Top 20 # Bốc Mộ Xem Tuổi Ai / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ica-ac.com

Bốc Mộ Nên Xem Tuổi Ai? Giải Mã Tuổi Bốc Mộ / 2023

Trong trường hợp gia đình có người mất thì các thành viên khác sẽ lựa chọn giữa việc mai táng hoặc là hỏa táng. Nếu như hỏa táng thì sau một thời gian nhất định nào đó sẽ không cần phải bốc mộ.

Nhưng ngược lại với hình thức mai táng thì không thể nào bỏ qua việc bốc mộ. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, bốc mộ chính là việc làm sạch lại thân thể cho người đã khuất.

Không thể xem nhẹ việc bốc mộ bởi vì nó có ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề. Nguy hiểm nhất phải kể đến trường hợp mộ kết hoặc là đang kết.

Khi đó, nếu như không biết đến mà bốc mộ lên thì hậu họa của nó thực sự là nguy hiểm. Nó gây ra hàng loạt đại họa cho gia đình, chết người, ốm đau, làm ăn tiêu táng, gia đình bất hòa,…

Bàn về nguồn gốc sâu xa của phong tục này thì nó được truyền bá kể từ thời Bắc thuộc. Người nhà của những người đã khuất muốn chuyển xương cốt của họ về quê hương.

Công việc bốc mộ sẽ được tiến hành lần lượt từ việc đào áo quan lên. Sau đó rửa sạch phần xương cốt, đặt vào tiểu rồi sẽ chôn lại.

Mặc dù ngày nay để đảm bảo cho vấn đề môi trường thì nhà nước cũng có chính sách khuyến khích thực hiện hỏa táng. Nhưng còn nhiều vấn đề mà chúng ta vẫn phải mai táng và tiếp tục duy trì phong tục này.

Đôi nét khái quát về phong tục bốc mộ từ thời xa xưa của người Việt

Bạn có biết bốc mộ nên xem tuổi ai?

Bên cạnh rất nhiều những vấn đề cần quan tâm đến khi thực hiện bốc mộ thì việc bốc mộ nên xem tuổi ai đặc biệt được chú ý tới.

Trước khi tiến hành bốc mộ thì người nhà cần phải xem xét kỹ càng về ngày giờ tiến hành bốc mộ, khung giờ nào sẽ tiến hành tẩm liệm và khung giờ nào chôn cất,…

Vậy thì những thông tin chính xác về ngày giờ này sẽ được tính căn cứ từ đâu? Đó là điều mà chúng ta cần quan tâm đến. Trên thực tế nếu như tiến hành bốc mộ thì cần thiết phải xem thông tin dựa trên tuổi của người chuẩn bị bốc mộ.

Sở dĩ khi bốc mộ của người nào thì chúng ta cần phải xem tuổi của chính người đó bởi vì những thông tin dựa trên cơ sở này sẽ là chuẩn xác nhất. Đôi khi bốc mộ chúng ta có thể xem dựa trên tuổi của một người khác nhưng không thể đảm bảo được kết quả là chính xác nhất được.

Bên cạnh đó người ta cũng chỉ ra rằng, khi xem tuổi bốc mộ dựa trên chính tuổi của người đó thì việc chọn được ngày đẹp, giờ tốt sẽ cao hơn.

Một vấn đề khác cần phải đặc biệt lưu ý đó là tuổi của người bốc mộ sẽ được tính trên tuổi lịch âm. Ngoài ra thì cách tính cũng không đơn thuần như bình thường chúng ta vẫn nghĩ.

Chúng ta cần phải lấy căn cứ để tính dựa trên 24 tiết khí hoặc là chỗ có 2 trực liền kề nhau và giống nhau để xác định thời gian kết thúc của tháng. Nếu như không chú ý đến vấn đề này thì việc tính sai ngày giờ là không thể tránh hỏi.

Bạn có biết bốc mộ nên xem tuổi ai? Bốc mộ nên xem tuổi ai thì chúng ta đã có câu trả lời từ phần trên. Tuy nhiên do việc bốc mộ có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều vấn đề nên cần phải chú ý đến nhiều khía cạnh khác nhau.

