẳng còn”. 3

  Nhưng theo tác giả Lữ Giang, mệnh số của một người có thể được tìm hiểu và phán đoán dựa trên hai cách:VẤN SỰ và KHẢO MỆNH, người Tàu thường gọi là BỐC và MỆNH. Để trình bày khái niệm về hai môn này.Phần lớn những tài liệu, chúng tôi dựa vào kiến thức do ông trình bày qua loạt bài của ông”Ngày Xuân, thử tìm hiểu cách đoán số mệnh của người Tàu và người Việt.”trênfb Lu Giang. January 25 at 6:34pm và February 1 at 3:18pm.4

  I.- VẤN SỰ

  Người Tàu cũng như người Việt Nam, thông thường trước khi khởi sự một việc gì, người ta đi coi bói hoặc xem phong thủy để biết trước về kết quả tương lai. Đây là một hình thức vấn sự hay có thể nói là tìm người cố vấn. Để cố vấn cho một người trong những trường hợp này, các thầy bói, chiêm tinh gia, hay các thầy phong thủy thường căn cứ trên hai yếu tố: dấu hiệu qui ước, và sự can thiệp của thần linh.

  1- Dấu hiệu qui ước.

  Những ký hiệu này là những dấu hiệu đã được minh nhiên công nhận.Người thầy bói căn cứ vào những dấu hiệu này để suy đoán hậu vận, tương lai của một người. Thí dụ, trong bói bài, 8 chuồn là dấu hiệu sinh con gái. Hoặc trong dịch lý, quẻ Hỏa Trạch Khuê hay Trạch Hỏa Cách là dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc, vợ chồng gây gỗ, bất hòa. Hay khi gieo quẻ mà một chén sấp, một chén ngửa là dấu chỉ chỉ âm dương thanh hào, có nghĩa là tốt trong môn bói chén.

  Những qui ước phức tạp hơn phải kể đến bói Dịch. Trong bộ Chu Dịch Đại Toàn, Trình Di viết: “Kinh Dịch chỉ vì việc bói toán mà đặt ra… Nhà Tần các đời cổ xa xưa, Chu Dịch nhờ chủ về bói toán mà không bị đốt.”Kinh Dịch lúc đầu chỉ là sách bói toán, sau đó các học giả thấy rằng cả vua lẫn dân đều tin vào bói toán, nên đã mượn môn này để truyền bá vũ trụ quan và nhân sinh quan của mình, biến Kinh Dịch thành một thứ triết lý, một bộ kinh khó đọc và khó hiểu nhất trong Ngũ Kinh. Những nhà thông nho, uyên bác Hán học như Nguyễn Du, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quí Đôn là những người rành về Kinh Dịch, và đương nhiên cũng giỏi về dịch lý. Tuy nhiên, để giải đoán được những vấn nạn và tìm hiểu về tương lai hậu vận, người bói Dịch phải nhờ tới 3.000 câu phú.

  Ngoài những qui ước chung, mỗi ông, mỗi bà thầy bói, tướng số còn tự đặt ra những qui luật khác nhau dựa vào kinh nghiệm nghề nghiệp để giải thích những trường hợp khác nhau. Nhưng phần lớn những người đi xem bói thường tin tưởng vào vận may, sự can thiệp của thần linh; còn những ông, những bà thầy bói thì nhờ vào sự can thiệp của thần linh để giúp mình giải đoán. Tóm lại, thế giới siêu hình và thế lực siêu nhiên vẫn là những bí ẩn trong bói toán, vì có ai nhìn thấy hoặc nghe được thần linh mách bảo bao giờ!

  2-Can thiệp của thần linh.

  Tâm lý chung, những người đi coi bói, xem chỉ tay, tướng số, hoặc xin xâm, gieo quẻ, cầu cơ hầu hết đều tin vào sức mạnh thần linh. Thần linh linh ứng, mặc khải, mách bảo, chỉ dẫn chonhững người thầy bói.Bởi vì nếu thần linh không ứng, hoặc không mặc khải, nói vào tâm trí của người thầy bói thì dù ký hiệu giao ước có cầu kỳ hay cao siêu đến đâu cũng không thể đoán trúng được.Đây là một ảnh hưởng tâm lý siêu hình cực kỳ nguy hiểm cho cả người đi coi bói cũng như những người coi bói.

  Trong các lần đi coi bói, gieo quẻ, xin xâm, cầu cơ, người ta thường phải tham dự vào những nghi thức tâmlinh như đốt nhang đèn, đọc lời khấn cầu khi bói Dịch. Trong môn Thiên Linh Cái, thường có nghi thức gọi hồn, hồn nhập. Những ông, những bà thầy bói, tướng số thường cho rằng mình là truyền nhân của những cao tăng, những huyền nhân đến từ các nước có truyền thống mê tín, bói toán, bùa phép như Tây Tạng, Ấn Độ, Ba Tư, Ả Rập… Những nghi thức nhiều khi rất rườm rà, khó hiểu. Thí dụ, môn bói chén “ngày xem bói phải đốt hương rồi hơ bộ chén ấy (chén dùng để bói) vào hương, khấn xong gieo quẻ xuống mâm, hễ thấy cái sấp cái ngữa là tốt.Ngày nay gọi bói thế là xin âm dương (hay xin keo).”5

  Tóm lại, muốn được thần linh linh ứng phải có một số điều kiện nào đó nơi người xem bói cũng như người đến nhờ xem, nếu không thì không thể có sự linh ứng.Đặc biệt nhất là người xin bói toán tối thiểu phải có lòng thành khẩn, càng tin tưởng vào thần linh cũng như sự hướng dẫn của thần linh càng tốt. Những người có tính hồn nhiên và vô tư, ít học, sống bằng tình cảm hơn lý trí… Thông thường, những người thiên về khoa học thực nghiệm hay các môn học duy lý… bói, đoán không linh bằng những người nặng niềm tin vào thần thánh.Những người thiên về duy lý, những người hay lý sự bướng bỉnh, vô thần… khó bói trúng.

  Về phía những ông, những bà làm nghề bói toán, những ai được coi là có khả năng linh thị cao thì bói, đoán dễ trúng được nhiều người khen, đồn thổi tiếng tăm…Nhiều người mù loà làm nghề bói toán thường được xem như có khả năng linh thị cao.Một cách tổng quát, những người có thể làm nghề bói toán cũng phải là những người tin tưởng vào thần linh.Cổ nhân thường nói: “Tâm động quỷ thần tri”. Tâm có động quỷ thần mới biết được.Do đó, yếu tố mê tín đóng một vai trò hết sức quan trọng trong bói toán. Nhưng coi chừng:”Tin quỷ quỷ tha, tin ma ma làm”. Ma quỷ tuy không biết tất cả về tương lai của mỗi người, nhưng vì mang bản tính thần linh, chúng cũng có thể đoán biết được một phần nào dựa vào những quá khứ và hiện tại của mỗi người. Vì thế đem tương lai của mình phó thác vào tay quỷ thần là “Giao trứng cho ác!” Bởi vì ma quỷ là “vua dối trá!”

  Vấn sự là để tìm hiểu quá khứ, hiện tại và tương lai gần, Ngoài ra, Bốc dịch, Dịch số, Kỳ môn độn giáp, Thái ất, Lục nhâm, cảm xạ.cầu cơ, Thiên Linh Cái, gọi hồn, bói bài cào, bói bài Tarot… đều thuộc môn vấn sự.

  II.- KHẢO MỆNH

  Khảo mệnh là tìm hiểu định mệnh của con người căn cứ vào các dấu hiệu bên ngoài, bao gồm những dấu hiệu xuất hiện sẵn trên con người, trong những tác phẩm do con người làm ra, hoặc cũng có thể là những dấu hiệu do chính con người đặt ra để làm một cái khung rồi căn cứ vào đó để dự đoán.

  1- Dấu hiệu xuất hiện bên ngoài.

  Như một bác sĩ hỏi han bệnh nhân về bệnh lý, đặt ống nghe vào nghe, lấy nhiệt độ, thử máu, thử nước tiểu… để chẩn đoán bệnh nhân. Người đoán mệnh cũng có thể căn cứ vào các dấu hiệu xuất hiện nơi mỗi con người để biết về cuộc đời của người đó. Các môn khảo mệnh căn cứ vào các dấu hiện xuất hiện bên ngoài bao gồm: Nhân tướng (tướng mặt, tướng đi, tiếng nói), chỉ tay (các đường chỉ tay, các gò trong lòng bàn tay, các ngón tay và cả móng tay), chữ viếthay còn gọi là chiết tự, và chữ ký.

  – Nhân tướng học

  Nhìn diện mạo, nghe tiếng nói, nhìn cách đi đứng, cư xử của một người để đoán về số mệnh của người đó.Đừng kể đến những sách vở khảo cứu, kinh nghiệm của những nhà huyền học Đông, Tây. Một số tướng mệnh đã được người Việt định hình qua ca dao tục ngữ: 6

  – Những người thắt đáy lưng ong, Vừa khéo chiều chồng lại khéo nuôi con. – Những người béo trục béo tròn, Ăn vụng như chớp, đánh con cả ngày. – Đàn bà lanh lảnh tiếng đồng, Một là sát chồng, hai là hại con. – Đừng chơi nhà thằng lé, đừng ghé nhà thằng lùn. c)Nói chung cả hai phái: – Đàn ông không râu bất nghì, Đàn bà không vú lấy gì nuôi con. – Đàn ông miệng rộng thì sang, Đàn bà miệng rộng tan hoang cửa nhà. – Đàn bà tốt tóc thì sang, Đàn ông tốt tóc thì mang nặng đầu. – Những người ti hí mắt lươn, Trai thì trộm cắp, gái buôn chồng người. – Những người phinh phính mặt mo, Chân đi chữ bát thì cho chẳng màng, – Lưỡng mục bất đồng tâm bất chính, v.v. -Trí bần, nhân đoản. -Nhất lùn, nhị lé, tam hô, tứ rỗ.

  Những câu đoán mệnh trên được giới bình dân xử dụng, và được cho là đúng dựa theokinh nghiệm sống của quần chúng để nói về những loại người cần xa tránh, canh chừng hoặc phải khôn ngoan khi giao tiếp cũng như quen thân và sử dụng. Nhưng đi vào môn tướng pháp thì khá phức tạp. Trong những sách khảo mệnh bằng nhân tướng có bộ Ma Y Thần Tướnglà bộ sách được nhiều người trong ngành tướng số học dùng.Một vài nhận xét về đoán mệnh qua nhân tướng được sách này ghi lại như sau:

  -Mắt như mắt chuột là đồ trộm cắp. -Đầu nhọn trán lép không thể cầu quan. -Tai lệch, mắt ghé, hậu vận phá. -Sống mũi như sống dao, mắt lộ không chuyển là người bạo ngược và hạ tiện. -Sơn căn có nốt ruồi, nếu không bệnh tật lâu thì khắc phu. -Thân nhỏ mà tiếng vang sẽ phạt đạt. -Mũi thành ba khúc tướng phá bại, v.v. – Xem chỉ tay

  Đây là một môn nếu được nghiên cứu kỷ càng sẽ khá chính xác. Nhiều sinh viên y khoa của Pháp hay Hoa Kỳ đã mở nhiều cuộc khảo sát về chỉ tay để định bệnh và làm luận án tiến sĩ y khoa bằng môn này. Trong số những nhà nghiên cứu về những bí mật của bàn tay có Josef Ranald, một bác sĩ quân y người Áo, thời Đệ I Thế Chiến. Chính ông đã để công nghiên cứu và viết ra 2 tác phẩm giá trị về cách thức xem, giải thích, và nhận định về bàn tay. Trong lời giới thiệu tác phẩm của mình, ông đã viết:

  “Vả lại khi nhà tâm lý học hiểu biết về chỉ tay, có thể cứu xét một cách tuyệt đối khoa học, những điều hiểu biết ấy. Hơn nữa, theo tôi, bàn tay là một phương tiện để liên lạc những phương pháp tìm hiểu con người của nhà chữa bệnh, nhà sinh vật học, nhà sinh lý học với phương pháp tìm hiểu của nhà tâm lý học.” Những người chuyên dùng tay trái phải ép buộc chuyển tay phải sẽ nói năng khó khăn, thông minh chậm chạp, và một số chứng bệnh tâm lý nhất là ở trẻ em.7Với ông: “Bàn tay có mật thiết liên hệ với những yếu tố khác đã làm thành một con người với vận mạng riêng biệt mà ta thấy.”8

  Những mẫu bàn tay và đặc điểm của nó, theo ông: “Một chỉ tay hay một ấn tượng tốt, không có nghĩa gì cả, mà phải trọn một bàn tay mới là mấu chốt của cuộc đời.” 9Trong chương XI về những đường chỉ trong lòng bàn tay, ông đã chỉ ra ít nhất những đường chính sau đây:

  1.Đường Sinh Đạo

  2.Đường Trí Đạo

  3.Đường Tâm Đạo

  4.Đường Định Mạng

  5.Đường Thái Dương

  6.Đường Hôn Nhân

  7.Đường Tử Tức

  8.Đường Sinh Lực

  Ngoài ra, còn có những đường phụ:

  1.Đường Sinh Lý

  2.Đường Dâm Dục

  3.Đường Hỏa Tinh: Còn gọi là đường sinh đạo đôi. Đường này làm cho đường sinh đạo thêm vững chắc, nếu đường sinh đạo khiếm khuyết.

  4.Đường Du Lịch

  Tóm lại, môn xem chỉ tayđòi hỏi một khả năng chuyên môn cao. Đây có thể coi là một môn mang tính cách khoa học, cộng với kinh nghiệm và học hỏi. Tuy nhiên, vẫn không bảo đảm tránh khỏi sự mê tín, dị đoan, nhất là đoán mò của những người xem chỉ tay.

  – Chiết tự và chữ ký

  Môn này phần lớn do các học giả Tây phương nghiên cứu và viết thành sách. Xem những nét của chữ viết và chữ ký, người ta có thể biết được tâm tính, đam mê, tình cảm, bệnh tật, công danh sự nghiệp của một người.”Le style, c’est l’homme.”Văn là người. Đọc văn của một người chúng ta cũng có thể biết tính tình và phong cách của người đó.

  2- Các mô thức con người đặt ra.

  Cũng như Vấn Sự, trong Khảo Mệnh cũng có những qui ước do con người đặt ra. Thí dụ, người tuổi Ngọ mà an ra được quẻ Kiền là “Mã tê phong”(ngựa hý gió), chắc sẽ được qúy hiển. Hoặc trong Kinh Dịch, đàn bà mà cung Phu có sao Đẩu Quân là “Tắc cù mộc chi cô”, tức tuy làm vợ cả nhưng cô độc vì bị chồngđi theo vợ bé hay bồ. Có nhiều mô thức khác nhau để ghi nhận những biến cố xẩy ra trong cuộc đời con người, thông dụng nhất trong Dịch Lý là hai môn Tử Bình và Tử Vi. Tử Bình thông dụng ở Trung Hoa, còn Tử Vi được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam.

  Tử vi có từ đời Đông Tấn, niên hiệu Vĩnh Hưng Nguyên, tức khoảng 304 sau Tây lịch. Học giả khảo cứu về khoa Tử Vi sâu rộng có Thiệu Khang Tiết, Cao Xữ Dị. Những bộ sách khảo cứu rất vĩ đại của họ là gia bảo của hai phái Bắc tông và Nam tông.

  Theo Cụ Trần Đoàn, khoa Tử Vi bao gồm sáu khoa sau đây: Thiên văn, Lịch phổ, Ngũ hành, Ngũ sự (nhân tướng học), Tạp chiêm và Hình tượng. Các nhà huyền học đã căn cứu vào các môn đó để giải đoán số mệnh của một người qua lá số Tử Vi. Để làm thế, họ đã mượn các khoa này để hình thành mô thức của lá số Tử Vi, rồi dùng mô thức đó mà nghiệm về số mệnh của một người.Trong Tử Vi, nghiệm đóng vai trò chính. Các lý giải căn cứ vào Dịch lý, ngũ hành, hình tượng… có giá trị rất ít.

  Khoa Tử Vi được thiết lập trên thuyết Tam Tài của Dịch lý, gồm Thiên, Địa, Nhân.Thiên là cấu trúc của lá số, Địa là môi trường gia đình và xã hội, và Nhân là tướng mạo của con người.Chỉ dùng lá số thôi thì đoán không thể đúng được.Nó phải căn cứ vào mỗi câu phú bao gồm phần Địa định và Nhân định. Thí dụ Thanh Long ngộ Thiên Không được ghi là “hưng nghiệp cách”, nhưng không phải ai có cách này ở Mệnh thì cuộc đời sẽ phát mạnh. Ở dưới câu phú này ghi rõ: Nếu cha mẹ nghèo thì bắt đầu tuổi thành niên, sự nghiệp sẽ đi lên. Trái lại, nếu cha mẹ và dòng họ giàu có, kể từ tuổi trung niên, khi sự hỗ trợ của môi trường gia đình không còn nữa, cuộc đời sẽ đi xuống rất nhanh. Không phối hợp lá số với nhân tướng và môi trường sống để đoán thì không phải là khoa Tử Vi.

  Lá số Tử Vi thường được trình bày theo một cái khung hình vuông hay hình chữ nhật. Phần ở giữa là Thiên bàn.Phần xung quanh là Địa bàn. Địa bàn được chia làm 12 cung, biểu hiệu cho 12 cung của vòng hoàng đạo, 12 địa chi, 12 phương hướng, 12 chu trình biến hóa âm dương…, đặc biệt nhất là 12 nhân tố cấu thành số mệnh của một người, đó là Mệnh, Phụ, Phúc, Điền, Quan, Nô, Di, Ách, Tài, Tử, Phối và Huynh.

  Trên địa bàn được an các sao. Những sao này họp lại thành một triều đình, có vua, có quan, có lính, có dân.Bộ Tử Phủ Vũ Tướng được gọi là Hoàng Gia Tôn Tộc thế.BộCơ Nguyệt Đồng Lương là Tứ Trụ Triều Đình thế (tượng trưng cho quan văn) và Bộ Sát Phá Liêm Tham là Tỳ Hưu Nhiệm Vị thế (tượng trưng các quan võ).

  Các sao còn được chia ra bốn vòng, thể hiện số mệnh của con người đi từ tiền kiếp qua hiện kiếp đến hậu kiếp.Vòng Tử Phủ là Vòng thác nghiệp (thụ đắc nghiệp ngã), Vòng Tràng sinh là Vòng thể hữu (tiến trình hình thành, sinh vượng và hủy hoại của con người), Vòng Lộc tồn là Vòng thụ hữu (thụ nghiệp trong hiện sinh), và Vòng Thái tuế là Vòng triển hữu (triển khai nghiệp hữu trong môi trường).

  – Coi tuổi

  Người Tàu cũng như người Việt rất ưa thích môn so tuổi, đặc biệt khi kết hôn hay làm ăn chung với nhau. Đây cũng là một khoa nghiệm lý.

  Coi tuổi không chỉ căn cứ vào 12 con giáp. Cái phức tạp của nó là phải căn cứ vào “tam hợp” và “tứ hành xung” theo ngũ hành của từng năm sinh.

  Nói chung những người trong tam hợp gồm Thân-Tý-Thìn, Tỵ-Dậu-Sửu hay Hợi-Mão-Mùi thì tốt. Ngược lại, những người thuộc tứ hành xung gồm Tý-Ngọ-Mão-Dậu, Dần-Thân-Tỵ-Hợi hay Thìn-Tuất-Sửu-Mùi thì xấu.

  Ngoài ra, người Trung Hoa, còn căn cứ vào “cung phi” thuộc tuổi. Cung phi được thiết lập theo hàng Can của tuổi chứ không phải theo hàng Chi. Khi so tuổi, người so phải đối chiếu cung phi thuộc tuổi của cả hai bên mới có thể đoán biết tương lai của hai người muốn kết hôn.Thí dụ: người tuổi Canh Dần thuộc cung Khôn, lấy vợ tuổi Ất Mùi thuộc cung Càn là gặp Phước Đức, sẽ làm ăn giàu có. Trái lại nếu lấy vợ tuổi Quý Tỵ là gặp Ngũ Quỷ, trong gia đình sẽ luôn có chuyện cãi cọ, bất hòa,v.v.

  III. NÊN HAY KHÔNG NÊN BÓI TOÁN

  Như đã xác định ngay từ đầu, từ cổ chí kim, từ Đông qua Tây bói toán, bùa ngải, tử vi, tướng số, gọi hồn vẫn được coi là những sinh hoạt dân gian mang tính chất dị đoan và mê tín.

  Trong Thánh Kinh, Thiên Chúa đã biết rõ về những lo toan và những sợ hãi hão huyền của con người, nên khi nói về ngày mai, Ngài căn nhặn: “Đừng lo chi ngày mai, ngày mai để ngày mai lo. Sự khó ngày nào đủ cho ngày nấy” (Mt 6:34). Ngài dùng một thí dụ cụ thể mà mọi người đều có thể cảm nghiệm được: “Hai con chim sẻ chỉ bán được một xu phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em” (Mt 10:29).Tuy nhiên, ngày mai vẫn là một ẩn số mà hầu hết chúng ta đều muốn biết.

  Qúa khứ, hiện tại, và tương lai là ba mốc điểm của đời người.Qúa khứ là những gì đã qua mà không bao giờ có thể níu kéo lại được.Tương lai là những gì chưa tới, và không ai biết tương lai mình sẽ ra làm sao.Chỉ còn có một giây phút hiện tại là thuộc về mình.

  Theo quan điểm tôn giáo, nhất là Công Giáo thì đời người là một hành trình đi về viên miễn.Nó được quan phòng và hướng dẫn bởi tình yêu Thiên Chúa. Ngài luôn luôn có mặt và hiện diện trong mọi biến cố của cuộc đời con người. Ngài mới là chủ của thời gian, không gian, và mọi biến cố xảy ra trên trái đất cũng như trên cuộc sống của từng người. Đó là lý do Ngài không muốn con người hoang mang sợ sệt để rồi phải đi tìm kiếm những chúa, những thần nào khác trong một sự tin tưởng mù quáng, cuồng tín, mê tín, và dị đoan.

  Theo tâm lý thì hậu quả của quá khứ luôn luôn day dứt, hoặc luôn luôn khiến con người hãnh diện, hay hối hận. Từ những mặc cảm tự ty và tự tôn ấy, con người muốn vươn tới tương lai để hoặc là quên đi những thất bại, quên đi những hệ lụy cuộc đời, hoặc là tìm kiếm cho mình một tương lai khác tốt hơn, thành công hơn, hạnh phúc hơn. Với người có quá khứ thành công thì muốn xem xem tương lai mình có thể thành công hơn, phú qúy hơn nữa không. Nhưng càng đào sâu vào quá khứ, con người càng có lý do để hoang mang về tương lai. Đây là cái cớ để con người dễ sa vào mê tín, hoặc cuồng tín. Những ý tưởng bói toán, xem biết tương lai phát xuất từ tâm lý này.

  Nhưng như Thiên Chúa làm chủ và quan phòng mọi sự cho con người, thì giây phút hiện tại chính là giây phút hoàn toàn Ngài ban cho con người làm chủ. Chỉ có giây phút ấy mới là mấu chốt để con người kết nối với tình yêu và quan phòng của Ngài. Giây phút tạo ra quá khứ, xóa bỏ, sửa sai quá khứ, cũng như giây phút xây dựng tương lai.Tương lai được thành hình bởi những móc xích của các giây phút hiện tại.Tóm lại, Thiên Chúa làm chủ toàn thời gian, và con người làm chủ giây phút hiện tại. Nếu có chỉ dẫn nào về tương lai thì đó chỉ là những nhắc nhở con người sử dụng hiện tại một cách tích cực, ý thức, khôn ngoan hơn mà thôi.

  Để kết luận, có nên tin vào bói toán, tử vi, tướng số hay không, tiền nhân chúng ta đã đưa ra những kết luận thực hành như sau:

  Về tiêu cực

  “Thừa tiền thì đem mà cho

  Đừng có xem bói đem lo vào mình.”11

  Hoặc:

  “Tử vi xem số cho người

  Số thầy thì để cho ruồi nó bâu.”12

  Về tích cực

  “Đức nhân thắng số.”

  Và:

  “Có đức mặc sức mà ăn.”

  2. Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc. Tục Ngữ Phong Dao, Một kho vàng chung của nhân loại. Hà-nội ngày Rằm tháng Sáu năm Mậu Thìn.Tập chúng tôi 36.

  3. Sđd, tr.168.

  4. Lữ Giang. Ngày Xuân, thử tìm hiểu cách đoán số mệnh của người Tàu và người Việt. fb Lu Giang. January 25 at 6:34pm; February 1 at 3:18pm.

  5. Sách Tính Lý Gia Lễ, trang 53, 40.

  6.Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc. Tục Ngữ Phong Dao, Một kho vàng chung của nhân loại. Hà-nội ngày Rằm tháng Sáu năm Mậu Thìn.Tập 1 & Tập 2.

  7. Dr. J. Ranald. Khám Phá Những Bí Mật của Bàn Tay.Tinh Hoa Miền Nam xuất bản, quyển Nhứt. (tr. 20).

  8.Sđd. tr.21.

  9.Sđd. Ch. 1. tr.25.

  10.Lữ Giang. Ngày Xuân, thử tìm hiểu cách đoán số mệnh của người Tàu và người Việt. fb Lu Giang. February 1 at 3:18pm.

  11 & 12. Những Bài Ca Dao Tục Ngữ Châm Biếm Thầy Bói, Nạn Mê Tín Dị Đoan – Trang nhà Diễn Đàn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Người Công Giáo Có Được Phép Tin Bói Toán Trong Ngày Tết Hay Không?
 • Tử Vi Năm 2021 Cung Kim Ngưu (20/4
 • Gieo Quẻ Khổng Minh Thần Toán Cầu Công Danh Sự Nghiệp
 • List Sách Hay Về Thầy Bói
 • Tên Bạn Nói Lên Điều Gì??
 • Xem Bói 12 Cung Hoàng Đạo Hôm Nay Ngày 26/1/2021

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Ngày Hôm Nay Hên Hay Xui? Hôm Nay Nên Làm Gì?
 • Tử Vi Ngày Mới Của 12 Con Giáp, Xem Bói Hôm Nay Nên Làm Gì?
 • Tử Vi Hôm Nay Và Ngày Mai Của Cung Nhân Mã
 • Mách Bạn Cách Chọn Con Số May Mắn Theo Tuổi Để Kích Tài Vận 2021
 • Xem Ngày Động Thổ Theo Tuổi Gia Chủ
 • Xem bói tử vi hàng ngày của 12 cung hoàng đạo 26/1/2021 cho thấy Ma Kết sẽ nhìn thấy những điểm tạo nên lợi thế cạnh tranh cho mình trong ngày hôm nay và chắc chắn điều đó sẽ khiến bạn hào hứng hơn khi nghĩ đến những triển vọng có thể đạt được trong tương lai. Bạn thường không thích trở thành trung tâm của sự chú ý nhưng hôm nay bạn sẽ được giữ vai trò lãnh đạo trong một dự án mới và sẽ đảm đương rất tốt nhiệm vụ này.

  Tử vi cung Bạch Dương ngày 26/1/2021

  Tử vi hôm nay cho thấy Bạch Dương không nên bàn tán sau lưng người khác, cho dù bạn thấy họ làm đúng hay sai cũng đừng có thói quen xấu đó. Để vượt qua những thách thức trong công việc mới tiếp nhận thì bạn cần dồn hết năng lượng và nhiệt huyết trong từng bước mình đi, từng việc mình làm. Với kinh nghiệm dày dặn và trí tuệ hơn người, chắc chắn bạn sẽ tạo được những bước tiến lớn. Dự báo tử vi cung Bạch Dương ngày 26/1/2021 chi tiết như sau:

  Nếu có thời gian rảnh thì bạn nên đi nhà sách hoặc xem triển lãm. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tâm hồn được mở mang và khám phá ra nhiều điều tuyệt vời mà có thể trước giờ mình thường bỏ lỡ. Hãy tích cực đọc hơn để trau dồi tri thức cho bản thân.

  Nguồn năng lượng dồi dào phát ra từ bạn khiến cho mọi người xung quanh không thể không chú ý. Bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ cần đến bạn, nhưng vẫn đảm bảo được công việc của mình không bị ảnh hưởng quá nhiều.

  Dường như thời điểm này bạn vẫn chưa nghĩ đến chuyện yêu đương. Mặc dù bạn được rất nhiều người thích và theo đuổi nhưng bạn vẫn chưa sẵn sàng để thay đổi cuộc sống mới. Có lẽ bạn thích cuộc sống độc thân vui tính hơn, làm những điều mình thích.

  Tử vi ngày 26/1/2021 cung Kim Ngưu (20/4 – 20/5)

  Hãy giải quyết những khó khăn trong công việc bằng cách thực tế và trực tiếp nhất có thể nhưng cũng đừng quên tham khảo ý kiến của những người đi trước có kinh nghiệm hơn trước khi đưa ra quyết định. Tử vi Kim Ngưu 26/1/2021 cho thấy:

  Hôm nay có thể vận tài lộc sẽ mỉm cười với bạn nhưng có nắm bắt được cơ hội kiếm tiền hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào cách tiếp cận vấn đề của bạn. Nếu đang có ý định đầu tư thì bạn cần xem xét thật kĩ, lắng nghe và thu thập thông tin từ nhiều phía để có thể tạo điều kiện thuận lợi cho mình cũng như giảm nguy cơ sai sót trong quá trình đầu tư.

  Tử vi 26/1/2021 dự báo một ngày cuối tuần tuyệt vời để Kim Ngưu có thể dành thời gian bên bạn bè và người yêu của mình. Công việc vẫn chưa kết xong xuôi hoàn toàn nên bạn không thể yên tâm hưởng thụ một ngày nghỉ ngơi này được. Mặc dù bận rộn nhưng mọi thứ không quá áp lực với bạn.

