Xem Nhiều 3/2023 #️ Bộ Quốc Phòng Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam # Top 8 Trend | Ica-ac.com

Xem Nhiều 3/2023 # Bộ Quốc Phòng Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bộ Quốc Phòng Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam mới nhất trên website Ica-ac.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(Bqp.vn) – Bộ Quốc phòng nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đứng đầu, có chức năng quản lí nhà nước về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, quân đội nhân dân và dân quân tự vệ; đồng thời là cơ quan trung ương chỉ đạo, chỉ huy quân đội nhân dân và dân quân tự vệ cùng nhân dân đấu tranh trong thế trận chiến tranh nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hành động phá hoại và xâm lược, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc.

Tổ chức

Trụ sở Bộ Quốc phòng.

Tổ chức hiện nay gồm: Văn phòng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần, Tổng cục Kỹ thuật, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Tổng cục Tình báo Quốc phòng và một số cơ quan, đơn vị trực thuộc khác.

Ngày thành lập: Ngày thành lập 27/8/1945 (ngày Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hoà thành lập và ra tuyên cáo).

Địa chỉ: Số 7 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội.

Nguyên tắc hoạt động quốc phòng

Tổ chức Bộ Quốc phòng nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bộ Quốc phòng (8/1945 – 10/1946); Bộ Quốc phòng – Tổng Chỉ huy (11/1946 – 7/1947, sau khi thống nhất Bộ Quốc phòng với Quân sự Ủy viên hội); Bộ Quốc phòng (7/1947 – 10/1948, khi chia Bộ Quốc phòng – Tổng Chỉ huy thành Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Chỉ huy); Bộ Quốc phòng – Tổng Chỉ huy (10/1948 – 3/1949, sau khi hợp nhất Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Chỉ huy); Bộ Quốc phòng – Tổng Tư lệnh (3/1949 – 1975, sau khi đổi tên Bộ Tổng Chỉ huy Quân đội quốc gia và dân quân Việt Nam thành Bộ Tổng Tư lệnh quân đội quốc gia và dân quân Việt Nam); Bộ Quốc phòng (từ 1976 đến nay).

1. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý thống nhất của Nhà nước.

2. Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc và của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt.

3. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế – xã hội với tăng cường quốc phòng; giữa tăng cường quốc phòng với phát triển kinh tế – xã hội.

4. Xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân.

5. Kết hợp với hoạt động an ninh và hoạt động đối ngoại.

Theo Điều 5. Nguyên tắc hoạt động quốc phòng, Luật Quốc phòng, số 39/2005/QH, ngày 14/6/2005, được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XI, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14 tháng 6 năm 2005.

Bộ Quốc phòng là cơ quan tham mưu cho Đảng và Nhà nước về đường lối, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng bảo vệ Tổ quốc; quản lý nhà nước về lĩnh vực quốc phòng trong phạm vi cả nước; tổ chức thực hiện việc xây dựng, quản lý và chỉ huy Quân đội nhân dân, Dân quân tự vệ; quản lý các dịch vụ công theo quy định của pháp luật. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vừa là người chỉ đạo thực hiện các chức năng quản lý nhà nước về quân sự, quốc phòng theo quy định của pháp luật, vừa chịu trách nhiệm tổ chức, xây dựng, quản lý và là người chỉ huy cao nhất của Quân đội nhân dân và Dân quân tự vệ. Bộ Quốc phòng có Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, các tổng cục và các đơn vị trực thuộc khác. Bộ Quốc phòng quyết định phong hàm cấp tá, cấp úy cho sĩ quan trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

1. Chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về quốc phòng trong phạm vi cả nước; giúp Chính phủ xây dựng dự án luật, pháp lệnh, nghị định và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh về quốc phòng.

2. Chủ trì, phối hợp với bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ xây dựng quy hoạch, kế hoạch nhà nước về quốc phòng trình Chính phủ quyết định; xây dựng, quản lý, chỉ huy Quân đội nhân dân và Dân quân tự vệ trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

3. Hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra, sơ kết, tổng kết việc thực hiện công tác quốc phòng ở bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và địa phương theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật.

