Xem Nhiều 6/2023 #️ Phong Thủy Hướng Nhà – Tập Tục Quen Thuộc Của Người Việt # Top 7 Trend | Ica-ac.com

Xem Nhiều 6/2023 # Phong Thủy Hướng Nhà – Tập Tục Quen Thuộc Của Người Việt # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phong Thủy Hướng Nhà – Tập Tục Quen Thuộc Của Người Việt mới nhất trên website Ica-ac.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Người xưa có câu : “ tậu trâu, tậu vợ, tậu nhà” đã cho ta thấy việc làm nhà mang ý nghĩa và tầm quan trọng như thế nào, là mục tiêu mà bất cứ ai cũng hướng đến. Với người Á Đông trong đó có Việt Nam thì việc xây nhà chú trọng đặc biệt đến tuổi và hướng nhà. Do đó, phong thủy hướng nhà đã trở thành tập tục không thể thiếu trong đời sống tinh thần hiện nay với hi vọng đem đến những điều tốt đẹp nhất.

1. Xem phong thủy hướng nhà để làm gì?

“An cư mới lập nghiệp” là câu dạy của người xưa và luôn đúng. Bạn sẽ không thể có một sự nghiệp ổn định nếu không an cư. Do đó, việc lựa chọn xây nhà là nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, ngôi nhà mang tính chất quan trọng nên không thể qua loa trong mỗi bước được nhất là lựa chọn hướng nhà. Việc xem phong thủy hướng nhà sẽ giúp gia chủ tìm được hướng hợp với tuổi của mình, mang đến nhiều điều may mắn hơn.

2. Phong thủy hướng nhà tốt

+     Hướng thiên y :

Hướng thiên y hay còn gọi là hướng bắc cũng là một trong những hướng làm nhà tốt, được nhiều gia chủ lựa chọn. Tại sao lại như vậy? Hướng này mang đến nguồn cát khí lớn, sự che chở mang lại cuộc sống bình an, tài lộc vào nhà,…Với việc lựa chọn hướng thiên y, một cuộc sống đầy đủ, sung túc là điều mà gia chủ có thể có được.

Hướng nam hay còn gọi là hướng sinh khí được xem là một trong những hướng tốt nhất, được nhiều người lựa chọn để làm nhà. Theo nghiên cứu thì đây là hướng giúp nhà phát phúc nhanh chóng, phụ nữ lương thiện, hiếu thảo với cha mẹ, mọi việc đều thuận lợi ,…Nếu bạn chưa tìm được hướng nhà thích hợp thì có thể lựa chọn hướng sinh khí này để gặp nhiều tài lộc hơn trong cuộc sống.

+   Hướng diên niên, phục vị :

2 trong 4 hướng tốt khi chọn hướng nhà đó là hướng diện niên và hướng phục vị. Nếu gia đình bạn không thể lựa chọn 2 hướng trên thì có thể chọn hướng diên niên – đông nam và hướng phục vị – đông bởi đây cũng là các hướng mang đến nhiều điều tốt lành cho gia chủ như : mang lại vượng khí, khởi đầu tốt đẹp, bình an,….

4 hướng trên đều mang đến những điều may mắn vì vậy gia chủ nên chọn hướng hợp với ngôi nhà của mình nhất để tăng tính thẩm mĩ cho không gian sống, tránh chọn được hướng xây nhà tốt nhưng thiết kế nhà lại không đẹp, không bắt mắt.

3. Tránh phong thủy hướng nhà xấu

+   Hướng lục sát :

Hướng đông bắc được gọi bằng cái tên là “lục sát” đã thể hiện được phần nào sự nguy hiểm khi lựa chọn làm hướng nhà. Với những ngôi nhà hướng đông bắc thì luôn có sự chia ly, thương tổn và thiệt hại giữa các thành viên. Vì vậy nếu bạn không muốn gia đình mình như vậy thì nên tránh hướng xấu này ra khi chọn hướng làm nhà.

+   Hướng ngũ quỷ và họa hại :

Họa hai – tây nam và ngũ quỷ – tây bắc là 2 hướng xấu tiếp theo chủ nhà cần tránh bởi nếu xây nhà theo 1 trong 2 hướng này sẽ dẫn đến làm ăn sa sút, những chuyện lớn  bị hỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe,…Vì vậy cần phải xem phong thủy hướng nhà để tránh xây nhà theo 2 hướng này.

