Top 14 # Bói Toán Facebook Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Ica-ac.com

Dùng Facebook Bói Toán, Lừa Đảo Xuyên Lục Địa

Đây cũng là một loại tội phạm mới mà lực lượng Công an Tp Huế đã khám phá trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua.

Lên đồng, xem bói xuyên lục địa qua FB

“Thầy bói” Cường tại Cơ quan Điều tra.

Sau một thời gian xác minh, Cơ quan CSĐT Công an Tp Huế đã xác định được siêu lừa theo kiểu tâm linh trên chính là Ngô Quang Mạnh Cường (27 tuổi, trú số 56, Dương Hòa, Tp Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Mặc dù sinh ra và lớn lên ở Huế, nhưng với bản tính ham chơi, đua đòi, lại lười nhác lao động, Cường đã dạt vào Đà Nẵng tìm kế mưu sinh, điều đầu tiên mà hắn nghĩ đến đó là lên mạng kiếm tiền.

Trên mạng, Cường lập ra Facebook (FB) có tên “Phi đội gà bay” rồi đưa một số bài viết về kinh Phật lên face của mình để chiêu dụ sự quan tâm, tò mò của nhiều người. Trong đó có hàng loạt cô gái là học sinh, sinh viên trở thành nạn nhân đã tự cống nạp tiền vào tài khoản của hắn vì nhẹ dạ cả tin. Điều đáng nói, nạn nhân bị lừa không chỉ sinh sống tại Việt Nam mà còn có cả các nghiên cứu sinh, Việt kiều ở nước ngoài.

Đặc biệt, với cái tên giả là “thầy” Vĩnh Hoàng Đăng Khôi, hắn đã thông báo là sẽ xem tử vi cho 10 người đăng ký đầu tiên. Ngay lúc đó, nhiều sinh viên đang học ở Nhật, Pháp, Mỹ, Anh… và một số người có nhu cầu đã cung cấp ngay thông tin cá nhân để nhờ chủ nhân FB “Phi đội gà bay” xem giúp. Khi có danh sách đăng ký, Cường giở yêu sách phải chuyển tiền để cúng dâng sao, giải hạn nếu không thì gặp nạn, yểu mệnh…

Tuy nhiên, Cường không ngờ rằng, từng đường đi, nước bước của hắn đã bị lực lượng trinh sát công an Tp Huế cho vào tầm ngắm.

Cuối tháng 1.2013, Cơ quan điều tra Công an TP. Huế nhận được đơn tố cáo của chị Nguyễn Thị Diễm Nhung (30 tuổi, quê Phước Sơn, Quảng Nam) – là nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Ngoại ngữ Kobe (Nhật Bản) về hành vi lừa đảo của một đối tượng có FB mang tên “Phi đội gà bay”.

Theo Diễm Nhung thì chị là nạn nhân, cũng chính là một trong số những người đã đăng ký xem tử vi trên FB do Cường quản lý. Sau khi biết được chị Nhung đang ở Nhật Bản, cuối tháng 12.2012 Cường gọi điện cho chị Nhung bằng chat voice, nói rằng: “Trong vòng 10 ngày tới, chị sẽ gặp tai họa, bán thân bất toại”, đồng thời yêu cầu chị Nhung cúng giải hạn và gửi về Việt Nam 12 triệu đồng để hắn mua đồ cúng.

Cả tin, chị Nhung hốt hoảng, lo sợ nên đồng ý chuyển số tiền mà Cường yêu cầu. Vì mạo danh tên “thầy” Vĩnh Hoàng Đăng Khôi, nên Cường buộc phải giả nói đã bị mất giấy tờ, và yêu cầu chị Nhung chuyển tiền vào tài khoản Ngân hàng Đông Á chi nhánh quận Ngũ Hành Sơn (Tp Đà Nẵng) mang tên Ngô Quang Mạnh Cường…

Khoảng một tuần sau khi nhận được tiền, Cường lại gọi điện cho chị Nhung hù dọa: “Em trai của chị mệnh yểu. Nếu chị không chuyển thêm 20,3 triệu đồng để thầy làm lễ giải hạn, thì cuối tháng 1.2013 sẽ không qua khỏi”. Tiền chùa, tiêu xài cũng hết, Cường giở trò “khóc than” rằng “thầy” có con bị ung thư, cần được giúp đỡ (thực ra Cường vẫn chưa có con – PV ) để “xin” của chị Nhung 30 triệu đồng.

Thấy vòi tiền quá dễ, Cường tiếp tục soạn bài cũ: “Tử vi của chồng chị và cha chị Nhung không tốt, cần phải cúng 7 ngày 7 đêm” để bỏ túi thêm 20 triệu đồng từ một người thân của chị Nhung đang sống tại Tp HCM chuyển vào tài khoản cho hắn.

Hết lừa về tâm linh, Cường lại giở chiêu lừa xin việc. Cường “nổ” rằng hắn có khả năng “can thiệp” cho chị Nhung vào dạy tại một trường cao đẳng ở Mỹ. Với giá mà hắn đưa ra là 30,6 triệu đồng và 600 USD. Nhưng sau khi nhận được số tiền “xin việc” này thì Cường cũng mất dạng.

