Xem Nhiều 3/2023 #️ Mai Rùa Gieo Quẻ Dịch # Top 9 Trend | Ica-ac.com

Xem Nhiều 3/2023 # Mai Rùa Gieo Quẻ Dịch # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mai Rùa Gieo Quẻ Dịch mới nhất trên website Ica-ac.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong công trình biên khảo ” Lịch sử Triết học Trung Quốc” của tác giả Phùng Hữu Lan. Khi bàn về nội dung “Phép bói của người Trung Quốc ngày xưa”. Ông đã iệt kê 6 phép dự trắc chính yếu mà ông gọi chung là thuật số 術數, bao gồm: thiên văn 天文 (astrology), lịch phổ 歷譜 (almanacs), ngũ hành 五行 (five elements), thi quy 蓍龜 (yarrow stalk divination and tortoise shell divination), tạp chiêm 雜占 (miscellaneous divinations), và hình pháp 形法 (system of forms). Trong bài viết này chúng tôi giới hạn đề tài ở ba phép bói: bói giáp cốt, bói cỏ thi, và bói đồng xu. Thật ra là hai phép mà Phùng Hữu Lan gọi chung là thi quy. Phép bói đồng xu (coin oracle) là biến dạng của bói cỏ thi.

Về các hình thức bói:

– Phép bói giáp cốt có từ đời Thương 商 (1766-1121 tcn). – Phép bói cỏ thi có từ đời Chu 周 (1121-255 tcn). – Phép bói đồng xu không rõ xuất hiện tự bao giờ. Các phép bói này về cơ bản bản chất dụng sựi luận đoán đến nay gần như không lưu truyền rộng rãi, Dân gian hiện nay đang dùng chỉ là vay mượn mà thôi.

CĂN NGUYÊN VIỆC BỐC PHỆ

Xã hội phương Đông (Trung Hoa, An Nam, Cao Ly…) cổ đại đắm chìm trong bầu không khí thần bí, mê tín. Người dân thuở ấy tin rằng người và vũ trụ có mối tương quan mật thiết. Họ tin tưởng và quy phục những thế lực siêu nhiên và từ đó nảy sinh tín ngưỡng đa thần (多神論 polytheism); và cũng từ đó nảy sinh giới phù thủy, đồng cốt, thầy cúng, thầy bói… Chính những người này đã vẽ vời những nghi thức cúng tế, xếp đặt ngôi vị cho các thiện thần và ác thần. Đến đời Hạ 夏 (2205-1766 tcn), đời Thương 商 (1766-1121 tcn), quan niệm Thiên 天 và Đế 帝 xuất hiện. Tín ngưỡng nhất thần (一神論 monotheism) ra đời với ảnh hưởng mạnh mẽ và được truyền bá song hành với tín ngưỡng đa thần.

NGHI THỨC BỐC PHỆ-LUẬT CẢM ỨNG

Mục đích bói đã rõ, nhưng việc bói muốn thành công phải có lễ nghi và thành khẩn. Trong bốc phệ có luật cảm ứng (nếu ta có thể gọi đó là luật). Người xem bói (enquirer) phải cảm (tức là thành khẩn) thì thần minh mới ứng (đáp ứng, trả lời). Những người bói toán thường vin vào đây để chống chế cho những lời giải đoán sai lạc tối tăm của họ: Vì người xem bói không thành khẩn nên quẻ bói không linh nghiệm.

Sự thành khẩn phải thể hiện cụ thể, từ thái độ trân trọng vật để bói cho đến nghi thức tiến hành phép bói. Ngô Tất Tố ghi chép khá kỹ về nghi thức bốc phệ. Nào là cách làm nhà chứa cỏ thi, cách giữ gìn, cách bố trí chỗ bói, nào là cách khấn vái, cúng lạy, v.v. Chính lời khấn vái này phản ánh mục đích người xem bói: “Mượn ngươi vật bói lớn (đọc 2 lần). Tôi (chức tước, họ tên) vì việc chưa biết nên hay chăng, vậy đem lời nghi hoặc hỏi thần linh. Việc sẽ lành dữ, được mất, hối tiếc hay lo sợ, ngươi có thiêng hãy bảo cho rõ.”