  Trong tình yêu cung hoàng đạo này luôn là người rất chung tình. Mặc dù đôi khi bạn thật sự tổn thương rất nhiều nhưng tình cảm mà bạn dành cho người ấy là thứ tình cảm chân thành nhất. Nếu bạn đã phải chịu đựng quá nhiều thì hãy học cách buông bỏ, có rất nhiều cơ hội để bạn có thể tìm được một người khác mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bạn.

  Tử vi 26/1/2021 cung Song Tử (21/5 – 21/6)

  Người ấy có vẻ rất xúc động trước sự quan tâm tỉ mỉ của bạn tới từng thay đổi về cảm xúc hoặc nhu cầu dù là nhỏ nhất của họ. Tuy nhiên sự quan tâm của bạn vẫn không thể giúp giải tỏa những băn khoăn, lo lắng trong lòng đối phương vì những rắc rối trong công việc vẫn chưa được giải quyết. Tử vi cung Song Tử 26/1/2021

  Song Tử độc thân nên bày tỏ tình cảm của mình với người trong mộng trong ngày hôm nay vì tỉ lệ thành công khá cao. Các cặp đôi sẽ có một ngày tình cảm đôi lứa thăng hoa, cực kì hạnh phúc. Dường như Song Tử đã được ngủ nướng thật ngon sau những ngày làm việc vất vả. Tuy nhiên ngày cuối tuần đẹp trời như thế này, bạn nên dậy hít thở không khí trong lành và bắt đầu với tâm trạng hào hứng và tươi mới thay vì cứ nằm mãi trên chiếc giường của mình.

  Tử vi cung Cự Giải ngày 26/1/2021

  Nếu đã có gia đình thì Cự Giải đừng đòi hỏi và kì vọng quá nhiều vào các con của mình vì điều đó sẽ khiến chúng áp lực và không khí gia đinh căng thẳng. Trong công việc, bạn nên hết sức thận trọng với vấn đề tài chính, đừng để xảy ra bất kì sai sót nào. Về mặt tình cảm, đôi lúc thực tế nghe có vẻ ít thực tế hơn là những chuyện tưởng tượng, vậy nên trong thời điểm hiện tại rất khó để bạn có thể tháo gỡ vấn đề. Dự báo tử vi cung Cự Giải ngày 26/1/2021:

  Xem tử vi 12 cung hoàng đạo tiết lộ Cự Giải có thể sẽ đạt được những thành công đáng mong đợi trong công việc của mình. Bạn luôn cẩn trọng, loại bỏ những rủi to, chọn những cách an toàn để tránh mắc phải những sai lầm nghiêm trọng. Với cách làm việc tỉ mỉ và chu toàn này, bạn được đồng nghiệp và cấp trên đánh giá cao.

  Điều quan trọng là chòm sao này và người ấy của mình cần ngồi lại nói chuyện với nhau, chia sẻ cho nhau hiểu nhưng suy nghĩ, mong muốn của mình. Từ đó mọi chuyện mới có thể có cách giải quyết ổn thỏa nhất và bạn và người ấy cũng có thời gian nhìn nhận lại tình cảm của bản thân.

  Sư Tử không nên quá khắt khe với người ấy. Sự khắt khe và đôi lúc có phần hơi soi mói của bạn khiến đối phương thắc mắc không biết liệu bạn yêu họ hay yêu chính bản thân mình và đang cố gắng biến họ thành người bạn mong muốn vậy. Dường như lúc nào bạn cũng muốn mình “là một, là riêng, là duy nhất”, tuy nhiên đôi lúc điều đó thật sự khiến bạn kiệt sức. Tình hình tài chính của bạn tạm thời ổn định hơn và bạn có nhiều cơ hội để kiếm tiền một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đừng vì thế mà nuông chiều bản thân và tiêu xài lãng phí. Tử vi ngày 26/1/2021 cung Sư Tử cho thấy:

  Theo tử vi ngày mới, Sư Tử tuần vừa qua đã phải vùi mình vào công việc, học hành vì thế mà thời gian dành cho bản thân và gia đình rất ít. Vì vậy chủ nhật này chính là ngày để bạn gạt bỏ hết những công việc đã xong hay còn dang dở để làm những điều mình thích.

  Mỗi khi mệt mỏi, cung hoàng đạo này luôn muốn được ở bên cạnh người ấy, quên đi hết mọi thứ. Dù ngoài kia bao nhiêu giông bão thì chắc chắn người ấy sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc cho bạn. Cuối tuần chính là khoảng thời gian mà bạn có thể có một buổi hẹn hò vui vẻ bên một nửa của mình.

  Tử vi cung Xử Nữ ngày 26/1/2021

  Xử Nữ nên bắt đầu học nấu ăn. Có thể trước giờ bạn không chú ý lắm đến chuyện bếp núc nhưng Xử Nữ biết không, không chỉ phụ nữ mà nam giới biết nấu nướng và nấu ngon đều hấp dẫn hơn trong mắt người khác giới đấy. Trong công việc, đây là thời điểm bạn nên tập trung cống hiến hết mình.

  Chỉ có làm việc chăm chỉ mới có thể mang lại cho bạn những thành quả không ngờ. Về mặt tình cảm, có vẻ bạn đang đặt ra rất nhiều dấu hỏi cho mối quan hệ của mình với người ấy. Liệu rằng có phải bạn đang ưu tiên chuyện tình cảm hay không, liệu đó có phải mối quan hệ có thể tiến triển lâu dài hay không? Tử vi 26/1/2021 Xử Nữ nhận thấy rằng:

  Tử vi phương Tây cho thấy Xử Nữ chịu khá nhiều áp lực từ phía gia đình khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn buông xuôi. Bạn vẫn đang chìm trong những suy nghĩ vô cùng bế tắc. Lời khuyên cho bạn lúc nào là hãy thẳng thắn ngồi nói chuyện với bố mẹ quan điểm của mình. Trốn tránh sẽ không giải quyết được vấn đề đâu.

  Nếu chỉ dựa vào những kinh nghiệm sẵn có thì bạn khó có thể tạo được bước tiến trong công việc hiện tại, thậm chí nó còn khiến bạn thiếu sáng tạo và thiếu động lực làm việc. Vậy nên nếu chuẩn bị bắt đầu một công việc mới thì Thiên Bình nên để đầu óc thanh thản, trở về là một con số 0, một tờ giấy trắng để tiếp nhận mọi thứ từ đầu. Làm việc trên tâm thế một người mới bắt đầu bao giờ cũng mang đến cho bạn nhiều hào hứng và nhiều khám phá mới mẻ hơn. Tử vi ngày 26/1/2021 cung Thiên Bình có thể tóm tắt như sau:

  Thiên Bình dành thời gian cùng bạn bè sau một tuần dài làm việc vất nên bạn không cò nhiều thời gian để nói chuyện với họ. Đây là cơ hội để cùng bạn bè tụ tập và cùng chia sẻ những câu chuyện của tuần vừa qua. Bạn sẽ cảm thấy nỗi buồn, lo lắng đều tan biến.

  Dường như bạn và người ấy có nhiều quan điểm trái ngược nhau. Bạn có những mong muốn của riêng mình và người ấy cũng vậy. Không ai có ý định nhường nhịn đối phương thì rất có thể xảy ra cãi vã, thậm chí chuyện tan vỡ cũng là điều dễ hiểu.

  Sự nghiệp của Bọ Cạp đang tiến triển rất tốt. Những việc người khác làm không xong khi tới tay bạn thì đều được hoàn thiện rất xuất sắc, vì thế bạn có cảm giác đạt được thành tựu trong công việc và nhận được sự công nhận từ những người xung quanh.

  Các khoản đầu tư của Bọ Cạp ổn định và phát triển tốt. Những biến động của thị trường không làm khó bạn mà ngược lại còn cho bạn thêm cơ hội đầu tư các ngành như bảo hiểm, chứng khoán hoặc các dự án bất động sản của các nhà đầu tư uy tín. Bạn nên trao đổi với các chuyên gia hoặc người có nhiều kinh nghiệm hơn để phân tích thị trường đúng đắn, có những lựa chọn sáng suốt cho bản thân. Tử vi ngày 26/1/2021 cung Bọ Cạp:

  Bọ Cạp đang gặp khá nhiều may mắn. Công việc của bạn rất thuận lợi và được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp giúp đỡ khá nhiều. Bởi khả năng sáng tạo, nguồn năng lượng nhiệt huyết khi làm việc nên công việc đều có kết quả tốt.

  Dường như chòm sao này đã làm ai đó phải muộn phiền rồi đó. Những lời trách móc, chỉ trích của bạn đã làm tổn thương họ sâu sắc và nó thật sự là việc khó quên. Vì vậy hãy thận trọng với lời nói của bạn, hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi nói ra vì lời nói đã nói ra sẽ không rút lại được.

  Trong tình yêu bạn là người thực tế và cứng nhắc, thương không làm những việc lãng mạn, hay bất ngờ cho người yêu của mình. Điều đó có thể sẽ khiến tình yêu của bạn và người ấy trở nên tẻ nhạt, nhàm chán. Một ngày cuối tuần rảnh rỗi này chính là thời gian thích hợp để hâm nóng lại tình cảm của hai người đấy.

  Nhân Mã luôn thích sự tự do, công việc tự do và được làm tất cả những gì mình thích. Nhưng công việc hiện tại lại không làm bạn hài lòng. Bạn cảm thấy không thoải mái, gò bó và lo lắng cho tương lai sắp tới của mình sẽ thế nào. Nếu bạn có ý định thay đổi công việc mới thì cần phải suy nghĩ thật kĩ lưỡng bởi khó khăn là điều không bao giờ tránh được.

  Có lẽ cung hoàng đạo này đang rối bời trong đống suy nghĩ và không biết phải đưa ra quyết định gì cho tương lai của mình. Bạn thật sự muốn được làm những điều mình thích nhưng thực tế hiện tại bạn lại phải suy nghĩ đến nhiều khía cạnh hơn, phức tạp hơn là bạn tưởng.

  Những mâu thuẫn, cãi vã có thể xảy ra giữa bạn và người ấy. Dường như bạn và người yếu không đồng thuận với nhau trong nhiều vấn đề, bạn có thể cảm thấy thất vọng vì điều này. Bạn lo lắng rằng không biết người ấy có thực sự yêu bạn nhiều như bạn từng nghĩ. Có lẽ bạn đã đi quá nhanh trong chuyện tình cảm của mình.

  Đừng đặt kì vọng của mình lên người khác, nếu không thì hoặc là họ sẽ quá tải, hoặc là bạn sẽ thất vọng, hoặc là cả hai. Một nụ hôn ngọt ngào của người ấy sẽ là động lực để bạn vượt qua cả ngày làm việc dài mệt mỏi hôm nay. Đừng quên thể hiện tình cảm và sự trân trọng đối phương qua những hành động nhỏ. Mặc dù có thể đôi lúc bạn cảm thấy xấu hổ vì bản thân không phải người biết cách biểu lộ cảm xúc nhưng điều đó sẽ khiến đối phương vô cùng hạnh phúc.

  Tử vi hàng ngày 12 cung hoàng đạo nói rằng chuyện tình cảm của Ma Kết là ngày bạn cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Bạn và người ấy đang có khoảng thời gian tình cảm mặn nồng nhất. Dường như trong mắt bạn và đối phương chỉ có nhau. Những món quà bất ngờ từ nửa kia khiến bạn như chìm đắm trong sự ngọt ngào vậy.

  + Con số may mắn: 7

  + Màu sắc may mắn: Màu nâu

  + Cung hoàng đạo quí nhân: Cung Cự Giải

  + Giờ hoàng đạo cát tường: 14h – 16h

  + Chỉ số may mắn: 90%

  Tử vi 12 chòm sao Tây phương chỉ ra rằng Bảo Bình có một ngày nhàn rỗi, không còn phải suy nghĩ và lo toan về cuộc sống hàng ngày. Bạn dành trọn thời gian để xem bộ phim mà mình yêu thích, làm những việc mà bạn muốn một cách thoải mái. Tình hình tài chính ổn định, bạn cũng có thể lên kế hoạch đi chơi đâu đó để giải tỏa căng thẳng.

  Chuyện tình yêu của bạn không mấy suôn sẻ, nhưng bạn đã học dần cách chấp nhận nó. Khi bạn yêu một người, bạn chấp nhận thay đổi mọi thứ về mình, quên dần những sở thích cá nhân của mình chỉ để hòa hợp với người ấy. Dường như bạn đã quên đi chính mình.

  Tình cảm của bạn dành cho người ấy luôn chân thành và rộng lượng sẵn sàng vì họ mà thay đổi. Không biết mình sẽ nhận được gì mà mất những gì. Tình yêu cũng những lúcc đau khổ nhưng chỉ cần một chút ngọt ngào bạn cũng sẽ chấp nhận hết. Chính vì thế mà chòm sao này được nhận xét là người khá mù quáng khi yêu.

  Hôm nay Song Ngư thể hiện khá rõ khía cạnh người lãnh đạo trong mình, vì thế một vài người sẽ tâng bốc bạn nhưng cũng có những người tỏ ra khá khó chịu. Tuy nhiên đây là thời điểm tốt để thể hiện điều đó vì cũng đã đến lúc bạn củng cố chỗ đứng của mình trong công việc. Nếu gặp khó khăn gì thì đừng quên nhờ tới sự giúp đỡ từ các mối quan hệ trước đây, công việc sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều đấy

  Tử vi ngày mới cho biết Song Ngư vốn là người đa cảm cũng chính vì thế mà mọi chuyện xảy ra bạn đều suy nghĩ rất nhiều và rất lâu về nó. Mặc dù hôm nay là ngày bạn có thể nghỉ ngoi thư giãn nhưng bạn vẫn đang quanh quẩn với những suy nghĩ phức tạp. Hãy gạt bỏ hết mọi suy nghĩ đi và dành thời gian vui chơi cùng bạn bè và người thân.

  Bạn vốn là người luôn biết cách quan tâm chăm sóc người khác, nhờ vậy mà những mối quan hệ của bạn trở nên tốt đẹp, cho bạn nhiều cơ hội hơn trong công việc. Tuy nhiên hãy cảnh giác vì có những người chỉ muốn lợi dụng lòng tốt của bạn mà thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lô Đề Hôm Nay Về Bao Nhiêu, Nên Đánh Con Gì Là Chuẩn Nhất?
 • Tuổi Bính Dần Ngày Hôm Nay
 • Tử Vi Tháng 12/2020 Của 12 Cung Hoàng Đạo Bạch Dương Nhiều Cơ Hội
 • Tử Vi Hôm Nay Và Ngày Mai Của Cung Bạch Dương
 • Tử Vi Hôm Nay Và Ngày Mai Của Cung Bọ Cạp
 • Tư Nhân Bói Toán Sư 3

  --- Bài mới hơn ---

 • Ảnh Thị Thế Giới Đương Thần Thám
 • Bói Tình Yêu Theo 12 Cung Hoàng Đạo Chuẩn Xác
 • Nghe Lời Thầy Bói, Vợ Đi Ngoại Tình
 • Lá Số Tử Vi Khổng Minh
 • Quy Trình Thiết Kế, Thi Công Bể Bơi Toàn Cầu
 • Pháp quyết ngay tại thức hải lý, tổng cộng có ba bốn bộ, thôi xán cấp đều là Tu Chân Giới rất nhiều tu sĩ cầu mà không được hảo mặt hàng, mấy người tuy rằng không biết cái này, nhưng thôi xán nếu nói là thượng thừa pháp quyết, bọn họ cũng liền tin tưởng phương diện này không có kém. Bởi vậy đều theo chính mình tâm ý chọn.

  Tất cả mọi người chọn hảo sau, phong dung cùng thôi xán một người một tay đáp một cái: “Ta thần thức sẽ dẫn đường các ngươi linh khí chảy xuôi lộ tuyến, nhớ kỹ về sau liền ấn cái này đi, không cần lộng xóa rồi.” Thần thức chia làm hai cổ, theo tay tham vào thân thể của bọn họ trong, dùng một cỗ nhỏ bé tinh thuần linh lực dẫn đường, ở bên trong đi rồi năm chu thiên, xác định bọn họ đều nhớ kỹ, thần thức mới lui đi ra. Đương nhiên, kia một cỗ linh lực liền ở lại bên trong cơ thể của bọn họ đương ‘Mầm mống’. Bọn họ chỉ cần đem kia cỗ linh lực hóa thành mình có, kế tiếp tu luyện ra thuộc về mình linh lực sẽ trở nên phi thường dễ dàng.

  Thôi cẩn mấy người theo thần thức để linh lực ở trong thân thể đi rồi vô số chu thiên, thẳng đến kia cỗ linh lực không cần người dẫn đường, sẽ tự động ấn quy luật chảy xuôi sau, mới mở to mắt.

  Tu chân vô năm tháng. Cái này quá trình tại thôi cẩn bọn họ trong mắt, cũng chỉ là mười phút tả hữu sự tình, ai biết vừa mở mắt ra tình, mới phát hiện, sáng sớm liền sáng, thái dương đều bắt tại chính không.

  Thôi gia nhà ăn là bán khai thức, có thể nhìn đến phòng khách. Hơn nữa phong dung vì để ngừa vạn nhất, mặc kệ là đang làm cái gì, thần thức đều sẽ phân ra đến chú ý bọn họ. Bởi vậy thôi cẩn mấy người vừa mở mắt ra tình, phong dung sẽ biết.

  “Bây giờ là giữa trưa 11 điểm 23 phân. Các ngươi tỉnh đúng là thời điểm, cơm trưa thôi xán vừa mới mới vừa làm tốt.”

  Bị gió dung vừa nói như thế, mấy người đều cảm thấy có chút đói, bụng không vang liên tiếp. Từ ngày hôm qua sau bữa cơm chiều, đến bây giờ, bọn họ đều đầu viên ngói trích thuỷ chưa thấm, lạp thước không vào. Tu luyện thời điểm không cảm giác, lúc này vừa mở mắt ra, đói ý phô thiên cái địa, thổi quét mấy người ý chí. Nhanh chóng đứng lên đi buồng vệ sinh rửa tay, ngồi trên bàn ăn thời điểm, phong dung đã muốn cho bọn hắn dọn xong bát khoái. Tuy rằng đói, nhưng cũng may đều là mọi người đệ tử, ăn cơm động tác hòa bình khi cũng không có hai dạng khác biệt, chính là hạ khoái tần suất nhanh một ít. Thoáng điếm điếm bụng, không có như vậy đói sau, hạ khoái tốc độ liền chậm lại, không vội không hoãn.

  Trên người có tẩy tủy đan, phong dung tự nhiên liền không muốn đi ra ngoài mua thuốc tài luyện đan. Dù sao luyện đan với hắn mà nói, nghiệp vụ không quen dễ dàng làm lỗi! Nhìn đến tất cả mọi người ăn được không sai biệt lắm, phong dung mới mở miệng: “Ta thu thập chỉnh lý một chút trữ vật túi, phát hiện tẩy tủy đan còn còn lại hai bình nhỏ. Cũng liền không luyện. Chờ đại ca bọn họ đến luyện khí kỳ, trực tiếp lấy ra dịch kinh tẩy tủy thì tốt rồi.” Phong dung nói xong nói phong vừa chuyển: “Đại ca bọn họ đều có linh căn, thiên phú cũng tốt lắm. Gia gia bà nội các ngươi thật sự không thử một lần? Cho dù là không tu luyện, trắc một chút linh căn thuộc tính cũng không sai!” Giống phương với hinh cùng thôi mậu lương như vậy, sinh ra bốn đứa nhỏ đều cũng có linh căn người, giống nhau chính mình thiên phú cũng là không tồi. Phong dung tính toán nhỏ nhặt đánh bùm bùm vang, chờ chút trắc xuất linh căn sau, tái làm nũng bán manh, nói một chút tu chân chỗ tốt, còn không lo dao động bọn họ không được?

  “Tu chân sự chúng ta cũng không hiểu, tẩy tủy đan linh tinh, các ngươi chính mình nhìn lo liệu đi!” Phương với hinh đối thí nghiệm linh căn tránh, nói sang chuyện khác: “Ngày hôm qua ngươi nói thời điểm đã nghĩ nhìn, bất quá khi đó các ngươi có chính sự, sẽ không nói. Dung tha cho ngươi đích thực thân là dạng gì tử? Có thể hay không nhìn một cái?”

  Nghe được phương với hinh lời nói, mọi người đồ ăn cũng không gắp, cơm cũng không ăn, chiếc đũa đều buông xuống, một đám tề xoát xoát mà quay đầu nhìn phong dung.

  Chẳng sợ phong dung ngày hôm qua thẳng thắn thời điểm liền làm cũng may Thôi gia người trước mặt lộ ra chân thân chuẩn bị tâm lý, lúc này cũng bị bọn họ nhìn cả người không thích hợp. Có chút không được tự nhiên mà động động thân thể, trừ bỏ không được tự nhiên bên ngoài, là tối trọng yếu vấn đề là: “Ở trong này? Có thể hay không bị người nhìn đến?” Trong viện bảo tiêu nhiều như vậy, vạn nhất ai đi vào ốc, trong lúc vô tình gặp được liền phiền toái.

  Đó cũng là cái vấn đề, còn muốn nhìn cũng không có thể lấy phong dung an toàn nói giỡn. Tuy rằng bên ngoài bảo tiêu đều là có thể tín nhiệm, bất quá loại sự tình này, vẫn là càng ít người biết càng tốt, để ngừa vạn nhất.

  “Đi ta phòng đi!” Thôi xán nhớ tới trước ở phía trước đời động phủ, không đối, bây giờ là phong dung động phủ trong xem qua đuôi rắn, bật người đối phương với hinh đề nghị tỏ vẻ mạnh mẽ duy trì. Lần trước rất kích động vội vàng, cũng chưa như thế nào nghiêm túc nhìn. Lúc này khó được có cơ hội, tuyệt đối không thể bỏ qua.

  Tác giả nói ra suy nghĩ của mình: này chương xem như tiểu thô trường, thoáng bồi thường hạ thân nhóm ( biểu đánh ta, bỏ chạy )

  Nói, thân nhóm thấy được sao, ta hậu trường vẫn luôn vào không được, vừa mới thay đổi xem khí, không biết mọi người có thể hay không thấy đổi mới QAQ

  Chính văn (520xs. com) đệ 52 chương thỉnh chớ

  Căn cứ duỗi đầu là một đao, lui đầu cũng là một đao, sớm muộn gì là muốn tử, không đối, sớm muộn gì là muốn hiện nguyên hình ( như thế nào dắt lừa thuê vẫn là không thích hợp? Tính, mặc kệ ), phong dung đơn giản phá bình phá suất, trực tiếp liền đi theo thôi xán lên lầu. Lúc trước thôi xán nhìn đến chính mình đích thực thân đều không có bị dọa đến, những người khác hẳn là cũng là có thể tiếp thu. Đúng không? ! Đúng không? ! Phong dung có chút không xác định.

  Thôi gia phòng cách âm tính năng đều tốt lắm, bức màn lôi kéo thượng, khép lại môn, mặc kệ làm cái gì ở bên trong, người ở phía ngoài đều nghe không được, nhìn không thấy. Một đại bang người đi theo thôi xán, phong dung thân sau, phần phật lập tức tràn vào thôi xán phòng, may mắn phòng đủ đại, mới không có chật chội áp lực cảm giác. Cuối cùng vào người thuận tay khóa kỹ môn, thôi uyển khẩn cấp mà đóng cửa rộng mở cửa sổ, tạo nên bức màn. Lặp lại mà kiểm tra rồi mấy lần, xác định bức màn đem cửa sổ che lấp nghiêm nghiêm thực thực, không có buông tha một tia khe hở sau, mới quay đầu, một đôi mắt to sáng trông suốt mà nhìn về phía phong dung, trong mắt mãn hàm chờ mong: chuẩn bị công tác đều làm tốt, xác định ngoại nhân chắc là không biết nhìn đến một chút ít, mau biến thân đi!

  Thả ra thần thức đảo qua chỉnh gian phòng ở, xác định không có châm khổng cameras linh tinh đồ vật, phòng là dày đặc tính, an toàn vô tai hoạ ngầm sau, mới thỏa mãn thôi uyển nguyện vọng.

  Biến thân là yêu tộc cùng một phần không thuộc mình hình thần duệ bản năng, cũng không cần tiêu phí bao nhiêu linh lực. Phong dung thần niệm vừa động, chân vảy như ẩn như hiện, lóe nhu hòa kim sắc quang mang.

  “Không tốt!” Phong dung trên đùi quang mang trở nên có chút chói mắt: “Ta muốn tiến giai!”

  Trước phong dung tu vi liền ẩn ẩn có đột phá dấu hiệu, nhưng bởi vì kim đan cùng nguyên anh là một phân thủy lĩnh, vượt qua này nói phân thủy lĩnh cũng không dễ dàng như vậy. Cho dù phong dung chính là khôi phục tu vi, cũng là không có khả năng giống trước như vậy xuôi gió xuôi nước. Bởi vậy cho dù là có đột phá dấu hiệu, phong dung cũng không để ở trong lòng, tại trong mắt của hắn, cho dù là có cái này dấu hiệu, muốn đột phá, cũng là nếu tu luyện một hai năm về sau mới có thể có sự.

  Tại mong muốn trước đột phá, phong hơi có chút trở tay không kịp, cũng may đây không phải là lần đầu tiên tiến giai nguyên anh, bối rối không hai cái, phong dung liền trấn định xuống dưới, lưu lại một câu: “Ta về trước động phủ đột phá!” Liền biến mất tại tại chỗ.

  Bị lưu lại một mọi người hai mặt nhìn nhau. Ai cũng không nghĩ tới sẽ có này có chuyện xảy ra, nhất thời đều có chút há hốc mồm, thẳng lăng lăng mà nhìn phong dung biến mất địa phương, nửa ngày hồi bất quá thần.

  Thôi xán trước hết kịp phản ứng, tuy rằng không biết vì cái gì phong dung sẽ đột nhiên đột phá, nhưng mặc kệ nói như thế nào, này tóm lại là kiện chuyện tốt. Chẳng qua, vì cái gì hắn phải rời khỏi nơi này đột phá? Tuy rằng động phủ là so Thôi gia đại trạch an toàn, nhưng nước ở xa không giải được cái khát ở gần, vạn nhất nửa đường liền nhịn không được đột phá làm như thế nào? Vừa mới như vậy nghi hoặc, trong đầu liền tự động trồi lên đáp án, đó là truyền thừa ký ức. Như là cho mình giải thích nghi hoặc, hoặc như là giải thích cấp những người khác nghe, thôi xán đối với trong đầu đáp án niệm lên tiếng: “Kim Đan kỳ dưới tiến giai đều không có gì đại động tĩnh, cũng không có cái gì nguy hiểm, tu vi đến, cơ hội có, tự nhiên mà vậy mà sẽ tiến giai. Kim Đan kỳ ở trên đột phá, thượng thiên sẽ đánh xuống kiếp lôi, sống quá kiếp lôi là có thể thuận lợi tiến giai, không sống quá có hai loại tình huống: một là thụ điểm vết thương nhẹ trở về một lần nữa tu luyện, chờ chút thứ tu vi cơ hội đến, lần thứ hai đột phá. Hai là tai kiếp lôi hạ, bỏ mình nói tiêu. Không có cái thứ ba khả năng tính, đều không ngoại lệ! Kim đan về sau tiến giai thời điểm động tĩnh rất lớn, cho nên dung dung mới đi hắn tiền bối lưu lại động phủ, tránh cho khiến cho những người khác chú ý.”

  “Kia dung dung có thể hay không gặp nguy hiểm?” Mọi người trong mắt đều dẫn theo chút lo lắng, mà ngay cả tình cảm luôn luôn nội liễm thôi cẩn, đều nhíu mi.

  Thôi xán kỳ thật cũng lo lắng, nhưng vẫn là làm bộ như không có gì bộ dáng, trấn an những người khác: “Hắn chính là khôi phục tu vi, không nguy hiểm như vậy.”

  Những người khác ngẫm lại cũng hiểu được có đạo lý, an tâm một ít.

  Thôi xán nhìn mọi người còn là có chút không yên tâm bộ dáng, bất đắc dĩ, vừa lúc nhìn đến thôi uyển thẳng ngoắc ngoắc mà nhìn chằm chằm phong dung biến mất địa phương nhìn, vẻ mặt ngạc nhiên bộ dáng. Vì thế mượn cơ hội nói sang chuyện khác: “Tiểu Uyển làm sao vậy?”

  “Không có, ta chính là cảm thấy thực thần kỳ. Trong chớp mắt, lập tức người đã không thấy tăm hơi!”

  Mọi người không nói gì, ngươi chú ý điểm mới thực thần kỳ được không! !

  Bị thôi uyển như vậy một tá xóa, không khí hòa hoãn một ít, mọi người cũng không như vậy lo lắng.

  “Rất chậm, đều trở về gột rửa ngủ đi! Ta đi động phủ bên kia thủ, chờ hắn tiến giai thành công trước tiên gọi điện thoại cho các ngươi.” Biết rõ phong dung sẽ không có việc gì, thôi xán vẫn là nhịn không được lo lắng, tùy tiện tìm cái lý do, liền tính toán đi động phủ.

  Những người khác ngược lại cảm thấy khả thi, liền thôi xán một người đi, không sẽ khiến cho người khác chú ý, còn có thể tối nói trước phong dung đích tình huống, chẳng sợ chính là sớm như vậy trong chốc lát, bọn họ cũng cao hứng: “Chính ngươi tiểu tâm, công ty trước hết đừng động, kỳ đạt sẽ làm tốt. Có người hỏi ngươi, đã nói ngươi nghỉ ngơi vài ngày ở nhà theo giúp ta nhóm. Dung dung tiến giai thành công sau, nhớ rõ cho chúng ta gọi điện thoại!” Sớm một chút biết sớm một chút an tâm.

  Thôi xán đáp ứng , liền suốt đêm lái xe đi rồi.