Biết mình đã bị lừa, bởi khi chị truy cập vào FB “Phi đội gà bay” của hắn thì đã bị chặn. Đầu tháng 5.2013, chị Nhung vội tức tốc bay về Việt Nam và làm đơn tố cáo sự việc đến Công an Tp Huế để vạch bộ mặt thật của gã “thầy bói” qua FB này.

Thủ đoạn mới

Ngày 28.9, trao đổi với chúng tôi xung quanh vụ việc này, Thượng tá Võ Văn Sáu – Phó trưởng Công an Tp Huế cho biết: Trong thời gian gần đây, Công an TP Huế đã liên tục điều tra, làm rõ, bắt giữ nhiều đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với những thủ đoạn hết sức tinh vi. Đó là lợi dụng trang mạng xã hội như FB để làm quen, kết bạn. Sau đó, bằng nhiều thủ đoạn gian dối đánh lừa người bị hại để chiếm đoạt tài sản.

Đây thực sự là bài học cảnh giác cho mọi người, nhất là trong điều kiện các trang mạng xã hội phát triển rầm rộ, phổ biến như hiện nay. Riêng vụ việc của nạn nhân Nguyễn Thị Diễm Nhung đối tượng lại có thủ đoạn lừa đảo rất mới, theo hình thức tâm linh và khiến nhiều người nhầm tưởng. Chân dung thật sự của gã “thầy bói” lừa đảo “công nghệ cao” này cuối cùng đã bị lực lượng CSHS Công an Tp Huế vạch mặt.

Hiện tại, đối tượng Ngô Quang Mạnh Cường đang được Cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai, lập hồ sơ xử lý về tội mê tín dị đoan và lừa đảo.

Qua điều tra mở rộng, nạn nhân của Ngô Quang Mạnh Cường không chỉ có chị Diễm Nhung, mà còn nhiều phụ nữ ở Việt Nam và Việt kiều khác như chị Lưu Thị Kim P., Nguyễn Thị Ng…

Theo chị Kim P.: “Trên FB, tôi thấy có mấy bài về kinh Phật rất hay như bàn về kinh chú đại bi, pháp hoa, địa tạng… nên tò mò vào đọc. Đọc xong thấy có xem bói thì vội chuyển hết thông tin cá nhân cho thầy xem. Sau đó nhận được phản hồi từ thầy phán rằng, tôi bị “cậu” – (ý chỉ một người âm – PV) ưa, mấy tháng nay ăn ngủ bất an, trong bụng luôn bồn chồn lo lắng. Để xóa đi cái lo lắng, bất an đó, ngoài cần tịnh tâm thầy còn yêu cầu phải chuyển cho thầy 20,3 triệu đồng để thầy lên đồng, xua đuổi “kẻ âm” khi đó căn mới an, mạng mới vững”.

Chị Nguyễn Thị Ng. cũng bức xúc: “Sau khi lên mạng chat, thầy hẹn tôi ra quán cà phê để xem bói. Sau một hồi “nhập đồng”, thầy phán rằng tôi sắp có chồng, người chồng giàu có lắm, là một Việt kiều Mỹ”… Một cô bạn đi cùng của chị Ng. cũng bị thầy trở trách: “Thành tài rồi mà quên hết tổ tông ông bà. Nên giờ bị vong hồn về trách phạt. Muốn khỏi tội phải cậy nhờ đến thầy giải giúp, mà phải có tiền mặt thì thầy mới độ mà giải cho”….

Tại CQĐT, tên Cường còn khai nhận trước đây hắn có đọc một số sách của kinh Phật nên có chút am hiểu. Với ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cường đã viết các bài về kinh Phật đưa lên FB nhằm đánh vào lòng tin của một số người. Hiện vụ việc vẫn đang được Cơ quan CSĐT Công an Tp Huế tiếp tục mở rộng, điều tra làm rõ.

Theo An ninh thế giới

Bảo Mật Facebook: Đừng Chơi Các Ứng Dụng Vui, Bói Toán

Ánh Dương

Theo nhiều chuyên gia về bảo mật Facebook, khi chơi trò chơi, các ứng dụng vui như bói toán, xem tính cách… được cung cấp từ bên thứ 3 là người dùng đã tự “dâng” dữ liệu của mình cho họ. Việc thông tin cá nhân trên mạng bị đánh cắp có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống thực.

Hôm 22/3, CEO của Facebook Mark Zuckerberg thừa nhận trách nhiệm về vụ rò rỉ dữ liệu của 50 triệu người dùng và cho biết đã đưa ra các biện pháp ngăn chặn tình trạng đó. Tuy nhiên, trước khi trông chờ vào hệ thống bảo mật Facebook, người dùng hãy tự bảo vệ mình.

Sau khi sự cố rò rỉ dữ liệu người dùng xảy ra, ông Woodrow Hartzog, tác giả của cuốn Kế hoạch bảo mật: Trận chiến Kiểm soát Thiết kế các công nghệ mới, khuyên người dùng nên ghi nhớ rằng dữ liệu bị đánh cắp có thông tin cá nhân để nâng cao ý thức bảo vệ.

Việc thông tin cá nhân trên các tài khoản mạng xã hội bị lấy cắp có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống thực.