Theo Điều 45. Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Quốc phòng, Luật Quốc phòng, số 39/2005/QH, ngày 14/6/2005, được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XI, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14 tháng 6 năm 2005.

Phim Nước Mắt Thiên Đường Trọn Bộ, Todaytv Hàn Quốc Lồng Tiếng

Phim Nước Mắt Thiên Đường Trọn Bộ (2017)

Phim Hàn Quốc: Nước Mắt Thiên Đường TodayTV Trọn bộ lồng tiếng nhắc về Yoon Cha Young- bạn gái nhỏ dại đáng buồn bị bao gồm bà mẹ ruột chối quăng quật từ bỏ cơ hội vừa lọt lòng cùng đông đảo nỗi đau mà lại cô buộc phải đối phía bên trong veo đời sống tổ ấm ở các bạn.

Yoo Sun Kyung là 1 các bạn giữa cô gái nhiều tham vọng. Để ấm cúng giấc mơ no đủ & gia cố, bà chấp thuận tấn công thay đổi những vật dụng, tất cả đứa người mẹ Yoon Cha Young bởi vì chưng bản thân mỗi chúng ta rứt ruột đẻ ra. Cha Young đc bà lớp nước ngoại trừ đón về nuôi âu yếm và trong tình ái của bà, Cha Young béo lên là 1 bạn gái đầy nghị lực. Cuộc sống của hai bà con cháu trôi qua ở yên ổn bình, hòa thuận cho tới 1 ngày, bà của Cha Young bị bé dại nặng, buộc phải đưa thiếu phụ trong trại trẻ em nhỏ không cha mẹ nhằm tất cả ngôi nhà các bạn quan tâm cho phụ nữ. Thế Tuy chũm, bà Cha Young ngạc nhiên rằng, bao gồm việc nào đã thay đổi tất cả số mệnh của của đứa con cháu thơ ngây.

Tại cô nhi viện, Cha Young vẫn gặp gỡ mặt Lee Ki Hyun để rồi nhanh nệm trở thành đôi người niềm nở. Khi đang chơi đùa, nhì đứa con con trẻ tình cờ ban hành hỏa hoán vị, Cha Young bị phỏng nặng bắt buộc chữa bệnh tại bệnh viện, Trên thực tế Lee Ki Hyun cũng bí mật tách bóc cô nhi viện. Mãi tiếp sau đây Cha Young new biết được, Ki Huyn vị để tất cả đưa ra tổn phí dàn trải viện giá tiền mang đến người trong gia đình đề nghị vẫn chấp nhận nhấn lời về làm nhỏ nuôi ở 1 người mình no ấm.

Kết thúc chữa trị, Cha Young đi về ở sở hữu bà. Số phận lại chưa nhỉ?Thôi đau buồn bạn gái bé dại tuổi khi giữ vững chiếm đi gia đình bạn ở thành viên gia đình giữa của thanh nữ. Lẻ loi giữa một số loại đời, Cha Young lại một dịp nữa bị bà mẹ gia đình chối vứt & ở dịp chán nản tốt nhất, Cha Young đã tìm ra gần như âm thầm bao phủ gia đình bạn cô điện thoại tư vấn khi là mẹ…

Bộ phim tiếp theo Bí Mật Người Thừa Kế Phần 2 sẽ tiếp tục lên sóng trên khung giờ vàng sau khi phimNước mắt thiên đường kết thúc.

10 Bộ Phim Hàn Quốc Cảm Động Về Đề Tài Gia Đình Sẽ Khiến Bạn Rơi Nước Mắt

Những bộ phim về đề tài gia đình luôn mang đến nhiều cảm xúc và lấy đi nước mắt của người xem. BlogAnChoi xin được giới thiệu 10 bộ phim Hàn Quốc cảm động hay về đề tài gia đình cảm động chắc chắn sẽ khiến bạn rơi nước mắt.

Điều Ba Mẹ Không Kể

Bộ phim kể về câu chuyện của đôi vợ chồng già Nam Bong và Lee Mae Ja, hai người sống cùng với những đứa con của mình đã được 45 năm. Nam Bong tuy đã lớn tuổi nhưng vì là trụ cột trong gia đình nên vẫn lái xe taxi hàng ngày để kiếm tiền. Còn chàng quý tử của ông thì đang thất nghiệp ăn không ngồi nhà.