John Blofeld, trong quyển I Ching (The ancient Chinese Book of Divination) của ông, đã tóm tắt cách bói trong 11 điều, trong đó có 4 điều về nghi thức sau khi ông dành trọn hai chương nói về bói Dịch. Tôi dịch 4 điều đó như sau:

1. Khi không dùng Kinh Dịch, hãy bọc sách lại sạch sẽ bằng vải hay lụa và để chỗ cao thích hợp, thấp nhất là ngang vai người lớn đứng thẳng. Các thẻ bói (divining sticks) được đặt trong hộp có nắp đậy và không được dùng cho mục đích khác. Đặt hộp thẻ bói kế bên quyển Kinh Dịch. (Blofeld thay cỏ thi bằng những thẻ tre chừng 1-2 feet, cỡ kim đan áo len).

2. Trước lúc lập quẻ bói, lấy Kinh Dịch xuống, đặt lên bàn giữa phòng, hướng về phía Nam. Trên bàn còn đặt bát nhang (incense burner), 50 thẻ bói, hai khay nhỏ, và giấy bút.

3. Người xem bói quỳ trước bàn, lưng xoay về phía Nam, lạy 3 lạy (the enquirer prostrates himself thrice), đốt nhang và khấn (khấn thầm hoặc ra tiếng). Trong lúc khấn, tay phải cầm 50 thẻ bói đảo 3 vòng theo chiều kim đồng hồ trong khói hương xông lên. Sau đó lập quẻ bói và đoán.

4. Khi bói xong, thắp một nén nhang nữa, lạy 3 lạy, cất dụng cụ bói về chỗ cũ.

Các nhà nghiên cứu Kinh Dịch trình bày hơi khác nhau về nghi thức bói nhưng đại khái đều nhấn mạnh đến sự thành khẩn.

BÓI GIÁP CỐT VÀ GIÁP CỐT VĂN

Trong hai chữ bốc phệ, bốc 卜 tức là phép bói rùa (bói giáp cốt) và phệ 筮 là phép bói bằng cỏ thi. Phép bói giáp cốt có từ đời Thương. Giáp 甲 ở đây là quy giáp 龜甲 (mai rùa: tortoise shell, tortoise carapace). Cốt ở đây là xương bả vai (scapula) cuả thú vật (bò hoặc nai). Theo Bản Thảo Cương Mục, mai rùa để bói là của loài thủy quy 水龜 (rùa nước), loài này rất giống một loài rùa có tên khoa học là reevesii. Nhưng các nhà khảo cổ khảo sát những mai rùa đào được ở An Dương lại cho rằng đó là loài địa quy 地龜 (rùa đất, land tortoise), tên khoa học là pseudocadia anyangensis nay đã tuyệt chủng.

Cách bói bằng mai rùa và xương thú được gọi là bốc卜. Chữ bốc gồm một nét dọc (tung) và một nét ngang (hoành) tượng trưng nét nứt trên mai rùa sau khi bị hơ nóng (Chích quy chi hình, quy triệu chi tung hoành dã 炙龜之形龜兆之縰橫也).[23] Nguyễn Hiến Lê hiểu quy giáp là yếm rùa chứ không phải mai rùa (có lẽ vì yếm rùa dễ nứt hơn?)[24] Lưu Ngọc Kiến 劉玉建 trong Trung Quốc Cổ Đại Quy Bốc Văn Hóa 中國古代龜卜文化 [25] đã trưng dẫn nhiều hình ảnh về những mảnh quy giáp bao gồm cả mai rùa (bối giáp 背甲) lẫn yếm rùa (phúc giáp 腹甲). Thực tế người ta còn đào được những mảnh giáp kiều 甲橋 (phần hông tiếp giáp bối giáp và phúc giáp) có khắc chữ.