Trong 1 động thái để khắc phục hiệu quả và để xoa dịu những chỉ trích, Facebook cam kết sẽ can thiệp sâu hơn vào các ứng dụng kiểu như trên.

Ông Mark hứa hẹn: “Trước tiên, Facebook sẽ điều tra và phân tích kĩ tất cả các ứng dụng đang có quyền truy cập vào thông tin người dùng từ năm 2014 cũng như tiến hành loại bỏ các ứng dụng đáng ngờ. Chúng tôi cũng cấm bất kỳ nhà phát triển nào chưa kiểm tra ứng dụng kỹ lưỡng đã khai thác nền tảng Facebook. Các nhà phát triển có ứng dụng lạm dụng thông tin cá nhân cũng sẽ bị loại bỏ trong thời gian tới”.

Tuy nhiên, họ sẽ không thể làm gì với những ứng dụng đã lấy thông tin của người dùng trước đây nhưng giờ không còn hoạt động nữa hay đã bị “khai tử”. Tóm lại, khi sử dụng Facebook cũng như thực hiện các hoạt động trên mạng, người dùng hãy tự ý thức để bảo vệ tốt hơn thông tin hay dữ liệu cá nhân.

Mark Zuckerberg vừa chính thức xin lỗi trên CNN và cho biết anh hối hận “vì đã tin lời Cambridge Analytica”.

Bói Toán Bằng Kinh Dịch

Ðiều khó khăn trong việc xem bói không phải là ở hình thức. Nghi lễ bói tuy phiền phức, rườm rà nhưng chỉ cần nhớ các thao tác là có thể làm được. Cái khó của việc xem bói là phán đoán sau khi gieo được quẻ. Cần nhạy cảm, lật đi lật lại, cân nhắc kỹ lưỡng, phán đoán chu đáo. Nhà dự đoán học không chỉ có dựa vào quẻ bói, mà phải có kinh nghiệm dồi dào, mẫn cảm với tình hình thực tế để từ đó suy đoán sự việc cho hợp lôgic, phân tích vần đề một cách biện chứng; không nên tôn sùng một cách cứng nhắc, duy tâm.

Dịch hay Chu Dịch gồm hai phần: Dịch kinh và Dịch truyện. Dịch kinh là một cuốn sách bói, gồm 64 quẻ, xuất phát từ tám quẻ ( bát quái) , mỗi quẻ có 6 vạch. Dưới mỗi vạch có lời đoán theo các mục như hôn nhân, xuất hành…

Lời đoán có thể kèm theo những lời khuyên đạo đức. Người đoán quẻ lập luận theo nguyên lý “âm dương giao cảm”

Tương truyền bát quái do Phục Hy, một nhân vật thần thoại hàng vạn năm trước làm ra. Lời đoán gọi là Quái từ, Hào từ. Quái từ do vua Văn Vương nhà Chu (thế kỷ 12 trước Công nguyên), còn Hào từ do Chu Công, em Văn Vương làm ra. Dịch truyện gồm 10 thiên, gọi là “Thập dực “. Đó là một tác phẩm triết học, trong đó thiên “Hệ từ ” có nội dung phong phú hơn cả.

Đáng chú ý là khả năng dự báo của Dịch. Thiệu Vĩ Hoa, một “ngôi sao Dịch học”, đã viết cuốn Chu Dịch với dự đoán học, với số lượng phát hành kỷ lục tại Trung Quốc. Sách đã được ra tiếng Việt. Tương truyền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đang đàm đạo về Dịch thì có tiếng gõ cửa, ông liền bấm một quẻ và đoán được người hàng xóm sang mượn búa. Mở cửa thì đúng như vậy! Ông được xem là người biết việc trước và sau 500 năm, trên cơ sở bốn câu sấm ký, đoán đúng 81 năm Pháp thuộc của đất nước: Cửu càn khôn dĩ định/Thanh minh thời tiết hoa tàn/Trực đáo dương đầu, mã vĩ. Hồ binh bát vạn nhập Tràng An.

Nếu vậy thì câu xưng tụng của Thiệu Vĩ Hoa, xem Chu Dịch là (Đại số học vũ trụ), (Hòn ngọc của vương miện khoa học) không phải là quá lời. Vậy đâu là cơ sở khoa học cho những dự đoán thần diệu này? Có thật nếu nắm được những tinh diệu của Dịch, có thể đoán được tương lai? Có thể đặt ra câu hỏi có nhiều tính triết học hơn: Vũ trụ và sự sống, cũng như xã hội loài người là ngẫu nhiên hay nhất định? Trong bài này chúng tôi thử đưa ra một lời giải cho những câu hỏi đó.

Lôgic 64 quẻ Dịch

Trong Hệ từ, viết: Dịch có Thái cực, sinh ra lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh ra tứ tượng, tứ tượng sinh ra bát quái. Đây chính là cơ sở, là logic nội tại của Dịch. Vì vậy cần xem xét các khái niệm Thái cực, Lưỡng nghi, Tứ tượng, Bát quái và sự biến dịch giữa chúng.