  Thôi xán đến thời điểm, đã là nửa đêm về sáng. Dung hợp kỳ tu sĩ, là có thể ngự vật phi hành. Vì hừng đông về sau không ở trên mạng nhìn đến ‘Ngoại tinh bất minh phi hành vật’ video, thôi xán vẫn là tiếc nuối mà buông tha cho cái này có thể mau chóng đuổi tới động phủ phương pháp, sửa vi lái xe.

  Động phủ vẫn là tại văn tâm mộ địa phụ cận, thôi xán ngay tại mộ địa giữ dừng cước bộ, xe chỉ có thể chạy đến chân núi, hắn là đi bộ vào. Mộ địa cách động phủ nhập khẩu không sai biệt lắm có trăm đến thước, không xa không gần, vừa vặn tại an toàn trong phạm vi. Kim Đan kỳ tiến giai lôi kiếp, thanh thế cũng không sẽ thực lớn, điểm ấy khoảng cách vừa mới hảo tránh đi lôi kiếp.

  Cũng không phải thôi xán rất sợ chết, mà là hắn đã sớm từ truyền thừa trong trí nhớ biết, kiếp lôi là phi thường có linh tính, hắn sẽ linh hoạt mà tránh đi ‘Vô tội’ người, bởi vậy cho dù là quá khứ cũng không có dùng, chia sẻ không được phong dung gánh nặng. Cùng với đi qua, còn không bằng thừa dịp kiếp lôi còn không có xuống dưới thời điểm, tại phụ cận mang lên thay hình đổi vị trận. Tuy rằng nơi này hãn làm người tới, nhưng vạn nhất liền như vậy đúng dịp, đụng tới có người lại đây đâu? Vì chu toàn điểm, vẫn là chuẩn bị cho tốt trận pháp, làm cho bọn họ không được kỳ môn mà vào, nghĩ lầm trái ngược hướng chính là nhập khẩu, cách nơi này càng xa càng tốt.

  Chờ thôi xán dọn xong trận pháp trở về, liền nhìn đến nguyên bản còn ở trong động phủ phong dung, xuất hiện trên mặt đất, kim sắc đuôi rắn tại trong đêm tối, cực kỳ thấy được, một đầu tóc dài như bộc, đón gió bốn phía. Không trung đã muốn tụ khởi ô sắc vân, rơi xuống mưa nhỏ. Không trong chốc lát, là có thể thấy sấm sét tại tầng mây trong như ẩn như hiện mà quay cuồng, vũ thế cũng trở nên giống như mưa to.

  Điện thiểm tiếng sấm, không biết chuyện người nhìn, cũng chỉ sẽ cho rằng đây là một tràng phổ thông mưa rào có sấm chớp. Thôi xán ngẩng đầu nhìn thoáng qua giương nanh múa vuốt giống điều làm ác nghiệt Long Nhất kiếp lôi, trong lòng có chút lo lắng. Như vậy bát khẩu thô sấm sét đánh xuống đến, một đạo lưỡng đạo, người tu chân còn có thể thừa nhận được, nhưng lôi kiếp lại làm sao có thể cũng chỉ có một lưỡng đạo? Chờ nó toàn bộ đánh xuống sau, ai biết phong dung còn chống đỡ không chịu đựng được?

  Như thế thôi xán tưởng nhiều lắm. Chỉ là một phổ thông Kim Đan kỳ đột phá lôi kiếp, là không có khả năng làm xuất thiên kiếp uy lực. Như vậy tiến giai lôi kiếp, giống nhau thiên đạo đều là tùy tùy tiện tiện đánh xuống lưỡng đạo lôi kiếp lấy làm trừng phạt, lịch lãm, không có nhiều thương tổn. Chỉ cần tu vi đến đại viên mãn, lại có cơ hội, thành công tiến giai chính là nắm chắc sự. Bởi vậy, tiến giai khó không ở với lôi kiếp, mà ở với mờ ảo cơ hội. Có vài người tạp tại bình cảnh nhiều năm, khổ tìm không được đột phá, lại có khả năng tại ngẫu nhiên nghe được người khác trong lúc vô tình nói một câu khi, lòng có sở cảm, liền tiến giai; còn có chút người, khổ tu nhiều năm, xuất thế vào đời, buông rất nhiều, mới thành công tiến giai; cũng có chút người, dễ dàng, chuyện gì cũng chưa làm, vừa cảm giác đứng lên liền phát hiện mình đột phá. Đương nhiên, tình huống như vậy rất ít.

  Cũng không phải sở hữu tu vi tăng tiến dẫn dắt tới lôi kiếp đều như vậy ‘Nhuyễn nằm úp sấp nằm úp sấp’ ( đối lập khởi thiên kiếp mà nói ), tu vi càng cao, lôi kiếp uy lực lại càng lớn. Làm ác càng nhiều, kết liễu nhân quả chưa còn, lôi kiếp đều sẽ cường một ít.

  Phong dung bình thường thường xuyên làm người xem bói, giúp mọi người làm điều tốt. Cũng không thiếu người cái gì nhân quả. Bởi vậy lần này lôi kiếp, có thể nói là thập phần ‘Yếu đuối vô lực’.

  Kiếp lôi vào đầu đánh xuống đến, bị gió dung một đuôi ba bỏ ra, tử sắc sấm sét quấn quanh tại kim sắc đuôi rắn thượng, ‘Két két’ rung động. Phong dung không thèm để ý mà động động đuôi rắn, trong nháy mắt liền hấp thu luyện hóa rớt kiếp lôi trong linh khí, vảy nhan sắc càng ôn nhuận một ít. Phong dung nhìn vảy, linh cơ vừa động, bàn hảo đuôi rắn, từ thủ trạc trong xuất ra Phục Hy cầm, tà ôm vào trong ngực. Lại xuất ra thiên tàm ti, chuẩn bị chữa trị Phục Hy cầm.

  Tuy rằng tiến giai sau, lấy Nguyên Anh kỳ tu vi, cũng là có thể chữa trị Phục Hy cầm. Nhưng tu vi không đủ, luôn sẽ có chút miễn cưỡng. Vừa mới luyện hóa đạo thứ nhất kiếp lôi thời điểm, phong dung nghĩ tới có thể lợi dụng lôi kiếp lực, chữa trị Phục Hy cầm.

  Kiếp lôi nhắm ngay phong dung liên tiếp mà hạ xuống, nhưng không có đối hắn tạo thành một chút ít tổn thương, ngược lại bị hắn dẫn tới Phục Hy cầm thượng. Phong dung cũng chỉ, thân thể hấp thu kiếp lôi sau, thông qua ngón tay dẫn đường đi ra, luyện hóa phiêu phù ở trước mặt thiên tàm ti, bắt đầu một chút một chút mà chữa trị đoạn rụng cầm huyền. Trong suốt thiên tàm ti tại sấm sét luyện hóa hạ ẩn ẩn dẫn theo điểm tử sắc, thường thường hiện lên một đạo điện quang, kiếp lôi trong sở hàm linh lực phi thường đầy đủ, chữa trị hảo Phục Hy cầm cơ hồ không phí phong dung bao nhiêu linh lực.

  Phong dung ôm hoàn hảo không tổn hao gì, thậm chí uy lực nâng cao một bước Phục Hy cầm, nhìn về phía không trung. Đen thùi dày đặc tầng mây trong, cuối cùng một đạo kiếp lôi đang tại súc thế.

  Không còn kịp rồi! Thôi xán vô lực mà khép lại miệng, không tất yếu mở miệng nhắc nhở. Từ từ, thôi xán nhắm lại miệng kinh ngạc mà mở ra, mở to hai mắt nhìn: cư nhiên, cư nhiên cho nhau triệt tiêu! ! !

  Thôi xán không dám tin mà trát hai cái mắt, phát hiện cũng không phải mình hoa mắt, mà là âm ba thật sự triệt tiêu kiếp lôi.

  So với thôi xán không thể tin được, phong dung trong mắt lại là lộ ra vừa lòng, quả nhiên dùng lôi kiếp đoán làm ra thiên tàm ti đến chữa trị Phục Hy cầm, quyết định này là anh minh thần võ! Uy lực nhân có mộc có! Chống lại kiếp lôi không rơi hạ phong có mộc có! !

  Chính văn (520xs. com) đệ 53 chương thỉnh chớ

  Duy trì không sai biệt lắm lục mấy giờ dông tố rốt cục ngừng lại, tầng mây cũng dần dần tản ra. Sáng sớm đã lớn lượng, theo mây đen tiêu tán, ngày mùa thu sáng lạn dương quang bắt đầu chiếu khắp đại địa, vũ hôm khác tình.

  Cùng thời tiết đồng dạng sáng sủa lên còn có thôi xán gió êm dịu dung tâm tình. Thôi xán là bởi vì phong dung bình an vô sự, thuận lợi độ kiếp mà cao hứng, phong dung tuy rằng cũng vì mình toái đan thành anh cao hứng, nhưng cũng không có giống thôi xán như vậy vui vẻ, dù sao không phải lần đầu tiên hóa anh, có kinh nghiệm tại, thuận lợi tiến giai là đoán trước bên trong sự. So với cái này, thành công chữa trị Phục Hy cầm mới là để cho phong dung cảm thấy sung sướng sự. Phong dung vươn tay phất quá cầm huyền, làm xen thần khí, Phục Hy cầm cùng Phục Hy bát quái bàn làm bạn chính mình hơn một ngàn năm, trọng sinh tới nay, Phục Hy cầm hư hao, chính mình không có chữa trị nó coi như xong, còn vẫn luôn bắt nó cùng Phục Hy bát quái bàn đồng thời đặt ở thủ trạc trong bị long đong, người tài giỏi không được trọng dụng, thật sự là thực xin lỗi chúng nó. Hiện tại tốt lắm, đã muốn thẳng thắn thành khẩn qua, Phục Hy cầm cũng chữa trị tốt lắm. Về sau cho dù là không thể vẫn luôn cầm ở trong tay, cũng là có thể tùy thời lấy ra ‘Một giải tương tư’ .

  Bất quá, trước đó, vẫn là trước củng cố một chút tiến giai sau có chút không xong linh lực quan trọng hơn. Phong dung trấn an mà nhìn về phía thôi xán, ý bảo chính mình không có việc gì sau, tay vừa lật, thu hồi Phục Hy cầm, nhắm mắt lại bắt đầu củng cố linh lực, thuận tiện lớn dần. Nguyên Anh kỳ tu vi, đầy đủ chống đỡ hắn khôi phục đến thiếu niên thời kì.

  Nhìn đến phong dung ánh mắt, thôi xán tốt lắm lĩnh hội đối phương muốn biểu đạt ý tứ. An tâm xuống dưới thôi xán, không để ý hình tượng mà lau một phen mặt, ngay tại chỗ ngồi xuống. Không nhìn rụng dùng để thay đổi sắc mặt tay áo bẩn hề hề bộ dáng, lợi dụng linh lực hong khô trên người mưa. Trước quá lo lắng, đều quên ngăn cách mưa, ngây ngốc mà tại mộ địa trong duy trì liên tục không gián đoạn mà lâm không sai biệt lắm lục mấy giờ mưa to. Tại có chút nhiều nếp nhăn nhưng đã muốn khô ráo túi áo trong lấy điện thoại cầm tay ra, đè xuống khởi động máy kiện. Nhướng mày, không tồi, lâm phao lâu như vậy mưa, cư nhiên còn có thể dùng.

  Thôi xán điều xuất thư từ qua lại ký lục, bấm thôi cẩn điện thoại, báo bình an. Nhìn cách đó không xa nhập định tu luyện phong dung, thôi xán lộ ra tươi cười, chính mình an tâm, cũng phải thông tri một chút những người khác, làm cho bọn họ cũng yên lòng, nằm hồi trên giường hảo hảo bổ miên. Miễn cho chờ chút đi trở về, vừa vào cửa liền nhìn đến một đám người hóa yên huân trang dọa người.

  Thôi cẩn di động mở ra khuếch đại âm thanh, người một nhà đối với di động vội vàng hỏi thôi xán phong dung đích tình huống, các loại lo lắng. Thôi xán thanh âm hòa hoãn mà nhất nhất giải đáp, thành công mà trấn an mọi người, cuối cùng: “Các ngươi hiện tại về trước ngủ trên giường vừa cảm giác, sau khi tỉnh lại, ta nhất định đã muốn hoàn hảo vô khuyết mà đem phong dung mang về!”

  Phong dung tựa hồ cũng không để thôi xán đói bụng ý tứ, mau thập điểm thời điểm, phong dung thân thượng liền có động tĩnh. Nhìn chằm chằm vào phong dung nhìn, ánh mắt đều không có dời đi quá thôi xán, tự nhiên tại trước tiên liền phát hiện.

  Kim sắc đuôi rắn nổi lên quang mang, so vảy nhan sắc thiển một ít quang mang tại sáng lạn dương quang dưới, cũng không rõ ràng. Cũng ít nhiều thôi xán vẫn luôn chú ý, tài năng phát hiện. Đuôi rắn thượng quang mang càng khuyếch càng lớn, nhan sắc cũng càng đạm. Thẳng đến quang mang bao bọc trụ phong dung cả người khi, đạm kim quang mang đã hoàn toàn biến thành màu trắng, nhìn khởi liền cùng sương mù không có gì khác biệt. Thôi xán này mới hiểu được, lần trước ở trong động phủ nhìn đến sương trắng là cái gì.

  Sương mù phi thường có linh tính, canh chừng dung bọc thành một cái màu trắng vụ kiển, không có lộ ra một tia tóc ti hoặc là một mảnh vảy. Thôi xán hai con mắt trừng lớn nhìn chằm chằm, cũng nhìn không tới vụ kiển trong động tĩnh. Cũng may, cũng không để thôi xán nhìn chăm chú thật lâu, vụ liền tự động chậm rãi tản ra.

  Sương mù nhan sắc một chút một chút biến thâm, thẳng đến khôi phục thành đạm kim, bao vây vị trí cũng bắt đầu từ phong dung toàn thân lui về tới đuôi rắn, cuối cùng biến mất không thấy. Tinh tế nhìn lời nói, còn có thể nhìn đến vảy thượng ngẫu nhiên chợt lóe mà qua kim quang. Hiện tại phong dung so chi trước, thiếu vài phần tính trẻ con, nhiều vài phần ý nhị. Người thiếu niên dáng người ngũ quan đã muốn thoáng nẩy nở, mi giống như thanh đại, mắt như điểm nước sơn. Một đầu tóc dài tản ra, cũng không có ghim lên đến, trên trán bội bát quái ngạch sức, phong cách cổ xưa thiên thành, không mang theo chia ra nữ khí. Quần áo màu đen trường bào đón gió phần phật, đuôi rắn từ bào để tìm hiểu, trên mặt đất nhẹ nhàng đong đưa. Một thân thanh lãnh, hồn nhiên giống như tiên, đây mới là phong dung bản chất.

  Phong dung vừa lòng mà cảm thụ một chút trong cơ thể mình đối lập khởi trước, hiện tại có thể nói là bàng bạc linh lực, khóe miệng hơi hơi gợi lên. Nhìn về phía thôi xán, cái đuôi tiểu biên độ mà ngăn, người liền tới thôi xán trước mặt. Như vậy gần gũi quan sát nửa ngày, thôi xán mới hậu tri hậu giác: “Tựa hồ lại trưởng thành một chút?”

  “Ngươi đã nhìn ra a! Hiện tại ta không sai biệt lắm là mười tám tuổi thiếu niên bề ngoài.” Phong dung mặt mày cong cong: “Trước ngay cả mười lăm tuổi bề ngoài cũng không thể trường kỳ bảo trì, không nghĩ tới tiến giai, ổn định lại sau, trực tiếp liền vượt qua đến mười tám tuổi.”

  “Có thể hay không cùng lần trước nhất dạng, quá trong chốc lát lại biến trở về đi?”

  Phong dung xua tay, thực tự tin: “Sẽ không, về sau liền cái dạng này, tại tu vi tinh tiến đến phân thần trước, ta vẫn luôn đều sẽ là như thế này. Đến phân thần kỳ, ta sẽ biến thành ta trước kia tại Tu Chân Giới bộ dáng, bảo trì tại thân thể điên phong trạng thái, chí tử không thay đổi.”

  “Vậy là tốt rồi!” Thôi xán vừa lòng: “Đi về trước đi, ba mẹ bọn họ lo lắng cả đêm. Tuy rằng ta đã gọi điện thoại báo bình an, bất quá không thấy được ngươi người, phỏng chừng bọn họ cũng không an tâm.”

  Phong dung gật đầu, đem đuôi rắn dấu đi, biến thành nhân loại bộ dáng, trên người cổ phong mười phần trường bào cũng biến thành giản lược hưu nhàn trang phục. Xác định mình và người thường ăn diện không có gì khác biệt sau, phong dung nhấc chân dẫn đầu đi phía trước đi.

  Thôi xán xe khai đến thực ổn, tốc độ cũng không chậm. Trở lại Thôi gia đại trạch, sau khi vào cửa, trong nhà thậm chí cũng còn không chuẩn bị cơm trưa.

  Phong dung đẩy môn tiến vào, phương với hinh liền phát hiện, nàng cả đêm không ngủ, buổi sáng biết phong dung không có việc gì sau, nằm ở trên giường thật vất vả đang ngủ, nhưng cũng không nỡ, cuối cùng không đến thập điểm liền lại đứng lên. Nhất hạ lai , phát hiện vốn là hẳn là tại trong phòng ngủ ngủ say những người khác, đều cùng nàng nhất dạng, thậm chí thức dậy so nàng sớm hơn. Duy nhất có khác nhau đại khái chính là, trừ bỏ nàng còn có chút mắt buồn ngủ mông lung ở ngoài, những người khác đều thói quen thức đêm suốt đêm, không ngủ cũng nhìn không ra đồi thái.

  “Ngươi là dung dung?” Tuy rằng sớm biết rằng phong dung không phải phàm nhân, nhưng như vậy một đêm lớn lên hãy để cho phương với hinh có chút kinh ngạc. Nếu không phong dung diện mạo cơ bản không thay đổi, chính là mở ra càng tuấn tú một chút, hơn nữa sau đó vào thôi xán, phương với hinh căn bản là không dám mở miệng xác định hắn có phải hay không phong dung.

  Phong dung cười mà không nói, chính là đi qua đi kéo chặt phương với hinh tay. Vẫn là thôi xán nghe được, dễ gọi trả lời: “Mẹ nhãn lực thật tốt, ta vừa mới bắt đầu thấy thời điểm, đều thiếu chút nữa không nhận ra đến.”

  Phương với hinh bị hống đến rất vui vẻ, trên mặt vẫn luôn mang theo tươi cười, nửa ngày mới kịp phản ứng, lôi kéo phong dung giở trò: “Không bị thương đi? Ngươi đứa nhỏ này cũng là, muốn đột phá cũng không lưu tâm, cái gì chuẩn bị cũng chưa làm liền tiến giai, bị đánh đến trở tay không kịp đi! May mắn lần này bình an vô sự, không phải có ngươi hối hận!” Đêm qua, trời mưa đến nàng kinh hồn táng đảm, chỉ sợ đứa nhỏ này xảy ra chuyện gì.

  “Không phải nói sang năm ngươi mới có khả năng đột phá sao? Như thế nào trước tiên?” Phương với hinh nói đến đây cái, thôi xán cũng liền nghĩ tới, có chút kỳ quái.

  “Ta tu vi vốn là đã muốn kim đan hậu kỳ đại viên mãn, tùy thời cũng có thể đột phá. Chẳng qua cơ hội còn chưa tới, cho nên dự tính là sang năm tiến giai. Ngày hôm qua ta muốn biến nguyên hình thời điểm, đột nhiên cảm giác đến khúc mắc buông lỏng, cho nên mới sẽ trước tiên tiến giai!” Phong dung biến mất khúc mắc của hắn là cái gì, trực tiếp lược đi qua nói. Hắn không nói, những người khác tự nhiên cũng liền tri kỷ mà không hỏi.

  Những người khác không biết, thôi xán cũng là vừa nghe liền hiểu được. Tuy rằng phong dung chưa từng có biểu hiện ra ngoài quá, nhưng kỳ thật hắn vẫn luôn đều đang lo lắng những người khác có thể hay không chán ghét không phải là loài người. Ngày hôm qua đem hết thảy đều nói ra, nhìn đến bọn họ đối thái độ của hắn cùng dĩ vãng nhất dạng, cũng không có gì thay đổi. Trong lòng buông lỏng, sẽ không có khúc mắc. Cơ hội đến, tu vi đầy đủ, tiến giai tự nhiên chính là nước chảy thành sông sự.

  “Ngày hôm qua không thấy thành, hiện tại muốn hay không một lần nữa nhìn một lần?” Không có khúc mắc, phong dung đối với lộ ra đuôi rắn ba cho mình coi trọng người nhìn liền trở nên thập phần nguyện ý.

  Nghe được phong dung lời nói, còn tưởng rằng gió êm dịu dung nguyên hình vô duyên thôi uyển, hai con mắt lập tức bao hàm chờ mong nhìn về phía phong dung. Những người khác tuy rằng không có thôi uyển như vậy khoa trương, bất quá đây chẳng qua là ngoài miệng không nói, muộn tao mà thôi.

  “Đi ta phòng đi!” Phong dung đi đầu lên lầu.

  Cùng ngày hôm qua nhất dạng, thôi uyển như trước là thập phần tích cực mà đóng cửa sổ hộ kéo bức màn. Xác định phòng là dày đặc sau, phong dung mới bắt đầu biến hóa.

  Trên đùi xuất hiện tinh tế tiểu tiểu kim sắc vảy, mới vừa lúc mới bắt đầu, cũng không thấy được, chính là lẻ loi tán tán mà toát ra vài miếng, không nhìn kỹ căn bản là nhận không được. Chậm rãi vảy càng ngày càng nhiều, hai chân cũng theo vảy tăng nhiều mà cũng cùng một chỗ, hóa thành đuôi rắn. Phong dung không tự giác mà đong đưa cái đuôi, kim sắc vảy tại động thái hạ, càng hiển sinh cơ. Trên người hưu nhàn phục cũng biến trở về rộng thùng thình trường bào, một đầu nhẹ nhàng khoan khoái lọn tóc mỏng lấy mắt thường có thể thấy được tốc độ thật dài, rối tung ở sau lưng. Chờ phong dung quay đầu thời điểm, mọi người trong mắt đều tràn đầy kinh diễm, mà ngay cả đã muốn xem qua một lần thôi xán cũng không ngoại lệ. Làm thần duệ, trừ bỏ sống lâu, pháp lực, bề ngoài cũng là gặp may mắn, càng không chỉ nói phong dung bộ dạng, tại thần duệ trong, cũng thuộc tuyệt hảo. Cho dù là tại mỹ nhân như mây Tu Chân Giới, này phó tư mạo, cũng tiên có kém không có mấy. Tại biến thành nhân hình thời điểm, còn sẽ có sở thu liễm, một khi biến trở về nguyên hình, phần này xinh đẹp liền không kiêng nể gì thể hiện đi ra. Đối với cái này, người ở chỗ này đều may mắn không thôi, nếu bình thường cũng như vậy, xuất môn còn không làm cho giao thông bế tắc?

  Cũng may Thôi gia người đều là ý chí kiên định, kinh diễm qua đi, rất nhanh liền kịp phản ứng. Cũng chỉ còn lại có thôi uyển còn tại đối phong dung chảy nước miếng, vẻ mặt mê gái, thậm chí còn vươn tay ý đồ đi sờ phong dung cái đuôi thượng vảy, may mắn bàn tay đến một nửa thời điểm lý trí đã trở lại một chút, ngạnh sinh sinh mà đem xuống phía dưới duỗi móng vuốt bài đến phía trên. Sờ không tới đuôi rắn, sờ cái này nàng cũng thỏa mãn. Thôi uyển vẻ mặt nhộn nhạo mà đem móng vuốt đáp đến phong dung trên trán: “Đây là cái gì?”

  Người ở chỗ này, trừ bỏ sờ người cùng bị sờ, còn lại đều hận không thể lui về phía sau vài bước, hảo bỏ qua một bên cùng thôi uyển quan hệ, chứng minh chính mình không biết thôi uyển cái kia đáng khinh hàng, nha, này thật sự là rất dọa người! ! !

  Tác giả nói ra suy nghĩ của mình: thân nhóm đều vứt bỏ ta sao? Ta có ngoan ngoãn mà để dung dung lộ ra đuôi rắn ba cấp mọi người xem, các ngươi không thể không nhìn ta, nhắn lại hoa hoa cái gì, đều làm xem xét phí lưu lại đi!

  Chính văn (520xs. com) đệ 61 chương thỉnh chớ

  Thanh tự sơn làm Tu Chân Giới bảy mươi hai phúc địa chi nhất, chim bay cá nhảy khắp cả, phần lớn là lực công kích góc thấp, rồi lại tương đối hữu dụng linh cầm. Nếu đan chỉ là như thế, cũng không có thể được xưng là phúc địa. Toàn bộ đỉnh núi phong cảnh tuyệt hảo, từng cọng cây ngọn cỏ đều là bên ngoài khó có thể tìm kiếm linh thực, sơn gian tiểu giản cũng khó gặp linh tuyền.

  Có lẽ ngươi vào núi sau, đi qua mặt cỏ chính là một mảnh linh thảo mà, trên đường tùy tay trích hoa, chính là có thể lấy đến luyện đan hảo tài liệu. Không muốn ăn ích cốc đan thời điểm, hưng trí gần nhất, tùy tay bắt đến nấu cơm thực gà rừng chính là chỉ linh cầm, mà ngay cả ngao thang dùng suối nước, đều là linh khí nồng đậm linh tuyền. Cùng bên ngoài so sánh với, nơi này quả thực chính là tiên cảnh. Đối những chiếm cứ linh mạch gia tộc cùng môn phái mà nói, tự nhiên không đáng giá nhắc tới. Nhưng đối những không môn không phái tán đã tu luyện nói, nơi này chính là bọn họ phúc địa.

  Thanh tự sơn có thể được xưng là phúc địa, là bởi vì so ngoại giới nồng đậm linh khí, phong phú linh thực, cùng với lực công kích không cao, tương đối vô hại linh cầm. Nhưng nó có thể tễ thân bảy mươi hai phúc địa trước ngũ, chính yếu nguyên nhân, còn là bởi vì ở vào đỉnh núi, sừng sững ngàn năm một bộ cung tiễn.

  Phong dung dưới chân thải Phục Hy bát quái bàn, một bên khống chế được nó hướng thanh tự sơn đỉnh núi phi, một bên cấp thôi xán phổ cập tri thức. Đến trên đỉnh núi không, phong dung chỉ vào phía dưới cung tiễn, ý bảo đến địa phương. Chờ thôi xán chuẩn bị sẵn sàng sau, mới áp chế bát quái bàn, chậm rãi giảm xuống, cách mặt đất không sai biệt lắm còn có một thước xa thời điểm, phong dung váy dài phiêu phiêu mà nhảy xuống. Nhìn đến phong dung động tác, thôi xán cũng đi theo nhảy xuống. Gió êm dịu dung nhất phái tiên nhân phong phạm bất đồng, thôi xán động tác thập phần rõ ràng lưu loát, không chút nào dài dòng dây dưa. Hai người đều làm đến nơi đến chốn đứng vững sau, phong dung mới thu hồi biến trở về bàn tay lớn nhỏ bát quái bàn.

  Tại giữa không trung thời điểm, phong dung liền quan sát qua, đỉnh núi cũng không có gì người, rất là phương tiện gây án, không đối, là phương tiện lấy cung tiễn. Cũng là, thanh tự sơn khắp cả linh vật, duy độc đỉnh núi là trơn một khối, trung gian dựng thẳng một bộ cung tiễn. Kia cung tiễn là thứ tốt không tồi, nhưng đến nay mới thôi không ai có thể lấy được rất tốt đến. Bởi vậy trừ bỏ hàng năm các đại môn phái, gia tộc sẽ cố định mang một đám tân đệ tử đến bên này thử xem vận khí, nhìn có thể hay không cầm lên ở ngoài, cũng chỉ có ngẫu nhiên đến một hai cái đánh đồng dạng chủ ý tán tu lại đây. Còn lại thời điểm, đỉnh núi cơ hồ là vết chân hãn tới, tu sĩ phần lớn chỉ tại sườn núi cùng chân núi hoạt động, hôm nay cũng không ngoại lệ.

  Không ai mới hảo, thôi xán nếu thật có thể lấy được rất tốt đến, đến lúc đó ngụy trang một chút cung tiễn bề ngoài, khiến người nhận không ra, đã có thể lại là phẫn heo ăn lão hổ một đại lợi khí. Nghĩ như vậy, phong dung nhịn không được nhắc nhở còn tại một bên ngốc đứng thôi xán: “Hiện tại không ai, nhanh thử xem!”

  Từ ngay từ đầu nhìn đến này phó cung tiễn, thôi xán linh lực liền có chút xao động, nội tâm tựa hồ có cái thanh âm luôn luôn tại gào thét: đó là thuộc loại ngươi, ngươi! Thôi xán vội vàng áp chế xao động linh lực, cũng sẽ không có đi lên thử lấy lấy cung tiễn. Lúc này bị gió dung nhắc tới tỉnh, nội tâm kêu gào suy nghĩ muốn bắt lấy cung tiễn dục vọng càng thêm lớn. Nhưng mà thôi xán cũng không có thuận theo nội tâm ý tưởng đi lấy khởi cung tiễn, hắn chính là tiến lên một bước, tới gần quan sát.

  Cung cùng tiến là tách ra phóng. Khom lưng có tiếp cận một phần ba chôn ở địa hạ, tiến cũng nhất dạng. Khom lưng không biết là dùng cái gì tài liệu đoán tạo, một số gần như trong suốt, không tiếp thu thực nhìn lời nói, cơ hồ sẽ không chú ý tới nơi này có đồ vật tại. Khom lưng tuy rằng trong suốt, nhưng tốt xấu còn tồn tại. Khom lưng mặt trên vốn nên hợp với dây cung địa phương, lại không hề một vật.

