Xem Nhiều 12/2022 #️ Phong Thủy Bát Trạch Là Gì? Cách Xem Phong Thủy Bát Trạch Cho Nhà Ở / 2023 # Top 13 Trend | Ica-ac.com

Xem Nhiều 12/2022 # Phong Thủy Bát Trạch Là Gì? Cách Xem Phong Thủy Bát Trạch Cho Nhà Ở / 2023 # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phong Thủy Bát Trạch Là Gì? Cách Xem Phong Thủy Bát Trạch Cho Nhà Ở / 2023 mới nhất trên website Ica-ac.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phong thủy bát trạch là gì?

chính là Phong thủy bát trạch phong thủy chuyên nghiên cứu về những mối quan hệ của Nhân Khí đối với căn nhà đó. Bát trạch phong thủy chia con người chúng ta ra thành 8 cung bao gồm: Càn, Khôn, Cấn, Đoài, Khảm, Ly, Chấn, Tốn. Cung mệnh của mỗi người khi kết hợp với 8 hướng nhà sẽ tạo ra những dòng khí khác nhau như vậy thì mức độ tốt xấu của mỗi người cũng khác nhau.

Tầm quan trọng của phong thủy bát trạch

Bát trạch chính là căn cứ để xem phong thủy, tìm ra phương vị tốt xấu cho ngôi nhà của mình. Đây không phải là một trường phải mê tín mà nó sẽ dựa trên căn cứ của mệnh theo tuổi và hướng bát trạch. Chính vì vậy mà bát trạch phong thủy có vai trò rất lớn.

Xem phong thủy bát trạch giúp chủ nhà chọn cát hóa hung, đảm bảo mang đến cho gia chủ sự an lành, thịnh vượng về tất cả mọi mặt từ cuộc sống, sức khỏe, tài chính, công danh. Vậy nên, khi xây nhà, bạn không thể bỏ qua vấn đề này được.

Sơ đồ bát trạch phong thủy

Nhìn vào sơ đồ bát trạch có thể đọc ra đại diện của tám quẻ bát trạch như sau:

Để tính được thuộc tính bát quái mỗi người ra sao và Can, Chi của mỗi năm phong thủy bát trạch cơ bản sẽ dùng đến chu kỳ của Tam nguyên Giáo Tý 180 chia ra:

Càn, Khôn, Cấn, Đoài là Tây Tứ mệnh

Khảm, Li, Chấn, Tốn là Đông Tứ mệnh

Bạn là người thuộc vào bát trạch nào sẽ phù hợp với căn nhà có hướng đó.

Cách tính phong thủy bát trạch cơ bản

Có 3 cách tính phong thủy bát trạch cơ bản mà chủ nhà có thể áp dụng để thực hiện.

Cách tính bát trạch theo trạch quái, mệnh quái

Trạch quái là các quẻ của bát trạch. Chúng dựa vào vị trí và hướng nhà để tính cung cho căn nhà của bạn. Tùy vào tuổi của từng người như thế nào sẽ có thể tính toán xem hướng nhà như vậy có phù hợp hay không.

Trong quá trình xây nhà, khi mới bắt đầu chọn vị trí cũng như hướng cửa là gia chủ đã phải tính toán đến Trạch quái. Từ đó chọn được cung tốt, hạn chế những bất lợi của cung xấu. Trạch quái và Mệnh Quái có cung giống nhau nếu chúng cùng chung 1 loại quẻ với 8 sao là:

Cách để tính các quẻ này dựa trên tên của các quẻ Bát quái. Và Trạch quái sẽ dùng phương của tọa để đặt cho tên thẻ.

Mệnh quái là hướng của các thành viên trong nhà. Mệnh quái ảnh hưởng chính đến hướng bếp, hướng ngủ cũng như hướng làm việc của từng người. Nếu như Trạch quái là tổng thể ngôi nhà thì Mệnh quái sẽ đi vào chi tiết từng phần. Chú ý đến các yếu tố tác động trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của từng người.

Mệnh quái sử dụng tuổi của từng người trong nhà để tính toán. Tức là bạn lấy tất cả các số trong năm sinh cộng lại với nhau. Sau đó lấy tiếp các số trong tổng vừa nhận được cộng lại. Bao giờ kết quả nhỏ hơn 10 thì đấy chính là kết quả tìm quẻ của gia chủ.

Đối với Nam: Số thành của năm sinh sẽ tính từ 1 đến 9 với cung xếp theo thứ tự lần lượt là Khảm, Ly, Cấn, Đoài, Càn, Khôn, Tốn, Chấn, Khôn.

Đối với Nữ: Số thành của năm sinh sẽ tính từ 1 đến 9 với cung xếp theo thứ tự lần lượt là Cấn, Càn, Đoài, Cấn, Ly, Khảm, Khôn, Chấn, Tốn.