Những điều cần chú ý khi xem tuổi bốc mộ không nên bỏ qua

Điều tất nhiên là chúng ta cần phải chọn được ngày giờ đẹp để tiến hành bốc mộc. Đảm bảo cho quá trình tiến hành được suôn sẻ, thuận lợi và chắc chắn rằng nó không gây ra những điều không may.

Xem tuổi để bốc mộ và chọn ngày thì có thể chú ý đến Tam hợp, Chi đức hợp, Lục hợp, Tứ kiểm hợp. Đây là những ngày lành và gần như ít xung khắc. Ngược lại thì các ngày Lục xung, Lục hại… thì bạn nên tránh xa.

Bên cạnh đó thì các ngày Trùng phục, Trùng tang, Tam tang,… cũng cần nên tránh. Tuy nhiên vấn đề này thì cần xem xét dựa trên tháng mà gia đình bạn dự tính bốc mộ cho người đã mất.

Việc chuẩn bị cho ngày bốc mộ cũng tuyệt đối phải cẩn trọng, không được làm qua loa, làm cho xong. Bạn nên hỏi kỹ những người có kinh nghiệm để chuẩn bị cho chu đáo.

Website: https://www.banthohoaphat.com/

Liên hệ: Tư vấn 24/7: 1900 4793

Địa chỉ: Số 47 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội .1900 4793 – 0901 029 666 – Số 160 Ngõ 156 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội 024 6686 7776 – Số 253 Hoàng Ngân – Phường 16 Quận 8 TPHCM. 0908 193 000 – Số 378 Tân Sơn – P15 – Q Tân Bình – TPHCM 0977 21 25 23.

Xem Tuổi Ai Khi Làm Thủ Tục Bốc Mộ / 2023

Bốc mộ là gì & ý nghĩa của nghi thức bốc mộ, cải táng

Hiểu đơn giản, Bốc mộ là việc làm sạch thân thể của người đã khuất và chuyển dời mộ phần của họ sang một ngôi nhà mới đẹp đẽ và khô ráo hơn.

Hoạt động bốc mộ hay cải táng thường diễn ra sau 3 năm kể từ khi người thân ra đi. Thời điểm cuối thu đến trước ngày lập đông của năm, hoạt động này sẽ diễn ra nhiều nhất. Bởi vì quan niệm, đầu năm mang đến sự sinh sôi nảy nở của vạn vật nên mộ phần được chuyển về nơi mới sẽ là khởi đầu của sự hưng vượng, phù hộ bình an cho dòng họ, gia đình.

Người Việt tin rằng linh hồn của người chết sẽ quanh quẩn trên dương thế cho đến khi họ được cải táng, người đã mất không thể tự thực hiện hành trình này mà cần sự giúp đỡ của những người còn sống”. Cho nên, đây được xem là một trong những nghi thức quan trọng và thiêng liêng nhất mà người Việt Nam dành cho người thân đã khuất.

Ý nghĩa của thủ tục bốc mộ

Thông thường, bốc mộ thường được thực hiện trong vòng khoảng 3 năm đến 9 năm sau khi chôn cất người đã khuất. Xây một ngôi mộ khang trang, đẹp đẽ là điều tốt đẹp nhất thể hiện lòng thành kính của người còn sống đối với người đã mất. Việc cải táng bốc mộ có ý nghĩa rất linh thiêng nó được coi là phong tục tập quán, văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam.

Thời gian nên thực hiện việc sang cát, cải táng

Thường thì người ta thực hiện việc sang cát bốc mộ sẽ tránh những ngày hè nóng nực máẽ làm từ tiết thu phân ( 23/09 dương lịch) cho tới trước ngày đông chú ) khoảng 22/12 dương lịch). Hoặc cũng có thể làm vào tiết cuối xuân thời gian từ giữa tháng 3 tới đầu tháng 4 hàng năm.

