Xem Nhiều 2/2023 #️ Đầu Năm, Rộ Chuyện Bói Toán # Top 9 Trend | Ica-ac.com

Xem Nhiều 2/2023 # Đầu Năm, Rộ Chuyện Bói Toán # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đầu Năm, Rộ Chuyện Bói Toán mới nhất trên website Ica-ac.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những ngày đầu năm, nhiều người rủ nhau đi coi bói để xem vận mệnh, tài lộc, tình duyên… của mình. Không ít người rước thêm nỗi lo vào người vì những lời phán vô căn cứ của thầy bói!

Bà Lý (đường Hùng Vương, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh) làm nghề bói toán đã gần 20 năm nay. Bước vào sân nhà, chúng tôi thấy cảnh người dân ngồi xếp hàng chờ đến lượt xem bói. Chị Hiếu (xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa) cho biết: “Năm qua tôi làm ăn thua lỗ nên đầu năm muốn đến nhờ thầy xem năm nay đường làm ăn thế nào. Tôi tới đây từ 8 giờ, chờ đến giờ đã 14 giờ mà vẫn chưa tới lượt mình. Nhiều người kháo nhau bà Lý xem hay và đúng lắm nên lúc nào cũng đông người tới nhờ thầy xem tài vận”.

Bà Lý đang xem bói tay cho khách.

Chúng tôi đợi đến hơn 17 giờ mới đến lượt mình vào xem. Vừa ngồi xuống ghế, bà Lý gõ mạnh vào bàn rồi nói: “Xem gì đây, tiền vận, hậu vận, tình duyên trắc trở hay hiện tại làm ăn không nổi? Đưa tay trái đây cho thầy”. Sau vài phút sờ, nắn, cầm bút vẽ lên các đường chỉ tay của tôi, bà Lý phán: “Số con đào hoa lắm, năm nay sẽ có 2 cô gái theo đuổi. Còn đường làm ăn cũng rất sáng lạn, có quý nhân phù trợ nên đầu tư cái gì cũng sinh lời. Tuy nhiên, để mọi việc thuận lời thì con cần cúng kiếng thành tâm…”. Sau hơn 20 phút xem bói, chúng tôi hỏi chi phí thì bà Lý bảo: “Tùy tâm con cho bao nhiêu thì “thầy” hưởng bấy nhiêu, nhưng đầu năm con cũng nên cân nhắc lộc từ 200.000 đồng trở lên”.

Đến đường Kiến Thiết (phường Phước Hòa, TP. Nha Trang), hỏi thầy Nhung xem bói thì hầu như ai cũng biết. Nhiều người truyền tai nhau rằng “thầy” Nhung xem bài tây phán đúng lắm, từ chuyện học hành, tình duyên, nhà cửa, đất đai, công danh, sự nghiệp… Tuy mới 8 giờ nhưng tại nhà bà Nhung đã có gần 20 khách hàng đứng, ngồi chờ được xem bói. Chị Phương (ở huyện Cam Lâm) cho biết: “Chiều hôm qua tôi đến xem mà chờ đến tối vẫn chưa tới lượt mình vì có khá nhiều người đến xem. Do vậy, tôi phải xin số điện thoại của thầy đặt lịch để sáng nay tới xem”.

Xe của người dân đến xem bói tại nhà bà Nhung đậu cản trở giao thông đường Kiến Thiết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bà Nhung hành nghề thầy bói đã hơn 10 năm nay. Bà này đảo bài, chia bài rất nhuyễn. Sau nhiều lần chia bài, bà bảo khách hàng rút những con bài ngẫu nhiên mà bà “biết” tiền vận, hậu vận và cả cuộc sống hiện tại của người đó cũng như gia đình họ. Không biết quẻ bói của “thầy” Nhung chính xác hay linh nghiệm đến đâu, nhưng mỗi quẻ bà thu 200.000 đồng. Mỗi người vào xem bói xong, bà đều khuyên mua của bà một hình tượng 12 con giáp, rồi bà làm phép đem về để trong phòng ngủ. Hình tượng này là linh vật, có thể bảo vệ, che chở cho chủ nhân tránh mọi tai ương, phù trợ tài vận cho mình. Nếu đồng ý mua, chi phí một hình tượng là 500.000 đồng.