+     Hướng xấu tuyệt mệnh :

Hướng xấu tuyệt mệnh hay còn gọi là hướng tây, là hướng xấu nhất trong 8 hướng của bát trạch. Do đó nếu xem hướng nhà thì cần tuyệt đối nên tránh để không mang họa vào thân cũng như giảm thiểu các điều xấu đến với gia đình. Nếu đã trót xây theo hướng này thì nên áp dụng các biện pháp hóa giải để hướng nhà không phải hướng tuyệt mệnh.

4. Phong thủy hướng nhà dựa trên địa lí

+     Ở Miền Bắc: Trông về các hướng Nam và Đông Nam.

+     Ở Miền Trung: Các hướng Đông, Đông Nam và Nam.

+     Ở Miền Nam: các hướng Nam, Đông Nam và Đông.

+     Ở vùng ven biển phía Tây: các hướng Nam và Tây Nam.

Cảm ơn các bạn đã dành chút thời gian theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Phong Thủy Hướng Làm Bếp Theo Quan Niệm Của Người Việt

Bạn băn khoan khi xem hướng làm bếp? Bạn không biết liệu hướng này nên theo hướng của người đàn ông hay của người phụ nữ lớn tuổi nhất trong nhà. Bởi theo bạn biết thì công việc bếp núc trong gia đình theo quan niệm của người phương Đông chính là công việc của người phụ nữ. Vậy hướng bếp có thể làm theo người phụ nữ hay không?

Theo quan niệm dân gian “Đàn ông xây nhà – Đàn bà xây tổ ấm” nó được hiểu theo cả nghĩa đên lấn nghĩa bóng. Khi làm bếp, mọi người thường băn khoăn chọn hướng làm bếp theo tuổi vợ hay chồng.

Trong Dịch lý phương Đông có quy ước phong thuỷ khi xem nhà ở là phần dương trạch để chỉ thị người đàn ông thuộc dương, để làm cơ sở tính tuổi, vị trí, phương hướng cho các thành phần cửa, bếp, bàn thờ… của ngôi nhà.

Điều này nghe qua có vẻ như ta đang phạm phải lỗi trọng nam khinh nữ nhưng thực ra đó là đặc trưng rất hợp lý của văn hoá Việt Nam xưa nay: Thống nhất tính tuổi cho một người chủ mang tính quy ước chứ không chia ra phức tạp.

Phong thủy hướng làm bếp theo quan niệm của người Việt

Việc tính hướng nhà và hướng làm bếp theo tuổi người đàn ông trụ cột trong gia đình (nhưng không vượt qua lục thập, tức là ngoài 60 tuổi thì coi như… nghỉ ngơi hưu trí, để cho con cháu lo liệu làm nhà) cũng là hợp lý về tôn ti trật tự và sự phát triển của gia đình.

Còn câu “đàn ông cái nhà, đàn bà cái bếp” mà ta hay nghe nói là nhắc nhở về phân công lao động và vai trò của từng giới trong sinh hoạt gia đình, chứ không phải tính tuổi của mẹ, của vợ… như một số người hay nghĩ, hay ai đứng nấu bếp thì tính toán hướng làm bếp theo người đó. Vì nếu thế thì một số nhà có lẽ phải tính tuổi của… người giúp việc luôn chăng?

Dĩ nhiên, khi gặp trường hợp nhà toàn là nữ giới thì mới tính tuổi phong thuỷ làm nhà theo tuổi người phụ nữ nào quyết định sự tồn tại của gia đình và là người sẽ cư ngụ lâu dài hơn cả trong ngôi nhà đó. Nếu ngoài 60 tuổi, hoặc tuổi còn quá nhỏ, hoặc người nữ sẽ xuất giá lấy chồng đi chỗ khác, không ở lâu trong nhà thì không tính.

Việc bạn đun nấu chủ yếu ở sân sau cho thoáng đồng nghĩa với việc bếp đặt trong nhà chỉ như “làm kiểu”, hoặc là dạng bếp gọn theo kiểu phương Tây về cơ bản không ảnh hưởng phong thuỷ. Nhưng tốt hơn cả là bạn nên đặt các không gian bếp trong và ngoài kề cận nhau theo một vùng nhất định trên mặt bằng của nhà để tránh đi lại nhiều, và sẽ trùng với phương vị đặt bếp, đồng thời nếu có thể nên xoay hai bếp cùng hướng với nhau.

Ví dụ bếp trong nhà làm đơn giản, kế bên là cửa mở ra sân sau, tại sân sau này gia chủ đặt bếp đun nấu chủ yếu, và cũng xoay miệng bếp theo hướng làm bếp trong nhà.