Cuộc sống dường như bị đảo lộn khi 2 người đều phát hiện mình mắc bệnh mất trí nhớ. Những tình huống vừa hài hước vừa bi thương lần lượt xảy ra, tạo nên một câu chuyện tình khiến nhiều người phải ngẫm nghĩ. Những phút giây cuối đời là minh chứng rõ nét nhất cho thấy tình yêu trở nên tươi đẹp hơn, ý nghĩa hơn, tô đậm nên một ký ức khó phai.

Bộ phim Hàn Quốc cảm động này chắc chắn làm bạn rơi nước mắt trước chuyện tình nhẹ nhàng, cho bạn thêm niềm tin vào sức mạnh của tình yêu và tình cảm gia đình.

Ngày Không Còn Mẹ

Nhưng câu chuyện bắt đầu thay đổi khi Ae Soon phát hiện mình bị u não giai đoạn cuối và không còn sống được lâu. Vì thế bà quyết định dạy cậu con trai cách sống tự lập trước khi ra đi. Nhưng cô con gái cả Moon Kyung bất ngờ trở về nhà và muốn Ae Soon “chia sẻ” số tiền tiết kiệm mà bà để lại cho cậu con trai nhỏ. Điều đó càng khiến cho câu chuyện càng phức tạp.

Ngày Không Còn Mẹ là một bộ phim Hàn Quốc cảm động, nhẹ nhàng nhưng có thể chạm được đến trái tim của bất cứ ai, khiến khán giả cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng, đáng quý biết bao! Hình ảnh nụ cười ấm áp của người mẹ cùng cậu con trai “ngơ ngác” tràn ngập hạnh phúc, vô tư bình yên sẽ lấy đi không ít nước mắt của khán giả.

Điều Kì Diệu Ở Phòng Giam Số 7

Bộ phim kể về Yong Goo là một ông bố bị thiểu năng, cuộc sống ngập tràn hạnh phúc khi ông trời ban tặng cho mình cô con gái xinh đẹp, thông minh Ye Seung. Cuộc sống tuy nghèo khổ, nhưng Yong Goo vẫn làm việc khắp nơi để kiếm đủ tiền mua cặp sách Thủ thuỷ mặt trăng mà con gái yêu quý của anh mơ ước.

Nhưng vì chiếc cặp sách ấy mà anh bị vu bắt cóc, cưỡng dâm và giết một bé gái khi trên đường đi theo cô bé. Không may, cô bé lại là con của Cục trưởng Cục cảnh sát khiến Yong Goo bị phán bản án tử hình. Vào tù, anh bị khinh thường, bị đánh đập bởi những người sống cùng trại giam nhưng ông bố không than vãn gì khác bởi trong đầu lúc này chỉ có cô con gái Ye Seung đang chờ anh ở nhà.

Sống trong tù một thời gian, dần dần những tù nhân nhận ra anh là một người vui tính, lương thiện, và họ bắt đầu nghi ngờ về tội danh của anh, họ dành cho anh sự yêu mến đặc biệt khi lén lút đưa Ye Seung vào tù giam. Phòng giam số 7 từ khi có cô con gái nhỏ mà trở nên đoàn kết hơn bao giờ hết, tạo nên những câu chuyện vừa hài hước vừa đau xót. Cô gái nhỏ Ye Seung chính là món quà, là điều kì diệu cho phòng giam số 7.

Phòng giam số 7 là một bộ phim Hàn Quốc hay kinh điển đã lấy đi nước mắt của hàng triệu khán giả, chinh phục người xem bằng sự giản dị và tính nhân văn sâu sắc. Qua đó thấy được tình cảm gia đình, tình bạn cùng cảnh ngộ đáng quý biết bao! Những từng một thời lầm lỡ, người trưởng trại tù luôn chứa đựng những nỗi đau và sự căm hận không ai thấu! Tất cả đều được gói gọn trong bộ phim này!