Ở nhà bà Cương (phường Vĩnh Hải), bà Linh (phường Phương Sài), bà Năm Cô (xã Diên Tân, Diên Khánh)… những ngày đầu năm cũng khá tấp nập người vào, ra xem bói. Một điểm chung của các thầy bói là sẽ khơi ra một điểm nào đó, nếu khách xem xác nhận thì họ sẽ dựa theo đó mà nói tiếp, nếu không thì sẽ chuyển sang hướng khác. Các thầy thường phán chung chung, thậm chí còn bày vẽ cúng bái để kiếm tiền.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh, bói toán là loại hình tệ nạn mê tín dị đoan. Mặc dù các ngành chức năng, chính quyền địa phương và các cơ quan thông tin đại chúng đã tuyên truyền, cảnh báo rất nhiều nhưng một bộ phận người dân vẫn tin vào những lời bói toán. Lực lượng công an, chính quyền địa phương đã thường xuyên vận động và thậm chí xử phạt những người làm nghề này và yêu cầu bỏ nhưng vì lợi nhuận, kiếm tiền dễ dàng nên các đối tượng này vẫn lén lút hành nghề. Do đó, trách nhiệm quản lý thuộc về chính quyền cấp xã. “Nếu người ta chỉ cần bỏ ra từ 100.000 đến 200.000 đồng mà có người nói trước cho vận hạn, chỉ cho đường đi nước bước trong cuộc sống thì đó là điều vô lý không tưởng. Do vậy, người dân cần nâng cao nhận thức, cảnh giác trước các thủ thuật lừa gạt của các đối tượng hành nghề bói toán”, một vị lãnh đạo Công an tỉnh khuyến cáo.

Nghị định 158/2013 của Chính phủ quy định: những hành vi lợi dụng tín ngưỡng để thu tiền bạc, tổ chức xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù, chú, truyền bá sấm trạng hoặc các hình thức mê tín dị đoan khác đều là hành vi vi phạm nếp sống văn hóa; những hành vi vi phạm ấy có thể bị xử phạt hành chính từ 3 đến 5 triệu đồng.

Ngoài ra, Điều 247 Bộ luật Hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung quy định về Tội hành nghề mê tín dị đoan như sau: nếu hành vi bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính hay đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hành nghề mê tín, dị đoan…

Nở Rộ Bói Toán Đầu Năm

11/03/2018 18:01

Sau Tết Nguyên đán, các tụ điểm bói toán, xin xăm quẻ, cúng giải hạn… trên địa bàn thành phố Kon Tum và một số huyện nở rộ như “nấm sau mưa”, gây ảnh hưởng đến tình hình bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Nhiều điểm đã bị cơ quan công an và chính quyền địa phương nhắc nhở, xử phạt nhiều lần, song vẫn ngoan cố hoạt động nhằm thu lợi bất chính hàng triệu đồng mỗi ngày.

Trong vai người đi xem bói đầu năm, chúng tôi về một điểm xem bói ở xã Đăk Cấm (thành phố Kon Tum). Người xem bói là một phụ nữ đầy đặn, tầm khoảng ngoài 40 tuổi. Đây là một “thầy” bói mà nhiều người mê tín đồn đoán là một trong số ít “thầy” trên địa bàn tỉnh biết trước mọi sự việc trong gia đạo của người đến xem bói.

Bên trong một tụ điểm xem bói. Ảnh: B.C

Chỉ mới hơn 7h sáng nhưng khi tôi đến đã có trên chục người ngồi trước sân nhà “thầy” để chờ đến lượt xem bói. Người đến xem bói chỉ cần ghi tên, tuổi, chỗ ở hiện tại, quê quán trên một tờ giấy do “thầy” phát rồi đưa lại cho “thầy”. Sau đó mọi người cứ ngồi chầu chực đợi đến lượt “thầy” gọi tên mình.

Quan sát một lượt, tôi thấy người phụ nữ mà người ta gọi là “thầy” bói này mặc bộ đồ may kiểu bà ba bằng vải bóng, quần trắng, áo xanh, chễm chệ ngồi trên chiếc ghế gỗ, phía dưới có lót một chiếc gối mỏng.