Xem tuổi ai khi bốc mộ

Bởi vì bốc mộ là việc vô cùng quan trọng cho nên trước khi thực hiện nghi thức, các gia đình thường mời thầy bói xem ngày lành tháng tốt thông qua tuổi bốc mộ. Nếu thực hiện tốt, người quá cố sẽ phù hộ độ trì, bình an, phúc lộc cho gia đình, dòng họ. Ngược lại, nếu mộ phần không được xem xét cẩn thận, trong trường hợp xấu xảy ra vấn đề, con cháu có thể sinh ốm đau, bệnh tật, việc làm ăn kinh doanh lụi bại, vận hạn xấu sẽ đến với họ. Bởi vậy, các gia đình cần lưu ý và xem tuổi cẩn thận để không xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

Thông thường, trong năm khi chuẩn bị bốc mộ phải chọn theo tuổi của người đã khuất, cần biết được tuổi của họ có phù hợp không để tránh những năm xung sát. Bên cạnh đó, có thể căn cứ vào tuổi của trưởng nam trong gia đình để có thể chọn ngày lành tháng tốt thực hiện nghi lễ. Bởi quan niệm, trong gia đình có người mất thì mọi sự may rủi đều do trưởng nam gánh vác. Người ta sẽ lấy tuổi người làm việc này “Nhị hợp” với người đã khuất hoặc trưởng nam là tốt nhất.

Xem tuổi bốc mộ trước hết cần lưu ý trong việc chọn ngày. Một tháng có 12 trực bao gồm trực Kiến, trực Trừ, trực Mãn, trực Bình. trực Định, trực Chấp, trực Phá, Nguy, trực Thành, trực Thâu, trực Khai, trực Bể. Theo nghiên cứu tâm linh, các trực này sẽ có ý nghĩa như sau:

Trực Kiến và trực Phá: Gia trưởng bệnh

Trực Trừ và trực Nguy: Phụ mẫu vong

Trực Mãn và trực Thành: Đa phú quý

Trực Chấp và trực Bế: Tổn ngưu dương

Trực Bình và trực định: Hưng nhân khẩu

Trực Thu và trực Khai: Vô họa ương

Khi xem tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp , Lục hợp , Chi đức hợp , Tứ kiểm hợp . Đặc biệt tránh các ngày Lục xung , Lục Hình , Lục hại . Xét theo Ngũ hành nên chọn các ngày tương sinh hay tỷ hòa và phải tránh chọn ngày tương khắc.

Ngoại trừ các trường hợp Tam hợp , Lục hợp , Chi đức hợp , Tứ kiểm hợp thì các tuổi khác nên kiêng khi bốc mộ

Ngoài ra, tùy theo tháng mà khi bốc hay di dời mộ, gia đình cần phải tránh thêm các ngày Trùng tang , ngày trùng phục , ngày Tam tang , ngày Thọ tử Sát chủ , ngày Nguyệt phá , ngày Thiên tặc Hà khôi.

Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

Khi xem tuổi cũng cần lưu ý các ngày sau đây để tránh phạm vào:

Các ngày ác sát: Thuộc các ngày Giáp, Canh Tý, Giáp Tuất, Quý Mùi, Mậu Thìn, Ất Hợi, Mậu Dần. Nếu không kể tháng thì các ngày này là Ác Sát.

Các ngày thập ác đại bại: Đây là những ngày làm việc gì cũng cực kỳ xấu và có nhiều rủi ro bao gồm ngày Giáp Thìn, Ất Tị, Bính Thân, Đinh Hợi, Mậu Tuất, Kỷ Sửu, Canh Thìn, Tân tị, Nhâm Thân, Quý Hợi.

Cha ông ta có câu “có thờ có kiêng, có kiêng thì có lành” bởi vậy nên thận trọng, kỹ lưỡng chọn ra ngày đẹp để thực nghi lễ bốc mộ cho người đã khuất. Tuyệt đối nên ghi nhớ và không nên phạm vào những ngày xấu ở trên sẽ dẫn tới nhiều điềm rủi: Con cháu trong nhà sẽ gặp phải chuyện không may. bệnh tật suy yếu, dòng họ gia đình mất đoàn kết, làm ăn bất lợi và xuất hiện nhiều chuyện quái đản trong gia đình.