Bảng tra cứu Mệnh quái:

Ví dụ: Nam sinh năm 1982 thì số thành sẽ là 1+9+9+2=21. Ta lại cộng tổng 2+1=3 là Cấn. Vậy so vào bảng ở trên:

Đối với cách xem bát trạch theo năm sinh, gia chủ có thể tính phi cung bát trạch và chọn xem được hướng nhà theo bát trạch một cách chính xác nhất. Xem hướng nhà theo bát trạch cho nam và nữ như sau:

Lấy năm sinh âm lịch của người cần xem tuổi làm nhà theo bát trạch sau đó cũng cộng tổng các con số lại với nhau cho đến kết quả có 1 chữ số. Tiếp đó cộng thêm 4. Nếu tổng là 2 chữ số thì lại cộng cho đến khi ra kết quả 1 chữ số thì thôi. Đặc biệt, nếu cộng tổng cuối cùng mà rơi vào số 5 thì: Nam quy về là số 2 và Nữ quy về là số 8. Sau khi ra kết quả, hãy tra theo bảng với số thứ tự tương ứng các cung là:

Nữ: Khảm, Khôn, Chấn, Tốn, Cấn, Càn, Đoài, Cấn, Ly.

Nam: Khảm, Khôn, Chấn, Tốn, Khôn, Càn, Đoài, Cấn, Ly.

Hướng dẫn cách xem phong thủy bát trạch cho nhà ở

Theo phong thủy 8 hướng chính là: Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam, Tây Nam sẽ ứng với 8 quẻ trong bát trạch là: Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, Càn. Dựa vào phương hướng của ngôi nhà đó như thế nào mà sẽ xác định được ngôi nhà này thuộc quẻ nào. Cụ thể:

Tứ đây sẽ suy ra được ngũ hành bát quái của phương vị là:

Sinh khí: hút lộc tài và công danh địa vị

Thiên y: tốt cho sức khỏe, tuổi thọ, có quý nhân phù trợ. Tuy nhiên, không nên đặt nhà kho hoặc nhà vệ sinh hướng này như vậy rất dễ sinh bệnh nan y.

Diên niên: Chủ về quan hệ tình cảm, gia đình, đối nội và đối ngoại.

Phục vị: chủ về sức mạnh tinh thần, luôn vui vẻ, bình an, may mắn, tài chính tốt.

Tuyệt mệnh: nặng nhất là mất người, mất của.

Ngũ quỷ: không tốt cho sự nghiệp, tài sản, bệnh tật mất mạng

Lục sát: không tốt cho quan hệ tình cảm, đối ngoại bất hòa, gặp phải tai nạn, kiện tụng.

Họa hại: không được may mắn, dễ gặp phải tranh cãi, thị phi và thất bại

Cách bố trí nhà ở theo phong thủy bát trạch

Hướng nhà chính sẽ quyết định rất nhiều đến phong thủy vận hạn của gia chủ. Và cửa chính là cửa sẽ là nơi đón sinh khí cho cả căn nhà. Khi làm cửa chính, cần phải chọn hướng hợp với tuổi của chủ nhà hay nói cách khác là hợp cung của chủ nhà theo đúng như Bát quái.

Tuyệt đối tránh để mở cửa chính nơi mà có đường đâm thẳng vào trong nhà của mình. Cũng không mở ở nơi đường vòng cung, gấp khúc. Như vậy sẽ không mang lại điềm tốt cho gia chủ. Không đặt cửa thấp hơn đường đi, nơi có góc nhọn chĩa vào ví dụ như mái nhọn, tường nhọn.

Đối với hướng bếp thì theo phong thủy nên đặt ở cung xấu để tránh họa hại. Tay vặn ga chính là cửa bếp thì phải nhìn hướng tốt. Chọn chỗ sạch sẽ, thoáng mát như vậy mang đến không khí gia đình ấm cúng hơn. Không đặt bếp ở dưới hoặc trên của khu vệ sinh như vậy sẽ rất xấu. Tránh làm bếp tự vào cửa sổ hoặc khoảng trống. Không để bếp dưới giường ngủ hoặc bể nước.

Đối với bàn thờ, việc chọn hướng theo phong thủy bát trạch là cực kỳ quan trọng. Để tránh tai họa thì mặt bàn thờ luôn phải đặt nhìn về hướng tốt. Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh. Lưng bàn thờ không tựa vào cửa sổ hoặc khoảng trống, hai bên bàn thờ cũng nên tránh cửa sổ. Tốt nhất là hãy đặt bàn thờ hướng ra cửa chính như vậy sẽ có tác dụng đón sinh khí.

Tốt nhất là đặt thường họa ở cung tốt và chân quay theo hướng tốt. Giường ngủ trên tầng không được đặt trên bếp hoặc bàn thờ. Không để dưới dầm nhà, quạt trần và đèn chùm cũng như vác bật trang trí sắc nhọn. Như vậy sẽ mang đến sát khí. Đầu giường không quay đầu trực tiếp vào cửa sổ. Hướng đi của giường cũng không đặt dưới cửa sổ mà cần chếch sang bên cạnh.

Nhà vệ sinh cũng nên đặt ở cung xấu trong nhà như vậy sẽ tránh hoàn toàn được hướng xấu. Lưu ý là lưng nhà vệ sinh không quay về hướng tốt. Nhà vệ sinh tránh đặt ở phía trên của khu bếp, giường ngủ, bàn tiếp khách hay bàn thờ. Cửa nhà vệ sinh tránh hướng cửa chính. Chọn đặt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ.

Cuối cùng là hướng cầu thang có thể đặt bất cứ đâu tạo thuận tiện cho đi lại. Tuy nhiên, cũng nên chọn đặt cung tốt và bậc cuối của cầu thang ấy phải quay về hướng tốt. Tổng số bậc thang của các tầng làm sự vào phong thủy “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Như vậy thì tổng số chia cho 4 phải thừa 1 hoặc 2 như vậy mới tốt.