Trước khi bắt đầu hành nghề, người phụ nữ này đốt một bó nhang khấn vái và cắm vào bát nhang. Trên tay chỉ còn cầm lại một cây nhang, cặp mắt lơ mơ làm giống như có ai đó nhập vào và sau đó cứ lần lượt ngồi phán hết người này cho đến người khác.

Hầu hết những nội dung người phụ nữ này “phán” đều không mang tính thực tế nên không có ai kiểm chứng đúng – sai được. Quan sát một lúc, tôi thấy hầu hết ai đến đây xem bói cũng đều được “thầy” phán chuyện ở cõi âm. Nào là chuyện gia đình, dòng họ bị động mồ, động mả; nào là chuyện có người âm theo quấy phá; nào là chuyện chưa mở căn, chưa cúng trả tiền tào quan… nên chuyện tình cảm, làm ăn, sức khỏe… sẽ gặp trục trặc, trở ngại…

Rõ ràng, mục đích chính của người phụ nữ này là lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, mê tín dị đoan của những người đến xem bói để hù dọa, làm cho họ bất an, lo lắng. Để hóa giải các kiếp nạn sắp tới có thể xảy ra, người phụ nữ này đề nghị những người xem bói nên nhờ mình cúng tế mới mong được hóa giải. Nếu nhờ những “thầy” khác cúng thì chưa chắc gì đã có hiệu quả vì những “thầy” khác không “cao tay ấn” như bà…

Điều đáng nói là giá cả bà “hét” mỗi khi đưa ra cho mỗi người muốn cúng hóa giải đều là tiền triệu. Ít thì cũng phải trên 1 triệu nếu nhiều thì có thể lên đến hàng chục triệu. Nếu ai muốn đăng ký cúng hóa giải thì phải đặt tiền cọc ít nhất là 20% số tiền phải nộp. Số tiền còn lại phải thanh toán cho “thầy” trước khi cúng hóa giải. Nếu không thanh toán số tiền còn lại đúng hẹn thì sẽ bị mất tiền cọc.

Nhiều người do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhưng sau khi nghe “thầy” dọa sắp tới sẽ gặp xui rủi trong gia đình nên bấm bụng kiếm tiền nộp đủ cho bà.

Có người thắc mắc sao số tiền nhờ cúng hóa giải nhiều thế, lại có số lẻ nữa và đề nghị “thầy” châm chước bớt chút đỉnh, nhưng “thầy” kiên quyết không chịu.

Thầy bảo: Đây là giá cả do “ở trên” qui định, chứ không phải tự tôi đưa ra giá bao nhiêu cũng được đâu. Hơn nữa, số tiền này không phải chỉ riêng tôi được hưởng mà còn phải chia bớt cho “ở trên” nữa…

Thấy người đến xem bói nườm nượp kéo đến mỗi lúc một đông, tôi lân la đến hỏi thì được một chị vừa đến cho biết: Tôi làm nghề buôn bán nhỏ ở tận xã Đăk Xú (huyện Ngọc Hồi), nghe mấy chị em cứ rỉ tai nhau “bà này coi hay lắm” nên cũng muốn đến xem sao. Cách đây vài hôm, tôi có xuống để nhờ xem rồi nhưng đông quá đến tối mà cũng không xem được. Hôm nay, tôi quyết tâm phải xem cho bằng được nên mới 5h sáng tôi đã thức dậy và nói dối chồng con là đi Kon Tum để lấy hàng cho sớm khỏi sợ công an giao thông…

Rời xã Đăk Cấm, chúng tôi xuống một tụ điểm chuyên “buôn thần, bán thánh” khác ở xã Hòa Bình (thành phố Kon Tum).

Mới hơn 9h sáng mà đã có khoảng 20 người đang ngồi chờ đợi tới lượt mình vào xem bói. Thấy chúng tôi đến, một chị người quen cũ ở thị trấn Sa Thầy cất giọng: Ô, hôm nay “nhà báo” cũng đi xem bói à. Tôi gật đầu và lẳng lặng tiến vào phía góc nhà xếp hàng ngồi đợi.