Và Em Sẽ Đến

Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của Nhật Bản Ima, Ai ni Yukimasu của tác giả Takuji Ichikawa. Kể về câu chuyện ông bố Woo Jin chăm sóc cậu con trai Ji Ho một mình đầy khó khăn sau khi vợ anh – Soo Ah qua đời. Nhưng trước khi Soo Ah “đi xa” đã hứa với chồng mình rằng 1 năm sau cô sẽ trở lại vào một ngày mưa.

Và rồi đúng như lời hứa, bằng một phép màu nào đó cô thật sự xuất hiện trước mặt người chồng và cậu con trai của mình nhưng cô trở về cùng cơn mưa ấy lại chẳng có bất cứ ký ức nào về hai cha con. Họ phải đối diện với những xáo trộn trong chính lúc thời gian đang chảy trôi. Woo Jin đã từng bước giúp cô khơi lại từng kí ức đã bị lãng quên qua những mảnh ghép tình yêu, từ những giây phút yêu đơn phương, đến lúc hẹn hò, trao nhau nụ hôn đầu….. những khoảnh khắc hạnh phúc lần nữa được lặp lại, cô và Woo Jin bắt đầu yêu lại từ đầu.

Liệu rằng chuyện gì sẽ xảy ra khi họ sống chung? Cô ấy có rời đi nữa không? Làm thế nào cô ấy đã quay trở lại? Và Woo Jin, Ji Ho sẽ phải sống tiếp thế nào nếu thiếu vắng cô?

Anh Tôi Vô Số Tội

Thể loại: Hài hước, thể thao – âm nhạc, gia đình

Đạo diễn: Kwon Soo-Kyung

Diễn viên: Do Kyung‑so, Jo Jung‑suk, Park Shin‑hye, Kim Kang‑hyun

Điểm đánh giá: 8/10

Ngày phát hành: 06/01/2017

Thời lượng: 110 phút

Hãng sản xuất: Good Choice Cut Pictures

Bộ phim kể về hai anh em cùng cha khác mẹ là Doo Sik và Doo Young vốn lớn lên cùng nhau trong một gia đình. Doo Young trở thành võ sĩ judo đầy tài năng và nổi tiếng khắp Hàn Quốc nhưng trong một tai nạn trên sàn thi đấu, anh đã bị mất thị giác vĩnh viễn do va đập tổn thương thần kinh thị giác nghiêm trọng.

Doo Sik vì sự đổ đốn nên đã phải ngồi tù, nhưng lợi dụng sự cố của cậu em, anh lấy lý do xin về chăm sóc em trai để ra tù sớm. Vì không chấp nhận được sự thật, Doo Young tự giam mình vào phòng tối, sự xuất hiện của anh trai càng khiến cậu khó chịu. Trong khi đó, huấn luyện viên Lee Soo-hyun lại thường khuyên bảo cậu tham gia luyện tập Judo khuyết tật để tham gia Paraolympic càng khiến cậu tự ti hơn bao giờ hết.

Doo Sik vì sợ bị quay lại tù lần 2 nên quyết tâm thay đổi tính cách, cư xử biết điều. Trong thời gian chăm sóc em trai, hai anh em ngày càng thân thiết và gần gũi hơn, cuộc sống bắt đầu đầy thú vị với những bước đi mới, những điều mà 2 người chưa từng làm. Nhưng thật trớ trêu thay Doo Sik phát hiện mình bị ung thư và chỉ còn sống được 3 tháng, vì vậy, anh chuẩn bị tất cả mọi thứ vì khi ra đi sẽ không còn ai chăm sóc em trai nữa.

Liệu Doo Young có quay trở lại sàn đấu Judo hay không? Khi biết được sự thật cậu sẽ ra sao? Cuộc sống sau này khi không có người anh trai sẽ thế nào?

Hứa Với Cha

Câu chuyện bắt đầu vào một ngày tuyết rơi giá buốt, chiến tranh bùng nổ, đoàn người di tản chen chúc lên con tàu lánh nạn. Cậu bé Duk Soo được cha dặn không được rời tay em gái Mak Soon, vì vậy cậu bé luôn miệng nói em gái phải nắm chặt lấy tay anh. Trong lúc loạn lạc, Duk Soo trèo lên tàu thì phát hiện chỉ còn cầm ống tay áo bị rách của em gái nhỏ.