Chiều dài của bậc thang đẹp nhất là từ 0,8 đến 1,2m. Chiều cao sẽ từ 12 đến 18cm. Mặt bậc rộng từ 20 đến 30cm. Bậc cuối không được phép nằm ra phía cửa hoặc hướng vào bàn thờ, khu vệ sinh hay khu bếp.

Làm nhà là việc cực kỳ hệ trọng trong đời người. Chính vì thế, mọi thứ cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng để đón vận khí tốt. Vậy nên, Meeyland khuyên bạn hãy xem xét theo bát trạch chính là việc mà chủ nhà không nên bỏ qua.

Bát Trạch Là Gì, Phong Thủy Bát Trạch, Cách Tính &Amp; Sơ Đồ Bát Trạch / 2023

Việt Nam là một đất nước mang đậm văn hóa phương Đông cho nên nhắc đến phong thủy có lẽ không một ai là không biết. Phong thủy nhà ở, phong thủy trong chọn ngày đặc biệt là ngày làm nhà là một nhu cầu thiết yếu từ xưa đến nay.

Tuy nhiên, phong thủy trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng có rất nhiều quy tắc. Ví dụ như làm một ngôi nhà có nhiều phần phải tính toán như hướng nhà, hướng cửa nhà, màu sắc, bậc cầu thang,… Vậy để áp dụng được phong thủy bát trạch đòi hỏi bạn phải hiểu và sử dụng đúng.

Thông thường khi làm nhà người ta sẽ chú ý đến phong thủy “Bát trạch” nhưng đây lại là một quy tắc tương đối phức tạp trong phong thủy và làm cho nhiều gia chủ mơ hồ khi tìm hiểu. Hiểu được điều đó, hôm nay Dominer sẽ giải thích cho bạn “Bát trạch là gì” để bạn có thể đưa ra được một lựa chon tốt hơn cho ngôi nhà thân yêu của mình.

Bát trạch là gì?

Đại diện tám quẻ bát trạch:

– Quẻ Càn là đại diện cho người cha

– Quẻ Khảm là đại diện cho con trai thứ

– Quẻ Cấn là đại diện cho con trai út

– Quẻ Chấn là đại diện cho con trai cả

– Quẻ Tốn là đại diện cho con gái cả

– Quẻ Ly là đại diện cho con gái thứ

– Quẻ Khôn là đại diện người mẹ

– Quẻ Đoài là đại diện cho con gái út

Các quẻ này đại diện cho các cung và mang ý nghĩa tượng trưng cho các thành viên trong nhà. Vậy nên nếu các cung trong nhà không đều nhau thì những cung nhỏ hơn sẽ tượng trưng cho sự bất lợi của cung đó, thành viên đó. Chẳng hạn như nếu cung Đoài có diện tích nhỏ nhất thì nó sẽ đại biểu cho khó khăn của con gái út.

Bát trạch không chỉ biểu trưng cho các thành viên trong gia đình mà còn biểu trưng cho tám hướng của ngôi nhà dựa theo hậu thiên bát quái.

8 hướng đó lần lượt là: Càn trạch là nhà hướng Càn tọa ở (nằm ở) Tây Bắc mở cửa hướng Đông Nam, Khảm trạch là nhà hướng Khảm tọa ở Bắc mở cửa hướng Nam, Cấn trạch là nhà hướng Cấn tọa ở Đông Bắc mở cửa hướng Tây Nam, Chấn trạch là nhà hướng Chấn tọa ở Đông mở cửa hướng Tây, Tốn trạch là nhà hướng Tốn tọa ở Đông Nam mở cửa hướng Tây Bắc, Ly trạch là nhà hướng Ly tọa ở Nam mở cửa hướng Bắc, Khôn trạch là nhà hướng Khôn tọa ở Tây Nam mở cửa hướng Đông Bắc, Đoài trạch là nhà hướng Đoài tọa ở Tây mở cửa hướng Đông.

Ý nghĩa của phong thủy Bát trạch

Bát Trạch không phải một trường phái mê tín, ý nghĩa của nó đã được khẳng định trong cả một khoảng thời gian rất dài. Bát trạch không chỉ được áp dụng vào việc xây dựng nhà cửa mà còn được áp dụng vào việc bố trí nơi làm việc, cửa hàng,… Có thể nói bát trạch là một quy tắc vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

Như đã đề cập phía trên, bát trạch tính lành dữ theo 8 quẻ. Trong xây dựng nhà cửa 8 quẻ này chính là 8 cung ứng với 8 hướng trong nhà.

Quy tắc này cũng được áp dụng cho người và chia người thành 8 nhóm khác nhau. Mỗi nhóm người sẽ ứng với một phương trạch riêng và chỉ khi áp dụng đúng mới mang lại điềm lành đến cho gia chủ.

Sơ đồ 8 cung Bát trạch

Cách tính Bát trạch

Trong bài viết này Dominer sẽ chỉ bàn về Trạch quái và Mệnh quái bởi vì nó dựa trên Hậu thiên Bát quái đây là cách phổ biến và dễ hiểu nhất hiện nay khi sử dụng Bát trạch.