  Tiến liền cắm ở cung bên cạnh trong đất, tổng cộng có tam chi trong suốt tiến, hiển nhiên chế tạo cung tiễn tài liệu là nhất dạng. Mũi tên chôn dưới đất, nhìn không tới cũng liền không biết là cái gì tài liệu làm. Tiến vũ lại là lửa đỏ nhan sắc, diễm lệ trương dương, giống như là thiêu đốt một đoàn ngọn lửa, đó là phượng hoàng vũ.

  Nếu tiến vũ dùng chính là trong truyền thuyết phượng hoàng vũ, kia những thứ khác tài liệu tuy rằng nhận không ra, cũng tuyệt không phải là cái gì hàng vỉa hè hàng. So với phượng hoàng vũ, không nói càng trân quý, tối thiểu cũng sẽ là cùng cấp bậc đồ vật. Như thế trân quý một bộ cung tiễn, cư nhiên sẽ không có dây cung. Có cung vô huyền, là hoàn toàn không thể bắn ra tiến.

  Dĩ vãng những người khác tới thử lấy cung tiễn, cũng là đánh vận khí tốt lấy đến lên nói, trở về đi tìm người hỗ trợ tiếp thượng dây cung chủ ý. Mặc kệ nói như thế nào cũng là kiện thần khí, chẳng sợ thiếu linh kiện, cũng ngăn không được theo nhau mà đến ‘Ong bướm’ . Cùng bọn họ bất đồng chính là, thôi xán chú ý tới khom lưng vô huyền sau, trong đầu trước tiên hiện lên không phải thiếu dây cung muốn bổ, mà là nên như thế nào vận dụng cung tiễn.

  Thôi xán vươn tay đỡ lấy khom lưng, linh lực chảy xuôi đi ra ngưng vi một cái huyền khoát lên khom lưng thượng. Bên cạnh tiến tựa hồ cảm ứng được cái gì, tiến vũ run run, ông ông tác hưởng, mặt đất cũng xuất hiện vết rạn. Sau một lát, tam mủi tên nhất tề kiên quyết ngoi lên mà ra, rơi xuống thôi xán trong tay. Cài tên, lạp, bắn tên, hành văn liền mạch lưu loát.

  Tam tiến tề phát! Rõ ràng là đồng thời bắn ra tiến, cố tình tiến bắn ra tốc độ lại không giống. Mặt trên hai chi tiến tốc độ hơi mau một ít, lập tức liền bay ra thật xa, mắt thấy sẽ biến mất ở trong tầm mắt, cuối cùng một mũi tên bay nhanh mà vượt qua. Dễ dàng mà đánh rơi đệ một mũi tên sau, lại mượn lực chàng hạ còn lại chi kia. Tái bay ra một khoảng cách sau, mới nối nghiệp vô lực mà mới hạ xuống. Tam mủi tên chấm đất sau, cũng không có vẫn không nhúc nhích mà nằm chờ đợi chủ nhân nhặt thu về, mà là tự động trôi nổi đứng lên, đường cũ trở lại thôi xán trong tay.

  Thôi xán tùy tay thu hồi cung tiễn, phóng tới trữ vật túi trong, ngẩng đầu cho phong dung một cái khuôn mặt tươi cười. Thấy như vậy một màn, phong dung chỗ nào sẽ không biết, này phó đứng ở thanh tự sơn ngàn năm lâu cung tiễn, đã muốn gặp chủ nhân của hắn. Mà thôi xán, cũng tìm được hắn thích hợp nhất bản mạng pháp khí.

  Bất quá hiện tại cũng không phải là cảm thán thời điểm, phong dung triệu xuất phục hi bát quái bàn thành lớn ném tới không trung, nhảy đi lên: “Mau lên đây, chúng ta muốn nhanh chóng rời đi nơi này. Dùng không được bao lâu, người khác sẽ phát hiện Càn Khôn cung cùng rung trời tiến không thấy. Đến lúc đó chờ bọn hắn chạy đến, phiền phức của chúng ta có thể to lắm.” Trước kia ai đều lấy không đứng dậy, ta không chiếm được ngươi cũng không chiếm được, tự nhiên tường an vô sự. Hiện tại lặng yên không một tiếng động, thần khí đã bị người cầm đi, không chừng những người đó trong bụng đều nghẹn cái gì ý nghĩ xấu. Không chiếm được sẽ phá hủy, đây chính là rất nhiều tu sĩ lời răn. Dù sao ai cũng không biết tiếp theo phải nhìn…nữa thần khí, nó có thể hay không là bị địch nhân của mình cầm ở trong tay.

  Phong dung mang theo thôi xán một hơi bay ra thật xa, tìm cá nhân tích hãn tới địa phương vi thôi xán hộ pháp, thẳng đến hắn đem Càn Khôn cung, rung trời tiến luyện hóa vi bản mạng pháp khí, cũng cấp này thay hình đổi dạng, thẳng đến nhìn không ra thần khí nguyên trạng sau, phong dung mới một lần nữa mang theo thôi xán đi cách đây gần đây phường thị.

  Cái gọi là phường thị chính là người tu chân tụ cùng một chỗ lấy vật dịch vật địa phương. Ở nơi đó phần lớn là cả ngày nơi nơi chạy tán tu, bởi vì tin tức này phi thường linh thông. Phong dung rời đi Tu Chân Giới lâu như vậy, biết đến tin tức đã sớm quá hạn, mặc kệ là muốn báo thù vẫn là hồi Hoa Hạ, hỏi thăm tin tức đều thế tại phải làm.

  Phường thị trước sau như một người ta tấp nập, ngã tư đường hai bên cửa hàng san sát, bán ra đan dược, bán ra pháp khí, bán ra linh thực, bán ra linh thú chỗ nào cũng có. Có thể ở phường thị cố định chiếm một khối địa phương, khai khởi cửa hàng, hoặc là là một người thực lực tuyệt hảo, hoặc là là tấm tựa cường ngạnh hậu trường. Chỉ có tán tu, thực lực không đủ mạnh kính, lại không có gì hậu trường chống đỡ, chỉ có thể hoa mấy khối linh thạch tại ven đường chi một cái sạp mang lên đồ vật buôn bán thụ.

  Phong dung mang theo thôi xán tại một cái bán linh thực tiểu sạp trước dừng lại, mua một gốc cây năm mươi năm thiên linh thảo, làm bộ lơ đãng về phía bán đồ vật tán tu đáp lời: “Vị đạo hữu này, huynh đệ của ta hai người vừa mới mới vừa xuất quan, không biết gần đây có đại sự gì phát sinh?”

  Vị này tán tu bán cũng chỉ là đê giai linh thực, như vậy linh thực chỉ cần kiên nhẫn điểm tìm, đều là tìm được, bởi vậy sinh ý cũng không tốt. Phong dung là hắn hôm nay người thứ nhất tới cửa khách hàng, hỏi hai câu nói, hắn tự nhiên mừng rỡ trả lời, huống chi, hắn bản thân chính là nói lao không nói, chính là phong dung không mua đồ đi lên câu hỏi, hắn cũng là không dám không trả lời. Dù sao Tu Chân Giới cường giả vi tôn, lấy tu vi của hắn nhìn không ra phong dung sâu cạn, lược tưởng tượng chỉ biết phong dung tu vi so với chính mình cao hơn rất nhiều, tự nhiên sẽ không không biết tự lượng sức mình cùng đối phương đối kháng.

  “Đại sự ngược lại có vài kiện. Thất quân chi nhất dung hoa quân chủ phong dung ngã xuống biết không? Ai, lúc trước quân chủ cỡ nào tùy ý phong cảnh, không nghĩ tới cư nhiên liền như vậy bỏ mình nói tiêu. Nghe nói là bị người đuổi giết bao vây tiễu trừ, xa luân chiến sinh sôi hao hết linh lực tử, bất quá những đuổi giết hắn người cũng không kết cục tốt, cuối cùng đồng quy vu tận. Không nói cái này, mấy đại môn phái đều nghiêm lệnh cấm đàm luận chuyện này, tuy rằng ta là tán tu, không về bọn họ quản, nhưng là phải có sở cố kỵ. Đúng rồi, mấy ngày hôm trước tứ phái thất phong đều truyền ra tin tức, nói là năm nay muốn trước tiên thu tân đệ tử, từ sau thiên bắt đầu thu, một tháng sau đình. Đáng tiếc ta linh căn rất tạp, tu vi lại không cao, cái này tuổi căn bản là không thể bái nhập bọn họ môn hạ…”

  Tán tu còn tại nói, phong dung lại không bình tĩnh nghe xong, cất kỹ thiên linh thảo sau, lôi kéo thôi xán liền ly khai.

  Trước tiên thu đệ tử? Hừ, phỏng chừng là khi đó đem đại đa số đệ tử phái tới đuổi giết chính mình, kết quả có đi không có về, hiện tại nối nghiệp vô lực, thời kì giáp hạt đi! Dám làm sẽ có năng lực gánh vác hậu quả. Bất quá, như thế cái lẫn vào địch nhân phía sau cơ hội tốt.

  Môn phái thu tân đệ tử, giống nhau đều là thu thập tuổi dưới, linh căn tinh thuần, thiên phú tuyệt hảo giả vi nội môn đệ tử; linh căn ban tạp, thiên phú kém giả vi ngoại môn đệ tử. Trừ bỏ cái này, còn có một loại khác tình huống. Cao thủ ai đều phải, bởi vì môn phái này cũng là hoan nghênh thực lực mạnh kính tán tu bái nhập môn tường, hoặc là tại môn phái trong trên danh nghĩa. Phong muốn mang theo thôi xán trà trộn vào đi, cũng chỉ có thể kháo loại thứ hai.

  Hiện nay Tu Chân Giới cao thủ không nhiều lắm, trừ bỏ thất quân, không, bây giờ là lục quân. Trừ bỏ lục quân ở ngoài, cũng chỉ có tam trong cung còn có mấy người hàng năm bế quan trưởng lão là hợp thể, Độ Kiếp kỳ vô cùng. Bài danh sau đó một ít tứ phái thất phong, có thể tìm ra một cái phân thần kỳ giữ thể diện liền không sai! Bởi vậy giống phong dung như vậy tu vi đến nguyên anh tán tu là phi thường nổi tiếng, dù sao không phải ai đều có thể thuận lợi mà vượt qua kim đan đến nguyên anh này nói hàng rào. Càng không cần phải nói, phong dung thập phần hiển nộn diện mạo, còn trẻ như vậy nguyên anh tu sĩ, tiềm lực vô cùng a! Ai buông tay ai ngốc!

  Về phần tu vi vừa mới mới vừa đột phá đến tâm động kỳ thôi xán, trực tiếp đi theo phong dung thân sau ra vẻ tùy tùng, trà trộn vào đi quả thực không cần rất dễ dàng!

  Tính toán tốt lắm, không kém linh thạch phong dung tài đại khí thô, mang theo thôi xán đi phường trong thành phố khách sạn lớn nhất ngủ lại. Nghỉ ngơi tốt mới có tinh lực ứng đối kế tiếp nằm vùng kiếp sống, cũng là tìm cái địa phương an toàn hảo thương lượng muốn trà trộn vào môn phái nào.

  Tác giả nói ra suy nghĩ của mình: mẹ đản, lại động đất! ! ! ! ! !

  Chính văn (520xs. com) đệ 62 chương thỉnh chớ

  Đứng ở khách điếm tu luyện, đem trạng thái điều chỉnh đến tốt nhất sau, mắt thấy các đại môn phái thu người kỳ hạn mau qua, phong dung mới chậm rì rì mang theo thôi xán đi ra khách điếm môn.

  Trong khoảng thời gian này tứ phái thất phong đều mở rộng ra sơn môn tân thu đệ tử, quảng dâng tân huyết, phong dung cùng thôi xán thương lượng hạ, quyết định vẫn là đi thương lan phái. Thương lan phái tại Tu Chân Giới trong tuy rằng bài danh không phải cao nhất, tổng hợp lại vũ lực giá trị cũng không phải cực mạnh, nhưng biệt không nói, chỉ cần mượn tiền kiều còn tại phái trong, phong dung cùng thôi xán liền có đầy đủ lý do nhốt đánh vào thương lan phái bên trong. Huống chi thương lan phái tuy rằng bài danh không phải cao nhất, nhưng là là tương đối kháo trước, đối kế hoạch cơ bản không có gì ảnh hưởng không nói, thám thính tin tức thời cơ báo thù thời điểm còn có thể thuận tay đem mượn tiền kiều lén ra đến. Nhất cử lưỡng tiện sự, nhiều có lời!

  Hôm nay là các đại môn phái thu người ngày cuối cùng, cũng là thương lan phái thu người ngày cuối cùng, người không thế nào nhiều, phụ trách thu người quản sự chính không có việc gì mà ngồi ở ghế trên đối với ký lục người danh bút lông ngẩn người. Ngày cuối cùng đi, người nghĩ đến sớm đến đây, không nghĩ tới cũng sẽ không xuất hiện. Dựa theo năm rồi quy luật, tân đệ tử phỏng chừng không có, tán tu hẳn là còn có mấy người. Bất quá có tự tin đến phái trong Mao Toại tự đề cử mình tán tu, tu vi giống nhau cũng sẽ không quá thấp. Quá thấp đến đây cũng là chỉ do quấy rối, không có gì thực lực tán tu cũng không dám mậu tùy tiện tới cửa, không bị bắt hạ dọa người sự tiểu, kỳ biết bao thành phản gây thù hằn sẽ không tốt!

  Nếu dám đến, đều cũng có vài phần bổn sự ở trên người. Cao thủ sao, giống nhau đều tự cho mình siêu phàm, bưng cái giá khinh thường cùng những tưởng bái nhập môn tân đệ tử đồng thời gạt ra báo danh. Trừ bỏ cái này, cũng là có trang bức áp trục tâm tư ở bên trong, thứ tốt đều là cuối cùng mới xuất hiện. Bởi vậy thường thường đều là báo danh thời gian bắt đầu sau trước mấy chục thiên hết thảy thêm đứng lên, cũng không có ngày cuối cùng tới tán tu nhiều.

  Nếu biết rõ hôm nay sẽ có cao thủ đến, này quản sự dám minh mục trương đảm mà trước mặt mọi người ngẩn người, cũng là có lý do. Hắn chỉ là một chiêu đãi tân đệ tử tiểu quản sự, tiếp đãi những tán tu như vậy công việc béo bở làm sao có thể sẽ rơi xuống trên đầu của hắn, hôm nay hắn cũng chỉ là lại đây bãi cái bộ dáng, đánh đả tương du, nhìn xem còn có hay không vừa độ tuổi đứa nhỏ lại đây nhập môn mà thôi. Những tán tu gần nhất, liền có tu vi cao kèn fa-gôt sự đi qua xum xoe, nghênh đón đến trong đại điện, một khi tu vi đầy đủ thăng chức sẽ bị tôn sùng là khách khanh thượng khách. Như vậy một cái tuyệt hảo cùng tương lai phái trong khách khanh hỗn cái quen mặt đại cơ hội tốt, ai sẽ buông tha? Huống chi này nói không chừng chính là một phần đại cơ duyên, người ta nhìn ngươi không tồi, cố gắng tương lai thuận tay đề bạt một chút cũng không phải không có khả năng. Phàm là có chút năng lực, đối như vậy mỹ kém đều muốn tranh thượng một tranh. Liền tỷ như hôm nay phụ trách tiếp đãi triệu kèn fa-gôt sự, hắn chính là bằng vào cao chúng quản sự một bậc tu vi cùng tại môn phái trong vượt qua thử thách quan hệ cướp được cơ hội này.

  Quản sự đem tầm mắt từ bút lông thượng dịch khai, nhắm ngay đằng trước đang tại tiếp đãi hai vị tán tu triệu kèn fa-gôt sự, tâm sinh hâm mộ.

  Người tu chân cảm thấy sắc bén, đối như vậy tầm mắt tự nhiên không có khả năng không hề sở giác. Triệu kèn fa-gôt sự nhận thấy được sau lưng tiểu quản sự đầu tới hâm mộ ánh mắt, bối không tự giác mà rất rất, trong mắt hiện lên đắc ý, vốn là chất đầy cười trên mặt, tươi cười càng là lớn vài phần: “Vãn bối thương lan phái triệu quang, hai vị tiền bối chính là đến bổn phái trên danh nghĩa?” Không chọc người phản cảm mà đánh giá trước mặt tu sĩ một phen, triệu kèn fa-gôt sự thái độ càng thêm cung kính. Trước mắt hai người này tu vi đều thấy không rõ, nhất là ẩn ẩn là việc chính vị thiếu niên kia, càng là sâu không lường được. Cá lớn a, vách đá dựng đứng không thể buông tha, nhất định phải cho bọn hắn lưu lại ấn tượng tốt, đánh hảo quan hệ.

  Tới này hai vị tu sĩ, tự nhiên chính là ra khách điếm thẳng đến thương lan phái phong dung cùng thôi xán hai người. Đối với triệu quang cung kính thái độ cũng không có không được tự nhiên, thập phần đương nhiên mà tiếp nhận rồi. Thôi xán đã từng là dựng nghiệp bằng hai bàn tay trắng sáng lập một nhà công ty, mà còn phát triển trở thành tập đoàn. Đối với đủ loại sùng bái, cung kính đã muốn thói quen đến không thể tái thói quen, liền triệu quang điểm ấy công lực, còn dao động hắn không được. Về phần phong dung, đã từng thân là thất quân chi nhất hắn, có thể nói là tại Tu Chân Giới cái này Kim Tự Tháp cao nhất đoan, ai thấy hắn không phải cung kính? Trừ bỏ đều là thất quân kia sáu vị, còn lại cho dù là nhất phái chưởng môn tôn sư, nhìn đến hắn cũng là muốn thành thành thật thật mà chấp vãn bối lễ. Giống triệu quang như vậy không chớp mắt tiểu lâu la, dĩ vãng còn nhiều là đem hắn đương tín ngưỡng sùng bái. Hiện tại chẳng qua là thái độ cung kính chút, đối phong dung mà nói, quả thực chính là đương nhiên, thiên kinh địa nghĩa.

  Triệu quang câu hỏi, phong dung cũng không trả lời, lấy hắn hiện tại tu vi, tại mang theo gã sai vặt đích tình huống lần tới đáp, thuộc loại tự hạ thân phận. Cường giả vi tôn, tại cường giả trong mắt, kẻ yếu giống như con kiến, có ai sẽ trả lời con kiến vấn đề? Toàn bộ Tu Chân Giới đều là như thế này, triệu quang cũng lơ đễnh, ngược lại cảm thấy phong dung thái độ ôn hòa hảo ở chung, một chút đều không có những cao giai tu sĩ ngang ngược, không ai bì nổi.

  Triệu quang nhãn tình sáng lên, một khối loại xấu linh thạch chính là để được với hắn một tháng môn phái trợ cấp. Thu linh thạch triệu quang thái độ càng thêm ân cần: “Vãn bối chức trách nơi, hai vị tiền bối thỉnh.” Triệu quang cũng không có ngự vật phi hành, mà là vươn tay ở phía trước dẫn đường, giải thích: “Hai vị tiền bối bao dung, môn phái nội thiết trận pháp, phi bổn phái nhân sĩ không thể phi hành.”

  “Vô phương.”

  Một đường đi rồi hồi lâu, cũng nhiều mệt người tu chân thể chất cường hãn, không phải nhiều như vậy bậc thang đi tới, chân phỏng chừng đều phế đi. Thẳng tắp về phía trước hướng về phía trước đi, bậc thang cửu vạn cửu ngàn cửu trăm chín mươi chín giai, may mắn bọn họ phụ linh lực tại hai chân thượng, mới thoải mái rất nhanh mà tới mục đích mà.

  Triệu quang mang theo phong dung cùng thôi xán đi vào cửa đại điện, hướng trong điện thông báo, được đến sau khi đồng ý, mới mang người tiến cửa điện. Trong điện đứng một đám tiểu Lori tiểu shota, hai bên lại là đứng quần áo thống nhất thanh niên nam nữ, nhìn phục sức phải là thương lan phái đệ tử. Mặc kệ là shota Lori vẫn là thanh niên nam nữ, ánh mắt đều tụ tập tại trên điện. Trên điện đứng chưởng môn cùng trưởng lão, nhất phái tiên phong đạo cốt, hiền hoà mà nhìn về phía điện hạ người.

  Triệu quang vùng phong dung cùng thôi xán đi vào, điện trong ánh mắt mọi người đều bị hấp dẫn đi qua. Phái em vợ tử cùng những chưa chính thức thành làm đệ tử tiểu Lori, tiểu shota cũng không dám minh mục trương đảm mà nhìn, chính là lén lút mà phiêu liếc mắt một cái, tái bay nhanh mà quay đầu trở lại, nghiêm trang chững chạc, bộ mặt nghiêm túc. Không cách bao lâu rồi lại nhịn không được, trộm mà tái liếc một cái, sau đó chột dạ giống như đến quay đầu lại, trang làm cái gì cũng chưa phát sinh. Phái em vợ tử hoàn hảo, thoáng khắc chế chút. Những tiểu hài tử chưa thấy qua quen mặt, chợt vừa nhìn thấy phong dung như vậy phong hoa tuyệt đại mỹ nhân, nhất thời cầm giữ không trụ, liên tiếp trộm ngắm, còn cho là mình làm được thiên y vô phùng, không biết đứng ở điện người trên đều nhìn xem nhất thanh nhị sở, chính là không vạch trần mà thôi.

  “Không biết vị đạo hữu này như thế nào xưng hô?” Thương lan phái chưởng môn cũng là Nguyên Anh kỳ cao thủ, liếc mắt một cái liền nhìn thấu phong dung cùng thôi xán hai người tu vi. Tu vi tương đương, đối phong dung xưng một câu đạo hữu, cũng là chuyện đương nhiên. Nếu xác định đối phương không phải trà trộn vào đến quấy rối, có thực lực này lại tại hôm nay tới cửa, tự nhiên chính là đến trên danh nghĩa, thương lan phái chưởng môn rất là khách khí hỏi: “Đạo hữu chính là đến trên danh nghĩa khách khanh?”

  “Bần đạo thôi dung.” Phong dung vì không bị nhận ra đến, đã sớm điều chỉnh dung mạo, lúc này tự nhiên cũng sẽ không ngốc đến nói ra tên thật chọc người hoài nghi: “Như chưởng môn lời nói, đúng là tới cửa trên danh nghĩa. Bất quá không phải khách khanh, chính là phái trung trưởng lão.” Khách khanh nào có trưởng lão tiếp xúc đến bí mật nhiều!

  Chưởng môn nghiêm túc mà đánh giá phong dung một lần, xác định phong dung cốt linh Thập Bát, tu vi nguyên anh về sau, mới giãn ra khai khóa mày: “Đạo hữu như thế tư chất, lấy trưởng lão vị cùng lưu cũng là phải làm. Bất quá thương lan phái đến nay chỉ có bốn vị trưởng lão, sự tình quan trọng đại, còn thỉnh để chúng ta thương lượng một phen tái làm quyết định.”

  Phong dung cũng không lo lắng cho mình sẽ bị cự tuyệt, bởi vậy phi thường lớn phương mà đồng ý, nhìn thương lan phái chưởng môn mở ra kết giới cùng trưởng lão thương lượng, trong lòng không có một tia lo lắng. Phong dung như vậy tràn đầy tự tin, cũng là có đạo lý. Thượng cổ Phục Hy nhất mạch luôn luôn gặp may mắn, bọn họ tu luyện mặc kệ bao lâu, chỉ cần tưởng ngụy trang, sẽ không người có thể nhìn ra bọn họ đích chân thực tuổi. Phong dung đến đây Tu Chân Giới sau, liền đem mình cốt linh điều chỉnh đến mười tám tuổi bộ dáng. Mười tám tuổi Nguyên Anh kỳ cao thủ, như vậy thiên phú cùng tiềm lực, không lo bọn họ không tâm động. Chỉ cần đại giới là bọn hắn có thể gánh nặng được rất tốt, bọn họ liền tuyệt đối sẽ không buông tha cho, huống chi, chính mình muốn chỉ là một trên danh nghĩa trưởng lão vị mà thôi.

  Quả nhiên, không trong chốc lát, kết giới sau khi biến mất, chưởng môn liền vẻ mặt tươi cười mà nhìn về phía phong dung, đáp ứng rồi phong dung yêu cầu, tuy rằng còn chưa ra hết thực lực: “Đạo hữu thứ lỗi, trên danh nghĩa trưởng lão chỉ có môn phái sự vật cảm kích quyền, cũng không có quyết sách quyền. Bất quá trừ lần đó ra, hết thảy đãi ngộ đều cùng các trường lão khác nhất trí.”

  Vốn là cũng chỉ là muốn cảm kích quyền phong dung, đối kết quả này rất là vừa lòng. Cái này địch nhân bên trong nhất cử nhất động đều tại chính mình mí mắt dưới! Có thể mất hứng sao! Phong dung trong lòng vừa lòng cũng không có đưa trên mặt, trên mặt chính là thản nhiên, không đau khổ không vui: “Vô phương, bất quá, ” phong dung chỉ hướng thủy chung lạc hậu nửa bước thôi xán: “Đây là ta dùng quán tùy tùng, còn hy vọng chưởng môn đi cái phương tiện.”

  Thoạt nhìn đối phương tựa hồ cũng chỉ là muốn một cái trưởng lão hư danh, cũng không quan tâm mặt khác đồ vật. Điều này làm cho thương lan phái người cầm quyền yên tâm rất nhiều, bởi vậy phong dung nhắc tới yêu cầu, cũng đáp ứng. Dù sao không là đại sự gì, mang một người hầu hạ mà thôi, chính là khách khanh trong cũng là thường xuyên có như vậy. Muốn là bọn hắn không có dẫn người lời nói, chính mình làm chưởng môn, cũng vẫn là muốn phái người đi hầu hạ. Bất quá cho dù phong dung có tùy tùng, chưởng môn vẫn là lệ đi hỏi một chút: “Đây là tự nhiên, Thôi trưởng lão xin cứ tự nhiên. Bên trong cánh cửa luôn luôn là sẽ cho trưởng lão bát hai cái tiểu đồng sai sử, không biết?”

  “Ta có thôi xán là đủ rồi, không có thói quen người khác gần người, chưởng môn hảo ý thôi dung tâm lĩnh.”

  Thương lan chưởng môn tuy rằng tiếc nuối không thể quang minh chính đại mà hướng phong dung thân biên xếp vào nhân thủ, nhưng là không có biện pháp cưỡng cầu. Người tu chân ngũ quan mẫn cảm, bên người nếu có người xa lạ tại, thân thể sẽ vẫn luôn bảo trì tại đề phòng trạng thái. Bởi vậy phong dung nói không có thói quen người khác gần người, thương lan chưởng môn cũng là tin tưởng điểm ấy, chỉ là có chút tiếc nuối mà thôi. Dù sao phong dung không phải môn phái từ tiểu bồi dưỡng đại, tu luyện pháp quyết cũng không phải môn phái trong, đối thương lan phái lòng trung thành không mạnh. Nếu không thương lan phái tại kia thứ sau tổn thất thật lớn, thời kì giáp hạt, cũng không đến mức muốn một bên hấp thu ngoại lai lực lượng dung nhập tân huyết, một bên âm thầm đề phòng đối phương phản chiến phản bội.

  Cũng may trừ bỏ bên người hầu hạ tiểu đồng ở ngoài, không phải không có địa phương khác xếp vào người, thương lan chưởng môn cười tủm tỉm mà lui mà cầu tiếp theo: “Thương lan phái trong phong cảnh linh khí đều so ngoại giới cường chút, Thôi trưởng lão trưởng lão tôn sư, không biết thích cái gì địa phương làm động phủ? Ta hảo an bài phân chia phụ cận linh điền linh tuyền. Cho dù trưởng lão nhìn trúng địa phương linh khí không phong, thương lan làm tứ đại phái chi nhất, nhưng tìm một cái loại nhỏ linh mạch nhốt đánh vào năng lực vẫn phải có. Thôi trưởng lão đại cũng không tất băn khoăn, trực tiếp mở miệng.” Chỉ cần ở tại thương lan trong, hoặc là tại thương lan trong có động phủ, to như vậy động phủ linh điền, chính mình tái phái một người đi qua chuyên môn quản lý cũng là hẳn là đi! Dù sao thôi dung trưởng lão bên người không ly khai người, tưởng tới một cái gã sai vặt cũng là j□j thiếu phương pháp mệt được ngay, vô pháp đồng thời chiếu cố hai phe. Thương lan chưởng môn nụ cười trên mặt làm sâu sắc, chính mình thật là một thay người suy nghĩ hảo chưởng môn!

  Thương lan chưởng môn ý tưởng, tuy rằng không nói rõ, nhưng phong dung cũng là nhìn ra được. Chẳng qua có một số việc không thể lần nữa chống đẩy, mới vừa rồi chính mình đã muốn cự tuyệt một lần, hiện tại liền không thể cự tuyệt lần thứ hai. Nếu không tại người khác xem ra, không khỏi liền có vài phần tâm mang ý xấu có tật giật mình cảm giác. Dù sao cũng chỉ là một cái không thể tới gần động phủ, ở ngoại vi phụ trách xử lý linh điền thô sử tiểu đồng mà thôi, trở mình không dậy nổi cái gì gió to lãng, đáp ứng rồi còn có thể an an đối phương tâm, giảm bớt hoài nghi, cớ sao mà không làm! Phong dung đồng dạng mặt mang tươi cười: “Thôi dung chưa hiểu biết thương lan, không bằng các nơi đi một chút tái định ra địa phương mở động phủ cũng không muộn!”