Thái cực chính là chữ Đạo của lão tử, là bản thể của vũ trụ, cơ sở của vạn vật, căn nguyên của vũ trụ, nên nó “vô thủy vô chung” (không có khởi đầu và kết cục), “bất sinh bất diệt”, (tồn tại vĩnh hằng, không đổi không dời), bao trùm tất cả vạn vật, đồng thời có trong mỗi vật cá biệt. Quan niệm như thế về bản thể vũ trụ không phải là không có lý. Lưỡng nghi là âm dương, hai phương thức của Thái cực, tương phản, đối lập, mâu thuẫn và cũng thống nhất với nhau. Do sự đấu tranh của chúng mà hình thành sự đa hóa, phân hóa, phát triển. Lưỡng nghi cũng là trời và đất, lấy dương thay cho trời, lấy âm thay cho đất. Lưỡng nghi sinh ra tứ tượng, tức là âm dương kết hợp, tương giao tạo nên bốn tượng: Hào dương hợp với hào dương là thái dương, hào dương hợp với hào âm là thái âm, hào âm hợp với hào dương là thiếu dương, hào âm với hào âm là thái âm. Nói cách khác, thuần dương là thái dương, thuần âm là thái âm, một âm trên một dương là thiếu âm, một dương trên một âm là thiếu dương. Người xưa lấy Tứ tượng tượng trưng cho bốn phương, cũng cho bốn mùa, tức tứ thời.

Tứ tượng sinh ra Bát quái, vẫn là âm dương kết hợp mà thành. Hào dương kết hợp với thái dương, thiếu âm, thiếu dương, thái âm tạo thành bốn quẻ: Càn, Đoài, Ly, Chấn. Hào âm hợp với tứ tượng thành bốn quẻ: Tốn, Khảm, Cấn, Khôn tổng cộng là tám quẻ, tức bát quái. Đó cũng là tám phương tám tiết. Tám (tiểu thành quái) trên kết hợp với nhau, tạo thành 64 (đại thành quái), mỗi quẻ có 6 hào hay 3 tượng. Có thể tìm số quẻ theo cách khác: Vì mỗi quẻ có 3 trong tổng số 4 tượng, nên theo ngôn ngữ toán học, số chỉnh hợp 3 chập 4 là 43 = 64. Sự tương đương giữa 64 quẻ Dịch và 64 codon (mỗi codon gồm 3 trong số 4 nucleonit), mã di truyền xác định các axit amin trong sinh học chỉ mang tính hình thức trong toán học, chứ không có mối quan hệ biện chứng nào cả. Người xưa xem mọi biến dịch trong vũ trụ đều không ngoài 64 quẻ đó. Bậc trí giả với các học thuyết của thánh hiền, tự xem (ngồi trong nhà mà như đứng giữa ngã ba đường), cái gì cũng biết là vì vậy. Đó chính là logic nội tại của Dịch, một logic không dễ diễn giải dưới ngôn ngữ của khoa học.

Dịch theo khoa học hiện đại

Theo chúng tôi, “Thái cực” chính là Big Bang, khởi thủy của vũ trụ; Lưỡng nghi là đối ngẫu sóng-hạt của các hạt cơ bản; Tứ tượng là 4 trường lực cơ bản điều khiển vũ trụ. Một số quẻ Dịch là những khái niệm, phạm trù, quy luật triết học duy vật biện chứng. Khi đó sẽ giải thích tính biện chứng của logic nội tại và khả năng dự báo của Dịch.

Dù tự nhiên muôn hình vạn trạng, vật lý học xác định, vũ trụ chỉ do 4 trường lực-hấp dẫn, điện từ, yếu và mạnh-điều khiển. Hấp dẫn là tương tác giữa các vật có trọng lượng, điện từ-giữa các vật mang điện. Đây là hai lực tầm xa, không giới hạn khoảng cách. Yếu và mạnh là hai lực hạt nhân cường độ lớn nhưng tầm ngắn, chỉ trong phạm vi hạt nhân nguyên tử. Bốn trường lực trên cường độ rất khác nhau. Nếu tương tác mạnh có cường độ tương đối là 1, thì điện từ 10-2, yếu 10-5, điện từ 10-39 ! Lý thuyết trường lượng tử cho rằng, 4 lực trên do các lượng tử chuyển tải: gluon và meson chuyển tương tác mạnh, boson trung gian-yếu, photon-điện từ và graviton-hấp dẫn. Grsviton chưa được nhận cân bằng thực nghiệm vì cường độ lực hấp dẫn quá nhỏ. Khoa học chưa phát hiện loại trường nào khác. Trường sinh học chỉ là giả thuyết của số ít nhà khoa học.