1. Cách tính Trạ​​​​​ch quái

Trạch quái chính là các quẻ của Bát trạch được dùng để tính cung cho căn nhà dựa trên vị trí và hướng của căn nhà. Mệnh quái là các quẻ dùng để tính hướng theo tuổi của người trong căn nhà.

Khi xây nhà thì lúc chọn vị trí xây nhà và hướng mở cửa ta sẽ phải chú ý đến cung (Trạch quái) để biết cách lựa cung tốt và hạn chế bất lợi của cung xấu. Còn Mệnh quái chính là hướng của thành viên trong nhà. Mệnh quái còn ảnh hưởng đến hướng bếp, hướng ngồi làm việc và hướng ngủ.

Nói dễ hiểu hơn là Trạch quái sẽ xết tổng thể ngôi nhà trên một mặt bằng chung áp dụng lúc thiết kế còn Mệnh quái nó sát và kĩ càng hơn mang tính các nhân hơn nên sẽ được áp dụng trực tiếp vào cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Cả Trạch quái và Mệnh quái đều có cung giống nhau khi có chung một loại quẻ. Quẻ có 8 sao như sau:

– Sinh khí thuộc Mộc chính là sao tốt nhất: Nó hướng tài vận tốt, giúp người khỏe mạnh nên sao này vượng người.

– Phúc đức (Diên niên) thuộc Kim đây là sao tốt chỉ sau Sinh: Sao này tài vận rất tốt, khỏe mạnh, sống thọ, vợ chồng hoà hợp.

– Thiên y thuộc Thổ là sao tốt thứ 3: Sao này giúp bệnh tật thuyên giảm, tài vận tốt, khỏe mạnh, sống thọ.

– Phục vị thuộc Mộc là sao tốt thứ 4: Tài vận cũng tốt nhưng không bằng 3 sao kia, khí vận và sức khỏe không được tốt lắm ở dưới mức bình thường một chút.

– Họa hại thuộc Thổ là sao xấu nhưng mang bất lợi ít nhất: Sao này khiến cho gia chủ khó tích tiền của, thường bị tranh chấp, gặp kiện tụng và nhiều thị phi, trộm cướp.

– Lục sát thuộc Thủy là sao xấu sau Họa: Tranh cãi thị phi nhiều, tài vận, khí vận không tốt, tai họa liên tục, nhiều bệnh.

– Ngũ quỷ thuộc Hỏa là sao xấu thứ nhì sau Lục: Coi chừng hỏa hoạn, phá tài vận, sự nghiệp khó thành công, sức khỏe kém tinh thần không ổn định.

– Tuyệt mạng thuộc Kim là sao xấu nhất trong nhóm sao xấu: Sao này tài vận cực kém, nhiều bệnh, tổn thọ, họa tuyệt tự, hay có thương tật bất ngờ.

Mỗi loại quẻ này nên có tên dựa tên tên của các quẻ Bát quái.

Trạch quái dùng phương của tọa làm tên quẻ. Ví dụ như trạch Đoài có nhà tọa Đoài hướng Chấn. Đoài là hướng Đông còn Chấn là hướng Tây có nghĩa là ngôi nhà này phía sau quay hướng Tây phía trước quay hướng Đông. Những trường hợp khác tương tự.

Mệnh quái dùng tuổi của người trong nhà để tính.

– Với nam: Số thành của năm sinh từ 1 đến 9 có cung lần lượt là Khảm, Ly, Cấn, Đoài, Càn, Khôn, Tốn, Chấn, Khôn.

– Với nữ: Số thành của năm sinh từ 1 đến 9 có cung lần lượt là Cấn, Càn, Đoài, Cấn, Ly, Khảm, Khôn, Chấn, Tốn

2. Cách tính Mệnh quái

Dùng năm sinh để tính bằng cách lấy từng số của năm sinh cộng lại với nhau. Sau đó lại lấy các số vừa tạo thành cộng với nhau và cứ tiếp tục cộng cho đến khi có số bé hơn 10. Đây chính là số được dùng để tìm quẻ cho gia chủ.

Ví dụ nam sinh 1980 có số thành là 1+9+8+0 = 18, số thành là 18 từ đó ta lại có tổng 1+8 = 9 là Khôn.

Ví dụ người nam sinh năm 1980 có Mệnh quái là Khôn thì tính theo Bát Trạch người này có:

– Sinh khí nằm ở hướng Đông Bắc

– Thiên y nằm ở hướng Tây

– Diên niên nằm ở hướng Tây Bắc

– Phục vị nằm ở hướng Tây Nam

– Tuyệt mệnh nằm ở hướng Bắc

– Ngũ quỷ nằm ở hướng Đông Nam

– Lục sát nằm ở hướng Nam

– Họa hại nằm ở hướng Đông

Nếu tính theo Bát trạch Lạc Việt thì sẽ có một số thay đổi nhỏ.

3. Cách phối hợp Sao và Cung trong Bát trạch để mang lại điềm lành

Trạch quái dùng tọa làm tên thẻ và dùng Mệnh quái để định sao cho từng cung nhà. Dĩ nhiên là 8 sao thì sẽ có tốt xấu khác nhau nhưng cát hay hung thì còn tùy theo sao ở cung nào và ảnh hưởng của Ngũ hành tương sinh, tương khắc giữa cung và sao chiếu vào cung.