Trước khi trèo xuống tìm con gái, cha của Duk Soo đã dặn cậu con trai cả: “Giờ con là trụ cột gia đình, hãy làm chỗ dựa cho mẹ và các em con”. Thế rồi con tàu nhổ neo, chỉ còn lại lời hẹn giữa Duk Soo và cha cậu: Đó là gặp lại nhau ở cửa hàng bách hoá Knot Bun ở Busan. Câu nói ấy khắc sâu vào trái tim cậu bé cho đến tận sau này.

Liệu cuộc hội ngộ mà Duk Soo mong muốn trong suốt cuộc đời có xảy ra hay không? Còn gặp lại người cha mình hay không? Điều gì sẽ xảy ra sau khi chạy loạn lạc ấy?

Hứa với cha là một bộ phim Hàn Quốc cảm động, mang đến một thông điệp vô cùng nhân văn về sự kết nối quá khứ và hiện tại: Nhìn về những mất mát đau thương của chiến tranh để trân trọng cuộc sống hòa bình.

Hy Vọng

HOPE là bộ phim tái hiện lại vụ án hiếp dâm gây rúng động Hàn Quốc, mà nạn nhân của sự việc lại là cô bé 8 tuổi tên So Won. Một ngày mưa, cô bé đi bộ tới trường một mình, không may cô bé bị bắt cóc và bị cưỡng hiếp, đánh đập dã man bởi một người đàn ông xa lạ. May thay, cô bé được phát hiện và đưa tới bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Bố mẹ So Won kinh hoàng khi nhìn thấy thương tích của cô bé. Bác sĩ cho biết So Won sẽ phải đeo túi đựng sữa non cho đến hết đời. Vết thương làm em phải chịu tổn thương và sự ám ảnh trong suốt cuộc đời. Cô bé sợ hãi, xa lánh với mọi người, cả chính bố mình cũng không ngoại lệ.

Chặng đường giúp So Won đương đầu với tổn thương là một hành trình dài đầy nước mắt, nhưng “hy vọng” vẫn chảy mãi trong lòng những con người khao khát hạnh phúc.

HOPE là một bộ phim gây ám ảnh, nó để lại những vết thương không bao giờ lành. Liệu tâm hồn của So Won có được chữa lành hay không, cuộc hành trình mà bố mẹ em cùng em đương đầu sẽ ra sao? Chính khán giả mới là người nhận định.

Chuyến Tàu Sinh Tử

Train to Busan (Chuyến tàu sinh tử) là bộ phim kể về Seok Woo, một người quản lý quỹ đã li dị vợ, cũng là ông bố tham công tiếc việc cùng cô con gái nhỏ Su An lên chuyến tàu về Busan để gặp mẹ. Khi tàu khởi hành, một cô gái trẻ có triệu chứng co giật bước lên tàu với vết thương hở ở chân. Cô biến thành thây ma và cắn một tiếp viên, sau đó tiếp viên kia cũng biến thành thây ma, và cứ thế, cả đoàn tàu bỗng chốc trở thành “tàu thây ma”. Những người sống sót trên chuyến tàu sinh tử phải vất vả, chật vật đấu tranh với một loại virus chưa được xác định, biến người bình thường thành xác sống.

Chuyến tàu sinh tử là sự kết hợp hài hước lại đến từ chính nhân vật con người xem lẫn với những cảnh rùng rợn, để sự tập trung của khán giả không bị kéo dài quá lâu gây mệt mỏi.

Mặc dù đây một bộ phim về thể loại kinh dị, nhưng đã đưa lại nhiều thông điệp ý nghĩa, trong đó là về thế giới của chúng ta, khi tham vọng là điều hiện diện rõ rệt nhất trong mỗi con người, khi tất cả đều mong muốn leo cao trên những nấc thang danh vọng.

Mẹ Ơi, Đừng Khóc

Don’t Cry Mommy là bộ phim điện ảnh tái hiện lại vụ cưỡng hiếp tập thể của 41 nam thanh niên đối với nữ sinh 15 tuổi gây chấn động Hàn Quốc. Nữ sinh của bộ phim là cô bé Eun Ah, học sinh cấp 3. Sau khi bố mẹ ly hôn, cô chuyển đến sống với mẹ và chuyển đến ngôi trường mới.