Ngồi được một lúc, có lẽ thấy chúng tôi tỏ ra vẻ sốt ruột nên chị người quen tiến lại gần dịu giọng nói: Mấy chị em chị chạy xe máy gần 50 cây số để xuống đây từ lúc 7h sáng, nhưng đợi đến giờ vẫn chưa đến lượt. Khi đến nơi, nghe mọi người nói mới 4 – 5h sáng đã có người đến xếp hàng ngồi đợi rồi. Giờ chú tới là mọi người về bớt rồi đó, chứ sáng giờ bà thầy bói này đã coi trên 20 người rồi.

“Nghe mọi người ở Sa Thầy đồn bà thầy bói này coi hay lắm, xem đâu trúng đó nhưng đợi mãi cho đến hôm nay chị cùng với mấy chị em trong xóm mới có dịp xuống coi. Chị xuống nhờ “thầy” năm nay gia đình tôi làm ăn có khá hơn không chứ năm 2017 vừa rồi nuôi bò thì bò ốm, trồng cà phê thì cà phê mất mùa nên ăn tết vừa rồi gia đình không vui vẻ” – chị người quen tiếp tục phân trần mà không biết rằng chính những lời nói như vậy đã vô tình tuyên truyền cho cái trò mê tín dị đoan, kích thích sự tò mò của mọi người, tạo cơ hội cho những kẻ lợi dụng lòng tin của mọi người để trục lợi bất chính – như bà thầy bói này.

Trong khi chị người quen cũ và nhiều người đang ngồi trò chuyện để “giết thời gian” thì bên trong căn phòng nhang khói nghi ngút, “thầy Chung” (tên mọi người thường gọi) ngồi chễm chệ, nheo mắt nhìn mặt một cô gái ăn mặc sành điệu, quỳ bên cạnh là một chàng thanh niên bảnh bao họ cùng đi chung.

Giọng “thầy” phán lanh lảnh: Con tuổi Dần, vậy là năm nay 32 tuổi rồi đấy, nhưng vẫn chưa thể lấy chồng 2 được đâu. Tuổi Bính Dần số lận đận đường tình duyên. Những người sinh năm này hầu hết đều 2 – 3 chồng. Tiền vận và trung vận lận đận.

Thấy nét mặt cô gái có vẻ lo âu, “thầy Chung” phán tiếp: Tuổi Bính Dần cao số, tình duyên thì trắc trở lắm, nếu con muốn đường tình duyên suôn sẻ, lấy được chồng như ý mình thì không còn cách nào khác là phải cúng giải hạn. Mà nói về giải hạn tình duyên thì cả tỉnh Kon Tum này không ai bằng ta đâu…

Nói đến đó, thầy liền lấy tờ giấy ghi ra những vật phẩm cần mua để cúng giải hạn và giá cả của việc cúng giải hạn. Những vật phẩm cúng giải hạn ngoài hoa, quả, trầu cau còn có nào là ngựa giấy, tiền, vàng mã… và những thứ này nhà “thầy” đã có sẵn và bán luôn cho những người đến đây nhờ cúng giải hạn.

Trong lúc cô gái quỳ gối, chắp tay dạ dạ, vâng vâng gật đầu lia lịa cảm ơn “thầy” và mong “thầy” giúp đỡ, chàng trai rút trong ví ra tờ 500 ngàn đồng đặt trên đĩa trước bàn thờ rồi cả 2 cùng dắt nhau ra về và hẹn ngày quay lại cúng giải hạn.

Cứ lần lượt như thế, chỉ trong vòng 1 buổi sáng, mỗi thầy bói trên địa bàn thành phố Kon Tum đã “phán” cho hàng chục người. Người xem bình thường nếu không nhờ cúng bái giải hạn ít thì cũng từ 50 – 100 ngàn đồng, người nhiều thì vài trăm ngàn đồng. Chỉ cần tính nhẩm thì cũng biết số tiền các “thầy” này thu về không hề ít.

Thiết nghĩ, chính quyền và ngành chức năng cần xử lý quyết liệt hơn đối với tệ nạn bói toán, mê tín dị đoan ở địa phương nhằm đảm bảo an ninh trật tự xã hội, tránh để người dân bị lợi dụng, gây hậu quả khôn lường “tiền mất, tật mang”. Và, trước hết, mỗi người cần tự đề cao cảnh giác trước những chiêu trò lừa mị của những kẻ hành nghề bói toán này.