– Sao mang tính cát hay hung gia tăng khi sao và cung đều cùng một hành (như Sinh khí thuộc hành Mộc chiếu vào cung Đông cũng là hành Mộc nên sao được cung hỗ trợ mà gia tăng sự tốt lành), hoặc cũng gia tăng khi sao là hành con của cung dựa theo chiều tương sinh của ngũ hành (như Ngũ quỷ thuộc Hỏa chiếu vào cung Đông Nam thuộc Mộc mà theo Ngũ hành tương sinh Mộc Sinh Hỏa cho nên đặc tính xấu của sao Ngũ quỷ sẽ được tăng thêm rất nhiều vì có thêm năng lượng của cung thuộc hành Mộc).

– Đặc tính tốt xấu của sao gia tăng khi sao là hành con của cung (như sao hành Kim chiếu vào cung hành Thổ).

– Tính cát hung của sao sẽ giảm đi khi sao là hành mẹ của cung (như sao hành Thủy chiếu vào cung hành Mộc).

– Tính cát hung của sao giảm đi khi cung là hành khắc sao (như sao thuộc hành Kim chiếu vào cung thuộc hành Mộc).

– Tính cát hung của sao không ảnh hưởng đến cung nó chiếu vào khi sao khắc với cung (như sao thuộc hành Mộc chiếu vào cung thuộc Thổ).

Theo phong thủy dựa vào ngũ hành tương sinh tương khắc giữa các sao và các cung thì cần phải hiểu biết thật rõ về hành của cung và sao mới có thể có được hướng nhà đúng, mang lại tài vận cho gia chủ. Cách lý luận trên giúp gia tăng cát hung và cũng có thể ứng dụng Ngũ hành thêm vào Bát Trạch để giúp hóa giải bất lợi gia tăng thuận lợi.

Bố trí nhà theo Bát trạch

Theo Bát trạch nhà sẽ có 4 cung xấu và 4 cung tốt nếu biết cách bố trí sẽ hạn chế được điềm xấu và gia tăng điềm tốt. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có thể làm mọi thứ thuận lợi từ đầu đến cuối. Mỗi nhà ở một vị trí khác nhau và khi bố trí cũng xảy ra nhiều trường hợp khác nhau.

1. Chọn hướng cửa chính cho căn nhà

Lưu ý, cửa chính không mở tại nơi có con đường đâm thẳng vào nhà cũng không mở ở nơi đường vòng cung ngược hoặc gấp khúc. Những vị trí ấy sẽ dễ mang lại điềm xấu không tốt cho gia chủ. Cửa cũng không mở ở nơi có góc nhọn chĩa vào như góc mái, góc tường nhọn và không mở tại nơi thấp hơn đường đi trước cửa nhà.

2. Bếp gia đình theo phong thủy

Lưu ý đặt bếp tại cung xấu để tránh họa hại (sao xấu nhất trong Bát trạch) và cửa bếp chính là tay vặn ga (hướng người nấu) phải nhìn về hướng tốt. Bếp là nơi nấu ăn mang lại không khí gia đình ấm cúng nên phải chú ý phải là nơi sạch sẽ thoáng mát.

Không nên đặt bếp dưới hoặc trên khu vệ sinh vừa không tốt cho sức khỏe vừa mang lại điềm xấu. Nên tránh để tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc khoảng trống. Nếu nhà bạn là nơi có không gian hẹp và sử dụng bếp gas thì đặc biệt chú ý không để bếp dưới giường ngủ hoặc bể nước.

3. Chọn hướng bàn thờ theo phong thủy

Bàn thờ nên đặt tại cung xấu để tránh họa hại và mặt bàn thờ nhìn về hướng tốt. Không để bàn thờ hướng ra khu vệ sinh, cũng không nên tựa lưng bàn thờ ra phía cửa sổ hoặc khoảng trống, hai bên cũng không được kê sát của sổ. Tốt nhất bàn thờ nên hướng ra phía cửa chính để đón sinh khí.

4. Nội thất phòng ngủ và giường ngủ

Để mang lại điềm tốt tường phải tọa ở phần cung tốt và chân quay theo hướng tốt. Giường ngủ cho nhà tầng không được đặt phía trên bếp hoặc bàn thờ. Giường ngủ không đặt dưới dầm nhà, quạt trần, đèn chùm, vật trang trí có góc nhọn hoặc góc nhìn mang sát khí.

Chú ý không quay đầu giường ra trực tiếp phía cửa sổ, cửa đi không đặt dưới cửa sổ mà nên chếch sang một bên. Cách làm này vừa đảm bảo chất lượng giấc ngủ của bạn vừa đảm bảo phong thủy.

5. Khu vực vệ sinh

Khu vực vệ sinh nên đặt tại cung xấu trong nhà để tránh hướng xấu, lưng nhà vệ sinh không được quay về hướng tốt. Đặc biệt chú ý không được đặt nhà vệ sinh trên khu vực bếp, bàn thờ, giường ngủ, trên bàn ghế tiếp khách.

Cửa nhà vệ sinh không được hướng ra cửa chính. Nhưng bạn cũng nên chú ý dù có phong thủy hay không cũng phải chọn vị trí thoáng mát sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Nếu có lỡ bố trí phạm vào hướng tốt bạn vẫn có thể dùng những cách phong thủy khác để hạn chế sự bất lợi nó gây ra.