Nhưng tại sao lại dùng mai rùa? Linh mục Larre trong bài thuyết trình tại Trung Tâm Văn Hóa Pháp (Saigon, 1965) về Đạo Xử Kỷ Tiếp Vật Trong Kinh Dịch (Le savoir vivre dans le Livre des Mutations) bảo cổ nhân dùng mai rùa vì rùa là một vũ trụ thu nhỏ. Mai rùa tượng trưng cho vòm trời, bốn chân tượng trưng cho đất. Còn cỏ thi (l’achillée millefeuille) là cỏ thiêng có thể cảm ứng được những biến dịch trong vũ trụ. Charles Poncé thì bảo rùa là vật mang sự minh triết (the carrier of wisdom), không những biết được những bí mật dưới đáy biển mà còn ôm ấp những bí mật ấy trong bụng. Rùa sống được dưới nước lẫn trên đất, nó dung hòa hai hành tương khắc trong ngũ hành 五行 là thủy 水 (nước) và thổ 土 (đất)

Thật ra người Trung quốc cổ đại có nhiều phép bói tùy theo nhóm dân tộc. Hán tộc dùng cốt bốc骨卜 (bói xương), quy bốc龜卜 (bói rùa), thi phệ 蓍筮 (bói cỏ thi). Đó là ba phép bói chính thống được sử dụng trong ba vương triều : Hạ 夏, Thương 商, và Chu 周. Các dân thiểu số lại có các phép bói riêng như: tộc Khổ Thông 苦聰 bói bằng cỏ (thảo), trứng gà (kê đản); tộc Ngõa 佤 (nay chủ yếu phân bố ở tỉnh Vân Nam) bói bằng gan trâu, gan bò (ngưu can), xương gà (kê cốt); tộc Lê 黎 (nay ở Quảng Đông) bói bằng gà (kê), đá (thạch), nắm bùn (nê bao); tộc Cảnh Pha 景頗 (nay ở Vân Nam) bói bằng tre trúc (trúc); tộc Lật Túc 傈僳 (đọc là lisu, nay ở tỉnh Vân Nam) bói bằng dao (đao), vỏ sò vỏ ốc (bối xác); tộc Di 彝 (nay ở Vân Nam, Tứ Xuyên, Quý Châu) bói bằng xương bả vai của con dê (dương kiên giáp cốt 羊 肩 胛 骨); tộc Khương 羌 (nay ở Tứ Xuyên) bói bằng trứng gà (kê đản), lông dê (dương mao), v.v…[29] Điều này chính Tư Mã Thiên cũng xác nhận: “Tam vương bất đồng quy, tứ di các dị bốc.” 三王不同龜四夷各異卜 (Sử Ký, Quy sách liệt truyện 龜策列傳). Hán tộc sùng bái rùa vì rùa là một trong bốn linh vật như Lễ Ký đã xác định: “Hà vị chi tứ linh? Lân, phụng, quy, long vị chi tứ linh.” 何謂之四靈麟鳳龜龍謂之四靈 (Bốn linh vật là gì? Lân, phượng, rùa và rồng được gọi là tứ linh) (Lễ Ký 禮記, Lễ vận 禮運). Trong tứ linh chỉ có quy là có thật còn ba linh vật kia là huyền thoại, chỉ nghe nói, chưa ai thấy. Quy đứng đầu tứ linh. Theo Vương Hữu Tam 王友三. sùng bái tứ linh, nhất là sùng bái rùa là một hình thức của tôn giáo nguyên thủy của Trung Quốc.

Ý NGHĨA CỦA RÙA TRONG BÓI DỊCH VÀ ĐỜI SỐNG TINH THẦN

(1) Quy được xem là vật trân bảo, tầm cỡ quốc bảo. Kinh Thư (Hạ Thư-Vũ Cống) có câu : “Cửu Giang nạp tích đại quy.” 九江納錫大龜 (Dân Cửu Giang phải cống nạp rùa lớn). Khổng An Quốc nói: “Xích nhị thốn viết đại quy, xuất ư Cửu Giang thủy trung, quy bất thường dụng, tích mệnh nhi nạp chi.” 尺二寸曰大龜出於九江水中龜不常用錫命而納之 (Rùa một thước hai tấc gọi là đại quy, phát xuất từ Cửu Giang,[34] rùa này người ta không thường dùng, mà theo lệnh phải cống nạp). Kinh Thư (Chu Thư-Đại Cáo) có câu: “Ninh Vương di ngã đại bảo quy, thiệu thiên minh tức mệnh.” 寧王遺我大寶龜紹天明即命 (Vua Ninh Vương [tức là Vũ Vương] di tặng cho ta con rùa lớn rất quý báu dùng để xem mệnh Trời). Lễ Ký(chương Lễ Khí) chép: “Chư hầu dĩ quy vi bảo.” 諸侯以龜為寶 (Chư hầu xem rùa là vật báu). Khổng Dĩnh Đạt chú sớ: “Chư hầu dĩ quy vi bảo giả, chư hầu hữu bảo thổ chi trọng nghi tu chiêm tường cát hung, cố đắc dĩ quy vi bảo dã.” 諸侯以龜為寶者諸侯有保土之重宜須占詳吉凶故得以龜為寶也 (Chư hầu xem rùa là vật báu vì việc quan trọng là bảo vệ lãnh thổ, nên cần xem bói để rõ việc tốt xấu. Vì thế khi được rùa, xem đó là vật báu).