Những yếu tố cần tránh khi đặt hướng làm bếp

– Bếp không được đặt dưới gầm cầu thang. – Cầu thang không được đâm thẳng vào bếp – Bếp không được đốt vào phòng ngủ. – Xà nhà (đà) không được đè lên mặt bếp. – Lưng bếp không được quay ra cửa chính. – Bếp không được đặt dưới nhà vệ sinh, hoặc phòng tắm ở tầng trên. – Các phương tiện nấu như: bếp ga, bếp điện, lò viba … phải cùng một hướng. – Bàn bếp hình chữ nhật hoặc chữ L thì một đầu không được đâm vào cửa toilet hoặc hành lang. – Không được đặt đối diện với vòi nước, bồn rửa, thùng nước, tủ lạnh, máy giặt, cửa nhà vệ sinh.

Theo khoa học phong thủy phương Đông quan niệm bếp là một trong ba yếu tố rất quan trọng. Màu sắc trong bếp ưa chuộng hiện nay là màu gỗ (mộc), màu đỏ sậm (hỏa) hoặc màu vàng (thổ) vừa tránh nóng vừa tăng sự ấm cúng cho nơi quây quần của các thành viên trong gia đình. Do đó, dù hướng nhà không được như ý thì việc đặt bếp và hướng bếp sẽ là một yếu tố cân đối lại việc tốt, xấu trong khoa học phong thủy của ngôi nhà

Toàn Tập Phong Thủy Nhà Ở Cho Người Mệnh Kim

Trang chủ

Blog

Phong thủy nhà ở cho người mệnh kim toàn tập

1. Những người sinh năm nào là mệnh Kim?

Gia chủ mệnh Kim là những người thuộc tuổi sau: Nhâm Thân (1932 – 1992), Quý Dậu (1933 – 1993), Canh Thìn (1940 – 2000), Tân Tỵ (1941 – 2001), Giáp Ngọ (1954 – 2014), Ất Mùi (1955 – 2015), Nhâm Dần (1962 – 2022), Quý Mão (1963 – 2023), Canh Tuất (1970 – 2030), Tân Hợi (1971 – 2031), Giáp Tý (1984 – 2044), Ất Sửu (1985 – 2045)

2. Phong thủy cho người mệnh Kim

2.1 Hướng nhà hợp với phong thủy người mệnh Kim

Theo như phái bát trạch thì người mệnh Kim thuộc Tây tứ mệnh cùng với hướng nhà là Tây tứ trạch: hợp nhất khi ở về hướng Tây và Tây Bắc. Vì vậy,  khi quyết định mua nhà, chung cư, gia chủ nên thiết kế nội thất chung cư 90m2 có hướng cửa hoặc ban công Tây và Tây Bắc là hợp phong thủy nhà ở cho người mệnh kim nhất.

2.2 Mệnh kim hợp màu gì?

Theo phong thuỷ, gam màu trắng là gam màu cơ bản trong trang trí nội thất cho người mệnh Kim. Màu trắng ngoài là màu đại diện cho sự trong sáng và thuần khiết, thì nó có khả năng khơi dậy những nguồn năng lượng trong phong thủy, giúp mở rộng cơ hội, chờ đón một tương lai tươi sáng, nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, màu xám cũng là gam màu phong thủy nhà ở cho người mệnh Kim. Màu xám tốt cho cung Tử Tức và Quan Lộc. Màu xám mang tới sự sắc nét cho không gian, là trung tâm của nguồn năng lượng. Tuy nhiên, cần tránh để tỷ lệ màu xám quá cao trong một căn phòng.

Không những thế, theo nguyên lý tương sinh trong phong thủy, màu sắc phong thủy người mệnh kim là màu vàng, vàng nhạt, vàng cam… (Thổ sinh Kim). Về lâu dài, các gam màu này rất có lợi cho sự nghiệp và cuộc sống. Ngoài ra, do Kim sinh Thủy, người mệnh này còn có thể sử dụng màu xanh lam và đen, là màu sắc đại diện cho Thủy trong ngũ hành, nhưng không nên quá lạm dụng những màu này.

Đối với những gia chủ có mệnh Kim thì nên hạn chế hoặc tránh sử dụng đồ nội thất hoặc trang trí nhà với gam màu đỏ, tím  đây là những màu tượng trưng cho Hỏa.