Mọi chuyện đang tốt đẹp cho đến khi cô bắt đầu chú ý đến Jo Han, một học sinh lưu ban. Bạn bè nhiều lần khuyên nhủ cô đừng thân cận với cậu ta nhưng Eun Ah không chịu nghe. Cho đến một ngày, Jo Han đồng ý gặp riêng cô, Eun Ah vui mừng khôn xiết nhưng đâu biết bi kịch sắp xảy ra.

Cô bị Jo Han và bạn bè của anh ta hãm hiếp một cách dã man và đe doạ sẽ đăng đoạn video lên mạng nếu cô không giữ miệng. Sau phút giây đó, Eun Ah rơi vào tuyệt vọng, mẹ cô đã đưa đơn kiện ra toà nhưng những người hãm hiếp cô chỉ bị phạt vài tháng tù treo vì không có chứng cứ cụ thể và chưa đủ tuổi vị thành niên. Không thể đối diện với sự thật và những tổn thương mà mình phải chịu đựng, Eun Ah tự kết liễu cuộc đời vào đúng ngày sinh nhật mẹ mình để kết thúc nỗi đau thể xác lẫn tinh thần.

Cảnh xúc động nhất là trước khi Eun An quyết định giải thoát cho mình, cô đã đặt một chiếc bánh kem với dòng chữ “Don’t cry Mommy”. Công bằng ở đâu khi đã huỷ hoại cả một đời người? Còn gì đau khổ hơn khi chứng kiến tất cả mọi thứ nhưng không thể giúp được gì? Don’t cry Mommy công chiếu với vai trò cảnh tỉnh và lên án tội ác trong xã hội, không để cho chúng có cơ hội ẩn mình trong lớp bụi thời gian và biến mất trong tâm trí của người đời.

Nhật Ký Bán Máu

Bộ phim lấy bối cảnh những năm 50 tại Hàn Quốc. Ham Sam Gwan có gia cảnh nghèo khổ, phải làm lao động chân tay trên công trường xây dựng và giúp người chú của mình trong việc chăm sóc trang trại. Các thanh niên trong làng của anh vốn nghèo khó và rất khó để lấy vợ. Cho đến khi họ phải bán máu của mình để lấy tiền. Bằng cách bán máu, họ có thể chứng minh bản thân vừa khoẻ mạnh lại vừa có thể kiếm ra tiền.

Một ngày nọ, Ham Sam Gwan trúng tiếng sét ái tình với cô nàng bán cốm Heo Ok Ran, một người phụ nữ đẹp nhất trong làng đang hẹn hò với tay chơi giàu có Ha So Yong. Anh quyết định phải lấy cô làm vợ bằng được, vì thế anh đã đi bán máu của mình để tiết kiệm đủ tiền lấy cô.

Liệu chuyện tình của anh chàng Heo Sam Gwan sẽ đi đến đâu? Cuộc sống của anh sẽ thay đổi như thế nào khi có thêm cô vợ xinh đẹp này?

Hình Ảnh Việt Nam Trong Phim: Người Việt ‘Vô Nhân Dạng’ Trong Mắt Đạo Diễn Nước Ngoài?

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt – tác giả cuốn tiểu thuyết The Sympathizer từng đoạt giải Pulitzer – viết một bài dài về Da 5 Bloods trên trang cá nhân của ông, trong đó ông nhận định:

“Về cơ bản, trong các bộ phim Mỹ về đề tài chiến tranh Việt Nam, không quan trọng người Mỹ là anh hùng hay phản diện, miễn người Mỹ là trung tâm. Còn người Việt chỉ là người ngoài cuộc”. Hoặc: “Người Mỹ thà nói về việc giết chóc lẫn nhau hơn là thừa nhận rằng người Việt đã giết họ”.

Ông thừa nhận yêu thích một số bộ phim của Spike Lee nhưng với bộ phim Da 5 Bloods, ngoại trừ đoạn mở đầu – giống như cách dựng phim kinh điển trước đây của Lee – là hay nhất, còn lại là “một mớ hỗn độn”.