(2) Quy là biểu tượng của sự tài phú. Hán Thư (chương Thực Hóa Chí 食貨誌) nói: “Thực vị nông thực gia cốc khả thực chi vật. Hóa vị bố bạch khả ý, cập kim đao quy bối, sở dĩ phân tài bố lợi thông hữu vô dã. Nhị giả sinh dân chi bản, hưng tự Thần Nông chi thế… Thực túc hóa thông, nhiên hậu quốc thực dân phú, nhi giáo hóa thành.” 食謂農殖嘉谷可食之物貨謂布帛可衣及金刀龜貝所以分財布利通有無也而者生民之本興自神農之世… 食足貨通然後國實民富而教化成 (Thực phẩm là những thứ nhà nông trồng trọt cày cấy và ăn được. Hóa là những thứ vải bố vải lụa có thể mặc cho đến vàng, dao, rùa, vỏ sò nhằm phân bố tài lợi và lưu thông vật chất giữa chỗ có và chỗ không. Cả hai thứ ấy là điều cơ bản của đời sống dân chúng. Chúng hưng thịnh từ đời Thần Nông về sau… Lương thực đầy đủ, hàng hóa lưu thông thì nước mạnh dân giàu, và rồi việc giáo hóa dân chúng mới thành tựu). Như vậy quy giáp ngoài việc dùng để bói còn là một hàng hóa giá trị, thậm chí được sử dụng là một thứ tiền (hóa tệ 貨幣).

(3) Quy có tuổi thọ cao, biến hóa khôn lường nên linh vật này được dùng để bói. Luận Hành của Vương Sung, chương Bốc Phệ, có ghi chép cuộc đối thoại giữa Khổng Tử và cao đệ là Tử Lộ: “Tử Lộ vấn Khổng Tử viết: Trư kiên dương bác khả dĩ đắc triệu, hoan vĩ cao mao khả dĩ đắc số, hà tất dĩ thi quy? Khổng Tử viết: Bất nhiên. Cái thủ kỳ danh dã. Phù thi chi vi ngôn kỳ dã, quy chi vi ngôn cựu dã. Minh hồ nghi chi sự, đương vấn kỳ cựu dã.” 子路問孔子曰豬肩羊膊可以得兆雚葦藳芼可以得數何必以蓍龜孔子曰不然蓋取其名也夫蓍之為言耆也龜之為言舊也明狐疑之事當問耆舊也 (Tử Lộ hỏi Khổng Tử rằng: Thưa Thầy, xương vai heo, xương bả vai dê đều có thể [hơ nóng để tìm vết nứt mà] bói; cỏ hoan, cỏ vĩ, cỏ cao và cỏ mao cũng có thế bói xem số mệnh, việc gì mà phải dùng cỏ thi và mai rùa? Khổng Tử đáp: Không phải như vậy. Ấy bởi vì cái tên của chúng.Nói chung, thi [cỏ thi] là gọi từ kỳ [bậc kỳ lão sống lâu],còn quy là gọi từ cựu [cố cựu, lâu đời]. Muốn hiểu rõ việc mình đang hồ nghi thì phải hỏi han người kỳ cựu vậy).