Tư Vấn Ngày Bốc Mộ Tốt Năm 2022 / 2023

Ngày tốt để bốc mộ năm 2020

Việc bốc mộ, cải táng hay sang cát đã chở thành phong tục truyền thống, nó mang đậm nét văn hóa tâm linh của người Việt Nam ta. Chính vì thế việc xem ngày, xem giờ để tiến hành thủ tục này hết sức quan trọng, vậy xem ngày bốc mộ năm 2020 như nào cho đúng, chúng ta sẽ có câu trả lời ở bài viết này.

Bốc mộ là gì?

Bốc mộ hay còn gọi là sang cát là việc thay mới ngôi nhà cho người đã mất. Sau quá trình lâu dài bị chôn dưới lòng đất, xác người mất đã bị phân hủy gây ra sự ô nhiễm xung quanh nơi chôn hơn nữa gỗ của quan tài cũng có thể bị sập đè lên thi thể nên việc bốc mộ là hêt sức cần thiết.

Bốc mộ sẽ giúp người đã mất một lần nữa được tắm rửa sạch sẽ, trước khi về ngôi nhà mới về cõi vĩnh hằng mãi mãi.

Khi nào thì chúng ta tiến hành bốc mộ?

Tùy vào vùng miền và tính chất địa lý, nhưng thường thì sau ba đến năm năm sau ngày mất thì chúng ta sẽ tiền hành sang cát cho người đã khuất.

Trước khi sang cát, chúng ta nên đi coi thầy xem ngôi mộ đó có được bốc không, mộ đó có kết không nếu mộ kết thường thì không được bốc.

Ngày tốt để bốc mộ trong tháng 8 năm 2020

LỊCH ÂM THÁNG 8 NĂM 2020

Lưu ý: chấm đen là ngày tốt, chấm trằng là ngày xấu

Chúng tôi sẽ cấp nhật ngày tháng tốt của những tháng tiếp theo sau.

Hướng Dẫn Cách Xem Tuổi Bốc Mộ Mang Lại May Mắn / 2023

I. Kiểm tra ngày bốc và di dời mộ

A/ Trước hết cần lưu ý trong việc chọn ngày :

Theo lịch Âm , tháng đủ có 30 ngày , tháng thiếu có 29 ngày . Tuy lịch xếp là vậy , xong , trong việc chọn ngày không phải cứ giở lịch ra thấy ngày 29 hoặc 30 đã là hết tháng . Ta cần phải căn cứ vào 24 tiết khí hay chỗ nào hòa trực ( Tức là hai trực giống nhau nằm kề ngày nhau ) , lúc đó mới sang tháng khác . Bởi vậy , nhiều khi đã leo qua tháng mới theo lịch 5-7 ngày mà vẫn phải tính theo tháng cũ . Nên để ý là đầu tiết bao giờ cũng đi liền 2 trực giống nhau , một trực là ngày cuối tháng , một trực là ngày đầu tháng . 12 trực KIẾN – TRỪ – MÃN – BÌNH – ĐỊNH – CHẤP – PHÁ – NGUY – THÀNH – THÂU – KHAI – BẾ , mỗi ngày là một trực . Các trực tốt (màu xanh biển) nên sử dụng như sau :

KIẾN, PHÁ, gia trưởng bệnh

TRỪ, NGUY, phụ mẫu vong

MÃN, THÀNH đa phú quý

CHẤP, BẾ, tổn ngưu dương

BÌNH, ĐỊNH, hưng nhân khẩu

THU, KHAI, vô họa ương

B/ Một lưu ý nữa là khi coi ngày: Coi ngày giờ tẩm liệm, chôn cất, bốc mộ thì phải coi theo tuổi của người chết. Cũng nên chọn ngày giờ đẹp để bốc mộ, chọn ngày giờ tại Xem ngày tốt xấu!

C/ Tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp , Lục hợp , Chi đức hợp , Tứ kiểm hợp . Tránh các ngày Lục xung , Lục Hình , Lục hại . Về Ngũ hành nên chọn ngày tương sinh hay tỷ hòa , tránh chọn ngày tương khắc .