  Ngụ ý chính là đáp ứng rồi, chẳng qua muốn chính mình nơi nơi nhìn xem chọn địa bàn. Đối với cái này thương lan chưởng môn ngược lại rất lớn phương, cũng không sợ phong dung đi đến địa phương khác nhìn đến cái gì không nên nhìn, trực tiếp liền phái người mang phong dung đến các nơi đi dạo. Tái phong dung rời đi trước, thương lan chưởng môn lại lấy ra hai quả bất đồng ngọc trốn tránh đến, đưa cho phong dung: “Đây là ta phái giấy căn cước minh, có hắn liền nhưng tại phái nội tùy ý phi hành, không chịu đại trận áp chế. Bởi vì phái nội trưởng lão cho tới bây giờ đều là chỉ có bốn vị, bởi vậy thứ năm miếng trưởng lão ngọc giản chưa chế hảo, Thôi trưởng lão tạm thời dùng này khối trước sử. Còn lại kia khối màu trắng ngọc giản, là phổ thông nội môn đệ tử thân phận đại biểu, liền giao cho trưởng lão phía sau tiểu hữu!”

  Đối phương tuy rằng thập phần khách khí mà nói tiểu hữu, nhưng trong mắt lại không cho là đúng, chính là nhìn tại phong dung trên mặt mà thôi. Phong dung cũng không phát tác, âm thầm nhớ ở trong lòng. Trên mặt vẫn là tạ qua chưởng môn, cùng thôi xán đồng thời một người một khối ngọc giản lấy máu nhận chủ. Sau đó liền cáo từ xuất môn đi theo chưởng môn phái hạ người cùng đi họa địa bàn. Phong dung vừa ra khỏi cửa, trong đại điện mà bắt đầu thí nghiệm linh căn thiên phú, chân tuyển đệ tử. Vừa mới có phong dung này cắm xuống khúc, chậm trễ không ít thời gian, lại không bắt đầu phỏng chừng hôm nay là thu không xong đệ tử. Vốn là một ngày thu không xong cũng không có gì, bất quá chưởng môn cùng trưởng lão đều vội vã nhìn này một đám đệ tử tư chất như thế nào, bởi vậy đều có chút giành giật từng giây.

  Tác giả nói ra suy nghĩ của mình: kéo dài chứng tổn thương không khỏi nổi, đêm qua bắt đầu mã, trung gian các loại thất thần nhàn hạ, xấu hổ ô mặt, cầu tiên đát!

  O(∩_∩)O cám ơn 13573235 địa lôi! ! Sao sao đát ╭(╯3╰)╮

  Cùng với phi vũ địa lôi, yêu ngươi, phi phác ~

  Thân nhóm tiêu pha!

  Chính văn (520xs. com) đệ 63 chương thỉnh chớ

  Thương lan phái tân thu một số lớn ưu tú đệ tử, hơn nữa đầy hứa hẹn sổ không ít tán tu cường lực gia nhập liên minh, rất là ra một lần nổi bật. Nhất là mua chuộc phong dung cái này tuổi còn trẻ Nguyên Anh kỳ cao thủ, càng là để còn lại mấy đại môn phái đỏ mắt không thôi.

  Mặc kệ mặt khác môn phái người như thế nào đỏ mắt, tại sau lưng ám chà xát chà xát mà tính toán muốn khiêu thương lan góc tường. Các loại thủ đoạn đều xuất hiện, phong dung vẫn là bất động như núi mà Lã Vọng buông cần. Mỗi có một môn phái đến thông đồng chính mình, thương lan đối với mình đãi ngộ liền càng thêm hảo một chút, loại cảm giác này thật sự là thật tốt quá có mộc có! Nhất là bị thông đồng số lần nhiều, chính mình đối thương lan thái độ còn như trước như cũ, hoàn toàn không nghĩ phải rời khỏi thương lan, khác phàn cao chi dấu hiệu, này càng là rất lớn xoát thương lan chưởng môn hảo cảm độ. Phong dung cười tủm tỉm mà đứng ở trong đại điện tham gia thương lan bên trong hội nghị cơ mật, nội tâm cho mình cuồng điểm vô số tán. Ấn này xu thế đi xuống đến, không lâu sau, nói vậy ngay cả có về xâm lược Hoa Hạ như vậy cơ yếu bí mật bọn họ cũng chắc là không biết gạt chính mình. Phong dung bí hiểm mà sờ cằm, vi sự tình thuận lợi trình độ cảm thấy hết sức hài lòng.

  Đứng ở trong đại điện gian chưởng môn liếc mắt một cái liền thấy được phong dung động tác, cảm thấy kế tiếp chuyện cần làm có thể phi thường hữu hiệu mà gia tăng phong dung cái này người từ ngoài đến đối thương lan phái lòng trung thành: “Không biết Thôi trưởng lão đối với cái này có ý kiến gì không?”

  Cái nhìn? Liền một Tu Chân Giới mỗi trăm năm lệ đi một lần tỷ thí, ta có thể có ý kiến gì không? Tưởng là như thế này tưởng, nói cũng là không thể như vậy nói thẳng, phong dung vẻ mặt chân thành vi thương lan cao hứng, mở miệng: “Ta nhập thương lan tới nay, nhìn đến phái em vợ tử tu luyện đều là thập phần khắc khổ, tu vi cũng là trướng đến bay nhanh, nghĩ đến lần này đại tái, định là có thể vi thương lan đoạt một cái hảo thứ tự!” Nói xong phong dung còn bất động thanh sắc, tiểu tiểu mà vỗ xuống ngựa thí: “Lần này phái nội thu không ít tân đệ tử, dốc lòng dạy mấy chục năm sau, tiếp theo đại tái, nhất định có thể lần thứ hai dương ta thương lan nề nếp gia đình.”

  Này vỗ mông ngựa đến, trong điện mọi người nhìn về phía phong dung ánh mắt đều nhu hòa vài phần, lần này tân thu đệ tử tư chất hảo, đều bị bọn họ nhận lấy làm thân truyền đệ tử. Phong dung nói như vậy, chính là biến thành mà tại khoa bọn họ đệ tử, khoa đệ tử chính là khoa sư phụ, dù sao chỉ có hảo sư phụ tài năng dạy dỗ hảo đồ đệ đi! Hơn nữa bọn họ đối này một đám đệ tử kỳ vọng phi thường lớn, nhất là thập phần xem trọng mấy người … kia linh căn tinh thuần, cảm thấy hảo hảo dạy, có hi vọng tại tiếp theo đại tái trong áp đảo đối thủ một mất một còn thiên giám, đem bài danh đi tới một vị.

  So với những người khác, làm thương lan chưởng môn vị kia càng là thoải mái, lập tức liền cất cao giọng nói: “Một khi đã như vậy, lần này đại tái liền từ ngươi mang đội đi, như thế nào?”

  Này hiển nhiên là chưởng môn lâm thời quyết định, phong dung vừa thấy những trưởng lão trên mặt chợt lóe mà qua kinh ngạc sẽ biết. Bất quá, hắn là tưởng trà trộn vào dự thi trong đội ngũ đúng vậy, nhưng này cũng chỉ là muốn đi đánh đả tương du, nhân tiện hỏi thăm chút tin tức, âm thầm đảo hạ loạn mà thôi, cũng không tưởng tân tân khổ khổ mà diễn chính a! Vì nhàn hạ, phong dung rất là lời nói thành khẩn mà nói mình tu vi không đủ, áp không dưới trận, còn hẳn là nhiều hơn lịch lãm. Thập phần uyển chuyển mà tỏ vẻ mình không thể đảm nhiệm, thỉnh chưởng môn thu hồi mệnh lệnh đã ban ra từ từ.

  Vốn là trong lòng còn cảm thấy chưởng môn có chút qua loa vài cái trưởng lão, nhất thời vui mừng, ngược lại cảm thấy phong dung ổn trọng khiêm tốn, cẩn thận tưởng tượng ngược lại người tốt tuyển, sôi nổi phụ họa thương lan chưởng môn.

  Phong dung tiếp tục chối từ, mọi người đối này càng thêm vừa lòng. Lúc này cũng chưởng môn đầy đủ mà cảm nhận được hắn quyết tâm, trầm ngâm nửa ngày, suy nghĩ cái chiết trung biện pháp: “Thôi trưởng lão đối với cái này hiểu biết không nhiều lắm, lần này không bằng liền từ tứ trưởng lão mang đội, Thôi trưởng lão từ giữ hiệp trợ. Như thế nào?”

  Tứ trưởng lão gật đầu. Phong dung tuy rằng đối kết quả này còn là có chút bất mãn ý, bất quá người tứ trưởng lão cũng đã đáp ứng rồi, hắn nói cái gì nữa cũng vu sự vô bổ, cũng liền cười không lên tiếng, chấp nhận.

  Đối với từ giữ hiệp trợ, phong dung lý giải chính là ở một bên cái gì cũng không muốn trợ giúp. Vì thế hắn cái gì cũng chưa làm, chờ tứ trưởng lão an bài hảo hết thảy sau, hắn mới đóng gói tùy thân gã sai vặt thôi xán một cái, đi theo đại bộ đội đi vây xem Tu Chân Giới trăm năm một lần việc trọng đại — tu chân đại hội.

  Tu chân đại hội nói trắng ra là, kỳ thật cũng chính là một cái trận đấu, bất đồng chính là cái này trận đấu thời gian phi thường cố định quy luật, mỗi trăm năm tổ chức một lần. Cốt linh một trăm dưới, cũng có thể tham gia. Nguyên bản cũng cũng chỉ là các đại môn phái phân biệt xuất ra nhất dạng bảo vật làm phần thưởng, đến khích lệ tuổi trẻ tân tú tỷ thí, cho nhau đánh giá đề cao mình tu vi cùng kiến thức. Sau lại tổ chức số lần nhiều, ngày lâu, cũng liền biến vị. Nguyên bản chính là đơn thuần một cái tỷ thí võ thai, cho tới bây giờ, liền biến thành các môn phái cho nhau tranh đoạt bài danh thủ đoạn. Từng cái môn phái bất luận lớn nhỏ, cũng có thể phái ra phù hợp yêu cầu đệ tử lại đây dự thi, dựa theo đệ tử thứ tự đến quyết định kế tiếp một trăm năm trong đệ tử tương ứng sư môn bài danh.

  Phong dung đứng ở tứ trưởng lão bên người, nhìn chung quanh chung quanh các môn phái đến luận võ người, trong lòng cảm thán: này kỳ thật chính là một đám công khổng tước tại cạnh cùng khai bình, so đấu hormone độ dày, làm cho càng nhiều mẫu khổng tước chú ý tới nó, lấy ái mộ bọn họ mẫu khổng tước bao nhiêu đến bài danh thứ. Đây quả thực chính là một hồi trò khôi hài!

  Phong dung tại đánh giá người khác, biệt môn phái mang đội cao thủ cũng tại âm thầm mà quan sát hắn. Trận đấu còn không có bắt đầu, thừa lúc này, từ thiên giám phái trong đội ngũ, đi ra một người trung niên nam tử. Nam tử xuyên một thân màu trắng lam để, phương tiện hoạt động trang phục, đi đến tứ trưởng lão trước mặt, trên mặt biểu tình một chút đều không giống như là nhìn đến đối thủ một mất một còn, lão hữu cửu biệt gặp lại giống nhau vươn tay vỗ vỗ tứ trưởng lão bả vai, ánh mắt đảo qua đứng ở tứ trưởng lão phía sau thương lan đệ tử, cười nói: “Thương lan lần này phái tới đệ tử đều là thiên phú tuyệt hảo hạng người, nói vậy đoạt giải nhất là như lấy đồ trong túi.”

  Nghe được lời của đối phương, thương lan đệ tử không tự chủ được mà thẳng thắn bối, mặt mang kiêu ngạo. Tứ trưởng lão vặn vẹo một chút khuôn mặt, lại bay nhanh mà khôi phục cười mặt. Nha, lão tiểu tử đó rất độc mồm độc miệng, biết rõ thương lan phái vẫn luôn đều là vị cư tam cung tứ phái thất phong trung tứ phái thứ hai, mặc kệ như thế nào cố gắng, đều đương không Thành lão đại. Lúc này nói như vậy, phía sau mình đệ tử rất tuổi trẻ, lịch duyệt quá ít nghe không hiểu, chính mình còn có thể không biết đối phương nói là có ý gì sao! Tứ trưởng lão trong lòng biết rõ ràng, đối phương đây là đang biến đổi biện pháp châm chọc thương lan là vạn năm lão Nhị. Bị người, nhất là bị vẫn luôn đặt ở trên đỉnh đầu của mình đối thủ một mất một còn như vậy ám phúng, tứ trưởng lão cũng không khẩu hạ lưu tình, mã lực toàn bộ khai hỏa, há mồm liền phản thứ trở về: “Hổ thẹn! Này đàn thằng nhóc gây thất vọng, phỏng chừng chỉ có thể lấy cái không sai biệt lắm thứ tự trở về. Ngược lại quý phái đệ tử thoạt nhìn thực lực phi phàm, nói vậy lần này có thể cùng tam cung so sánh.” Tại tứ phái trong hướng cái gì? Có bản lĩnh liền đem tam cung tễ rụng, chính mình thượng vị a!

  Thiên giám người nghe đến câu, mặt đều tái rồi. Bọn họ là có cái này tâm tư đúng vậy, nhưng tổng hợp lại các phương diện đều so ra kém người tam trong cung bất luận cái gì một cung, bởi vậy lời này cũng chỉ là để ở trong lòng ngẫm lại, cũng không có nói ra đến. Ai biết mình môn phái dấu ở trong lòng không dám nói ra lời nói, cứ như vậy bị thương lan người nói thẳng phá. Biệt không nói, vạn nhất bị tam cung người nghe thấy, phỏng chừng chính mình môn phái cũng không sao ngày lành qua. Thiên giám người tả hữu nhìn xung quanh một chút, xác định người khác cũng chưa chú ý tới nơi này sau, mới âm thầm nhẹ nhàng thở ra, sắc mặt cũng tốt chút. Vừa lúc lúc này có một nam tử đi lên chuyên môn vi luận võ tạo ra bãi đá, hắn cũng liền vội vàng nói hai câu an thủ bổn phận, không dám nhìn trộm tam cung lời nói, liền thập phần chật vật mà trở về chính mình đội ngũ.

  Nam nhân vừa dứt lời, đã có người tại phần thưởng dụ dỗ hạ, khẩn cấp trên mặt đất thai. Trận đấu quy củ là trước tùy ý lên đài so đấu, thua mất đi trận đấu tư cách, thắng thủ lôi, chờ đợi người khác khiêu chiến. Chỉ cần bảo vệ cho tam tràng không bị người đả bại, là có thể nhập vây tiếp theo tràng trận đấu. Toàn bộ đánh qua đi, nhập vây tiếp theo tràng trận đấu sẽ có chuyên gia ghi tên, sử dụng rút thăm phương pháp chọn đối thủ, đánh tới cuối cùng, còn lại mười người chính là người thắng, tiến vào tiếp theo tràng bài danh tái. Mười người hỗn chiến, lập với bất bại vị kia chính là quán quân, đếm ngược người thứ hai rồi ngã xuống chính là tên thứ hai, sau thứ tự y loại này đẩy.

  Dựa theo tiểu thuyết nước tiểu tính, lên trước thai nhất định là pháo hôi, cao thủ đều là tại cuối cùng trang bức ra tràng, khởi đến một cái áp trục tác dụng. Hai người này vừa lên tràng, lấy phong dung tu vi, tự nhiên liếc mắt một cái liền nhìn thấu bọn họ sâu cạn. Cảm thấy cùng với ở trong này chứng kiến pháo hôi phác phố, còn không bằng trở lại trong phòng tu luyện. Đại hội là thay phiên tổ chức, lần này đến phiên thanh vi cung. Thanh vi cung thân là tam cung chi nhất, tài đại khí thô, an bài cấp lai khách trụ phòng cũng là thập phần thoải mái. Phòng phụ cận phong cảnh biết bao nói, linh khí cũng là thập phần nồng đậm, khách phòng dưới thậm chí chôn một cái nhỏ linh mạch. Tại linh mạch phụ trợ hạ, nói vậy tốc độ tu luyện sẽ gia tốc không ít. Phong dung nghĩ, cùng tứ trưởng lão nói một tiếng, liền lôi kéo thôi xán ly khai. Thương lan chưởng môn trước nói linh mạch còn không có nhốt đánh vào hắn động phủ hạ, bởi vậy gần đây thôi xán tu vi cơ bản không có gì tăng tiến. Tại đại hội trong lúc, cọ khách phòng linh mạch linh khí, thôi xán tu vi không nói đại trướng, ít nhất cũng sẽ củng cố một ít.

  Tứ trưởng lão chính mình cũng cảm thấy hôm nay luận võ thực nhàm chán, chính là ngại với mang đội không có thể tùy ý tránh ra, mới nại tính tình nhìn đi xuống. Bởi vậy phong dung vừa nói phải rời khỏi, tứ trưởng lão thập phần lý giải, chỉ trêu chọc câu người trẻ tuổi chính là ngốc không trụ, liền thoải mái cho đi. Đứng ở tứ trưởng lão phía sau đệ tử, vừa nhìn thấy mới tới tiểu trưởng lão mang theo gã sai vặt rời đi, có chút đứng không yên. Một cái thiên phú tương đối hảo, trong ngày thường nhận được coi trọng đệ tử đánh bạo thấu tiến lên, kết quả còn không có mở miệng, đã bị tứ trưởng lão trừng mắt nhìn liếc mắt một cái, đành phải phẫn nộ mà sờ sờ cái mũi lui ra, nhìn phong dung cùng thôi xán rời đi bóng dáng vẻ mặt ai oán.

  Tác giả nói ra suy nghĩ của mình: ngô, tra tác giả bồi biểu tỷ xuất môn!

  Chính văn (520xs. com) đệ 64 chương thỉnh chớ

  Phong dung đỉnh thương lan phái các đệ tử ánh mắt ai oán, phi thường bình tĩnh mà dẫn dắt thôi xán trở về phòng. Thanh vi cung tuy rằng địa bàn đại, nhưng trước tới tham gia tỷ thí người cũng không thiếu, khách phòng thập phần khẩn trương. Bởi vậy các phái môn hạ phổ thông đệ tử, đều là cùng người hợp trụ. Phong dung thân phận cùng thực lực đặt tại kia, thanh vi cung người không dám chậm trễ, duới tình huống như thế, cấp an bài vẫn là tương đối thoải mái cùng rộng mở đại nhà một gian. Thôi xán làm bên người gã sai vặt, nương chiếu cố phong dung bắt đầu cuộc sống hàng ngày lấy cớ trụ đi vào, né tránh cùng những người khác tễ tại một gian trong phòng cộng đồng sinh hoạt vận rủi.

  Bởi vì là nhà một gian, hơn nữa lúc này còn đang tiến hành trận đấu, cho nên không cần lo lắng sẽ có người xông tới. Nhiêu là như thế này, phong dung vẫn là tiểu tâm cẩn thận mà tại phòng bốn phía bày phòng hộ pháp trận, dù sao không phải mình địa bàn, mọi sự đều phải lo lắng nhiều chút, biến thành thỏa đáng mới hảo. Phong dung bãi pháp trận thời điểm, thôi xán cũng rất có tự giác tính mà bò lên trong phòng duy nhất nhất trương giường lớn, bày ra ngũ tâm hướng thiên tư thế, bắt đầu tu luyện.

  Đối với tu vi, hắn xa xa so phong dung cho nên vi càng thêm để ý một ít. Đi vào Tu Chân Giới sau, tu vi của hắn liền vẫn luôn trì trệ không tiến, thôi xán trên mặt nhìn không ra chia ra khác thường, trong lòng đã sớm gấp đến độ không được. Phong dung cừu nhân, còn có hồi Hoa Hạ nhất mấu chốt mượn tiền kiều, đều là hiện nay lửa sém lông mày yêu cầu giải quyết. Lấy chính mình hiện tại tu vi, đừng nói hỗ trợ, chính là không cản trở đều có chút khó.

  Mặc kệ phong dung chân thật tuổi là bao nhiêu tuổi, tu vi là cao bao nhiêu, tại thôi xán trong mắt, phong dung vẫn luôn đều là hắn như đệ như tử tồn tại. Làm cho mình em trai / nhi tử ở phía trước đấu tranh anh dũng, bảo vệ mình, chính mình lại không thể giúp một chút vội. Thôi xán tự nhận làm không được bình tĩnh mà ở phía sau phương giương mắt nhìn nhìn, bởi vậy đề cao tu vi thế tại phải làm. Cho dù là không thể bảo hộ phong dung, tốt xấu cũng muốn đến có thể cùng hắn kề vai chiến đấu trình độ. Lại không tể, ít nhất thời điểm mấu chốt sẽ không tha hắn chân sau.

  Phong dung tuy rằng không biết thôi xán trong lòng ý tưởng, nhưng hành động gian cũng là muốn cho thôi xán mau chóng đề cao tu vi. Dù sao tại Tu Chân Giới, nhiều chia ra thực lực liền nhiều chia ra an toàn, chính mình tuy rằng có thể bảo hộ hắn, nhưng đều là nam nhân, nói vậy hắn cũng không cam nghẹn khuất tại người khác vũ dực hạ. Huống chi tái chu toàn bảo hộ, cũng luôn luôn sơ hở thời điểm. So với y dựa vào người khác, vẫn là chính mình bản thân lực lượng nhất tin cậy. Người tuy rằng tưởng không giống, nhưng mục đích đều là nhất trí: để thôi xán mau chóng đề cao tu vi.

  Bố hảo phòng hộ pháp trận, kiểm tra một lần không có bại lộ sau, phong dung tại thôi xán bên người vẽ cái thay đổi bản cảnh kỳ pháp trận. Mặc kệ là trận trong người muốn đi ra, vẫn là ngoài trận người muốn vào đi, chỉ cần đụng tới trận, phong dung sẽ bật người biết. Sở dĩ tốn nhiều công phu thiết trận pháp này, trừ bỏ nhiều một trọng bảo đảm, để ngừa có người thừa dịp chính mình không ở, tại thôi xán tu luyện thời điểm đánh lén ở ngoài. Trận pháp này còn có một tác dụng, thì phải là, thôi xán chỉ cần một tỉnh lại, chính mình sẽ trước tiên biết, mau chóng gấp trở về. Chuẩn bị cho tốt trận pháp, phong dung mới động thủ lần thứ hai biến ảo sửa động một cái chính mình thân hình cùng dung mạo. Khó được hiện tại tứ phái thất phong người tề tụ, không mượn cơ tra xét điểm cái gì, chẳng phải là cô phụ phen này thiên thời địa lợi nhân hoà?

  Cái này canh giờ tất cả mọi người còn ở phía trước tỷ thí, hoặc là nhìn tỷ thí, trong khách phòng nơi nơi đều rỗng tuếch, trừ bỏ hạ nhân, sẽ thấy cũng tìm không ra một bóng người. Mặc dù là rõ ràng thiên, nhưng so ban đêm càng thích hợp tra xét. Tứ phái thất phong phân biệt phái tới tỷ thí người cũng không thiếu, chẳng sợ đại bộ phận người là hợp trụ, cũng đã chiếm không ít khách phòng. Phong dung lười một gian gian mà trở mình, cũng không khi đó gian. Lại nói phổ thông đệ tử biết đến, cũng sẽ không có dòng chính đệ tử cùng mang đội trưởng lão biết đến nhiều. Cùng với lãng phí thời gian làm vô dụng công, phong dung tính toán mạo điểm phiêu lưu, trực tiếp đi tứ phái thất phong các mang đội trưởng lão trong phòng tìm tòi đến tột cùng.

  Che dấu hảo thân ảnh khí tức, phong Dung Phi mau về phía thương lan phái tứ trưởng lão phòng lao đi. Tứ trưởng lão phòng gió êm dịu dung phòng tại cùng một cái sân, nói là sân, so với Hoa Hạ những tiểu viện tử mà nói, cáí nhà này đại bất khả tư nghị, chính là treo cái sân tên mà thôi. Người tu chân ngũ giác quá mạnh mẻ, có người xa lạ tại cảnh giới trong phạm vi, bọn họ căn bản là không có biện pháp chuyên chú tu luyện. Bởi vậy cho dù là tại cùng một cái sân, phòng ở cùng phòng ở chi gian khoảng cách cũng là rất xa.

  Tứ trưởng lão trong phòng không ai, phong dung sớm chỉ biết điểm này, nhưng cũng không dám phớt lờ. Người tu chân thủ đoạn nhiều như đầy sao, cũng không cực hạn với bản nhân có ở nhà hay không. Nhất là này không phải địa bàn của mình, lấy tứ trưởng lão cẩn thận tính tình, không có khả năng bất lưu điểm chuẩn bị ở sau. Sự thật chứng minh, phong dung tiểu tâm là có đạo lý.

  Phong dung nhìn thoáng qua trước giường trải ra thảm, nhìn không chớp mắt mà nhiễu quá đi. Tái nhìn thoáng qua trang sức tính tủ quần áo thượng quỹ môn bắt tay, ánh mắt đảo qua cầm trên tay treo kim sắc tiểu chuông, quyết đoán không nhìn chi. Nha, may mắn sau khi đi vào không lộn xộn cái gì, không phải cái này liền thật sự bại lộ. Tứ trưởng lão đến tột cùng là ẩn dấu bao nhiêu bảo bối ở trong phòng? Phòng thành cái dạng này!

  Vừa mới nhìn đến trước giường thảm, mặt trên tú công kỹ càng ám văn là một kết giới, người một khi bước trên, sẽ bị nhốt trụ. Tủ quần áo cầm trên tay treo tiểu chuông tuy rằng không chớp mắt, cũng không có gì linh khí, nhưng xác xác thật thật là nhất dạng công kích tính pháp khí, trừ bỏ chủ nhân bên ngoài, những người khác một đụng tới nó, nó sẽ tự động công kích. Thứ này rất ít thấy, phong dung sở dĩ biết, còn là bởi vì truyền thừa trong có giới thiệu quá. Cũng không biết như vậy rất thưa thớt bảo bối, tứ trưởng lão là như thế nào được đến.

  Trừ lần đó ra, trong phòng sở hữu có thể giấu đồ vật địa phương, xúc tua có thể đụng chỗ đều thiết đầy bẫy rập, không cẩn thận sẽ trúng chiêu. Mà ngay cả nhìn cái gì vậy đều giấu không được, cô linh linh mà đặt tại trong phòng gian một bộ cái bàn, mặt trên đều động qua tay chân. Ghế dựa mặt ngoài nước sơn sắc sáng rõ, chợt vừa thấy cũng chỉ là khiến người cảm thấy ghế dựa thợ khéo hảo, không xong nước sơn. Có ai biết, nếu không cẩn thận đụng tới ghế dựa càng hoặc là ngồi lên, y trên mặt độc sẽ nháy mắt phá vỡ người tu chân thân thể phòng ngự, tiến vào nội phủ. Chỉ cần một lát, cả người sẽ từ trong phủ bắt đầu ra bên ngoài đoạn tuyệt sinh cơ, trừ bỏ một bộ xinh đẹp túi da cùng khung xương, cái gì cũng sẽ không còn lại.

  Phong dung không kìm lòng nổi mà lui ra phía sau một bước, xác định sẽ không đụng tới thoa ‘Hồng nhan mỹ nhân’ ghế dựa sau, mới đứng vững. Hắn cũng không muốn xuất sư chưa tiệp, người trước bị độc chết. Nhìn chung quanh một phen phòng ở, sở hữu có thể giấu đồ vật địa phương, đều động qua tay chân. Mặc dù có chút tiếc nuối không có thể tìm tới cái gì hữu dụng đồ vật, nhưng là không tính quá mất vọng. Vốn là sẽ không tính toán thật có thể tìm được cái gì, chẳng qua thử xem vận khí mà thôi. Riêng là tứ trưởng lão phòng đều như vậy thật mạnh cơ quan, có thể nghĩ mặt khác môn phái trưởng lão trong phòng nhất định sẽ từng có mà đều bị cập.

  Bỏ dở nửa chừng không phải của hắn nguyên tắc, mạo hiểm phiêu lưu làm không công tự nhiên cũng không phải. Phong dung nháy mắt liền sửa lại chủ ý, nếu tìm không thấy hữu dụng đồ vật, kia đổi một loại phương thức cũng không kém, tóm lại không thể tay không mà về.

  Lúc trước xây dựng sự vụ sở thời điểm, chính mình đã thấy nhiều điệp chiến phiến, vì chơi thật khá để từ kỳ đạt mua một đám châm khổng cameras nơi nơi an, không bao lâu thích thú qua sau hãy thu nơi tay vòng tay trong đương vật kỷ niệm. Vốn là cho rằng thứ này về sau chỉ có thể nơi tay vòng tay trong bị long đong, không nghĩ tới cư nhiên còn có nó lại thấy ánh mặt trời, thiêu đốt cống hiến nhiệt lượng thừa cơ hội.

  Châm khổng cameras không mang theo một chút ít linh khí dao động, người tu chân là không – cảm giác nó tồn tại. Dù sao bọn họ không đi qua Hoa Hạ, căn bản không biết có vật như vậy, không có gì phòng bị tâm lý. Phong dung chui chính là cái này chỗ trống, cái này thời không nhân gian, vẫn là ở vào với cổ đại, công nghệ cao loại này đồ vật ngay cả ảnh cũng còn không xuất hiện! Có thể rình người khác, cũng chỉ có thần thức. Bởi vậy nhằm vào thần thức thủ đoạn có rất nhiều, nhằm vào châm khổng cameras phỏng chừng liên phát hiện đều phát hiện không được.

  Phong dung từ thủ trạc trong xuất ra mấy miếng tiểu tiểu hình tròn vật, còn đâu rất giỏi mắt góc. Tại không thay đổi biến trong phòng bất luận cái gì bài trí đích tình huống hạ, lui ra ngoài. Thành công mà thu phục tứ trưởng lão phòng ở, thừa luận võ còn không có chấm dứt, phong dung tiếp ẩn vào mặt khác phái trưởng lão phòng, cũng không động thủ trở mình đồ vật, lén lút an cameras sau rời đi. Sở hữu cameras đều là gió êm dịu dung bút kí bản liên tiếp, mà bút kí bản phong dung luôn luôn là chơi xong rồi liền thuận tay bỏ vào thủ trạc, bởi vậy chỉ cần phong dung nguyện ý, tùy thời cũng có thể mở ra máy tính lợi dụng cameras theo dõi bọn họ.