2.3 Cây cảnh hợp phong thủy cho người mạng Kim

Với các gia chủ mệnh Kim, những loại cây như kim ngân, cây ngọc ngân, cây cọ nhật, sẽ giúp mang lại sự may mắn, tài lộc cho gia đình.

2.4 Vật trang trí phong thủy cho người mạng Kim

Theo các chuyên gia nghiên cứu phong thủy nhà ở cho người mệnh Kim. Người thuộc mệnh Kim nên chọn những đồ dùng gốm đá sứ hay các đồ kim khí.

Các đồ trang trí nhà bằng kim loại: thép, nhôm, vàng, bạc…rất hợp với phong thủy người mệnh Kim.

2.5 Trang trí phong thủy nhà ở cho người mệnh Kim

   Phong thủy phòng khách

Ngoài những yếu tố màu sắc, vật liệu, cây trồng cho phong thủy người mệnh Kim như trên. Các gia chủ nên chủ động trồng hoặc trang trí các loại cây trong phòng khách như: kim bách hợp, mễ lan, kim quế…

Ngoài ra, bạn cần chú ý rằng gương, thủy tinh, hay những chất liệu có độ láng bóng như kim loại, cũng hợp phong thuỷ mệnh Kim. Gia chủ có thể tận dụng để làm vật trang trí.

Trong Phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim, trần nhà đóng vai trò quan trọng. Màu sáng sẽ tạo cảm giác thoáng mát, rộng rãi. Tuy nhiên, nếu theo ý nghĩa cổ xưa là trời nhẹ, đất nặng thì sàn nhà nên chọn màu đậm nhất, tường và trần nhà sẽ có màu nhạt nhất. Như thế gia chủ mệnh Kim sẽ sớm tăng tiền tài.

Sàn nhà phòng khách cần được đảm bảo an toàn, bằng phẳng. Nếu như sàn nhà chỗ cao chỗ thấp sẽ mang lại những điều sóng gió, thăng trầm trong cuộc sống gia đình.

   Phong thủy phòng ngủ

Gia chủ mệnh Kim khi thiết kế phòng ngủ việc đầu tiên cần lưu ý đó là hướng giường. Hướng giường người mệnh Kim nên quay về hướng Thổ. Màu sắc trang trí thích hợp màu đen.

Bên cạnh đó, chú ý giường ngủ cần tránh kê dưới dầm, xà ngang. Phía đầu giường tránh thẳng với cửa vào, tránh thẳng với hướng gương soi.

Theo các chuyên gia phủ thủy chia sẻ, tủ quần áo nên để ở góc xấu trong phòng. Điều này giúp trấn được cái xấu, các góc Ngũ Quỷ, lục sát, Họa Hại, Tuyệt mệnh.

   Phong thủy phòng bếp

Khi thiết kế nội thất phòng bếp phong thủy nhà ở cho người mệnh Kim cho gia chủ cần chú ý những đặc điểm sau:

+  Về màu sắc nên chọn màu vàng, hướng bếp theo hướng Tây.

+  Người mệnh Kim rất hợp với màu trắng nên bạn có thể sử dụng sơn màu trắng để sơn tường, sơn tủ bếp. Do Kim sinh Thủy nên người mệnh Kim cũng có thể sử dụng các màu sắc của mệnh Thủy như: xanh lam, đen.

+ Hình dáng đồ vật nên chọn hình dạng tròn, mái vòm…

   Phong thủy phòng làm việc

Trong không gian làm việc, yếu tố phong thủy cũng có vai trò rất quan trọng trong sự thăng tiến hay sự suôn sẻ trong làm ăn.

Những người mệnh Kim nên lựa chọn phòng làm việc với nhiều đồ được thiết kế với chất liệu sáng như inox, kim loại… Màu sắc trắng và vàng nên được ưu tiên hàng đầu.

Theo phong thuỷ cho người mệnh kim thì bàn làm việc của người mệnh Kim cần được quay về hướng cửa chính để có thể quan sát tất cả mọi hoạt động và hướng tốt nhất là hướng ra phía Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam. Nhờ đó, sẽ phát huy được hết ưu điểm của tính cách thuộc mệnh này. Đồ vật trang trí trên bàn cũng nên lựa theo chất liệu gốm, sứ hoặc kim loại.

Đối với cây cảnh trong phòng, cũng như phòng khách, hoa kim ngân, hàm tiếu, mễ lan, cửu lý hương, hoa ngọc lan,… sẽ là những cây mang lại vận khí tốt.