Bảo Châu

Đầu Năm Rộ Việc Xem Bói

Đầu năm, tình trạng đi xem bói lại rộ lên. Thậm chí, trên các trang mạng xã hội, những câu hỏi như “Có ai biết chỗ nào xem bói chuẩn không ? Chia sẻ cho chị em đi nào!” rất nhiều. Ngay lập tức có đến hàng trăm câu trả lời: Xem bói ở chỗ thầy “A” rất chuẩn, thầy “B” có khả năng dự báo tương lai, thầy “C”mới nổi đoán trúng lắm … Xem bói là đề tài nóng của các “cư dân mạng” trong những ngày này.

Vào những ngày giữa tháng Giêng, chúng tôi đến một xóm nhỏ tại phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên), tìm đến nhà thầy T để xem bói… Dù chỉ mới ngoài 30 tuổi, nhưng đã có nhiều người đồn đoán là “thầy xem chuẩn” ở vùng này. Có mặt tại nhà thầy từ 9 giờ sáng nhưng chúng tôi đã thấy có rất nhiều người ngồi chờ đến lượt xem bói. Cô gái bên cạnh nói với tôi rằng: “Phải đợi lâu lắm đấy, vừa có một nhóm đến nhưng thấy đông quá lại về rồi!”

Chuyện xem bói xưa nay thường đi liền với việc cúng sao, giải hạn. Trước là gieo quẻ, sau là nhận tiền cúng sao cho người xem; đây cũng là một cách để các thầy “móc túi” khách. Chị H, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường cho biết: “Mấy chị em tôi lên đây từ 5 giờ sáng, mà đến 8 giờ mới đến lượt; năm nào chúng tôi cũng đến nhờ thầy xem cho năm nay công việc, nhà cửa, con cái ra làm sao ? rồi mời thầy về cúng giải hạn luôn. Tôi theo thầy T được 2 năm rồi, nhờ thầy mà năm trước chúng tôi thoát hạn, làm ăn may mắn, con cái ngoan ngoãn, gia đình bình yên …”. Theo chị H, mỗi một lễ để mời thầy đến nhà cúng giải hạn là 3 triệu đồng, thầy còn yêu cầu gia đình chuẩn bị đủ những lễ vật rồi xem ngày hợp tuổi gia chủ, đúng giờ thầy sẽ đến cúng cho.

Có hàng nghìn lý do khiến nhiều người đổ xô đi xem bói. Thậm chí, nhiều người vì cả tin vào những lời “thần thánh” mà bỏ công bỏ bê công việc để chầu chực xem bói; nếu thầy nói tốt thì vui vẻ, mà không tốt thì lo lắng, bất an. Thậm chí đã có những gia đình đã tan nát, tiền mất tật mang, những mối quan hệ trở nên xấu đi vì những “tiên đoán” hùng hồn của thầy bói.

Hầu hết những lời “tiên đoán” của thầy bói đều chung chung, vô thưởng vô phạt, nhưng những người tin thường có tâm lý suy đoán và áp dụng cho trường hợp riêng mình, cho nên đôi khi họ cảm thấy đúng là điều dễ hiểu. Cũng xem cùng thầy, chị M, chị H (thành phố Vĩnh Yên) lại cho rằng: “Thầy phán đúng đến 60%, còn về tương lai mình chưa biết chắc nên không dám khẳng định; có thể là mình hợp vía thầy đấy”.

Mong muốn được bình an, sung túc là nguyện vọng chính đáng của mọi người. Tuy nhiên, nếu thực hiện mong muốn đó bằng những nỗ lực tích cực thì hữu ích hơn nhiều so với việc tin vào mê tín dị đoan như đi xem bói, giải hạn. Đại đức Thích Trí Huệ, trụ trì chùa Pháp Tạng (huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh) đã nói rằng: “Hậu vận của mỗi người là quả của thời gian đã sống. Không ai quyết định sau này mình thế nào ngoài chính mình. Hãy sống cho tốt, chung cuộc sẽ nhận được nhiều điều tốt đẹp”.