(4) Quy là biểu tượng tam tài: thiên địa nhân. Lưng rùa (quy bối) cong tròn lên, tượng trưng cho vòm trời; yếm rùa (phúc giáp) phẳng và có góc cạnh, tượng trưng cho đất, ứng với thuyết thiên viên địa phương (trời tròn đất vuông). Sách Chu Bễ Toán Kinh 周髀算經 nói: “Phương thuộc địa, viên thuộc thiên, thiên viên địa phương.” 方屬地圓屬天天圓地方 (Vuông là thuộc tính của đất, tròn là thuộc tính của trời, nên trời tròn và đất vuông). Dịch Truyện (thuyết quái) nói: “Càn vi thiên, vi viên.” 乾為天為圓 (Càn là trời, thì tròn). Lã Thị Xuân Thu 呂氏春秋 (thiên Viên Đạo 圓道) viết: “Thiên viên nhi địa phương, thánh vương pháp chi, sở dĩ lập thượng hạ.” 天圓而地方聖王法之所以立上下 (Trời tròn mà đất vuông, bậc thánh vương noi theo đó mà ấn định phép tắc có trật tự trên dưới). Rùa theo truyền thuyết bị bà Nữ Oa 女媧 chặt chân làm cột chống trời,

Gieo Quẻ Kinh Dịch Đầu Năm

Đầu xuân năm mới, người người nhà nhà nô nức rủ nhau đi Gieo quẻ đầu năm… Xem năm nay mình sẽ gặp may mắn hay vận hạn gì, hung cát ra sao, những dự định có thành hay không… Đây là một phong tục đẹp dịp đầu năm, mong năm mới với những điều tốt lành nhất.

Trước thềm xuân Tân Sửu 2021, Hội Tử Vi Sơn Long giới thiệu dịch vụ Gieo quẻ đầu năm. Bao gồm: Gieo quẻ Kinh Dịch, Mai Hoa Dịch Số và Xem Truyện Kiều, nhằm đa dạng hóa những món ăn tinh thần ngày Tết cho Quý khách. Xem quẻ vừa giúp ta vui xuân đón tết, vừa lên kế hoạch cho năm mới đại cát đại lợi.

Gieo Quẻ Kinh Dịch – Mật mã vũ trụ đằng sau 64 Quẻ

Kinh Dịch là đệ nhất kinh các nước Á Đông. Kinh Dịch kết hợp triết học cổ đại, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nên được cho là môn khoa học tổng hợp. Xưa nay được tôn xưng là bách khoa toàn thư văn hóa Á Đông.

Kinh dịch nằm trong bộ ngũ kinh của Tứ Thư Ngũ Kinh. Ngày xưa tú tài trước khi thi trạng nguyên đều phải học thuộc Dịch lý để đi phò vua giúp nước. Gieo quẻ Kinh Dịch là hỏi ý trời xem làm một việc có thuận lòng trời không. Gia Cát Lượng quyết việc gì thường cũng hay bấm quẻ Dịch. Kinh Dịch mang năng lượng lớn của vũ trụ ứng trong từng quẻ dịch. Giúp ta có đường đi nước bước đúng đắn nhất trước mỗi dự định.

Tiền nhân đã quy ra Bát Quái và 64 Quẻ Dịch. Diễn giải 64 trạng thái của của sự vật hiện tượng trên vũ trụ. Người ta thường Gieo quẻ về thời vận, mưu sự, gia đạo, tử tức, đầu tư làm ăn, công danh, tài bạch, xuất hành…

Người giải dựa vào quẻ để giải mã thông điệp vũ trụ gửi đến người hỏi. Khi bản thân có việc khúc mắc, nghi vấn trong lòng thì Quý vị nên gieo quẻ để hỏi. Gieo quẻ để biết các sự việc diễn ra theo chiều hướng nào, tốt xấu ra sao để biết đường mà ứng biến. Mỗi lần chỉ hỏi một vấn đề nhất định nhưng không giới hạn số lần hỏi.

Đặc biệt, gieo quẻ Kinh Dịch là phương thức luận đoán sự việc cụ thể mang tính chính xác cao mà không cần đến Năm tháng ngày giờ sinh của người hỏi. Cổ nhân nói: “Thuận thiên giả xương, nghịch thiên giả vong”. Ý nói rằng, người sống thuận theo lý của Trời thì sẽ ngày càng hưng thịnh. Người chống lại lý của Trời thì tất sẽ bị tiêu vong. Xem quẻ chính là việc gián tiếp hỏi Thiên ý mà có quyết định phù hợp.