Vai trò của các tương tác trên trong vũ trụ khác nhau. Hai tương tác hạt nhân quy định cấu trúc hạt nhân nguyên tử. Tương tác điện từ quyết định cấu trúc nguyên-phân tử, chất rắn, chất lỏng, chất khí và quan trọng trong thiên văn. Hấp dẫn quyết định việc hình thành hành tinh, các sao và thiên hà. Chính vì vậy, sự sống, hình thức vận động mới của vật chất từ mức tế bào, được chi phối bởi tương tác điện từ là chính. Nối gót Einstein, vật lý đang thống nhất các trường lực cơ bản. Trường siêu thống nhất, Thái cực của Dịch, xuất hiện tại chính thời điểm khai sinh vũ trụ. Khoảng 1 tỷ năm trước, vũ trụ khởi đầu bằng vụ nổ dữ dội (Big Bang) tại một điểm kỳ dị trong không-thời gian, nơi mật độ năng lượng và sự cong không-thời gian là vô hạn. Đó là nơi ngự trị trường siêu thống nhất, hợp nhất 4 trường nói trên. Sau Big Bang, vũ trụ giãn nở và nguội dần. Từ khởi thủy đến 10-43 giây chưa biết diễn biến vũ trụ ra sao, vì vật lý chưa xây đựng được lý thuyết hấp dẫn lượng tử. Sau 10-43 giây, trường siêu thống nhất tách thành điện từ và đại thống nhất. Lúc này vũ trụ có nhiệt độ 1032 độ K, mật độ 10-94 g/cm3 và kích thước 10-33cm. Tới 10-35 giây, vũ trụ lạnh còn 1027 độ K, trường đại thống nhất tách thành tương tác mạnh và yếu. Từ 10-35 tới 10-32 giây, vũ trụ trải qua giai đoạn” lạm phát “, với kích thước hơn 1030 lần và đã bằng quả nho! Vũ trụ lúc này là món súp đậm đặc, gồm quark và lepton, do lực hấp dẫn, mạnh và điện yếu điều khiển. Đến 10-10 giây sau vụ nổ, tương tác điện yếu tách thành điện từ và yếu, hoàn tất việc biến trường siêu thống nhất thành 4 lực điều khiển như vũ trụ ngày nay.

Về hình thức, logic của Dịch Thái cực sinh lưỡng nghi. Lưỡng nghi sinh tứ tượng phù hợp với vũ trụ luận trên. Có thể xem Thái cực là Big Bang, nơi vũ trụ là cái một, cái duy nhất. Lưỡng nghi là đối ngẫu sóng- hạt: Vật chất có đồng thời tính sóng và hạt, hai tính chất này mâu thuẫn và thống nhất nhau. Tứ tượng là bốn trường lực cơ bản. Tứ tượng không sinh đồng thời, mà (một sinh hai, hai sinh ba), (ba) sinh bốn, bốn sinh vô cùng. Lão tử tỏ ra chính xác.

Phương Đông xem Thái cực vô thủy vô chung, nhưng khoa học thấy vũ trụ có khởi đầu và có kết thúc. Theo Einstein, nếu mật độ vật chất trung bình của vũ trụ nhỏ hơn giá trị 5,8 x 10-27 kg/ m3, tương đương 3,5 nguyên tử hydro và mọi chênh lệch năng lượng biến mất do sự giãn nở vô hạn. Nếu lớn hơn, lực hấp dẫn dần thắng sự giãn nở và vũ trụ bắt đầu co lại. Quá trình diễn biến ngược (vụ nổ lớn) và đạt tới (vụ co lớn) Big Crunch, khi các lực thống nhất lại. Vũ trụ quay về cái một, chuẩn bị bùng nổ tiếp. Trường hợp này thú vị, vì giải thích được nguyên nhân Big Bang của ta do Big Crunch trước mà không cần Thượng Đế.

Theo giáo sư Cao Xuân Huy, trong 64 quẻ, ba quẻ Thái, Bĩ và Đồng nhân tiêu biểu cho quá trình biện chứng của Dịch. Chữ Thái nghĩa là thông, quẻ Thái (Càn hạ, Khôn thượng) nói lên sự hanh thông, thông lọt của người đi xem bói, vì rằng trong quẻ này, Càn (dương năng động, tích cực) ở dưới làm cơ sở cho Khôn (âm), do đó âm dương giao thông và hài hòa nhau. Tiếp theo là Bĩ, phản diện của Thái. Quẻ Bĩ (Khôn hạ, Càn thượng), cái âm, cái tiêu cực làm cơ sở cho cái dương, cái tích cực, thế không vững nên bế tắc, không lưu thông được.

Quẻ Bĩ phủ định quẻ Thái, nhưng tiếp theo nó là quẻ Đồng nhân, phủ định quẻ Bĩ hay phủ định cái phủ định. Quẻ Đồng nhân (Ly hạ, Càn thượng): Ly tượng trưng cho lửa, Càn tượng trưng cho trời. Lửa bay trên vòm trời; lửa và vòm trời cảm ứng với nhau. Hào giữa của Ly là âm, hào giữa của Càn là dương, thế thì âm dương tương ứng , giao hòa. Nên quẻ Đồng nhân nói sự thông lọt cao hơn sự thông lọt của quẻ Thái. Quẻ Thái nói sự hanh thông của một cá thể, quẻ Đồng nhân là sự hanh thông của cá nhân trong sự giao hòa với người khác, với số đông. Văy quẻ Thái là chính đề; quẻ Bĩ là phản đề, là phủ định; quẻ Đồng nhân là hợp đề của chính đề, là phủ định của phủ định. Nói cách khác, một số quẻ Dịch chính là những phạm trù, quy luật triết học duy vật biện chứng. Xin nói thêm, do kiến thức hạn hẹp, chúng tôi chưa mối liên hệ giữa bát quái với một lĩnh vực khoa học nào. Nhưng có thể suy luận, chúng có thể gắn với sinh học, với sự sống để tạo bước chuyển giữa 4 trường lực cơ bản và quy luật triết học.