Bích Huệ

Lộng Hành Bói Toán Đầu Năm

Vào những ngày đầu năm mới, nhiều người có thói quen đi gieo một quẻ bói để xem vận hạn cả năm. Đánh đúng tâm lý này, không ít các thầy bói hành nghề bói toán rong, bói toán dạo, các quầy sách vỉa hè bán các loại sách tử vi được thể tung hoành thu lợi bất chính. Hậu quả là không ít người chịu cảnh tiền mất mà lại phải mang trong mình tâm lý hoang mang, lo sợ cả năm.

Sách tử vi, bói toán được bày bán tràn lan trước cổng chùa Bà. Ảnh:T.THẢO

Rủ nhau đi gieo quẻ đầu năm

Một người bạn đi chùa về bảo: “Đầu năm ra đường là gặp thầy bói”. Quả thật, trong suốt tháng giêng, đi đâu cũng gặp thầy bói, sách bói toán, tử vi, tướng số nhan nhản. Nhiều nhất vẫn là ở trước các cổng chùa. Lợi dụng vào tâm lý đầu năm đi chùa lễ phật của người dân, tệ nạn mê tín dị đoan này cũng len lỏi vào để kiếm lợi. Được mùa, thầy bói cũng ở đâu xuất hiện tràn lan như nấm sau mưa. Chỉ riêng ở trung tâm của chúng tôi thôi đã có đến gần chục thầy, mỗi thầy có “biệt tài” riêng: thầy xem tướng số, thầy xem chỉ tay, thầy bói bài, thầy xem tình duyên, thầy xem âm phần đất cát, ban phát lộc đức thánh thần… Vì nhiều thầy quá nên nhiều “tín đồ” của bói toán phải lòng vòng hết tư dinh của thầy này qua thầy nọ để xem cho kỳ hết. Mỗi người đi xem bói có cái cớ riêng. Người bảo vì tò mò xem thầy phán ra sao, người muốn biết vận hạn để biết đường mà tránh, mà làm lễ cúng giải, bằng không thì cũng để chiêm nghiệm, như thể biết trước may rủi cả năm thì mới yên tâm mà sống.

Để các tín đồ của mình tin hầu hết thầy nào cũng gieo một quẻ rất chung chung là ai cũng có tí rủi, tí may. Nhưng như thế cũng đủ làm người xem bất ổn bởi nếu ai được thẻ có rủi ít nhiều cũng không tránh được lo âu, vận rủi càng lớn thì càng phiền não, lại phải lận đận nhờ thầy làm lễ giải hạn.

Sáng mùng 5 tết, tôi theo chân một người bạn đến nhà thầy L. ở ấp Bình Đáng, huyện Thuận An để xem quẻ đầu năm. Nhà thầy nằm trong hẻm một khu dân cư mới. Nhìn vào nhà là biết thầy làm ăn khấm khá từ nghề này. Trong nhà thầy có ô tô, xe máy xịn, nội thất cũng thuộc hàng đắt tiền. Thầy là một phụ nữ còn khá trẻ, khoảng hơn 30 tuổi, móng tay móng chân được sơn vẽ đỏ rực. Khi coi bói cho khách thầy mặc một bộ đồ bằng vải phi bóng trắng toát và ngồi xếp bằng yên vị trước bàn thờ ông địa đang bưng một khay đầy ắp tiền polyme đủ mệnh giá. Theo luật thì khi thầy bói xong, những người khách đến coi bói sẽ không đưa tiền trực tiếp cho thầy mà bỏ tiền vào chiếc khay đấy. Khi chúng tôi đến đã có lác đác khoảng 4 người đang ngồi chờ tới lượt. Thầy L. đang nhắm mắt khoa tay với vị thí chủ nam: “Anh chỉ làm nghề kinh doanh mới khá nổi, không làm Nhà nước được đâu. Có phải trong người anh đã từng có vết thương phải khâu mấy mũi không? Có phải trong nhà anh đang thờ ba bát nhang không?”. Vị thí chủ nam trầm ngâm suy nghĩ rồi lắc đầu: “Dạ không, chỉ có hai bát thôi, một bát thờ tổ tiên, một bát thờ ông thần tài thổ địa”. Nghe vậy, thầy L. liền lấy tay huơ huơ mấy cái rồi vuốt vào tay vị thí chủ nọ, thầy bỗng rùng mình mấy cái sau đó tay thầy nổi đầy gai ốc lên, thầy phán: “Tôi nói ba bát là ba bát, tay tôi nổi hết gai ốc lên đây nè. Còn một bát ở đâu đó mà anh không biết, không tin về anh cứ hỏi người nhà sẽ rõ”.