6. Cầu thang trong nhà

Cầu thang trong nhà có thể đặt sát tường hoặc nơi đâu miễn là mang đến sự thuận tiện cho gia chủ. Tuy vậy gia chủ cũng nên nhớ đặt cầu thang phải đặt trong cung tốt, bậc cuối của cầu thang quay về hướng tốt, tổng số bậc thang cho mỗi một tầng đều phải chia hết cho 4 dư 1 hoặc 2 để bậc thang cuối rơi vào cung sinh hoặc cung lão dựa trên phong thủy “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”.

Bậc lên hoặc xuống cuối cùng của cầu thang không được nằm ra phía cửa, hướng vào phía khu vệ sinh, bàn thờ, khu vực bếp. Thông thường chiều cao tốt cho bậc thang là 12-18cm, mặt bậc rộng từ 20-30cm. Cầu thang nên làm rộng khoảng 0,8 – 1,2m.

Làm nhà là việc lớn của cả đời người nên mọi thứ đều phải thật sự kỹ lưỡng mới có thể mang đến tài vận tốt cho gia chủ.

Phong Thủy Nhà Ở Theo Bát Trạch Minh Cảnh / 2023

Bát Trạch Minh Cảnh là một trong những bộ môn thuộc phong thủy Dương Trạch, để xem về phong thủy nhà ở, sắp xếp vị trí, trong đó là những kiến thức đã được đơn giản hóa, quy nạp lại thành nhiều luận điểm để tất cả mọi người có thể hiểu được, cùng với đó là nhiều tác vụ cụ thể, mang tính trực quan và thực tiễn, rất thích hợp với nhà ở hiện đại.

Nội dụng của Bát Trạch Minh Cảnh này bắt nguồn từ Niên Mệnh và Tam Nguyên, trong đó có hướng cửa – hướng bếp – cát hung của phương vị – … mọi yếu tố phong thủy nhà ở Dương Trạch.

Điều quan trọng là phải xác định được Trạch mệnh chính xác và rõ ràng thì khi xem phong thủy nhà ở mới chính xác được.

Đầu tiên là sử dụng năm sinh theo âm lịch, sau đó tính tổng các con số có trong năm sinh, lấy kết quẻ chia cho số 9, dùng số dư của phép chia để tra trong bảng cung mệnh của nam và nữ:

Nam mạng: số dư 1 là Khảm, 2 là Ly, 3 là Cấn, 4 là Đoài, 5 là Càn, 6 là Khôn, 7 là Tốn, 8 là Chấn, 9 là Khôn.

Nữ mạng: số dư 1 là Cấn, 2 là Càn, 3 là Đoài, 4 là Cấn, 5 là Ly, 6 là Khảm, 7 là Khôn, 8 là Chấn, 9 là Tốn.

Đây cũng chính là Trạch Mệnh dựa trên năm sinh. Trạch Mệnh cũng được chia thành hai nhóm, Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.

Xem phong thủy nhà theo Đông Tây Trạch Mệnh:

Người thuộc Đông Tứ Trạch thì có Trạch Mệnh là Ly trạch – Khảm trạch – Tốn trạch – Chấn trạch. Người thuộc Tây Tứ Trạch thì có Trạch mệnh là Càn Trạch – Đoài Trạch – Khôn trạch – Cấn trạch.

Nhóm Đông Tứ Trạch với bốn cát hướng là hướng Nam – Bắc – Đông – Đông Nam, bốn hung hướng là Tây – Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc. Nghĩa là Đông Tứ Trạch thì sẽ trùng nhau về phương cát và hung.

Cung hướng tốt xấu cho từng mệnh:

Đối với người thuộc Ly Trạch thì hướng tốt là Nam – Đông Nam – Đông – Bắc, các hướng xấu là Tây Nam – Tây – Tây Bắc – Đông Bắc.

Chấn Trạch thì thì hướng tốt là Nam – Đông Nam – Đông – Bắc, các hướng xấu là Tây Nam – Tây – Tây Bắc – Đông Bắc.

Khảm Trạch thì hướng tốt là Nam – Đông Nam – Đông – Bắc, các hướng xấu là Tây Nam – Tây – Tây Bắc – Đông Bắc.

Tốn Trạch thì hướng tốt là Nam – Đông Nam – Đông – Bắc, các hướng xấu là Tây Nam – Tây – Tây Bắc – Đông Bắc.

Nhóm Tây Tứ Trạch: cũng sẽ có bốn cát hướng là Tây – Tây Bắc – Đông Bắc – Tây Nam và bốn hung hướng là Đông – Đông Nam – Nam – Bắc. Nghĩa là đã thuộc Tây Tứ Trạch thì sẽ trùng nhau về phương cát và hung.

Cung hướng hung cát cho từng mệnh:

Càn Trạch thì hướng tốt là Tây – Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc, các hướng xấu là Đông – Đông Nam – Nam – Bắc.

Đoài Trạch thì hướng tốt là Tây – Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc, các hướng xấu là Đông – Đông Nam – Nam – Bắc.

Khôn Trạch thì hướng tốt là Tây – Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc, các hướng xấu là Đông – Đông Nam – Nam – Bắc.

Cấn Trạch thì hướng tốt là Tây – Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc, các hướng xấu là Đông – Đông Nam – Nam – Bắc.

Tám hướng của Trạch Mệnh: đối với bất kể một Trạch Mệnh nào cũng sẽ có tám hướng cơ bản là Sinh Khí – Diên Niên – Thiên Y – Phục Vị – Tuyệt Mệnh – Lục Sát – Ngũ Quỷ – Họa Hại.