Người Mỹ là trung tâm trong phim về chiến tranh Việt Nam

Dễ thấy Da 5 Bloods tràn ngập hình ảnh mang tính khuôn mẫu (stereotypes), góc nhìn một chiều (single story) hay đậm tính ngoại lai (exotic) mà các đạo diễn nước ngoài thường mô tả về Việt Nam.

Đó là hình ảnh của một đứa trẻ cụt chân đầy thù hận trong quán bar mang tên Apocalypse Now, những ông già cựu chiến binh ngồi nhòm ngó đám cựu binh da đen, một người bán dạo trên sông nước tìm cách chèo kéo du khách và khi không bán được hàng thì nổi xung và chửi bới “chúng mày giết gia đình tao”.

Và rồi là các câu chuyện của những phụ nữ Việt Nam làm gái và thân phận của những đứa con lai sau chiến tranh… Những chi tiết này có thể không sai, nhưng chúng quá cũ và từng được kể mòn nhẵn trong các bộ phim về đề tài Việt Nam, từ chiến tranh đến hậu chiến của các đạo diễn nước ngoài.

Dù Spike Lee đã tiếp cận đề tài chiến tranh với một góc nhìn mới – thân phận của những người lính da đen bị đẩy vào cuộc chiến như những con tốt thí – vốn rất ít được nhắc đến trong các bộ phim Mỹ về đề tài này trước đây, tuy nhiên góc nhìn của ông về Việt Nam và người Việt Nam vẫn quá cũ và lạc hậu khoảng 20-30 năm.

Spike Lee không phải là đạo diễn tên tuổi duy nhất có cái nhìn “lệch lạc” về đề tài chiến tranh Việt Nam, mà ngay cả những đạo diễn tầm cỡ với các bộ phim kinh điển trong quá khứ cũng dễ dàng “sa lầy” vào những góc nhìn phiến diện và biến người Việt Nam trở thành những nạn nhân “vô nhân dạng”, hoặc những kẻ ngoài lề trên chính đất nước của họ.

Trong những năm cuối thập niên 1970, kéo dài sang thập niên 1980 và thậm chí 1990, đề tài chiến tranh Việt Nam nở rộ và luôn lọt vào vòng tranh giải Oscar hay các liên hoan phim hạng A và đoạt nhiều giải thưởng quan trọng, chứng tỏ sự ám ảnh và dư chấn của người Mỹ đối với cuộc chiến mà họ sa lầy này vẫn âm ỉ và kéo dài.

Tuy vậy, các bộ phim kinh điển về đề tài chiến tranh Việt Nam như Platoon, Born on the Fourth of July của đạo diễn Oliver Stone, Coming Home của Hal Ashby, Deer Hunter của Michael Cimino, Apocalypse Now của F. Ford Coppola, Full Metal Jacket của Stanley Kubrick hay Hamburger Hill của John Irvin… đều là góc nhìn và trải nghiệm của người lính Mỹ về cuộc chiến; còn người Việt Nam xuất hiện trong những bộ phim này đều không có nhân dạng, không số phận cụ thể, hoặc không nữa cũng hiện lên như một dân tộc nghèo đói.

Cái nhìn thiên lệch và sự bất công này cũng đã được nhà văn Nguyễn Thanh Việt đề cập đến trong cuốn tiểu thuyết The Sympathizer của ông.

Người Việt Nam trong Da 5 Bloods không đến mức không có nhân dạng hoặc man di mọi rợ, nhưng vẫn được miêu tả dưới góc nhìn thiên lệch hoặc khuôn mẫu “kiểu Mỹ”.

Những bộ phim xa lạ của đạo diễn nước ngoài về Việt Nam

Đề tài chiến tranh hay những vấn đề hậu chiến của Việt Nam không chỉ thu hút các đạo diễn Mỹ mà còn nhiều đạo diễn nước ngoài khác. Dù vẫn là góc nhìn từ bên ngoài, các bộ phim này đều cố gắng mô tả thân phận của người Việt Nam trong hay sau cuộc chiến.

Tuy nhiên, đó vẫn là những góc nhìn từ bên ngoài và khó lòng mà nói rằng họ hiểu đúng về người Việt Nam.