Chờ gần một tiếng đồng hồ mới tới lượt chúng tôi. Bạn tôi tốt nghiệp ĐH Ngân hàng hẳn hoi, nhưng thầy lại bảo: “Số này chỉ học cao lắm là đến cao đẳng chứ không bao giờ đỗ đại học được. Cô tuổi Thân, tuổi con khỉ, lao đao lắm. Năm nay năm Dần, Dần Thân Tỵ Hợi tứ hành xung. Nói chung năm nay không tốt, phải cúng sao giải hạn. Nếu muốn thì cứ gửi tên tuổi với lễ vật hoặc tiền lại đây tôi sẽ mua đồ về cúng giúp cho nó suôn sẻ”.

Rời nhà thầy L. chúng tôi tiếp tục đến nhà thầy H. ở Dĩ An để xem tiếp. Không vắng vẻ như nhà thầy L. nhà thầy H. rất đông khách, đã gần 11 giờ trưa mà xe ra vào vẫn cứ nườm nượp. Thầy H. nổi tiếng với tài xem bói về xây nhà và cưới hỏi. Khi chúng tôi đến, thầy đang to tiếng với một đôi vợ chồng trẻ định xây nhà trong năm nay. Đôi vợ chồng này muốn xây nhà vào cuối năm và hỏi thầy xem làm được không? Nhưng thầy H. phán: “Tôi đã nói rồi, anh chị năm nay chưa xây được đâu. Tuổi của anh năm nay vướng phải tam tai xấu lắm, thôi để năm sau đi. Còn muốn xây thì đi mà coi thầy khác. Sau đó có chuyện gì xảy ra hay không thì đừng có trách đấy!”.

Tràn lan các loại sách bói toán

Đã thành một thông lệ, cứ vào những tháng đầu năm, thị trường sách bói toán lại tung hoành với rất nhiều kiểu bán từ công khai bán tại các cửa hàng sách cho đến bán dạo mời chào khách. Trước các cổng chùa lớn, chùa nhỏ… và tại cả các bến tàu, bến xe cũng dễ dàng nhận thấy sự nhan nhản có mặt của loại sách này. Thậm chí tại các nhà sách lớn, bên cạnh các loại sách văn hóa thông thường như truyện, tiểu thuyết thường gặp… đánh trúng tâm lý của nhiều người, các loại sách bói toán, xem tướng số được các chủ quầy nhập về với số lượng lớn. Trên thực tế, nội dung cuốn sách nào cũng na ná như nhau.

Sau khi viếng chùa Bà ra, chúng tôi muốn chóng mặt khi thấy vô vàn các loại sách bói toán được bày bán nhan nhản trước cổng chùa. Nhìn vào các cuốn sách bói toán này, chúng tôi mua một tờ giấy xem vận hạn cả năm chỉ từ 2.000 – 5.000 đồng/tờ. Người phụ nữ bán những tờ giấy này đon đả mời chào: “Mua cho người thân mỗi người một tờ đi em, tuổi nào cũng có hết, chỉ có 5.000 đồng thôi. Xem đúng lắm đấy”, vừa nói, chị vừa thoăn thoắt rút từng tờ theo tuổi khách yêu cầu. Phải thừa nhận một điều là có không ít những tờ tướng số bói toán đã để lại cho khá nhiều người những tư tưởng tâm lý bất an ngay từ những ngày đầu xuân. Như chị Nguyễn Thị Thơm, sinh năm 1980, sau khi mua một tờ tướng số tại chùa Bà Bình Dương với giá 5.000 đồng/tờ để soi vận mệnh cho mình, không biết tờ số ấy ghi gì bên trong mà chị cứ cầm lên bỏ xuống, đọc đi đọc lại đến hàng chục lần rồi thở ngắn thở dài nói: “Sao năm nay mình xấu dữ vậy nè”.