Khả năng dự báo của chu dịch

Có thể xem Chu Dịch là một ngôn ngữ, một hệ quan điểm, một thuật toán, một triết học về vũ trụ, về những biến dịch trong vũ trụ. Vì logic hình thức có phần đúng, nên xem 64 quẻ Dịch bao trùm vũ trụ cũng không phải là vô lý. Vấn đề là khả năng thực đạt đến mức độ nào. Nói cách khác, có thể lượng hóa khả năng dự báo của Dịch hay không?

Từ những điều đã nói, chúng tôi cho rằng, logic của Dịch đúng khoảng 60 – 80%, một tỷ lệ rất cao cho một lý thuyết đã có từ ngàn năm trước. Tuy nhiên đó là do mới chỉ xét tính tất yếu của các quy luật phát triển mà chưa xét vai trò của ngẫu nhiên, điều triết học duy vật biện chứng đã nói từ lâu và khoa học đang quan tâm nguyên cứu. Vũ trụ diễn biến ngẫu nhiên hay nhất định? Nếu hoàn toàn nhất định, có thể dự đoán chính xác tương lai xa tùy ý, miễn là xây dựng được một lý thuyết tốt. Nếu hoàn toàn ngẫu nhiên, dự báo là không thể. Nếu vừa nhất định vừa ngẫu nhiên, có thể dự báo phương hướng mà không biết những thông tin cụ thể. Nói một người sẽ chết là tuyệt đối đúng, nhưng không thể nói khi nào chết dựa vào ngày sinh tháng đẻ.

Hơn 20 năm nay, một lĩnh vực nằm giữa toán và vật lý ra đời, đó là tất loạn (chaos). Chaos cho thấy, các phương trình tất định, chảng hạn định luật Newton, cũng có thể cho kết quả không tất định. Trong sinh học, cuộc đấu tranh giữa hai quan điểm , sự sống là (tiền định) hay ngẫu nhiên cũng cho kết quả hòa. Vì thế, giáo sư Gell-Mann, bộ óc vật lý siêu việt nhất nửa cuối thế kỷ XX, giải Nobel về mô hình quark của hạt cơ bản, cho rằng: “Các ngẫu nhiên và các quark giải thích được vũ trụ, sự sống và mọi thứ khác” (The Sunday Times).

Nói cách khác, biến dịch vũ trụ vừa có tính tất yếu của quy luật khách quan, vừa có tính ngẫu nhiên do bản chất thống kê của tương tác giữa vô số các hợp phần. Kết quả là dự báo của Chu Dịch chỉ đúng 30-40%, tương tự như các dự báo khác, kể cả dự báo ngẫu nhiên! Trạng Trình độn đúng việc mượn búa của hàng xóm nên được giải thích đơn giản bằng thống kê: Do kinh nghiệm quá khứ, biến cố đố có xác suất lớn nhất! Không đủ chứng lý để nói 500 năm trước, ông đã dự báo đúng 81 năm Pháp thuộc, vì các con số là sản phẩm của bộ óc con người.

Kết luận:

Về mặt nhận thức luận, hiểu biết con người từ thấp tới cao, từ ít tới nhiều, từ đơn giản tới phức tạp trên cơ sở trình độ khoa học của xã hội đương thời. Quá trình nhận thức càng ngày càng gần, nhưng không bao giờ đạt tới hiểu biết cuối cùng. Một lý thuyết từ hàng năm trước, khi khoa học còn khá sơ khai, không thể phản ánh tốt hiện thực khách quan. Trực giác người xưa là đáng khâm phục, nhưng tâm lý học nhân thức cho thấy, trực giác chỉ có ý nghĩa khi đủ thông tin. Theo thiển ý, Dịch dự đoán được 1/3 các biến cố, tương đương như chiêm tinh học. Có thể vì thế chưa một nhà Dịch học nào đưa ra con số thống kê so sánh tỉ lệ dự báo đúng và sai. Thiếu những thống kê khoa học như vậy, khả năng dư báo của Dịch còn chưa đủ sức thuyết phục. Tất nhiên đây chỉ là ý kiến cá nhân, và chúng tôi sẽ rất biết ơn, nếu được bạn đọc xa gần chỉ giáo.

(VNI News Online

List Bói Toán – Trắc Nghiệm Vui

Welcome to my small world!

Hix hình như cung hoàng đạo là thuốc phiện a! Đọc vài cái là Rain nghiền đến chết luôn. Giờ mỗi lần lên cơn ‘nghiện’ là lại vất vả đi tìm ‘thuốc’ nên Rain mạo muội kéo về nhà cho dễ tìm. Thật xin lỗi các tác giả vì đã không xin phép, một số bài Rain sẽ ghi rõ nguồn theo yêu cầu còn một số bài không có nguồn rõ, Rain sẽ ghi “sưu tầm” dưới mỗi bài.