Những hướng này nằm trong hệ thống tên gọi khác của Cửu Tinh, trong đó mỗi sao có tính chất khác nhau.

Bốn hướng cát tinh là Sinh Khí – Diên Niên – Thiên Y – Phục Vị, tương ứng với bốn sao là Tham Lang – Vũ Khúc – Cự Môn – Phụ Bật.

Bốn hướng hung tinh là Tuyệt Mệnh – Lục Sát – Ngũ Quỷ – Họa Hại, tương ứng với bốn sao là Phá Quân – Văn Khúc – Liêm Trinh – Lộc Tồn.

Tóm tắt: Nguyên tắc đơn giản đối với nhà ở khi bố trí các gian phòng trong nhà, bố trí theo cũng tốt hay cung xấu, dựa trên Bát Trạch thì cần phải nắm được: Trạch mệnh, thuộc nhóm Trạch nào, các hướng tốt và xấu thì phong thủy nhà ở của bạn sẽ tốt.

Phân Tích Cách Xem Phong Thủy Nhà Ở Theo Bát Trạch Minh Cảnh / 2023

Bát trạch Minh Cảnh là bộ môn Phong thủy dương trạch, chuyên dùng để xem Phong thủy nhà ở và được xếp vị trí hàng đầu trong nền Phong thủy học truyền thống Trung Quốc với một hệ thống Phong thủy học đã được giản hóa các vấn đề phức tạp, quy nạp thành những luận điểm mà mọi người dân dù là bình thường nhất đều có thể tiếp nhận thông qua các tác vụ cụ thể, trực quan, mang tính thực tiễn cao, rất phù hợp trong việc xem Phong thủy nhà ở hiện đại trong thời điểm hiện nay.

Bát trạch Minh Cảnh là bộ môn Phong thủy dương trạch, chuyên dùng để xem Phong thủy nhà ở và được xếp vị trí hàng đầu trong nền Phong thủy học truyền thống Trung Quốc với một hệ thống Phong thủy học đã được giản hóa các vấn đề phức tạp, quy nạp thành những luận điểm mà mọi người dân dù là bình thường nhất đều có thể tiếp nhận thông qua các tác vụ cụ thể, trực quan, mang tính thực tiễn cao, rất phù hợp trong việc xem Phong thủy nhà ở hiện đại trong thời điểm hiện nay.

Bát trạch minh cảnh chủ yếu dựa vào niên mệnh, Tam nguyên của con người để phán đoán phương vị trạch cát tương ứng với người người đó và phương cát lợi của các sự vật cụ thể như giường, bếp… từ đó thấu đạt việc quan sát, phân tích dương trạch.

Phân chia Đông Tây trạch mệnh

Sau khi xác định chính xác trạch mệnh của mình. Tiếp theo đó ta cần phân định rõ 2 loại trạch mệnh là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, cụ thể như sau:

Ví dụ nam sinh năm 1921 có trạch mệnh là Càn trạch, thuộc Tây tứ trạch, Nữ sinh năm 1976 có trạch mệnh là Ly trạch thuộc Tây tứ trạch.

Trong nhóm Đông tứ trạch, đặc điểm chung của nhóm này là các cát hướng ( hướng tốt ) và Hung hướng ( hướng xấu ) bao gồm

Tức là, đã là Đông tứ trạch, thì đều trùng hợp nhau về các phương ( cung ) cát hoặc hung, dĩ nhiên cũng có sự khác biệt, ví dụ Ly Trạch – Đông Nam là cát là Thiên Y, trong khi đó ở Chấn Trạch cung đó cũng là cung cát, nhưng là Diên Niên, còn sự khác nhau giữa Thiên Y và Diên niên sẽ được phân tich ở một bài khác – Bài này chúng ta chỉ cần phân biệt rõ.

Đồ hình Tây Tứ Trạch

Trong nhóm Tây tứ trạch, đặc điểm chung của nhóm này là các cát hướng ( hướng tốt ) và Hung hướng ( hướng xấu ) giống nhau

Tức là, đã là Tây tứ trạch, thì đều trùng hợp nhau về các phương (cung) cát hoặc hung, dĩ nhiên cũng có sự khác biệt, ví dụ Càn Trạch – Đông Bắc là cát là Thiên Y, trong khi đó ở Đoài Trạch cung đó cũng là cung cát, nhưng là Diên Niên, còn sự khác nhau giữa Thiên Y và Diên niên sẽ được phân tích ở một bài khác – Bài này chúng ta chỉ cần biết đã là Tây tứ trạch, thì các hướng hung đều trùng nhau, cát hướng cũng đều trùng nhau.

Phân tích cách xem phong thủy nhà ở theo bát trạch Minh Cảnh

Bốn hướng cát tinh

Sinh Khí, tức sao Tham Lang, thuộc hành Mộc. Hướng này nên xây nhà cao, trổ cổng, đặt giường, làm cửa bếp. Tối kỵ đặt nhà vệ sinh tại 4 hướng cát.

Diên Niên, tức sao Vũ Khúc, thuộc hành Kim. Hướng này nên xây nhà cao, làm cổng chính, đặt giường, làm cửa bếp.

Thiên Y tức sao Cự Môn, thuộc hành Thổ. Hướng này nên làm nhà cao, làm cổng chính, đặt giường.