  Từ cuối cùng một gian phòng ở đi ra, còn chưa đi xa, phong dung liền cảm ứng được chính mình thiết hạ trận pháp từ bên trong bị xúc động. Thôi xán tu luyện xong rồi! Phong dung trở về tốc độ không tự chủ được mà nhanh vài phần.

  Phong dung trở lại phòng thời điểm, thôi xán vừa mới mới vừa từ trên giường đứng lên. Phong dung đối với thôi xán lộ ra tươi cười, một bên đem vừa mới làm sự cùng hắn nói, một bên người nhanh nhẹn mau chân mà lấy ra châm khổng cameras ở trong phòng nơi nơi trang bị: “Vạn nhất bị phát hiện, cũng có cái cách nói. Bọn họ trong phòng có, chúng ta trong phòng cũng có, hoài nghi đến chúng ta trên người tỷ lệ đại đại giảm nhỏ.”

  Chuẩn bị cho tốt sau, phong dung đem lần thứ hai cải biến dung mạo thân hình biến trở về lần đầu tiên cải biến bộ dáng, khí tức cũng không tái che dấu. Để thôi xán vòng quanh hắn nhìn một vòng, xác định không có gì không ổn sau, mới thu hồi trận pháp, mở cửa. Hôm nay trận đấu không sai biệt lắm mau kết thúc, bọn họ cũng có thể xuất môn lộ một lộ diện.

  Phong dung mang theo thôi xán mới đi ra cửa không rất xa, vừa lúc cùng mang theo đệ tử hồi sân tứ trưởng lão đụng phải.

  “Thôi trưởng lão thiên phú hảo, mà ngay cả bên người đi theo gã sai vặt thiên tư cũng không hơn nội môn đệ tử. Ngắn ngủn một ngày, tu vi thậm chí có có điều tiến bộ.”

  Phong dung trước vội vàng an cameras, không rảnh chú ý. Lúc này bị tứ trưởng lão vừa nói như thế, bật người liền phát hiện thôi xán trong cơ thể càng phát ra ngưng thực hùng hậu thuần túy linh lực. Trong lòng cao hứng, trên mặt lại bất động thanh sắc: “Tứ trưởng lão nói chỗ nào nói, ta đây gã sai vặt tạp trong lòng động lúc đầu có một đoạn ngày, ít nhiều hôm nay ở trong phòng mượn dùng địa hạ linh mạch linh khí, mới có thể thuận lợi tiến vào trung kỳ.”

  Tứ trưởng lão vốn là cũng chỉ là nhìn đến thôi xán tu vi tăng trưởng, thuận miệng khoa hỏi một câu, cũng không có để ở trong lòng. Nghe xong phong dung trả lời càng là cảm thấy tương đương hợp lý. Cũng là, một cái tiểu tiểu tâm động kỳ, tạp lâu có đầy đủ linh khí tự nhiên có thể thăng giai. Tứ trưởng lão nhìn thôi xán, trên mặt mang cười, thuận tay bán phong dung một cái nhân tình: “Đó cũng là hắn thiên tư hảo, thay đổi người khác, chính là ngâm mình ở linh trong nước cũng vô dụng. Này đầu vài ngày tỷ thí đều không có gì hay nhìn, các ngươi người trẻ tuổi phỏng chừng cũng ngồi không yên. Rõ ràng như vậy tốt lắm, mấy ngày nay ngươi liền mang theo hắn lưu ở trong phòng tu luyện, củng cố một chút tu vi. Về phần này đó dự thi đệ tử trước hết từ ta nhìn, hai ngày nữa nhất lợi hại mười người thắng được, ngươi trở ra vô giúp vui cũng không muộn.”

  Có sẵn lấy cớ, phong dung như thế nào sẽ ra bên ngoài đẩy? Tạ qua sau há mồm đáp đồng ý. Sau vài ngày đều ngốc ở trong phòng không đi ra, một bên tu luyện, một bên vi thôi xán hộ pháp. Về phần máy tính, phong dung một lần cũng không có mở ra. Các trường lão khác bên kia đều không có gì dị động, cái này đại biểu cho bọn họ đều không có phát hiện cameras. Hảo cương dùng tại lưỡi dao thượng, lúc nào cũng khắc khắc đều tại theo dõi lời nói, dễ dàng bị phát hiện.

  Phong dung cùng thôi xán vùi đầu khổ tu bốn ngày sau, ngày thứ năm buổi sáng, thương lan môn hạ một cái đệ tử lại đây gọi bọn hắn, nói là muốn bắt đầu bài danh tái.

  Phong dung cùng thôi xán đi theo đệ tử kia đến bãi đá hạ thời điểm, bài danh tái chính đánh đến hừng hực khí thế. Tứ trưởng lão nhìn đến phong dung đến đây, cười vì hắn giải thích: “Tới không tính vãn, đây mới là trận đầu. Nhạ, ” tứ trưởng lão chỉ vào trên đài hai người: “Hồng y chính là tam cung chi nhất chích phượng cung đại đệ tử, bích y chính là đều là tam cung thanh vi cung thủ đồ. Hai người này đều là Kim Đan kỳ, thế lực ngang nhau.”

  Phong dung cũng không nhận ra bọn họ, bởi vậy xem cuộc vui dường như nhìn trận đấu. Ngược lại là thôi xán nhìn xem thực nghiêm túc, như vậy cấp bậc đánh nhau với hắn mà nói, thực mới có lợi. Nhất là tại hắn không có bất luận cái gì tu chân kinh nghiệm thực chiến hạ, một hồi trận đấu chấm dứt, được lợi lương nhiều.

  Hai cung đệ tử rất có phong cách quý phái, luận võ đều là điểm đến mới thôi. Chích phượng cung đại đệ tử thua cũng không mặt đỏ, khách khách khí khí mà cho nhau hành lễ, hai người cùng mang theo xuống. Tứ trưởng lão hổ khuôn mặt đứng ở một bên, nhìn bọn họ giáo dục phía sau đệ tử: “Luận võ há có thể trò đùa? Lên sân khấu sẽ kiệt đem hết toàn lực, thậm chí tại khi tất yếu hậu lấy mệnh cùng bác. Giống bọn họ như vậy cùng du hý nhất dạng, ra tay đều lưu có ba phần đường sống, chỗ nào sẽ là chân thật trình độ? Gặp được địch nhân rồi muốn còn là như thế này, đã sớm chết thấu thấu! Các ngươi nhìn xem, thắng được không có thắng bộ dáng, thua cũng không có thua bộ dáng, quả thực chính là hồ nháo!” Phía sau đệ tử khúm núm xác nhận. Phong dung đứng ở tứ trưởng lão bên người, âm thầm nhíu mày. Những thứ khác đều có đạo lý, nhưng này chính là một hồi tỷ thí, dùng đến đánh bạc tánh mạng đến thắng?

  Trận thứ hai lên sân khấu chính là thiên giám phái đệ tử, một người bạch y lam để bội kiếm thanh niên đứng ở trên đài, ánh mắt khinh miệt mà đảo qua thương lan phái chúng đệ tử, cuối cùng dừng hình ảnh tại tứ trưởng lão phía sau: “Tề gia, ngươi không phải là không dám đi lên đi? Tránh ở quý phái trưởng lão phía sau đương rùa đen rút đầu?”

  Đứng ở tứ trưởng lão phía sau thanh niên nghe nói như thế, trên mặt lệ khí chợt lóe mà qua, nhấc chân lướt qua tứ trưởng lão, sẽ lên đài. Tứ trưởng lão giữ chặt tề gia tay: “Nhìn trời giám đệ tử, không cần lưu thủ. Thua liền không phải về đến! Ta thương lan không có không sánh bằng thiên giám đệ tử!”

  Nghe nói như thế, tề gia trên mặt lệ khí quá nặng, đối với tứ trưởng lão gật gật đầu, liền thượng thai: “Hôm nay liền nhìn xem, ai chính là rùa đen rút đầu!” Nói xong tế xuất phi kiếm, hai người đấu đến đồng thời.

  Tề gia tu vi so thiên giám đệ tử tu vi lược cao chút, nổi giận dưới, sức chiến đấu càng là bạo biểu, đánh thập đến phút sau, liền bị vây ưu thế, vẫn luôn đè nặng đối phương số chết đánh. Không trong chốc lát, thiên giám đệ tử trên người bạch y đều nhiễm thượng đỏ tươi.

  Thiên giám đệ tử vẫn luôn không nhận thua, tề gia cũng chưa cho đối phương cơ hội nhận thua. Đến cuối cùng, thiên giám đệ tử trên người cơ hồ không còn lại một khối hảo thịt, tề gia kiếm như trước không đình, đỏ ngầu mắt, gào thét: “Ai là rùa đen rút đầu? Ai là? Nói a! Nói a! Vừa mới không phải thực có thể nói sao, như thế nào? Người câm?”

  Thiên giám cùng thương lan vốn là liền là đối thủ một mất một còn, ai cũng không nguyện ý hướng ai cúi đầu. Thiên giám mang đội trưởng lão nhìn đến đệ tử bị đè nặng đánh, cũng thờ ơ. Thẳng đến mặt sau, thiên giám đệ tử không hề phản thủ lực, tề gia vẫn là không có dừng tay thời điểm, mới cau mày, vẻ mặt bất mãn. Này đệ tử tại thiên giám trong coi như là thiên tư cao, là chưởng môn đệ tử, liền như vậy chiết ở trong này, riêng là chưởng môn kia một cửa chính mình liền không qua được. Bởi vậy chẳng sợ tái không nguyện ý hướng thương lan cúi đầu, thiên giám trưởng lão nhìn đến tề gia hạ tử thủ thời điểm, vẫn là ra tiếng: “Đầy tớ nhỏ ngươi dám?” Đang nói xuất hiện đồng thời, cao giai tu sĩ uy áp cũng không hề giữ lại mà đánh về phía tề gia.

  Tề gia buông tay ra trong nửa chết nửa sống thiên giám đệ tử, rút lui vài bước, bị uy áp bức ra vài hớp huyết. Tứ trưởng lão thấy tề gia thảm trạng, rống giận: “Thiên giám trưởng lão làm cái gì vậy? Vô cớ nhúng tay trận đấu? Đánh cho bị thương ta môn hạ đệ tử! Thực đương ta thương lan không người không thành?”

  “Vô cớ? Khá lắm vô cớ! Sợ là ta tái trễ một khắc ra tay, ta đây đệ tử coi như tràng chết đi!”

  “Cường giả vi vương, hắn bản thân tài nghệ không bằng người có cái gì đâu có?”

  “Ngươi cũng nói tài nghệ không bằng người, tề gia tài nghệ không bằng người bị ta đánh chết cũng là phải làm!”

  Tứ trưởng lão bị thiên giám định trưởng lão vô liêm sỉ lời nói tức giận đến trong ngực một cổ một cổ, lập tức liền vận khởi linh lực, tế xuất pháp bảo: “Hảo, hảo, vậy nhìn xem chúng ta hai cái rốt cuộc là ai tài nghệ không bằng người!”

  Ngay tại song phương muốn đánh nhau dưới tình huống, thanh vi cung trưởng lão tham gia: “Làm càn! Thanh vi trong cung, tu chân đại hội, khởi dung bọn ngươi phá hư?” Một đạo bích ánh sáng màu mũi nhọn xẹt qua, phân ra đang muốn giao chiến hai người.

  Thanh vi cung trưởng lão chút nào không cho bọn hắn biện giải cơ hội: “Trận này tỷ thí hữu mục cộng đổ, thương lan phái tề gia thắng. Về phần còn lại xung đột, thỉnh hai vị trưởng lão lén lút giải quyết, chớ ảnh hưởng lớn sẽ bình thường tổ chức. Nếu không tam cung đem lo lắng cướp đoạt thương lan, thiên giám hai phái ba trăm năm tham gia đại hội tư cách.”

  Nghe nói như thế, tứ trưởng lão cùng thiên giám trưởng lão hỗ trừng liếc mắt một cái, không cam lòng mà thu hồi pháp bảo, đối thanh vi cung trưởng lão hành lễ, lấy kỳ bái phục.

  Thanh vi cung trưởng lão thấy bọn họ yên tĩnh, đưa tay tuyên bố: “Đại hội tiếp tục, đệ tam tràng tỷ thí đối thủ lên đài.”

  Tỷ thí vẫn còn tiếp tục, thương lan cùng thiên giám đệ tử lại đều tại từng người trưởng lão dưới sự hướng dẫn của rời đi. Bởi vì thương lan cùng thiên giám chi gian giương cung bạt kiếm quan hệ, hai phái cư trú khách phòng sân cách xa nhau khá xa, hai phái đệ tử cách tràng sau, một nam một bắc từng người trở về phòng.

  “Tứ trưởng lão, việc này không thể liền như vậy tính!” Một cái cùng tề gia quan hệ hảo đệ tử nổi giận đùng đùng: “Thiên giám người hơi quá đáng, ỷ thế hiếp người. Đường đường trưởng lão tôn sư, thế nhưng bất cố thân phân đối đang tại trận đấu trung tiểu bối xuống tay!”

  “Chính là a! Tứ trưởng lão, bọn họ hiện tại không kiêng nể gì, về sau khó bảo toàn sẽ không càng quá phận?” Có đệ tử nhìn đến tề gia thê thảm bộ dáng, lòng đầy căm phẫn.

  Còn lại đệ tử thất chủy bát thiệt mà phụ họa, đều là đang nói không thể dễ dàng buông tha thiên giám. Tề gia bị người giúp đỡ, lặng lẽ giương mắt nhìn một chút tứ trưởng lão sắc mặt, mở miệng: “Trưởng lão vẫn là lấy đại cục làm trọng! Ta tề gia thụ một chút tiểu thương không có gì đáng ngại, chẳng qua liền sợ bọn họ bởi vậy cho rằng thương lan dễ khi dễ, mà ngày một thậm tệ hơn.” Tề gia quan sát hạ tứ trưởng lão, phát hiện hắn đáy mắt hiện lên một tia thương tiếc. Lá gan thoáng tăng lên chút, cố ý ấp a ấp úng, làm ra một bộ thấp thỏm bộ dáng: “Lúc trước đuổi giết dung hoa quân, cướp lấy Phục Hy hậu duệ huyết nhục thời điểm, thiên giám kia gánh hát tiểu nhân liền đã từng sử kế, mượn cơ hội hại ta thương lan mấy trăm tinh anh. Muốn không phải như vậy, thương lan đã sớm bài danh tứ phái đệ nhất. Tề gia thụ điểm ủy khuất đừng lo, vì thương lan, ta chính là bỏ mình nói tiêu cũng không oán không hối hận. Sợ là sợ đây là thiên giám một cái âm mưu, bọn họ tại từng bước một mà thí nghiệm thương lan điểm mấu chốt, muốn lần thứ hai đối thương lan tinh anh xuống tay, hảo chiếm lấy tứ phái đứng đầu vị trí.”

  Tứ trưởng lão thở dài một tiếng: “Làm khó ngươi đứa nhỏ này thấy rõ, ủy khuất ngươi! Bất quá này nhất bút sổ sách, đối đãi đăng báo chưởng môn sau, nhất định sẽ vì ngươi đòi lại đến!”

  “Mọi người tất cả giải tán đi! Ngày mai còn có trận đấu, trở về nghỉ ngơi dưỡng sức quan trọng hơn.” Nói xong tứ trưởng lão ngoắc, gọi lại bốn đệ tử: “Ngươi tề sư đệ bị thương rất nặng, các ngươi dìu hắn đi ta trong phòng, ta hảo thay hắn chữa thương.”

  “Là.” Đệ tử trong tu vi cao nhất bốn người đi ra, trong đó hai người đi qua đỡ lấy tề gia, còn lại hai người đi theo tứ trưởng lão mặt sau.

  Tác giả nói ra suy nghĩ của mình: biến mất ba ngày, xin lỗi mọi người! Nhìn tại thô trường quân phân thượng, cùng với ta sinh bệnh còn thức đêm đổi mới phân thượng, mọi người ném gạch thì tốt rồi, ngàn vạn không cần ném trứng thối, rất tổn hại hình tượng!

  Này chương văn trong châm khổng cameras là muốn tín hiệu, bất quá cái này BUG mọi người không nhìn là tốt rồi, ta mã hoàn mới phát hiện, ô mặt, ta ngay cả đến tiếp sau viết như thế nào đều muốn tốt lắm, cho nên không đổi được, mọi người coi như làm là bàn tay vàng đi!

  Cuối cùng, cảm tạ mọi người xem ta lải nhải như vậy một đại đoạn,

  Cũng cảm tạ Amanda lựu đạn, ta trong đời người thứ nhất cùng người thứ hai lựu đạn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Bói Toán & Tướng Số Ở Đâu Rẻ Nhất Tháng 11/2020
 • Tính Cách Qua Nhóm Máu: Ở Việt Nam Nhóm Máu Nào Là Phổ Biến Nhất?
 • Coi Xem Bói Qua Mái Tóc
 • Vén Màn Lừa Đảo Bói Toán Trên Mạng Và Chiêu Thức Moi Tiền Khách Hàng
 • Bói Toán Qua Mạng Có Bị Xử Lý?
 • Những Điều Cần Biết Trong Thuật Bói Toán

  --- Bài mới hơn ---

 • Khi Xem Bói Vận Số Mệnh Thư���Ng Dựa Vào Đâu?
 • Tội Bói Toán Mê Tín Dị Đoan Xử Lý Như Thế Nào
 • Nằm Mơ Thấy Thầy Bói Là Điềm Gì, Đánh Con Gì?
 • 10 Sách Bói Toán Hay Dễ Dàng Nắm Bắt
 • Những Câu Nói Vui Vẻ Hài Hước Nhất Về Cuộc Sống
 • Xem bói toán, ngày giờ, phong thủy, tử vi,…đúng hay sai? Chưa thể kết luận được. Nhưng điều thấy rõ nhất là mục đích của việc xem bói chính là muốn biết về vận mệnh tương lai về gia đạo, về việc làm ăn để có cách chuyển hóa. Đây là nhu cầu của mọi người, kể cả Phật tử. Vì ai cũng mong muốn được hạnh phúc, giàu sang nên họ thường sinh ra tâm lý lo lắng về tương lai của mình, muốn tìm một chỗ dựa tinh thần để làm niềm tin cho mình.

  Bói toán đã có mặt từ rất lâu trước khi đạo Phật ra đời. Chúng ta xem lại lịch sử Phật giáo, khi Thái Tử ra đời, vua cha đã cho mời A Tư Đà xem tướng cho Ngài. Và trong các triều đại phong kiến, các bậc vua chúa, quan thần cũng xem chiêm tinh để dự đoán cho vận mệnh của quốc gia hay của một trận chiến. Vì thế, bói toán đã ăn sâu vào tâm huyết của mọi người.

  Các hình thái của bói toán phổ biến hiện nay gồm: bói bài, tướng số, tử vi, phong thủy, xin sâm, xem chỉ tay.

  Vì sao gọi là thuật bói toán? Bởi những hình thức của bói toán đều dựa trên những nguyên lý khoa học, hiển nhiên của vũ trụ để tiên đoán

  Thông thường khi bói bài, chủ bói sẽ bảo bạn nhắm mắt lại, thành tâm nghĩ về điều mong muốn trong 30 giây và bốc 1 lá bài. Đó chính là thuật bói bài mà chúng ta cần lý giải về hành động này.

  Trong vô vàn quy luật của vũ trụ có tồn tại luật hấp dẫn, đây chính là tác động của chúng ta và vũ trụ này. Luật hấp dẫn vận động như sau: Khi chúng ta khởi một ý niệm tốt xấu, thiện ác nó sẽ tạo ra năng lượng truyền tải vào vũ trụ và sẽ vũ trụ sẽ tác động tương đương. Điều này không thể thấy bằng mắt thường hay lý giải bằng khoa học được, nên gọi đó là tâm lý.

  Một con người hay buồn thì dễ gặp những người làm phiền và những chuyện bất như ý cứ xảy ra. Chúng ta lại càng chán nản, không muốn thì lại gặp thường xuyên hơn.

  Tín hiệu phát ra trong tâm ta đến vũ trụ, nó sẽ không phân biết tốt xấu như thế nào, mà nó vận hành theo quy luật, theo một nguyên tắc mà chúng ta nhận lại thì biết nó tốt hay xấu. Nên đa phần người ta bảo cứ ước mơ, hi vọng đi rồi sẽ đạt được, mà đạt được bao nhiêu phần trăm thì nhờ vào phước báu.

  Dựa vào luật này, khi ý niệm tác động vào những lá bài với tâm niệm đang khổ, đang buồn, đang lo về vấn đề nào, trong tâm ta tỏa ra năng lượng đến vũ trụ, nó sẽ tác động lại khiến trong vô thức dẫn đến tay chúng ta phải bốc 1 lá bài mà cơ bản là những lá bài đó đã được định sẵn hình ảnh này là tốt xấu, thì chính cái đó tương đồng. Nên tư duy đã tác ý thì lá bài đó sẽ tương đương với tâm trạng của chúng ta. Nên người thành tâm bói mới trúng, vì chính thành tâm nên chúng ta dồn hết các ý tưởng để xây dựng một năng lượng trong khát khao, nó đã định hình lên điều đó.

  Vì tự trong vô thức nó đã dựa vào khát khao của chúng ta hình dung lên được điều đó. Nên hầu như đa phần tâm trạng như thế nào sẽ bóc lên lá bài tâm trạng như thế đó. Những người khổ đau sẽ bốc lên lá bài tương đương nên người bói nhìn vào đó xác định được tâm lý của chúng ta. Và qua các biểu hiện của giác quan trên con người chúng ta thì người ta sẽ có cách nhận diện ra con người của chúng ta nhiều hơn.

  Đa phần những người đi bói bài mà bói chơi thầy bói bói không được, trong lòng chúng ta vô tư. Vì nó không phản ánh được tâm trạng chúng ta vì chúng ta không để tâm vào đó mà biểu hiện qua cử chỉ, nét mặt nên người bói không thể phán đoán được.

  Trong đạo Phật không dạy cách bói mọi thứ mà dạy chúng ta cách làm chủ tâm, cách khởi ý niệm, cách chuyển hóa tâm. Thay đổi ý niệm, thay đổi tâm để chúng ta tác động ra bên ngoài những ý nghĩ tốt, những suy nghĩ tích cực, những năng lượng tốt trong gian này để những điều tốt, để điều may mắn, những điều tích cực, những người lương thiện xuất hiện trước mặt để mang đến sự an vui cho chúng ta.

  Cho nên, đừng suy nghĩ rằng những ý nghĩ của chúng ta không ai biết mà thật sự nó đang tồn tại trong không trung này, để chờ khi có một điều tương ưng nó sẽ kết hợp vào.

  Xem chỉ tay

  Chỉ tay cũng thể hiện tâm trạng và thể trạng của chúng ta. Họ dựa vào chỉ tay có thể biết chúng ta khỏe mạnh ốm yếu như thế nào. Những người không khỏe đường chỉ tay không sắc nét và mặt chỉ tay không hồng hào mà tái xám. Những chỉ tay hay gò chỉ tay phản ánh được sức khẻ của bộ phận trong cơ thể, đó đều dựa trên cơ sở khoa học nên họ nắm được chúng ta đang như thế nào. Tương tự thế, tâm trạng thay đổi thì chỉ tay của con người cũng thay đổi theo.

  Nhìn vào dáng vẻ của con người có thể đánh giá được tính của họ như thế nào. Ngày xưa các sư thầy cũng dựa vào nhân tướng học để chọn đệ tử, chăm sóc nuôi dạy nên người. Ví dụ thiền sư Lý Khánh Vân, thiền sư Vạn Hạnh đã nhận nuôi Lý Công Uẩn để sau này ông lên làm vua vì các vị ấy nhìn vào những biểu hiện kiệt xuất anh tài, những cốt cách từ thuở bé hình thành từ phước đức nhiều đời nên nhìn được con người tương lai như thế nào?

  Theo Phật dạy, con người là biểu hiện của nghiệp. Tùy vào nghiệp thiện ác của chúng ta mà nó biểu hiện con người chúng ta qua các giác quan. Nếu hiểu về điều đó, chúng ta tự chuyển nghiệp để phần nào thay đổi hình tướng của mình. Bên cạnh đó, dựa vào nhân tướng học cũng là cách để chúng ta nhìn thấy được con em mình như thế nào để phát huy hay chuyển hướng chúng thành con người tốt hơn. Đối với đạo Phật thì cái gì cũng thay đổi được.

  Những người sinh ra tính rất xấu, hung tợn, đó có thể là chúng sanh từ ba đường ác tái sinh nên chưa hoàn thiện nhân cách của con người. Có những người nhân cách cao quý, rộng lượng bao dung, đó là chúng sanh có tu tập tốt hoặc hết phước cõi trời tái sinh vào kiếp người.

  Con người sinh ra gắn liềm với nghiệp thiện ác từ kiếp trước rất nhiều, nó thể hiện qua dung nghi, các căn cà tinh cách để các nhà nhân tướng học dựa vào đây đánh giá một vấn đề.

  Trong đạo Phật không đặt nặng vấn đề bói toán.

  Trong kinh Di Giáo Đức Phật khuyên các vị tỳ kheo là: Không được bói toán, xem đoán kiết hung, tốt xấu lành dữ, không được dùng đó làm nghề kiếm sống.

  1. Cúi mặt mà ăn: khom lưng cày cấy trồng tỉa, vì thời đó chư tăng chỉ đi khuất thực nên không lao động cày cấy sẽ ảnh hưởng sinh mạng chúng sinh

  2. Ngước mặt mà ăn: Không được xem tinh tú để dựa hành nghề này mà ăn

  3. Vuông miệng mà ăn: Không được nịnh nọt người thế tục để được quyền lợi

  4. Soi quanh bốn phía mà ăn: Là những tỳ kheo sống bằng nghề coi hướng, phong thủy. Đó chính là những điều Đức Phật cấm trong kinh điển và trong luật

  Trong đạo Phật cũng có cách để xem quá khứ, hiện tại và vị lai. Chẳng những biết một đời mà biết nghìn đời. Sự thật một người tu hành đạt được chánh quả thì đời sống quá khứ và tương lai nằm trong lòng bàn tay. Các thánh đệ tử của Đức Phật ít nhất biết 100 kiếp của chúng sanh ở đời vị lai và quá khứ.

  Nên những người không nắm được mục đích tu hành chọn đây là một cái nghề. Nhưng nắm được mục đích tu hành thì dưới cái nhìn tuệ giác thì đây rất bình thường. Hai tuệ giác trong đạo Phật nhìn được vấn đề này là: Túc mạng thông, thiên nhãn thông. Hai cái nhìn này giúp một bậc tuệ giác nhìn xuyên thấu chúng sanh sẽ tái sinh về đâu sau khi mất, ở thân phận gì nhưng điều duy nhất Đức Phật không làm được chính là can thiệp vào nghiệp của chúng sinh.

  Bói toán là hành động không xấu cũng không tốt dựa theo sự nhìn nhận của chúng ta. Bởi bói toán tử vi đáp ứng nhu cầu nguyện vọng hạnh phúc, ấm no chính đáng của đại bộ phận con người trần gian, kể cả Phật tử. Khi cuộc sống cá nhân tốt đẹp mới phụng sự đạo pháp tốt được. Mà đức Phật chỉ dạy đừng nên dùng mưu hại người để đạt được cái gì đó cho riêng mình. Đức Phật cũng khuyến khích chúng ta nên xây dựng hạnh phúc trên nền tảng đạo đức.

  – Bói toán thường xen lẫn vào những lời khuyên thiện lành trên tinh thần Phật giáo để hướng con người cách sống cho thiện và điều chỉnh lại cách ứng xử cho đẹp hơn.

  – Bói toán là kênh trung gian dành cho những người chưa hiểu đạo, được nắm rõ thế nào là hành động xấu ác để tránh và khuyến khích hành thiện để làm lợi lạc.

  – Một người chỉ sống dựa vào bói toán họ sẽ dễ mất phương hướng, bị điên đảo và sống một cách mơ hồ.

  – Một số chủ bói không lương tâm, lợi dụng lòng tin để đầu độc nhiều người rơi vào tà kiến, sống mê tín để tan nhà nát cửa.

  – Khiến người khác ỷ lại khi được phát là tốt đẹp, và hoang mang, lo sợ khi bị phán là xui rủi

  Cho nên, trên tinh thần của người học Phật chúng ta có thể xem bói toán để giải trí, để tìm hiểu nhưng áp đặt những điều được phán là cuộc đời của mình. Phải dựa vào nhân quả là tiêu chuẩn để nhìn nhận hạnh phúc khổ vui của mọi người, bởi cách nhìn của Phật học là toàn diện nên bói toán cũng dựa vào đó để ổn định hơn.

  Tóm lại, qua bài Những điều cần biết trong thuật bói toán chúng ta rút ra kết luận rằng: Khi làm thiện lành, dù thế nào chúng ta vẫn ít bị ảnh hưởng gì mà vẫn sống hạnh phúc, bình yên và thảnh thơi. Bởi có phước vượt qua tất cả. Như cổ đức đã dạy: Đức trọng quỷ thần kính sợ. Hơn nữa, phải hiểu luật nhân quả trong Phật giáo là gốc của mọi sự khổ vui, hiện tượng chỉ là ngọn, là kết quả của một vấn đề. Muốn thay đổi vấn đề phải thay đổi từ gốc, thay đổi từ nhân.