Mai Hoa Dịch Số – Gieo quẻ đầu năm, dự đoán hung cát

Mai Hoa Dịch số là một hình thức tiên đoán được xây dựng trên cơ sở triết lý Kinh Dịch. Các thuyết Can Chi, âm dương, ngũ hành, bát quái…

Cuốn sách “Mai Hoa dịch số” là một trong bốn “Tứ đại kỳ thư” độc đáo trong lịch sử văn hóa Trung Hoa. Là viên ngọc quý của khoa chiêm bốc dự đoán học.

Mai Hoa Dịch Số gồm 64 quẻ Dịch, để giải đoán sự việc, số mệnh con người.

Sau khi có quẻ, Người luận giải sẽ diễn giải ý nghĩa của quẻ. Lý giải nguyên nhân, diễn biến, kết quả chính xác. Đồng thời đưa ra phương hướng giải quyết tốt nhất cho Người hỏi. Việc luận đoán chính xác đến đâu dựa vào kiến thức của Người luận giải và sự thành tâm của Người hỏi. Tâm thành thì linh ứng.

Lời luận giải giúp người hỏi hiểu để biết cách suy nghĩ và hành động hợp thời tương tự như Kinh Dịch. Gieo quẻ Kinh Dịch hoặc Mai Hoa Dịch số có nhiều cách thức khác nhau để lập quẻ.

Lợi ích của việc xem Quẻ đầu năm

Kinh Dịch, Hoa Mai không chỉ là bộ môn giải đoán vận mạng mà còn hỗ trợ quý vị phần nào trong các quyết định trọng đại của đời mình. Xem quẻ không chỉ để dự đoán cát hung mà còn có thể cải thiện được vận mệnh.

Gieo quẻ có giá trị khi bạn biết áp dụng, nhận được kết quả tốt thì cho ta động lực, tinh thần phấn chấn. Quẻ chưa tốt giúp ta nhìn lại, đặt lại vấn đề về công việc, rà soát kiểm tra lại. Hãy xem gieo quẻ như một sự tư vấn, tham khảo, mà bản thân ta không hoàn toàn phụ thuộc vào quẻ.

Xem truyện Kiều – chiêm nghiệm một kiếp nhân sinh qua 3524 câu thơ bất hủ

Xem Kiều là việc dùng các câu trong Truyện Kiều làm quẻ giải đoán. Giúp người xem chiêm nghiệm, suy chuyện an lành, may mắn đầu năm. Việc luận đoán theo thơ sẽ nói lên tương lai. Mang tính cảnh báo, nhắc nhở mỗi người tự vấn về những việc đã làm, hay việc định làm.

Xem Truyện Kiều cũng là một nét văn hóa mà người Việt sử dụng để an ủi tinh thần. Đồng thời qua đó giải đáp những khúc mắc trong lòng, hoặc dự đoán việc trong quá khứ và tương lai.

Người xem quẻ sẽ xưng tên, tuổi, ngày tháng năm đang xem, vấn đề cần xem. Sau đó chọn một trang thơ bất kỳ trong truyện.

Mỗi một quẻ Kiều gồm 4 câu thơ. Quẻ này giúp ta đoán thế vận trong tương lai. Giúp ta suy xét lại những gì đã làm và suy tính. Cân nhắc trước khi quyết định thực hiện một việc nào đó. Đặc biệt, những cặp đôi đang yêu nhau sẽ biết được tương lai của mình qua những quẻ này.

Dịch vụ áp dụng cho tất cả các khách hàng xem trực tiếp tại Văn phòng Hội và xem online.

Khung phí gieo quẻ Kinh Dịch, Mai Hoa, Truyện Kiều là 600,000đ/quẻ. Quý khách có nhu cầu xem chuyên sâu vui lòng liên hệ.

Hotline tư vấn và đặt lịch 0937531969 (Zalo) – 0916630617 (Zalo)

Kính chúc Quý khách hàng năm mới hạnh phúc và vạn sự cát tường!