Housedesign đã cùng bạn tham khảo những yếu tố về thiết kế phong thủy nhà ở cho người mệnh kim. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình một số kiến thức cơ bản về phong thủy cho người mệnh Kim riêng cho mình.

Chia sẻ

Phong Thủy Ông Thần Tài: Nguồn Gốc Và Phong Tục Thờ Cúng Ở Việt Nam

Tìm hiểu tất tật những kiến thức dân gian về phong thủy ông Thần Tài – vị thần mang lại tiền tài, may mắn và giàu có cho mọi nhà mà ai cũng nghĩ mình đã biết.

Thần Tài là ai?

Câu chuyện thứ nhất – Thần Tài Triệu Công Minh:

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Thần Tài (Tài thần) là một vị thần mang lại tiền tài, may mắn và giàu có cho mọi nhà. Ngài còn được gọi với tên Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái.

Phân biệt ông Thần Tài với các vị thần khác

Hình tượng ông Thần Tài được biết tới là một người cao lớn, đầu đội mũ, mặc đồ quan màu đỏ hoặc vàng, mặt mũi phương phi, phong thái dung dung tự tại, miệng cười vui vẻ, râu dài, tay cầm xâu tiền xu, vàng nén hình chiếc thuyền hoặc bao lì xì.

Hình ảnh ông Thần Tài không thể thiếu trong các Lễ, Hội, đặc biệt là trên các phong bao lì xì dịp Tết Nguyên Đán.

Nguồn gốc ông Thần Tài

Câu chuyện thứ hai – Công thần làm thương nhân:

Có rất nhiều câu chuyện giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của ông Thần Tài nhưng tục thờ cúng Thần Tài xuất phát từ nước Trung Hoa cổ đại.

Theo Từ điển Wikipedia, truyền thuyết Trung Hoa kể rằng, thời nhà Thương có Triệu Công Minh lánh đời đi tu tại núi Chung Nam. Sau đó, ông đắc đạo và được phong làm Chính Nhất Huyền Đàn Nguyên Soái phụ trách việc diệt trừ ôn dịch, chữa bệnh trừ tà. Ai có chuyện oan ức tới gặp ông sẽ được giúp đỡ. Người buôn bán nếu cầu cúng ông sẽ được phát đạt. Đó là Thần Tài Triệu Công Minh.

Câu chuyện thứ ba – Vía người hầu và tục kiêng đổ rác ngày Tết:

Ông được mô tả là một người có khuôn mặt đen, râu rậm, tay cầm roi và cưỡi cọp đen.

Câu chuyện thứ tư – Vía Thần Tài say rượu:

Có nguồn cho rằng ông Thần Tài chính là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Hoa cổ đại tên là Phạm Lãi. Phạm Lãi là một trung thần của Việt Vương Câu Tiễn. Ông rất mực trung thành và hết lòng phò tá giúp nhà Vua vượt qua những cơn binh biến.

Tuy nhiên, sau khi nước nhà yên ổn, Phạm Lãi rời xa chốn quan trường, đưa người yêu là Tây Thi về quê ở ẩn rồi trở thành một thương nhân giàu có nổi tiếng. Kể từ đó Phạm Lãi được người đời gọi là Đào Công và tôn làm Thần Tài.

Theo sách “100 điều cần biết về phong tục thờ cúng của người Việt”, ngày xưa có một người lái buôn tên là Âu Minh. Anh vốn hiền lành, chăm chỉ buôn bán khắp nơi nhưng cuộc sống vẫn nghèo khó, lận đận. Một hôm, Âu Minh đi qua hồ Thanh Thảo được Thủy Thần cho một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Âu Minh đưa Như Nguyệt về giúp việc trong nhà. Thật kỳ lạ, từ ngày có Như Nguyệt, mọi việc của Âu Minh tự nhiên suôn sẻ, công việc làm ăn vô cùng phát đạt. Chỉ vài năm sau, anh bỗng trở thành một thương nhân giàu có trong vùng.

Ngày nọ, không biết vì cớ gì mà Âu Minh nổi nóng rồi đánh Như Nguyệt quá tay khiến nàng sợ hãi trốn vào đống rơm rồi biến mất. Kể từ đó, gia cảnh nhà Âu Minh bắt đầu sa sút, thất cơ lỡ vận và trở lại cuộc sống nghèo túng như trước kia. Lúc ấy, Âu Minh mới nghĩ ra, có thể Như Nguyệt chính là Thần Tài của mình. Nhưng mọi thứ đã quá muộn.