Phục Vị tức sao Phụ Bật, nên đặt phòng ngủ, giường ngủ, lưu ý phương vị này dễ sinh con gái.

Bốn hướng hung tinh

Tuyệt Mệnh, tức sao Phá Quân, thuộc hành Kim, phạm phải hướng này sẽ bất lợi, tương khắc với Chấn, Tốn, Ly

Lục Sát, tức sao Văn Khúc, thuộc hành Thủy. Phạm phải hướng này sẽ hung, bất lợi với Khôn, Cấn, Tốn.

Ngũ Quỷ tức sao Liêm Trinh, thuộc hành Hỏa, phạm phải hướng này sẽ bất lợi, không hợp với Khảm, Càn, Đoài.

Họa Hại, tức sao Lộc Tồn, thuộc hành Thổ, phạm phải hướng này sẽ hung.

Hướng cát thường bố trí những công trình quan trọng như cổng, phòng ngủ, phòng khách, giường ngủ.

Hướng hung thường bố trí những công trình mang tính hung, ví dụ nhà vệ sinh, nguyên tắc ở đây là Hung thần trấn Hung cung, khi xem phong thủy nhà ở phải chú ý vấn đề này.

24 sơn hướng

Vòng ngoài là 24 hướng còn gọi là 24 sơn hay 24 sơn hướng là Tuất, Càn, Hợi; Nhâm, Tý, Quý; Sửu, Cấn, Dần: Giáp, Mẹo, Ất; Thìn, Tốn, Tỵ; Bính, Ngọ, Đinh; Mùi, Khôn, Thân; Canh, Dậu, Tân.

Vòng ngoài 24 hướng để lò, bếp vị trí nào tốt dùng khoanh trống (o), vị trị nào xấu để chấm đen (*).

Nhà ở, người ta day theo 8 phương hay 8 cung mà chọn tốt xấu; còn lò, bếp và cửa ngõ thì dựa theo 24 hướng mà chọn tốt xấu.

Những người tuổi thuộc Đông tứ trạch làm nhà phải day mặt qua phương Đông tứ trạch mới tốt, còn 4 cung Tây tứ trạch là hung.Những người tuổi thuộc Tây tứ trạch làm nhà phải ngó mặt qua Tây tứ trạch mới tốt, còn 4 cung thuộc Đông tứ trạch là hung.

Ví dụ: Người tuổi mạng Khảm (tuổi thuộc cung Khảm), nếu làm nhà day qua hướng: KHẢM được Phục vì, hướng LY được Phước đức (Diên niên) hướng CHẤN được Thiên y, hướng TỐN được Sanh khí; nhược bằng ngó qua hướng KHÔN phạm Tuyệt mạng, hướng CẤN phạm Ngũ quỷ, hướng CÀN phạm Lục sát, hướng ĐOÀI phạm Họa hại…

Cách đặt lò bếp

Những người tuổi Đông tứ trạch là Khảm, Ly, Chấn, Tốn phải để lò, bếp nơi Tây tứ trạch là để vào hướng: Khôn, Cấn, Càn, Đoài, nhưng phải lựa nơi sơn hướng tốt mà để. Như đặt lò, bếp tại hướng KHÔN thì phải để tại MÙI, THÂN kiết, KHÔN hung; đặt tại hướng CẤN phải để tại DẦN kiết, còn SỬU, CẤN hung; đặt tại hướng CÀN thì để tại TUẤT kiết còn CÀN, HỢI hung; đặt tại hướng ĐOÀI thì phải để tại CANH kiết, còn DẬU, TÂN hung. Nhưng miệng lò, bếp phải ngó ngay qua phía Khảm, Ly, Chấn, Tốn mới đúng.

Những tuổi thuộc Tây tứ trạch (hay Tây tứ mạng cũng thế) là Khôn, Cấn, Càn, Đoài thì phải đặt lò, bếp nơi Khảm, Ly, Chân, Tốn và chọn sơn nào có khoanh trống là hướng kiết mà để, còn miệng lò, bếp thì cho ngó ngay qua 4 hướng: Khôn, Cấn, Càn, Đoài.

Lưu ý: Phải tùy cung mạng của chủ nhà chớ không phải thấy cung tốt trong Bát quái mà dùng được đâu.

Trong 24 sơn hướng có 12 sơn hướng hung kỵ tất cả cung mạng, dù Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch, 12 sơn hướng ấy là: Càn, Hợi, Nhâm, Tý, Quý, Sửu, Cấn, Ất, Đính, Khôn, Dậu và Tân, 12 sơn hướng còn lại là: Tuất, Dần, Giáp, Mẹo, Thìn, Tốn, Tỵ, Bính, Ngọ, Mùi, Thân và Canh là 12 vị trí đặt lò, bếp lên đó được kiết, nhưng phải theo cung tuổi mà chọn

Công ty TNHH Kiến Trúc Xây Dựng AVA chuyên thiết kế thi công xây dựng nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh. Quý khách hàng có nhu cầu, vui lòng liên hệ hotline: 0909.111.586 gặp MR. Đạt để được tư vấn và hỗ trợ.

Bạn đang xem bài viết Phong Thủy Bát Trạch Là Gì? Cách Xem Phong Thủy Bát Trạch Cho Nhà Ở / 2023 trên website Ica-ac.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!