Tội Bói Toán Mê Tín Dị Đoan Xử Lý Như Thế Nào

Xem 6,732

Cập nhật thông tin chi tiết về Tội Bói Toán Mê Tín Dị Đoan Xử Lý Như Thế Nào mới nhất ngày 21/06/2021 trên website Ica-ac.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,732 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Nằm Mơ Thấy Thầy Bói Là Điềm Gì, Đánh Con Gì?
 • 10 Sách Bói Toán Hay Dễ Dàng Nắm Bắt
 • Những Câu Nói Vui Vẻ Hài Hước Nhất Về Cuộc Sống
 • Nỗi Oan Khiên Của Chiêm Tinh Gia Huỳnh Liên
 • Giải Đoán Vận Mệnh Bằng Thần Số Học: Số 3
 • Tôi là người dân tộc Thái, hiện đang sinh sống ở Lai Châu. Gần đây, trong làng của tôi có xảy ra một vụ án mạng mà nguyên nhân xuất phát từ chính việc mê tín, dị đoan vô căn cứ. Có một chị tên là Tao Thị La đi xem bói bị bà thầy bói nói con gái chị là quỷ. Vì thiếu hiểu biết mà chị đã hoàn toàn tin tưởng là thật đã tự tay mình ra tay sát hại con gái. Nay, cả bà thầy bói và chị kia đều đã bị bắt. Vậy xin cho tôi hỏi, chị kia thì tôi biết đã mắc tội giết người còn bà thầy bói kia đã phạm vào tội danh gì.

  Trả lời:

  Với câu hỏi của bạn Luật sư của Hoàng Phi xin trả lời như sau:

  Tội mê tín dị đoan

  Tội danh mà bà thầy bói kia phạm phải là tội hành nghề mê tín, dị đoan.

  Điều 320 Bộ luật hình sự 2021 quy định về tội hành nghề mê tín, dị đoan:

  “1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: a) Làm chết người; b) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên; c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

  Các dấu hiệu cấu thành tội phạm:

  Về chủ thể, chủ thể là người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi luật định.

  Về khách thể, tội xâm phạm đến trật tự nếp sống văn minh của xã hội.

  Về mặt khách quan, tội hành nghề mê tín, dị đoán thể hiện qua các hành vi như:

  – Bói toán. Bói toán là việc thông qua sự vật, sự việc xảy ra xung quanh mà phán đoán về quá khứ và tương lai. Có nhiều kiểu bói như bói dịch, bói quẻ, bói Kiều, bói tướng số…

  – Đồng bóng. Đồng bóng là hình thức cúng lễ có người cho thần thánh, hồn ma nhập vào rồi thông qua người này để nói về quá khứ, hiện tại, tương lai của người sống.

  – Các hình thức mê tín, dị đoan khác. Ngoài hành vi bói toán, đồng bóng thì bất cứ hình thức mê tín, dị đoan nào mà người phạm tội sử dụng để kiếm sống đều bị coi là hành nghề mê tín, dị đoan như: yểm bùa, cúng giải hạn, cúng trừ tà ma, chữa bệnh bằng những khả năng thần bí không có căn cứ khoa học…

  Về mặt chủ quan, lỗi ở đây là lỗi cố ý.

  Dựa vào những phân tích trên, có thể thấy hành vi của bà thầy bói đã đủ cấu thành tội hành nghề mê tín, dị đoan bị xử lý theo pháp luật hình sự. Vì những lời nói của bà thầy bói gọi con chị La là quỷ khiến cho chị vì thiếu hiểu biết, tin vào những thứ siêu nhiên, vô căn cứ mà ra tay giết hại con mình. Do đó, bà thầy bói sẽ bị xét xử theo khoản 2 điều 320 do dẫn đến hậu quả làm chết người. Hình phạt cho bà thầy bói tương ứng là từ 3 năm đến 10 năm tù.

  Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI để được tư vấn.

  Tác giả

  Nguyễn Văn Phi

  CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

  1900 6557 – “Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khi Xem Bói Vận Số Mệnh Thư���Ng Dựa Vào Đâu?
 • Những Điều Cần Biết Trong Thuật Bói Toán
 • Vì Sao Thầy Bói Hầu Như Luôn Phán Chính Xác?
 • Người Trẻ: Niềm Tin Vào Bói Toán Và Hậu Quả Nhận Được
 • Con Người Có Nên Đặt Quá Nhiều Niềm Tin Vào Bói Toán?
 • Bạn đang xem bài viết Tội Bói Toán Mê Tín Dị Đoan Xử Lý Như Thế Nào trên website Ica-ac.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!