Thân,

p/s: nếu link nào bị lỗi phiền các bạn báo với Rain một tiếng nha!

Khắc cốt ghi tâm một điều: TOÀN BỘ BÀI VIẾT ĐỀU LÀ RAIN SƯU TẦM!!!

Cung Bạch Dương – Aries (21/3 – 19/4)

Cung Kim Ngưu – Taurus (20/4 – 20/5)

Cung Song Tử  – Gemini (21/5 – 21/6)

Cung Cự Giải – Cancer (22/6 – 22/7)

Cung Sư Tử  – Leo (23/7 – 22/8)

Cung Xử Nữ  – Virgo (23/8 – 22/9)

Cung Thiên Bình – Libra (23/9 – 23/10)

Cung Thiên Yết – Scorpio (24/10 – 21/11)

Cung Nhân Mã – Sagittarius (22/11 – 21/12)

Cung Ma Kết – Capricornus (22/12 – 19/1)

Cung Bảo Bình – Aquarius (20/1 – 18/2)

Cung Song Ngư  – Pisces (19/2 – 20/3)

Mật Ngữ 12 Chòm Sao – Part 1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16   17   18   19   20   21   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35   36   37   38   39   40   41   42   43   44   45   46   47   48   49   50   51   52   53   54   55   56   57   58   59   60   61   62   63   64   65   66   67   68   69   70

Số và kí tự khác

5 cung Hoàng Đạo trẻ con nhất

5 cung nào mạnh mẽ nhất trong tình yêu 

12 chòm sao ngưỡng mộ ai? 

12 Chòm Sao Đi Xem Mắt

12 Chòm Sao Khi Bị Ốm

12 Chòm Sao Sau Mùa Thi 

12 chòm sao và các cặp đôi-không-hoàn-hảo

12 chòm sao và duyên tiền bạc

12 chòm sao và hiện tượng xe cháy nổ

12 Cung Hoàng Đạo Nữ Có Những Nét Gì Khiến Chàng Trai Yêu Thích?  

12 cung hoàng đạo làm gì để giải tỏa nỗi buồn thất tình?

12 Cung Hoàng Đạo Và Màu Xe Nên Chọn

12 cung khi ghen sẽ thế nào? 

12 sao độc thân nghĩ gì mùa Tết

12 sao mua sắm trước Tết

12 sao nam khi ra đường gặp gái đẹp

12 viên đá tượng trưng cho tháng sinh và ý nghĩa của chúng

A

Ai là cứu tinh trong tình yêu của bạn?

Ai là người đề xuất chia tay trước

B

Bạn có phải là người dễ quên tình cũ

Bạn có thể che giấu nỗi buồn khi thất tình

Bạn Hợp Trang Phục Halloween Nào?

Bạn khiến ai gặp tiếng sét ái tình?

Bạn là bông hoa gì? 

Bạn là con gì nào…

Bạn là loài cây gì ?

Bạn là mỹ nhân cổ đại nào? 

Bạn là thứ mấy trong tuần

Bạn là vai nữ chính trong bộ phim nào? 

Bạn lạnh lùng kiểu gì?

Bạn sẽ có bao nhiêu mối tình?

Bạn sẽ là ai trong ‘Thám tử lừng danh Conan’

Bạn thích hợp với loại cà phê nào?

Bạn thích măm măm loại quả nào nhất?

Bạn thuộc tuýp vẻ đẹp nào?

Bạn yêu trạng thái nào nhất?

‘Bắt mạch’ lý do bạn chưa có người yêu

Bí kíp ‘cưa đổ’ 12 cung hoàng đạo  

Bí mật tình yêu qua 12 chòm sao

Biểu tượng các cung hoàng đạo và ý nghĩa  

Biểu hiện các cung nam giới khi muốn chia tay 

Bói Ai Cập

Bói kiểu Ý

Bói ngày sinh và hẹn hò

Bói ngày sinh và thời trang

Bói ngày sinh và tính cách

Bói tính cách qua đi xe buýt

C

Chọn đá quý theo 12 cung hoàng đạo

Cặp đôi ‘hoàng đạo’ hoàn hảo

Chiêm tinh theo cách của người da đỏ

Cần bao nhiêu chòm sao để thay một bóng đèn?

Cung hoàng đạo xếp thứ nhất về…

Cung hoàng đạo tác động gì đến giấc ngủ của bạn?

Chinh phục dựa vào chòm sao

Cung nào theo chủ nghĩa độc thân?

Các loại hình thông minh

Cung nào lãng mạn nhất?

Cách kiss của 12 cung hoàng đạo

Cung nào dễ làm bạn đau khổ trong tình yêu?

Cung nào sẽ kết hôn với mối tình đầu? 

Cung nào quan tâm đến tiền bạc khi yêu?

Cung nào dễ rơi vào tình yêu tay ba 

Cung dễ thay đổi vì tình yêu

Cung nào vĩnh viễn không quên mối tình đầu? 

Cung nào ngốc nghếch nhất khi yêu 

Cung nào khó chọn bạn trai nhất?

Cung nào khó tiến tới hôn nhân?

Chòm sao tình yêu

Cung nào dễ làm bạn đau khổ trong tình yêu?