Mất tiền mua lấy cái lo

Đã thành thông lệ, mùng 7 tết là hai chị em chị Ngân và Ly đến nhà một “thầy” ở tận Tân Uyên để coi bói. Theo các chị thì chỗ này “thầy nói đúng lắm, chúng tôi theo thầy 5 năm nay rồi đấy”. Chị Ngân kể lại: Trời ơi, đi coi bói mà cứ như đi khám bệnh ấy, phải lấy số thứ tự. Hôm đó, chúng tôi đi từ sáng sớm mà đến 3-4 giờ chiều mới được tới lượt. Có người còn đi mấy ngày mới coi được đấy. Ở đấy khách đến cả năm nhưng tháng Giêng thì đông không đếm suể. Mỗi ngày thầy tiếp bình quân khoảng 100 người. Gia can, đại sự, vận hạn, công danh… tất cả nằm trong quẻ xăm xin được và chiếu theo đó là những lời răn dạy của thầy. Tôi hỏi: “Thế thầy phán chị năm nay ra sao?”. Mặt tươi roi rói, chị Ngân bảo: “Thầy bảo năm nay nhà chị sẽ phát tài, chồng chị sẽ được thăng chức. Cuối năm sẽ có một món tiền lớn”. Ngược lại với niềm vui của chị Ngân là nỗi buồn của chị Ly: “Xấu lắm em ạ. Hóa ra năm nay vận hạn của chị rơi vào sao Kế Đô, chồng chị thì lại trúng sao Thủy Diệu. Gia đình chị đang nhờ thầy hóa giải”.

Chị L. và anh Th. nhà ở gần ngã tư Bình Chuẩn lấy nhau 4 năm rồi mà chưa có con. Chị L. lại là người rất mê tín, chỉ cần nghe ở đâu có thầy hay là bất cứ giá nào chị cũng tìm đến. Nghe tin một thầy ở Bình Nhâm coi rất chuẩn nên mới mùng 4 tết chị bảo chồng chở đến để diện kiến thầy. Sau khi bảo chị L. rút mấy lá bài, thầy phán: “Đến nay cô chưa có con là do có người cõi âm theo quấy phá. Muốn hóa giải thì phải rước thầy thật cao tay về cúng để cắt đi mới mong có con được”. Nghe vậy, chị L. lo sợ khiếp vía hỏi thầy có cúng giải được không. Thầy bảo được nhưng phải chuẩn bị rất nhiều thứ, rồi thầy dặn chị qua rằm tháng Giêng quay lại thầy sẽ chỉ dẫn cụ thể chứ tháng này thầy rất bận vì nhiều khách quá.

Chuyện của chị H. còn trớ trêu hơn. Mới đầu năm, chị đã bị một thầy mà chị rất tin tưởng phán xanh rờn rằng: Năm nay anh chị làm không có dư mà còn có thể bị mất của vào tháng 6. Đã vậy trong gia đình cuối năm nay còn có tang. Bây giờ cứ mỗi khi nhớ đến lời thầy phán là lòng chị như lửa đốt, bồn chồn lo lắng không yên. Chồng chị thấy vậy bực mình la chị: “Cứ cái đà này không sớm thì muộn bà cũng lăn ra vì bệnh. Đúng là tự dưng đầu năm lại tự đi rước cái lo vào người”.

Đầu năm, lên chùa xin một quẻ xăm hoặc tìm đến một ông thầy, bà thầy nào đó, để được nghe những “dự đoán” về gia sự, công danh, tình duyên, vận hạn… của mình trong năm vẫn đang là thói quen của rất nhiều người. Tin hay không tin, điều đó chưa kết luận được, song cứ nhìn thấy cảnh người người lũ lượt, cơm đùm cơm nắm, chực chực chờ chờ để được thành kính ngồi trước mặt “cô, cậu” đón nhận những lời phán truyền, mới thấy tệ nạn mê tín này không dễ gì xóa bỏ được trong một sớm một chiều.

NGỌC THANH

Bạn đang xem bài viết Đầu Năm, Rộ Chuyện Bói Toán trên website Ica-ac.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!