D/ Tùy theo tháng mà khi bốc hay di dời mộ , cần phải tránh thêm các ngày Trùng tang , trùng phục , Tam tang , Thọ tử Sát chủ , Nguyệt phá , Thiên tặc Hà khôi …

Thông thường, khi bốc hay di dời mộ , người ta tránh làm vào các tháng hè nóng nực mà thường chọn vào các tiết từ cuối thu (Thu phân khoảng 23/09 dương lịch hàng năm) cho tới trước tiết Đông Chí (khoảng 22/12 dương lịch hàng năm). Sau đó qua năm thường chọn từ Kinh chập (khoảng 5/03 dương lịch hàng năm) tới tiết Thanh Minh (khoảng 05/04 dương lịch hàng năm).

E/ MỘT SỐ NGÀY CẦN QUAN TÂM :

Không kể tháng nếu gặp các ngày này là Ác Sát.

2/ NGÀY THẬP ÁC ĐẠI BẠI :

3/ NGÀY BẠCH HỔ ĐẠI SÁT :

Tuần Giáp Tý : Ngày Thìn , Tuất . Tuần Giáp Tuất : Ngày Đinh Sửu . Tuần Giáp Thân : Ngày Bính Tuất . Tuần

Giáp Ngọ : Ngày Ất Mùi . Tuần Giáp Thìn : Ngày Quý Sửu . Tuần Giáp Dần : Ngày Nhâm Tuất .

4/GIỜ THIÊN LÔI :Ngày Giáp , Ất giờ Ngọ . Ngày Bính , Đinh giờ Tuất . Ngày Canh , Tân giờ Sửu . Ngày Nhâm ,

5/ THIÊN SƯ SÁT THEO GIỜ :

Ngày Dần , Thân , Tỵ , Hợi giờ Thìn , giờ Hợi .

Ngày Tý , Ngọ , Mão , Dậu giờ Thìn , Dậu .

Ngày Thìn , Tuất , Sửu , Mùi giờ Thìn , Mùi .

6/ GIỜ KHÔNG VONG :

Ngày Giáp Thân giờ Kỷ Dậu .

Ngày Ất Mùi giờ Canh Ngọ .

Ngày Bính Thìn giờ Tân Tỵ .

Ngày Đinh Mão giờ Nhâm dần .

Ngày Mậu Tý giờ Quý Sửu .

7/ GIỜ NHẬP QUAN KIÊNG HỒN NGƯỜI SỐNG :

Ngày Giáp , Ất giờ Mão .

Ngày Bính , Đinh kiêng giờ Sửu .

Ngày Mậu , Kỷ kiêng giờ Hợi .

Ngày Canh , Tân kiêng giờ Sửu .

Ngày Nhâm , Quý kiêng giờ Thìn .

8/ NGÀY SÁT SƯ :

Ngày Giáp Tý , Canh Ngọ : xấu với người nhà .

Ngày Bính Tý , Ất Mùi : Sát người Thày .

Ngày Nhâm Tý : Không lợi cho tất cả .

9/ NGÀY THẬP ÁC ĐẠI BẠI KIÊNG VIỆC HUNG :

Năm Giáp Kỷ – Tháng 3 – Ngày mậu Tuất .Tháng 7 – Ngày Quý Hợi . Tháng 10 ngày Bính Thân . Tháng 11

ngày Đinh Hợi .

Năm Ất , Canh – Tháng 4 ngày Nhâm Thân . Tháng 9 ngày Ất Tỵ .

Năm Mậu , Quý : Tháng 6 ngày Kỷ Sửu .

Năm Bính , Tân : Tháng 3 ngày Tân Tỵ . Tháng 9 ngày Canh Thìn . Tháng 10 ngày Giáp Thìn .

Năm Đinh , Nhâm không phải kiêng .

10/ GIỜ LIỆM KIÊNG MỘC VÂY QUANH QUAN TÀI :

Ngày Tý giờ Dậu.

Ngày Sửu giờ Ngọ.

Ngày Dần giờ Dần.

Ngày Mão giờ Sửu.

Ngày Thìn giờ Tuất.

Ngày Tỵ giờ Tỵ.

Ngày Ngọ giờ Thìn.

Ngày Mùi giờ Hợi.