  Dựa vào bài giảng: Những điều cần biết trong thuật bói toán – Thầy Thích Phước Tiến

  (Nguồn: Blog Phật Giáo)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Thầy Bói Hầu Như Luôn Phán Chính Xác?
 • Người Trẻ: Niềm Tin Vào Bói Toán Và Hậu Quả Nhận Được
 • Con Người Có Nên Đặt Quá Nhiều Niềm Tin Vào Bói Toán?
 • Giải Thích Cung Phương Của Bát Quái (Của Bói Toán Thường Thức)
 • Đôi Điều Về Bộ Bài Tarot Huyền Bí Trong Bói Toán Phương Tây
 • Chiêm Tinh Học Và Thuật Bói Toán Tại Việt Nam Cổ Truyền

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Mã Các Thủ Thuật Bói Toán Nổi Tiếng Thế Giới
 • Đôi Điều Về Bộ Bài Tarot Huyền Bí Trong Bói Toán Phương Tây
 • Giải Thích Cung Phương Của Bát Quái (Của Bói Toán Thường Thức)
 • Con Người Có Nên Đặt Quá Nhiều Niềm Tin Vào Bói Toán?
 • Người Trẻ: Niềm Tin Vào Bói Toán Và Hậu Quả Nhận Được
 • (University of Tsinghua, Beijing)

  CHIÊM TINH HỌC VÀ THUẬT BÓI TOÁN TẠI VIỆT NAM CỔ TRUYỀN Lời Người Dịch:

  Ngô Bắc dịch

  *** Dẫn Nhập: Bối Cảnh Lịch Sử

  Điều lạ lùng là tác giả không hề nói gì về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, người được xem là nhà tiên tri nổi tiếng nhất của Việt Nam, kẻ mà người dân Việt Nam nào cùng nghe biết đến qua các lời được cho là sấm truyền của cụ trong hơn 500 năm qua, tuy chẳng hiểu biết một cách xác thực về nhân vật gần như huyền thoại này./-

  Miền bắc của Việt Nam ngày nay đã từng chính thức trở thành một tỉnh của Đế Quốc Nhà Hán Trung Hoa vào cuối thế kỷ thứ 2 Trước Công Nguyên , quốc gia Việt Nam mới khai sinh đã thực hiện một hệ thống thư lại tương tự như hệ thống của triều đại nhà Tống Trung Hoa (960-1279), kể cả các định chế giáo dục và hệ thống khảo thí. Ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa vẫn còn mạnh trong suốt các triều đại Việt Nam liên tiếp nhau, và còn trở nên mạnh hơn trong và sau sự chiếm đóng ngắn ngủi của Trung Hoa tại Việt Nam trong các năm 1407-1427. Chính sách thực dân của Pháp đã khởi sự với chiến dịch Nam Kỳ (Cochinchina) trong các năm 1858-1862 đánh dấu bước khởi đầu của một sự suy sụp mau chóng học thuật Trung-Việt cổ truyền và phát súng ân huệ quyết định đã được bắn ra với sự xóa bỏ hệ thống khảo thí quốc gia trong năm 1919.

  Chiêm Tinh Học Việt Nam: Các Nguồn Tài Liệu Chính Yếu Và Văn Chương Thứ Yếu

  Trong thời kỳ mà Việt Nam là một tỉnh chính thức của đế quốc Trung Hoa (giờ đây thường được nói đến bởi các tác giả Việt Nam như thời “đô hộ của giặc Tàu”), chính quyền địa phương đã sử dụng tiếng Hoa cổ diển cho các tài liệu chính thức, trong giáo dục, và các cuộc khảo thí quốc gia. Các tài liệu sớm nhất (các bi ký trên các bia đá của thiên niên kỷ đầu tiên SCN) không chứa đựng, hay rất ít, các chữ “địa phương” được sắp xếp trên căn bản của Hán tự. Sau khi có sự tách biệt Việt Nam ra khỏi Trung Hoa trong thế kỷ thứ 10, một số lượng gia tăng các chữ địa phương xuất hiện trong các tài liệu văn bản. Chữ viết địa phương thiết kế trên căn bản Hán tự và dùng để ký tự ngôn ngữ Việt Nam được gọi là chữ Nôm . 2 Vài lần các nhà cai trị Việt Nam đã cố gắng để dùng chữ Nôm làm ngôn ngữ cho việc soạn thảo văn kiện chính thức và học thuật thay cho tiếng Hoa (Hán: 漢) cổ điển, nhưng Hoa ngữ cổ điển vẫn còn được dùng thường xuyên hơn. Ngay này từ ngữ “các sách Hán Nôm 漢 ” được dùng để chỉ toàn thể sưu tập các sách Việt Nam viết bằng Hoa ngữ cổ điển hay bằng tiếng Việt (dùng chữ Nôm), hay bằng cả hai ngôn ngữ hỗn hợp).

  Các Cơ Sở Chiêm Tinh Và Thiên Văn Của Việt Nam: Một Tổng Quan

  Cả hai thư tịch Trần và Gros (1993) và Liu và các tác giả khác (2002) đều không liệt kê các sách được bảo tồn trong vài sưu tập lớn chứa đựng các văn bản về chiêm tinh học. 12 Cũng có lý do để tin tưởng rằng một số các sách Hán-Nôm về chiêm tinh học từ thư viện Hoàng Triều tại Huế vẫn còn tồn tại; không may, chúng được bảo tồn trong các sưu tập tư nhân và do đó vẫn chưa được cung ứng cho sự nghiên cứu có hệ thống. Tổng quan về các tài liệu chính yếu trong bài viết này chính vì thế nhất thiết vẫn chưa đầy đủ.

  Theo quyển 越 史 略 (Sơ Lược Lịch Sử Việt Sử Lược trong một bản sao lục hồi thế kỷ thứ 17 tập Hồng Đức Bản Đồ 洪 德 版 圖 (Các Bản Đồ Thiên Giám 司 天 監 Si tian jian, ty phụ trách Quan Sát Các Hiện Tượng Trên Trời). 19

  Hình 1: Bản đồ Hà Nội từ tập Hồng Đức Bản Đồ

  (hướng Tây ở trên cùng) cho thấy các địa điểm của Ti Thiên Giám 司 天 監 (A),

  Điều vẫn chưa rõ rằng liệu ” Ti Thiên Giám ” nguyên thủy hồi đầu thế kỷ thứ 11 có phải đã được xây dựng tại địa điểm được thể hiện trên bản đồ hay không. Rất nhiều phần nó đã bị đóng cửa trong thời gian chiếm đóng của Trung Hoa (1407-1427), bởi nếu không, nó sẽ thách đố quyền hạn chuyên độc của các nhà chiêm tinh chính thức của Trung Hoa trong việc thực hiện và giải thích các sự nhận xét về thiên văn học. Người ta có thể ức đoán rằng định chế này đã được mở cửa lại không lâu sau sự triệt thoái của quân đội Trung Hoa, và đã duy trì hoạt động trong suốt thế kỷ thứ 17, khi một bản sao lục trình bày nơi Hình 1 được in ra.

  Các sự trình bày về các hoạt động của các nhà thiên văn học và chiêm tinh học chuyên nghiệp được sử dụng bởi các nhà cầm quyền Việt Nam có thể được tìm thấy trong các hồi ký của các Tu Sĩ Dòng Tên người Ý Đại Lợi, Christophoro Borri (1583-1632) và Giovanni Filippo de Marini (1608-1682), các kẻ đã lần lượt đến thăm Đàng Trong: Cochinchina (Trung Kỳ Việt Nam) và Đàng Ngoài: Tonkin (Bắc Kỳ Việt Nam). Sự mô tả của Borri cho thấy rằng không chỉ Chúa Đàng Trong (Cochinchina), mà cả các ông hoàng, đều có các nhà chiêm tinh riêng của mình với công việc gồm cả sự tính toán các vụ nhật thực; de Marini mô tả một nghi thức đặc biệt được giả định sẽ được thực hiện bởi nhà vua trong ngày có nhật thực. 32 Các sự trình bày này khiến ta nghĩ rằng vào khoảng thế kỷ thứ 17, các nhà thiên văn học Việt Nam thụ hưởng một quy chế quan chức khá cao, rằng họ đã sử dụng các phương pháp của Trung Hoa về sự tiên đoán các vụ nhật thực, và rằng đôi khi họ không thể điều chỉnh một cách chính xác các phương pháp này với các vị trí (có nghĩa miền bắc và miền trung Việt Nam) nơi mà các vụ nhật thực được giả định sẽ được quan sát.

  Các Sự Quan Sát Thiên Văn Được Thực Hiện Tại Việt Nam

  Một định chế chính thức chịu trách nhiệm về các công việc thiên văn và làm sách lịch tiếp tục hiện hữu tại Việt Nam cho đến thế kỷ thứ 20. Một sự trình bày (có niên kỷ năm 1930) về văn phòng thiên văn/chiêm tinh Khâm Thiên Giám 欽 天 監, cơ quan kế nhiệm Ti Thiên Giám 司 天 監, 33 mô tả cơ cấu và nhân viên văn phòng thiên văn/chiêm tinh tọa lạc tại Huế, kinh đô của triều Nguyễn (1802-1945), và thuật lại một cách ngắn gọn lịch sử của nó, bắt đầu từ thời Hoàng Đế Minh Mạng (trị vì từ 1820-1841). 34

  Theo các sự tường thuật quy ước, một số lượng lớn lao các sách trong các thư viện chính quyền Việt Nam đã bị mất vì cháy hay tịch thu bởi quân xâm nhập Trung Hoa hồi cuối thế kỷ thứ 14 – đầu thế kỷ thứ 15. Nếu, theo các truyền thuyết, vụ hỏa hoạn xảy ra trong cuộc lục soát kinh đô bởi người Chàm hồi năm 1371 đã hủy diệt bừa bãi một số không rõ các thư viện, quân xâm lăng Trung Hoa đã tịch thu theo lời cáo giác một số lượng lớn lao các quyển sách và chuyển chúng về Trung Hoa, đã nhắm, với nhiều xác xuất nhất, một cách đặc biệt vào các sách vở bị nhìn như khẳng định một cách biểu trưng sự độc lập của quốc gia Việt Nam, tức, trước tiên, các niên sử địa phương, các sách lịch, các văn bản thiên văn học và chiêm tinh học. 43

  Ba truyền thống ảnh hưởng nhất của chiêm tinh học Trung Hoa, được trình bày trong học trình của Trường Toán Học thời nhà Tống như “ba lược đồ .

  5. Như D. Marr đã viết về nó, “Vào khoảng 1930 ý tưởng rằng sự phát triển và phổ biến chữ Quốc Ngữ cấu thành các thành tố thiết yếu của cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do đã là một phần của mọi đề cương Việt Sử Lược Việt Sử Lược , có nghĩa “Trước Thềm Rồng xây Chính Dương Lâu正 陽 樓 là nơi để điều khiển đồng hồ bằng nước (clepsydra); cũng xem một bản dịch trong Polyakov không phải là một sự nhầm lẫn của kẻ sao chép, nó có thể chỉ các que đếm (hay thẻ bài) được dùng trong các sự tính toán thiên văn. Các que đếm này cũng được sử dụng bởi các nhà chiêm tinh Việt Nam cho đến thế kỷ thứ 17 hay còn sau hơn thế; xem Volkov 2009.

  16. SL 1936: 61; Polyakov 1980: 206.

  17. Các niên sử không đề cập đến vụ thiên thực hình vành khuyên ngày 4 Tháng Tám 1217, được trông thấy thấy Bắc Việt Nam, hay vụ thiên thực ngày 23 Tháng Năm 1221, được trông thấy tại Trung Hoa và Bắc Việt Nam. và 新 .

  35. Ho 1964: 138, các được nói đến trong quyển Đại Việt Sử Ký Toàn Thư đã cố ý được sắp đặt cho tương ứng với lịch sử chính trị của Việt Nam, bởi vì tất cả các vụ thiên thực ghi nhận được, ngoại trừ các vụ thiên thực của năm 479 và 1422, đều nằm trong các thời kỳ độc lập chính thức của Việt Nam ra khỏi Trung Hoa: thời kỳ từ 205 đến 122 TCN tương ứng với triều đại nhà Triệu 趙 Việt Nam (207-111TCN), vụ thiên thực năm 41 SCN xảy ra trong thời khoảng có sự nổi dậy của chị em Bà Trưng 徵 (40-43 SCN), và vụ thiên thực năm 547 nằm trong thời kỳ trị vì của nhà Tiền Lý Việt Nam (544-602). Vụ thiên thực vào ngày 8 Tháng Tư năm 479 là một vụ thiên thực hình vành khuyên, được nhìn thấy tại Ấn Độ và Trung Hoa, có thể khó nhìn thấy tại Việt Nam; ngược lại, vụ toàn thực ngày 20 Tháng Chín năm 461, được nhìn thấy hoàn toàn tại Bắc Việt Nam, lại không được liệt kê. Vụ thiên thực ngày 23 Tháng Một năm 1422 cũng không được nhìn thấy tại Việt Nam.

  37. SL 1936: 30; Polyakov 1980: 149.

  38. Ho 1964: 139, số 29.

  39. SL 1936: 61; Polyakov 1980: 206.

  40. Hai vụ thiên thực này là: (1) một vụ vào ngày đầu tiên của Tháng Mười Một năm 1105 (thiên thực một phần), xem SL 1936: 42; và Polyakov 1980: 173, và (2) vụ xảy ra ngày đầu tiên của tháng thứ nhì năm 1188, xem SL 1936: 57, và Polyakov 1980: 198. Sự ghi chép vụ trước có lẽ tương ứng với vụ thiên thực vào ngày 16 Tháng Mười Hai năm 1107, và vụ kể sau tương ứng với vụ thiên thực vào ngày 17 Tháng Hai năm 1189; cả hai vụ thiên thực đều được nhìn thấy tại Việt Nam.

  41. Vụ thiên thực vào ngày đầu tiên của tháng thứ mười năm 1093; xem SL 1936: 41; Polyakov 1980: 170. Từ 1081 đến 1100 đã chỉ có hai vụ thiên thực có thể được nhìn thấy tại Hà Nội: một vụ vào ngày 19 Tháng Ba năm 1094, và vụ kia vào ngày 14 Tháng Mười năm 1083. Không có vụ thiên thực nào được nhìn thấy tại Trung Hoa trong thời khoảng này.

  42. Xem Nam Ông Mộng Lục (Ghi chép về các giấc mơ của một Ông Già từ Phương Nam) 南 翁 夢 錄 Nan weng meng lu, của Hồ Nguyên Trừng 胡 元 澄 (cũng được biết là Lê Trừng 黎 澄, 1374?-1446?), đoạn trích dẫn liên hệ như sau:

  (Người này đã biên soạn quyển Bách Thế Thông Kỷ Thư 百 世 通 紀 書, khởi đầu với cấu hình của chùm sao nguyên thủy của vua Nghiêu đã tính toán (?) các sự giao hội giữa mặt trăng và mặt trời, và các vụ thiên thực, các độ đo rất phù hợp với thời thượng cổ.); cũng xem Knorozova 2009: 156-157.

  43. Trần 1938: 43, n. 3; Cadière và Pelliot 1904: 619, n. 3.

  45. Ho 2003: 36.

  46. Ho 2003: 36-40:171, số 79, 568, số 23.

  47. Thành phần này của phương thức bói toán rõ ràng đã bị sửa đổi khi được truyền bá tại Việt Nam.

  48. Ho 2003: 66-68.

  51. Ho 2003: 74-82.

  52. Ho 2003: 83-84.

  53. Kalinowski 1983.

  54. Ho 2003: 113-119.

  55. Ho 2003: 137.

  58. Trần 1938: 106-107.

  60. Muốn có các dữ liệu tiểu sử của Xu Xun (Hứa Tốn) như được tìm thấy Daozang (Đạo Tang) và sự sùng bái ông ta, xem Boltz 1987: 70-78.

  . BNV R. 293.

  3. Chiêm Bốc Tạp Nghiệm 占 卜 雜 驗 ( Zhan bu za yan) Các cách thức bói toán linh tinh). TG 440; L 2491.

  4. Chiêm Luận Sự Niên Nguyệt Nhật Thì Tích 占 論 事 年 月 日 辰 跡 ( Zhan lun shi nian yue ri chen ji) ((Bói Toán dựa trên năm, tháng, ngày, và chùm sao Môn 遁 甲奇 門 (Dun jia qi men) ( Lục Nhâm và của Cuộc Đại Lẩn Tránh}. TG 2078; L 2508.

  19. Lục Nhâm Đại Độn 六 壬 大 遁 (Liu ren da dun) { Lục Nhâm và của Cuộc Đại Lẩn Tránh}. TG 2080; L 2478.

  21. Lục Nhâm Kinh Vĩ Lược 六 壬 經 緯 略 (Liu ren jing wei lue) (Tóm lược Kinh Sách và Kinh Ngụy Tác về Lục Nhâm. TG 2082; L 2479.

  22. Lục Nhâm Quốc Ngữ 六 壬 國 語 (Liu ren guo yu) (]. TG 2083; L 2480.

  23. Lục Nhâm Tiện Lãm 六 壬 便 覽 (Liu ren bian lan) (Tóm lược dành cho độc giả về Lục Nhâm). TG 2084; L 2481.

  24. Mã Tiền Bốc Pháp 馬 前 卜 法 (Ma qian bu fa) (Các phương pháp bói toán rương bằng ngọc). Của Hứa Chân Quân 許 真 君 (Xu Xun: 許 遜 Hứa Tốn). TG 4744; L 2511.

  26. Ngọc Hạp Toản Yếu 玉 匣 纂 要 (Yu xia zuan yao) (Cốt yếu của sự biên soạn từ Rương Bằng Ngọc). TG 4745; L 2483.

  27. Ngọc Hạp Toản Yếu Thông Dụng 玉 匣 纂 要 通 用(Yu xia zuan yao tong yong) (Sự sử dụng thông thường các điều cốt yếu của sưu tập từ Rương Bằng Ngọc). In năm 1926. BNV R.2227.

  28. Ngọc Trướng Huyền Cơ 玉 帳 玄 機 (Yu zhang xuan ji) ( Huyền Bí và Trướng Treo Ngọc). TG 2354; L 2488.

  30. Ngọc Trướng Huyền Cơ Bí Pháp 玉 帳 玄 機 泌 法 (Yu zhang xuan ji bi fa) (Các phương pháp bí mật của Bộ Máy Huyền Bí và Trướng Treo Ngọc). TG 2356; L 2490.

  31. Quỷ Cốc Đại Định Hoàng Tuyền Số 鬼 谷 大 定 黃 泉 數 (Gui gu da ding huang quan shu) ( Suối Vàng, được ấn định một cách uy nghiêm bởi 65 數 (Ce sách). TG 2921; L 2494.

  34. Số Pháp Thư 數 法 書 (Shu fa shu) (Kinh sách về các phương pháp coi số). TG 2966; L 2502。

  35. Tân San Lục Nhâm Đại Độn Bí Truyền 新 刊 六 壬 大 遁 泌 傳 (Xin kan Liu ren da dun bi chuan) (Truyền thống bí mật mới được ấn hành về Ba Pháp 神 歷 雜 忌 法 (Shen li za ji fa) (Các phương pháp khác nhau về lịch trình của các thần linh). TG 3388; L 2521.

  42. Thiên Văn Thể 天 文 體 (Tian wen ti) (Cấu trúc (?) của các thiên thể). TG 3543; L 2474.

  43. Thông Thư Chính Quyển 通 書 正 巻 (Tong shu zheng quan) Niên Giám: quyển chính thống). TG 3601; L 2497.

  44. Thông Thư Quảng Ngọc Hạp Ký 通 書廣 玉 匣 記 (Tong shu guang Yu Xia ji) (Niên Giám cùng với Ngọc Hạp Ký triển khai). In năm 1876. TG 4926; L 2513.

  45. Tiền Định Lâp Thành 前 定 立 成 (Qian ding li cheng) ({Cẩm Nang} lập sẵn để xác định số phận đã định). TG 3724; L 2495.

  47. Tử Vi Đẩu Số 紫 微 斗 數 (Zi wei dou shu) (Đoán số mệnh theo phương pháp của Tử Vi). TG 4992; L 2515.

  48. Tử Vi Đẩu Số Giải Âm 紫 微 斗 數 解 音 (Zi wei dou shu jie yin) (Các sự giải thích và xem ). TG 4104; L 2510.

  53. Tuyển Trạch Thông Thư Đại Toàn 選 擇 通 書 大 全 (Xuan ze tong shu da quan) (Các đề tài tuyển trạch từ bản tóm lược tổng quát các niên giám). Một bản sao của MS ghi niên kỳ năm 1880. TG 4044; L 2503.

  B. Các Niên Sử Việt Nam

  CM 1969 – Trần Văn Vi 陳 文 為 và các tác giả khác, đồng biên tập, Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục 欽 定 越 史 通 鑑 綱. Taipei: Guoli zhongyang tushuguan.

  SL 1936 – Việt Sử Lược (2009). “Лунно-солнечнЫй каленларЬ на ЛалЬнем Востоке: вЬетнамский вариант” (Âm-Dương (Luni-Solar) lịch tại vùng Viễn Đông: một phiên bản của Việt Nam). ПроблемЫ ДалЬнеƨо Восмока, no. 4: 158-162.

  FRIEDSAM, Manfred (2003). “L’enseignement des mathématiques sous les Song et Yuan.” In C. Despeux and C. Nguyen Tri {eds.). Éducation et instruction en Chine, vol. 2 {Les formations spécialisées), Paris/Louvain. Éditions Peeters: 49-68.

  GASPARDONE, Emile (1934). “Bibliographie Annamite.” BEFEO, fasc. 1: 1-173.

  HAN Qi 韓 琦 Hàn Kỳ (1991). “Zhong Yue lishi shang tian wen xue yu shuxue de jiaoliu 中 越 歷 史 上 天 學 與 數 學 的 交 流 Trung Việt lịch sử thượng văn học dữ số học đích giao lưu (Sự tương tác giữa thiên văn học và số học của Trung Hoa và Việt Nam trong lịch sử).” Zhongguo keji shiliao 中 國 科 技 史 料 Trung quốc khoa kỹ sử liệu, quyển 12.2: 3-8.

  Ho Peng Yoke (1964). “Natural phenomena recorded in the Đại Việt sử ký toàn thư, an early Annamese historical source.” Journal of the American Oriental Society, vol. 84.2: 127-149.

  Ho Peng Yoke (2003). Chinese Mathematical Astrology: Reaching out to the Stars. London and New York, RoutledgeCurzon.

  HUARD, Pierre, và DURAND, Maurice (1954). Connaissance du Viet-Nam. Paris/Hanoi, Imprémerie Nationale/École Française d’Extrême-Orient.

  HUCKER, Charles O. (1985, bản in lại năm 1988). A Dictionary of Official titles in Imperial China. Taibei, Southern Materials Center (bản in lại năm 1988; nguyên thủy được ấn hành bởi Stanford University Press năm 1985).

  KALINOWSKI, Marc (1983). “Les instruments astro-calendriques des Han et la méthode Liu Ren.” Bulletin de l’École française d’Extrême-Orient, tập 72: 309-419.

  KALINOWSKI, Marc (1989). “La littérature pinatoire dans le Daozang.” Cahiers d’Extrême-Asie, vol. 5: 85-114.

  KALINOWSKI, Marc (tr.) (1991). Cosmologie et pination dans la Chine ancienne. Le Compendium de Cinq Agents (Wuxing dayi, VIè siècle). Paris, EFEO.

  KALINOWSKI, Marc (éd.) (2003). Divination et société dans la Chine médiévale. Paris, Bibliothèque Nationale de France.

  KNOROZOVA, Ekaterina , University of California Press.

  MORGAN, Carole (1980). Le Tableau du boeuf du printemps. Étude d’une page de l’almanach chinois. Paris, Collège de France, Institut des Hautes Études Chinoises.

  MORGAN, Carole (1987). “La pination d’après les croassements des corbeaux dans les manuscrits de Dunhuang.” Cahiers d’Extrême-Asie, vol. 3: 55-76.

  NGUYỄN Đình Hòa (1959). “Chữ Nôm, the Demotic System of Writing in Vietnam.” Journal of the American Oriental Society, vol. 79, no. 4: 270-274.

  NGUYỄN Đình Hòa (1990). “Graphemic borrowing from Chinese: the case of chữ nôm, Vietnam’s demotic script.” Bulletin of the Institute of History and Philology, Academia Sinica .

  PAPIN, Philippe (2001). Histoire de Hanoi. Paris, Fayard.

  POISSON, Emmanuel (2004). Mandarins et subalternes au nord du Viêt Nam (1820-1918) – une bureaucratie à l’épuve. Paris, Maisonneuve et Larose.

  POLYAKOV, Aleksei sciences sociales.

  TRỊNH Văn Thao (1995). L’École française en Indochine. Paris, Karthala.

  VĂN An Vi (2008). “A Thai Divination Kit in the Vietnam Museum of Ethnology.” Asian Ethnology, vol. 67, no. 2: 257-269.

  VARGYAS, Gabor (2004). “Thuật Tiên Tri trong Lễ Lên Đồng của Người Bru” : 537-548.

  VOLKOV, Alexei (2009). “Mathematics and Mathematics Education in Traditional Vietnam.” Trong sách đồng biên tập bởi E. Robson và J. Stedall, Oxford Handbook of the History of Mathematics, Oxford, Oxford University Press: 153-176.

  VOLKOV, Alexei (2012). “Argumentation for State Examinations: Demonstration in Traditional Chinese and Vietnamese mathematics.” Trong sách biên tập bởi K. Chemla, The History of Mathematical Proof in Ancient Traditions, Cambridge, Cambridge University Press: 509-551.

  WHITMORE, John. K. (1995). “Cartography in Vietnam,” trong sách đồng biên tập bởi J. B. Harley và David Woodward, The History of Cartography, vol. 2, book 2: 478-508.

  Alexei Volkow

  Nguồn: Alexei Volkov, Astrology and Hemerology in Tradional Vietnam, Extrême-Orient, Extrême-Occident, 35 – 2013, các trang 113 – 140.

  Ngô Bắc dịch

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bói Toán Là Gì? Các Hình Thức Xem Bói Phổ Biến Hiện Nay Có Chính Xác?
 • Bói Toán Và Các Hình Thức Bói Toán Hiện Nay
 • Tử Vi Phương Đông: Thứ Năm 23/07/2020
 • Tử Vi Phương Đông: Thứ Tư 08/11/2017
 • Tử Vi Phương Đông : Tháng 9/2016
 • Nốt Ruồi Trên Cánh Mũi Nữ Và Nam Tốt Hay Xấu? Ý Nghĩa Nốt Ruồi Ở Cánh Mũi

  --- Bài mới hơn ---

 • Mũi Trái, Mũi Phải, Giữa Mũi, Khe Mũi, Cánh Mũi Là Tốt Hay Xấu ?
 • Bên Phải Và Trái Vận Số Ra Sao?
 • Thái Ất Tử Vi 2021 Cho Tuổi Tân Mùi 28 Tuổi
 • Xem Bói Tử Vi Trọn Đời Của Nam Nữ Quý Mùi 2003
 • Tra Cứu Chính Xác Tử Vi Tuổi Quý Mùi Năm 2021 Nam
 • Trong sách nhân tướng học cổ, các nốt ruồi được phát triển từ trong bào thai đều nắm giữ một “quyền năng” nhất định đến vận mệnh của một người. Họ sướng hay khổ bạn chỉ cần nhìn là có thể nhận thấy, đặc biết là nốt ruồi ở cánh mũi – nơi biểu hiện cho sự tụ tài, kỹ năng tự thân và hậu vận của một con người.

  I – Nốt ruồi là gì? Ý nghĩa của nó trong tướng số

  Nốt ruồi có tên tiếng anh là Nevus Melanocytic, là một khối u lành tính ở biểu bì da chứa các tế bào Nevus. Chúng có thể mọc ở bất kỳ đâu trên cơ thể với màu sắc và kích thước khác nhau.

  Bạn có thể nhìn thấy nó rõ ràng khi chúng trồi lên trên bề mặt da và chỉ thấy mờ mờ khi chúng mọc ở lớp hạ bì.

  Nốt ruồi thường có 3 màu chính là:

  • Màu nâu cà phê hoặc đen: Do khiếm khuyết trong quá trình phát triển phôi thai dẫn đến tăng sinh cơ chế melanocytes. Da của bạn sẽ nhận được một lượng lớn tế bào hắc tố melanin, chúng được sản sinh quá nhanh dẫn đến không thể phát tán đều lên da mà tụ tập lại thành một cụm, gọi là nốt ruồi.
  • Nốt ruồi son: Do huyết quản phình lên, đi kèm theo đó là các mô xơ phát triển cùng loại chúng. Loại nốt ruồi này thường to từ 0,5 – 3cm, cao từ 0,3 qu 1cm.
  • Màu xanh: Các tế bào Melanocytes nằm sâu trong da có hình trục chính và nằm rải rác ở dưới lớp hạ bì trong một vài trường hợp có thể khiến nốt ruồi của bạn có màu xanh lá nhẹ. Trường hợp này rất ít xảy ra.

  Phần lớn các nốt ruồi thường xuất hiện ở 20 năm đầu tiên của con người, trong đó, 2/3 xuất hiện khi còn trong phôi thai. Chúng được sinh ra và lớn lên cùng với sự phát triển của con người nên trong nhân tướng học chúng được coi như là biểu hiện của vận mệnh con người được báo trước thông qua sự tạo hình của khí, đất và trời.

  Nốt ruồi mọc ở mũi thường nằm ở vị trí cánh mũi, đầu mũi, dưới cánh mũi và sống mũi. Dựa vào vị trí và màu sắc, bài viết này sẽ cho bạn biết ý nghĩa của chúng đối với vận mệnh cuộc đời.

  II – Ý nghĩa của các vị trí nốt ruồi ở cánh mũi

  – Kiếm tiền tốt nhưng chỉ theo thời vụ, lúc có lúc không

  – Tiêu tiền không suy nghĩ dẫn đến trường hợp phá tài hao của

  – Tính tình vui vẻ, hòa đồng và rất biết cách làm nổi bật mình trước đám đông

  – Hay lơ đãng nên không kiểm soát công việc tốt

  – Lưu vong, xa xứ với quê nhà

  – Cả đời vất vả, hậu vận còn khổ hơn

  – Có khả năng kiếm tiền tốt, ít phải lo đến cơm áo, gạo tiền

  – Có khả năng tụ tài (tiền bạc) tốt

  – Giác quan thứ 6 phát triển tốt, nhạy bén với thời cuộc, nắm bắt cơ hội tài tình

  – Người phóng khoáng, hay giúp đỡ người khác nên được nhiều người quan tâm

  – Nếu kết hợp với người phụ nữ vượng phu ích tử thì hậu vận của họ tức phú tức quý, càng ngày càng nhiều tiền

  CÁCH HÓA GIẢI NỐT RUỒI PHÁ TƯỚNG ĐỔI VẬN GIÀU SANG!