Năm 1970, đạo diễn người Pháp Raoul Coutard từng đến Sài Gòn quay bộ phim Hòa Bình (bản chiếu ở Mỹ có nhan đề The Bamboo Incident).

Đây là bộ phim truyện đầu tay của Raoul Coutard – người được biết đến với vai trò nhà quay phim nổi tiếng và hợp tác thành công với đạo diễn Jean-Luc Godard, tên tuổi hàng đầu trào lưu Làn sóng mới của điện ảnh Pháp với nhiều bộ phim kinh điển như Le mépris (1963), Pierrot le Fou (1965) hay Week End (1967)…

Bộ phim mở đầu với câu độc thoại của đứa trẻ: “Cha ơi, hòa bình là gì?” khi người Việt Nam phải chịu cảnh chiến tranh suốt 30 năm và lặp lại một lần nữa ở cuối phim “Hòa bình là gì?” khi người cha (do tài tử Lê Quỳnh, chồng danh ca Thái Thanh đóng) vào chiến trường, người mẹ bệnh tật và qua đời, bị họ hàng xa lánh, cậu bé tuổi niên thiếu phải lang thang vất vưởng trên đường phố trong thời chiến tranh loạn lạc để kiếm sống và chăm sóc cô em gái bé bỏng của mình.

Bộ phim phần nào đó khiến chúng ta liên tưởng đến kiệt tác hoạt hình Grave of the Fireflies (Mộ đom đóm) của đạo diễn Nhật Bản Isao Takahata.

Hòa Bình tranh giải Cành cọ vàng và đoạt giải Best First Work (phim đầu tay hay nhất) tại Liên hoan phim Cannes năm 1970 và đề cử Oscar cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất năm 1971 (đại diện điện ảnh Pháp).

Dù là một bộ phim có tư tưởng tiến bộ, cách tiếp cận nhân văn, đây vẫn là một bộ phim với góc nhìn từ bên ngoài. Ta sẽ thấy các diễn viên dù là người Việt nhưng thoại bằng tiếng Pháp và cách diễn xuất khá ngây ngô, ngoại trừ Lê Quỳnh, vốn là tài tử chuyên nghiệp lúc đó.

Trong phim cũng có một đoạn đối thoại cho thấy đạo diễn không hoàn toàn hiểu về Việt Nam – đất nước mà ông chọn làm bối cảnh cho bộ phim của mình.

Khi nghe tiếng động lớn từ bên ngoài, đứa con trai hỏi: “Mẹ ơi, có phải bão không?”. Người mẹ trả lời: “Không có bão ở Việt Nam, đó là tiếng máy bay trực thăng”…

Tương tự, sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, nữ đạo diễn nổi tiếng người Hong Kong Hứa An Hoa đã làm một bộ ba (trilogy) về đề tài thân phận của người Việt sau chiến tranh với sự tham gia của những diễn viên người Hong Kong như Châu Nhuận Phát, Lưu Đức Hoa, Chung Sở Hồng…

Phim được quay tại nước ngoài và hầu hết diễn viên Hong Kong thủ vai người Việt trong phim vẫn thoại bằng tiếng… Quảng Đông.

Dù phim có cách tiếp cận khá sâu sắc nhưng vẫn là những góc nhìn từ bên ngoài, khó chấp nhận đó là một bộ phim thấu hiểu về thân phận của người Việt sau chiến tranh.

Trong thập niên 1990, có hai bộ phim nổi tiếng của Pháp làm về đề tài Việt Nam là Đông Dương (1992) của đạo diễn Pháp Régis Wargnier và Người tình (1992) của đạo diễn Pháp Jean-Jacques Annaud. Cả hai phim đều rất thành công ở quốc tế và góp phần thu hút du khách đến Việt Nam trong thời mở cửa.

Nhưng một lần nữa, đó vẫn là hai bộ phim kể về trải nghiệm mang tính cá nhân của người Pháp ở Việt Nam và Đông Dương trong thời Pháp thuộc. Bối cảnh Việt Nam, dù rất đẹp, vẫn chỉ làm nền cho những câu chuyện mang tính hương xa của người Pháp.

Bạn đang xem bài viết Bộ Quốc Phòng Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trên website Ica-ac.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!