Cung nào hợp với bạn

Cung hoàng đạo nói gì về tính cách của bạn gái

Chọn hoa tặng 8.3 theo cung Horoscope

Câu không nên hỏi khi chia tay với 12 cung

Chinh phục chàng theo cung hoàng đạo

Cách yêu của Eva theo cung hoàng đạo 

Chọn kiểu tóc theo cung Hoàng đạo

D

Đo độ tình “củm” qua ngày sinh

Đá quý của cung hoàng đạo

Danh ngôn tình yêu của 12 cung Hoàng Đạo

Đánh răng nhìn đâu?

Du lịch theo cung Hoàng Đạo – Part 1    2

Đoán biết lòng chung thủy qua ngày sinh

Điều gì làm bạn bực tức?

Điều đáng sợ nhất trong tình yêu của bạn là gì?

Dấu hiệu trước khi chia tay của 12 cung

Đám Cưới Theo Cung Hoàng Đạo

Đo độ khó khi bạn muốn nối lại tình xưa

E

G

Giải mã tính cách qua khả năng siêu nhiên!

Giờ sinh và tính cách

Giúp 12 Cung Có Hôn Nhân Bền Vững

H

I

K

Khẩu vị của các cung hoàng đạo

Khi các cung hoàng đạo… ngáy!

Khi các chòm sao… hấp hối

Khi 12 chòm sao thích bạn

Kết bạn theo… sinh nhật!

Khám phá vẻ đẹp trời cho qua ngày sinh nhật của bạn!

Kinh nghiệm đối phó với cơn điên của các cung hoàng đạo

Khả năng trở thành tỉ phú của các cung hoàng đạo

Khám phá những điểm chàng muốn được hôn 

Khi các cung Hoàng đạo dùng máy tính

Khám phá phong cách của bạn

Khi các cung Hoàng Đạo bị ốm 

Khi yêu bạn có dám thổ lộ với người đó?

Khi 12 chòm sao nói dối

Kỷ lục bất hủ của 12 chòm sao học sinh

Khả năng vượt qua kỳ thi của 12 cung hoàng đạo

Khám Phá Khả Năng Chơi eSport Qua Cung Hoàng Đạo

Khả Năng Giao Tiếp

Khi 12 Chòm Sao Xơi ‘Trứng Ngỗng’

Khi 12 Chòm Sao Gặp Bài Tập Khó

L

Loài hoa ứng với tháng sinh của bạn

Lý do độc thân của 12 cung hoàng đạo

‘Lý trấu’ đi học muộn của 12 cung hoàng đạo

Lời Kuyên Chiêm Tinh Cho Các Bậc Cha Mẹ

M

Màu sắc sẽ nói lên bạn là ai

Màu hình nền

Màu đá tiết lộ tính cách bạn

Mối tình chị em của 12 cung

Mẹo Xinh Tươi Cùng Cung Hoàng Đạo

N

Nước hoa theo cung hoàng đạo

Nam giới cung nào khiến nữ giới khó quên nhất? 

Nữ giới cung nào thích yêu nhiều người một lúc? 

Não bạn có màu gì?!

Nhóm máu và tính cách

Nữ giới thuộc cung và nhóm máu nào khó theo đuổi nhất ?

Nam giới thuộc cung nào luôn hết lòng vì vợ?

Những hạn chế trong tình yêu của 12 cung

Những điều thú vị về 12 cung hoàng đạo

O

P

Phụ nữ thuộc cung nào dễ bị lừa nhất?

Pháo hoa và tính cách của bạn 

Phong cách thời trang của các cung

Q

‘Quân sư tình yêu’ nguy hiểm

Quan hệ mờ ám của các cung

R

S

Sự dũng cảm khi bộc lộ tình yêu của 12 cung

Sự chung thủy của nàng qua cung hoàng đạo

Sự chung thủy của chàng qua cung hoàng đạo

Trắc nghiệm tính cách theo mùa

Top 3 cung hoàng đạo dễ làm bạn gái ‘tức chết’

Top các cung không có tiền vẫn ga lăng

Tử Vi Nhật Bản (Phua – Ra)

Tình yêu và những cái tên

Tiếng nói của màu sắc

Tháng sinh nói lên điều gì về tính cách của bạn ?

Thời trang và 12 chòm sao 

Tình yêu của các cung có đơm hoa kết trái?

Tên bạn sẽ nói lên nhiều ý nghĩa

U

Ưu Điểm và Nhược Điểm của 12 Cung Hoàng Đạo

Thời Kỳ Khủng Hoảng Sau Hôn Nhân Của Các Cung – Bản Nhiệt Kế Tình Cảm

Trồng Cây Hợp Với Ngày Sinh Của Bạn

Tình bạn của 12 chòm sao

V

Vai thứ và tính cách

Vị giác và tính cách

Vị kem nói gì về bạn?

X

Xem chỗ chờ, đoán tính cách

Xếp loại EQ theo Cung hoàng đạo 

Xếp hạng khả năng sinh tồn của 12 chòm sao

Xếp hạng khả năng giữ bí mật của 12 chòm sao

Vì sao các cung xung khắc nhau

Y

Ý tưởng đi chơi cho các sao

0.000000

0.000000

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…