Hướng Dẫn Gieo Quẻ Dịch Bằng Đồng Xu

Kinh Dịch là 1 trong ngũ kinh nổi tiếng bật nhất của Trung Hoa. Ngoài việc ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống như y học, đạo học, phong thủy… Kinh dịch còn biết đến như 1 cuốn sách bói toán, nhờ đó mà thoát được ngọn lửa đốt sách chôn nho của vua Tần Thủy Hoàng. Vậy để bói quẻ Kinh Dịch thì có nhiều cách khác nhau như bói bằng cỏ thi, bói bằng mai rùa v.v.. Đến thời Thiệu Khang Tiết tiên sinh do các cách bói trước rất phức tạp nên ông đã chế ra cách bói bằng 3 đồng xu cũng ứng nghiệm không kém những cách khác.

Bói bằng 3 đồng xu cổ của trung hoa, 3 đồng xu tượng trưng cho thiên địa nhân tức là trời, dất và người. Xu hình tròn tượng trưng cho trời, có lỗ vuông tượng trưng cho đất. Trong giới bốc phệ thì hay dùng xu thời Càn Long vì trên đồng xu có chữ càn tượng trưng cho trời. Nhưng theo nghĩ và ứng dụng thử thì dùng đồng xu nào cũng ứng quẻ được hết, cái quan trọng là 3 đồng xu phải giống nhau và người gieo phải thành tâm.

bạn chuẩn bị cho mình 3 đồng xu giống nhau, nên dùng đồng mỏng một chút. Một cái đĩa để gieo quẻ hoặc gieo trên mặt bàn cũng được tránh gieo trên những vật bằng kim loại.

Chuẩn bị tinh thần gieo quẻ:

Người xưa thường tấm rửa sạch sẽ, chay tịnh 3 ngày, xông hương tay, đốt nhang khấn để cầu hỏi những việc lớn. Mình nghĩ bạn làm được những việc trên trước khi gieo quẻ cũng rất tốt. Nếu trong điều kiện không thể làm được thì chỉ cần lắng tâm 1 phút là được.

Bắt đầu gieo quẻ bằng xu

Đặt 3 đồng xu trong lòng bàn tay và áp tay này lên tay kia để vậy trong vòng 1 phút để năng lượng của bạn hòa hợp với năng lượng của của xu, đồng thời lúc đó bạn lắng lòng quy ước mặt sắp hay ngửa của đồng xu. Ví dụ với xu cổ thì có người quy ước mặt chữ là mặt âm, mặt số (hay mặt hình là mặt dương). Ở dây mình quy ước theo xu cổ cho dễ ví dụ mặt chữ sẽ là âm, mặt số là dương.

Tiếp đến bạn có thể khấn hỏi các đấng thiên liêng mà trong lòng bạn muốn hỏi, hoặc không hỏi ai cũng không sao chỉ lắng tâm, nghĩ tới câu hỏi của mình thì ứng quẻ vì theo quy luật đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu, hể thành tâm, cung kính cầu thì ứng.

Khi gieo ta có 3 quy tắc để xác định hào (1 hào là 1 vạch trong quẻ) là âm hay dương như sau:

Một sắp (âm) hai ngửa (dương) thì ta viết 1 nét đứt (nét đứt biểu trưng cho âm) (- -). Vì theo quy luật quả thị chúng tức là cái ít làm chủ cái nhiều như 1 công ty chỉ có 1 giám đốc vậy. Ngược lại cũng vậy một ngửa hai sấp thì được 1 hào dương 1 nét liền (-).

Nếu 3 đồng đều giống nhau là hào biến hay còn gọi là hào động, tức là nếu 3 đồng đều sắp thì được hào âm (- -) nhưng sẽ biến thành hòa dương ở quẻ biến, và ngược lại nếu 3 đồng đều ngửa được hào dương (-) và biến thành hào âm.

Ghi hào từ dưới lên, nhưng đọc quẻ thì tứ trên xuống

Quẻ gốc (quẻ biểu trưng cho nguyên nhân sự việc)

Bộ Thẻ Gieo Quẻ Phục Hy

Một yếu ớt quyết đặc biệt lúc chứng kiến tận mắt Tử vi

Tử vi luận cung Thiên di

Bài viết luận cung Thiên di vào tử vi phong thủy. Bản dịch từ cuốn nắn Tử Vi Đại Toàn giờ đồng hồ trung rất hay.