Nhiều người đoán rằng, có lẽ từ câu chuyện trên, dân gian mới có tục kiêng quét nhà đầu Năm mới, nhất là ngày mồng 1 Tết. Họ sợ đổ đi sẽ mất lộc vì tin rằng có Thần Tài ẩn nấp trong đó. Còn nếu quét nhà thì sẽ dồn rác vào một góc để qua 3 ngày Tết mới đổ đi nhằm cầu mong may mắn sẽ lưu lại trong năm để gia trạch bình an, giàu có. Những người buôn bán, kinh doanh thì lập bàn thờ Thần Tài ở góc nhà, góc văn phòng hoặc các nơi xó xỉnh để mong buôn may, bán đắt.

Lại có nguồn cho rằng, Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, tài lộc chốn Thiên Đình nhưng trong một lần mải chơi uống rượu say không biết gì rồi bị rơi xuống trần gian. Do đầu đập vào đá nên Thần Tài không nhớ mình là ai và bị dân chúng lột sạch quần áo, mũ nón đem bán. Không biết làm gì để kiếm sống, Thần Tài đành đi xin ăn khắp nơi để mưu sinh.

Ngày nọ, có một quán ăn bán các món gà, vịt, heo quay ế ẩm nên mời Thần Tài vào ăn. Kỳ lạ, từ khi Thần Tài bước vào thì các khách khác cũng kéo vào nườm nượp. Kể từ đó ngày nào chủ quán cũng mời Thần Tài đến ăn.

Một thời gian sau, chủ quán thấy Thần Tài không làm gì mà lại toàn được ăn uống đồ ngon, người ngợm bẩn thỉu, dơ dáy do lâu ngày không tắm, sợ khách hàng thấy sẽ không tới quán nữa nên đuổi Thần Tài đi.

Quán đối diện đang ế thấy vậy liền mời Thần Tài vào ăn và khách lại ùn ùn kéo đến. Từ đó, mọi người ai ai cũng tranh giành cầu mong được Thần Tài gõ cửa để làm ăn phát đạt.

Nhưng chẳng bao lâu, đến đúng ngày mồng 10 tháng Giêng Âm lịch, Thần Tai bay trở về trời. Để tưởng nhớ Thần Tài, dân gian chọn ngày đó làm ngày Vía Thần Tài.

Tục cúng Thần Tài ở Việt Nam

Dù có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng tín ngưỡng phong thủy ông Thần Tài ở Việt Nam rất khác. Người Việt đặt bàn thờ Thần Tài ở góc nhà và thờ cúng quanh năm chứ không chỉ mỗi các ngày Lễ lớn. Đồ lễ vật đơn giản, tùy tâm chứ không cầu kỳ.

Dân gian lấy ngày mồng 10 Tết Nguyên Đán hàng năm (Ngày mồng 10 tháng Giêng Âm lịch) là ngày Vía Thần Tài để các cửa hàng, xí nghiệp, những cơ sở kinh doanh buôn bán khai trương, mở cửa hàng lấy may hoặc người dân thì đi mua sắm, đặc biệt là mua vàng mong cả năm được nhiều tài lộc.

Vào dịp giỗ, Tết, sóc vọng người dân thường cúng mặn, có khi là cả mâm cỗ to nhưng ngày thường thì chỉ trầu, nước và hoa quả.

Ở miền Nam Việt Nam, người dân thường thờ ông Thần Tài và ông Địa ở trên cùng một bàn thờ nên gọi chung thành Thần Tài Ông Địa.

Ông Địa có nước da hồng hào, vóc dáng đẫy đà, khuôn mặt hài hước, miệng luôn nhoẻn cười, khăn buộc vểnh trước trán, mặc áo choàng đỏ hở bụng tròn to, tay cầm chiếc quạt luôn phe phẩy.

Theo chúng tôi

Kết luận

Dẫu tín ngưỡng về phong thủy ông Thần Tài có chút thiên về yếu tố tâm linh nhưng không thể phủ nhận nó thể hiện đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt. Phong tục này đã tồn tại trong dân gian nhiều năm nay và rất khó thay đổi. Nếu lòng tin của người dân, đặc biệt là những người kinh doanh buôn bán chỉ dừng lại ở đó, không lãng phí tiền của, sa đà vào việc đốt vàng mã, cúng tế rình rang thì đây sẽ trở thành một nét văn hóa mang đậm đà bản sắc.

Bạn đang xem bài viết Phong Thủy Hướng Nhà – Tập Tục Quen Thuộc Của Người Việt trên website Ica-ac.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!