  – Cô ấy là người biết cân đối tài chính chu toàn. Đưa nhiều tiền hay ít tiền thì cô ấy đều có thể phân bổ hợp lý cho từng khoản.

  – Họ rất biết cách tiêu tiền và hưởng thụ. Tiền tài tích lũy của họ không lớn nhưng giá trị tổng tài sản không hề nhỏ.

  – Cô gái này là người có khả năng lo toan, vun vén cho gia đình. Người đàn ông nào lấy được cô gái này sẽ sở hữu ngay một hậu phương vững chắc để phát triển sự nghiệp.

  – Chính khả năng chăm sóc gia đình tốt của người mẹ, người phụ nữ có nốt ruồi ở cánh mũi đã giúp người chồng, người cha có thể chuyên tâm vào sự nghiệp, mang lại một tương lai tốt cho gia đình và con cái.

  – Họ sẽ hạnh phúc đến tận những năm đã già đi, con cái thành đạt chính là hậu vận bao người mơ ước

  – Khả năng tạo tiền tài kém

  – Tiền tài dễ bị hao tổn, không tiết kiệm được

  – Người ba phải, dễ bị tác động, không có chính kiến cho riêng minh

  – Làm việc không dứt khoát, dễ gây hỏng việc nên không được trọng dụng trong công việc

  – Họ mang lại nhiều bất lợi cho người chồng và con gái

  – Hậu vận khó khăn, tha phương, 2 bàn tay trắng

  Kết luận: Con gái có nốt ruồi ở cánh mũi trái, con trai ở cánh mũi phải là có vận mệnh tốt, cho dù là nốt ruồi son hay đen. Nếu bạn sở hữu nốt ruồi ở bên còn lại thì vận mệnh sẽ phát triển theo chiều hướng không được tốt đẹp.

  TẨY NỐT RUỒI Ở MŨI CÓ PHÁ TƯỚNG?

  III – Vậy có nên tẩy nốt ruồi ở cánh mũi không?

  Nốt ruồi có rất nhiều loại chân với độ nông sâu khác nhau. Nếu bạn không chắc chắn địa chỉ thẩm mỹ có thể tẩy nốt ruồi cho bạn an toàn, không để lại sẹo thì tốt nhất không nên tẩy.

  Phần cánh mũi biểu hiện cho tụ tài nên dù chỉ là có một mụ n ruồi nhỏ cũng có thể ảnh hưởng nhất định đến tiền tài của người sở hữu. Vì vậy, mụn ruồi tại các vị trí tướng nghèo khổ, khó khăn thì nên xem xét xóa bỏ.

  Hơn nữa, những nốt ruồi có kích thước lớn, phì đại khiến khuôn mặt trở nên kém duyên về lâu dài làm bạn tự ti, ngại giao tiếp đặc biệt là chị em phụ nữ.

  Do đó, với nốt ruồi ở vị trí xấu bạn nên xóa bỏ để khí và mệnh được cải thiện. Nhưng phải chú ý là tẩy ở nơi uy tín, đảm bảo không sẹo. Đối với nốt ruồi tốt thì bạn không nên phá hay tẩy đi, nếu không sẽ phá tướng tốt bạn đang sở hữu.

  VỊ TRÍ NỐT RUỒI Ở CÁNH MŨI CỦA BẠN CÓ NÊN XÓA BỎ?

  Gửi ảnh để có giải pháp khắc phục tốt nhất, cải thiện tướng số!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Bói Nốt Ruồi Ở Mũi Đàn Ông Và Phụ Nữ Có Ý Nghĩa Gì?
 • Xem Tuổi Chồng Tân Mùi 1991 Và Vợ Tuổi Bính Dần 1986 Có Hợp Không
 • Xem Tuổi Chồng Tân Mùi (1991) Vợ Bính Dần (1986) Hợp Hay Khắc?
 • Xem Tử Vi Sinh 1991 Tân Mùi Năm 2021
 • Mật Báo: Chọn Tuổi Xông Nhà Năm 2021 Cho Gia Chủ Tân Mùi Chuẩn
 • ★ Cách Thức Tiến Hành Tờ Khai Đăng Ký Nhãn Hiệu Chuyển Đổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Đăng Ký Tên Nhãn Hiệu Ở Đâu Là Đúng Với Pháp Luật Hiện Hành?
 • Phiếu Đăng Ký Nhãn Hiệu – Tài Liệu Quan Trọng Nhất
 • Chuyển Nhượng Đơn Đăng Ký Bản Quyền Logo Thương Hiệu Mỹ Phẩm
 • Doanh Nghiệp Kinh Doanh Nông Sản Đăng Ký Nhãn Hiệu Độc Quyền Ở Đâu?
 • Hướng Dẫn Khai Đơn Trong Hồ Sơ Đăng Ký Nhãn Hiệu Độc Quyền
 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu chuyển đổi có khác gì so với tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền thương hiệu? Khi nào thì cần phải sử dụng loại tờ khai này? Liệu đây có phải là giấy tờ pháp lý được quy định cụ thể bởi pháp luật hay tự phát?

  Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Phan Law giải đáp ngay trong bài viết dưới đây để bạn có thể tham khảo thêm về vấn đề quan trọng này nhé!

  Tờ khai đăng ký nhãn hiệu chuyển đổi là gì?

  Tờ khai đăng ký nhãn hiệu chuyển đổi dành cho những doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu chuyển đổi từ đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại Việt Nam đã bị mất hiệu lực tại nước xuất xứ được thực hiện, trong trường hợp đăng ký quốc tế nhãn hiệu tại Việt Nam của chủ sở hữu nhãn hiệu là doanh nghiệp thuộc nước chỉ là thành viên Nghị định thư Madrid bị mất hiệu lực theo quy định tại Điều 9 quinquies của Nghị định thư Madrid.

  Nói rõ hơn là những đơn đăng ký bị rút bỏ, mất hiệu lực, từ bỏ hoặc là đối tượng của một quyết định cuối cùng về việc từ chối, bãi bỏ, đình chỉ hoặc hủy bỏ, đối với tất cả hoặc một số hàng hóa và dịch vụ được liệt kê trong Đăng ký quốc tế.

  Tiến hành tờ khai đăng ký nhãn hiệu chuyển đổi như thế nào?

  Doanh nghiệp có quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu chuyển đổi cho Cục Sở hữu trí tuệ để đăng ký bảo hộ cho chính nhãn hiệu bị mất hiệu lực của mình đối với một phần hoặc toàn bộ hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục hàng hoá, dịch vụ đã được ghi nhận trong đăng ký quốc tế nhãn hiệu bị mất hiệu lực.

  Tờ khai đăng ký nhãn hiệu chuyển đổi có 7 mục chính bao gồm:

  • Nhãn hiệu: Mẫu nhãn hiệu, danh mục và nhóm hàng hoá, dịch vụ yêu cầu đăng ký nhãn hiệu chuyển đổi
  • Chủ đơn: Tổ chức, cá nhân yêu cầu đăng ký nhãn hiệu chuyển đổi
  • Đại diện chủ đơn
  • Loại phí, lệ phí: số đối tượng tính phí, số tiền
  • Các tài liệu có trong đơn
  • Danh mục và phân nhóm hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu chuyển đổi
  • Cam kết của chủ đơn

  Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đăng ký quốc tế nhãn hiệu tương ứng bị mất hiệu lực, bạn phải tiến hành xong tờ khai đăng ký nhãn hiệu chuyển đổi và các hồ sơ tương ứng để nộp đến Cục Sở hữu trí tuệ.

  Đơn đăng ký nhãn hiệu chuyển đổi được hưởng ngày nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu hoặc ngày ưu tiên của đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu tương ứng (nếu đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu được hưởng quyền ưu tiên theo điều ước quốc tế).

  Phan Law là đại diện sở hữu trí tuệ với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều tổ chức, cá nhân chuyển đổi bảo hộ thành công nhãn hiệu thương hiệu của mình.

  ~~~

  Đăng ký nhãn hiệu với cục sở hữu trí tuệ như thế nào?

  Là cơ quan chủ quản chịu trách nhiệm chính về các vấn đề liên quan trong lĩnh vực quản lý sở hữu thương hiệu, Cục Sở hữu trí tuệ là nơi duy nhất tiếp nhận và giải quyết các vấn đề liên quan đến đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Vậy các trình tự và thủ tục cần thiết để đăng ký nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ bao gồm những gì? hãy cùng Phan Law tìm hiểu trong bài viết này nhé!

  Trình tự và thủ tục đăng ký nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ

  Thời gian gần đây các tranh chấp liên quan đến sở hữu nhãn hiệu xảy ra ngày một phổ biến, nhiều doanh nghiệp càng lúc càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề tạo dựng một rào chắn pháp lý vững chắc để bảo vệ uy tín đến từ thương hiệu của doanh nghiệp.

  Bước đầu tiên khi tiến hành đăng ký không thể bỏ qua là tra cứu kỹ lưỡng nhãn hiệu sắp đăng ký có yếu tố trùng lặp với nhãn hiệu đã được bảo hộ trên thị trường hay chưa. Sau đó, khi tiến hành tạo lập hồ sơ đăng ký nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ để điền thông tin có liên quan vào tờ khai đăng ký bao gồm:

  • Giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân của chủ sở hữu nhãn hiệu: Giấy phép kinh doanh, thẻ căn cước công dân..
  • Giấy tờ chứng minh việc sở hữu hợp pháp nhãn hiệu
  • Mẫu nhãn hiệu muốn đăng ký
  • Danh mục hàng hóa sản phẩm dịch vụ sử dụng nhãn hiệu đăng ký
  • Đơn đề nghị hưởng quyền ưu tiên ( trường hợp có yêu cầu quyền ưu tiên đăng ký)
  • Chứng từ nộp phí và lệ phí

  Sau khi xem xét đầy đủ và tiến hành điền hoàn chỉnh các thông tin có trong mẫu đơn, bạn có thể tiến hành nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu của mình đến các trụ sở chính thức của Cục Sở hữu trí tuệ bao gồm:

  • Cơ quan chủ quản đặt tại: Số 384-386, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Văn phòng đại diện của Cục, theo địa chỉ: Số 17-19 Tôn Thất Tùng, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Văn phòng đại diện của Cục, địa chỉ: 135, Minh Mạng, Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

  Trong vòng 12-18 tháng kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký, Cơ quan đăng ký sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ để đưa ra kết luận rằng nhãn hiệu của bạn có đủ điều kiện để được bảo hộ hay không trước khi phản hồi về việc trao và công bố giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu cho chủ sở hữu. Đó là toàn bộ trình tự để đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

  Phan Law hỗ trợ bạn tối ưu nhất khi đăng ký nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ!

  Bạn hoàn toàn có thể trực tiếp tự tiến hành các thủ tục đăng ký với Cục. Tuy nhiên, những khó khăn trở ngại trước những thủ tục rườm rà và phức tạp luôn luôn hiện hữu khi không có sự trợ giúp từ những chuyên gia thông thạo về pháp luật trong lĩnh vực này.

  Chúng tôi sở hữu đội ngũ luật sư có chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, cam kết sẽ mang đến thành công và sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhượng Quyền Đăng Ký Bảo Hộ Sở Hữu Trí Tuệ Logo Nhãn Hiệu Thực Phẩm
 • Mua Nhãn Hiệu Bản Quyền Được Bảo Hộ Quyền Tác Giả Lĩnh Vực Thực Phẩm
 • Lưu Ý Khi Thực Hiện Đăng Ký Bảo Hộ Logo Công Ty Xây Dựng
 • Làm Sao Để Có Được Chứng Nhận Bản Quyền Logo?
 • Hướng Dẫn Tra Cứu Và Chi Phí Đăng Ký Bảo Hộ Thương Hiệu
 • Những Điều Các Mẹ Bỉm Sữa Cần Biết Đó Là Thành Phần Chính Làm Sữa Biến Đổi Gen?

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Mẹ Đã Biết Về Những Thành Phần Chính Khiến Bé Uống Sữa Abboot Bị Táo Bón Chưa?
 • Giúp Bạn Giải Đáp Thắc Mắc Vì Sao Sữa Hmo Được Ưa Chuộng?
 • Có Phải Bạn Thắc Mắc Có Nên Mua Sữa Hmo Cho Trẻ Sơ Sinh
 • Giải Đáp: Có Nhất Thiết Phải Bổ Sung Sữa Hmo Cho Bé
 • ★ Những Điểm Nổi Bật Của Tác Dụng Sữa Hmo Là Gì Mẹ Nên Biết
 • Có thể nói, ngày nay việc sử dụng sữa để cung cấp thêm dưỡng chất cho các bé là vô cùng cần thiết và quan trọng. Các bà mẹ thường muốn dành cho các bé yêu của mình những sản phẩm sữa tốt nhất để các bé có thể phát triển một cách tốt nhất. Bên cạnh việc tìm hiểu những sản phẩm sữa tốt nhất cho con. Thì việc trang bị cho mình những kiến đặc biệt phải biết về những thành phần có trong sữa khi sử dụng cho con uống là thành phần gì, có tác hại gì không là điều vô cùng quan trọng đấy các mẹ nhé.

  Vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu những thành phần chính làm sữa biến đổi gen là gì các mẹ nhé. Bởi lẽ, điều này rất cần thiết cho các mẹ khi lựa chọn sữa cho con yêu của mình đấy! Thành phần chính làm sữa biến đổi gen là gì hay nói cách khác chính là nguyên nhân chính khiến sữa bị đổi gen là do đâu? Trước tiên ta cần phải tìm hiểu về Sữa biến đổi gen (GMO). Đây chính là một loại sữa có chứa thành phần biến đổi gen có thể được làm từ nhiều thực phẩm như  củ cải đường, hạt đậu nành, thịt bò, sữa, ngô,..

  Vậy khi biết được đây chính là thành phần khiến sữa biến đổi gen thì các mẹ có thể hoàn toàn tránh được khi lựa chọn sữa cho các bé yêu rồi đúng không nào?

  Những tiện ích khi biết thành phần chính làm sữa biến đổi gen là gì?

  Khi ta biết về những thành phần chính làm sữa biến đổi gen thì giúp ích cho ta rất nhiều trong việc loại trừ những loại trừ những loại sữa có chứa thành phần đố đúng không nào? Đây chắc chắn là một trong những kiến thức mà hầu hết các bà mẹ cần phải biết và đặc biệt là các mẹ có em bé nhỏ. Bởi ngày nay, không ít loại sữa được tìm thấy là có chứa thành phần biến đổi gen được đưa vào trong thị trường khiến rất nhiều người lo lắng. Vì vậy các mẹ cần phải đặc biệt lưu ý và cần nắm rõ về những thành phần chính làm sữa biến đổi gen là gì để có thể lựa chọn những sẩn phẩm sữa một cách thông minh nhất.

  Hãy là một người mẹ tiêu dùng thông minh để đem những điều tốt đẹp cho bé yêu của mình.

  Sữa Similac của Abbott Hoa Kỳ là một trong những công ty hàng đầu về sữa bột cho người tiêu dùng đã nghiên cứu và cho ra các sản phẩm không chứa nguyên liệu biến đổi gen (GMO). Đây chắc chắn sẽ là một trong những thông tin cần thiết và bổ ích dành cho các mẹ khi lựa chọn sản phẩm sữa. Các mẹ hãy nhớ rằng, việc nắm được những kiến thức về thành phần chính làm sữa bị biến đổi gen là gì đã giúp ích rất nhiều cho chúng ta đúng không nào. Đây là những thông tin cùng với gợi ý nho nhỏ có thể giúp các mẹ bỉm sữa lựa chọn được những sản phẩm sữa tuyệt nhất cho bé yêu của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • ★ Sự Thật Đằng Sau Tin Đồn Sữa Silimac Nhiễm Khuẩn!
 • Nguyên Nhân Khiến Sữa Similac Bị Nhiễm Độc, Vấn Đề Các Mẹ Cần Phải Nắm Rõ?
 • Các Mẹ Có Biết Thực Hư Của Sữa Similac Chứa Gmo Là Gì Chưa?
 • Sự Thật Về Việc Sữa Similac Gây Táo Bón Mà Các Mẹ Cần Phải Biết!
 • Phấn Ohui (Ohui Mini) Giá Bao Nhiêu, Ở Đâu Bán Giá Rẻ ?
 • ★ Sự Thật Đằng Sau Tin Đồn Sữa Silimac Nhiễm Khuẩn!

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Các Mẹ Bỉm Sữa Cần Biết Đó Là Thành Phần Chính Làm Sữa Biến Đổi Gen?
 • Các Mẹ Đã Biết Về Những Thành Phần Chính Khiến Bé Uống Sữa Abboot Bị Táo Bón Chưa?
 • Giúp Bạn Giải Đáp Thắc Mắc Vì Sao Sữa Hmo Được Ưa Chuộng?
 • Có Phải Bạn Thắc Mắc Có Nên Mua Sữa Hmo Cho Trẻ Sơ Sinh
 • Giải Đáp: Có Nhất Thiết Phải Bổ Sung Sữa Hmo Cho Bé
 • Hiện nay, tin đồn sữa silimac nhiễm khuẩn được truyền bá rộng rãi và thậm chí có rất nhiều bài báo viết về tin đồn này. Điều này đã khiến rất nhiều các bà mẹ lo lắng và hoang mang. Vậy thực hư việc sữa similac có nhiễm khuẩn là như thế nào? Sự thật ra sao? Tin đồn đó có chính xác hay không?  Nguyên nhân khiến sữa similac bị nhiễm khuẩn là do đâu? Chắc chắn đó là những câu hỏi được các bà mẹ bỉm sữa đặt ra đúng không nào? Vậy chúng ta cùng tìm hiểu sự thật đằng sau tin đồn này cũng như đưa ra nguyên nhân rõ ràng để khắc phục nhé!

  Có thể nói rằng, nguyên nhân khiến sữa similac dễ dàng bị nhiễm khuẩn nhất chính là công đoạn đóng gói, đóng hộp. Công đoạn đóng gói, đóng hộp sữa similac là công đoạn ta tiếp xúc trực tiếp. Vậy việc gìn giữ vệ sinh là vô cùng quan trọng. Có thể trong công đoạn đóng gói có những công nhân nhà máy chưa đảm bảo được quy trình giữ an toàn vệ sinh. Chưa sử dụng gang tay hay đậy nắp chưa hộp sữa chưa kín. Khiến chất lượng sữa do tiếp xúc với không khí cùng với bụi bẩn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến sữa similac bị nhiễm khuẩn.

  Bên cạnh đó, một nguyên nữa có thể khiến sữa similac bị nhiễm khuẩn có thể trong  quá trình sử dụng mà người sử dụng không đúng cách. Dùng thìa ướt hoặc thì đã sử dụng để múc sữa.. hoặc là đóng nắp hộp chưa kĩ sau khi sử dụng.. Việc sử dụng cầu thả của các bà mẹ cũng chính là một trong nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn ở sữa similac.

  Sử dụng sữa similac đúng cách để tránh sữa bị nhiễm khuẩn là điều vô cùng quan trọng

  Chắc chắn việc sử dụng sữa similac bị nhiễm khuẩn rất có hại cho bé. Thậm chí gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho các bé. Chính vì vậy, việc các mẹ sử dụng sữa đúng cách, bảo quản đúng cách cũng là một trong những kĩ năng mà các mẹ cần đặc biệt lưu tâm. Hơn thế, việc trang bị cho mình những kiến thức về nguyên nhân khiến sữa similac nhiễm khuẩn là điều không thể thiếu ở các bà mẹ. Bởi lẽ, việc sử dụng sữa nhiễm khuẩn cho các bé sơ sinh đặc biệt là những em bé có hệ tiêu hóa yếu sẽ khiến bé bị nhiễm độc.

  Gây những hậu quả không đáng có như: hệ thần kinh bị tê liệt, viêm ruột cấp tính… vì vậy hãy trang bị cho mình những kiến thức quan trọng này trước khi sử dụng sữa similac cho các bé yêu của mình các mẹ nhé!

  Hãy là những người mẹ tiêu dùng thông minh khi lựa chọn sữa cho bé

  Các mẹ luôn lo lắng rằng sữa có nhiễm khuẩn hay không mà quên mất rằng phải trang bị cho mình về những điều phải tránh khi sử dụng sữa cho bé. Chính vì vậy, thay vì quan tâm đến sữa similac có nhiễm khuẩn không. Các mẹ hãy tìm hiểu kĩ lưỡng về nguyên nhân khiến sữa similac bị nhiễm khuẩn để có lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho em bé của mình nhé.

  ~~~

  Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn sữa cho bé trên 1 tuổi

  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên đối với trẻ trên 1 tuổi, nhiều mẹ đã bắt đầu cai sữa và cần bổ sung nhiều hơn dinh dưỡng đến từ sữa ngoài cho sự phát triển của bé. Hiện nay trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các thương hiệu sữa ngoài gây băn khoăn trong việc lựa chọn. Vì vậy, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn sữa cho bé trên 1 tuổi một cách tốt nhất.

  Phân loại sữa trên thị trường

  • Sữa dạng bột: Tuy tốn thời gian chuẩn bị pha cho bé nhưng lại là lựa chọn tối ưu về kinh tế cũng như thân thiện với môi trường
  • Sữa bột pha sẵn: Sử dụng sữa bột pha sẵn đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm thời gian. Lưu ý chỉ nên sử dụng trong vòng 2 giờ sau khi mở hộp.
  • Sữa đặc: Là dòng sữa pha theo công thức ghi trên bao bì
  • Sữa tươi: Tiện lợi và thơm ngon dễ uống

  Dù có rất nhiều bài báo chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn sữa cho bé trên 1 tuổi nhưng bạn cần đặc biệt chú ý đến nơi sản xuất và hạn sử dụng ghi trên bao bì hay vỏ hộp sữa cũng như đọc kĩ hưỡng dẫn sử dụng.

  Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn sữa cho bé trên 1 tuổi

  Xuất xứ của sữa

  • Sữa sản xuất trong nước
  • Sữa nhập khẩu nguyên hộp tại nước ngoài
  • Sữa có nhãn mác ngoại nhưng là nhập thành phần sữa. Đóng hộp ở Việt Nam hoặc nước thứ 3 khác

  Sự phù hợp

  Theo kinh nghiệm lựa chọn sữa cho bé trên 1 tuổi, không phải bé nào cũng giống nhau về sự hấp thụ và phát triển. Do vậy lựa chọn sữa không dựa và hàng rẻ, bán chạy, theo xu hướng. Cũng không nên thay đổi sữa liên tục mà cần thử trong một thời gian nhất định. Nếu thấy có vấn đề tiêu hóa hay trẻ chậm phát triển hãy đổi sữa cho bé.

  Thành phần sữa

  • Hầu hết sữa bột được làm từ sữa bò bởi tính chất khá giống với sữa mẹ
  • Thành phần của sữa rất quan trọng, mẹ cần lưu ý tìm hiểu dòng sữa với đầy đủ dinh dưỡng cung cấp cho sự phát triển của bé

  Lưu ý khi sử dụng sữa cho bé

  Những biểu hiện của bé hấp thụ tốt sữa

  • Bé ngủ ngon, ít quấy khóc, da căng tốt và rạng rỡ
  • Bé tăng cân đều
  • Đi đại tiện bình thường, phân vàng không bị vón cục

  Những biểu hiện cần thay đổi sữa

  • Tiêu chảy, nôn ói
  • Bé bị táo bón
  • Không tăng cân hoặc tăng cân chậm
  • Da khô, yếu ớt, hay quấy khóc

  Với bài chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn sữa cho bé trên 1 tuổi bên trên, chúng tôi xin giới thiệu dòng sản phẩm sữa bột Similac. Sữa bột Similac chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp phát triển trí não, chiều cao và phát triển hệ miễn dịch.

  Hy vọng các mẹ có lựa chọn thông minh nhất để bé nhà mình được phát triển một cách tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Khiến Sữa Similac Bị Nhiễm Độc, Vấn Đề Các Mẹ Cần Phải Nắm Rõ?
 • Các Mẹ Có Biết Thực Hư Của Sữa Similac Chứa Gmo Là Gì Chưa?
 • Sự Thật Về Việc Sữa Similac Gây Táo Bón Mà Các Mẹ Cần Phải Biết!
 • Phấn Ohui (Ohui Mini) Giá Bao Nhiêu, Ở Đâu Bán Giá Rẻ ?
 • Phấn Nền Ohui (Ohui Mini) Giá Bao Nhiêu, Ở Đâu Bán Giá Rẻ ?
 • Nguyên Nhân Khiến Sữa Similac Bị Nhiễm Độc, Vấn Đề Các Mẹ Cần Phải Nắm Rõ?

  --- Bài mới hơn ---

 • ★ Sự Thật Đằng Sau Tin Đồn Sữa Silimac Nhiễm Khuẩn!
 • Những Điều Các Mẹ Bỉm Sữa Cần Biết Đó Là Thành Phần Chính Làm Sữa Biến Đổi Gen?
 • Các Mẹ Đã Biết Về Những Thành Phần Chính Khiến Bé Uống Sữa Abboot Bị Táo Bón Chưa?
 • Giúp Bạn Giải Đáp Thắc Mắc Vì Sao Sữa Hmo Được Ưa Chuộng?
 • Có Phải Bạn Thắc Mắc Có Nên Mua Sữa Hmo Cho Trẻ Sơ Sinh
 • Có thể nói rằng, sữa similac là dòng sữa đang được sử dụng rất phổ biến trên thị trường. Và hầu hết các mẹ bỉm sữa đều biết đến loại sữa này đúng không nào? là 1 dòng sữa nổi tiếng sở hữu nhãn hiệu Abbott Hoa Kỳ, với bột sữa rất mềm mịn và thơm mà hầu hết các bé đều rất hợp. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có một thông tin cho rằng, sữa similac bị nhiễm độc.

  Và đây là một vấn đề mà các mẹ rất quan tâm tìm hiểu. Thậm chí lo lắng rằng không biết sữa similac có đúng là một sản phẩm tốt cho các bé yêu hay không? Hàng loạt những câu hỏi được đặt ra.. Vậy thực hư nguyên nhân khiến sữa similac nhiễm độc là thế nào? Hãy cùng tìm hiểu và có những sự đúng đắn các mẹ nhé.

  Hiện nay trên thị trường có vô vàn những sản phẩm sữa đúng không nào. Và hàng thật, hàng giả lẫn lộn. Đây chắc chắn sẽ là cản trợ rất lớn cho các mẹ khi lựa chọn sữa cho các bé yêu của mình. Và thực hư sữa similac nhiễm độc là thế nào? Bộ an toàn thực phẩm quốc tế đã kiểm tra thành phần của sản phẩm abbott similac và khảng định rằng sữa similac không bị nhiễm độc. Như vậy Bộ Công Nghiệp Cơ Bản New Zealand chính thức giải oan cho sản phẩm similac. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân khiến sữa simialac bị nhiễm độc mà các mẹ cần lưu ý nhé.

  Nguyên nhân khiến sữa similac bị nhiễm độc?

  Các mẹ nhớ nhé, hộp bị thủng hoặc hết hạn… là một trong những nguyên nhân khiến sữa similac bị nhiễm độc.  Bên cạnh đó, việc bạn mở nắp hộp sữa và không đóng cẩn thận, cũng không rà soát, kiểm tra trước khi đóng hộp. Tạo cơ hội cho ruồi, gián xâm nhập chính là nguyên nhân khiến sữa similac bị nhiễm độc. Các mẹ phải đặc biệt lưu ý nhé.

  Bởi lẽ,  thường thường em bé có hệ tiêu hóa rất yếu và sức đề kháng chưa tốt. Chính vì vậy, khi bị ruồi, gián xâm nhập vào sữa khi ta mở nắp như vậy sẽ dẫn đến việc các bé dễ bị nhiễm độc. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến sữa similac bị nhiễm độc dễ dàng mà các mẹ phải đặc biệt lưu tâm. Để tránh xảy ra những hậu quả không đáng có khi sử dụng sữa cho các bé nhé.

  Phòng còn hơn không, hãy sử dụng sữa similac đúng cách cho các bé

  Việc lựa chọn loại sữa similac dành cho các bé là vô cùng đúng đắn bởi:

  Sữa similac có công thức độc quyền Optigro sở hữu sự pha trộn giữa những chất như DHA, Lutein và vitamin E gần giống sữa mẹ. Đây sẽ là sản phẩm hứa hẹn đem lại nhiều dưỡng chất cho các bé yêu. Tuy nhiên, bên cạnh đó việc các mẹ cần nắm rõ tại sao hay nói cách khách nắm được nguyên nhân khiến sữa similac bị nhiễm độc cũng là một vấn đề mà các mẹ cần phải trang bị cho mình. Để có sử dụng sản phẩm sữa similac một hiểu quả nhất dành cho các bé yêu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Mẹ Có Biết Thực Hư Của Sữa Similac Chứa Gmo Là Gì Chưa?
 • Sự Thật Về Việc Sữa Similac Gây Táo Bón Mà Các Mẹ Cần Phải Biết!
 • Phấn Ohui (Ohui Mini) Giá Bao Nhiêu, Ở Đâu Bán Giá Rẻ ?
 • Phấn Nền Ohui (Ohui Mini) Giá Bao Nhiêu, Ở Đâu Bán Giá Rẻ ?
 • ★ Ohui (Ohui Mini) Trắng Da Giá Bao Nhiêu, Bán Ở Đâu ?
 • Tin tức online tv