Không đề nghị hồng hạnh cũng xuất tướng mạo

Một nội dung bài viết trình diễn kinh nghiệm tay nghề luận giải lá số Tử Vi của tác giả Tử Vân. Mời chúng ta cùng tham khảo.

Gợi mngơi nghỉ phát minh Điểm Huyền Khí

Bài viết mở ra ý tưởng về Điểm Huyền Khí. Mời các bạn đọc thuộc tham khảo.

Tử vi luận cung Phúc đức

Bài viết luận cung Phúc đức vào tử vi. Bản dịch tự cuốn nắn Tử Vi Đại Toàn tiếng trung rất hay.

Tử vi luận cung Prúc chủng loại

Bài viết luận cung Phụ mẫu mã vào phong thủy. Bản dịch từ cuốn nắn Tử Vi Đại Toàn giờ đồng hồ trung rất thú vị.

Sao treo sao rung

Một bài viết tham khảo về bí kíp “sao treo, sao rung”. Mời độc giả thuộc tham khảo.

Nhất khí sinh tử quyết

Bài viết Nhất khí sinch tử quyết chnghiền từ cuốn nắn Tử vi đẩu số – Giáo trình sơ trung cơ phiên bản của tác giả Huy Hà Phan. Mời các bạn hiểu tìm hiểu thêm.

TỬ VI ĐẨU SỐ HỌC TẬP TRỌNG ĐIỂM

Bài viết TỬ VI ĐẨU SỐ HỌC TẬPhường TRỌNG ĐIỂM chép tự fanpage Tử Vi Bắc Phái. Mời chúng ta phát âm tìm hiểu thêm.

Căn bản huyền diệu của Tử vi liệu có phải là số đông toàn cầu

Tử vi luận cung Huynh đệ

Bài viết luận cung Huynh đệ trong tử vi phong thủy. Bản dịch tự cuốn nắn Tử Vi Đại Toàn giờ đồng hồ trung rất lôi cuốn.

Cao thủ tiệm tạp hóa

Một bài dịch rất hấp dẫn của dịch giả Duđá quý. Dịch nội dung bài viết của tác giả Liễu Vô Cư Sỹ.

Cách luận Tuần Triệt

Cô thần Quả tú không lúc nào được góp mặt chung với Thái tuế

Bài viết về Cô thần Quả tú ko bao giờ được góp mặt phổ biến với Thái tuế trích tự cuốn nắn Tử vi nghiệm lý toàn thỏng của cầm cố Thiên Lương. Mời chúng ta hiểu tham khảo.

Tử vi luận cung Quan lộc

Bài viết luận cung Quan lộc vào phong thủy. Bản dịch trường đoản cú cuốn Tử Vi Đại Toàn tiếng trung rất lôi cuốn.

Tử Vân – Bất động sản của ông nhà Trần

Một bài bác dịch xuất xắc của dịch mang Durobi. Bài dịch từ bỏ cuốn nắn sách của người sáng tác Tử Vân.

Cung vị từ bỏ hóa tường giải

Bài viết Cung vị từ hóa tường giải rất hấp dẫn. Mời chúng ta phát âm tìm hiểu thêm.

Bùa mê thuốc lú Khoa Quyền Lộc

Bài viết về bùa mê dung dịch lú Khoa Quyền Lộc trích từ bỏ cuốn nắn Tử vi nghiệm lý toàn thư của vắt Thiên Lương. Mời chúng ta đọc tìm hiểu thêm.

Cửa hàng âm khí và dương khí của khoa tử vi

Các nhiều loại tứ đọng hóa

Một bài viết về tứ đọng hóa trích tự cuốn tử vi phong thủy đẩu số tinch hoa tập thành của Đại Đức Sơn Nhân rất lôi cuốn để bạn đọc tham khảo.

Chuyên mục: Gieo Quẻ

Bạn đang xem bài viết Mai Rùa Gieo Quẻ Dịch trên website Ica-ac.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!