Ngày Thân giờ Thân.

Ngày Dậu giờ Mùi.

Ngày Tuất giờ Mão.

II/ CÔNG VIỆC CẦN CHUẨN BỊ TRONG NGÀY BỐC HAY DI DỜI MỘ.

Thông thường sau khi chọn được ngày bốc mộ , người Thày cũng cần phải xem giờ bốc mộ cho thân chủ . Tùy theo giờ tốt mà bốc , nhưng tất cả cùng phải chung một điều là bốc mộ phải làm vào ban đêm . Việc này nhằm tránh cho xương cốt gặp ánh sáng sẽ bị đen đi . Khi bốc mộ , người ta thường đào trước phần lớp đất ở phía trên trước , sau đó đúng giờ tốt mới bắt đầu mở tấm ván Thiên lên ( Tấm ván Thiên là tấm ván trên nóc quan tài ) .

Trước khi tiến hành bốc mộ , người nhà phải có làm một cái lễ tại Gia tiên để trình báo Tổ tiên . Tại nơi bốc hài cốt ngoài nghĩa trang cũng phải có một cái lễ trình Quan Thần Linh sở tại . Thông thường là một bộ đồ Quan Thần Linh ( Áo , mũ , ủng ) , ngựa và 1000 vàng hoa màu đỏ , giấy tiền vàng bạc , trầu cau , rượu , thuốc , đèn nến , gạo muối . Nhiều nhà còn cúng thên Tam sên ( trứng vịt luộc + Thịt lơn luộc và một nhúm tôm khô bóc vỏ ) , xôi , gà trống luộc nguyên con ….

Vật dụng cần thiết cho quá trình bốc mộ là một cái tiểu sành , một cái quách đặt làm sẵn , một miếng vải đỏ , một tấm ni lông , vài chai rượu nặng và nước Vang ( Còn gọi là nước ngũ vị hương – Đừng nhầm với gói ngũ vị hương để nấu Ca ri – Gói Vang có bán sẵn ở tiệm thuốc Bắc ) . Một vài cái xô , chậu nhựa để rửa xương .

Phần lớn việc bốc mộ diễn ra vào lúc nửa đêm, tuy nhiên tốp thợ thường phải thức trọn đêm cùng gia chủ làm công việc chuẩn bị như cúng bái và chuyển hài cốt sang mộ mới. Trung bình để bốc xong một ngôi mộ, mỗi tốp thợ phải làm việc quần quật suốt hơn một tiếng đồng hồ. Trước khi đào, họ phải xác định vị trí huyệt thật chính xác, nhiều ngôi mộ do chôn thời gian lâu, quá trình tu sửa bị sai lệch vị trí so với ban đầu, nếu không biết cách sẽ phải đào rất vất vả, có khi đào nhầm sang mộ bên cạnh.

Công việc bốc mộ thường là do những người chuyên môn bốc mộ đảm nhiệm . Khi ván Thiên được cậy ra , người ta phải đổ vài chai rượu có nồng độ cao vào quan tài để tảy rửa âm Khí . Sau đó mới tiến hành lấy cốt . Nhiều khi gặp trường hợp hài cốt chưa phân hủy hết , người ta phải dùng xăng đổ vào mộ và đốt cháy thịt còn sót , sau đó phải dùng dao dóc những mảnh thịt còn lại và đem rửa bằng nước vang . Sau khi nhặt hết cốt , rửa sạch , người ta trải tấm ni lông ở dưới , tấm vải đỏ ở trên và lần lượt xếp xương theo thứ tự của người . Riêng cái sọ phải dùng trà hoặc vải kê để cho mặt hướng lên trên . Mọi thứ xương phải kiểm tra cho đủ , không được phép thiếu .Có một cách mà dân gian thường sử dụng để kiểm tra đó là: sau khi “đãi cốt” xong, người ta thường cắm một bó hương to giữa lòng đáy huyệt, nếu làn khói quyện lại, bay thẳng lên có nghĩa đã hết cốt, nếu làn khói tỏa xuống, lởn vởn trong lòng huyệt có nghĩa là xương cốt của người chết chưa hết, cần phải kiểm tra lại.